Xem Nhiều 1/2023 #️ Bạn Có Bị Mù Màu Không? # Top 3 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Bạn Có Bị Mù Màu Không? # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bạn Có Bị Mù Màu Không? mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rối loạn về màu sắc là tình trạng thường gặp nhiều ở nam giới hơn. Một số người bị rối loạn về màu sắc, làm cho họ nhìn một số màu nhất định khác hẳn với cách đa số mọi người nhìn thấy màu đó.

Dạng nghiêm trọng nhất của chứng rối loạn này được gọi là mù màu. Mù màu là không có khả năng hoặc giảm khả năng nhận diện màu sắc.

Nguyên nhân gây mù màu

Có hai loại tế bào trong mắt có thể cảm nhận màu sắc, gọi là tế bào que và tế bào nón. Tế bào que có thể cảm nhận được ánh sáng, còn tế bào nón có thể cảm nhận được màu sắc. Có 3 loại tế bào nón có thể cảm nhận màu sắc là đỏ, xanh lá và xanh dương. Tình trạng mù màu xảy ra khi một hoặc nhiều loại tế bào nón này bị biến mất hoặc không hoạt động được như bình thường. Loại mù màu phổ biến nhất là mù màu do di truyền.

Mù màu đỏ – xanh lá: Những người bị loại mù màu này thường không thể nhìn được một số sắc thái của màu đỏ và xanh lá.

Có rất nhiều loại mù màu đỏ và xanh lá. Màu đỏ có thể sẽ xuất hiện dưới dạng màu vàng nâu và màu xanh lá có thể trông như màu be với một số người mắc chứng này. Một số sắc thái của màu da cam, vàng và xanh có thể tất cả sẽ được nhìn như màu vàng với một số người khác. Với một số người thì màu đỏ trông có thể như màu đen.

Mù màu vàng – xanh dương: Những người bị loại mù màu này thường không thể nhìn thấy một số sắc thái của màu vàng và màu xanh dương. Màu xanh dương với họ có thể trông gần như xanh lá, và việc phân biệt giữa màu vàng, màu đỏ và màu hồng có thể sẽ trở nên khó khăn hơn. Với một số người màu vàng có thể trông như màu tím hoặc màu xám nhạt.

Mù màu hoàn toàn: Những người bị mù màu hòan toàn không thể nhìn thấy bất cứ màu sắc gì. Mù màu hoàn toàn thường sẽ đi kèm với thị lực yếu.

Phụ nữ có thể bị mù màu hay không?

Có, phụ nữ cũng có thể bị rối loạn cảm nhận màu sắc.

Kể cả khi tình trạng mù màu ít xảy ra ở nữ giới hơn so với nam giới thì dạng mù màu đỏ – xanh lá vẫn là loại mù màu phổ biến nhất thường gặp ở nữ giới.

Gen di truyền bệnh mù màu đỏ – xanh lá thường khó di truyền ở nữ giới hơn ở nam. Đó là bởi vì gen này được tìm thấy trên nhiễm sắc thể X. Nam giới thường chỉ có một nhiễm sắc thể X (nhiễm sắc thể X của nam giới được nhận từ mẹ, trong khi nhiễm sắc thể Y của nam giới nhận từ bố). Vì vậy, chỉ cần mẹ bị mù màu thì chắc chắn nam giới đó cũng sẽ bị mù màu do di truyền từ mẹ.

Nữ giới thì khác. Nữ giới có 2 nhiễm sắc thể X, một nhận từ bố, một nhận từ mẹ. Và miễn là một trong 2 nhiễm sắc thể X này bình thường, thì người nữ đó sẽ có thể nhìn thấy màu đỏ và xanh lá như những người bình thường. Và để bị mù màu, thì cả hai nhiễm sắc thể X của người nữ phải cùng bị bất thường cùng một lúc. Thông thường, chỉ có nhiễm sắc thể X ở người nữ bị bất thường, nhiễm sắc thể X còn lại sẽ bình thường, và do vậy, tỷ lệ mù màu ở nữ giới sẽ giảm đi. Và những người nữ giới như vậy được gọi là những người mang gen lặn. Họ mang gen mù màu mặc dù thị lực của họ hoàn toàn bình thường.

Trẻ em nên được khám kiểm tra các dấu hiệu mù màu trong những đợt khám mắt định kỳ

Những người bị mù màu sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn hoặc phân biệt một số màu sắc khác nhau rất rõ ràng dưới ánh sáng bình thường.

Hầu hết các dạng mù màu đều di truyền và xuất hiện từ khi còn nhỏ, do vậy, mù màu thường được chẩn đoán trong thời thơ ấu. Đa số những người bị mù màu vẫn có thể nhìn thấy một số màu nhất định. Trẻ em lại là đối tượng không biết rằng, cách chúng nhìn màu sắc này khác với cách “bình thường” mà mọi người nhìn thấy.

Triệu chứng của bệnh mù màu

Triệu chứng của bệnh mù màu có thể sẽ rất khác nhau giữa mỗi người. Một số người sẽ bị mù màu nặng hơn những người khác.

Triệu chứng chính của bệnh mù màu là việc không thể phân biệt rõ ràng được các màu sắc hoặc nhầm lẫn khi nhận diện các màu sắc khác nhau. Những người bị mù màu thường không thể phân biệt được sự khác nhau giữa:

– Các sắc thái khác nhau của màu đỏ và xanh lá;

– Các sắc thái khác nhau của màu xanh lá và xanh dương;

– Bất kỳ màu sắc nào;

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ có khả năng phân biệt màu kém bao gồm:

– Dùng sai màu khi vẽ (ví dụ tô màu tím cho lá cây hoặc màu cam cho cỏ);

– Gặp vấn đề khi phân biệt bút chì/sơn màu đỏ với xanh lá, (hoặc bất kỳ màu sắc nào khác, ví dụ tím và nâu – là hai màu có chứa sắc thái đỏ và xanh lá);

– Khó phân biệt được màu sắc nếu ánh sáng yếu;

– Nhạy cảm với ánh sáng quá sáng;

– Khó đọc nếu trang sách có nhiều màu sắc;

– Trẻ kêu đau mắt hoặc đau đầu khi nhìn vào thứ gì đó màu đỏ trên nền xanh lá hoặc ngược lại;

– Trẻ không muốn tô nhiều màu trong bức vẽ hoặc không muốn chơi trò chơi đếm đồ vật với màu sắc khác nhau.

Điều trị

Hiện nay, chưa có cách nào điều trị bệnh mù màu và cũng không có cách nào chữa khỏi bệnh mù màu do di truyền.

Đa số những người bị mù màu sẽ học cách thích nghi và sống chung với tình trạng này. Với một số người, rối loạn cảm nhận màu sắc chỉ gây ra những bất tiện nhỏ trong cuộc sống. Một số người có thể sống rất nhiều năm mà không biết rằng họ nhìn các màu sắc khác với những màu khác. Họ chỉ được chẩn đoán là bị mù màu khi đã trưởng thành hoặc thậm chí không bao giờ được chẩn đoán là bị mù màu.

– Ghi nhớ thứ tự màu sắc của các đồ vật, ví dụ như ghi nhớ thứ tự màu sắc của đèn tín hiệu giao thông;

– Có một người có thị lực nhìn màu bình thường để gắn nhãn cho quần áo của bạn hoặc sắp xếp quần áo hay các vật dụng khác cho bạn khi bạn muốn kết hợp chúng với nhau;

– Dùng các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng được thiết kế riêng cho những người bị mù màu (để giúp những người này nhận diện được các màu sắc).

Nếu con bạn bị mù màu, hãy nói với giáo viên biết là bé gặp khó khăn trong việc nhận diện một số màu. Trẻ bị mù màu thường sẽ gặp khó khăn khi nhìn chữ viết bằng phấn màu vàng trên bảng xanh lá hoặc khi đọc bài được in trên các trang sách nhiều màu.

Mù Màu – Rối Loạn Sắc Giác. Bạn Có Mắc Phải Hay Không?

Bs Lê Văn Hiếu – Khoa Mắt

Bệnh mù màu hay còn gọi là rối loạn sắc giác, đây là một bệnh về mắt làm cho người bệnh tuy vẫn có thể nhìn rõ mọi vật nhưng lại không phân biệt được một số màu sắc. Phổ biến nhất là không thể phân biệt được màu đỏ và màu xanh lá cây. Một số ít lại không thể phân biệt giữa màu xanh và màu vàng.

Bệnh phát sinh do đột biến hoặc thiếu một gen trên nhiễm sắc thể X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng ở mắt cần để phân biệt màu sắc. Nếu con trai nhận được gen này từ người mẹ gen thì chắc chắn sẽ mắc bệnh mù màu. Còn con gái chỉ mắc bệnh khi cả bố và mẹ đều có gen mù màu.

Bệnh mù màu không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như trí tuệ,nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống,  người mang bệnh này vẫn có thể sinh sản bình thường và đa số không biết mình có bệnh do vậy gen bệnh có khả năng lan rộng trong dân cư.

Người phương Đông ít bị mù màu hơn người phương Tây. Theo thống kê của WHO, chỉ có 4-5% đàn ông phương Đông bị mù màu, còn người phương Tây thì lên tới 8-9%. Tại Việt Nam thì bệnh này gặp ở 3-5% nữ giới, 8-10% nam giới trong số những người đến khám mắt.

Vậy còn bạn, bạn có bị mù màu không?

Đáp án:

Bảng 1:

  12 – Tất cả mọi người, kể cả người bị mù màu đều có thể nhìn thấy số 12

Bảng 2:

  8 – Người bình thường sẽ nhìn thấy số 8

  3 – Những người bị mù màu đỏ – xanh lục sẽ nhìn thấy số 3

  Không có gì – Những người bị mù màu toàn bộ sẽ không nhìn thấy số.

Bảng 3:

  5 – Người bình thường thấy số 5

  2 – Người bị mù màu đỏ – xanh lục sẽ nhìn thấy số 2

  Không có gì – Những người bị mù màu toàn bộ sẽ không nhìn thấy số.

Bảng 4:

  74 – Người bình thường thấy số 74

  21 – Người bị mù màu đỏ – xanh lục sẽ thấy số 21

  Không có gì – Những người bị mù màu toàn bộ sẽ không nhìn thấy số.

Bảng 5:

  6 – Người bình thường thấy số 6

  Không có gì – Đa số những người mù màu không nhìn thấy số

Bảng 6:

  73 – Những người bình thường sẽ thấy số 73

  Không có gì – Đa số những người mù màu không nhìn thấy số.

Bảng 7:

  Không có gì – Những người bình thường hoặc mù màu toàn bộ sẽ không nhìn thấy số.

  5 – Những người bị mù màu đỏ – xanh lục sẽ nhìn thấy số 5

Bảng 8:

  26 – Người bình thường sẽ thấy số 26

  Nhìn thấy số 2, không rõ số 6 – Những người bị mù màu xanh lục sẽ thấy số 2. Những người bị mù màu xanh lục nhẹ có thể nhìn thấy số 6 mờ mờ.

  Nhìn thấy số 6, không rõ số 2 – Những người bị  mù màu đỏ sẽ thấy số 6. Những người bị mù màu đỏ nhẹ có thể nhìn thấy số 2 mờ mờ.

Chú ý: Việc kiểm tra trên máy vi tính hay điện thoại có thể làm thay đổi độ phân giải của hình ảnh, nên nếu nghi ngờ bạn bị mù màu hãy đến phòng khám chuyên khoa Mắt để được kiểm tra lại trên một hình ảnh khác.

Điều trị:

Hiện nay y học chưa có cách nào chữa được bệnh mù màu. Một số nhà khoa học hy vọng có thể nghiên cứu tìm ra một loại thiết bị quang học đặc biệt dùng đeo như một loại kính mắt có khả năng giúp cho người mù màu có thể phân biệt được màu sắc.

Những người bị mù màu có thể bị cấm làm một số công việc cần đến khả năng phân biệt màu sắc như  vẽ trang trí, nhuộm vãi, in ấn,…  đặc biệt không được lái xe, lái tàu.

Nhuộm Thuốc Kính Áp Tròng Có Thể Giúp Người Mù Màu Phân Biệt Màu Sắc

Đôi mắt con người lĩnh hội được màu sắc nhờ những chùm tia sáng phản chiếu từ vật thể đập vào các tế bào hình nón ở sau mắt. Những tế bào khác nhau sẽ tiếp nhận những bước sóng ánh sáng khác nhau và cùng nhau, chúng cho phép mắt người thấy được toàn quảng phổ màu. Khi những tế bào hình nón không hoạt động chính xác, thường là do di truyền, chúng tác động đến khả năng cảm nhận một số màu sắc nhất định, đây cũng là chứng bệnh mù màu hay thiếu thị giác về màu sắc CVD.

Dạng CVD phổ biến nhất thường tác độ đến các phần màu đỏ và xanh lá trong phổ màu. Khi ánh sáng từ các màu sắc xanh và đỏ đi vào mắt, các tế bào hình nón nhạy màu đỏ và các tế bào hình nón nhạy màu xanh bị kích hoạt đồng thời, nên người mắc chứng CVD không thể nhận biết sự khác biệt giữa 2 màu xanh và đỏ. Sự lẫn lộn về màu sắc khiến họ chỉ thấy một thứ lờ mờ của màu vàng và nâu, từ đó khiến họ gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như phân biệt đèn tín hiệu giao thông.

Đã có những nghiên cứu tìm cách khắc phục vấn đề, điển hình như phương pháp sử dụng liệu pháp gene để nuôi cấy các tế bào hình nón mới trong mắt của những người bị mù màu, hay một loại kính mát điều chỉnh màu sắc của công ty EnChroma. Tuy nhiên, những liệu pháp hay thiết bị tương tự thường có chi phí cao, khá vướn víu và không thể dùng với các loại kính chữa tật khúc xạ, chẳng hạn như người vừa bị mù màu, vừa bị cận thị. Nên các nhà nghiên cứu tại đại học Birmingham nghĩ ra giải pháp về một loại kính áp tròng được nhuộm màu bằng một loại chất nhuộm dẫn xuất từ rhodamine, có khả năng hấp thụ những bước sóng ánh sáng giữa đỏ và xanh lá. Bằng cách chặn những bước sóng ánh sáng, những người mắc chứng CVD có thể phân biệt tốt hơn giữa 2 màu sắc.

Haider Butt – lãnh đạo nhóm nghiên cứu tại đại học Birmingham cho biết: “Kính áp tròng rất lý tưởng để dùng làm công cụ điều chỉnh màu sắc đối với những người mắc CVD vì có thể mang lại tác dụng trên toàn trường quan sát. Ngoài ra, quá trình nhuộm màu mà chúng tôi thực hiện không cần đến các bước chuẩn bị phức tạp, cũng không độc hại đối với mắt người và có thể được áp dụng trên cả kính mắt thường lẫn kính áp tròng với chi phí thấp”

Nhóm nghiên cứu tại Birmingham đã thử nghiệm ý tưởng mới trên nhiều người bị CVD không thể phân biệt 2 màu đỏ và xanh lục, và các bệnh nhân đều phản hồi tích cực. Haider Butt cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách sử dụng một kỹ thuật tương tự để điều chỉnh giữa màu tím và xanh cũng như đưa nhiều loại chất nhuộm khác nhau vào kính áp tròng để có thể điều chỉnh sai lệch đỏ-xanh lá và tím-xanh dương đồng thời. Hoạt động thử nghiệm lâm sàn thương mại sẽ được tiến hành sớm”.

Kính Áp Tròng Dùng Thuốc Nhuộm Giúp Người Bị Mù Màu Phân Biệt Được Màu Sắc

Đôi mắt chúng ta lĩnh hội được màu sắc nhờ những chùm tia sáng phản chiếu từ vật thể đập vào các tế bào hình nón ở sau mắt. Những tế bào khác nhau sẽ tiếp nhaận những bước sóng ánh sáng khác nhau và cùng nhau, chúng cho phép chúng ta thấy được toàn quảng phổ màu. Khi những tế bào hình nón này không hoạt động chính xác, thường là do di truyền thì chúng tác động đến khả năng cảm nhận một số màu sắc nhất định, đây cũng là chứng bệnh mù màu hay thiếu thị giác về màu sắc ( CVD).

Dạng CVD phổ biến nhất thường tác độ đến các phần màu đỏ và xanh lá trong phổ màu. Khi ánh sáng từ các màu sắc này đi vào mắt, các tế bào hình nón nhạy màu đỏ và các tế bào hình nón nhạy màu xanh bị kích hoạt đồng thời, do đó người mắc CVD không thể nhận biết sự khác biệt giữa 2 màu sắc này. Sự lẫn lộn về màu sắc này khiến họ chỉ thấy một thứ lờ mờ của màu vàng và nâu, từ đó khiến họ gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như phân biệt đèn tín hiệu giao thông.

Đã có những nghiên cứu tìm cách khắc phục vấn đề này, điển hình là sử dụng liệu pháp gene để nuôi cấy các tế bào hình nón mới trong mắt của những người bị mù màu hay một loại kính mát điều chỉnh màu sắc của công ty có tên EnChroma. Tuy nhiên, những liệu pháp hay thiết bị như vậy thường có chi phí cao, chưa kể là khá vướn víu và không thể dùng với các loại kính chữa tật khúc xạ (chẳng hạn như người vừa bị mù màu, vừa bị cận thị).

Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại đại học Birmingham nghĩ ra giải pháp về một loại kính áp tròng được nhuộm màu bằng một loại chất nhuộm dẫn xuất từ rhodamine có khả năng hấp thụ những bước sóng ánh sáng giữa đỏ và xanh lá. Bằng cách chặn những bước sóng ánh sáng này, người mắc CVD có thể phân biệt tốt hơn giữa 2 màu sắc.

Haider Butt – lãnh đạo nhóm nghiên cứu tại đại học Birmingham cho biết: “Kính áp tròng rất lyys tưởng để dùng làm công cụ điều chỉnh màu sắc đối với những người mắc CVD bởi nó có thể mang lại tác dụng trên toàn trường quan sát. Thêm vào đó, quá trình nhuộm màu mà chúng tôi thực hiện không cần đến các bước chuẩn bị phức tạp, cũng không độc hại đối với mắt người và phương pháp này có thể được áp dụng trên cả kính mắt thường lẫn kính áp tròng với chi phí thấp.”

Các nhà nghiên cứu tại Birmingham đã thử nghiệm ý tưởng này trên nhiều người bị CVD không thể phân biệt 2 màu đỏ và xanh lục và các bệnh nhân đều phản hồi tích cực. “Chúng tôi đang tìm cách sử dụng một kỹ thuật tương tự để điều chỉnh giữa màu tím và xanh cũng như đưa nhiều loại chất nhuộm khác nhau vào kính áp tròng để có thể điều chỉnh sai lệch đỏ-xanh lá và tím-xanh dương đồng thời. Hoạt động thử nghiệm lâm sàn thương mại sẽ được tiến hành sớm,” Butt nói.

Bạn đang xem bài viết Bạn Có Bị Mù Màu Không? trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!