Xem Nhiều 6/2023 #️ Các Thủ Tục Thuế Cho Công Ty Mới Thành Lập # Top 8 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Các Thủ Tục Thuế Cho Công Ty Mới Thành Lập # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Thủ Tục Thuế Cho Công Ty Mới Thành Lập mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Công ty Luật Thái An chuyên cung cấp dịch vụ lập hồ sơ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lâp – trọn gói, nhanh chóng, chi phí hợp lý.

Công ty mới thành lập cần phải làm những thủ tục gì về thuế, đó là thắc mắc của tất cả các chủ doanh nghiệp sau khi thành lâp công ty xong. Bởi những thủ tục pháp lý khá phức tạp về vấn đề này không phải ai cũng có thể nắm được. Đồng cảm với khó khăn đó, Luật Thái An xin hướng dẫn cho khách hàng các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập như sau.

1. Khai và nộp lệ phí môn bài

Công ty mới thành lập phải kê khai, nộp lệ phí môn bài muộn nhất là ngày cuối cùng của tháng (tính từ thời điểm bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh).

Trường hợp công ty mới thành lập nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Đối với công ty thành lập trong 6 tháng đầu năm thì phải nộp thuế môn bài cả năm, còn với trường hợp doanh nghiệp thành lập 6 tháng cuối năm (từ 01/07) thì chỉ phải nộp thuế 50% mức thuế của một năm.

Hồ sơ bao gồm tờ khai lệ phí môn bài theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài. Mức nộp thuế môn bài hiện nay được thực hiện theo thông tư số 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài.

Công ty có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;

Công ty có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm.

Nếu công ty không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

2. Đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

Có hai phương pháp tính thuế GTGT: Phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp.

Để áp dụng phương pháp khấu trừ, Công ty đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 3, Điều 3 Thông tư 119/2014/TT – BTC đăng ký tự nghuyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế theo Mẫu số 06/GTGT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC. Thời hạn nộp mẫu 06/GTGT là trước thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đầu tiên phát sinh và nộp đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Đối với trường hợp không đăng ký áp dụng phương pháp tính khấu trừ thuế GTGT thì sử dụng phương pháp tính trực tiếp theo công thức sau:

Thuế trực tiếp GTGT = tỷ lệ%   x   doanh thu

Căn cứ vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để xác định tỷ lệ % này như sau:

Phân phối, cung cấp hàng hoá: 1%.

Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%.

Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 3%.

Hoạt động kinh doanh khác: 2%.

3. Kê khai các loại thuế khác

Ngoài thuế môn bài, các doanh nghiệp mới thành lập cần hoàn thành một số thủ tục kê khai các loại thuế khác như: Thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN.

Thuế Giá trị gia tăng:

Công ty mới thành lập thực hiện khai thuế GTGT theo quý. Sau khi sản xuất, kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề để thực hiện khai thuế. Tổng doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ từ 50 tỷ đồng trở xuống thì khai theo quý, trên 50 tỷ đồng thì khai theo tháng.

Thuế thu nhập doanh nghiệp:

Căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện tạm nộp số thuế TNDN của quý chậm nhất vào ngày thứ ba mơi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế; doanh nghiệp không phải nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính hàng quý. Kết thúc năm tài chính doanh nghiệp kê khai quyết toán thuế TNDN

Thuế thu nhập cá nhân:

Doanh nghiệp thực hiện khai thuế TNCN, thuế TNCN có hai kỳ kê khai đó là theo tháng và theo quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, doanh nghiệp không phát sinh thuế TNCN thì không phải kê khai.

Kê khai theo quý dành cho: Doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý hoặc doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ dưới 50 triệu.

Kê khai theo tháng dành cho: Doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ từ 50 triệu trở lên.

4. Thông báo về việc sử dụng dịch vụ đại lý thuế

Nếu công ty sử dụng dịch vụ làm thủ tục về thuế thông qua đại lý thuế thì thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp bằng văn bản. Thông báo kèm theo bản chụp hợp đồng dịch vụ có xác nhận của người nộp thuế. Thời hạn thông báo chậm nhất là 5 ngày làm việc trước khi Đại lý thuế thực hiện lần đầu các công việc thủ tục về thuế nêu trong hợp đồng

5. Đăng ký mã số thuế cá nhân

Công ty có nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khi chi trả thu nhập tiền lương, tiền công cho người lao động và thực hiện việc đăng ký mã số thuế cho người lao động (nếu người lao động chưa có mã số thuế).

CÔNG TY LUẬT THÁI AN  Đối tác pháp lý tin cậy

Phương Pháp Tính Thuế Gtgt Cho Công Ty Mới Thành Lập

Văn bản pháp luật điều chỉnh:

Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Thông tư 93/2017/TT-BTC.

Phương pháp tính thuế giá trị gia tăng:

Có hai cách tính thuế GTGT như sau:

Cách tính trực tiếp, bao gồm: tính bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu và tính bằng GTGT nhân với thuế suất thuế GTGT (chỉ áp dụng với hoạt động mua, bán, chế tác vàng, bạc, đá quý).

Cách tính khấu trừ thuế

Các công ty mới thành lập thì thuộc đối tượng áp dụng phương pháp trực tiếp tính bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu. Nhưng nếu thuộc các trường hợp sau đây thì doanh nghiệp có thể tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế:

1. Công ty mới thành lập từ dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đang hoạt động nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

2. Công ty mới thành lập có thực hiện đầu tư, mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ hoặc có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

Theo quy định trước đây, để đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế; thì công ty phải nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo Mẫu 06/GTGT đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT quý đầu tiên.

Nhưng theo quy định hiện hành, từ ngày 05.11.2017, doanh nghiệp mới thành lập thuộc trường hợp nêu trên sẽ không phải nộp Mẫu 06/GTGT để đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ.

Cơ quan thuế quản lý sẽ căn cứ vào loại tờ khai thuế GTGT công ty nộp ở kỳ khai thuế GTGT quý đầu tiên xác định loại phương pháp tính GTGT cụ thể:

– Áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, doanh nghiệp sử dụng Tờ khai số 01/GTGT; hoặc, Tờ khai số 02/GTGT nếu có dự án đầu tư.

– Vẫn áp dụng phương pháp tính trực tiếp, thì doanh nghiệp sử dụng Tờ khai số 04/GTGT; hoặc, Tờ khai số 03/GTGT nếu có hoạt động mua, bán, chế tác vàng, bạc, đá quý.

Công ty cần lưu ý:

Không phải nộp kèm các hồ sơ, giấy tờ chứng minh bên mình thuộc đối tượng được đăng ký tự nguyện áp dụng khấu trừ thuế; nhưng phải lưu giữ và xuất trình cho cơ quan thuế khi có yêu cầu.

Nếu có hoạt động mua, bán, chế tác vàng, bạc, đá quý; thì, phải hạch toán riêng hoạt động này để nộp thuế theo phương pháp trực tiếp tính bằng GTGT nhân với thuế suất thuế GTGT.

Công ty TNHH tư vấn LawKey Việt Nam

Địa chỉ: Phòng 1605 tầng 16 tòa nhà B10B, Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Các Thủ Tục Về Thành Lập Doanh Nghiệp Kinh Doanh Xăng Dầu

Các thủ tục về thành lập doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu:

Đối tượng là các thương nhân Việt Nam theo quy định của Luật Thương mại, không áp dụng cho các thương nhân nhập khẩu, sản xuất và pha chế xăng dầu chuyên dùng cho nhu cầu riêng, không lưu thông trên thị trường đăng ký với Bộ Công Thương. Cá nhân, tổ chức muốn thành lập tổng địa lý kinh doanh xăng dầu thì doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu. Tại các đại lý bán xăng dầu, phải đáp ứng các nhu cầu theo quy định như có kho, bể chứ xăng dầu với dung tích tối thiểu quy định là 2000 mét khối phải thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc thuê sở hữu của tư nhân kinh doanh xăng dầu trước đó 05 năm. Cần lưu ý là phải có tối thiểu 05 cửa hàng bán lẻ trực thuộc sở hữu của doanh nghiệp, 10 cửa hàng thuộc đại lý bán lẻ xăng dầu. Hệ thống phân phối xăng dầu của tổng đại lý phải nằm trong hệ thống phân phối của một thương nhân và do thương nhân đó quản lý.

Đới với các đại lý bán lẻ xăng dầu thì ít điều kiện hơn. Cũng giống như tổng đại lý thì đại lý bán lẻ cũng phải thành lập thei quy định của pháp luật, có Giấy phép kinh doanh có đang ký kinh doanh xăng dầu; có cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Cán bộ quản ký, nhân viên trực tiếp kinh doanh ở tổng đại lý và đại lý bán lẻ đều phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường.

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, bạn cần phải có các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có chức năng kinh doanh xăng dầu

– Bản kê khai dụng cụ, thiết bị

– Giấy chứng nhận đã qua đào tạo về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường của các nhân viên, quản lý

– Các tài liệu chứng minh về Quyền sở hữu hợp pháp cửa hàng xăng dầu như Quyết định của Úy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt về mạng lưới kinh doanh xăng dầu bán lẻ tại địa phương; Giấy phép xây dựng của các cấp có thẩm quyền về việc xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Có một điều cần lưu về các thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu:

Thứ nhất, địa điểm của trụ sở xăng dầu hay dự kiến mở của hàng phải nằm trong quy hoạch được cho phép mở cây xăng của Ủy ban nhân dân thành phố hay sở công thương địa phương. Cơ sở vật chất phải đảm bảo được các yếu tố về vệ sinh an toàn, phòng cháy chữa cháy và các phượng tiện đo lường phải đạt chuẩn và chính xác.

Thứ 2, tại các cửa hàng, cửa hàng trưởng phải là người có chuyên môn về lĩnh vực xăng dầu và các nhân viên phải có kiến thức và đã được tập huấn về phòng cháy chữa cháy.

Thứ 3, Tại các kho giám đốc trưởng bộ phận phải có trình độ trung cấp trở lên về xăng dầu và phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệp công tác tai kho dầu. Nhân viên vận chuyển bắt buộc phải hoàn thành các lớp đào tạo về kỹ thuật xăng dầu.

Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Xăng Dầu

Kinh doanh xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để đạt được điều kiện kinh doanh xăng dầu Quý khách phải hoàn thành bộ thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và thỏa mãn một số điều kiện bắt buộc. Để thành lập công ty kinh doanh xăng dầu cần tiến hành 02 bước sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 83/2014/NĐ -CP về kinh doanh xăng dầu

Bước 1: Thành lập công ty tại Sở kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính. Trong đó hồ sơ thành lập công ty kinh doanh xăng dầu cần có các mã ngành theo hệ thống mã ngành kinh tế quốc dân như sau:

STT Tên ngành nghề Mã ngành nghề

1. Sửa chữa máy móc, thiết bị 3312

2. Lắp đặt hệ thống điện 4321

3. Bán buôn ô tô và xe có động cơ khác

(Trừ hoạt động đấu giá tài sản)

4511

4. Bán lẻ ô tô con (loại 9 chỗ ngồi trở xuống) 4512

5. Đại lý ô tô và xe có động cơ khác

(Trừ hoạt động đấu giá tài sản)

4513

6. Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác 4520

7. Bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của ô tô và xe có động cơ khác

(Trừ hoạt động đấu giá tài sản)

4530

8. Bán mô tô, xe máy 4541

9. Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp 4653

10. Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác:

– Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khai khoáng, xây dựng;

– Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy văn phòng (trừ máy vi tính và thiết bị ngoại vi)

4659

11. 4661

12. Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng 4663

13. Bán lẻ nhiên liệu động cơ trong các cửa hàng chuyên doanh: Bán lẻ dầu, mỡ bôi trơn và sản phẩm làm mát động cơ ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác 4730

14. Vận tải hàng hóa bằng đường bộ 4933

15. Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu

Chị tiết: xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh (Trừ mặt hàng Nhà nước cấm)

8299

Bước 2: Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty. Quý khách hàng cần tiến hành xin Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu  cụ thể theo nhu cầu kinh doanh như sau:

Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu: được cấp cho doanh nghiệp có đăng ký kinh doanhxăng dầu trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có cầu cảng, kho tiếp nhận xăng dầu nhập khẩu, có phương tiện vận tải xăng dầu nội địa, có hệ thỗng phân phối xăng dầu, phù hợp với quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu theo quy định của pháp luật.

Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu: được cấp cho doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; có kho, vể dung tích; có phương tiện vận tải xăng dầu; có phòng thử nghiệm; có hệ thống phân phối xăng dầu và cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh cần đáp ứng điều kiện luật định.

Giấy xác nhận đủ điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu: là doanh nghiệp có ngành nghề đăng ký là kinh doanh xăng dầu; có kho, bể xăng dầu; có phương tiện vận tải, có hệ thống phân phối xăng dầu; điều kiện về cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, có chứng chỉ theo quy định.

Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu: được cấp cho doanh nghiệp đáp ứng đủ điểu kiện về của hàng bán lẻ, cán bộ quản lý, nhân viên.

Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu: được cấp cho của hàng xăng dầu có địa điểm phù hợp với quy hoạch, thuộc sở hữu hoặc đồng ở hữu của đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu hoặc thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối; đáp ứng điều kiện về thiết kế, xây dựng, trang thiết bị, cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh.

Đối với các loại Giấy phép, Giấy xác nhận, Giấy chứng nhận nêu trên, nếu thương nhân có nhu cầu cấp mới thì nộp 01 bộ hồ sơ về Bộ Công thương, Sở Công thương qua đường công văn hoặc qua mạng điện tử.

Lưu ý: Đối với trường hợp cấp bổ sung, sửa đổi, cấp lại các loại Giấy tờ, Thương nhân cũng thực hiện tương tự như trường hợp cấp mới. Tuy nhiên, cần chú ý thành phần hồ sơ trong từng trường hợp.

Thông tư cũng quy định cụ thể về thẩm quyền của Bộ công thương và Sở công thương:

Về thẩm quyền của Bộ Công thương:

Thông tư quy định Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Bộ Công Thương có trách nhiệm xem xét, thẩm định, kiểm tra năng lực thực tế và cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu; Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu; Giấy xác nhận đủ điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu (có hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn 02 (hai) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên) cho thương nhân. Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung

Tùy từng trường hợp cụ thể, Bộ Công Thương phối hợp hoặc ủy quyền cho Sở Công Thương nơi thương nhân đặt trụ sở chính, Sở Công Thương nơi thương nhân có cơ sở kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra năng lực thực tế của thương nhân để xem xét cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu, Giấy xác nhận đủ điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu hoặc từ chối cấp Giấy phép, Giấy xác nhận cho thương nhân.

Thủ tục hành chính do Sở Công Thương thực hiện

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vọng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, Sở Công Thương có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung;

Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ Sở Công Thương có trách nhiệm xem xét, thẩm định, kiểm tra năng lực thực tế và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu (có hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn 01 (một) tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương); Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu; Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu để xem xét cấp hay từ chối cấp Giấy xác nhận, Giấy chứng nhận cho thương nhân;

Lưu ý: Thương nhân có trách nhiệm nộp phí, lệ phí theo quy định của pháp luật.

Bạn đang xem bài viết Các Thủ Tục Thuế Cho Công Ty Mới Thành Lập trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!