Xem Nhiều 12/2022 #️ Bạn Đã Thực Sự Hiểu Về Bằng Cấp (Degree), Chứng Chỉ (Certificate &Amp; Diploma) Khác Nhau Như Thế Nào? ” Du Học Edutime / 2023 # Top 21 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Bạn Đã Thực Sự Hiểu Về Bằng Cấp (Degree), Chứng Chỉ (Certificate &Amp; Diploma) Khác Nhau Như Thế Nào? ” Du Học Edutime / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bạn Đã Thực Sự Hiểu Về Bằng Cấp (Degree), Chứng Chỉ (Certificate &Amp; Diploma) Khác Nhau Như Thế Nào? ” Du Học Edutime / 2023 mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thời gian học dài hơn vì được cung cấp kiến thức rộng hơn. Học viên phải học nhiều môn khác ngoài ngành chính đã chọn như: tiếng Anh, toán, khoa học, lịch sử, triết học…

Một chứng chỉ tương tự như một giấy chứng nhận nhưng thường có trình độ hơn. Nhiều trường có các chương trình đào tạo y tá (ví dụ) nói chung là một khoá học và huấn luyện là hai năm.

Các chương trình học lấy chứng chỉ cho phép người học có được những phương thức hiệu quả để thay đổi nghề nghiệp, vì các chương trình này tập trung nhiều hơn một chương trình lấy bằng cấp “a degree”.

Bằng cấp tốt nghiệp cấp 3 (hay trung học) gọi là “High School Diploma”, không dùng “degree”.

3. Certificate: Giấy chứng nhận do các trường cao đẳng và trường kỹ thuật cấp.Thời gian học từng ngành nghề (từng khoá học riêng lẻ) khoảng vài tháng đến dưới 1 năm.

Chương trình học lấy giấy chứng nhận đặc biệt chuyên về một tập hợp kỹ năng hoặc một lĩnh vực công nghiệp riêng lẽ. Ví dụ, thợ ống nước, thợ hàn, thợ điện, chuyên viên HVAC, v.v…, thường trải qua các chương trình học để lấy giấy chứng nhận. Những chương trình này đào tạo chuyên về một lĩnh vực cụ thể và có rất ít đồ án môn học. Thay vào đó, họ tập trung vào việc tìm và khắc phục/sửa chữa các lỗi/hỏng hóc và huấn luyện thực hành. Nhiều chương trình học quy định phải có một chương trình học/thử việc đối với việc hoàn tất.

Giấy chứng nhận là một chứng từ thuộc về luật pháp, có chứng từ này, bạn có thể hành nghề một cách hợp pháp. Ví dụ, một giấy chứng nhận khoa mỹ dung cho phép bạn làm việc như một thợ làm tóc chính thức.

Ngoài ra, giấy chứng nhận “certificate” còn là một chứng từ chính thức cho biết thông tin trên đó là đúng/thật, như :a birth certificate (giấy khai sinh), a marriage certificate (giấy kết hôn), a death certificate (giấy báo tử), ….

Một chứng chỉ (Diploma) thường được trao để chứng nhận bạn đã hoàn tất thành công một khóa học của cơ sở đào tạo nào đó, với một số yêu cầu nhất định.Những chứng chỉ này cũng giúp chứng nhận được trình độ học vấn của người nhận. Trong khi đó, chứng nhận (Certificate) thì bao hàm những nội dung rộng hơn, với nhiều mục đích khác nhau như giấy chứng nhận khai sinh, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn… Trong lĩnh vực giáo dục, giấy chứng nhận được trao cho sinh viên khi họ đã vượt qua được một kì thi, dành giải trong một cuộc thi hay đôi khi cũng để chứng nhận họ đã hoàn thành một khóa học.

Trong khi đó, một khóa học cấp Diploma thường kéo dài đến thời gian tính hàng năm trời. Để nhận được Diploma , bạn phải đạt được một số điểm hay thỏa mãn các yêu cầu nhất định.

Như vậy: Chứng nhận (Certificate) có thể được sử dụng trong những lĩnh vực khác nhau như giấy khai sinh, giấy đăng kí kết hôn, nhưng chứng chỉ (Diploma) thì chỉ dành cho lĩnh vực giáo dục.

Các khóa học cấp chứng chỉ thường kéo dài hơn các khóa học cấp chứng chứng nhận.

Khác với chứng nhận (certificate) , cả bằng cấp và chứng chỉ đều được dành để trao cho những ai đã hoàn tất thành công một khóa học nào đó. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa hai thuật ngữ này mà đôi khi chúng ta không thể sử dụng nhầm lẫn.

Một khóa học cấp bằng (degree) thường kéo dài từ 3 đến 4 năm tùy theo quốc gia, trong khi đó một khóa học cấp chứng chỉ (diploma) chỉ kéo dài trong 1-2 năm. Về bằng cấp, một tấm bằng thường được trao bởi những trường Đại học uy tín còn một chứng chỉ có thể được trao bởi bất kì cơ sở giáo dục nào, kể cả các cơ sở giáo dục tư nhân.

Cũng như vậy, trọng tâm và mục đích của cả hai chương trình đào tạo này cũng khác nhau. Một khóa cấp bằng thường chú trọng hơn đến yếu tố hàn lâm, học thuật.

Cấu trúc của chương trình cấp bằng thường giúp người học có được cái nhìn tổng quan với ngành học và những ứng dụng trong sự nghiệp. Thông thường, nội dung chính đó được gọi là môn chuyên ngành, bên cạnh các môn tự chọn. Chẳng hạn, nếu bạn muốn theo học Kế toán, chương trình học sẽ có thêm các môn học hữu ích với công việc kế toán sau này, chẳng hạn Toán học, Thống kê, Văn hóa kinh doanh và Luật thương mại.

Bên cạnh đó, chương trình cấp chứng chỉ lại tập trung vào việc huấn luyện học viên, đào tạo họ trở thành người có năng lực đặc biệt trong thương mại và kinh doanh. Ngoài việc được học kiến thức hàn lâm, lí thuyết, chương trình còn đưa ra một số tình huống có thể xảy ra trong công việc để giúp bạn thực hành bằng cách vận dụng kiến thức cho mỗi tình huống. Một số học viên có thể sẽ tham gia khóa học với hình thức vừa học vừa làm. Quay lại với ví dụ trên, việc theo học một khóa cấp chứng chỉ trong nghành Kế toán có thể tập trung vào kĩ năng đào tạo vào việc giữ sổ sách kế toán mà không bao gồm các môn về Thương mại hay Thống kê.

Nếu chương trình cấp bằng có rất nhiều khóa học trải dài qua các cấp độ cũng như lĩnh vực khác nhau, thì chương trình cấp chứng chỉ thường được tập trung vào một ngành nghề cụ thể như Nấu ăn, Quản lí nhà hàng, Y tá, Thợ mộc, Kĩ sư…

Hầu hết các trường Đại học thường yêu cầu người đăng kí vào các chương trình tuyển sinh cao học phải hoàn thành chương trình học nghiên cứu, kéo dài từ 3-4 năm. Trong khi những người có bằng có thể đạt được yêu cầu trên thì những ai sở hữu chứng chỉ có thể sẽ gặp khó khăn trong vấn đề chứng minh trình độ học vấn hay sự tương ứng giữa các văn bằng.

Có một suy nghĩ là chứng chỉ thường được đánh giá thấp hơn bằng cấp, tuy nhiên nhiều công ty không đồng ý với quan điểm này. Ngoài trình độ học vấn, các công ty này thường quan tâm đến hiệu suất công việc hay thái độ của ứng viên trong lúc tuyển dụng. Việc sở hữu một tấm bằng hay chứng chỉ có thể không ảnh hưởng đến việc bước vào sự nghiệp, tuy nhiên để “thăng quan tiến chức” về sau, một tấm bằng có thể là một điểm cộng.

Phân Biệt Certificate Và Degree / 2023

Hiện nay, các trường đại học đều cung cấp các chương trình đào tạo lấy bằng và lấy chứng chỉ. Ví dụ như Pace University- Mỹ đang có cả chương trình certifficate program (Basic Accounting; Business Economics; Corporate Taxation…) và degree program (accounting, business administration…) hoặc EASB- Singapore có certificate program (business english, business management ) và degree program (accounting, marketing, hospitality management…)

Vài nét về chứng chỉ (certificate) và bằng cấp (degree)

Chương trình cấp chứng chỉ (certificate): là một chương trình đào tạo trong đó học viên sẽ tham gia học tập một nhóm các môn cụ thể. Sau khi kết thúc khóa học sẽ được trao chứng chỉ hoàn thành khóa. Đối với người sở hữu chứng chỉ sẽ đạt được những bước tiến trong lĩnh vực chuyên môn. Chứng chỉ có thể được cấp trong các ngành cấp bằng (degree) Ví dụ, PSB Academy Singapore cung cấp chương trình Business Management ở cả certificate và degree (bachelor)

Chương trình cấp chứng chỉ (certificate) đào tạo một nhóm môn học cụ thể

Ngoài ra, có một loại chứng chỉ tương đối đặc biệt đó là Postgraduate Certifficate, thường được cung cấp song song với chương trình cao học. Chương trình này cho phép sinh viên hoàn thành một số môn tự chọn cùng hoặc khác với chuyên ngành đang theo học để lấy chứng chỉ nghi điểm đối với nhà tuyển dụng.

Chương trình cấp bằng (degree): Academic degree có thể được cung cấp ở nhiều bậc học cử nhân (4 năm), thạc sĩ (1-2 năm), tiến sĩ (2-3 năm). Bằng cấp được đánh giá cao hơn chứng chỉ, vì khi học một chương trình cấp bằng, bên ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được dạy những môn bổ trợ, nền tảng. Chính vì vậy, sinh viên có bằng cấp mặt bằng chung sẽ có kiến thức nền tốt hơn sinh viên chỉ có chứng chỉ. Hiện nay hầu hết các công việc đều ưu tiên ứng viên có bằng cử nhân.

Chương trình cấp bằng (degree) được cung cấp ở nhiều bậc học

Những sự khác nhau cơ bản giữa chương trình cấp bằng(degree) & cấp chứng chỉ(certificate)

* Về thời gian học: Nhìn chung, chương trình cấp chứng chỉ sẽ có thời gian đào tạo ngắn hơn so với chương trình cấp bằng. Nguyên nhân là, certificate program tập trung vào các kiến thức chuyên ngành, bỏ qua những môn tổng quát được đào tạo tại degree. Ví dụ như đối với chứng chỉ business administration, sẽ chỉ giảng dạy những môn như quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính, văn hóa doanh nghiệp… trong khi với văn bằng, sinh viên sẽ phải học cả những kiến thức nền như kinh tế học, kinh tế vi mô, toán kinh tế…

Thông thường, chương trình chứng chỉ kéo dài từ 1-2 năm trong khi bằng cử nhân phải mất đến 4-5 năm để hoàn thành. Điều này cũng đúng đối với các chứng chỉ sau đại học, khi chỉ mất chưa đến 1 năm để lấy chứng chỉ thạc sĩ. Tuy nhiên, vì thời gian đào tạo ngắn như vậy nên các loại chứng chỉ này không có nhiều ưu thế trong mắt nhà tuyển dụng. Nó chỉ được coi như một sự bổ trợ, một tiêu chí phụ để xem xét kỹ năng nghề nghiệp của ứng viên.

* Về yêu cầu: Mặt bằng chung thì yêu cầu đối với học sinh của các khóa chứng chỉ không cao bằng khóa cử nhân. Ứng viên nghi danh vào các chương trình certificate chỉ cần đáp ứng yêu cầu tương đương với các khóa dự bị mà thôi.

* Về sử dụng: Chương trình certificate phù hợp với những bạn muốn có thêm một số kỹ năng bổ sung để thay đổi định hướng nghề nghiệp so với chuyên ngành trong degree. Các chương trình chứng chỉ có phạm vi tương đối hẹp, chỉ tập trung vào một vấn đề cụ thể, trong khi các chương trình cấp bằng sẽ cho thấy cái nhìn bao quát hơn về ngành nghề. Chính vì lẽ đó mà những người có bằng cấp sẽ có thể tham gia vào nhiều loại hình công việc khác nhau mà không bị bó chặt vào một nghề như chứng chỉ.

Bảng so sáng một số tiêu chí Certificate, Postgraduate certificate, Certificate khác

Tổ chức cấp

Các trường dạy nghề và cao đẳng cộng đồng

Đại học

Đại học

Thời gian hoàn thành

Khoảng 1 năm

Khoảng 1 năm

4-6 năm cho khóa cử nhân, 2 năm thạc sĩ, 2-3 năm tiến sĩ

Ngành nghề

Các lĩnh vực kỹ thuật cần kỹ nang và tay nghề

Nâng cao trình độ chuyên môn hóa

Các lĩnh vực chuyên môn thiên về nghiên cứu chuyên sâu

Session, Cookie Và Cache, Bạn Đã Thực Sự Hiểu Chúng?? / 2023

Session

Một session hay còn gọi là một phiên làm việc. Trong khoa học máy tính, Nó đơn giản là cách giao tiếp giữa client (ở đây là trình duyệt web hoặc ứng dụng trên thiết bị của bạn) với server. Một session bắt đầu khi client gửi request đến sever, nó tồn tại xuyên suốt từ trang này đến trang khác trong ứng dụng và chỉ kết thúc khi hết thời gian timeout hoặc khi bạn đóng ứng dụng. Giá trị của session sẽ được lưu trong một tệp tin trên máy chủ. Chính vì điều này, nếu bạn dùng session một cách vô tội vạ (giống như mình đã từng đó) thì sẽ khiến cho máy chủ phải lưu rất nhiều. Đặc biệt nếu ứng dụng đó có đến vài triệu người dùng chẳng hạn thì … điều đó thật là kinh khủng. Thông thường chúng ta chỉ nên lưu trữ những thông tin tạm thời trong session VD như: thông tin đăng nhập, thông tin các sản phẩm trong giỏ hàng (đối với các trang web thương mại điện tử)…

Với mỗi session sẽ được cấp phát một định danh duy nhất SessionID. Khi kết thúc một phiên làm việc và bắt đầu một phiên mới, dĩ nhiên bạn sẽ được cấp một SessionID khác với trước đó.

Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi rằng “sau khi tạo ra một session được lưu trên mấy chủ, thì làm thế nào hệ thống biết được rằng session đó là của client nào chưa?”. Easy thôi, với mỗi session được tạo ra, đồng thời chúng sẽ tạo ra một tệp tin cookie lưu trên trình duyệt của bannj ứng với session đó. Như vậy chỉ cần so sánh tệp tin cookie bên phía client được gửi lên sever và tệp session được lưu trên server là ra ngay ý mà (ahaha)

Cookie

Cache

Bộ nhớ cache chính là nơi trình duyệt của bạn lưu trữ những file coppy để bạn không phải tải lại lần nữa khi duyệt web. VD. Lần đầu khi bạn truy cập vào một trang web có rất nhiều hình ảnh, Bạn mất khoảng 1s để load xong trang (chắc do mạng cùi bắp), Nhưng nhờ có bộ nhớ cache, thời gian để bạn load trang có thể gần như là ngay lập tức luôn cũng được đó.

Kết

All Rights Reserved

Bạn Đã Biết? Sự Khác Biệt Giữa Các Chứng Chỉ Ielts, Toeic Và Toefl / 2023

Bằng cấp chứng chỉ toàn quốc sẽ giải đáp hết những thắc mắc tưởng chừng rất nhỏ nhưng luôn khiến bạn đau đầu này.

Nếu bạn đang cần chứng chỉ Anh văn để có 1 công việc ổn định thì chỉ cần đến bằng TOEIC. TOEIC có khả năng đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh của mỗi người trong cuộc sống hằng ngày và quốc tế. Với các công ty lớn nhỏ trong nước hiện nay, họ đánh giá chủ yếu qua điểm thi TOEIC.

Nếu bạn có ý định đi du học, định cư nước ngoài, thì 2 loại bằng phổ biến và thông dụng là IELTS, TOEFL. Dựa trên điểm của IELTS, TOEFL mà các trường nước ngoài tiếp nhận học sinh vào trường.

Các nước theo hệ thống giáo dục Anh thường chỉ yêu cầu IELTS.

Các nước theo hệ thống giáo dục của Mỹ thường cần đến TOEFL.

Mức độ khó của 3 loại này xếp theo thứ tự: TOEIC < IELTS < TOEFL (xếp hạng chỉ mang tính chất tương đối)

Theo như độ khó, bằng TOEFL là khó học và thi khó nhất nhưng nếu xét về độ thông dụng. Phổ biến hiện nay thì luyện thi chứng chỉ IELTS là lựa chọn của phần đông sĩ tử.

Từng loại bằng có những điểm khác nhau như sau:

Chứng chỉ TOEIC (Test of English for International Communication)

Dạng bài thi:

TOEIC là bài thi trắc nghiệm được tiến hành trong 2 giờ. gồm 200 câu hỏi chia thành 2 phần như sau: Phần nghe hiểu (100 câu) và phần đọc hiểu (100 câu).

Sự ra đời của TOEIC:

Do Trung tâm Khảo thí Giáo dục – ETS của Hoa Kỳ – nơi tổ chức và cấp bằng TOEIC trên thế giới – xây dựng năm 1979. Kết quả đánh giá của TOEIC được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, TOEIC bắt đầu được tổ chức thi từ năm 2001 thông qua đại diện là TOEIC Việt Nam (IIG).

TOEIC có thời hạn trong vòng 2 năm.

TOEIC dành cho mọi đối tượng (giống như các chứng chỉ A, B, C của Việt Nam). Các doanh nghiệp, tổ chức coi đây là là 1 tiêu chí để đưa ra các quyết định về nhân sự như: tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp nhân sự, đánh giá các khóa đào tạo tiếng Anh..

Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System)

Dạng bài thi:

IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Tất cả các thí sinh sẽ thi giống nhau ở 2 kỹ năng nghe và nói. Tuy nhiên, thí sinh thi hình thức học thuật (chứng chỉ IELTS Academic). Và thí sinh thi loại hình không học thuật (chứng chỉ IELTS General Training) sẽ thi khác nhau ở phần thi đọc và viết.

Được đồng sở hữu bởi 3 thành viên gồm Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDP và được triển khai từ năm 1989. Ngày nay, IELTS được công nhận rộng rãi khắp nơi trên thế giới bao gồm các nước: Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada… Tại Việt Nam, Hội đồng Anh và IDP là 2 Trung tâm chịu trách nhiệm quảng bá và tổ chức kỳ thi IELTS.

Hình thức Học thuật (Academic) dành cho mục đích du học. Hình thức này đánh giá xem thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc đại học hay sau đại học hay chưa. Dựa trên kết quả của các phần thi này mà thí sinh có thể được tiếp nhận vào đại học hoặc trên đại học.

Hình thức không học thuật (chứng chỉ IELTS General Training) dành cho mục đích định cư hay đi làm. Hình thức này nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội và học tập rộng lớn. Hình thức General Training phù hợp với các thí sinh chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành bậc học trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc đại học, hoặc vì mục đích định cư.

IELTS cũng sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Chứng chỉ TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Dạng bài thi:

Bài thi TOEFL kéo dài trong 4 giờ và gồm có 4 phần. Đòi hỏi thí sinh phải sử dụng thành thạo 4 kĩ năng. Đây là điểm giống nhau giữa chứng chỉ IELTS và TOEFL khi cả 2 đều đòi hỏi khả năng sử dụng tốt cả 4 loại kỹ năng Anh ngữ.

Nội dung của bài thi tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học hoặc cao học. TOEFL có 2 dạng:

TOEFL quốc tế (International TOEFL): bằng này do hệ thống giáo dục của Mỹ tổ chức thi và cấp bằng. Bằng này được quốc tế công nhận.

TOEFL nội bộ (Institutional TOEFL): bằng này do một tổ chức giáo dục, một trường nào đó tổ chức thi và cấp bằng. Loại bằng này không được công nhận rộng rãi như TOEFL quốc tế.

Sự ra đời TOEFL:

Do Cơ quan khảo thí giáo dục (Mỹ) (Educational Testing Service – ETS) và được tổ chức trên toàn thế giới. Bài thi lần đầu được tổ chức vào năm 1964. Kì thi đã được tổ chức ở các quốc gia Mĩ, Canada, Pháp, Đức và Ý vào năm 2005 và các quốc gia khác vào năm 2006. Tại VN, chỉ có Viện Giáo dục quốc tế (IIE, Mỹ) được ETS (Educational Testing Service) cho phép tổ chức các kỳ thi TOEFL.

TOEFL dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ nhằm mục đích học tập, nghiên cứu,mang tính chất hàn lâm. Chính vì vậy TOEFL được các trường ĐH ở Bắc Mỹ và Canda nói chung. Và các nước đang theo hệ thống giáo dục của Mỹ nói riêng làm yêu cầu, điều kiện nhập học. TOEFL cũng sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Bạn đang xem bài viết Bạn Đã Thực Sự Hiểu Về Bằng Cấp (Degree), Chứng Chỉ (Certificate &Amp; Diploma) Khác Nhau Như Thế Nào? ” Du Học Edutime / 2023 trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!