Xem Nhiều 2/2023 #️ Áo Dài Xưa Và Nay Có Gì Khác Biệt? # Top 5 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Áo Dài Xưa Và Nay Có Gì Khác Biệt? # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Áo Dài Xưa Và Nay Có Gì Khác Biệt? mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Như chúng ta đã biết, áo dài là trang phục truyền thống của nước ta đã có từ bao đời, cho đến nay vẫn được dùng như lễ phục. Người ta nói, áo dài hiện đại chúng ta biết đến ngày nay đã cách điệu và thay đổi rất nhiều so với áo dài ngày xưa. Thế nhưng ít ai biết được chúng thực sự khác biệt như thế nào? Ngày hôm nay, bạn có muốn cùng The Phann tìm hiểu lịch sử áo dài xưa và nay có gì khác biệt hay không?

Áo dài xưa và nay có gì khác biệt?

Áo dài Việt Nam đi qua từng thời kỳ

Đầu tiên, lịch sử áo dài Việt được biết đến là từ thời Nguyễn bắt nguồn từ áo tứ thân mặc với áo yếm, xẻ tà áo giao lĩnh buộc phía trước. Sau đó, áo tứ thân chuyển thành áo ngũ thân mặc cùng quần dài có 5 tà, 2 tà trước, 2 tà sau và 1 tà nằm dưới 2 tà trước.

Đến đầu thế kỷ 20, khi văn hóa phương Tây bắt đầu du nhập vào nước ta, áo dài bắt đầu được Âu hóa nhưng vẫn giữ nguyên vẹn linh hồn Việt. Lúc này, áo dài đã bắt đầu có 2 tà, xẻ và nhấn eo ôm vào cơ thể.

Áo dài ngày nay ngày càng được cách điệu nhiều hơn

Tuy nhiên, kiểu áo dài này mang nhiều đặc điểm của trang phục châu Âu như tay phồng, cổ bồng hay cổ gắn nơ gọi là áo dài Lemur.

Sau nhiều năm, chiếc áo dài lại tiếp tục được các họa sĩ thay đổi về thiết kế bỏ đi những chi tiết bị Âu hóa, đưa về áo dài cổ cao, cài nút bên phải.

Trong lịch sử, áo dài Việt Nam cũng đã từng trải qua nhiều thiết kế cách tân như áo dài Trần Lệ Xuan, áo dài chít eo, áo dài mini,… Tuy nhiên do không được nhiều người đón nhận nên vẫn quay về kiểu áo dài truyền thống cài nút một bên phải, tà dài, cổ cao như chúng ta đã thấy.

Về bản chất, áo dài nay vẫn được cách điệu dựa trên kiểu truyền thống

 • Áo dài xưa và nay khác biệt những gì?

  Nếu so sánh áo dài xưa và nay, chúng ta sẽ thấy chúng được thay đổi dần về kiểu dáng từ cổ áo, tà áo cho đến nút áo, tay áo, màu sắc cũng dần đa dạng hơn.

  Tuy nhiên đây đều là những thay đổi giúp áo dài trở nên hoàn thiện và thẩm mỹ hơn, cũng có phần hiện đại và phù hợp hơn với phái đẹp.

  Những cải tiến trong thiết kế áo dài được mọi người đón nhận bởi nó vẫn giữ được nét đẹp truyền thống Việt Nam. Vẫn là tà áo dài tôn vinh nét đẹp hình thể, phù hợp mọi dịp lễ tết của đất nước.

  Cùng chiêm ngưỡng các mẫu thiết kế áo dài hiện đại ấn tượng tại The Phann

  Thông tin liên hệ:

  Áo Dài ThePhann Việt Nam

  Hotline: 0904.140.367

  Email: thephannvietnam@gmail.com

  Website: Thephannvietnam.com

  Áo Dài Việt Nam Xưa Và Nay

  Ngược dòng thời gian tìm về cội nguồn, hình ảnh chiếc áo dài Việt với hai tà áo thướt tha trong gió đã được tìm thấy qua các hình khắc trên mặt trống đồng và hiện vật Đông Sơn cách ngày nay hàng nghìn năm. Truyền thuyết kể lại rằng, khi cưỡi voi xông trận, Hai Bà Trưng đã mặc áo dài hai tà giáp vàng, che lọng vàng. Do tôn kính hai bà, phụ nữ Việt xưa tránh mặc áo hai tà mà mạc áo tứ thân.

  Theo thời gian, trong khoảng từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, để có dáng dấp trang trọng và mang vẻ quyền quý hơn, phụ nữ nơi thành thị đã biến tấu kiểu áo ngũ thân từ chiếc áo dài tứ thân nhằm thể hiện sự giàu sang cũng như địa vị xã hội của người phụ nữ. Giống như một quy luật, trang phục cũng đi liền với diễn biến của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn không thể là điểm dừng của trang phục truyền thống Việt Nam.

  Chiếc áo dài giao lãnh 4 vạt ở thế kỷ 17.

  Cho đến đầu thế kỷ 20, phần đông áo dài phụ nữ thành thị đều may theo thể năm thân, hay năm tà. Mỗi thân áo trước và sau đều có hai tà, khâu lại với nhau dọc theo sống áo. Thêm vào đó là tà thứ năm ở bên phải, trong thân trước. Tay áo may nối phía dưới khuỷu tay vì các loại vải ngày xưa chỉ dệt được rộng nhất là 40cm. Cổ, tay và thân trên áo thường ôm sát người, rồi tà áo may rộng ra từ sườn đến gấu và không chít eo. Gấu áo may võng, vạt rất rộng, trung bình là 80cm. Cổ áo chỉ cao khoảng 2 – 3cm.

  Riêng ở miền Bắc khoảng năm 1910 – 1920, phụ nữ thích may thêm một cái khuyết phụ độ 3cm bên phải cổ áo, và cài khuy cổ lệch ra đấy; cổ áo như thế sẽ hở ra cho quyến rũ hơn, cũng để diện chuỗi hột trang sức nhiều vòng.

  Phần nhiều áo dài ngày xưa đều may kép, tức là may có lớp lót. Lớp áo trong cùng thấm mồ hôi, vì thế được may đơn bằng vải mầu trắng để không sợ bị thôi mầu, dễ giặt. Một áo kép mặc kèm với một áo lót đơn ở trong đã thành một bộ áo mớ ba. Quần may rộng vừa phải, với đũng thấp. Thuở đó, phần đông phụ nữ từ Nam ra Bắc đều mặc quần đen với áo dài, trong khi phụ nữ Huế lại chuộng quần trắng. Đặc biệt, giới thượng lưu ở Huế hay mặc loại quần chít ba, nghĩa là dọc hai bên mép ngoài quần được may với ba lần gấp, để khi đi lại quần sẽ xòe rộng thêm. Trong các thập niên 1930 và 1940, cách may áo dài vẫn không thay đổi nhiều, gấu áo dài thường được may trên mắt cá khoảng 20cm, thường được mặc với quần trắng hoặc đen.

  Những cách tân đầu tiên Áo dài Le Mur bị lên án là “lai căng” với tay phồng.

  Vào năm 1934, họa sĩ Cát Tường đã thực hiện một cải cách quan trọng trên chiếc áo dài hai tà truyền thống là áo dài năm thân, biến nó chỉ còn hai vạt trước và sau thành chiếc áo dài mà người ta đã gắn với cái tên Cát Tường, được dịch sang tiếng Pháp thành “Le Mur”. Kiểu áo này đã được các báo Phong hóa – Ngày nay của nhóm Tự lực văn đoàn, nơi họa sĩ này là cộng sự, giới thiệu bộ nữ phục cách tân của ông. Họa sĩ đã lấy ý tưởng từ các loại cổ, ống tay áo của phụ nữ châu Âu đưa vào áo dài như vai bồng, tay măng séc chun, hoặc loe hình phễu, cổ áo khoét sâu viền đăng ten, gấu áo hình sóng lượn đáp vải khác màu hoặc ren. Bỏ vạt con gây cộm trên ngực, phần ngực và phần eo may sát hơn, nâng cao phần xẻ tà để tạo dáng mềm mại thể hiện được nét đẹp, đường cong duyên dáng của cơ thể phụ nữ. Vạt trước được họa sĩ nối dài để tăng thêm dáng vẻ uyển chuyển trong bước đi. Để tăng thêm vẻ nữ tính, hàng nút phía trước được dịch chuyển sang một chỗ mở áo dọc theo vai rồi chạy dọc theo một bên sườn. Sự thay đổi này đã khắc phục được nhược điểm của chiếc áo năm thân vốn nặng nề và khoe được đường nét cơ thể của người phụ nữ. Cái đẹp giản dị mà thanh nhã được giữ lại những đường nét cơ bản trong bộ áo dài và càng ngày càng có những cải tiến để hoàn thiện hơn.

  Áo dài chít eo, tôn ngực thịnh hành vào những năm 1960.

  Tuy nhiên, áo dài Le Mur có nhiều cải tiến mà nhiều người thời đó cho là “lai căng” thái quá, như áo may ráp vai, ráp tay phồng, cổ bồng hoặc cổ hở. Thêm nữa áo Le Mur mặc cho đúng mốt phải đi quần xa tanh trắng, giày cao, một tay cắp ô và quàng vai thêm chiếc bóp đầm. Kết quả là những yếu tố vay mượn và bị xem là lai căng của châu Âu của chiếc áo dài Le Mur đã không được đa số phụ nữ Việt Nam chấp nhận.

  Áo dài thời nay.

  Cùng với Cát Tường, họa sỹ Lê Phổ cũng đã tham gia vào công cuộc cải tiến áo dài cho phụ nữ Việt. Ai trước ai sau ý kiến còn có sự khác nhau. Chỉ biết rằng, người ta gọi áo dài tân thời từ thời đó là áo dài Lê Phổ, và xuất phát điểm của ý tưởng cách tân của Lê Phổ khác với Cát Tường là phải kế thừa các giá trị truyền thống, kết hợp các yếu tố từ áo tứ thân, ngũ thân để tạo ra một kiểu áo vạt dài cổ kín, ôm sát thân người, trong khi hai vạt dưới được tư do bay lượn. Ông thu nhỏ cổ, gấu, nẹp tà, thân áo cho gọn và ôm khít vào người, nối vai và tay không phồng lên, cài nút bên phải, tà được xẻ cao hơn để dáng áo thêm phần mềm mại. Sự dung hợp hài hòa giữa cái mới và cái cũ được giới nữ thời đó hoan nghênh nhiệt liệt.

  Ngày nay, trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường với sự mở cửa và hội nhập vào tiến trình toàn cầu hóa, trong những làn sóng “mốt” thay đổi đến chóng mặt, bộ áo dài của phụ nữ Việt cũng vẫn thể hiện được bản lĩnh của sắc thái văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, nó được giới tạo mẫu, Thiết kế thời trang luôn tìm tòi, sáng tạo, cải tiến và bổ sung vào đó những hơi thở của thời đại, khuynh hướng và xu thế thời trang hiện đại. Có thể nói đây là giai đoạn mà áo dài một lần nữa đứng trước một cuộc cách tân hậu hiện đại sâu sắc cả về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc, họa tiết trang trí…Về kiểu dáng: Cổ áo lúc cao, lúc thấp, lúc khoét hình vuông, hình thang, hình tròn, bầu dục… Vai áo: lúc bồng, lúc tròn, tay ngắn hoặc không có tay.

  Về chất liệu: Chiếc áo dài truyền thống xưa và cả chiếc áo dài cách tân được may bằng chất liệu truyền thống thường chỉ có một màu, hoặc có hoa văn chìm trong vải được đặt nổi bật trên nền của chiếc quần lụa trắng, tạo nên vẻ đẹp nền nã và rất sang trọng. Ngày nay, nó được cải tiến thêu hoa lá, vẽ họa tiết hoa văn cho thêm đẹp, thêm phong phú…

  Đứng trước xu hướng đa dạng hóa và hiện đại hóa, các dân tộc đều có nhu cầu bảo tồn và kế thừa các đặc trưng, giá trị và mô thức mỹ thuật của nữ phục. Áo dài tân thời của phụ nữ Việt đang phát triển phù hợp với cuộc sống của xã hội đô thị và công nghiệp theo hướng hiện đại hóa và đa dạng hóa trên nền tảng giá trị thẩm mỹ và giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

  Châu Anh (Tổng hợp)

  Sự Khác Biệt Giữa Tết Xưa Và Nay

  Khung cảnh xếp hàng mậu dịch ở Hà Nội những năm 1960 – 1970 khi mua bán đồ Tết.

  Ngày nay, thay vì phải xếp hàng, người dân có thể mua các loại thực phẩm và đồ dùng thiết yếu rất dễ dàng cho dịp tết ở các cửa hàng, siêu thị.

  Ngày xưa đốt pháo là một trong những thú vui không thể thiếu của ngày Tết.

  Theo phong tục, việc đốt pháo đêm giao thừa có ý nghĩa xua đuổi tà ma, xua đuổi những điều xui xẻo, đưa tiễn những cái cũ để đón những điều mới, may mắn, tốt tươi, tiễn đưa một năm cũ với những nỗi vui buồn để đón năm mới với nhiều hy vọng.

  Ngày nay, việc đốt pháo đã bị cấm. Thay vào đó, hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước đều có bắn pháo hoa đêm giao thừa.

  Ngày xưa, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về là các gia đình lại quây quần bên nhau gói bánh chưng, bó giò để đón tết.

  Còn ngày nay, nhiều nhà vẫn gói bánh chưng…

  Nhưng do cuộc sống hiện đại, gấp gáp một số nhà lại chọn đặt gói bánh chưng hoặc mua để tiết kiệm thời gian.

  Chợ hoa tết ngày xưa

  Còn ngày nay, chợ hoa vẫn vậy, nhưng có nhiều loại hoa hơn để mọi người lựa chọn, nào đào, quất, mai…

  Ông đồ ngày xưa ngồi cho chữ.

  Nét đẹp xin chữ đầu năm vẫn được lưu truyền nhưng đã có phần thương mại hóa.

  Tết xưa chỉ có một số loại hàng hóa thiết yếu, mua bán khó khăn.

  Thì ngày nay, các mặt hàng sắm tết đã đa dạng, phong phú hơn rất nhiều.

  Ngày xưa, người ta quan niệm Tết là dịp để gia đình quây quần, sum họp. Mọi người thường đi chúc Tết, đến nhà người thân tụ họp, ăn uống.

  Ngày nay xu hướng du xuân ngày càng phát triển. Người người, nhà nhà tranh thủ ngày nghỉ Tết để đi du lịch.

  Dù Tết xưa và tết nay có nhiều đổi khác nhưng Tết vẫn là dịp để nhà nhà, người người quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe những gì đạt được trong năm qua và trao cho nhau những lời nhắn gửi yêu thương nhất.

  (Theo Đời Sống & Pháp Luật

  Điểm Khác Biệt Giữa Trung Thu Xưa Và Nay

  Bánh Trung Thu

  Nếu như ngày Tết cổ truyền phải có bánh Chưng, vậy thì bánh Trung Thu chính là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp tết Trung Thu đến. Chiếc bánh vừa chín bay mùi thơm phức từ nhân thịt, dẻo kẹo ngọt dễ ăn, tất cả đã làm cho ngày tết Trung Thu trở nên vô cùng đặc biệt.

  Vậy bánh Trung Thu xưa và nay có gì khác biệt?

  1. Bánh nướng – Bánh dẻo

  Bánh nướng – Bánh dẻo có lẽ là loại bánh lâu đời nhất. Đây chính là đại diện tiêu biểu nhất trong hàng loạt các loại bánh được sử dụng trong dịp tết Trung Thu.

  Nhắc đến bánh nướng, chúng ta thường nhớ ngay đến chiếc bánh được nướng vàng ruộm màu cánh gián. Bánh dẻo nhân mứt ngọt hòa quyện tạo nên hương vị đậm đà. Bánh dẻo thì có màu trắng sữa, thường là nhân ngọt được làm chủ yếu từ các loại mứt hoa quả thơm ngon bổ dưỡng

  Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay ngoài các loại bánh nướng – Bánh dẻo truyền thống thì nhân bánh nướng cũng được biến tấu thành nhiều loại để phù hợp với sở thích của từng người.

  Nhân mặn thì được biến tấu thành các loại nhân thịt gà, thịt cua, tôm càng, hải sâm, vi cá, yến sào, bào ngư, trứng muối,… Trên thị trường hiện nay còn bày bán các loại bánh nhân ngọt làm từ đậu xanh, đậu đỏ, mè đen, khoai môn, hạt sen, matcha, bí đỏ, phomai, tinh thần trẻ, long nhãn,…

  2. Bánh Trung Thu thạch rau câu

  Một biến tấu đột phá tưởng lạ mà quen của bánh Trung Thu truyền thống. Loại bánh Trung Thu thạch rau câu tuy mới được ra thị trường nhưng lại được đông đảo người tiêu dùng chọn lựa.

  Với hình dáng vô cùng bắt mắt, ngoài các khuôn in bánh truyền thống, bánh Trung Thu thạch rau câu còn được sáng chế trang trí với nhiều hình mẫu hiện đại, sáng tạo. Không chỉ vô cùng bắt mắt thu hút các em nhỏ, mà những chiếc bánh thạch rau câu còn vô cùng phù hợp để đi biếu, làm quà tặng.

  Không chỉ vẻ ngoài đẹp mắt, nhân bánh Trung Thu thạch rau câu còn vô cùng đa dạng. Hãy thử nghĩ xem, một chiếc bánh Trung Thu ngọt dịu, thanh mát, khác hẳn với vị bánh Trung Thu truyền thống sẽ mang lại những phút giây sảng khoái cho gia đình.

  Địa điểm vui chơi Trung Thu

  cũng là điều đáng để nhắc tới. Ngày xưa, nơi vui chơi các ngày lễ tết sẽ là ở sân đa giếng nước đình làng. Thế nhưng trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay, thường trong ngày tết thiếu nhi chúng ta sẽ tổ chức tại trường học, hay đến các khu vui chơi giải trí.

  Thế nhưng nếu như các bạn muốn dành những giây phút vui vẻ nhất đến gia đình có thể lựa chọn các trung tâm tổ chức sự kiện. Tại đây, bạn sẽ có một không gian rộng để liên hoan vui chơi, được phục vụ tận tình chu đáo.

  Trò chơi Trung Thu xưa và nay

  không thể thiếu trong ngày tết Trung Thu chính là múa lân, rước đèn, phá cỗ, ngắm trăng rằm. Dù trải qua bao nhiêu năm thì các trò chơi vẫn được lưu truyền đến ngày nay. Và đây cũng là những nét đẹp truyền thống, là điểm đặc sắc của tết Trung Thu.

  Ngoài những trò chơi truyền thống, hiện nay các trò chơi ở khu vui chơi cũng rất được ưa chuộng. Ví dụ: nhà bóng, nhà phao, nhà ma, trượt tuyết… Tất cả sẽ đem đến những phút giây thư giãn nhất cho gia đình.

  Đèn lồng có còn giống ngày xưa?

  Đèn lồng là một biểu tượng của ngày lễ Trung Thu. Cũng bởi thế mà mới có hoạt động rước đèn vào đêm trăng rằm tháng tám. Chiếc đèn truyền thống được làm từ giấy dầu, được tô những màu sắc khác nhau vô cùng bắt mắt. Về hình dáng thường là đèn cá chép, đèn ngôi sao năm cánh, đèn lồng,…bên trong đèn được thắp các ngọn nến lung linh vô cùng đẹp.

  Thế nhưng trước sức mạnh của công nghệ hiện đại, hàng loạt các loại đèn nhựa, đèn giấy bóng kính được thắp đèn điện bên trong ra đời. Màu sắc cũng như kiểu dáng bắt mắt, độ bền độ tiện dụng cao. Hơn nữa các loại đèn điện vô cùng dễ sử dụng, chỉ cần thay pin, ấn mở một cái là xong. Đèn còn thường được tích hợp thêm các loại nhạc nghe rất vui tai.

  Cũng bởi vậy mà các loại đèn truyền thống trên thị trường ngày càng ít đi. Các loại đèn truyền thống giờ trở thành đồ thủ công mỹ nghệ, là đặc sản thường được trưng bày chứ không được sử dụng đông đảo như trước nữa.

  Mọi thắc mắc cần tư vấn, xin quý khách vui lòng liên hệ:

  Công ty Tổ Chức Sự Kiện Xin Chào (Hi – Event) Địa chỉ: 89 – 93 đường B2, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, chúng tôi Hotline: 0932 621 282 – 0909 621 282

  Bạn đang xem bài viết Áo Dài Xưa Và Nay Có Gì Khác Biệt? trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!