Xem Nhiều 6/2023 #️ Cách Phân Biệt Hổ Phách (Amber) Thật Hay Nhân Tạo # Top 6 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Cách Phân Biệt Hổ Phách (Amber) Thật Hay Nhân Tạo # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Phân Biệt Hổ Phách (Amber) Thật Hay Nhân Tạo mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hổ Phách (Amber) là nhựa cây đã hóa thạch từ thời đại đồ đá mới, chủ yếu là nhựa thông, trong đó hổ phách quý nhất được hình thành từ nhựa thông cổ đại đã tuyệt chủng. Đá Hổ phách thường gặp dưới dạng khối nhựa, hoặc nhũ đá, đa phần là trong suốt hoặc bán trong, đôi khi có chứa động vật hóa thạch còn nguyên vẹn, được gọi là bao thể hay trùng phách. Nhờ được hấp thụ tinh hoa đất trời ấy, Hổ Phách như một vật hộ thân, trừ tà, cân bằng năng lượng, hỗ trợ thải độc và bảo vệ sức khỏe chủ nhân. Vì vậy, đá đang dần hình thành xu hướng và được mọi người yêu thích sử dụng.

Cách phân biệt Hổ Phách (Amber) thật giả:

Sử dụng kim – Phương pháp tĩnh điện:

Phương pháp tĩnh điện có độ tin cậy khá cao. Đầu tiên, bạn lấy một cây kim và đốt nóng đầu kim. Sau đó, bạn đưa đầu kim đến sát viên đá. Nếu đá thật thì sẽ tỏa mùi thông thơm nồng nàn quyến rũ, còn nếu là giả thì sẽ có mùi khét, mùi điện hoặc mùi nhựa gây khó chịu. Tuy có độ chính xác cao nhưng lại ít được sử dụng bởi gây nhiều rủi ro và hư hại cho đá.

Đốt Amber:

Amber khi bị đốt nếu thật sẽ tỏa khói đen trong khi copal tỏa ra khói trắng còn hổ phách giả làm bằng chất dẻo khi đốt cũng sẽ có màu đen. Tuy nhiên, khuyến cáo không nên sử dụng cách này bởi có thể gây nhiều hư hại cho đá và có thể không chính xác nếu đá nhân tạo kỹ thuật tinh xảo cao.

Dùng dung dịch tẩy sơn móng tay:

Trong dung dịch có một chất là aceton – một loại chất phản ứng với thành phần của hổ phách giả. Lấy một ít dung dịch đổ lên viên đá, nếu là đá thật thì bề mặt sẽ bình thường. Ngược lại, nếu là giả, thì bề mặt sẽ bị hòa tan ra thành những mảng màu nâu sẫm. Đây được coi là cách thử dễ nhất để nhận biết hổ phách thật hay giả.

Sử dụng nước:

Tỷ trọng trung bình của hổ phách là 1.05-1.12 gr/cm3. Đây là loại đá quý có tỷ trọng thấp nhất. Vì vậy mà phần lớn các loại hổ phách đều chìm trong nước và nổi trên nước muối. Đặc biệt, bạn có thể pha dung dịch nước muối pha loãng với tỷ lệ 8-10 thìa cà phê thì hổ phách sẽ nổi lên bề mặt. Còn nếu là hổ phách nhân tạo, chất liệu dẻ, nhựa tổng hợp hầu hết đều có tỷ trọng cao hơn hổ phách nên sẽ chìm trong dung dịch trên.

Mang đến trung tâm đá kiểm định:

Nếu bạn có thời gian, hãy mang đá đến các trung tâm để kiểm định. Đây là cách xác định chính xác nhất. Vietgemstone khuyến khích bạn nên dùng cách này nhất để có kết quả tốt nhất cũng như bảo vệ được trọn vẹn viên đá của mình. Một số trung tâm kiểm định đá uy tín như PNJ, SCJ,…sẽ giúp bạn kiểm định và trả kết quả sau 2h.

Cách Phân Biệt Hổ Phách Thật Và Hổ Phách Giả Đơn Giản

Các loại hổ phách trên thị trường

Hổ phách có 2 loại là hổ phách thật và hổ phách giả được làm từ nhựa. Vậy thế nào là hổ phách thật, thế nào là hổ phách giả? Hổ phách thật là nhựa thông hóa thạch. Nhựa cây thông tiết ra từ cây chôn trong lòng đất trải quan hàng triệu năm sẽ trở thành hổ phách. Còn hổ phách giả được làm từ nhựa với những kĩ xảo tinh vi, nếu không có kinh nghiệm thì bạn rất dễ mua phải hàng giả. 

Cách nhận biết hổ phách thật, giả

– Sử dụng kim

Để nhận biết được hổ phách thật, giả bạn có thể kiểm chứng bằng 1 cây kim. Hãy nung thật nóng cây kim sau đó chọc vào hổ phách. Nếu là hổ phách thật thì sẽ tỏa ra mùi hương thơm tự nhiên của gỗ thông. Còn nếu là giả thì bạn sẽ ngửi thấy mùi nhựa, mùi ngọt. Đây là cách phân biệt khá dễ  nhưng lại được ít người lựa chọn vì có thể có những rủi ro với hổ phách của mình.

Sử dụng phương pháp thử mùi hương của Hổ Phách

– Sử dụng dung dịch tẩy sơn móng tay

Trong dung dịch tẩy sơn móng tay có chứa chất aceton – một loại chất phản ứng với thành phần của hổ phách giả. Bạn đổ chút dung dịch này lên hổ phách, nếu như là hổ phách thật thì lớp vỏ ngoài cùng sẽ không bị hòa tan. Còn nếu là giả thì acetin sẽ khiến hòa tan 1 phần lớp vỏ ngoài cùng và bị ngả màu sang màu nâu. Đây là cách khá dễ dàng để giúp bạn phân biệt một cách chính xác.

– Mang đến cửa hàng đá quý uy tín để kiểm định

Nếu như bạn vẫn chưa yên tâm khi sử dụng 2 cách trên thì bạn có thể đem hổ phách đến cửa hàng đá quý uy tín để kiểm định. Đến đây kiểm tra, bạn sẽ có thể biết được hổ phách của mình thuộc loại nào. 

Những loại hổ phách được làm giả tuy có thể được làm một cách tinh xảo nhưng vẫn không thể toát hết nên vẻ tự nhiên của nó. Bạn có thể quan sát thật kĩ cũng giúp bạn phân biệt được phần nào. Tuy nhiên, bạn cũng cần có chút kinh nghiệm cũng như kiến thức thì mới có thể phân biệt được vì công nghệ làm giả hiện nay rất tinh vi. 

Trang sức & vật phẩm phong thủy cao cấp HADOSA cung cấp các sản phẩm vòng tay đá phong thủy chất lượng tốt nhất, đá tự nhiên 100%.

Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Đá Hổ Phách Phong Thủy Thật Hay Giả

Phân biệt các loại đá hổ phách

Trước hết cần biết hổ phách trên thị trường gồm những loại nào:

– Hổ phách tự nhiên hoàn toàn, từ nhựa thông cổ đại, không xử lý: Loại này khá khó kiếm, màu sắc đa số không thực sự bắt mắt (Thường có màu nâu đỏ tối, có các đường nứt bên trong do quá trình khô đi tự nhiên của hổ phách). Chỉ một số ít có màu tươi.

– Hổ phách tự nhiên từ nhựa thông cổ đại, đã xử lý: Loại này hay gặp hơn. Thường có màu sắc tươi tắn rất bắt mắt, do đã được xử lý tăng vẻ đẹp, giá trị thương mại cao hơn. Hầu hết hổ phách tự nhiên chế tác trang sức trên thị trường đều thuộc loại này. Xử lý có thể bao gồm nung nhiệt, ép dưới áp suất cao để cải thiện màu sắc, tăng độ trong, ghép các mảnh hổ phách nhỏ thành mảnh liền, loại bỏ khe nứt …

– Hổ phách non (Copal): Copal là tên gọi chung cho các loại nhựa cây nằm trong giai đoạn trung gian giữa nhựa và hổ phách. Copal có tuổi nhỏ hơn Hổ phách cổ đại, thường có màu nhạt hơn hổ phách và phổ biến hơn.

– Hổ phách “nhân tạo”: Là loại hổ phách được chế tác từ nhựa thông hiện tại, với rất nhiều màu sắc khác nhau, thậm chí chứa bên trong rất nhiều loại côn trùng, sinh vật đủ loại. Đây là loại hổ phách phổ biến nhất trên thị trường bởi giá thành rẻ, mẫu mã đẹp, dễ kiếm.

– Hổ phách giả: Có thể là nhựa, mica màu làm giả hổ phách

Nhìn chung thì trừ loại cuối cùng, các loại trên đều là hổ phách, đều có tính chất và tác dụng tương đương. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất là giá thành. Hổ phách cổ đại có giá rất đắt so với hổ phách hiện đại. Bởi vậy người tiêu dùng cần nhận biết và phân biệt được các loại hổ phách kể trên để không bị mua hớ sản phẩm quá đắt so với giá trị thật.

– Thử nhiệt: Khi đốt, hổ phách xịn sẽ tỏa ra mùi dễ chịu, hơi ngai ngái đặc trưng. Copal thì có mùi ngọt. Hổ phách hiện tại có mùi thơm. Còn nếu là nhựa thì sẽ có mùi hắc và khói rất khó chịu.

– Tính nứt vỡ khi gặp nhiệt: Khi dí sát 1 cây kim được nung nóng vào hổ phách thật có khả năng làm bề mặt quanh chỗ tiếp xúc bị nứt. Còn nếu là nhựa thì sẽ không để lại vết nứt.

– Độ giòn: Hổ phách xịn khá dai, bẻ cong rồi mới gãy. Hổ phách hiện tại rất giòn, bẻ sẽ gãy ngay. Nhựa dởm thì rất dai, bẻ chỉ cong chứ không gãy.

– Quang phổ IR: Hổ phách xịn có phân khúc quang phổ IR đặc trưng. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được ở các phòng giám định với máy móc phù hợp.

– Thử tĩnh điện: Khi cọ xát thật mạnh hổ phách trong lòng bàn tay, hổ phách xịn sẽ nóng dần lên và có khả năng tích điện, có thể làm dựng đứng lông tay khi dí sát.

– Thử với dung môi: Hổ phách xịn sẽ không bị dung môi Axeton (dung dịch tẩy sơn móng tay) làm dính ướt. Các loại còn lại đều dính ướt với Axeton.

– Thử tính nổi: Hổ phách xịn sẽ nổi trong dung dịch nước muối bão hòa, các loại còn lại có xu hướng chìm trong nước mặn

– Kiểm tra bao thể: Xác các côn trùng trong lòng hổ phách xịn trông rất tự nhiên, giống như bị cuốn vào trong lòng hổ phách. Còn nếu các loại côn trùng nằm ngay ngắn bên trong lòng khối hổ phách thì chắc chắn đó là loại hổ phách nhân tạo hiện tại, xác côn trùng do con người đưa vào.

– Giá thành: Các loại hổ phách có kích thước lớn mà giá thành lại quá rẻ thì chắc chắn đó không phải hổ phách cổ đại. VD một chiếc vòng hổ phách cổ đại thì không thể có giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Thuật ngữ kiểm định

Copal (phiên âm Việt ngữ gọi là Hổ Phách Non) – là nhựa cây chưa hóa thạch hoàn toàn, phân biệt rõ ràng với Amber (hổ phách), rất dễ bị nhầm lẫn giữa hai tên Copal và Amber, trong thuật ngữ đá quý không có cụm từ gộp “Copal Amber” mà chỉ tồn tại cụm từ Pressed Amber (hổ phách ép hay đúc từ những mảnh vụn hổ phách, dùng để phân biệt với Natural Amber – hổ phách tự nhiên)

Xử lý tăng vẻ đẹp của đá hộ phách

Hổ phách mây có thể được nung nóng trong dầu để trong hơn. Đôi khi nhiệt có thể tạo ra các khe nứt dạng đĩa lý thú gọi là đĩa mặt trời. Nung nóng cũng có thể làm cho màu sậm hơn.

Bảo quản đá hổ phách

Vì bản chất hổ phách là từ nhựa cây, do vậy hổ phách không chịu được nhiệt độ cao. Tuyệt đối tránh để hổ phách tiếp xúc với nguồn nhiệt mạnh như nồi hơi, bếp lò, lửa đèn khò … sẽ làm hổ phách bị nung chảy.

Hổ phách dai và khá nhẹ, vì vậy khó bị vỡ. Tuy nhiên hổ phách rất mềm, do vậy cần tránh cọ xát có thể làm xước đá. Khi không sử dụng nên cất trong hộp riêng để tránh bị xước.

Để làm sạch hổ phách, chỉ cần lau nhẹ nó bằng một miếng vải mềm thấm nước.

5 Cách Đơn Giản Để Phân Biệt Được Hổ Phách Thật Và Giả

Cách 1: Dùng nhiệt

Nung thật nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào hổ phách. Hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông còn hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt. Tuy nhiên, phương pháp này ít khi được thực hiện vì hầu hết mọi người sẽ không chịu rủi ro mà thử như vậy với một sản phẩm hổ phách đắt tiền của mình.

Cách 2: Dùng Axeton

Cũng có thể dùng acetone (a-xê-tôn) để thử. Đây là hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay. Để thử phân biệt copal (hổ phách non) và hổ phách thật. Copal chưa trải qua đủ thời gian hóa thạch nên chưa đủ cứng, do đó nó sẽ bị hòa tan một chút trong acetone. Nhỏ lên 1 giọt nhỏ để 20s rồi ấn ngón tay mạnh vô, lau nhẹ đi, thấy vẫn còn dấu vân tay hằn lên nó là copal. Có một số loại copal non qua, chỉ cần nhỏ 1 giọt lên là có thể cháy bề mặt luôn.

Đối với hổ phách làm bằng chất dẻo thì acetone sẽ hòa tan lớp ngoài cùng. Lớp này đôi khi là lớp sơn cánh kiến. Cách thử này là 1 trong những cách dễ làm nhất. Còn đối với hổ phách thật thì acetone hoàn toàn không thể hòa tan được.

Cách 4: Dùng máy đo khúc xạ

Đối với các nhà địa chất thì hổ phách có độ khúc xạ từ 1.5 tới 1.6. Trong khi chất dẻo và các hóa chất khác thì có độ khúc xạ hoàn toàn khác. Để kiểm tra theo cách này thì bạn cần phải có máy đo độ khúc xạ.

Cách 5: Quan sát bằng mắt

Nhìn bằng mắt thường (cái này thì cần quan sát nhiều và phải có kiến thức chuyên môn chút):

Hổ phách tự nhiên thường không trong suốt mà mờ đục do có chứa nhiều bọt khí và dị vật ở bên trong. Hổ phách trong suốt tự nhiên rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 10%. Hổ phách Baltic thì thường được xử lý nhiệt thì nó mới trong suốt như ta thường thấy.

Bạn đang xem bài viết Cách Phân Biệt Hổ Phách (Amber) Thật Hay Nhân Tạo trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!