Xem Nhiều 2/2023 #️ Brand Marketing Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Về Brand Marketing # Top 5 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Brand Marketing Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Về Brand Marketing # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Brand Marketing Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Về Brand Marketing mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Brand Marketing là gì? Tổng hợp kiến thức về Brand Marketing – Có rất nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ các định nghĩa trong marketing và thương hiệu, dẫn đến hiểu sai về các khái niệm. Để giúp bạn đọc hiểu rõ các khái niệm này một cách chính xác nhất, ATP trích đăng các định nghĩa về brand và marketing của chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang đã trả lời cho các học viên và khách hàng mà ông đã từng tham dự.

Brand Marketing là gì?

Brand Marketing là khuynh hướng chủ yếu của marketing hiện đại. Trước đây marketing chỉ chú ý đến sản phẩm, với chiến lược xoay quanh khái niệm vòng đời sản phẩm. Các lý thuyết của Philip Kotler vẫn xoay quanh khái niệm sản phẩm là chủ yếu. Trong những thập kỷ sau cùng của thế kỷ 21, các tập đoàn đa-quốc-gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng đã đi tiên phong trong mô hình marketing và quản trị lấy thương hiệu (brand) làm trung tâm của chiến lược cũng nhưng của quản trị doanh nghiệp. bản thân tôi đã bỏ ra khoảng 5 năm (1999-2003) để nghiên cứu về vấn đề này và hoàn chỉnh lý luận brand marketing, được tóm tắc qua 20 luận điểm. Xem như đây là những nền tảng lý thuyết đầu tiên về “Brand Marketing’ tại Việt Nam vậy.

Cần lưu ý rằng brand marketing tái định nghĩa cả sản phẩm chứ không như sự nhầm lẫn giữa brand marketing (tiếp thị thương hiệu) và branding (xây dựng thương hiệu). Bằng luận điểm “thương hiệu chính là đỉnh cao của sản phẩm” brand marketing là hệ thống tiếp thị toàn diện nhất hiện nay.

Marketing Audit là gì?

Marketing Audit (và Brand Audit) là ứng dụng lý thuyết kiểm toán trong marketing. Nói vậy thôi nhưng phương pháp kiểm toán marketing rất khác so với kiểm toán tài chính. Vì vậy chúng tôi hay gọi marketing audit là đánh giá marketing. Marketing Audit rât quan trọng vì nó là 1 trong 10 bước cơ bản của tiến trình hoạch định marketing (theo giáo sư Malcom Mc. Donald), đồng thời hầu hết các học giả có uy tín (kể cả Philip Kotler) thống nhất về tầm quan trọng không thể thiếu của marketing audit trong quản trị. Nó bổ sung những điều khiếm khuyết và hệ thống finance audit còn thiếu sót.

William M. Pride là người hoàn chỉnh hệ thống lý luận và quy trình marketing audit.

Brand Audit, cũng thuộc về nhóm khái niệm marketing audit. Tuy nhiên Brand Audit thiên về việc đánh giá kết quả sau cùng hơn là đánh giá kết quả hệ thống. Brand Audit vì vậy rất dễ tiếp cận, và theo hệ thống lý luận brand marketing, brand audit là thước đo hiệu quả của tiếp thị thương hiệu. Brand Audit là một hệ thống các chỉ số đo thương hiệu (brand monitoring index), theo chuyên gia Võ Văn Quang (tác giả) có 3 nhóm chỉ số cơ bản: (1) nhóm các chỉ số nhận biết và hình ảnh thương hiệu; (2) nhóm các chỉ số phân phố và (3) nhóm các chỉ số sử dụng.

Riêng đối với nhóm các chỉ số hình ảnh thương hiệu, hiện nay co rất ít người tiếp cận và hiểu thấu đáo phương pháp cũng như hiệu quả của nó trong quản trị.

Above-the-line & Below-the-line là gì?

Hầu hết dân quản trị marketing đều được nghe nói tới atl và btl. Tuy nhiên cũng khá nhiều người nhầm lẫn 2 nhóm khái niệm này.

Above-the-line là (hệ thống tiếp thị trên ngạch) là nhóm các giải pháp tiếp thị nhắm tới người tiêu dùng (the consumer), tạo ra Lực Kéo (the Pull)

Below-the-line (tiếp thị dưới ngạch) là nhóm các giải pháp tiếp thị nhắm đến người bán (the trade) và kết quả tạo ra Lực Đẩy (the Push). Sự kết hợp hài hòa giữa above-the-line và below-the-line là tổng hòa của một chiến lược marketing hiệu quả.

Định nghĩa của Brand Marketing về sản phẩm?

Trong hệ thống lý luận Brand Marketing, chúng tôi xây dựng lại định nghĩa về sản phẩm: “sản phẩm là một tập hợp các lợi ích”. Khi mở rộng định nghĩa này chúng ta có: “hai nhóm lợi ích: nhóm lợi ích và nhóm lợi ích cảm tính”. Các lợi ích này khi đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì được gọi là “giá trị”. Vì vậy khái niệm “lợi ích” là thuộc tính của sản phẩm còn khái niệm “giá trị” là thuộc tính của “thương hiệu”.

“Một tập hợp các lợi ích (tức Sản phẩm) bao gồm các yếu tố khác biệt được công nhận, sẽ trở thành Thương hiệu”. Cần lưu ý rằng trong các yếu tố khác biệt (hay yếu tố nhận diện, identity) có khái niệm thuộc về Pháp lý (Trade-mark) và các khái niệm ngoài Pháp lý nữa.

Khái niệm Sản phẩm là một tập hợp các Lợi ích, là một sự thay đổi lớn trong nhận thức của chúng ta về thế giới xung quanh. Định nghĩa này cho thấy có thể xem mỗi con người cũng là một sản phẩm, một thương hiệu; đồng thời xây dựng thương hiệu cũng đi đôi với xây dựng sản phẩm là vì vậy.

Phẫu hình ảnh thương hiệu là gì?

Phẫu hình ảnh thương hiệu (brand image diagnosis) là phương pháp phân tích hình ảnh, giá trị thương hiệu toàn diện, bao gồm cả gía trị lợi ích của sản phẩm chứa bên trong thương hiệu. Quy trình cần thiết để thực hiện, áp dụng phẫu hình ảnh trong thực tế là hệ thống theo dõi sức khỏe thương hiệu (brand health monitoring, brand health tracking) do một số công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thực hiện. Phương pháp quản trị thương hiệu theo phẫu hình ảnh là công cụ đạt mức độ rất cao về chuyên môn, trong đó bao gồm các khái niệm của brand audit, pull&push và các công cụ khác trong quản trị thương hiệu. Vì vậy những thương hiệu lớn thường áp dụng triệt để công cụ phẫu hình ảnh.

Branding khác với Brand Marketing như thế nào?

Branding là khái niệm thiên về phần hình thức, hình ảnh thương hiệu, cụ thể hơn là khuếch trương hệ thống nhận biết thương hiệu. Brand Marketing đề cập xâu sắc hơn về khái cạnh chiến lược (strategic brand management) và quản trị thương hiệu với ý nghĩa là một chiến lược marketing tổng thể, ít nhất ở cấp độ giải pháp toàn diện 4P, hoặc cao hơn là 7P. Lưu ý trong lý thuyết Brand Marketing, chúng tôi đã định nghĩa lại “thương hiệu chính là đỉnh cao của sản phẩm”. Brand Marketing vì vậy, rất chú trọng vào sản phẩm (theo ý nghĩa toàn diện của nó).

Brand Marketing khác với Product Marketing như thế nào?

Marketing hiện đại hình thành từ khái niệm vòng đời sản phẩm, tuy nhiên cho đến nay, nhận thức vòng đời sản phẩm được thay thế bằng cách phát triển lên thành mô hình những vòng đời sản phẩm nối tiếp nhau tạo ra thương hiệu, mà chúng tôi hay gọi là mô hình James Bond. Có rất nhiều điểm khác nhau khác, chẳng hạn như khái niệm định vị: “định vị sản phẩm” trong product marketing chỉ là 1 trong 4 nhóm giải pháp của khái niệm định vị toàn diện trong brand marketing.

Chiến lược P3&P4 là gì?

Dựa trên 4 yếu tố cơ bản của marketing, P3&P4 là yếu tố chiến lược chú trọng Phân phối và Phát triển Thương hiệu do P4 theo định nghĩa mới của brand marketing được hiểu là brand promotion chứ không phải là quảng bá sản phẩm. Trong chiến lược P3&P4 người ta xác lập ý đồ chiến lược là một hệ thống phân phối, với thương hiệu mạnh; thậm chí nếu cần thiết có thể chuyển giao khâu sản xuất (đại trà) cho các đối tác gia công. Điển hình của chiến lược này là Nike, Adidas…

Võ Văn Quang

Brand Marketing Là Gì? 10 Bước Xây Dựng Chiến Dịch Brand Marketing

Hiện nay, với sự chuyển dịch mạnh mẽ của xu hướng hiện đại khiến mọi người quan tâm hơn đến tiếp thị thương hiệu – Brand Marketing.

Nếu như so với trước đây, thì Marketing thường tập trung chủ yếu vào sản phẩm, mọi chiến dịch, quảng bá, con người đều tập trung vào những sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Và chỉ để ý đến số lượng hàng hoá bán ra, doanh thu có thể thu về là bao nhiêu.

Thì hiện tại, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, nhu cầu khắt khe và lựa chọn sử dụng của khách hàng không chỉ nằm ở sản phẩm. Mà nó còn là do đơn vị cung cấp, những đơn vị khách hàng “chọn mặt gửi vàng” luôn được căn ke cẩn thận nhất là đối với những ngành hàng có giá trị lớn.

Chính vì thế thuật ngữ “Brand Marketing” đã xuất hiện và đóng góp một phần không thể thiếu trong các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp.

1. Brand Marketing là gì?

Brand có nghĩa là thương hiệu, Marketing có nghĩa là tiếp thị. Vậy Brand Marketing là gì? Brand Marketing có tên gọi tiếng Việt là tiếp thị thương hiệu. Brand Marketing chính là khuynh hướng quan trọng không thể thiếu trong các chiến dịch Marketing hiện đại. Và yêu cầu chung hiện nay là bất cứ một sản phẩm/dịch vụ nào khi mới ra mắt đều phải có thương hiệu.

Theo định nghĩa Brand Marketing của blog.rebrandly.com

Brand marketing promotes your products or services in a way that highlights your overall brand. The goal of brand marketing is to link your identity, values, and personality with communications to your audience. Essentially, your brand is the bridge between your product and your customer.

Brand marketing is not just about putting your logo and business name as many places as possible and expecting to generate sales. Many times, the importance of brand marketing gets overlooked, as it takes time. Many marketing departments are focused on short-term goals, rather than nurturing long-term goals that impact the entire business, like building a brand.

Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cho đến những tập đoàn đi đầu trong các lĩnh vực cũng đều đã áp dụng mô hình Marketing này. Lấy thương hiệu làm trung tâm của những chiến lược phát triển kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng Brand Marketing chính là tái định nghĩa của cả sản phẩm. Chứ không phải nhầm lẫn giữa Branding (xây dựng thương hiệu) và Brand Marketing (tiếp thị thương hiệu), 2 hình thức này có phạm trù hoạt động hoàn toàn khác nhau, các chiến dịch, cách thực hiện và mục tiêu cũng khác nhau.

Với câu nói “thương hiệu chính là đỉnh cao của sản phẩm” đã chứng minh được sự quan trọng và tầm ảnh hưởng của Brand Marketing.

2. Vai trò của Branding Marketing là gì?

Đối với những doanh nghiệp lớn thì Brand Marketing có hẳn hoi một bộ phận trong Marketing, nhằm mục đích phát triển thương hiệu của sản phẩm. Với các bộ phận khác như Digital Marketing, Content Marketing, Viral Marketing,… sẽ cùng góp phần giúp phát triển thương hiệu doanh nghiệp nhằm tăng hiệu quả bán sản phẩm.

Những doanh nghiệp lớn đa sản phẩm sẽ tập trung phát Brand Marketing trên từng dòng cụ thể. Mỗi sản phẩm khi mới chào đời đều sẽ có một Brand Marketing. Nhưng chung quy, các Brand này điều hướng về Brand chính của thương hiệu, hay còn gọi là Brand mẹ.

Apple chính là một ví dụ rõ nét nhất cho những doanh nghiệp lớn đa sản phẩm.

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ kinh doanh một sản phẩm duy nhất thì Brand Marketing không có điều kiện phân thành một phận riêng mà sẽ đi đôi với việc làm lồng ghép thương hiệu sản phẩm với thương hiệu doanh nghiệp

Hãy nhớ rõ điều này, suy cho cùng khách hàng không chỉ mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn mà còn mua cả Brand của bạn nữa. Brand của bạn sẽ đóng vai trò quan trọng trong định giá sản phẩm hay định vị vị trí của bạn không nhận thức khách hàng.

3. Trade Marketing và Brand Marketing khác nhau như thế nào?

Hình thức Trade Marketing được hiểu chính là các hoạt động tiếp thị, góp phần hỗ trợ trực tiếp cho các công việc bán hàng. Trade Marketing sẽ thực hiện các chiến dịch tiếp thị trực tiếp ngay tại địa điểm bán hàng. Công việc chính của hình thức tiếp thị này chính là:

Dựa theo những đặc điểm, công việc chính của Trade Marketing thì chúng ta có thể dễ dàng phân biệt nó với Brand Marketing như sau:

Brand Marketing là sự tiếp cận gián tiếp với khách hàng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Trade Marekting sẽ tiếp cận dựa vào nhu cầu và hỗ trợ khách hàng.

Brand Marketing củng cố niềm tin cho các khách hàng của mình. Trade Marketing thuyết phục khách hàng

Brand Marketing lôi kéo khách hàng lựa chọn các sản phẩm của mình, khiến họ tin tưởng và trở thành khách hàng thân thuộc của thương hiệu. Trade Marketing xúc tiến quá trình đẩy hàng hoá đến với khách hàng.

Brand Marketing sẽ nói về những lợi ích lâu dài của mình, những tiềm năng phát triển trong tương lai. Còn Trade Marketing lại nói về những lợi ích tức thời.

4. 5 hoạt động chủ yếu của Brand Marketing

4.1. Target Consumers Understanding – Thỏa mãn khách hàng mục tiêu

Doanh nghiệp bạn dĩ nhiên không thể thoả mãn được tất cả các nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nếu như biết cách nhận diện đúng và thấu hiểu người dùng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp có được sự tin tưởng, lựa chọn nhiều hơn. Qua đó sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được những gì mình cần làm để xây dựng những giá trị phù hợp cho các đối tượng khách hàng của mình (từ việc thoả mãn nhu cầu, đem đến sự hài lòng và phấn khích). Từ đó sẽ giúp cho doanh nghiệp/thương hiệu có thể tăng doanh số và giảm được chi phí tiếp cận.

Để có thể làm được việc này, thì trước hết các Marketer cần nắm vững các kiến thức như:

4.2. Brand Stategy Planning – Hoạch định chiến lược Brand Marketing

4.3. Brand Marketing Implementation – Thực thi Brand Marketing

4.4. Marketing Support

Brand Marketing không thể thành công một mình. Và với sản phẩm tốt thì nó chính là nền tảng khởi đầu cho một thương hiệu. Việc chiến thắng trong tâm trí của người tiêu dùng cũng chưa phải là một cuộc chiến cuối cùng. Để nhiều người biết đến hơn nữa, thì bạn cần bao phủ rộng khắp thị trường, đó là cuộc chiến giữa các nhà phân phối.

4.5. Effectiveness Tracking & Optimizing – Đo lường hiệu quả và tối ưu

Khi bắt đầu thực hiện chiến dịch nào đó, thì việc đo lường hiệu quả là vô cùng cần thiết. Bạn cần các chỉ số đo lường hiệu quả chi tiết để biết được vấn đề đang gặp phải ở đâu? Và cần phải khắc phục như thế nào? Từ đó đưa ra các kế hoạch thay đổi chiến dịch phù hợp, kịp thời nhất. Đảm bảo đem đến hiệu quả cho doanh nghiệp.

5. Những yếu tố xây dựng chiến dịch Marketing thương hiệu bài bản

Brand Marketing là một phần không thể thiếu để giúp các doanh nghiệp có thể phát triển. Nhưng để đem lại hiệu quả thì dĩ nhiên bạn cần một kế hoạch, chiến dịch bài bản.

5.1. Xác định được chiến lược chính của Brand Marketing

Đầu tiên thì các doanh nghiệp/thương hiệu cần đưa ra được cho mình chiến lược, các thực hiện cụ thể để có thể từng bước xây dựng. Nếu như chiến lược đi sai hướng thì những gì bạn làm sau đó sẽ bị sai lệch và không đem về hiệu quả như mong muốn.

5.2. Nhận diện đối tượng khách hàng

Để làm hài lòng được đại đa số các khách hàng tiềm năng của mình thì ngoài việc nghiên cứu thị trường, thì bạn cần xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai trước khi bắt đầu một chiến dịch. Để đem lại hiệu quả như mong đợi và tiết kiệm chi phí đầu tư Marketing.

Bước đầu trong chiếc dịch Marketing thương hiệu này giúp bạn xác định chính xác đối tượng đang hướng đến, tránh lãng phí thời gian gây ấn tượng với những người không có khả năng, nhu cầu mua hàng.

5.3. Có thông điệp cụ thể cho doanh nghiệp

Thông điệp được sử dụng trong Brand Marketing chính là những nội dung mà doanh nghiệp mong muốn truyền tải đến khách hàng của mình. Các thông điệp cần được mang hơi hướng của doanh nghiệp, những ý tưởng xuyên suốt để có thể tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

Và nhiệm vụ chính của những người làm Marketer đấy chính là xây dựng nên nội dung sao cho thu hút và tiếp cận được đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Tạo ấn tượng cho khách hàng.

5.4. Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp với ngành hàng/sản phẩm

Đối với chiến dịch tiếp thị thương hiệu thì lựa chọn được kênh truyền thông phù hợp quyết định đến 70% sự thành công của cả chiến dịch. Kênh truyền thông phù hợp phải đảm bảo được các yếu tố như: được khách hàng quan tâm, số lượng người theo dõi nhiều, đúng với xu hướng.

Và một số kênh truyền thông được đánh giá cao hiện nay, doanh nghiệp có thể áp dụng như: báo chí, kênh truyền hình, mạng xã hội…

6. 10 bước xây dựng một chiến dịch Brand Marketing thành công

Bước 1: Xác định rõ mục đích thực sự Brand Marketing là gì?

Mỗi một thương hiệu thành công đều có một mục đích quyền lực thực sự đằng sau. Điều này đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cho bạn có thể xác định rõ sứ mệnh của bạn. Và doanh nghiệp của bạn có nền tảng để tồn tại, phát triển mà ít khi mất phương hướng. Bạn có thể hiểu đơn giản mục đích chính là những gì bạn biết mình sẽ làm để giúp người dùng có thể giải quyết vấn đề của họ.

Bốn câu hỏi mà bạn nên tự hỏi khi xác định sứ mệnh của thương hiệu mình:

Tại sao doanh nghiệp của bạn phải tồn tại?

Sự khác biệt của bạn với các doanh nghiệp còn lại trong cùng lĩnh vực là gì?

Vấn đề mà doanh nghiệp bạn đang giải quyết là gì?

Tại sao người dùng nên quan tâm đến thương hiệu của bạn?

Chúng ta hãy dựa vào các ý tưởng này để có thể làm nền tảng cho sự thành lập thương hiệu, vạch ra một khẩu hiệu xuyên suốt, thông điệp, giọng điệu, tầm nhìn, giá trị cốt lỗi và giọng điệu cho doanh nghiệp

Càng đi sâu vào 4 câu hỏi trên, bạn sẽ có thể nhìn rõ sự thật cũng như là giá trị lợi thế bạn đang có. Bạn có thể dễ dàng trở nên khác biệt với các doanh nghiệp khác

Ngoài ra bạn cũng có thể sứ mệnh của doanh nghiệp qua hình “vòng tròn vàng” sau:

3 phần quan trọng của “vòng tròn vàng” này là:

Một thông điệp mình thấy khá hay cho những bạn đang kinh doanh hoặc những bạn đóng vai trò trong xây dựng các chiến dịch Brand Marketing rất hay:

“Con người không mua những gì bạn bán mà họ mua cái lý do tại sao bạn tạo ra nó? Mục tiêu của bạn khi kinh doanh là không bán cho những người cần những gì bạn có mà hãy bán cho những người tin những gì bạn tin ” – Simon Sinek

Bước 2: Nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực

Lời khuyên của mình dành cho bạn là đừng bắt chước giống hệt các thương hiệu lớn trong lĩnh vực bạn làm. Thay vào đó, bạn nên cân nhắc đâu là những điều cốt lõi mang lại thành công cho họ. Đặc biệt là những thất bại của họ trong quá khứ và học hỏi kinh nghiệm.

Mục đích cuối cùng của phân tích đối thủ là bạn cần phải tạo cho thương hiệu của bạn sự khác biệt. Thuyết phục khách hàng tại sao nên mua sản phẩm của bạn mà không phải họ?

Đa số một số doanh nghiệp muốn triển khai chiến dịch Marketing cho Brand dựa trên viêc lật ngược những cái đã có, đã được công nhận hay tin tưởng. Đây có thể là một ý tưởng hay! Bạn tuyệt đối đừng bỏ qua bước này!

Hãy phân tích các đối thủ chủ yếu trong lĩnh vực của bạn ví dụ như cách họ xây dựng thương hiệu, đặt tên cho thương hiệu. Bước tiếp theo là bạn hãy tạo một cái bảng phân tích các thương hiệu đối thủ sau quá trình phân tích.

Bước tiếp theo là trả lời các câu hỏi nền tảng:

Những đối thủ có phù hợp với các thông điệp hoặc tầm nhìn mà họ đã đặt ra qua các kênh hay không?

Chất lượng của sản phẩm, dịch vụ thương hiệu đối thủ như thế nào?

Bạn đọc được những gì về những ý kiến đánh giá trên các trang mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh cả tích cực lẫn tiêu cực?

Phân tích cách thức hoạt động thị trường hoạt của họ cả online lẫn offline

Bạn nên thêm vào biểu đồ phân tích số thương hiệu đối thủ từ 2-4 để có cái nhìn sâu sắc và cụ thể nhất

Bước 3: Phân khúc khách hàng bạn hướng đến

Nền tảng của xây dựng thương hiệu chính là quyết định một đối tượng khách hàng cụ thể bạn hướng đến.

Hãy nhớ, bạn không thể nào thỏa mãn hết tất cả hết với tất cả mọi người.

Khi xây dựng thương hiệu, hãy xác định chính một cách cụ thể và chính xác nhất khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm tới. Bạn sẽ dễ dàng tìm ra sứ mệnh và thông điệp của bạn hướng đến những nhu cầu của khách hàng

Chìa khóa quan trọng nhất chính là tình cụ thể. Hãy tìm ra các hành vi và phong cách sống một cách thật chi tiết với đối tượng khách hàng tiềm năng

Ví dụ thay vì xác định khách hàng mục tiêu là tất cả các bà mẹ, bạn nên xác định rõ các bà mẹ ở đây như thế nào, độ tuổi, nghề nghiệp. Ví dụ các bà mẹ đơn thân, trên 30 tuổi, nhân viên văn phòng

Hoặc hay xác định các đối tượng đang cần việc làm, bạn có thể cụ thể hơn là người về hưu muốn kiếm thêm thu nhập, hay các bà mẹ bỉm sữa muốn kiếm thêm thu nhập

Mục đích khi bạn xác định một thị trường ngách, bạn có thể đi sâu vào ngách đó, như vậy giá trị trao đi sẽ cụ thể và có giá trị chuyển đổi hơn cũng như bạn sẽ biết bắt đầu từ đâu. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra được lợi thế cạnh tranh thương hiệu của bạn khi giảm phạm vi mức độ tập trung vào một lượng khách hàng mục tiêu cụ thể.

Và nếu có thể hãy thu thập thêm một số các thông tin sau đây:

Như một kết quả, việc xác định rõ khách hàng mục tiêu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng những chiến lược xây dựng thương hiệu. Nó là bước đệm đầu tiên vô cùng quan trọng!

Bước 4: Tạo ra một tuyên bố sứ mệnh thương hiệu của bạn

Bạn có bao giờ nghĩ về sứ mệnh thương hiệu của doanh nghiệp bạn chưa? Thực chất, đó chính là cách bạn thể hiện một cách rõ nét thế mạnh của doanh nghiệp bạn. Bạn cần trả lời câu hỏi tại sao bạn thức dậy mỗi ngày.

Trước hết bạn cần tạo niềm tin cho khách hàng tiềm năng. Bạn cần xác định rõ giá trị mà doanh nghiệp cung cấp đến thị trường.

Lời tuyên bố sứ mệnh xác định sứ mệnh tồn tại.

Mọi thứ từ logo của bạn đến khẩu hiệu, giọng điệu, thông điệp,…nên hướng về sứ mệnh

Khi xây dựng thương hiệu của bạn, bạn hãy bắt đầu với bước tập trung nhỏ và nhớ tập trung vô ngách bạn đang làm

Bước 5: Phác thảo những lợi ích quan trọng mà thương hiệu bạn mang lại

Sản phẩm, dịch vụ và những lợi ích mà bạn quảng bá nên hướng tới tính độc quyền, nghĩa là chỉ có bạn có có thể cung cấp cho thị trường.

Hãy bắt đầu với một thương hiệu đáng nhớ nhất mà có thể xuất hiện ở hầu hết các trường hợp trong cuộc sống hằng ngày, tập trung vào những lợi ích mà doanh nghiệp bạn mang lại.

Không dừng lại ở việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ, bạn cũng cần ngày càng cải thiện chất lượng dịch vụ của mình, làm sao để ngày càng tối ưu chất lượng cuộc sống và cải thiện vấn đề cho khách hàng.

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ sau đây:

Dịch vụ khách hàng ngày càng chân thành và đáng tin cậy hơn

Cách tốt hơn để cải thiện năng suất

Giảm giá với nhiều lựa chọn về giá cả

Tiết kiệm thời gian hơn

Bước 6: Xác định rõ cảm giác bạn muốn mang đến cho khách hàng

Giọng điệu doanh nghiệp bạn muốn truyền tải đến khách hàng dựa trên sứ mệnh công ty. Nói một cách dễ hiểu nó là cách bạn tương tác với khách hàng như thế nào và cách họ phản ứng với doanh nghiệp bạn.

Một vài giọng điệu bạn có thể thường nhận ra:

Nếu bạn xác định đúng giọng điệu của doanh nghiệp và hướng doanh nghiệp theo giọng điệu đó, bạn sẽ có khả năng kết nối với khách hàng một cách mạnh mẽ hơn.

Bước 7: Xây dựng một thông điệp và câu chuyện của Brand

Khi xây dựng thương hiệu, hãy cố gắng giới thiệu cô đọng nhất về doanh nghiệp của bạn.

Hãy nhớ đến giọng điệu bạn vừa chọn cho doanh nghiệp và đi theo hướng này.

Thông điệp mà bạn muốn truyền tải cần có sự liên kết chặt chẽ với thương hiệu doanh nghiệp và dứt khoát kiên định theo thông điệp ấy

Câu chuyện thương hiệu đóng một vai trò quan trọng. Nó là một cơ hội để bạn có thể tiếp cận đến một mức độ khách hàng nhất định, tạo nên những liên kết cảm xúc mạnh mẽ với khách hàng của bạn. Lưu ý, với cách kể chuyện, bạn nên dùng một ngôn ngữ chân thành và dễ hiểu nhất, tránh dùng các thuật ngữ chuyên ngành. Nói chung càng đơn giản càng rõ ràng càng tốt.

Một lưu ý là khi triển khai câu chuyện, bạn đừng đi quá sâu vào tình năng sản phẩm mà hãy đặt ra câu hỏi: tại sao nó quan trọng cho khách hàng của bạn.

Trong cả quá trình Branding Marketing thì có lẽ thị giác là điểm cần chú ý đầu tiên. Chúng ta thậm chí còn thấy logo hay khẩu hiệu thú vị và đi sâu vào các yếu tố khác và ngược lại. Đây là một bước cần sự sáng tạo và trí tưởng tượng khá cao.

Đối với bản thân tôi, bước tôi cho là thú vị nhất là bước này.

Vì vậy, đừng ngần ngại đầu tư thời gian hoặc tiền bạc để đầu tư một logo thực sự ấn tượng!

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý để xây dựng nên một logo thương hiệu thật chất lượng và phong cách.

Cách sắp xếp và kích thước của logo

Cách lựa chọn tông màu

Cách trình bày bản in và phông chữ

Cách tạo ra các biểu tượng

Phong cách hình ảnh

Phụ thuộc vào những yếu tố khi đặt vào website của bạn

Bước 9: Tạo sự thống nhất giữa Brand và tất cả các khía cạnh doanh nghiệp bạn đang kinh doanh

Thương hiệu của bạn nên được nhìn thấy và phản ánh trong mọi thứ mà khách hàng của bạn có thể nhìn thấy, đọc và nghe. Thật khó hiểu đúng không?

Nếu một khách hàng đi bộ trong văn phòng hoặc một cửa hàng của bạn, hình ảnh thương hiệu cần được thể hiện không chỉ ở môi trường, trên đồng phục mà nhất thiết cần được thể hiện trong cả cũng cách hay thái độ phục vụ với khách hàng

Website của bạn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình Branding Marketing. Khi bạn thiết kế website, cần kết hợp các yếu tố giọng điệu, thông điệp, và đặc điểm cá tính trong mỗi nội dung

Ngoài ra với các trang mạng xã hội như Facebook, Video, Instagram,… cũng là một trong những kênh bạn cần hướng trong việc thống nhất các yếu tố như thông điệp, giọng điệu, logo, sứ mệnh công ty,..

Bước 10: Xây dựng, phát triển đúng với thương hiệu bạn xây dựng

Nếu như bạn không có ý định thay đổi thương hiệu sau một quá trình dài đo lường kết quả. Bạn hãy kiên định với brand của mình. Hãy nhớ rằng, sự kiên định chính là chìa khóa chính trong quá trình xây dựng thương hiệu

Một khi bạn đã xác lập giọng điệu doanh nghiệp, sứ mệnh doanh nghiệp, bạn nên sử dụng chúng hằng ngày trong các bài viết tại website

Phân Biệt Marketing Và Branding?

Trong bài viết này, TM sẽ giúp bạn làm rõ sự khác nhau giữa marketing và branding, đồng thời cho bạn thấy mối liên hệ giữa chúng.

1. Định nghĩa marketing và branding

Xét về mặt cấu trúc, thuật ngữ Marketing gồm gốc “market” có nghĩa là “cái chợ” hay “thị trường” và hậu tố “ing” diễn đạt sự vận động và quá trình đang diễn ra của thị trường. Hiểu một cách nôm na, Marketing chính là ra “chợ” bán hàng, bao gồm việc chọn “chợ”, chọn sản phẩm, chọn chỗ ngồi (ít đổi thủ, đông khách),.. Định nghĩa một cách bài bản hơn, theo Philip Kotler, “cha đẻ” của ngành Marketing: “Có thể xem như marketing là quá trình mà những cá nhân hoặc tập thể tìm kiếm được những gì họ cần và muốn, thông qua việc tạo ra và trao đổi tự do các sản phẩm và dịch vụ với nhau.”

Còn branding là gì? Trước tiên, hãy hiểu rõ về thuật ngữ Brand – thương hiệu. Thương hiệu là một thứ vô hình, đó là “những gì người khác nghĩ về bạn”, nhưng ở cấp độ cảm xúc. Một thương hiệu mạnh chỉ đại diện cho một thứ duy nhất, và luôn tập trung làm một thứ đó. Một thương hiệu mạnh không chỉ được nghe và thấy, mà còn tạo ra trải nghiệm, một cảm xúc sâu sắc với người tiêu dùng. Thương hiệu không được sở hữu bởi Brand Manager hay VP Marketing, thương hiệu được sở hữu bởi tất cả mọi người.

Như vậy, branding là hoạt động xây dựng thương hiệu, nhằm khắc sâu thương hiệu vào tâm trí khách hàng, khiến khách hàng có cảm tình với thương hiệu, nhớ tới thương hiệu với sự khác biệt rõ ràng.

2. Mối quan hệ giữa marketing và branding

Khá nhiều người nhầm lẫn marketing là branding, hay branding là marketing ở cấp độ cao hơn. Theo định nghĩa ở phía trên, thì branding là một phần trong marketing. Trong quy trình kinh doanh, Marketing là quá trình tìm kiếm, khai phá những nhu cầu còn chưa được đáp ứng (unmet need) của người tiêu dùng, từ đó đáp ứng với những sản phẩm, dịch vụ tương ứng, một cách khác biệt, để sau cùng mang lại lợi nhuận cho công ty. Còn branding làm nhiệm vụ xây dựng tình yêu cho sản phẩm, dịch vụ đó, tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm đó, cuối cùng mục đích cũng là để tăng tỉ lệ lựa chọn sản phẩm của khách hàng, đem về lợi nhuận cho công ty.

Có nhiều ý kiến cho rằng, mục đích của marketing là để tăng sales, còn branding là tạo ấn tượng tốt về thương hiệu trong lòng khách hàng, bất kể khách hàng có tạo được sales cho mình không. Theo quan điểm của Tomorrow Marketers, branding nếu không đem lại lợi nhuận, thì thương hiệu đó là một thương hiệu không tốt, và việc branding của công ty là một khoản đầu tư không hiệu quả.

3. Một doanh nghiệp khi nào nên làm marketing, khi nào nên làm branding?

Marketing luôn tồn tại trong doanh nghiệp, dù chủ doanh nghiệp có nhận thức được mình đang làm marketing hay không. Việc tìm kiếm, khai phá nhu cầu của khách hàng, và đáp ứng nhu cầu đó bằng sản phẩm đã là một trong những công việc của marketing. Trên thực tế, nếu doanh nghiệp không có sản phẩm phù hợp với thị trường, thì doanh nghiệp đó sớm muộn cũng sẽ tàn lụi, vì vậy marketing là một chức năng vô cùng quan trọng, giúp công ty tiếp cận và thấu hiểu khách hàng.

Còn branding, tuỳ thuộc ngành hàng và giai đoạn phát triển của công ty, mà branding được đầu tư nhiều hay ít. Đối với những ngành hàng mà sản phẩm có ít sự khác biệt (hoặc khó nhận thấy sự khác biệt về mặt tính năng), branding sẽ làm nhiệm vụ tạo ra sự khác biệt trong tâm trí khách hàng. Ví dụ như: Romano và X-Men đều có chức năng như nhau là dầu gội dành cho nam, nhưng các marketers phải khiến sản phẩm của mình có sự khác biệt, Romano là dầu gội dành cho quý ông lịch lãm, còn X-Men dành cho người đàn ông có thiên hướng “anh hùng”. Tương tự, thương hiệu cũng quan trọng với ngành hàng thời trang, giày dép, mỹ phẩm…

Đối với một số ngành hàng như công nghệ, doanh nghiệp nên tập trung làm sản phẩm cho thật tốt, sau đó mới nên làm branding. Bởi người dùng công nghệ thường mua sản phẩm bởi các tính năng (functional benefit), chứ ít khi mua chỉ bởi cảm xúc. Bạn chỉ tải ứng dụng khi cảm thấy cần một tính năng nào đó của ứng dụng đó, bạn dùng thử một lần, chưa chắc bạn dùng lại lần thứ hai, nếu bạn dùng thường xuyên, chưa chắc bạn đã chịu nâng cấp để dùng các tính năng trả phí. Trong ngành này, trải nghiệm của khách hàng về chất lượng sản phẩm, sự thoả mãn về mặt tính năng sản phẩm là một phần quan trọng tạo nên thương hiệu công ty. Hãy thử so sánh các công cụ search như Google với Bing và Yahoo, bạn sẽ hiểu đầu tư vào chất lượng sản phẩm quan trọng hơn đổ tiền vào branding. Hãy tiếp tục nghĩ về Spotify với Zing, các chat App như Messenger với Telegram, Viber, Whatsapp…

Email Marketing Là Gì? Kiến Thức Tổng Hợp &Amp; Bí Kíp Hiệu Quả

Nhắc đến Email Marketing nhiều người cho rằng: Tại sao phải triển khai email marketing, có hiệu quả gì? Mỗi lần gửi email cho người dùng toàn bị liệt vào mục spam email? Mặc dù gửi email vào hộp thư chính của người nhận nhưng không ai đọc?

Email marketing là gì?

Email marketing là một cách tiếp thị trực tiếp (Direct marketing). Giúp tiếp cận, quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua email (thư điện tử) để mang về khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Một cách khác, tiếp thị bằng email chính là công cụ giúp phát triển mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng.

Tại sao nên sử dụng email marketing?

Mặc dù Social Media Marketing ngày càng phát triển rộng rãi. Tuy nhiên, marketing qua thư điện tử vẫn luôn được coi là một trong những cách thức tiếp thị “trọng yếu”. Giúp nuôi dưỡng/ chăm sóc khách hàng tiềm năng. Tại sao lại vậy?

Có 2 lợi thế lớn nhất của Email marketing so với các hình thức tiếp thị khác. Đó là vấn đề tiết kiệm chi phí và cách thức hoạt động dễ dàng. Đây chính là cách tiếp thị vô cùng tiết kiệm so với các hình thức marketing khác. Cực kỳ phù hợp cho mô hình kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Trải nghiệm nền tảng Email marketing TẤT CẢ TRONG MỘT bởi Getresponse

Chi phí Marketing thấp, ROI cao?

Có phải bạn đang nghĩ Social media mới có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn?

Nếu bạn đang quản lý ngân sách markeing và muốn nhận được kết quả đáng ”đồng tiền bát gạo”. Chắc chắn bạn nên cân nhắc việc sử dụng email marketing.

Trong ngạch Marketing Inbound, dịch vụ email marketing luôn được sử dụng phổ biến và được coi là công cụ hữu hiệu nhất.

Theo thống kê cho thấy, có hơn 138% người mua hàng thông qua email thay vì những người không nhận được email. Và tiếp thị email có tỉ lệ ROI đến 3800%.

Con số quá khủng! Thông thường, giá trị chuyển đổi của email marketing mang lại ít nhất là gấp 3 lần so với tỉ lệ chuyển đổi của social media marketing

4,24% người dùng từ email marketing mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. So với 2,49% người dùng từ các công cụ tìm kiếm và chỉ có 0,59% người dùng từ social media.

Theo nghiên cứu của Monetate

Hoạt động dễ dàng

Một lá thư (Newletter) sẽ được soạn thảo tương đối dễ dàng. Thông qua những thông điệp, chiến dịch, lời chăm sóc, mời gọi mà công ty bạn đang muốn truyền tải đến cho khách hàng tiềm năng (database). Data base bao gồm những người truy cập, để lại thông tin trên kênh tương tác của doanh nghiệp như website, social media,…

Không những vậy việc xây dựng cơ sở dữ liệu database, soạn thảo thông điệp email, sử dụng công cụ tự động hoá email hay đo lường và tối ưu hoá các chiến dịch trên email digital marketing là tương đối dễ dàng.

Mọi bước triển khai cũng như các email marketing mẫu giúp chiến dịch được hiệu quả sẽ được đội ngũ Nef Digital chia sẻ ngay trong phần kế tiếp.

Tổng quan về Email marketing

Email dường như là một cách tiếp thị tuyệt vời. Tuy nhiên, kha khá doanh nghiệp đang bỏ ngỏ phương pháp marketing hiệu quả cực cao này.

Bạn đặt câu hỏi ngành nghề của doanh nghiệp có phù hợp với email tiếp thị? Đâu là những công cụ mà doanh nghiệp bạn nên sử dụng để hoạt động và quản trị marketing tốt nhất. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo trong phần này.

Ngành nào nên sử dụng email marketing?

Ở thị trường Việt Nam, email marketing sẽ áp dụng được hiệu quả ở những ngách (ngành nghề) nhất định. Còn những ngành nghề khác bạn có thể dùng chatbot hay sms marketing thay thế.

Lĩnh vực phù hợp để triển khai email marketing bao gồm những nhóm người dùng có thói quen sử dụng email nhiều hơn so với số đông.

Sử dụng Email phổ biến nhất

Sử dụng email khá phổ biến

Du học giáo dục. Đây là đối tượng có tri thức cao hơn & sử dụng email thường xuyên hơn. Bạn dễ dàng tiếp cận đến họ và gắn kết họ qua những email về chia sẻ kinh nghiệm du học, đăng ký học bổng, chương trình sau đại học. Ở thị trường quốc tế các campaign về scholarship, du học. Chạy email marketing tỷ lệ convert cực cao và độ quan tâm mở mail luôn từ 30% trở lên.

Giáo dục trực tuyến. Học trực tuyến đang trở thành xu hướng, hiện có nhiều nền tảng rất mạnh như Kyna, Edumall. Và bạn có thể thấy họ thường xuyên tiếp thị qua email. Họ thường gửi email quảng bá những khóa học có nhu cầu lớn như: Tiếng Anh, tiếng Hoa, marketing, tin học, kế toán,…

Thiết bị số. Những người kinh doanh thiết bị số như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop,…hầu như đều thu thập thông tin khách hàng online. Vì khách hàng hầu như là nam giới & có sở thích về công nghệ nhiều hơn, việc họ check email cũng phổ biến hơn.

Fitness, gym, yoga. Đây cũng là lĩnh vực nhắm đến nhóm người có thu nhập khá giả & cao nên bạn có thể thấy hầu như đơn vị chuyên nghiệp nào cũng triển khai email marketing.

Và 1 số ngành khác cũng nên triển khai email cho chiến lược marketing. Ví dụ như: Thẩm mỹ viện, dịch vụ/sản phẩm số, lớp học ngôn ngữ quốc tế, xe cộ,…

Phần mềm email marketing

Khi bạn sở hữu một database lớn, việc sở hữu một phần mềm email marketing có thể gửi mail đồng loạt là việc rất cần thiết. Giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm một khối lượng lớn thời gian và nhân lực.

Mailchimp

Công cụ Mailchimp là một phần mềm email marketing miễn phí phổ biến và cực hữu ích đối với những ai mới bắt đầu thực hiện email marketing. Mailchimp không chỉ rất dễ cài đặt mà còn cung cấp một giao diện người dùng trực quan.

Bạn có thể sử dụng tính năng Mailchimp group và OptinMonster để thêm subscriber mới vào mục riêng. Bạn có thể dùng Mailchimp miễn phí với danh sách email dưới 2000 subscribers và chỉ được gửi 1200 email/tháng.

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng Autoresponders hay các tính năng hiệu quả khác, bạn sẽ phải chuyển sang tài khoản trả phí . Mức phí thấp nhất là 10 đô/tháng và có thể lên đến 30 $/tháng nếu có 2500 subscribers.

Danh sách subscribers càng lớn thì chi phí bạn cần chi trả càng nhiều.

GetResponse

GetResponse cho phép bạn tạo ra email phản hồi và autoresponder kết hợp với tính năng A/B Testing.

GetResponse là giải pháp Email Marketing số 1 thế giới hiện nay. Với GetResponse, bạn không chỉ tạo nên những chiến dịch email chất lượng một cách nhanh chóng. Mà còn được tích hợp nhiều công cụ hữu ích như: thiết kế trang đích (Landing Page), Automation, báo cáo chi tiết Analytics, liên kết Social…

Hiện nay, GetResponse đang có hơn 350,000 khách hàng đến từ 182 quốc gia trên thế giới. Sử dụng cho các chiến dịch email marketing của mình. Điều đặc biệt là GetResponse đã trực tiếp hỗ trợ tiếng Việt, giúp chúng ta sử dụng dễ dàng, hiệu quả hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với Email Marketing,  bạn nên dùng MailChimp do bên này có tài khoản Free. Tuy nhiên, khi muốn gửi Email Marketing hiệu quả chuyên nghiệp hơn, bạn bắt buộc phải sử dụng GetResponse.

Tuy không được sử dụng miễn phí như MailChimp nhưng GetResponse vẫn tạo điều kiện cho khách hàng mới trải nghiệm full tính năng dịch vụ của mình hoàn toàn FREE trong vòng 30 ngày. Sau thời gian dùng thử, bạn có thể tiếp tục hoặc cancel.

Influsionsoft

Influsionsoft cũng là một trong những phần mềm email marketing phổ biến nhất. Ngoài những công dụng cơ bản cần trong tiếp thị email, Infusionsoft còn có đầy đủ chức năng CRM. Giúp quản lý mối quan hệ với khách hàng và đưa ra giải pháp marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Infusionsoft cung cấp tính năng nâng cao cho phân nhóm danh sách subscriber, lead scoring (điểm số lead) và tự động marketing. Nhìn chung, bạn có thể sử dụng Infusionsoft Tags và OptinMonster tích hợp tất cả các tính năng này vào opt-in form.

Mức phí tối thiểu 49 $/tháng cho gói Infusionsoft thông thường và 199 $/tháng cho gói Infusionsoft Pro.

Vertical Response

Vertical Response là phần mềm email marketing miễn phí  cho phép bạn gửi lên tới 4.000 email hàng tháng và lưu được 1.000 địa chỉ Email.

So sánh với MailChimp và Benchmark Email  thì lượng gửi email của VerticalResponse ít hơn, nhưng nếu nhu cầu của bạn không quá lớn, phần mềm email marketing này đáp ứng được cho bạn.

Bạn hoàn toàn có thể kết nối đến tài khoản Facebook và Twitter, điều này sẽ giúp bạn có thêm các thông tin liên hệ với khách hàng thông qua Facebook và Twitter.

Vertical Response cung cấp các chức năng như:

Một số phần mềm email marketing khác như Benchmark email, Email Marketing Active Campaign,…

Bên cạnh đó, một số công cụ gửi email marketing free đồng loạt được sử dụng như: Top Email Marketing, Free Bulk Email Software, Email Marketing Pro, UltraMailer, Automatic Mail Sender,…

Bí quyết làm email marketing hiệu quả

Cách làm Email marketing sao cho hiệu quả, để tránh bị cho vào spam chính là vấn đề quan tâm số 1 khi doanh nghiệp bạn đang tiếp thị bằng thư điện tử.

Không thể phủ nhận được nếu thành công, email marketing là phương pháp tuyệt vời để phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Gia tăng lượng khách hàng trung thành.

Nguyên tắc 4 “Có” và 5 “KHÔNG”

Bạn có biết có nguyên tắc 4 “NÊN” và “5 KHÔNG NÊN” trong email marketing là gì không? Đây là những nguyên tắc quan trọng bạn cần lưu ý khi thu thập database:

4 Có trong email marketing

Khách hàng nhận được Newsletter cần được đi kèm với lợi ích hay giá trị nào đó (lead magnet) để tăng giá trị chuyển đổi. Ví dụ: ebook, file PDFs cung cấp thông tin, video, voucher, checklist, …

Luôn lọc, loại bỏ email ít tương tác, update email để làm danh sách email “sạch”.  Có thể list data bạn đang có đã quá cũ, nhiều người không còn dùng email đó, hoặc ít dùng. Thậm chí họ không còn quan tâm đến doanh nghiệp bạn.

Tôn trọng bảo mật thông tin khách hàng, không sử dụng chúng cho các mục đích khác.

Phân loại data khách hàng để tăng khả năng chuyển đổi. Phân nhóm khách hàng theo các trường thông tin như: khách hàng mới, khách hàng cũ, khu vực, lĩnh vực quan tâm, độ tuổi, … Để bạn có thể kiểm soát được nội dung nào có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng.

5 “KHÔNG” trong tiếp thị email

Không dùng list email thông qua việc trao đổi mua bán, hoặc một bên thứ 3 nào đó.

Không thu thập data từ các nguồn có sẵn trên mạng. Những nguồn data email này không chất lượng, có thể là email phụ, ít sử dụng hoặc không còn sử dụng.

Điều tối kỵ trong email marketing. Bạn cần phải có sự cho phép của người dùng trước khi thêm họ vào list data nhận email.

Không lừa dối người dùng để đưa họ vào danh sách nhận tin. Ví dụ bạn “treo đầu dê bán thịt chó” hứa hẹn cho họ ưu đãi lớn sau khi điền email nhưng kết quả không như hứa hẹn.

Không xây dựng danh sách email từ danh sách ghi chép thủ công hay trên danh thiếp khách hàng. Đương nhiên, hình thức này không hiệu quả chút nào, vừa tốn thời gian vừa tốn công sức.

Tối ưu nội dung email

Tiêu đề Email 

Tối ưu hoá nội dung email body

Email body nếu được trau chuốt chỉnh chu sẽ góp phần rất nhiều vào thành công của chiến dịch email marketing. Nội dung email phải cung cấp đầy đủ cả 3 phần:

Who: (Email này dành cho ai)

What: (Email này giúp ích được gì cho người nhận)

How: (Bài viết này giúp ích gì cho người nhận như thế nào)

Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý đến một số yếu tố khi triển khai hoạt động tiếp thị email:

Email đã có lời chào chưa? Có thể cá nhân hóa phần lời chào này để tạo sự thân thiết với người nhận. Ví dụ: Chào Vân, Hi Tuấn, ….

Có chèn logo thương hiệu chưa? Logo thương hiệu là yếu tố ghi dấu ấn mạnh mẽ cho người nhận về thương hiệu và cho người dùng biết ai là người gửi email cho họ.

Đặt khách hàng làm trọng tâm: Nội dung gửi đến khách hàng nên là thứ họ cần chứ không phải là thứ doanh nghiệp muốn cung cấp.

Thiết kế, viết nội dung ngắn gọn, rõ ý: Đa phần trên các phần mềm email marketing đều có email marketing template sẵn hỗ trợ cho bạn.

Đo lường trong Email Marketing

Cách tốt nhất để tối ưu chiến dịch marketing chính là đo lường và phân tích dữ liệu sau khi triển khai. Cụ thể ở đây là sau khi gửi email marketing thành công.

Các chỉ số cơ bản đo lường mức độ hiệu quả của email marketing:

Dựa vào các chỉ số này, bạn có thể theo dõi được hoạt động email marketing của mình có hiệu quả hay không.

Tiêu chuẩn Email không Spam

Một trong những lý do phổ biến nhất email của bạn rơi thẳng vào mục spam là vì bộ lọc. Tuy nhiên, bộ lọc spam này chưa hẳn chính xác 100%. Vì thế đôi lần email của bạn rơi vào khu vực spam không mong muốn này.

Một số lý do cơ bản khiến người dùng đánh giá bạn đang spam email:

Chưa nhận được sự đồng ý nhận tin của người dùng. (Điều này tôi cũng đã đề cập ở đầu bài viết.)

Địa chỉ IP đã từng được sử dụng để spam

Tỉ lệ mở email thấp

Subscriber không nhớ đến bạn

Gửi cho tài khoản email ít được sử dụng

Thiếu tiêu đề email

Thông tin người gửi thiếu chính xác “From: ….”

Email của bạn không chứa link “unsubscribe” – hủy đăng ký nhận tin

Sử dụng các từ đi kèm mang tính spam trong tiêu đề email như: “Đại hạ giá”, “chào bạn”, “ưu đãi đặc biệt”, …

Những kiến thức tổng quan về Email Marketing đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Có thể bạn sẽ hơi bối rối bởi lượng kiến thức mới và lớn vừa được chia sẻ.

Nef Digital Jsc.,

Head Office: TTTM Goldtower, 275 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

VPGD: Tầng 7 số 11/153 Trường Chinh, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0246655 2266

Website: https://nef.vn

Email: Admin@nef.vn – Sales@nef.vn

Tham gia Digital Marketing Group trên Facebook để cùng nhau chia sẻ, học hỏi và phát triển.

Tóm lược nội dung

Email marketing là gì?

Email marketing là một cách tiếp thị trực tiếp (Direct marketing). Giúp tiếp cận, quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua email (thư điện tử) để mang về khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Tại sao nên sử dụng email marketing?

Có 2 lợi thế lớn nhất của Email marketing so với các hình thức tiếp thị khác. Đó là vấn đề tiết kiệm chi phí và cách thức hoạt động dễ dàng. Đây chính là cách tiếp thị vô cùng tiết kiệm so với các hình thức marketing khác. Cực kỳ phù hợp cho mô hình kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Bí quyết làm email marketing hiệu quả

Nguyên tắc 4 “Có” và 5 “KHÔNG”Tối ưu nội dung emailĐo lường trong Email Marketing

Bạn đang xem bài viết Brand Marketing Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Về Brand Marketing trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!