Xem Nhiều 12/2022 #️ Bí Ẩn Hiện Tượng Bóng Đè Khi Ngủ: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục / 2023 # Top 17 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Bí Ẩn Hiện Tượng Bóng Đè Khi Ngủ: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Ẩn Hiện Tượng Bóng Đè Khi Ngủ: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục / 2023 mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hàng ngàn năm trước, khi hiện tượng bóng đè xuất hiện, người ta luôn tin rằng chính ma quỷ hay thần thánh đã gây ra hiện tượng bí ẩn, và tâm linh này. Vậy thực hư như thế nào? Thế lực siêu nhiên nào đã gây ra hiện tượng bóng đè?

Bóng đè hay còn được gọi là chứng liệt thân khi ngủ, là một vấn đề mà 40% dân số trên thế giới mắc phải. Theo các nhà tâm thần học, sự đứt quãng của não bộ đã ảnh hưởng đến khả năng điều khiển vòng tuần hoàn “thức-ngủ”, từ đó dẫn đến hiện tượng bóng đè – một dạng của chứng rối loạn giấc ngủ.

2. Dấu hiệu của hiện tượng bóng đè

Bóng đè là tình trạng toàn thân tê cứng, không thể cử động được trong lúc ngủ mặc dù ý thức hoàn toàn tỉnh táo. Ngoài ra, cảm giác bị một lực nào đó đè nặng lên người, hay ngưng thở, đổ mồ hôi cũng là những dấu hiệu của hiện tượng bóng đè. Đôi khi, người bị bóng đè còn nhìn thấy hoặc nghe thấy những ảo giác đáng sợ xung quanh. Hiện tượng này xảy ra trong vòng từ vài giây đến vài phút, khi cơ thể đang chuyển đổi giữa các giai đoạn thức-ngủ.

Bóng đè là một dang của chứng rối loạn giấc ngủ

Nhiều người tin rằng, ma quỷ hay một thế lực siêu nhiên chính là nguyên nhân của hiện tượng này. Tuy nhiên, một số nhà tâm thần học đã phát hiện bóng đè là kết quả của các chu kỳ giấc ngủ, đặc biệt là ở chu kỳ ngủ REM (giai đoạn ngủ mơ và mắt cử động nhanh).

Một số nguyên nhân được xác định gây ra hiện tượng bóng đè:

– Mắc chứng ngủ rũ (chứng buồn ngủ vào ban ngày – một dạng rối loạn giấc ngủ mãn tính)

– Ngủ không đủ giấc

– Thời gian ngủ không ổn định

Ngoài ra, tiến sĩ Clete Kushida ở Trung tâm Y tế Sleep Stanford (California, Hoa Kỳ) còn nhận định rằng bóng đè là triệu chứng của một số bệnh tâm thần. Hiện tượng bóng đè thường xuất hiện với tỉ lệ khá cao ở một số bệnh nhân mắc các bệnh tâm lý như: trầm cảm, stress…

Bên cạnh đó, tâm lý căng thăng, chịu áp lực lớn, hay thói quen sử dụng đồ uống có cồn, thuốc lá cũng khiến con người gặp chứng bóng đè khi ngủ.

Trạng thái căng thẳng cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng đè

4. Các trạng thái của hiện tượng bóng đè

Theo các nhà tâm thần học, bóng đè được chia thành 3 dạng: Ảo giác đột nhập, ảo giác thăng bằng và ảo giác thực thể.

– Ảo giác đột nhập: Hiện tượng này là người đang ngủ thấy có người lạ đột nhập vào phòng, sinh hoạt trong phòng như: đi lại, ngồi hoặc nằm lên giường, thậm chí là ngủ cùng mình. Chính nỗi sợ hãi của chứng ảo giác đột nhập khiến người ngủ tê cứng chân tay, đổ mồi hôi và người mỏi nhừ sau khi tỉnh giấc.

– Ảo giác thăng bằng:Chứng ảo giác này gây ra cho con người một cảm giác thật trong một thế giới ảo. Ảo giác thăng bằng thường xảy ra ở những người có bệnh mãn tính về rối loạn tiền đình. Họ sẽ cảm thấy chới với trong lúc ngủ như rơi xuống vực, rơi từ tòa nhà cao tầng hay rơi từ máy bay với độ cao không tưởng. Tuy nhiên, người bị ảo giác thăng bằng thường thức dậy giữa lúc ngủ, tức là giữa lúc đang rơi lưng chừng. Điều này khiến họ vô cùng sợ hãi, tay chân co quắp, tim đập liên hồi, và thường không thể ngủ lại sau đó.

– Ảo giác thực thể: Thường xuất hiện vào giai đoạn cuối giấc ngủ và là dạng ảo giác phổ biến nhất của hiện tượng bóng đè. Dấu hiệu của chứng ảo giác này là bị đè ở vùng bụng và ngực khiến cơ thể như ngưng thở, họ chỉ có thể tỉnh giấc khi thiếu oxi lên não. Với những người bị suy nhược thần kinh, họ có thể bị bóng đè 2-3 lần/1 đêm.

Tuy có nhiều dạng khác nhau, nhưng hầu hết người bị bóng đè thường có dấu hiệu ngạt thở, tức ngực, không thể cử động hay kêu la, vùng vẫy khi ngủ. Một số người sau khi bị bóng đè thường không dám ngủ hoặc khó ngủ lại.

Các dạng ảo giác của hiện tượng bóng đè

5. Các đối tượng có thể bị bóng đè

Theo người xưa, bóng đè thường xảy ra ở những người yếu bóng vía. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy có đến hơn 40% dân số trên thế giới bị bóng đè.

Vậy ai là người dễ mắc phải hiện tượng này?

– Bóng đè là một hiện tượng có khả năng di truyền, vì vậy, nếu ba mẹ mắc phải, con cái của họ cũng có khả năng bị bóng đè.

– Những người phải làm việc theo ca, hoặc thiếu ngủ.

– Những người trong trạng thái căng thẳng, chịu áp lực lớn.

– Ngủ ở tư thế khác với tư thế thường ngày.

– Những người bị chứng rối loạn giấc ngủ

Các nhà khoa học cho biết, bóng đè thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên và giai đoạn từ 20-30 tuổi. Ngoài ra, hiện tượng bị bóng đè ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới.

Bóng đè thường xảy ra ở giai đoạn từ 20-30 tuổi, đặc biệt ảnh hưởng đến nam giới

7. Nên làm gì khi bị bóng đè?

Mọi người thường có xu hướng hoảng loạn, sợ hãi khi bị bòng đè. Hãy bình tĩnh, đó không phải là một cách hay để đối mặt với hiện tượng này. Để giúp cơ thể trở lại trạng thái bình thường, chúng ta cần:

– Giữ nguyên tư thế: Hầu hết mọi người sẽ vùng vẫy, hoặc cố chống cự với mong muốn thoát ra khỏi tình trạng này càng nhanh càng tốt. Nhưng vô ích. Hãy cố gắng bình tĩnh, giữ nguyên tư thế nằm và mọi chuyện sẽ qua thôi.

– Tập trung hít thở: Khi bị bóng đè, nếu bạn trở nên hoảng loạn hoặc sợ hãi, tim bạn sẽ đập liên hồi, điều này càng khiến trình trạng tồi tệ hơn. Hãy cố gắng thở đều để giúp cơ thể nhanh chóng trở về trạng thái bình thường.

– Cố gắng nói chuyện: Bạn sẽ có cảm giác toàn thân bị đè nặng, cổ họng tê cứng khi bị bóng đè. Hãy cố gắng nói một từ ngắn, hoặc ho, hoặc đằng hắng để đánh thức cơ thể cũng như hệ thần kinh vận động.

– Cử động nhẹ: Bạn có thể thực hiện các cử động đơn giản như: co duỗi các ngón chân, ngón tay, hay hoạt động các cơ mặt để giúp bản thân nhanh chóng thoát ra khỏi tình trạng bóng đè.

– Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người ngủ bên cạnh: Nếu bạn không ngủ một mình, hãy nói cho người ngủ cùng về tình trạng bạn thường gặp phải. Từ đó, nhờ họ gọi bạn dậy khi bạn có những dấu hiệu của hiện tượng bóng đè.

Sau những cố gắng trên, cơ thể bạn sẽ dần dần quay về trạng thái bình thường và đánh thức các hệ thần kinh tỉnh táo trở lại.

Khi bị bóng đè, đừng hoảng loạn!

Bóng đè không phải là một bệnh lý, nên không cần điều trị. Mỗi người có thể gặp hiện tượng này từ 2-3 lần trong đời. Trên thực tế, bóng đè không ảnh hưởng đến sức khỏe; tuy nhiên, nếu tần suất bạn bị bóng đè ở mức thường xuyên và tình trạng này kéo dài, hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

Mặc dù không có biện pháp điều trị cụ thể cho hiện tượng bóng đè, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau để ngăn ngừa hiện tượng này xảy ra với bản thân mình:

– Lịch trình ngủ hợp lý và đảm bảo ngủ đủ giấc

– Môi trường cũng như quần áo ngủ thoải mái

– Ánh sáng vừa phải trong phòng ngủ

– Giảm bớt căng thẳng và áp lực cho bản thân

– Tập thể dục thường xuyên, tuy nhiên nên tập cách 2 giờ trước khi ngủ

Bạn có thể áp dụng một số lời khuyên trên để ngăn ngừa hiện tượng bóng đè. Luyện tập một thói quen sinh hoạt hợp lý luôn đem đến những giấc ngủ ngon và chất lượng cho tất cả mọi người.

Tập thể dục cũng là cách phòng ngừa chứng bóng đè

Bóng đè là một hiện tượng mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích để hiểu thêm về các hiện tượng xảy ra trong lúc ngủ, cũng như cách để phòng tránh chúng để có một giấc ngủ ngon, một cuộc sống an vui.

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm các sản phẩm Nệm & Chăn Ga Gối chính hãng, vui lòng đừng ngần ngại liên hệ: Hotline mua hàng: 1800 2092 (Miễn phí cước).

Hoặc trực tiếp đến một trong các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng Vua Nệm trên toàn quốc: https://vuanem.com/stores để được trải nghiệm thực tế trước quyết định mua hàng.

Hiện Tượng Bóng Đè Là Gì? Nguyên Nhân Bị Bóng Đè Và Cách Chữa Trị Bóng Đè Khi Ngủ / 2023

Hiện tượng bóng đè là gì?

Bóng đè (tên tiếng Anh là sleep paralysis, hay còn gọi là ma đè, mộc đè) là một trong những hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn, thường xảy ra khi bạn đang ngủ và xuất hiện ở những người yếu bóng vía, người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược… Khi xảy ra hiện tượng bóng đè, bạn sẽ cảm thấy như bị liệt toàn thân, tỉnh táo nhưng không thể cử động được chân tay, cảm giác giống như người bị ma quỷ đè, có thể nghe hoặc nhìn thấy ảo giác ghê sợ.

Dấu hiệu nhận biết người bị bóng đè

Một số dấu hiệu nhận biết bạn bị bóng đè đó là:

Thường xuất hiện khi bạn sắp thức giấc hoặc ngay khi vừa ngủ.

Có thể nhận thức được mọi chuyện xung quanh nhưng tạm thời không thể di chuyển hoặc nói chuyện.

Hiện tượng này có thể kéo dài trong vài giây, vài phút và xuất hiện 1 lần, thường xuyên hoặc có thể là nhiều lần trong 1 đêm.

Đổ nhiều mồ hôi.

Không thể hít thở sâu và cảm thấy sợ hãi cực độ.

Đau đầu, đau toàn thân và có cảm giác như ngực bị thắt lại.

Không thể mở mắt và cảm giác như có ai đó muốn làm hại mình.

Bị bóng đè có nguy hiểm không?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hiện tượng bóng đè có thể liên hệ gần với giấc ngủ có trạng thái REM. Những việc xảy ra trong lúc bạn bị bóng đè là do một phần của não bộ thức dậy, hoàn toàn tỉnh táo để nhận thức mọi vật xung quanh. Trong khi đó, một phần khác của não bộ (như vùng chỉ huy hệ thần kinh vận động) vẫn chìm sâu trong giấc ngủ có trạng thái REM khiến cho hầu hết hệ cơ vận động của cơ thể bị tê liệt. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng ý thức đã hoàn toàn tỉnh táo nhưng cơ thể thì không.

Theo đó, chúng ta có thể nhận thấy rằng bóng đè không phải là một bệnh, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sau khi xảy ra hiện tượng này thì nó có thể gây ra tình trạng lo lắng, sợ hãi. Đặc biệt, bóng đè có thể xảy ra cùng với các rối loạn giấc ngủ khác (chứng ngủ rũ – narcolepsy) và thường xảy ra ở những người khoảng 20 – 30 tuổi.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng đè

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng đè. Tuy nhiên, tùy vào mỗi người sẽ có cảm giác bóng đè khác nhau, có người cho rằng bản chất khi xảy ra hiện tượng bóng đè chỉ là một giấc mơ, nó tái hiện lại những gì chúng ta cảm nhận được khi còn thức, tất cả hiện lên chỉ như một giấc mơ, không mệt mỏi hay khó chịu. Mặt khác, nhiều người lại cho rằng hiện tượng bóng đè xảy ra khi họ vẫn đang thức nhưng lại không thể phản ứng với những gì mình cảm nhận được, gây nên cảm giác lo lắng, sợ hãi. Chính vì vậy, nhiều người bị bóng đè cảm thấy khó chịu, tim đập nhanh và đổ nhiều mồ hôi. Tình trạng này được đánh giá là không khác nhiều so với những cơn ác mộng khác.

Hiện tượng bóng đè theo tâm linh

Theo tâm linh, hiện tượng bóng đè được cho rằng do ma, quỷ làm. Một hồn ma, một ác quỷ đã ngồi đè lên trên cơ thể bạn, từ đó, khiến bạn có cảm giác bị nghẹt thở và khó chịu. Nhiều người theo thuyết tâm linh lại tin rằng hiện tượng bóng đè là do con mộc gây nên. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng: “Có một con chim bị thương đậu trên cây làm máu chảy ra cành cây đó. Khi dùng gỗ của cây làm giường thì hồn ma của con chim sẽ ám và gây nên hiện tượng bóng đè”. Tuy nhiên, hiện các nhà khoa học cho rằng điều này là không hợp lý, chỉ là lối giải thích mê tín bởi có nhiều người nằm trên giường sắt, sàn nhà… vẫn có thể xuất hiện tượng bóng đè.

Hiện tượng bóng đè theo khoa học

Căng thẳng, stress

Một trong số nguyên nhân được họ nhắc đến nhiều nhất chính là do tâm lý căng thẳng, stress hoặc do sức ép từ công việc thường ngày quá lớn. Việc phải chịu nhiều căng thẳng, stress khiến cho chu trình giấc ngủ của bạn bị đảo lộn và hỗn loạn. Khi đó, những yếu tố này có thể cùng nhau kích thích lên vỏ não cùng một lúc và gây ra hiện tượng bóng đè.

Tư thế nằm ngủ

Tư thế nằm ngủ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng bóng đè. Khi bạn nằm sai tư thế (nằm úp, đặt tay lên ngực…) nó có thể tạo sức ép rất lớn lên tim và khiến bạn gặp phải nhiều vấn đề khó chịu.

Một số nguyên nhân khác do khoa học lý giải như:

Bệnh nhân trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Sử dụng quá nhiều các rượu, bia, ma túy, thuốc lá…

Do di truyền (trong gia đình có người bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ).

Sử dụng thuốc điều trị thường xuyên.

Các vấn đề khác về giấc ngủ như chứng ngủ rũ, hay bị chuột rút vào ban đêm.

Khi bị bóng đè thì nên làm gì?

Ngay sau khi cảm nhận được rằng mình đang gặp phải trường hợp bóng đè, bạn không nên sợ hãi và cần phải giữ bình tĩnh để thực hiện một vài cách chữa bóng đè như sau:

Không nên phản kháng: Mặc dù khi bị bóng đè rất khó chịu nhưng bạn cũng không nên quá hoảng loạn bởi điều này có thể gây nghiêm trọng hơn. Khi đó, bạn nên giữ bình tĩnh và không được phản kháng lại các dấu hiệu do bóng đè gây ra.

Co duỗi các ngón chân: Khi bị bóng đè, bạn sẽ cảm thấy bị liệt ở phần cổ họng, ngực và bụng. Lúc này, bạn nên cố gắng tập trung cử động các ngón tay, ngón chân để giúp đánh thức cơ thể, thoát khỏi tình trạng bóng đè. Trong trường hợp bạn đã cố gắng nhưng không thể cử động được thì nên dừng lại.

Tập trung hít thở: Bạn hãy cố gắng kiểm soát thật tốt hơi thở và trấn an bản thân, lấy lại bình tĩnh để giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng tê liệt cũng như giảm bớt sự sợ hãi trong bạn.

Cố gắng ho: Tiếng ho chịu sự điều khiển và kiểm soát của hệ thần kinh thực vật nên nếu bạn không thể tập trung hít thở thì hãy cố gắng ho một tiếng.

Co giật khuôn mặt: Khi bị bóng đè, bạn hãy thử co giật khuôn mặt của mình khoảng 2 – 3 lần.

Lưu ý: Trong trường hợp các dấu hiệu bóng đè vẫn tiếp tục tái diễn thường xuyên gây ảnh hưởng nhiều đến tinh thần thì bạn cần đến các cơ sở y tế để nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ. Bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm gối massage, máy massage toàn thân, thực phẩm chức năng ( nhụy hoa nghệ tây, đông trùng hạ thảo)… để cải thiện giấc ngủ ngon và sâu hơn, từ đó hạn chế các hiện tượng bóng đè xảy ra.

4 Nguyên Nhân Chính Dẫn Đến Hiện Tượng Bóng Đè / 2023

Bệnh bóng đè là gì?

Bóng đè, ma đè, hay là chứng liệt do ngủ (sleep paralysis) xảy ra ngay trước khi ngủ hay ngay khi thức giấc. Người bệnh cảm thấy bị liệt toàn thân, tỉnh táo mà không thể cử động được chân tay, giống như mình bị ma quỷ đè vậy. Có thể nghe hoặc nhìn thấy ảo giác ghê sợ. Trừ khi bệnh nặng, nói chung đây được xem không là bệnh lý cần điều trị, chỉ cần giảm bớt stress và tạo giấc ngủ đủ giấc.

Bóng đè không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể gây lo lắng. Bên cạnh đó, hiện tượng này có thể xảy ra cùng với các rối loạn giấc ngủ khác, chẳng hạn như chứng ngủ rũ (narcolepsy). Bóng đè có thể bắt đầu trong thời niên thiếu và có thể trở nên thường xuyên trong những năm 20 và 30 tuổi.

Đâu là những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này?

Do yếu tố sức khỏe

Những trường hợp sau là những trường hợp dễ mắc chứng bóng đè:

Mệt mỏi, áp lực do làm việc quá sức. Stress suy nghĩ nhiều và lo lắng thái quá

Những người vừa mới ốm dậy, suy nhược cơ thể

Những người yếu bóng vía, hay bị chứng hoang tưởng, ám ảnh

Những người bị bệnh tim mạch

Những người hay bị khó thở hoặc rối loạn nhịp tim trong khi ngủ

Do thói quen sinh hoạt

Những người có thói quen sử dụng bia rượu hoặc chất kích thích rất dễ rơi vào trạng thai rối loạn giấc ngủ. Khi ngủ không đủ giấc hoặc ngủ phi thời gian sẽ rất dễ mắc phải chứng bóng đè.

Thêm vào đó xem phim hay đọc những truyện mang tính chất kinh dị cũng dễ khiến một người bị bóng đè. Bởi vì khi ngủ người đó sẽ bị ám ảnh bởi những thứ đã đọc và xem được.

Đặt tay lên ngực khi ngủ tạo áp lực lên ngực cũng rất dễ bị bóng đè

Do chấn thương tâm lý

Theo nghiên cứu tại một Trung tâm Y tế tại Carlifornia, Mỹ. Hiện tượng bóng đè trong chu kỳ của một giấc ngủ cũng là biểu hiện của một số chứng bệnh tâm thần. Trường hợp này những người bị chấn thương tâm lý hay bị trầm cảm cũng thường ghi nhận tần suất bị bóng đè khá cao.

Gia đình chúng ta hiện nay đa phần là sử dụng bếp ga thì cần phải chú ý hơn. Khi đun nấu lâu, sẽ sinh ra oxyde carbone có thể thoát ra. Khí này không có lợi gây khó khăn cho hô hấp và thần kinh, làm cảm giác khó thở và cũng dễ bị “bóng đè”.

Cửa chính và cổng nhà nếu đối diện với ngã 3 ngã 4 mà trục đường đâm thẳng vào. Rất dễ bị ảnh hưởng bởi sóng bức xạ thứ cấp như: sóng tia hồng ngoại của các loại xe cơ giới, của dòng người qua lại… . Với những ai mà có thần kinh yếu sẽ bị ảnh hưởng, biểu hiện là bị bóng đè.

Trong phòng ngủ, tốt nhất nội thất nên bày biện một cách đơn giản nhất có thể. Nếu có quá nhiều đồ sẽ khiến chúng ta rơi vào cảm giác bừa bộn, bận bịu.

Phòng ngủ không nên đặt dưới khu bếp và vệ sinh của tầng trên thì cũng gây ra hội chứng “bóng đè”.

Giường ngủ không đặt đối diện với cửa sổ mở ra bên ngoài. Hoặc mở cửa ra hướng có cảnh vật thê lương, ảm đạm thì gây cảm giác bất an. Khiến thể vía và thể phách bị phân tán, dễ bị ngoại khí xâm nhập nên hay bị trúng gió.

Phòng ngủ đối diện nhau hoặc gần huyền quan sẽ bị thất tán năng lượng sinh học.

Không nên treo tranh ảnh phản cảm, kinh dị, ma quái, chiến tranh. Hoặc bài trí các hình thù, phù điêu lập dị thì cũng dễ gây hoảng loạn trong giấc ngủ.

Giải Mã Hiện Tượng Bóng Đè / 2023

Những hiện tượng thần bí như bóng đè đã được giải thích dưới góc nhìn của khoa học, đồng thời mở ra hướng điều trị cho chứng rối loạn giấc ngủ.

Giải mã hiện tượng “bóng đè” trong giấc ngủ

Trong suốt giai đoạn đầy mộng mị của giấc ngủ, các cơ bắp của chúng ta trở nên cứng đờ, ngăn cản cơ thể phản ánh các hành động đang diễn ra trong não. Giờ đây, các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra các chất hóa học giúp giữ yên cơ thể trong lúc nạp năng lượng vào buổi tối. Phát hiện mới được cho là có khả năng hỗ trợ công tác điều trị tình trạng rối loạn giấc ngủ, theo báo cáo trên chuyên san The Journal of Neuroscience.

Các hóa chất não bắt đầu phát huy tác dụng trong giai đoạn gọi là REM, tức khoảng 90 phút sau khi ngủ. Trong khi REM diễn ra, hoạt động của não hết sức kích động, và các giấc mơ đạt mức cao trào. Tuy nhiên, các cơ chủ động của cơ thể, từ tay, chân, ngón tay, bất cứ phần cơ nào được kiểm soát khi thức, đều bị tê liệt. Trạng thái này giúp giữ con người nằm yên trong khi não ra sức vẽ vời những kịch bản quái dị nhất. Đó cũng là lý do một số người đôi khi trải qua cảm giác bị bất động khi ngủ, hay khi đã thức giấc rồi nhưng các cơ vẫn trong tình trạng đông cứng, dân gian gọi là ” bóng đè “.

Khoảng 40% người trên thế giới từng trải qua tình trạng tê liệt trong giấc ngủ, trong đó có những trường hợp cảm nhận ảo giác như có người xâm nhập vào phòng, lơ lửng phía trên họ. Có vẻ như cảm giác cực kỳ khó chịu đó ám ảnh không ít người ở mọi nền văn hóa, người thì cho là bị yêu tinh nữ hớp hồn, người thì đổ cho ma quái quay về cố tìm chút dư mộng ái ân ở người còn sống. Nói chung toàn là chuyện quỷ mị.

Những người cảm thấy dường như ai đó ở trong phòng, hoặc đè nặng lên ngực của họ đều do ảo giác. Một lý giải có thể có là lúc này, ảo giác là cách bộ não tìm cách dọn sạch sự xáo trộn khi có sự can thiệp vào vùng chứa “bản đồ” thần kinh của cơ thể hoặc chính nó, theo báo cáo gần đây của Jalal và đồng nghiệp Vilayanur Ramachandran được đăng trên tạp chí Medical Hypotheses.

Những hình ảnh quái dị thường xuất hiện khi bị bóng đè. (Ảnh: Henry Fuseli)

Trong lúc người bị bóng đè, thùy đỉnh giám sát các tế bào thần kinh trong não (nằm ở phần giữa phía trên não) gửi tín hiệu ra lệnh cử động nhưng không gây chuyển động thực sự ở chân và tay, khiến chúng tê liệt tạm thời. Điều đó làm rối loạn quá trình não xây dựng ý thức về hình ảnh của cơ thể.

“Sự xuất hiện của kẻ đột nhập trong phòng ngủ là kết quả sau khi bộ não liên tưởng hình ảnh cơ thể của chính mình thành một nhân vật mờ ảo nào đó”, Jalal nói.

Trước đây, cơ chế khiến bắp thịt tê liệt vẫn là điều bí ẩn. Các cuộc nghiên cứu trước đây nghi ngờ một chất truyền dẫn thần kinh gọi là glycine, nhưng tình trạng bất động vẫn diễn ra khi glycine bị ngăn trở. Do đó, các chuyên gia Patricia Brooks và John Peever của Đại học Toronto (Canada) chuyển hướng nghiên cứu. Họ tập trung vào 2 loại thụ quan thần kinh khác nhau ở cơ chủ động, gồm GABAB và GABAA/glycine. Theo đó, tình trạng tê liệt người khi ngủ cần phải có sự góp sức của cả hai thụ quan này. Việc xác định được quá trình hoạt động của các chất truyền dẫn thần kinh hết sức quan trọng đối với những người bị chứng rối loạn giấc ngủ, đặc biệt rối loạn hành vi trong giai đoạn REM. Điều đó có nghĩa bệnh nhân hành động như đang mơ, nói chuyện, đấm đá trong giấc ngủ.

Các chuyên gia hy vọng báo cáo mới sẽ cung cấp thêm thông tin để tìm ra liệu pháp chữa trị hiệu quả, vì 80% số trường hợp rối loạn REM sẽ dần phát bệnh thoái hóa thần kinh, như chứng Parkinson.

Bạn đang xem bài viết Bí Ẩn Hiện Tượng Bóng Đè Khi Ngủ: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục / 2023 trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!