Xem Nhiều 1/2023 #️ 【1️⃣】 Sự Khác Biệt Giữa Wifi Và 3G # Top 8 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 1/2023 # 【1️⃣】 Sự Khác Biệt Giữa Wifi Và 3G # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 【1️⃣】 Sự Khác Biệt Giữa Wifi Và 3G mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những loại kết nối truy cập Internet phổ biến nhất hiện nay là WiFi và 3G. Kết nối WiFi khả dụng ở vô số khu vực không trùng lặp cho dù là nhà bạn, ở các địa điểm tham quan du lịch, tổ chức giáo dục và bất kỳ vị trí công cộng nào khác.

Internet 3G được cung cấp thông qua các hãng sản xuất dịch vụ di động và cung cấp kết nối Internet tốc độ cao qua điện thoại hoặc những loại thiết bị di động khác. Truy cập Internet 3G thay thế 2G và cũng là tiền thân của truy cập Internet tốc chiều cao 4G.

1. Công nghệ WiFi

WiFi

Công nghệ WiFi cung cấp khả năng truy cập Internet không dây thông qua việc sử dụng sóng vô tuyến truyền tín hiệu đến thiết bị bổ trợ không dây. Các sóng vô tuyến hoạt động trên tần số 2.4GHz và hoạt động theo tiêu chí do IEEE đưa ra. Tiêu chuẩn này được gọi là 802.11 và cung cấp một số mức sử dụng đường truyền không giống nhau được ký hiệu bằng một chữ cái.

Các cấp bậc khác nhau kể cả 802.11a, 802.11b, 802.11g và gần đây nhất là 802.11n. Những chữ cái a, b, g, n nhắc đến đến lượng băng thông, xác định năng suất của kết nối không dây.

Hiện tại, WiFi được dùng ở mọi chỗ và cung cấp kết nối Internet đường truyền rộng tốc độ cao. Kết nối WiFi mang lại hữu hiệu khi dùng các phần mềm mới nhất, tuy vậy kết nối thường chậm hơn 3G hoặc 4G.

2. Công nghệ 3G

3G

3G là công nghệ được khống chế bởi hãng sản xuất dịch vụ. Nó dành riêng cho ứng dụng dựa theo mạng diện rộng (WAN). 3G là công nghệ mắt tiền hơn so với WiFi và nó chỉ có thể được lắp đặt bởi các công ty cung cấp dịch vụ. 3G uy tín và có độ rộng phủ sóng lớn hơn nhiều so với mạng WiFi. Không giống như WiFi, càng phải trả phí để kết nối mạng 3G.

Việc triển khai 3GPP (Third Generation Partnership Project) đánh dấu sự khởi đầu của EVDO (Evolution Data Optimized), giúp bức tốc độ download lên tới 2,4Mbps và UMB (Ultra Mobile Broadband) có khả năng đạt tốc độ lên đến 288Mbps khi tải dữ liệu xuống thiết bị di động.

Băng thông rộng di động 3G cung cấp những cải tiến đáng kể so với truy cập WiFi, đem lại hữu hiệu cao hơn cho những phần mềm stream video, sử dụng các phần mềm họp trực tuyến như Skype và duyệt Internet ở vận tốc cao hơn kết nối WiFi.

3. Sự khác biệt giữa WiFi và 3G

WiFi và 3G có các điểm khác biệt

STT WIFI 3G

1. Router WiFi kiểm soát truy cập WiFi. 3G được kiểm soát bởi nhà sản xuất dịch vụ.

2. WiFi cung cấp vận tốc khoảng 11Mbps đến 55Mbps. 3G cung cấp tốc độ khoảng 40kbps đến 70kbps.

3. Công nghệ WiFi ít tiêu tốn hơn so với công nghệ 3G về chừng độ sử dụng. 3G tương đối đắt.

4. WiFi dành cho những ứng dụng dựa trên mạng cục bộ. 3G dành cho ứng dụng dựa theo mạng diện rộng.

5. Wifi truyền dữ liệu ở tần số vô tuyến 2.4GHz và 5GHz. 3G truyền dữ liệu ở tần số thấp, từ 850MHz đến 1900MHz.

6. Tần số WiFi ổn định hơn tần số 3G. Tần số 3G kha khá kém ổn định hơn.

7. Có thể đơn giản cài đặt WiFi bằng phương pháp cài đặt mạng LAN không dây trên bất kỳ máy tính nào có bộ điều hợp không dây (wireless adapter). 3G được lắp đặt bởi các công ty cung cấp dịch vụ.

8. Mạng WiFi kém tin cậy hơn so với mạng 3G. 3G uy tín hơn so với mạng WiFi.

9. Thường thì chẳng cần trả tiền để kết nối mạng WiFi. Cần phải trả tiền để kết nối mạng 3G.

10. WiFi ngày càng được dùng nhiều hơn. 4G đã thay thế mạng 3G.

Sự khác biệt giữa WiFi và Internet

Sự khác biệt giữa WiFi và WiMax

Sự khác biệt giữa WiFi và Hotspot

Sự khác biệt giữa WiFi và MiFi

Sự khác biệt giữa WiFi 5GHz và 5G là gì?

WiFi, 3G, WiFi là gì, 3G là gì, sự khác biệt giữa WiFi và 3G, so sánh WiFi và 3G

Nội dung Sự khác biệt giữa WiFi và 3G được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Tin Học Trường Tín. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. chúng tôi tks.

Sự Khác Biệt Giữa 3G Và Wifi

3G và Wifi thường được sử dụng cho các thiết bị như: điện thoại di động, máy tính xách tay,… Thường thấy trong cuộc sống hàng ngày việc chúng ta sử dụng 3G hay Wifi cũng đều đem lại kết quả như mong muốn nhưng trên thực tế chúng ta cần phân biệt rõ hai công nghệ này. Đặc biệt khi sử dụng các thiết bị phụ thuộc nhiều vào truy cập Internet như: Kindle Fire hay Nexus 7,…

Công nghệ 3G

3G là thuật ngữ dùng để chỉ các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 3 (third generation). Mạng 3G cho phép truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn tức thời, hình ảnh…). 3G cung cấp cả hai hệ thống là chuyển mạch gói và chuyển mạch kênh. Hệ thống 3G yêu cầu mạng truy cập radio hoàn toàn khác so với hệ thống 2G ( GPRS). Điểm mạnh của công nghệ này so với công nghệ 2G và 2.5G là cho phép truyền, nhận dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cho cả thuê bao đứng yên và thuê bao đang di chuyển ở các tốc độ khác nhau

Công nghệ 3G được các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn trên thế giới xây dựng thành 4 chuẩn 3G chính:

UMTS (Universal Mobile Telecommunication System), thích hợp với các nhà khai thác dịch vụ di động sử dụng GSM, chúng được áp dụng khá nhiều tại Việt Nam. W-CDMA: WCDMA được tổ chức 3GPP tiêu chuẩn hóa. Các chuẩn GSM, GPRS và EDGE cũng được 3GPP phụ trách định nghĩa. Đây là nền tảng của chuẩn

CDMA2000 : Đây cũng là một chuẩn 3G khá quan trọng, là sự kế tiếp của chuẩn 2G CDMA và IS-95 . CDMA2000 được 3GPP2 quản lý. CDMA 2000 cung cấp tốc độ dữ liêu từ 144 Kbit/s tới trên 3 Mbit/s. Nhiều công nghệ truyền thông khác nhau được sử dụng trong CDMA2000 như 1xRTT, CDMA2000-1xEV-DO và 1xEV-DV .

TD-CDMA: Chuẩn TD-CDMA (Time Division CDMA), trước đây gọi là UTRA TDD, là một chuẩn dựa trên kỹ thuật song công phân chia theo thời gian (Time Division Duplex). Đây là chuẩn thương mại áp dụng hỗn hợp của TDMA và CDMA nhằm cung cấp chất lượng dịch vụ tốt hơn cho truyền thông đa phương tiện trong cả truyền dữ liệu lẫn âm thanh, hình ảnh. Các giao thức của UMTS là HSDPA/HSUPA cải tiến cũng được thực hiện theo chuẩn TD-CDMA.

TD-SCDMA: Chuẩn này được các công ty Datang và Siemens phát triển tại Trung Quốc, nhằm mục đích như là một giải pháp thay thế cho W-CDMA

Công nghệ Wifi:

Wi-Fi (Wireless Fidelity) là hệ thống mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến, giống như điện thoại di động, truyền hình và radio. Truyền thông qua mạng không dây là truyền thông vô tuyến hai chiều.

Các sóng vô tuyến sử dụng cho Wi-Fi gần giống với các sóng vô tuyến sử dụng cho thiết bị cầm tay, điện thoại di động. Tuy nhiên, sóng Wi-Fi có một số khác biệt: Wifi truyền và phát tín hiệu ở tần số 2,5GHz hoặc 5GHz. Tần số này cao hơn so với các tần số sử dụng cho điện thoại di động.

Mạng Wifi cũng được gọi với cái tên mạng 802.11, cách gọi này ít được biết đến hơn. 802.11 bắt nguồn từ Viện Kỹ thuật Điện và Điện tử IEEE. Viện này cũng tạo ra các chuẩn thông dụng của Wifi thông dụng hiện nay.

Chuẩn 802.11a phát ở tần số 5 GHz và có thể đạt đến 54 Mbit/giây, sử dụng mã OFDM

phát tín hiệu ở tần số 2,4 GHz, nó có thể xử lý đến 11 megabit/giây, và nó sử dụng mã CCK. Chuẩn 802.11b Chuẩn 802.11b là phiên bản đầu tiên trên thị trường. Đây là chuẩn chậm nhất và rẻ tiền nhất, và nó trở nên ít phổ biến hơn so với các chuẩn khác

Chuẩn 802.11g cũng phát ở tần số 2,4 GHz, sử dụng mã OFDM nhưng nhanh hơn so với chuẩn 802.11b, tốc độ xử lý đạt 54 Mbit/giây

Chuẩn 802.11n cũng phát ở tần số 2,4 GHz, nhưng nhanh hơn so với chuẩn 802.11a, tốc độ xử lý đạt 300 Mbit/giây

Wi-Fi có thể hoạt động trên cả ba tần số và có thể nhảy qua lại giữa các tần số khác nhau một cách nhanh chóng. Việc nhảy qua lại giữa các tần số giúp giảm thiểu sự nhiễu sóng và cho phép nhiều thiết bị kết nối không dây cùng một lúc.

“BKAII – Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!”

Sự Khác Biệt Giữa Mạng 3G Và Wifi (Giao Tiếp)

Mạng 3G vs WiFi

Khi nói đến việc duyệt internet trên thiết bị di động của bạn, bạn có tùy chọn kết nối qua mạng 3G hoặc mạng WiFi. Sự khác biệt chính giữa mạng 3G và mạng WiFi là phạm vi. WiFi chỉ bao phủ một bán kính rất nhỏ, thường là trong hàng chục mét, đủ tốt để bao phủ nhà hoặc văn phòng. Ngược lại, 3G là mạng di động được sử dụng để cung cấp kết nối cho điện thoại di động. Tùy thuộc vào nơi bạn đang ở đâu và phạm vi của mạng bạn đang ở trên, bạn có thể di chuyển hàng trăm dặm mà không hề mất kết nối. Điều này là có thể bởi vì, mặc dù một tòa tháp di động thông thường chỉ bao gồm một vài km, mạng có khả năng chuyển giao thông tin liên lạc từ điện thoại di động và một tòa tháp sang kế tiếp.

Một sự khác biệt khác giữa mạng 3G và WiFi là ở tốc độ của chúng. Thông thường, WiFi cung cấp tốc độ kết nối nhanh hơn nhiều so với 3G. Bởi vì trong hầu hết các trường hợp, chỉ có một vài người sử dụng mạng WiFi so với mạng 3G được hàng trăm người sử dụng nếu không phải là hàng ngàn người ở địa phương. Ngoài ra còn có vấn đề là người dùng cách điểm truy cập bao xa. Đối với WiFi, người dùng khá gần so với 3G khi người dùng và tháp cách nhau rất xa và bị cản trở bởi các tòa nhà và cây cối.

Một lợi thế lớn khác của việc sử dụng WiFi qua 3G là chi phí. Có một gói 3G khá tốn kém, và bạn nên có gói không giới hạn đắt hơn trừ khi bạn thích có những bất ngờ trong hóa đơn của mình. WiFi không nhất thiết phải miễn phí vì bạn vẫn cần phải trả tiền cho kết nối internet. Nhưng, hầu hết các cơ sở có kết nối internet đều sử dụng chúng vì những lý do khác. Vì vậy, theo nghĩa này, bạn chỉ có thể trả một hóa đơn, thay vì có hai.

3G hiện đáng tin cậy hơn giữa hai bên vì mạng di động lên tới gần 100%. Họ cũng không bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện hoặc cắt kết nối vì hầu hết các công ty di động đều có các điều khoản hoặc dự phòng cho các tình huống này. Vì hầu hết các gia đình và cơ sở hiếm khi có dự phòng, mạng WiFi dễ bị ảnh hưởng bởi các sự kiện này.

Tóm lược:

Mạng 3G có vùng phủ sóng lớn hơn nhiều so với mạng WiFi

Mạng WiFi có xu hướng nhanh hơn mạng 3G

Kết nối với mạng WiFi thường miễn phí trong khi mạng 3G phải trả phí

Mạng 3G đáng tin cậy hơn mạng WiFi

Sự Khác Biệt Giữa Wifi 2.4 Ghz Và 5 Ghz (Phần 1)

Khi tìm hiểu về wifi, ta thường thấy xuất hiện một số thuật ngữ như 802.11, băng tần 2.4 GHz, băng tần 5.0 GHz,… Vậy 802.11, 2.4 GHz, 5 GHz là gì, chúng ta nên sử dụng băng tần 2.4 GHz hay 5 GHz để đạt được hiệu quả tốt nhất?

1. Wifi và chuẩn wifi

Wifi

Wi-Fi – Wireless Fidelity hay mạng 802.11 là hệ thống mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến, giống như điện thoại di động, truyền hình và radio.

Wifi truyền và phát tín hiệu ở các tần số cao 2.4 GHz, 5 GHz và 60 GHz giúp tín hiệu mang được nhiều dữ liệu hơn. Wifi được ứng dụng rộng rãi bởi tính tiện lợi trong việc kết nối Internet mà không phải kết nối dây như hệ thống mạng LAN.

Chuẩn wifi

802.11 là tập các chuẩn của tổ chức IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers – Viện kỹ nghệ Điện và Điện tử) về các kết nối mạng không dây. Wifi hiện nay có các chuẩn thông dụng là 802.11a/b/g/n/ac/ad:

– 11a(1999): hoạt động ở băng tần 5 GHz với tốc độ truyền tải là 54 Mbps.

– 11b (1999): hoạt động ở băng tần 2.4 GHz cho tốc độ truyền tải 11 Mbps.

– 11g (2003): hoạt động ở băng tần 2.4 GHz, tốc độ truyền tải 54 Mbps, là chuẩn hiện vẫn đang được sử dụng.

– 11n (2009): hoạt động ở cả hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz với tốc độ tối đa 600 Mbps, là chuẩn phổ biến hiện nay. Nếu wifi hỗ trợ có thể phát sóng song song nhau.

Wifi Unifi hỗ trợ phát sóng cả 2 băng tần song song hoặc tích hợp.

– 11ac (2014): chỉ hoạt động ở băng tần 5 GHz với tốc độ tối đa 1730 Mbps. Độ rộng kênh là 80 hoặc 160 MHz.

– 11ad (2016): hoạt động ở băng tần cao 60 GHz cho tốc độ truyền dữ liệu đạt khoảng 7 Gbps. Tuy nhiên phạm vi phủ sóng không cao, trong vòng 1-10m.

Chuẩn wifi từ IEEE.

2.4 GHz và 5 GHz là dải tần số mà các thiết bị wifi truyền và phát tín hiệu. Sự khác biệt giữa hai băng tần này là tốc độ và phạm vi mà wifi đáp ứng được.

Wifi 2.4 GHz

Ở băng tần 2.4 GHz sẽ được chia làm 14 kênh, với độ rộng mỗi kênh là 20 MHz (2 MHz là khoảng bảo vệ nhiễu). Bắt đầu từ 2401 – 2423 MHz (F0 = 2412) của kênh 1 đến 2473 – 2495 MHz (F0 = 2484) của kênh 14.

Ở các quốc gia khác nhau sẽ có những quy định về việc sử dụng các kênh này khác nhau. Ví dụ ở Mỹ được sử dụng đến kênh 11 (phần lớn thiết bị wifi theo chuẩn này), trong khi Nhật Bản thì được sử dụng cả 14 kênh.

Kênh 14 với F0 là 2484 MHz gần với băng tần mà lò vi sóng sử dụng (2450 MHz). Ngoài ra kênh này thường được sử dụng bởi các vệ tinh quân sự và liên lạc để truyền tín hiệu trên phạm vi toàn cầu nên không được sử dụng trong thương mại trên toàn thế giới (trừ Nhật Bản)

14 kênh ở băng tần 2.4 GHz.

Ta cũng không cần quan tâm đến các con số này, vì các thiết bị wifi sẽ tự động chọn kênh tốt nhất cho việc truyền và nhận tín hiệu. Trong trường hợp cần tùy chỉnh, có thể chọn phát một trong 3 kênh theo khuyến cáo là 1, 6 hoặc 11.

Wifi 5 GHz

Băng tần 5 GHz cũng được chia làm nhiều kênh (đánh số cách nhau 4 với độ rộng kênh là 20 MHz, ví dụ 36,40,44,…). Độ rộng kênh có thể từ 20, 40, và 80, 160 MHz (cho chuẩn 802.11ac).

Các kênh ở băng tần 5 GHz.

Cũng giống như ở băng tần 2.4 GHz, việc sử dụng kênh hoặc dải tần số ở băng tần 5 GHz có sự khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ ở Đức quy định dùng dải 5150 MHz – 5350 MHz cho phát trong nhà và 5470 MHz – 5725 MHz cho phát trong nhà và ngoài trời; ở các tần số 5250 –  5350 MHz và 5470– 5725 MHz cần yêu cầu tính năng DFS và TPC,…

Wifi 2.4 GHz trong điều kiện lý tưởng có thể đạt đến tốc độ 600 Mbps, với wifi 5 GHz là 1300 Mbps tùy theo chuẩn wifi mà router hỗ trợ. Wifi 5 GHz mang lại kết nối ổn định, ít nhiễu và có tầm phủ sóng ngắn hơn. Với môi trường truyền có nhiều vật cản hoặc yêu cầu tầm phủ sóng xa, wifi 2.4 GHz là lựa chọn thích hợp.

Bạn đang xem bài viết 【1️⃣】 Sự Khác Biệt Giữa Wifi Và 3G trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!