Xem Nhiều 6/2023 #️ Các Loại Bề Mặt Sân Bóng Và Loại Đinh Giày Bóng Đá Phù Hợp # Top 7 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Các Loại Bề Mặt Sân Bóng Và Loại Đinh Giày Bóng Đá Phù Hợp # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Loại Bề Mặt Sân Bóng Và Loại Đinh Giày Bóng Đá Phù Hợp mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Là đất nước có tình yêu mãnh liệt với môn thể thao vua, ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều các sân bóng đá khác nhau.

Và cũng giống như trên thế giới, chúng ta có nhiều loại giày đá bóng để phù hợp với nhiều loại mặt sân bóng khác nhau.

Vậy có khi nào bạn tự hỏi những bề mặt sân bóng này khác nhau ở điểm nào, và tại sao người ta phải làm ra những loại giày với bộ đế dành riêng cho từng loại mặt sân chưa?

Sân cỏ thật đất cứng – FG (Firm ground)

Đây là loại mặt sân cỏ thật phổ biến nhất ở cả Việt Nam lẫn thế giới. Cái tên nói lên tất cả, sân FG có độ cứng nhất định, mặt sân bằng phẳng và tất nhiên là sử dụng cỏ thật. Mặt cỏ tự nhiên có bề mặt khô, nền đất cứng, ít được tưới nước hoặc nằm trong khu vực không có mưa nhiều, cỏ dài (từ 10mm trở lên). Các sân cỏ thật ở Việt Nam hầu hết là sân cỏ Firm Ground.

Giày FG tất nhiên là để phục vụ mặt sân FG. Đặc trưng của loại giày này là có bộ đinh (móng) dài và có hình dáng góc cạnh. Thường thì các đinh giày FG thường có hình tam giác có cạnh nhọn. Các góc cạnh của đinh giày lúc đó sẽ dễ dàng “cắn” vào mặt cỏ và nền đất để giúp bạn chạy về phía trước.

Ở Việt Nam, có một thời gian nhiều người thường mua những đôi giày FG và..mài bớt đinh để đá trên sân cỏ nhân tạo. Theo mình thì điều này là không nên, vì bạn vừa phá hủy đôi giày, vừa đem lại nguy hiểm cho bản thân.

Tại sao nguy hiểm? Bởi vì những chiếc đinh nhọn và góc cạnh của giày FG được thiết kế để cắm vào bề mặt cỏ thật, vốn trơn hơn mặt cỏ nhân tạo. Nếu sử dụng giày FG trên sân cỏ nhân tạo, các đinh giày sẽ dính rất chặt vào mặt cỏ, do cỏ nhân tạo có độ ma sát và bám dính cao hơn cỏ thật, điều này khiến bạn dễ bị lật cổ chân trong những tình huống chuyển hướng chạy đột ngột, do lúc này bàn chân bạn đang cắm quá chặt xuống mặt sân, còn cổ chân lại xoay đi hướng khác.

Ngoài ra đinh FG quá cao, khi mang trên nền sân quá cứng khiến bạn giống như đang mang một đôi guốc cao gót để chơi đá bóng vậy. Lúc này lực phản hồi từ mặt sân lên đế giày sẽ lớn hơn, và sẽ truyền thẳng vào lòng bàn chân bạn. Vậy nên tất nhiên nó sẽ khiến bạn bị đau chân.

Sân cỏ thật đất mềm – SG (Soft ground)

Loại sân này có mặt cỏ tương tự sân đất cứng FG, nhưng phần đất sẽ mềm và xốp hơn. Loại sân này được tưới thường xuyên hoặc ở những vùng thường xuyên có mưa. Đây cũng là loại mặt sân khá phổ biến ở nước Anh, vì nơi này thường có những cơn mưa bất chợt. Một lý do khác là ở các nền bóng đá tiên tiến, hệ thống sân bãi cao cấp thường sẽ sử dụng loại sân đất mềm này nhiều hơn vì nó có bề mặt êm hơn, an toàn và thoải mái hơn khi thi đấu. Ngoài ra họ có hệ thống bảo dưỡng và tái tạo sân tốt hơn. Vậy nên các bạn có thể thấy các cầu thủ chơi ở giải Ngoại Hạng Anh hay các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu cũng thường mang loại giày đinh SG này.

Ngoài ra ở các giải đấu hạng cao này, khi cầu thủ ăn mừng, chúng ta hay thấy họ trượt dài trên mặt sân. Chỉ có bề mặt sân SG mới có thể làm được điều này.

Giày đinh SG có ít đinh hơn giày đinh FG, và phần đinh được thiết kế dài hơn, có những đầu tròn nhọn gắn thêm vào. Những đầu đinh này làm từ kim loại hoặc nhựa. Mục đích của phần đinh dài và đầu bọc sắt chính là để nó ngập vào trong nền đất sâu hơn, giúp cầu thủ trụ vững hơn trên nền đất mềm.

Ở Việt Nam loại giày này ít được sử dụng bởi những sân cỏ được tưới thường xuyên thường là các sân thi đấu chuyên nghiệp, nhưng khí hậu nắng nóng luôn làm đất trên sân khô và cứng lại chứ không mềm như ở những nơi khác.

Sân cỏ cao – HG (Hard ground)

Đây là bề mặt sân cũng tương tự sân đất cứng FG, nhưng độ dài cỏ cao hơn và mặt sân cứng hơn một chút. Mặt sân này phổ biến ở Nhật Bản hơn các nước khác.

Loại giày đinh này cũng chủ yếu được sản xuất để dành riêng cho thị trường Nhật Bản với bề mặt sân cỏ với những đặc trưng riêng, đinh HG có chiều cao ngắn hơn đinh FG, được bố trí nhiều hơn so với số lượng đinh FG, cũng được làm bằng nhựa cứng với độ bền cao. Do có đinh ngắn hơn đinh FG và số lượng đinh nhiều hơn, nhiều người cũng cho rằng giày đinh HG có thể sử dụng tương tự như giày đinh AG (sân cỏ nhân tạo)

Sân cỏ nhân tạo AG (Artificial grass)      

Sân AG là loại sân cỏ nhân tạo có cỏ dài và dày, nền sân phí đầu tư không quá cao, và chi phí tu bổ sửa chữa cũng ít, vậy nên có nhiều người làm.

Giày TF thường được chúng ta gọi là giày đinh dăm. Đây là loại giày có đế bằng cao su với những đinh nhỏ và ngắn, ,chi chít khắp toàn bộ bề mặt phần đế giày. Vì sân TF không có quá nhiều cỏ nên giày TF cũng không cần những đinh dài để “cắn” xuống cỏ. Mặt sân cũng cứng, nên phần đế giày TF phải làm từ cao su, bên trong còn có thêm một lớp mút đệm để tăng độ êm và giảm lực tác động ngược từ mặt sân lên bàn chân. Đây là loại giày phổ biến nhất ở khắp các sân nhân tạo “lai” như AG-pro hoặc AGFG

Ngoài những loại giày chơi trên mặt sân tiêu chuẩn như trên, các nhà sản xuất còn có những loại giày đinh khác, thuộc dạng phối hợp “2 trong 1”, dùng để chơi được trên nhiều mặt sân khác nhau.

Với Nike đó là loại đinh giày AG-pro. Đây là loại đinh lai giữa AG và FG, và được Nike giới thiệu là có thể sử dụng trên cả 2 bề mặt này. Còn với Adidas, hãng đồ thể thao nước Đức có cách đặt tên trực tiếp hơn, họ có giày đinh AG/FG – thể hiện loại giày này chơi được trên 2 mặt sân đã nêu.

Tuy nhiên hiệu quả của những loại đinh lai này là điều còn cần phải xem xét, bởi từ xưa đến nay cái gì chuyên cũng tốt hơn, đúng không nào.

Nhưng các bạn vẫn có thể thử sử dụng những loại giày đinh này nếu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Sân Futsal trong nhà – IC (indoor cleats hoặc indoor court)

Đối với mặt sân bóng đá trong nhà, cũng là sân futsal, nền sân thường được lót gỗ, hoặc gạch. Với những loại vật liệu như vậy thì tất nhiên đây là mặt sân cứng nhất trong tất cả các loại sân.

Giày IC thường có mặt đế được làm bằng phẳng, không có đinh, chỉ có những đường rãnh nhỏ trải khắp mặt đế giày, giúp tạo ma sát tốt. Đặc biệt là các dòng giày này luôn luôn phải có một lớp đệm ở phần đế, nhằm giúp giảm chấn động ở bàn chân khi cầu thủ di chuyển trên sân. Phần bộ đệm này ở những mẫu giày futsal cao cấp sẽ được sử dụng những loại vật liệu cao cấp nhất của các hãng giày. Với Nike chính là bộ đệm Lunarlon trước đây hay hiện tại là bộ đệm React, còn với Adidas thì đó là phần đệm Boost.

Ngoài ra, phần đế giày được làm từ một loại cao su đặc biệt có độ bám dính cao để tránh trơn trượt. Chính vì độ bám dính này mà khi ma sát với mặt sân, các bạn sẽ nghe những tiếng “kít kít” vang lên, điều đặc trưng chỉ có sân futsal mới có. Chính vì vậy các bạn sẽ thấy trên phần đế giày của những đôi IC luôn được ghi chú một dòng chữ “Non marking material” bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, dòng chữ này nghĩa là “vật liệu không để lại dấu vết” – tức là phần đế giày được làm từ chất liệu không để lại các vệt màu khi bạn kéo lê đế giày trên sàn. Thường thì dòng chữ này là dấu chỉ cho một đôi giày futsal “đúng chuẩn” và có chất lượng.

Sân futsal ngoài trời hoặc sân đường phố – IC                                                             

Vì cũng chung một chất liệu với sân futsal trong nhà là gạch hoặc bê tông, sân futsal ngoài trời hoặc các loại sân bóng đá đường phố cũng sử dụng loại giày đế bằng tương tự như sân sàn trong nhà. Tất cả những đôi giày IC trong nhà đều sử dụng được để chơi ngoài trời. Tuy nhiên vì thời tiết bên ngoài khác nghiệt hơn và bề mặt sân cũng có nhiều dị vật như sỏi đá, cát,…, những đôi giày IC khi sử dụng ngoài trời cũng mau bị hư hỏng hơn.

Với việc những sân futsal ngoài trời hay thể loại bóng đá đường phố (street football) ngày càng phổ biến, những năm gần đây các nhà sản xuất cũng đã chú ý hơn đến việc làm ra những dòng giày dành riêng cho mảng sân này. Đó thường là những đôi giày thuộc dòng giày IC trong nhà, nhưng được gia cố thêm về vật liệu để tăng độ bền và chống chịu thời tiết tốt hơn.

Điển hình của những đôi giày như vậy thuộc về nhà Nike, khi mà nhà sản xuất này từng có những dòng giày dành riêng cho bóng đá đường phố như dòng Nike FootballX trước đây. Những đôi giày thuộc nhóm FootballX của Nike cũng nằm trong những phân khúc quen thuộc như Mercurial, Magista, Hypervenom…vv… nhưng sẽ được phối màu cho phù hợp với điều kiện sân bãi hơn và được phủ thêm một lớp vật liệu bảo vệ lên trên phần upper của đôi giày, để tăng độ bền.

Có thể sử dụng giày đế bằng IC để chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo không?

Khi đặt trong điều kiện sân bãi ở Việt Nam, với mình câu trả lời là CÓ. Các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thường có cỏ thấp, mặt sân cứng, nên

Tổng Hợp 12 Loại Đinh Giày Đá Bóng

Tổng hợp các loại đinh giày đá bóng đã được sản xuất

– Đinh dăm TF (Turf Floor)

Đinh TF là loại đinh giày bóng đá sân cỏ nhân tạo được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam. Loại đinh giày Turf sẽ phù hợp chơi trên các mặt sân cỏ nhân tạo đã được sử dụng nhiều năm với cỏ cùn, lì và độ xốp lớp cao su kém. Các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam ít được nâng cấp nên bề mặt sân rất phù hợp với giày đinh dăm TF.

– Đinh bằng IC (Indoor Court)

Đinh IC thường được thiết kế để chơi trên mặt sân phẳng ví dụ như sàn gỗ, sân futsal, sân bê tông, đường phố,… Đây là loại giày được sử dụng khá nhiều ở miền nam Việt Nam. Giới trẻ cũng rất thích sử dụng loại giày này để vừa đá bóng vừa đi chơi, đi học. Đinh IC thường có mặt sân phẳng nhưng có các đường khắc trên mặt đế để tăng độ bám sân.

– Đinh cao FG (Firm Ground)

Đinh FG là loại đinh được sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp sân cỏ tự nhiên. Loại giày đinh này thường được thiết kế với 11 đinh và hỗ trợ bám sân tốt trên mặt sân cỏ tự nhiên. Các mặt sân chuyên nghiệp thường có lớp cỏ được cắt tỉa để có độ dài vừa phải với đinh FG. Khi chạy trên sân cỏ thì các đinh cao sẽ găm xuống mặt sân tạo độ bám sân và hỗ trợ di chuyển dễ dàng hơn.

– Đinh AG truyền thống (Artificial Grass)

Đinh AG truyền thống thường được thiết kế với các đinh núm và làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp. Loại đinh giày này có độ cao vừa phải và phù hợp để chơi trên các mặt sân cỏ nhân tạo còn mới, chất lượng tốt, có cỏ dày, đẹp và cao su có độ xốp tốt. Việc sử dụng đinh AG sẽ tăng độ bám sân trên các mặt sân cỏ nhân tạo đẹp. Tuy nhiên việc chơi đinh AG trên mặt sân cỏ nhân tạo cùn, chất lượng kém sẽ khó khăn hơn.

– Đinh AG-Pro (Đinh AG cải tiến)

Đinh AG-Pro là thiết kế đinh cải tiến của Nike. So với đinh AG truyền thống thì đinh AG-Pro có cao hơn một tí và ít đinh hơn. Điều này cho phép loại đinh này chơi được trên 2 loại mặt sân là sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo loại đẹp. Đinh AG-Pro cũng có thể gọi là đinh MG (Multi Ground) vì hỗ trợ chơi trên nhiều mặt sân khác nhau.

– Đinh FG/AG (Firm Ground / Artificial Grass)

Đinh FG/AG là loại đinh do Adidas thiết kế (phổ biến vào những năm 2015-2016). Loại đinh giày này được đánh giá là khá giống với AG-Pro của Nike. Đinh FG/AG hỗ trợ chơi trên 2 loại mặt sân là sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo loại đẹp. Đây cũng là loại đinh giày có thể gọi là đinh MG (Multi Ground).

– Đinh sắt SG (Soft Ground)

Đinh sắt SG thuần sẽ được thiết kế với 6 đinh bằng sắt và được vặn chặt vào đế giày như ốc vít. Đinh sắt SG thường có độ cao cao hơn đinh FG bình thường (giúp bám sân tốt hơn). Loại giày đinh này được sử dụng phù hợp nhất trên mặt sân cỏ tự nhiên có mặt sân ẩm ướt, bùn nhão hoặc gặp trời mưa tuyết. Số lượng đinh giày ít giúp bùn đất đỡ bị bám vào gầm giày hơn. Nike cũng đã giới thiệu loại đinh sắt SG với công nghệ Anti-Clog chống bùn đất bám vào giày.

– Đinh sắt SG-Pro (Soft Ground)

Với các điều kiện mặt sân cỏ tự nhiên thường được chăm sóc tốt thì các loại giày đinh sắt SG thuần đang dần bị thay thế bởi đinh sắt SG-Pro. Giày đinh sắt SG-Pro được thiết kế với 11 đinh trong đó có 6 đinh sắt và 5 đinh bằng nhựa như FG. Các cầu thủ sẽ sử dụng giày đinh sắt SG-Pro trên các mặt sân cỏ tự nhiên đạt chuẩn nhưng gặp phải điều kiện mưa ẩm hoặc nền sân xốp.

– Đinh HG (Hard Ground)

Đinh giày HG là một loại giày đinh cao chỉ tìm thấy ở thị trường Nhật Bản. Ở đất nước Nhật Bản thì đinh FG thuần rất ít được sử dụng mà họ thường sử dụng đinh HG (Hard Ground – Mặt sân cứng). Nguyên nhân là do mặt sân cỏ tự nhiên ở đất nước này thường có nền sân cứng, độ xốp kém. Đinh HG có thiết kế với số lượng đinh nhiều hơn đinh AG và có độ cao bằng với đinh AG-Pro. Sự thật thì loại đinh này có thể hỗ trợ chơi bóng tốt trên các mặt sân cỏ nhân tạo có cỏ đẹp và mặt sân có độ xốp tốt.

– Đinh MG (Multi Ground)

– Đinh CG (Multi Ground)

Đinh CG là một kiểu đinh đa năng của Adidas. Loại đinh này hỗ trợ chơi bóng trên cả 2 mặt sân là sân cỏ nhân tạo và sân futsal. Tuy nhiên loại đinh giày này không phổ biến ở Việt Nam.

– Đinh TT (Giống đinh TF)

Đinh TT là tên gọi mà Puma sử dụng để đặt tên cho các mẫu giày sân cỏ nhân tạo của mình. Thiết kế đinh TT không khác gì đinh dăm TF với các đinh dăm nhỏ và số lượng lớn. Kiểu đinh TT này cũng hỗ trợ chơi bóng rất tốt trên các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam

Loại đinh giày phù hợp với sân cỏ nhân tạo

Để có thể lựa chọn được đôi giày đá banh phù hợp để chơi trên sân cỏ nhân tạo. Chúng ta cần phải xem xét kỹ về chất lượng của mặt sân cỏ nhân tạo. Sân cỏ nhân tạo vừa mới hoàn thiện có chất lượng khác với sân đã sử dụng lâu dài. Mặt sân khi mới làm xong thường có cỏ cao, hạt cao su xốp êm ái. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng thì cỏ sẽ bị cùn đi rất nhiều. Cùng với đó lớp hạt cao su cũng bị nén mạnh làm giảm độ êm, xốp.

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo được sản xuất với nhiều loại đinh khác nhau như TF, AG, MG… TF (Turf Floor) là loại đinh giày sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất thường được gọi là giày đinh dăm TF. Loại đinh AG với nhiều núm có độ cao vừa phải cũng hỗ trợ bám sân tốt trên mặt sân cỏ nhân tạo. Những năm gần đây Puma giới thiệu một loại đinh mới không phổ biến bằng nhưng được đánh giá là rất phù hợp với mặt sân cỏ nhân tạo Việt Nam đó là đinh MG.

– Giày đinh dăm TF (Turf Floor)

Giày đinh dăm TF là loại giày có đế làm bằng chất liệu cao su đúc hoặc kết hợp giữa cao su và đệm xốp. Giày đinh dăm TF phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam là Nike và Adidas. Các mẫu giày đinh dăm TF Nike, Adidas có mẫu được làm bằng đế đúc cao su nguyên khối. Tuy nhiên cũng có mẫu giày có đế được thêm phần đệm xốp êm ái.

Giày đinh dăm TF được đánh giá là rất phù hợp cho mặt sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam. Do không được chú ý nâng cấp nên mặt sân cỏ nhân tạo Việt Nam thường có cỏ cùn và lớp cao su không xốp. Việc sử dụng giày đinh dăm TF giúp thăng bằng tốt hơn, êm chân, chắc chân hơn trên sân cỏ nhân tạo.

– Giày đinh AG (Artificial Ground)

Có nhiều bạn thích trải nghiệm giày đinh cao trên sân cỏ nhân tạo và đinh AG là một lựa chọn hoàn hảo. Đinh AG là loại giày đinh có đế làm bằng nhựa với các đinh núm có độ cao vừa phải. Số lượng các đinh trên bề mặt đế AG cũng nhiều hơn nên sẽ hỗ trợ thăng bằng tốt hơn. Giày đinh AG có các đinh không cao lắm hỗ găm xuống mặt sân cỏ nhân tạo và bám sân rất tốt.

Nếu bạn muốn sử dụng giày đinh trên sân cỏ nhân tạo thì nên lựa chọn đinh AG trước. Việc sử dụng giày đinh FG cưa đinh cũng không tốt và phù hợp bằng giày đinh tán AG.

– Giày đinh MG (Multi Ground)

Những năm gần đây Puma giới thiệu loại đinh giày mới gọi là đinh MG. Giày đinh MG có độ cao vừa phải và số lượng đinh rất nhiều. Loại đinh này được anh em chơi bóng giới thiệu là hỗ trợ bám sân tốt trên mặt sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam. Các đinh có tiết diện nhỏ hỗ trợ găm xuống bề mặt sân cỏ nhân tạo có độ xốp kém. Điều này sẽ giúp bám sân tốt hơn, thăng bằng tốt hơn trên sân cỏ nhân tạo.

– Giày đinh IC (indoor court)

Giày bóng đá đinh bằng IC (indoor court) được thiết kế với bề mặt đế giày bằng phẳng và hỗ trợ chơi bóng tốt trên mặt sân phẳng. Thường giày đinh bằng IC sẽ được sử dụng để thi đấu trên các mặt sân phẳng như sân trong nhà, đường phố, sân bê tông,… Tuy nhiên với các sân cỏ nhân tạo có chất lượng xấu như cỏ cùn, trơ, cao su có độ xốp kém, mặt sân phẳng, lì thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng giày đinh IC để chơi bóng. Trong điều kiện mặt sân cỏ nhân tạo xấu thì bạn sẽ không bị trơn trượt khi sử dụng đinh bằng IC để chơi bóng.

Các loại đinh giày chơi trên sân cỏ tự nhiên

Sân cỏ tự nhiên có thể coi là sân chơi nguyên thủy nhất của bóng đá. Chỉ có chơi bóng tại sân cỏ thật thì chúng ta mới có thể cảm nhận được đầy đủ những gì bóng đá mang lại. Sân cỏ tự nhiên thường ở ngoài trời và chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Chính vì vậy có rất nhiều loại giày đinh bóng đá được ra đời để phù hợp với các điều kiện thời tiết và mặt sân khác nhau. Chúng ta nên sử dụng loại đinh giày phù hợp để hỗ trợ chơi bóng một cách an toàn và hiệu quả nhất. Để chơi bóng trên sân cỏ tự nhiên thì có 3 loại đinh giày được sử dụng phổ biến nhất là đinh FG, SG, HG và AG-Pro

– Giầy đinh đá bóng chuyên nghiệp FG (Firm Ground)

Giày đinh cao FG là loại đinh giày phổ biến nhất vào thời hiện đại. Đinh FG được thiết kế với 11 đinh trong đó có 7 đinh ở phần trước bàn chân và 4 đinh ở gót. 7 đinh ở phần mũi được thiết kế nhằm hỗ trợ khả năng bám sân tăng tốc. Lúc nhón chân để chạy thì chủ yếu phần trước bàn chân tiếp xúc với mặt sân. 4 đinh ở gót giày hỗ trợ trong việc trụ vững, dừng bóng, xoay trở để ngoặt bóng. Giày đinh FG thường được sản xuất bằng nhựa tổng hợp. Các nhà sản xuất thường có công thức để tạo ra loại đế giày có độ uốn và độ nảy tốt nhất. Ngoài các yếu tố da giày thì đế giày cũng là một phần quan trọng để tạo nên một đôi giày đinh hoàn hảo.

Giày đá bóng đinh cao FG phổ biến khi con người đầu tư tạo ra các sân cỏ đạt chất lượng chuẩn nhất (FIFA có tiêu chuẩn về bề mặt sân). Bề mặt sân cỏ có độ cao cỏ vừa phải và mặt đất không được mềm nhão hoặc cứng quá. Đinh FG rất tuyệt vời khi chơi trên sân cỏ, tuy nhiên vẫn không thể đáp ứng được hoàn toàn khi gặp điều kiện thời tiết không phù hợp. Chính vì vậy ngoài FG còn có các loại đinh giày khác được thiết kế cũng để hỗ trợ chơi trên sân cỏ.

– Giày đinh sắt SG (Soft Ground)

Đinh sắt là loại đinh có lịch sử lâu đời nhất trong các loại đinh giày đá bóng. Từ lúc người Anh sáng tạo ra bộ môn bóng đá, họ đã nghĩ cần phải gắn vào đôi giày những cái đinh để có thể di chuyển tốt hơn trên sân cỏ. Bóng đá nguyên thủy chủ yếu được chơi trên bề mặt sân cỏ bề mặt lồi lõm, cỏ không được cắt tỉa (Kém tiêu chuẩn). Vào đúng thời gian này giày đinh sắt đã ra đời.

Tại sân bóng đầy tuyết ở Thường Châu TQ – Đội U23 VN đã sử dụng giày đinh sắt SG-Pro để bám sân hơn

Giày đinh sắt nguyên thủy thường được thiết kế rất ít đinh (Để tránh bùn đất bám vào khoảng cách giữa các đinh). Theo tiêu chuẩn thì giày đinh sắt thường có 6 đinh, 4 đinh ở mũi và 2 đinh ở gót. Trong một thời gian thiết kế giày đinh sắt của các hãng giày luôn là như vậy. Cho đến thời điểm hiện đại, khi mà mặt sân cỏ đã chất lượng hơn rất nhiều. Giày đinh sắt đã được các hãng giày cải tiến vẫn giữ nguyên 6 đinh sắt cao hơn nhưng có kèm theo 5 đinh nhựa thấp hơn nữa. Loại đinh này được đặt tên là SG-Pro và là một giải pháp tuyệt vời khi chơi bóng trên các mặt sân cỏ trơn trượt do điều kiệt thời tiết hoặc mặt sân.

– Giày đinh HG (Hard Ground)

Tại Nhật Bản có một loại đinh giày đá bóng được sử dụng nhiều đó là đinh HG. Loại đinh này có vẻ như được sản xuất để phù hợp nhất với điều kiện sân cỏ ở nước này. Đinh HG là một phiên bản của đinh FG nhưng có số lượng đinh nhiều hơn và độ cao đinh thấp hơn FG. Với mặt sân cỏ cứng và khó để găm xuống đất thì đinh HG là một giải pháp hoàn hảo.

Việc lựa chọn loại đinh giày phù hợp với mặt sân đó là độ lún của mặt sân phải vừa với độ cao của đinh. Ở mặt sân cứng và độ lún kém thì sử dụng đinh FG chắc chắn sẽ khiến người mang rất khó thăng bằng. Ngoài ra sẽ chịu lực phản chấn từ mặt sân dồn tập trung vào các đinh giày, gây đau chân cho người sử dụng.

– Giày đinh AG-Pro hoặc MG (Multi Ground)

Với các mặt sân cỏ nhân tự nhiên có chất lượng không đạt chuẩn (nền sân cứng, cỏ ngắn) thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại giày đinh ngắn hơn để chơi bóng. Đinh giày AG-Pro của Nike hay đinh MG, đinh AG thuần đều hỗ trợ chơi bóng tốt trong điều kiện mặt sân này. Nếu mặt sân cỏ tự nhiên không đạt chuẩn thì rất không nên lựa chọn giày đinh FG hay SG vì sẽ khó chơi hơn và có thể gặp những chấn thương đáng tiếc.

Tổng hợp bởi: Giaydabongtot.com™

8 Loại Đế Giày Đinh Đá Bóng Và Cách Phân Biệt

Bóng đá là môn thể thao có cường độ vận động lớn, cầu thủ phải liên tục chạy với tốc độ cao suốt thời gian thi đấu và tập luyện, trên các loại hình sân nền khác nhau như sân đất, sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo. Vì vậy một vật dụng không thể thiếu và vô cùng quan trọng với cầu thủ hay người chơi bóng đá là đôi giày.

Giày đá bóng không chỉ giúp cầu thủ bảo vệ đôi chân, hạn chế chấn thương mà còn góp phần đáng kể vào thành tích tập luyện và thi đấu của người chơi bóng đá.

Chính vì tầm quan trọng của giày đá bóng mà các thương hiệu đồ thể thao lớn trên thế giới như: Zocker, Nike, Adidas, Puma… đều có những sản phẩm giày thể thao phục vụ người chơi bóng đá với chất lượng, mẫu mã, chủng loại vô cùng đa dạng. Cụ thể riêng về đế giày bóng đá có thể kể đến là 8 loại đế giày đinh khác nhau:

1. Đinh TF (Turf): là loại đinh thấp, làm bằng nhựa tổng hợp, độ bền cao, đinh nhiều rải khắp đế giày; sử dụng cho sân cỏ nhân tạo.

2. Đinh IC (Indoor): sử dụng cho sân bóng đá trong nhà, có sàn gỗ hoặc bê tông; đế bằng phẳng, chỉ có những đường rãnh nhỏ tạo ma sát tốt.

3. Đinh CG: là loại đinh vừa đá được ở sân cỏ nhân tạo vừa đá được trên sân trong nhà, hoặc trên sân bê tông; Đây là loại có chức năng sử dụng linh hoạt cho nhiều loại sân.

4. Đinh AG (Artificial Grass): chuyên sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo có lớp cỏ cao và dày, được làm bằng nhựa tổng hợp độ bền cao.

5. Đinh FG (Firm Ground): dành riêng cho sân cỏ tự nhiên, lớp cỏ mỏng, ngắn. Đinh FG làm bằng nhựa carbon chất lượng cao.

6. Đinh FG/AG: là sự kết hợp giữa 2 loại đinh FG và AG, vừa có thể sử dụng trên mặt cỏ thật, vừa sử dụng ở mặt sân cỏ nhân tạo. Loại này được đánh giá cao bởi sự linh hoạt khi sử dụng.

7. Đinh HG (Hard Ground): chủ yếu dành riêng cho thị trường Nhật Bản với sân cỏ nhân tạo có những đặc trưng riêng. Đinh HG ngắn hơn đinh FG nhưng cao hơn đinh AG; được bố trí nhiều hơn đinh FG những lại ít hơn đinh AG trên bề mặt đế giày.

8. Đinh SG – Pro (Soft Ground): được sử dụng trên sân có lớp cỏ dày, cao. Đinh SG-Pro đặc biệt được làm bằng sắt, hình nón, có thể tháo ra và thay thế; số lượng đinh ít, chỉ bố trí ở một số điểm quan trọng của đế giày, phù hợp khi thi đấu trời mưa, sân ẩm ướt, tác dụng bám sâu và chắc tạo cho cầu thủ sự thăng bằng, linh hoạt, chắc chắn khi thi đấu.

# Các Loại Đinh Giày Đá Bóng Sử Dụng Phổ Biến Ở Việt Nam

Bóng đá là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Chúng ta có thể thấy bóng đá được chơi ở khắp mọi nơi. Từ sân cỏ chuyên nghiệp, sân futsal mini, sân cỏ nhân tạo… kể cả trên những con đường vắng, góc phố. Do đó, có rất nhiều loại đinh giày được sản xuất để phù hợp với các sân chơi khác nhau. Nội dung bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu giày đá bóng Xin vui lòng.

Gai giày chơi trên cỏ tự nhiên

Cỏ tự nhiên được cho là sân bóng nguyên thủy nhất từ ​​trước đến nay. Chỉ có chơi bóng trên sân cỏ thật, chúng ta mới cảm nhận hết được những gì mà bóng đá mang lại. Cỏ tự nhiên thường ở ngoài trời và chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết. Do đó, có rất nhiều loại gai khác nhau để phù hợp với các điều kiện thời tiết và cung đình khác nhau. Chúng ta nên sử dụng đinh giày phù hợp để hỗ trợ việc chơi bóng hiệu quả và an toàn nhất.

Giày đinh cao FG (Firm Ground – Giày cỏ chuyên nghiệp)

FG gai cao là loại giày đinh phổ biến nhất trong thời hiện đại. Móng FG được thiết kế với 11 chiếc đinh gồm 7 chiếc ở phía trước bàn chân và 4 chiếc ở gót chân. 7 gai ở mũi được thiết kế để hỗ trợ tăng tốc độ bám đường. Khi nhón gót để chạy, phần lớn phần trước của bàn chân tiếp xúc với mặt đất. 4 gai ở gót chân để hỗ trợ đứng, dừng bóng, xoay người để ngoặt bóng. Bốt FG thường được làm bằng nhựa tổng hợp. Các nhà sản xuất thường có một công thức để đế có độ uốn và độ nảy tốt nhất. Ngoài yếu tố da thì đế cũng là một phần quan trọng tạo nên một đôi giày mũi nhọn hoàn hảo.

Giày đá bóng sân cao FG được ưa chuộng khi mọi người đầu tư vào chất lượng sân tốt nhất (FIFA tiêu chuẩn cho các bề mặt của tòa án). Mặt sân có độ cao cỏ vừa phải, mặt sân không được quá mềm hoặc quá cứng. Đình FG rất tuyệt khi thi đấu trên sân, nhưng vẫn chưa thể đáp ứng hoàn toàn khi thời tiết không như ý. Vì vậy, ngoài FG, có những loại đinh giày khác cũng được thiết kế để hỗ trợ chơi trên sân cỏ.

Giày đinh SG (Đế mềm – Đinh vít giày)

Đinh sắt là loại đinh lâu đời nhất trong bóng đá. Kể từ khi người Anh phát minh ra bóng đá, họ cho rằng cần phải gắn đinh để có thể di chuyển tốt hơn trên sân cỏ. Bóng đá nguyên thủy chủ yếu được chơi trên mặt cỏ không đồng đều, kém phát triển. Lúc này gai sắt ra đời.

Tại sân bóng đầy tuyết ở Thường Châu, Trung Quốc – Đội tuyển U23 VN đã dùng chiếc giày đinh thép SG-Pro để bám sân.

Những chiếc gai sắt ban đầu thường được thiết kế với rất ít đinh (Để tránh bụi bẩn bám vào khoảng cách giữa các đinh). Theo tiêu chuẩn, đinh sắt thường có 6 đinh, 4 đinh ở mũi và 2 đinh ở gót. Trong một thời gian, những thiết kế giày luôn như vậy. Cho đến thời hiện đại, khi sân cỏ đã tốt hơn rất nhiều. Đôi giày được các hãng giày cải tiến vẫn giữ 6 chiếc đinh sắt cao hơn với 5 chiếc đinh nhựa thấp hơn. Loại đinh này được đặt tên là SG-Pro và là một giải pháp tuyệt vời khi chơi trên sân cỏ trơn trượt do điều kiện thời tiết hoặc sân.

Giày đế cứng HG (Hard Ground – Giày đế cứng của Nhật)

Ở Nhật Bản có một loại đinh giày đá bóng được sử dụng rất nhiều, đó là đinh HG. Những chiếc đinh này dường như được chế tạo để phù hợp nhất với điều kiện đồng ruộng trong nước. Móng HG là một phiên bản của móng FG nhưng có số lượng móng nhiều hơn và chiều cao móng thấp hơn FG. Với bề mặt cỏ cứng và khó đào sâu xuống đất, HG nail là một giải pháp hoàn hảo.

Chọn loại giày phù hợp với mặt sân là độ lún của mặt sân phải phù hợp với độ cao của đinh. Trên nền đất cứng và độ lún kém, sử dụng đinh FG chắc chắn sẽ khiến người đeo khó giữ thăng bằng. Ngoài ra, lực xung kích từ mặt đất sẽ dồn vào đinh giày, gây đau chân cho người sử dụng.

Loại giày đinh nào phù hợp để chơi trên sân cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo là loại sân phổ biến nhất tại Việt Nam. Để thi đấu giày trên sân cỏ nhân tạo chúng ta nên chọn loại đinh giày phù hợp nhất. Trên thế giới hiện có sự xuất hiện của 3 loại đinh giày: TF (Sân cỏ – Cỏ nhân tạo), AG (Cỏ nhân tạo). Cũng có những loại đế giày khác được tạo ra nhưng chưa được thời gian kiểm chứng. Ví dụ như đế giày MG (Multi Ground), đế giày CG (Cage của Adidas), đinh lai Adidas FG / AG, TKRZ (Tekkerz) được cho là sử dụng được trên mọi mặt sân… Bên cạnh đó TF và AG là 2 loại giày. đế được sử dụng rất nhiều bởi cộng đồng bóng đá. Những loại đế mới thường là những sáng tạo hoàn toàn mới và cần có thời gian để thử nghiệm.

Giày đinh dăm TF (Sàn cỏ – Cỏ nhân tạo xỉn màu)

Giày đinh dăm TF là mẫu giày đá bóng sân cỏ nhân tạo được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thường có chất lượng cỏ không tốt (chủ sân không muốn nâng cấp tốn kém). Do đó, mặt cỏ nhân tạo thường bị mài mòn, độ lún của mặt sân rất kém. Giày đinh dăm TF trở thành sự lựa chọn phổ biến và phù hợp nhất với chiều cao đinh thấp và mặt đế chắc chắn. Đế giày TF thường được đúc bằng cao su với các gai thấp và nhỏ phân bố đều trên đế.

Giày AG (Artificial Grass – Cỏ nhân tạo tiêu chuẩn)

Với sân cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn hoặc sân mới làm với chất lượng cỏ tốt tại Việt Nam. Việc sử dụng giày đinh dăm TF hoặc giày bata sẽ khiến bạn rất dễ bị trơn trượt, đặc biệt là trong thời tiết mưa hoặc sân ướt. Đinh tán AG sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn trong điều kiện này. Đinh tán AG được thiết kế với đế nhựa giống như đinh tán FG. Tuy nhiên, số lượng đinh thường khá nhiều và ngắn hơn, phân bổ đều trên bề mặt đế. Ngoài ra, với điều kiện sân cỏ tự nhiên không tốt (nơi có cỏ, nơi không), bạn cũng nên sử dụng gai AG thay vì gai FG truyền thống.

Chiều cao của đinh tán AG phù hợp cho việc đục phá sân cỏ nhân tạo chất lượng.

Lưu ý: Việc lựa chọn đinh giày tại sân thường phụ thuộc vào điều kiện bề mặt và điều kiện thời tiết. Nếu có thể, bạn nên chọn mua các loại giày có gai khác nhau để hỗ trợ chơi trên các mặt sân khác nhau. Khi ra sân chọn mẫu giày đinh phù hợp nhất

Bản quyền nội dung: chúng tôi

Bạn đang xem bài viết Các Loại Bề Mặt Sân Bóng Và Loại Đinh Giày Bóng Đá Phù Hợp trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!