Xem Nhiều 6/2023 #️ Cách Phân Biệt Lan Hạc Vỹ Và Giả Hạc # Top 12 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Cách Phân Biệt Lan Hạc Vỹ Và Giả Hạc # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Phân Biệt Lan Hạc Vỹ Và Giả Hạc mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để nhận biết được sự khác nhau giữa lan Hạc vỹ và Giả hạc, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm cùng bạn như sau:

1. Sự khác nhau về hình dáng thân và lá của lan Hạc Vỹ (hay còn gọi là Đại ý thảo) và lan Giả Hạc

 a) Hình dạng của lan Hạc vỹ: về cơ bản lan hạc vỹ thon nhỏ, lá mỏng hơn lá lan giả hạc. Thân lan hạc vỹ thường dài hơn lan giả hạc. Thân nào không có hoa, sẽ dài hoài, không đứng ngọn. Dài hơn 2 mét..

Các giò lan Hạc vỹ

b) Hình dạng của lan Giả hạc: dài trung bình chỉ từ 1-1.2m.

Các giò lan giả hạc xanh tốt

2. Sự khác biệt giữa hoa lan Hạc vỹ và hoa lan Giả hạc

a) Mặt hoa lan Hạc vỹ: hoa lan hạc vỹ nở thành chùm dài, hoa có màu tím nhạt, không có mùi thơm. Cây  Ý thảo ra hoa tháng 2 AL, nở cùng lúc với Long tu lào, hoàng thả o Vôi. Loại này muốn ra hoa, tháng 11 phải cắt nước 2 tuần. Không cắt nước sẽ khó hoa.

Hoa lan Hạc vỹ chụp cận cảnh, môi màu phớt trắng

b) Mặt hoa lan giả hạc: có hương thơm ngào ngạt, lan giả hạc có khá nhiều màu tương tự nhau, từ tím đậm, tím nhạt và loại hiếm hơn là màu trắng tuyền. môi hoa rất to, có 2 mắt tím đậm.

Lan Giả hạc nở hoa

Hoa lan Giả hạc chụp cận cảnh

Cám ơn các bạn đã xem bài!

Phân Biệt Lan Hạc Vỹ Và Phi Điệp Như Thế Nào Là Đúng Khoa Học

Về thân lá, chúng ta có thể dễ nhận ra rằng hạc vỹ có thân nhỏ, lá mỏng nên dáng của chúng khá thướt tha và nhìn có vẻ yếu đuối. Ngược lại là phi điệp, đây là loài lan có hình thái thân lá nổi trội hơn nhiều so với hạc vĩ.

Về thân, lan hạc vỹ có thân nhỏ và thuôn dài, ước chừng đường kính của nó chỉ bằng 1/3 hoặc ½ so với lan phi điệp mà thôi. Tốc độ phát triển của lan hạc vĩ rất nhanh, chính vì vậy thân của nó đua dài nhanh hơn phi điệp rất nhiều. Thông thường, thân hạc vĩ có thể dài đến 1m hay 1,5 m thậm chí có thể là 2m nếu không ra hoa. Tuy nhiên phi điệp chậm lớn hơn, thân cũng không thể dài như hạc vĩ được, ngược lại thân phi điệp mập mạp, to lớn và có phần thô ráp hơn so với hạc vĩ.

Mặc dù phân biệt hai loại lan này bằng thân cũng khá dễ dàng rồi, chúng ta có thể phân biệt lan hạc vĩ và phi điệp qua lá cũng khá đơn giản, tuy nhiên nhiều người mới chơi vẫn còn nhầm lẫn được:

Lan hạc vĩ có lá mỏng, hình mác nhọn, dài 6 – 8 cm, rộng 1,5 – 2 cm. Bạn có thể thấy lá hạc vĩ thường mỏng, bản lá phẳng và ngắn. Thường thí lá hạc vỹ hay bầu ở cuống lá và thon dần về đuôi, phi điệp lá khá cân đối bầu ở chính giữa lá chứ không bầu gần cuống như hạc vỹ.

Lá phi điệp có phần dày hơn nhiều, lá to, dài hơn. Ước chừng lá phi điệp dài khoảng 7-12 cm, rộng 4-7 cm, tùy xuất xứ có cây lá khá tròn, có vùng lại nhỏ dài.

Phân biệt hạc vỹ và phi điệp qua mặt hoa

Từ các mắt ngủ trên thân của hạc vĩ sau khi rụng lá xuất hiện các mầm hoa. Mỗi mầm hoa học ra 1 cụm hoa thường có từ 1 đến 3 hoa nhỏ màu tím nhạt, cánh môi trắng có nhiều lông mịn, phía trong cánh môi có những đường gân ngang màu tím đậm. Cánh hoa hạc vĩ khá nhỏ va mỏng, chính vì vậy khá nhanh tàn, đặc biệt là khi treo ở nơi nhiều gió.

Lan hạc vỹ có mùi thơm nhẹ khi nở căng, mùi hương này càng rõ hơn khi bạn sở hữu một chậu lan nhiều thân và sai hoa. Nếu bạn chỉ sở hữu một vài bông rất khó có thể nhận ra mùi hương này, chính vì vậy nhiều người bảo lan hạc vỹ là không có hương thơm.

Có loại lan phi điệp hoa tím như trầm, cũng có loại hoa trắng muốt như 5ct. Nói chung lan phi điệp cực kì đa dạng mặt hoa.

Làm Sao Để Lan Giả Hạc_Trầm Ra Hoa ???

Tìm hiểu chu kỳ phát triển của cây lan, tăng cường bón lân, kali , cắt nước, bón thêm dưỡng chất là các bước cơ bản để những loại lan giả hạc, trầm ra hoa.

Hiện tại là tháng 9 âm, hầu hết các loại lan giả hạc đã nhưng phát triển hoặc bước vào giai đoạn phát triển cuối trước khi thắt ngọn. Đây là thời điểm cần có sự chuẩn bị cho cây nếu muốn có hoa vào mùa tới. Về cách để các loại lan ra hoa, có nhiều sách hướng dẫn rồi, rất chi tiết và tỷ mỉ, nhưng thực sự để làm được như vậy thì sẽ hơi khó cho người chơi. Vì thế em có bài viết tổng quát và dễ dàng hơn cho người mới chơi. Đây cũng là các bước vườn em thực hiện và tỷ lệ ra hoa rất cao.

Đầu tiên cần phân biệt làm 2 loại. Trầm thuần chủng và các cây lai gần với trầm thuần chủng. Thứ 2 là giả hạc và các cây lai mang nhiều máu giả hạc

– Với trầm (và các cây lai có nhiều máu trầm thường là thân đứng)

Sẽ rất dễ hoa gần như không phải làm gì nhiều. Các bác chỉ cần chú ý : Sau mùa sinh trưởng bón nhiều NPK 6-30-30 để thân cây khỏe hơn. Với loại này các bác có thể cắt nước để sai hoa hơn, hoặc tưới ít nước. Nhưng không cắt nước thì vẫn hoa được. Nói chung khá dễ ra hoa. Đến sau tết nên bổ sung B1 , super thrive để dưỡng cây. Đây cũng là thời điểm các loại trầm bắt đầu lên mầm và có nụ

– Với giả hạc và các loại giả hạc lai

Để cây ra hoa cần đạt được điều kiện đầu tiên là chiều dài. Chiều dài tối thiểu trên 50cm mới có thể ra hoa (nếu ngắn hơn thường sẽ là hoa bói). Sau khi đạt chiều dài cần thiết các bác thực hiện các bước sau:+ Bón phân NPK 6-30-30 đến khoảng tháng 11 âm. Mục đích để tăng lân, kali giúp thân cân béo lên, dự trữ dưỡng chất đến mùa hoa. Bón tuần 1 hoặc 2 lần tùy tình trạng cây. Nếu cây gầy nên bón nhiều hơn.+ Sau thời kỳ tăng cường bón NPK sẽ đến giai đoạn cắt nước hoàn toàn (khoảng 2 tháng). Mục đích là để cây xuống lá hoàn toàn.+ Dưỡng lại cây : Sử dụng B1, super thrive để dưỡng lại cây sau thời kỳ cắt nước. Bởi lúc này mục đích để cây ra hoa gần như đã đạt được. Cây bắt đầu có mầm mới (có thể sơm hơn) và bắt đầu có nụ. Quy trình này sẽ giúp cây đạt tỷ lệ có hoa cao vào mùa xuân.

Những Khái Niệm Trong Cách Gọi Tên Của Lan Phi Điệp Giả Hạc

Vậy nên nếu chăm sóc tốt thì chắc chắn bạn sẽ có 1 giò giả hạc tuyệt vời. Không nên quá quan trọng vào cây vùng nào vì chơi lan là để thỏa đam mê trong mỗi người chúng ta .

1 : Lan Phi Điệp Cánh Ám là gì ?

Những người chưa hiểu rõ hoặc ít kinh nghiệm rất dễ nhầm với loại phi điệp 5 cánh trắng. Mặt hoa ám có nhiều loại, nhưng có đặc điểm chung là cánh gần như trắng tinh chỉ có một vệt rất nhỏ có màu khác (thường là đỏ, hồng), phải nhìn thật kỹ mới có thể phát hiện.

Ngoài ra thì còn có ám khói cũng rất đẹp cánh hoa có màu đục hơn không trắng trong như 5 cánh trắng (5ct). Về giá trị : Theo giá thị trường thì hầu hết các bông ám không có giá bằng 5 cánh trắng nhưng vẫn có giá cao hơn nhiều so với các loại phi điệp thông thường.

Phi Điệp ám là bông có sắc tố hồng trên khuôn bông hoa trắng.

Cũng như cách thẩm và bông Khói, nhưng bông ám không bay hết và còn lại màu. Chủ yếu ở mép cánh hoặc sát lưỡi hay các điểm nhạy cảm như mắt, và vạch thùy.Thể loại này nụ xanh nụ hồng đều có thể biến thiên bay gần như hết mầu để tạo thành bông ám.

Bông ám như hình nụ bé tím nhạt nhưng khi chuẩn bị nở nó bay gần như năm cánh trắng (5ct)

Về cơ bản nó sẽ không ổn định, có thể năm sau nó bay sạch các vệt ám, cũng có thể năm sau ám nhiều hơn… biến ảo khó lường.

Tóm lại ổn định cao nhất là var. alba (trắng 100%) sau đến bông 5ct Var. semi mũi trắng, cựa trắng, mắt gọn, thùy sạch. Thể loại cựa hồng, cựa đỏ rất rễ thay đổi theo khí hậu vùng miền nhất là mắt lem, thùy lem nữa thì khó đoán.

Phi Điệp Ám Khói là gì ?

Ám tức là bị lém một chút màu tím, còn Ám khói là 1-2 ngày đầu hoa mới nở ra ám một chút tím, nhưng sau đó thì ám tím mất hẳn để lại bông hoa toàn màu trắng” thì người ta gọi mặt bông này là Ám Khói

2 : Mặt hoa Phi Điệp hồng là gì ?

– Khi đã chơi phi điệp hồng thì người chơi đã có kiến thức nhất định về mặt bông. Nhưng với nhiều người lầm tưởng hay vì niềm đam mê mà vô tình quên đi tông màu cơ bản của bông hồng.

– Nói đến hồng là nói đến đồng nhất một màu hồng hay là sự pha trộn nhấn nhá giữa các màu hồng với nhau, giữa mắt, mũi, môi và bộ cánh của bông như hồng phai, hồng cánh sen, hồng đào, hồng phấn, hồng … mà điểm nhấn là mắt và mũi bông.

– Một bông phi điệp hồng xuất sắc được xác định là đồng nhất một màu hồng cho toàn bộ mặt bông (Độ đồng đều “MỘT MÀU HỒNG” nếu đạt được trên toàn bộ mặt bông sẽ đạt được tiêu trí “VAR” đối với mặt bông phi điệp hồng). Còn lại những mặt bông có sự pha trộn giữa các màu hồng với nhau thì xác định những mặt bông đó chỉ đạt tiêu trí một bông phi điệp hồng mà thôi.

– Ngoài ra cũng tùy vào kết cấu bông và cách phối màu của một bông hồng để đánh giá mặt bông.

3 : Phi Điệp Mắt xước là gì ?

– Mắt xước là 2 mắt của mặt bông nó không rỏ ràng . Hai mắt nó bị xước giống như bị ai đó cào

Những cây mắt xước kết hợp với cánh đẹp, môi đẹp có giá rất cao. Đặc biệt là những cây lan giả hạc rừng vùng miền của Việt Nam. Cũng bởi vì lý do vậy nên khi mua những cây lan có giá trị anh chị cũng nên tìm đến những địa chỉ uy tín để mua.

4 : Phi Điệp 5 cánh trắng (5ct) là gì ?

– Đã gọi là 5 cánh trắng thì 5 cánh của hoa phi điệp phải toát lên 1 màu trắng không tùy vết và thuần khiết

– Nhắc tới 5 cánh trắng hay 5ct là dòng lan có độ Hot nhất hiện nay mà nổi bật nhất vẩn là các dòng 5 cánh trắng Hòa Bình và 5 cánh trắng Phú Thọ .

Thế nào Giò lan Phi Điệp 5 cánh Trắng đẹp

– Hiện nay ACE trong giới chơi lan sổ rất nhiều cây 5CT. Nhưng việc xác định giá trị của 1 cây 5CT rất khó, ngoài yếu tố vùng miền thì cơ bản có hai tiêu chí chính để nâng tầm cây đó là:

– Tính đặc sắc về kết cấu của bông.

– Đối với một bông 5CT hoàn thiện ngoài những tiêu chí cơ bản về “THẨM BÔNG PHI ĐIỆP” thì một yếu tố không thể thiếu đó là “mũi trắng” đây là tiêu chí đầu tiên trong tiêu chí “var” của bông 5CT. Tại sao lại như vậy? Vì nói đến 5CT là nói đến độ thuần khiết và tinh tế của bông, chính vì vậy khi chơi dòng này thì tâm bông phải sáng, mà để tâm bông sáng thì mũi bông phải là điểm sáng nhất. Có thể ví mũi bông như ngọn đèn soi rọi vào sâu trong tâm của bông. Mà mắt và môi phải hướng vào.

– Đối với một bông 5CT đẹp ngoài yếu tố mũi trắng thì mắt bông càng nhỏ, gọn, phảy, mờ thì độ đột biến càng cao, giá trị càng lớn.

– (Một số cây 5CT mũi hồng, mũi …) Nhưng kết cấu bông cân đối, phối màu hài hòa hoặc gắn liền với vùng miền và có uy tín của chủ cây trong giới chơi cũng được đánh giá cao

5 : Phi Điệp Lưởi Bệt là gì ?

Hiện nay chưa có một khung chuẩn nào quy định thế nào là một hoa phi điệp bệt đẹp, độc, lạ. Chủ yếu được đánh giá phân loại theo kinh nghiệm lâu năm của các chuyên gia đang sở hữu nhưng hoa phi điệp bệt đẹp, độc, dị. Từ mặt hoa hiện có, các chuyên gia yêu thích bệt đã mô phỏng nên tiêu chuẩn của một bông hoa bệt, kế thừa những quan điểm của các tiền bối, Quốc Tư có cái nhìn tổng thể về hoa phi điệp “Bệt” như sau:

Nói đến mặt hoa phi điệp “Bệt”, là nói muốn nói đến chỉ riêng bộ phận lưỡi của 1 bông hoa. Quan trọng hơn cả là màu sắc của lưỡi và đôi mắt ngự trị trên lưỡi hoa, cụ thể như:

1. Lưỡi và màu sắc của lưỡi hoa: Phải đồng nhất 1 màu như: đỏ tươi, đỏ tím, tím, tím đen, không có bất kỳ một vệt sáng màu nào, kể cả chóp lưỡi và viền lưỡi.

2. Tuy nhiên lưỡi hoa chỉ đóng vai trò cần và đủ cho một bông bệt, còn cấp độ độc đáo và giá trị của 1 bông hoa bệt lại phụ thuộc chủ yếu vào sự hiện diện của đôi mắt ngự trị trên lưỡi hoa. Ơ tầm hiểu biết của mình, cá nhân tôi tạm thời phân loại được các cấp độ bệt như sau:

– Bệt ở cấp độ thứ 1: Đó chính là Bệt không có mắt, tức là bệt có đôi mắt bị tiêu biến hoàn toàn dẫn đến không còn mắt hoa nữa, lúc này, màu sắc của mắt hoa hòa quyện với màu sắc của lưỡi hoa, hay nói cách khác là: lưỡi và mắt một màu không thể phân biệt được đâu là mắt nữa.

– Bệt ở cấp độ thứ 2: Chính là Bệt mắt xước, mắt hoa tiêu biến hoàn toàn tạo thành những đường gân, vết xước dọc, ngang chạy khắp lưỡi và đồng màu với màu của lưỡi.

– Bệt ở cấp độ thứ 3: Chính là bệt mắt mù hoặc mắt tràn viền. Tức là mắt chưa tiêu biến hoàn toàn, màu sắc của mắt đậm hơn màu sắc của lưỡi, phân vùng màu tập trung trên 2 vị trí mắt hoa hoặc tràn hết đến mép viền của lưỡi hoa. Loại này nhìn vào sẽ thấy vùng mắt đậm hơn vùng lưỡi.

– Bệt ở cấp độ thứ 4: là những hoa mắt còn nguyên vẹn, có thể phân biệt được rõ ràng đôi mắt ngụ trị trên lưỡi hoa như: mắt xước, mắt cua, mắt trâu, long nhãn..vv.

3. Ngoài ra, nếu hoa bệt có thêm được bộ cánh trắng (5ct Lâm Sung), ám trắng, hồng, tím, cân đối và bay tít mùa khơi. Kèm thêm cái Mũi trắng, hồng, đỏ… thì giá trị hoa bệt ấy sẽ được xếp hạng ở nhiều cấp độ khác nữa.

6 : Phi Điệp Môi Tuyết là gì ?

– Phi Điệp môi tuyết là phần ngoài cũng của lưởi có những sợi lông và màu sắc trắng như tuyết . Khi Nhìn ta có cảm giác như nó bị 1 lớp tuyết bao phủ phía trên vậy .

Phi Điệp Môi Tuyết

7 : Phi Điệp Môi Tim là gì ?

Đã nói môi tìm thì đơn giản chỉ là môi của nó có hình trái tim và tùy vào hình dánh của môi tìm mà giá trị khác nhau . Thông thường thì môi càng chuẩn và đều , thon gọn thì giá trị rất cao

8 : Phi Điệp Cánh Bay Là gì ?

– Cánh bay là 5 cánh của mặt hoa phải thẳng hoặc ngược về sau không rủ xuống che hết mặt bông

9 : Thế nào là 1 giò lan phi điệp đẹp

Trước hết giò phi điệp đẹp là giò sai hoa, nhưng không thưa quá hoặc dày hoa quá. Kết cấu phân cần ( phân bố hoa trên cành hoa ) hài hòa cân đối, khoe bông. Đây là tiêu trí đầu tiên chủ đạo quyết định một giò hoa đẹp. Một giò pđ sai bông không chỉ thể hiện đơn thuần là sự dập dìu vui mắt của những cánh bướm bay lượn mà còn thể hiện sự đông đúc, thịnh vượng, đầm ấm sum vầy của gia chủ.

Phi điệp lá mít

Nhắc tới Phi điệp lá mít thi hầu như ai cũng biết, và giá trị của lá mít cũng rất cao và được nhiều người tìm mua và sưu tầm. Phi Điệp lá mít rất dễ nhận biết, lá to bự hơi giống lá mít. Mít đúng chuẩn thì lá to hơi tròn (Bầu), xanh đậm lá phải xếp đều từ gốc tới ngọn. Ở Việt nam có rất nhiều dòng hoa ở các vùng miền có Phi Điệp lá Mít, nhưng nhiều nhất vẩn là ở miền bắc.

Lưu ý khi mua phi điệp lá mít bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua tại vì trên thì trường hiện nay có một số loại thuốc làm cho lá khá giống mít nhưng khi mua về trồng một thời gian thì không còn ra mít nữa.

Tại sao phi điệp lá mít lại có giá cao

Sở dĩ phi điệp lá mít có giá cao là do dòng này chơi lá rất đẹp và mặt hoa cũng rất đẹp.

Mặt hoa phi điệp lá mít thường cho cánh bầu , rất bay và căng, bông to và rất đều.

Phi điệp easo

Bạn mua lan trên mạng hay nghe người khác nói về phi điệp Easo hay giã hạc Easo chắc chắn mới nghe bạn sẽ không hiểu Easo là gì?

Dòng Easo thường cho mặt hoa cánh hồng nhẹ có vân hồng đậm trên cánh, Mắt tím đậm, mủi tím nói chung cũng khá đẹp. Nhưng lâu lâu dòng Easo lại cho ra các loại 5 cánh trắng khá đẹp, nổi bật nhất là Anh Hồ Văn Long xổ ra được 1 cây 5 cánh trắng, mắt trắng, môi trắng, mủi hồng được bán với giá 700 triệu đồng.

Phi điệp kiến là gì?

Khi chơi lan chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều người nhắc tới kiến, kiến là một khái niệm rất cơ bản khi chơi lan mà ai cũng biết. Kiến có nghĩa là nhỏ như con “Kiến”, ý nhắc tới những cây lan con mới được sinh ra từ hạt.

Lan Kiến đúng nghĩa phải là kiến mọc tự nhiên trên rừng, khái niệm này không dành cho hàng công nghiệp. Nó được mọc lên từ cây lan mẹ ra hoa kết quả, gió đưa những hạt trong quả bay dính vào các cành cây khác và chúng mọc lên thì người ta gọi là kiến.

Lan Kiến được nhiều người săn đón tìm mua do chúng có giá thành khá rẻ. Nhưng kiến là hàng xổ số chưa bao giờ có mặt hoa lên có khả năng xổ ra các mặt hoa độc hoặc đột biến.

Đã có rất nhiều người chơi từ một chậu kiến chỉ vài trăm hoặc vài chục ngàn đã xổ ra mặt hoa có giá trị vài trăm triệu, vài tỷ.

Phi điệp xổ số là gì?

Hàng xổ số là khái niệm cơ bản nhất khi chơi lan. Hàng xổ số ý nhắc tới những cây lan mới lấy từ trên rừng về và chưa biết mặt hoa. Còn những cây đã có hoa thì người ta không gọi là xổ số.

Dân chơi lan chuyên nghiệp họ nhìn vào lá và thân có thể đón biết được mặt hoa và giá trị của cây lan như thế nào. Nhưng giá trị thức tế thì phải chờ cây xổ ra mặt hoa thì mới biết được.

Người chơi lan rất thích sưu tầm hàng xổ số, vì nó mang lại cảm giác đợi chờ và khát khao. Mỗi khi hàng xổ số ra nụ là trông đợi, ngắm nghía nó hằng ngày để rồi một mai em nó bung nụ lại “thất vọng tràn trề” hj.

Đã là người chơi lan thì bạn nên dành một khoản riêng để chơi hàng xổ số thì mới cảm nhận hết được cảm xúc của người đam mê lan.

Bạn đang xem bài viết Cách Phân Biệt Lan Hạc Vỹ Và Giả Hạc trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!