5 Nguyên Tắc Khi Dạy Trẻ Tập Viết Chữ

Xem 1,386

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Nguyên Tắc Khi Dạy Trẻ Tập Viết Chữ mới nhất ngày 14/04/2021 trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,386 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Trẻ Tập Viết: Mẹ Nên Khởi Đầu Như Thế Nào?
 • Phương Pháp Dạy Con Đánh Vần Hiệu Quả
 • 6 Phương Pháp Dạy Con Học Đánh Vần Tiếng Việt
 • 5 Cách Dạy Con Biết Xem Đồng Hồ
 • Hướng Dẫn Cha Mẹ Cách Dạy Trẻ Xem Đồng Hồ
 • Bài này không bàn việc dạy trẻ tập viết chữ khi nào mà chỉ lưu ý phụ huynh hoặc thầy cô 5 nguyên tắc khi dạy trẻ tập viết.

  Khi phụ huynh luyện chữ cho con cần có những lưu ý để con có được những nét chữ đầu đời đẹp và không mắc phải những tật đáng tiếc khi cầm bút luyện chữ đẹp không đúng cách.

  Đây là giai đoạn quan trọng vì nó có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển sau này của trẻ, những lỗi trong giai đoạn này mà không được sửa kịp thời sẽ rất khó sửa. Cha mẹ hoặc giáo viên tiểu học, gia sư tại nhà nên cho trẻ viết theo một kiểu chữ trong một quyển tập viết. Giúp trẻ viết đi, viết lại nhiều lần, nhằm giúp trẻ quen với các ký tự, không mắc lỗi chính tả và viết đều tay.

  Nguyên tắc 1: Cầm bút đúng cách

  – Cầm bút bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 2 bên thân bút.

  Ngón giữa để ở dưới để đỡ bút.

  – Bút nghiêng về phía bên vai phải một ngóc 60 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ.

  – Lòng bàn tay và cánh tay làm thành một đường thẳng.

  – Khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút là 2,5cm.

  Cha mẹ thấy con cầm bút sai phải kịp thời sửa chữa, kiên nhẫn chứ không được trách mắng hay doạ đánh vào tay, phạt trẻ. Điều này sẽ khiến các bé gặp áp lực, sợ hãi trong việc cầm bút. Thói quen cầm bút đúng sẽ giúp trẻ viết chữ gọn gàng, đúng chuẩn

  Nguyên tắc 2: Tư thế đúng cách

  Tư thế viết đúng cách không chỉ giúp chữ đẹp mà quan trọng hơn, nó có lợi cho sự phát triển bình thường của cột sống và bảo vệ thị lực cho trẻ.

  Cách ngồi chuẩn sẽ là:

  – Vị trí bàn ngang, gần ngực nhưng không chạm hẳn vào ngực.

  – Chân ngồi dạng có chiều rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể tập trung ở hông và đùi.

  – Lưng thẳng.

  – Vòng tay rộng mở thoải mái, cái tay, cổ tay đặt trên bàn không bị vướng bới máy tính, sách, thước kẻ hay bất cứ vật dụng gì. Cố gắng không cho bé di chuyển cả cánh tay khi viết.

  Đặt vở đúng vị trí: trẻ mới tập viết thường đặt vở thẳng với mép bàn. Khi viết thông thạo hơn, nên cho trẻ đặt vở nghiêng về phía tay viết. Trẻ viết tay phải, góc phải trên của vở là góc cao nhất, nghiêng về phía bên phải. Trẻ viết tay trái, góc trái trên của vở là góc cao nhất, nghiêng về phía tay trái. Đây là vị trí đặt vở tối ưu nhất, tạo thuận lợi cho tay viết…

  Nguyên tắc 3: Học chắc các nét cơ bản rồi mới học chữ

  Để các bé lớp 1 viết đúng, viết đẹp thì việc đầu tiên là phải hướng dẫn các bé nắm chắc các nét chữ cơ bản: bao gồm nét thẳng (2ly, 4ly) nét xiên, nét móc, nét cong (cong trái, cong phải, cong kín),….

  Có một số phụ huynh hay thắc mắc sao mà cháu đi học mấy ngày rồi mới chỉ viết được có mấy nét cơ bản, mãi chưa thấy viết được chữ nào. Các mẹ không nên sốt ruột vì nếu các bé nắm vững được cái “gốc” này rồi, sau khi viết vào chữ sẽ vô cùng đơn giản và hiếm khi bị xấu chữ.

  Nguyên tắc 4: Mỗi ngày đều phải dành thời gian luyện chữ

  Nét chữ cũng như nết người, nếu không lặp đi lặp lại thì sẽ rất dễ quên. Vậy nhưng nếu đã thành thói quen thì lại khó bỏ. Thời gian đầu dạy con luyện chữ, mẹ cần nhất nhất dành thời gian mỗi ngày đều phải cùng con thực hành. Việc luyện chữ có thể chỉ cần 30 phút mỗi ngày là đủ.

  Nguyên tắc 5: Không tạo áp lực cho con

  Não bộ của bé giai đoạn này mới chỉ phát triển đủ dành cho các hoạt động tập trung ngắn hạn, vì vậy, mẹ không nên ép con luyện viết trong thời gian quá dài. Hãy để bé dần làm quen với việc luyện chữ đẹp trong thời gian phù hợp, và tăng lên từ từ. Tránh để bé “đánh rơi” hứng thú với môn này và kết quả trở nên tệ hơn.

  (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Dạy Trẻ Lớp 1 Tập Viết
 • 5 Phương Pháp Dạy Con Tập Viết Tiếng Anh Lớp 1 Tại Nhà Hiệu Quả
 • Phương Pháp Luyện Viết Chữ Đẹp Đúng Cách Và Đúng Thời Điểm
 • Quy Tắc Dạy Con Luyện Viết Chữ Đẹp Với Những Lưu Ý Cần Thiết Nhất
 • Phương Pháp Nuôi Dạy Trẻ Từ 0
 • Bạn đang xem bài viết 5 Nguyên Tắc Khi Dạy Trẻ Tập Viết Chữ trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!