Xem Nhiều 6/2023 #️ 4 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Cho “Não Cá Vàng” # Top 11 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # 4 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Cho “Não Cá Vàng” # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Cho “Não Cá Vàng” mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn khâm phục ai đó vì khả năng ghi nhớ siêu phàm của họ. Bạn tin rằng trí nhớ mà họ có được là do bẩm sinh. Nhưng thực tế không hẳn là vậy. Rèn luyện trí nhớ là một kỹ năng mà chúng ta hoàn toàn có thể làm được nếu biết áp dụng đúng phương pháp.

1. Phương pháp lặp lại

Có thể bạn sẽ cảm thấy không hài lòng khi chúng tôi đặt phương pháp này ở vị trí đầu trong danh sách. Vì bạn cho rằng nó chẳng hiệu quả chút nào. Song cho đến nay thì đây vẫn là phương pháp rèn luyện trí nhớ được áp dụng phổ biến nhất mỗi khi chúng ta cần ghi nhớ bất cứ một thông tin nào.

Bạn cần thuộc từ mới, bạn viết nó ra giấy nhiều lần, bạn đặt câu với nó nhiều lần;

Bạn cần thuộc một bài thơ bạn càng phải đọc nhiều lần;

Bạn cần nhớ thông tin của ai đó bạn nhắc về họ nhiều lần.

Đó chẳng phải là sự lặp lại đấy ư! Có thể sự lặp lại không giúp khả năng ghi nhớ của bạn tiến bộ nhanh trong chốc lát nhưng nó chắc chắn là khởi đầu tốt nhất cho bất cứ thứ gì bạn muốn lưu giữ vào trong trí óc.

Điểm mấu chốt để thực hành phương pháp này hiệu quả đó chính là ‘đừng chỉ lặp lại thụ động giống một cái máy, bạn phải điều khiển não bộ tư duy và suy nghĩ về những thông tin bạn đang ghi nhận’.

Chẳng hạn, để học từ mới tiếng anh bạn nên vận dụng nó trong ngữ cảnh đời sống thực tế khi giao tiếp.

2. Bản đồ tư duy

Sơ đồ này chính là việc áp dụng bản đồ tư duy (Mind map) để hỗ trợ việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. Bản đồ tư duy là một công cụ tổ chức tư duy nền tảng do chuyên gia nghiên cứu hoạt động não bộ hàng đầu thế giới có tên là Tony Buzan phát minh ra.

Nếu trước mắt chúng ta là một đống thông tin lộn xộn, không được sắp xếp theo trật tự chắc chắn hoạt động của não bộ sẽ bị rối loạn khi phải liên tiếp phân tích, tổng hợp và xem xét lưu giữ thông tin nào trước, thông tin nào sau. Ngay cả khi bạn viết thành những gạch đầu dòng đều nhau thì thông tin vẫn mờ nhạt và khó ghi nhớ bởi thiếu điểm nhấn. Vì thế, sơ đồ tư duy ra đời để giúp bạn giải quyết những rắc rối này.

Sơ đồ tư duy là phương pháp rèn luyện trí nhớ bằng cách triển khai theo một bố cục rõ ràng giống như sự phát triển của một cái cây, gồm có thân (chủ đề chính) – cành cây (chủ đề phụ) – các nhánh (diễn giải) – lá cây. Việc bạn xây dựng sơ đồ ấy thế nào tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của bản thân, không nên sao chép và bắt buộc phải theo suy nghĩ của người khác. Miễn sao việc áp dụng phương pháp ghi nhớ này giúp bạn rèn luyện trí nhớ hiệu quả hơn.

3. Phương pháp liên tưởng

Đây là một phương pháp rất thú vị và chúng ta hoàn toàn có thể tự liên tưởng theo cách riêng của mình để rèn luyện trí nhớ tốt hơn mỗi ngày. Chẳng hạn, bạn nhận được 3 dạng thông tin như sau:

Thứ nhất: một dãy số phức tạp

Thứ 2: một khái niệm Triết học

Thứ 3: hình ảnh một bông hoa

Chắc chắn, bức ảnh bông hoa chính là dạng thông tin dễ tiếp nhận và có thể lưu giữ lâu nhất, tiếp đó là khái niệm Triết học và cuối cùng là dãy số. Vậy nên cốt lõi của phương pháp liên tưởng chính là việc chúng ta mã hóa thông tin từ phức tạp chuyển về dạng đơn giản để dễ ghi nhớ hơn.

Ví dụ, trong môn hóa học nếu bạn muốn ghi nhớ dãy hoạt động hóa học của kim loại:  K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au chắc chắn đây sẽ là một thử thách khó khăn. Nhưng nhờ có phương pháp liên tưởng mà thầy cô thường dạy bạn câu thần chú để ghi nhớ như sau: “Khi nào cần may áo giáp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng Áo Phi Âu”, chẳng phải là với câu này bạn sẽ rất dễ nhớ đúng không.

Tương tự như thế, bạn hãy thử tự mình rèn luyện khả năng ghi nhớ với các dạng thông tin khác nhau có thể đó là bài báo bạn đang đọc, hay những bài tập đầy công thức phức tạp, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng áp dụng phương pháp liên tưởng vừa giúp bạn thu thập được nhiều kiến thức bổ ích mà lại còn cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ của bản thân.

4. Phương pháp Loci

Phương pháp Loci là một trong những kỹ thuật để rèn luyện trí nhớ phổ biến nhất thế giới. Nó được tạo ra bởi nhà thơ Simonides từ thời Hy Lạp cổ đại cách đây 2.500 năm trước. Sau này phương pháp Loci phát triển và có nhiều biến thể khác nhau, người ta còn gọi nó là phương pháp Cicero.

Phương pháp này phù hợp để chúng ta ghi nhớ những thông tin dạng như: mật khẩu, tên người, chân dung, danh sách đồ vật….Phương pháp Loci gần như là một nhánh của phương pháp liên tưởng ở trên. Cách rèn luyện trí nhớ theo phương pháp Loci thực ra khá đơn giản, chúng ta cần liên kết những thông tin phải ghi nhớ với những địa điểm hoặc mốc thời gian cụ thể. Bạn có thể chọn chính ngôi nhà của mình làm nơi xâu chuỗi các thông tin cần ghi nhớ hay quãng đường từ nhà tới trường.

Để dễ hình dung bạn có thể quay lại với ví dụ ở trên – một dãy số phức tạp: 199333993…

Để ghi nhớ tốt hơn hãy thử sáng tạo một câu chuyện thú vị để có thể liên kết thứ tự các con số như là: 1 bác tiều phu vượt qua 9 cánh rừng và 3 con suối trong 3 ngày 3 đêm, bác bắt gặp 9 con thỏ nói chuyện với 9 con hươu và 3 con gà trống…

Hoặc là

19 là 19 nhân viên ở công ty bạn

9 là tổng số nhân viên nam

93 là hai số cuối năm sinh của bạn

33 là số tuổi hiện nay của sếp…

Vậy đó, bạn có thể áp dụng tương tự để ghi nhớ số điện thoại của ai đó, mật khẩu ứng dụng mà không cần phải cố gắng đọc lẩm nhẩm trong đầu nhiều lần. Liên tưởng thông tin với những gì quen thuộc chính là lý do tại sao người ta thường đặt password bằng những thông tin gần gũi như ngày sinh nhật, số nhà…

Modarlet 200mg – Modafinil

❎ Modafinil là loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Email

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Những Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả

Bạn có biết rằng trí nhớ là tài sản vô giá và nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta không? Chúng ta thường nghĩ rằng những người có trí nhớ tốt đều là do bẩm sinh. Nhưng sự thật không phải như vậy, họ đều phải có những phương pháp rèn luyện trí nhớ để được như vậy.

Trí nhớ bao gồm việc thu nhận thông tin, lưu trữ thông tin, hồi tưởng thông tin. Con người khi tập trung vào một thông tin nào đó sẽ có thể tiếp nhận toàn bộ thông tin. Não bộ của con người lưu trữ thông tin cũng giống như việc chúng ta lưu trữ thông tin vào trong máy tính. Những thông tin này sẽ không bị hao mòn đi, tuy nhiên chúng ta thường có xu hướng cảm thấy khó khăn trong việc hồi tưởng nó.

Các phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Phương pháp đầu tiên để rèn luyện trí nhớ chính là hãy giữ tập trung cao độ vào một việc hay vấn đề cụ thể nào đó. Nếu bạn có thể giữ tập trung ngay cả khi xung quanh bạn ồn ào và gián đoạn sẽ giúp bạn rèn luyện trí nhớ rất tốt.

Tuy nhiên để có được sự tập trung này, bạn cần phải thay đổi các thói quen hàng ngày của mình, tập trung vào công việc hay thông tin mà bạn muốn ghi nhớ. Làm như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin và cảm thấy nó trở nên vô cùng quen thuộc ngay cả khi bạn không nhớ chi tiết.

Phương pháp rèn luyện trí nhớ không phải lúc nào cũng chỉ có ghi nhớ. Bạn cần tìm ra phương pháp sáng tạo của riêng mình, hãy đặt câu hỏi cho từng vấn đề và tìm câu trả lời cho chúng. Chính việc tìm những câu trả lời này sẽ khiến bạn phải lục lại kiến thức, trí nhớ xem nó nằm ở đâu trong não của mình.

Tin tôi đi, sau khi tìm ra được những câu trả lời giải đáp thắc mắc của bạn, chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ những thông tin đó rất tốt. Đây là một cách rất tốt để bạn vừa có thể ôn bài lại vừa có thể rèn luyện trí nhớ.

Việc phân tích các thông tin dữ liệu trong một môi trường nào đó bằng thị giác có khả năng giúp bạn rèn luyện trí nhớ rất tốt.

Đây là phương pháp để rèn luyện trí nhớ rất hiệu quả đối với học sinh, sinh viên và mọi người. Không phải ai cũng có thể ghi nhớ mọi việc một cách nhanh và lâu được. Khi bạn gặp phải một vấn đề nào đó thì việc đầu tiên là hãy hiểu vấn đề đó. Sau đó hãy liên tưởng nó đến những vấn đề mà bạn biết rõ, chắc chắn bạn sẽ nhớ rất lâu đó.

Lặp đi lặp lại là cách dễ nhất để ghi nhớ thông tin. Nếu một vấn đề được bạn nhắc lại nhiều lần và trong một khoảng thời gian dài sẽ làm cho não bộ của bạn ghi nhớ mọi thông tin một cách chính xác nhất.

Tuy nhiên, hãy hiểu bản chất vấn đề cùng với quá trình lặp đi lặp lại như vậy. Ghi nhớ một cách máy móc từng câu từng chữ hay lặp lại mọi thứ như một cái máy chỉ khiến cho bạn không hiểu nội dung và bản chất vấn đề. Chắc chắn não bộ của bạn sẽ trở nên lười biếng hơn nếu nó không hiểu thông tin đầu vào.

Phương pháp này là cách để truyền tải thông tin vào não bộ và đưa thông tin ra khỏi đó. Có thể coi đây chính là phương tiện để ghi chép sự sáng tạo cho não bộ của bạn.

Bạn có thể sử dụng một số ứng dụng để tạo sơ đồ tư duy như: Coggle, Edraw Mind Map, iMindMap, XMind,…

Nhiều người cho rằng chỉ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì kiến thức mới quan trọng. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Ở bất cứ độ tuổi nào chúng ta cũng cần phải học. Nếu bạn dừng việc học của mình lại đồng nghĩa với việc não bộ của bạn sẽ được nghỉ ngơi, những kiến thức mà bạn tích lũy được sẽ dần phai mòn theo thời gian.

Bạn nên trau dồi cho bản thân những kiến thức mới bằng việc đọc sách, học ngoại ngữ hay đăng ký những khóa học chuyên môn nếu bạn đã . Những việc này sẽ giúp kích thích não bộ của bạn.

Nếu không có thời gian để đi học bên ngoài, bạn có thể tải những app đọc sách về điện thoại như: Blinkist, Wattpad, Vinabook Reader, Waka,…

Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Tốt

Ôn tập để củng cố lại trí nhớ

Khi đã nhớ được một vấn đề theo cách hiểu của bạn, thì bạn dường như đã thành công 80% trên con đường rèn luyện trí nhớ tốt. Tuy nhiên cơ chế hoạt động bộ não là có xu hướng đẩy thông tin không cần thiết vào vùng nhớ tạm của bộ não. Nếu bạn không ôn tập củng cố lại kiến thức thì có thể thông tin bạn có được sẽ mất đi vĩnh viễn. Vì thế nếu nó quan trọng thì bạn phải luôn nhắc lại củng cố kiến thức để bộ não nhận biết đó là thông tin quan trọng và đưa vào vùng lưu trữ lâu dài hơn.

Trau dồi thêm kiến thức mới

Việc dừng lại nhớ một kiến thức nhất định không hề khó. Tuy nhiên bạn sẽ chẳng thu thập cho mình khả năng tư duy sáng tạo để rèn luyện trí nhớ tốt hơn. Giống như việc học tập trong nhà trường chỉ giúp bạn hiểu những vấn đề cơ bản nhất, bạn không phải chỉ việc nhớ nó là xong. Cái quan trọng là nhớ và áp dụng vào thực tế đi làm việc sau này và phát triển khả năng tư duy để có được trí nhớ tốt hơn và nhớ những vấn đề phức tạp hơn.

Tự tin lạc quan và thoải mái khi rèn luyện trí nhớ

Muốn nhớ lâu cần phải ghi chú

Khi muốn nhớ một cái gì đó bạn cần chuẩn bị một quyển sổ nhỏ để ghi chú và một chiếc bút để ghi điều quan trọng vào sổ ghi chú. Với cuốn sổ đó sẽ ghi nội dung chính bạn cần nhớ và nên ghi theo dạng Mindmap sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nội dung cần nhớ. Khi bạn ghi chép, bạn đã nhớ một lần nữa. Với phương pháp học tập này, hiệu quả ghi nhớ đạt được sẽ lớn hơn rất nhiều.

Nhớ bằng cách vận dụng sự liên tưởng

Hãy thử giúp bộ não của bạn sẽ nhớ tốt hơn bằng cách tích cực liên tưởng khi rèn luyện trí nhớ. Hãy liên tưởng tới cái gì gần gũi nhất và dễ nhớ nhất để có thể nhớ được những cái khó nhớ hơn.

Bạn hãy nhớ rằng liên tưởng càng sinh động, ấn tượng thì bạn ghi nhớ càng tốt. Càng lặp lại nhiều lần, ấn tượng càng sâu sắc giúp hình thành phản xạ tự nhiên. Liên tưởng thời gian càng gần càng dễ nhớ.

Rèn luyện trí nhớ bằng cách thực hành nhiều

Có khi nào bạn tự hỏi tại sao bạn biết đi xe đạp và khi đi thì nhảy lên và đi chứ chẳng cần suy nghĩ không? Chính là việc đạp xe quá quen thuộc với bạn và đi nó như một phản xạ tự nhiên của bộ não. Ngoài ra trong giờ học luôn có những giờ thực hành, thí nghiệm… Như học hóa học, vật lí, bạn hãy tự tay mình làm mô phỏng thí nghiệm. Học địa lí, sinh vật bạn hãy tự tay vẽ biểu đồ, vẽ hình giải phẫu. Những hoạt động kết hợp sẽ nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Chỉ cần bạn tích cực và độc lập bạn sẽ thấy mình nhớ tốt hơn những người xung quanh.

Rèn Luyện Trí Nhớ: Phương Pháp Lập Nhóm

Rèn luyện trí nhớ bằng phương pháp lập nhóm

Bạn có thể áp dụng phương pháp lập nhóm để ghi nhớ bằng cách dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của mình để sắp xếp các thông tin cần nhớ thành từng nhóm một, như vậy ta có thể chia nhỏ thông tin và nhớ được nhiều hơn rất dễ dàng. Bạn hãy luyện tập ý thức ” tìm ra quy luật” trước một vấn đề, một thông tin nào đó cần ghi nhớ tùy theo thói quen của chúng ta mà kết hợp với các phương pháp ghi nhớ khác cũng rất hiệu quả.

Lập nhóm, thông tin được xếp đặt trật tự bạn sẽ dễ nhớ hơn.

Phương pháp : áp đặt trật tự lên các thông tin cho dễ nhớ, dễ thuộc đó là chia thông tin thành từng nhóm có ý nghĩa, càng quen thuộc càng tốt như sau:

Thiết kế con số bằng hình ảnh: Bạn biết để nhớ các con số dễ dàng hơn người ta thường chia nó ra thành từng nhóm 2 số, và hãy kết nối với những con số mà bạn đã thuộc lòng như số ngày sinh, hay một số nào đó quen thuộc mà bạn không bao giờ quên. Ví dụ bạn cần nhớ một số điện thoại như sau 0904291989 nếu cứ để nguyên cả số như thế thì rất khó nhớ phải không, bạn hãy chia nhóm thành từng cặp và chỉ cần nhớ 5 yếu tố (0904)-29-19-89 trong đó 89 là năm sinh của bạn chẳng hạn, 19 là tuổi em gái bạn còn 29 là ngày quốc khánh 2/9 như vậy sẽ rất dễ nhớ phải không.

Phương pháp lập nhóm những thông tin có đặc điểm giống nhau học có cùng tính chất lập thành mối liên kết giữa con người, vật thể, hình ảnh và ý tưởng qua đó sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ tất cả thông tin. Ví dụ như để ghi nhớ ngày tháng của các mốc lịch sử bạn có thể lập nhóm và liên kết chúng với những ngày tháng quan trọng liên hệ với đời sống cá nhân của bạn hoặc so sánh tương ứng với những con số quen thuộc như cân nặng, chiều cao, ngày sinh, của bạn.

Phương pháp này bạn cũng có thể áp dụng khi muốn nhớ từ vựng khi học ngoại ngữ. Hãy ghép một số từ riêng rẽ thành một cụm từ hoặc câu có nghĩa, xếp các từ có cùng gốc, cùng tiếp đầu ngữ, tiếp vị ngữ thành nhóm… Việc hình thành các mối liên tưởng với nhau nên khi bài tuy học thời gian tốn như nhau nhưng phương pháp này lại giúp bạn nhớ được nhiều hơn, lâu hơn.

Cũng tương tự như vậy, khi bạn cần phải nhớ một chuỗi sự kiện (tư liệu thông tin cần nhớ khá dài), thì hãy dúng phương pháp lập nhóm bằng cách bắt đầu thành lập các nhóm. Nhiều nghiên cứu về trí nhớ con người cho thấy: Bạn sẽ có khả năng ghi nhớ tốt hơn nếu bạn lập nhóm các sự vật không quá 7 nhóm. Vì thế, bạn cần “áp đặt trật tự”, sắp xếp thông tin thêm lần thứ hai nếu tài liệu cần nhớ khá dài. Chẳng hạn nếu như theo nhóm thứ tự chữ cái, theo các tiêu chí lớn nhỏ, xa gần… Cụ thể là bạn “lập nhóm” nhiều tư liệu ấy thành một “cây trí nhớ” có đầy đủ thân, lá, rể, cành. Trong đó, thân là một nhóm, rễ là một nhóm, cành lớn, cành nhỏ v.v…

Nguồn : chúng tôi tổng hợp

Company

Đặt hàng Modafinil – Modalert 200mg

Vận chuyển toàn quốc chỉ với 30.000 đ. MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với GÓI DÙNG THỬ

Bạn đang xem bài viết 4 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Cho “Não Cá Vàng” trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!