Xem Nhiều 6/2023 #️ Cách Phân Biệt Hổ Phách Thật Và Hổ Phách Giả Đơn Giản # Top 15 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Cách Phân Biệt Hổ Phách Thật Và Hổ Phách Giả Đơn Giản # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Phân Biệt Hổ Phách Thật Và Hổ Phách Giả Đơn Giản mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các loại hổ phách trên thị trường

Hổ phách có 2 loại là hổ phách thật và hổ phách giả được làm từ nhựa. Vậy thế nào là hổ phách thật, thế nào là hổ phách giả? Hổ phách thật là nhựa thông hóa thạch. Nhựa cây thông tiết ra từ cây chôn trong lòng đất trải quan hàng triệu năm sẽ trở thành hổ phách. Còn hổ phách giả được làm từ nhựa với những kĩ xảo tinh vi, nếu không có kinh nghiệm thì bạn rất dễ mua phải hàng giả. 

Cách nhận biết hổ phách thật, giả

– Sử dụng kim

Để nhận biết được hổ phách thật, giả bạn có thể kiểm chứng bằng 1 cây kim. Hãy nung thật nóng cây kim sau đó chọc vào hổ phách. Nếu là hổ phách thật thì sẽ tỏa ra mùi hương thơm tự nhiên của gỗ thông. Còn nếu là giả thì bạn sẽ ngửi thấy mùi nhựa, mùi ngọt. Đây là cách phân biệt khá dễ  nhưng lại được ít người lựa chọn vì có thể có những rủi ro với hổ phách của mình.

Sử dụng phương pháp thử mùi hương của Hổ Phách

– Sử dụng dung dịch tẩy sơn móng tay

Trong dung dịch tẩy sơn móng tay có chứa chất aceton – một loại chất phản ứng với thành phần của hổ phách giả. Bạn đổ chút dung dịch này lên hổ phách, nếu như là hổ phách thật thì lớp vỏ ngoài cùng sẽ không bị hòa tan. Còn nếu là giả thì acetin sẽ khiến hòa tan 1 phần lớp vỏ ngoài cùng và bị ngả màu sang màu nâu. Đây là cách khá dễ dàng để giúp bạn phân biệt một cách chính xác.

– Mang đến cửa hàng đá quý uy tín để kiểm định

Nếu như bạn vẫn chưa yên tâm khi sử dụng 2 cách trên thì bạn có thể đem hổ phách đến cửa hàng đá quý uy tín để kiểm định. Đến đây kiểm tra, bạn sẽ có thể biết được hổ phách của mình thuộc loại nào. 

Những loại hổ phách được làm giả tuy có thể được làm một cách tinh xảo nhưng vẫn không thể toát hết nên vẻ tự nhiên của nó. Bạn có thể quan sát thật kĩ cũng giúp bạn phân biệt được phần nào. Tuy nhiên, bạn cũng cần có chút kinh nghiệm cũng như kiến thức thì mới có thể phân biệt được vì công nghệ làm giả hiện nay rất tinh vi. 

Trang sức & vật phẩm phong thủy cao cấp HADOSA cung cấp các sản phẩm vòng tay đá phong thủy chất lượng tốt nhất, đá tự nhiên 100%.

5 Cách Đơn Giản Để Phân Biệt Được Hổ Phách Thật Và Giả

Cách 1: Dùng nhiệt

Nung thật nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào hổ phách. Hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông còn hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt. Tuy nhiên, phương pháp này ít khi được thực hiện vì hầu hết mọi người sẽ không chịu rủi ro mà thử như vậy với một sản phẩm hổ phách đắt tiền của mình.

Cách 2: Dùng Axeton

Cũng có thể dùng acetone (a-xê-tôn) để thử. Đây là hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay. Để thử phân biệt copal (hổ phách non) và hổ phách thật. Copal chưa trải qua đủ thời gian hóa thạch nên chưa đủ cứng, do đó nó sẽ bị hòa tan một chút trong acetone. Nhỏ lên 1 giọt nhỏ để 20s rồi ấn ngón tay mạnh vô, lau nhẹ đi, thấy vẫn còn dấu vân tay hằn lên nó là copal. Có một số loại copal non qua, chỉ cần nhỏ 1 giọt lên là có thể cháy bề mặt luôn.

Đối với hổ phách làm bằng chất dẻo thì acetone sẽ hòa tan lớp ngoài cùng. Lớp này đôi khi là lớp sơn cánh kiến. Cách thử này là 1 trong những cách dễ làm nhất. Còn đối với hổ phách thật thì acetone hoàn toàn không thể hòa tan được.

Cách 4: Dùng máy đo khúc xạ

Đối với các nhà địa chất thì hổ phách có độ khúc xạ từ 1.5 tới 1.6. Trong khi chất dẻo và các hóa chất khác thì có độ khúc xạ hoàn toàn khác. Để kiểm tra theo cách này thì bạn cần phải có máy đo độ khúc xạ.

Cách 5: Quan sát bằng mắt

Nhìn bằng mắt thường (cái này thì cần quan sát nhiều và phải có kiến thức chuyên môn chút):

Hổ phách tự nhiên thường không trong suốt mà mờ đục do có chứa nhiều bọt khí và dị vật ở bên trong. Hổ phách trong suốt tự nhiên rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 10%. Hổ phách Baltic thì thường được xử lý nhiệt thì nó mới trong suốt như ta thường thấy.

Cách Nhận Biết Hổ Phách Thật

Thật sự khó có thể phân biệt được đâu là hổ phách thật với hổ phách giả. Vậy làm sao để nhận biết được đây? Cùng Eropi Jewelry tìm hiểu cách nhận biết hổ phách thật.

Hổ phách là báu vật của thiên nhiên ban tặng cho con người. Để hình thành nên loại đá này phải trải qua hàng triệu năm nên vô cùng quý giá và hiếm. Hổ phách giả được làm và lưu hành trên thị trường rất nhiều. Nó có thể được làm bằng cách đun nóng chất dẻo màu, rồi sử dụng copal (tức là hổ phách chưa đủ tuổi hóa thạch) hay các loại chất dẻo khác… Nếu hổ phách trông quá hoàn hảo thì rất có thể đây là hàng giả.

Hổ phách giả được chia làm 2 loại:

Hổ phách tự nhiên

được xử lý nhiệt và ép lại trong điều kiện đặc biệt để tạo thành hổ phách đẹp mắt. Tuy nhiên nó lại làm mất đi một số axit tự nhiên trong hổ phách có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm giá trị đi nhiều lần.

Hổ phách nhân tạo

đây là loại được tạo nên từ nhựa một cách tinh vi với kỹ thuật cao và tiên tiến. Thậm chí có thể qua mắt được các chuyên gia hay khách hàng am hiểu và sành sỏi về hổ phách nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.

Hình ảnh hổ phách tự nhiên và nhân tạo khó có thể phân biệt được bằng mắt thường.

Thật sự khó có thể phân biệt được đâu là hổ phách thật với hổ phách giả. Vậy làm sao để nhận biết được đây?

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu hổ phách là nhựa cây đã hóa thạch mà thành từ một loài cây cổ đại. Tại nước cộng hòa Dominica, loại cây này có tên là Hyemnaea một loài thuộc họ đậu. Những lọa cây họ đậu ngày này thường là các cây nhỏ có các nốt sần trên rễ trong có chứa vi khuẩn sản sinh ra khí ni tơ tiết vào trong lòng đất. Các cây họ đậu hiện nay khá phổ biến ở Nam Mỹ.

Nhựa của một trong số các loại cây này khi ở trong điều kiện thích hợp đã biến thành hổ phách. Có một giai đoạn trung gian mà ở đó nhựa cây trông giống hổ phách nhưng thực ra nó chưa biến đổi đủ để trở thành hổ phách thực sự. Loại nhựa cây này chính là cây “trẻ” hay còn được gọi là copal. Copal có tuổi ít hơn nhiều với hổ phách và có một số tính chất khác với hổ phách thực sự.

Bạn có thể sử dụng một số biện pháp sau để nhận biết hổ phách thật hay giả.

Phương pháp tĩnh điện

Bạn hãy làm nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào hổ phách. Nếu là hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông thơm quyến rũ còn hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt… 

 Phương pháp tĩnh điện là một cách để nhận biết hổ phách thật có độ tin cậy khá cao. Bạn hãy làm nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào hổ phách. Nếu là hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông thơm quyến rũ còn hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt… Phương pháp này ít được sử dụng vì không ai muốn chịu rủi ro để thử bằng cách này.

Đốt hổ phách

Hổ phách khi bị đốt nếu thật sẽ tỏa khói đen.

 Hổ phách khi bị đốt nếu thật sẽ tỏa khói đen trong khi copal tỏa ra khói trắng còn hổ phách giả làm bằng chất dẻo khi đốt cũng sẽ có màu đen.

Dùng acetone để thử

Hổ phách sẽ bị hòa tan một chút trong acetone.

 Dùng acetone để nhận biết hổ phách là một cách khá hay. Đây là hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay, vì copal chưa trải qua đủ thời gian dài để được coi là hóa thạch. Nên chưa đủ cứng, do đó nó sẽ bị hòa tan một chút trong acetone.

Đối với hổ phách thật thì acetone hoàn toàn không thể hòa tan được. Còn đối với hổ phách được làm bằng chất dẻo thì sẽ bị hóa chất này hòa tan lớp ngoài cùng. Đặc điểm của loại hổ phách này là lớp sơn cánh kiến. Đây được coi là cách thử dễ nhất để nhận biết hổ phách thật hay giả.

Thử bằng nước

Hổ phách có tỷ trọng thấp nhất trong số các loại đá quý và đá bán quý. Tỷ trọng trung bình của hổ phách là 1.05-1.12 gr/cm3. Vì vậy mà phần lớn các loại hổ phách đều chìm trong nước và nổi trong nước muối. Còn khi bạn thả một mẩu hổ phách vào nước muối đã được pha loãng với tỷ lệ 8-10 thìa cà phê trong 1 cốc nước thì hổ thách sẽ nổi.

Các loại chất dẻo và nhựa tổng hợp hiện này nhưng trừ polystyron đều có tỷ trọng cao hơn hổ phách nên sẽ bị chìm trong dung dịch trên. Một khuyến cáo dành cho bạn đó là không nên ngâm hổ phách trong nước quá lâu vì loại đá này có tính thẩm thấu cao. Bạn cần nhớ kỹ khi thử bằng cách này cần lau nhẹ miếng hổ phách cho sạch nước muối và để khô ráo.

Màu

Dưới tác động của tia cực tím thì hổ phách sẽ phát ra ánh sáng có màu từ xanh lá cây nhạt đến vàng nhưng thường bắt gặp nhất là màu xanh lơ. Ở các trường hợp này, nhựa tổng hợp bakelit không phát sáng còn đối với cazen thì có màu vàng đặc trưng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tia cực tím trong máy kiểm tra tiền giả để tiến hành thí nghiệm này.

Trên là một số phương pháp đơn giản và dễ thực hiện, Eropi Jewelry mong rằng có thể giúp ích cho bạn để nhận biết hổ phách thật.

Mách Bạn Nhận Biết Hổ Phách Thật Giả

Hổ Phách là loại đá quý hữu cơ được thành tạo từ nhựa cây cách nay hàng ngàn đến hàng triệu năm, chúng thường bao lấy các mẫu côn trùng, thực vật nhỏ. Hiện nay trên thị trường đồ trang sức có thể có hổ phách giả. Đồ giả thường được làm từ các loại nhựa tổng hợp như bakelit, cazein, polyefir, polystyrol, celluloid, epoxit, v.v.

Hổ phách Giả được chia làm 2 loại :

1. Hổ phách tự nhiên vụ được xử lý nhiệt và ép lại trong điều kiện đặc biệt để thành sản phẩm hổ phách đẹp mắt. Tuy vậy nó lại làm mất đi một số axit tự nhiên trong hổ phách có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm giá trị đi rất nhiều.

2. Hổ phách … nhựa, loại này được chế biến từ nhựa một cách tinh vi. Thậm chí có thể qua mắt khách hàng sành sỏi nếu chỉ nhìn qua.

Cách nhận biết hổ Phách Giả

– Đốt hổ phách. Khi bị đốt, hổ phách thật tỏa khói đen trong khi copal tỏa khói trắng còn hổ phách giả làm bằng chất dẻo cũng có thể tỏa khói đen. Nhưng ai mà muốn làm hỏng mẫu hổ phách của mình như thế chứ?

– Dùng acetone (a-xê-tôn) để thử. Đây là hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay. Vì copal chưa trải qua đủ thời gian hóa thạch nên chưa đủ cứng, do đó nó sẽ bị hòa tan một chút trong acetone. Đối với hổ phách thật thì acetone hoàn toàn không thể hòa tan được. Đối với hổ phách làm bằng chất dẻo thì acetone sẽ hòa tan lớp ngoài cùng. Lớp này đôi khi là lớp sơn cánh kiến. Cách thử này là 1 trong những cách dễ làm nhất.

– Thử bằng nước: Hổ phách có tỷ trọng thấp nhất trong số các loại đá quý và bán quý. Tỷ trọng trung bình của hổ phách là 1,05-1,12 gr/cm3. Vì vậy, phần lớn các loại hổ phách đều chìm trong nước lã và nổi trong nước muối. Nếu thả một mảnh hổ phách vào nước muối (pha 8-10 thìa cà phê muối trong 1 cốc nước), hổ phách sẽ nổi. Các loại chất dẻo và nhựa tổng hợp hiện nay (trừ polystyron) đều có tỷ trọng cao hơn hổ phách (ở nhựa bakelit tổng hợp là 1,26-1,28 gr/cm3, nhựa cazein là 1,33 gr/cm3), nên sẽ chìm trong dung dịch nói trên. Tuy nhiên không nên ngâm hổ phách lâu trong nước, vì hổ phách có tính thẩm thấu cao. Sau khi thử như vậy cần lau nhẹ miếng hổ phách cho sạch nước muối.

– Màu: Dưới tác động của tia cực tím, hổ phách phát ra ánh sáng mờ có màu từ xanh lá cây nhạt đến vàng, nhưng phần chính của miếng hổ phách có màu xanh lơ. Trong trường hợp đó, nhựa tổng hợp bakelit không phát sáng, còn cazein thì có màu vàng. Có thể dùng tia cực tím trong máy kiểm tra tiền giả để làm thí nghiệm này.

So sánh giữa một miếng hổ phách Baltic thật màu Butterscotch và một hạt hổ phách ép cùng màu.

Comments

Bạn đang xem bài viết Cách Phân Biệt Hổ Phách Thật Và Hổ Phách Giả Đơn Giản trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!