Xem Nhiều 2/2023 #️ Cẩm Nang Sử Dụng Xăng E5 Ron 92 :: Hoạt Động Sxkd :: Petrolimex (Plx) # Top 9 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Cẩm Nang Sử Dụng Xăng E5 Ron 92 :: Thông Tin Hoạt Động Sxkd :: Petrolimex (Plx) # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cẩm Nang Sử Dụng Xăng E5 Ron 92 :: Hoạt Động Sxkd :: Petrolimex (Plx) mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Petrolimex đã chính thức triển khai kinh doanh xăng E5 RON 92 trên toàn hệ thống phân phối, thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 trên toàn quốc từ ngày 15.12.2017.

Để Quý vị khách hàng có thêm thông tin về mặt hàng mới này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu một số thông tin cơ bản như sau:

1. Khái niệm Xăng sinh học E5 RON 92 (Viết tắt xăng E5 RON 92):

– Xăng sinh học là hỗn hợp của xăng không chì truyền thống và cồn sinh học (bio-ethanol), trong đó 95 đến 90% thể tích là xăng không chì truyền thống và 5 đến 10% thể tích là cồn sinh học được sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ đốt trong như xe máy, ô tô.

– Xăng sinh học được ký hiệu là “Ex”, trong đó “x” là tỷ lệ % cồn sinh học. Ví dụ: Xăng sinh học E5 tức là nhiên liệu được pha trộn từ 4 ÷ 5% thể tích cồn sinh học.

– Các ký hiệu xăng E5 RON 92 hay xăng RON92 E5 là Xăng sinh học E5 có trị số ốctan (RON) bằng 92.

2. Chất lượng xăng E5 RON 92:

Các chỉ tiêu của xăng phù hợp với Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 06:2015/PLX Xăng không chì pha 5% Ethanol – Yêu cầu kỹ thuật của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và các tiêu chuẩn khác về xăng sinh học E5 của Nhà nước.

3. So sánh xăng E5 RON 92 với xăng khoáng RON 92:

Xăng E5 RON 92 có trị số octan và các chỉ tiêu chất lượng tương đương RON 92. Tuy nhiên, Xăng E5 sẽ có một số tính chất tốt hơn so với xăng khoáng thông thường, cụ thể:

– Trị số ốctan Xăng E5 cao hơn để chống kích nổ tốt hơn cho động cơ;

– Có hàm lượng ôxy cao hơn (do được pha trộn 4-5% thể tích Ethanol) nên quá trình cháy sạch và triệt để hơn.

4. Tác dụng của việc sử dụng xăng sinh học:

– Đảm bảo an ninh năng lượng, thay thế một phần xăng khoáng bằng nhiên liệu sinh học (là nhiên liệu có khả năng tái tạo);

– Sử dụng Xăng sinh học và nhiên liệu sinh học giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu các khí thải độc hại của động cơ’

– Đảm bảo sự phát triển về nông nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm, ổn định đời sống và gia tăng thu nhập cho người nông dân.

5- Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng và kinh doanh xăng sinh học:

Câu hỏi 1: Tại sao phải bắt buộc sử dụng Xăng sinh học?

– Đảm bảo an ninh năng lượng, thay thế một phần xăng khoáng bằng nhiên liệu sinh học (là nhiên liệu có khả năng tái tạo);

– Sử dụng Xăng sinh học và nhiên liệu sinh học giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu các khí thải độc hại của động cơ;

– Đảm bảo sự phát triển về nông nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm, ổn định đời sống và gia tăng thu nhập cho người nông dân.

Câu hỏi 2: Xăng E5 và xăng khoáng thông thường: Xăng nào tốt hơn?

Theo QCVN 01:2009/BKHCN và TCVN của hai loại xăng thì Xăng E5 và Xăng khoáng đều được quy định giống nhau.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay các doanh nghiệp sử dụng trực tiếp xăng RON 92 thành phẩm để phối trộn với E100 nhiên liệu biến tính tạo xăng E5 RON 92 và Xăng E5 sẽ có một số tính chất tốt hơn so với xăng khoáng thông thường, cụ thể:

– Trị số Octan Xăng E5 cao hơn và chống kích nổ tốt hơn cho động cơ;

– Có hàm lượng ôxy cao hơn (do được pha trộn 4 – 5% thực tế ethanol) nên quá trình cháy sạch và triệt để hơn;

– Khí thải sạch hơn và có ý nghĩa trong bảo vệ môi trường.

Câu hỏi 3: Có nên pha chế thủ công Xăng E5 tại nhà hoặc đổ trực tiếp cồn vào trong bình xăng đã chứa xăng khoáng không?

– Xăng E5 được phối trộn tại các kho xăng dầu bằng hệ thống phối trộn chuyên dụng và được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, an toàn phòng cháy chữa cháy nghiêm ngặt. Chỉ khi Xăng E5 phù hợp yêu cầu chất lượng theo quy định của Nhà nước mới được phép cấp cho CHXD để xuất bán ra thị trường;

– Do vậy, tuyệt đối không thực hiện pha chế thủ công Xăng E5 tại nhà hoặc đổ trực tiếp cồn vào trong bình xăng đã chứa xăng khoáng do các nguy cơ lớn về an toàn cháy nổ cũng như không đảm bảo chất lượng Xăng E5 gây hỏng hóc động cơ của các phương tiện;

– Không nên mua Xăng E5 có nguồn gốc không rõ ràng mà chỉ nên mua Xăng E5 tại các cửa hàng được Nhà nước cho phép kinh doanh và phân phối Xăng E5.

Câu hỏi 4: Xe tôi có thể thay đổi liên tục việc sử dụng Xăng E5 và Xăng khoáng được không? Có ảnh hưởng gì tới động cơ không?

– Xăng E5 được phối trộn trực tiếp từ xăng khoáng thành phẩm (VD: xăng khoáng RON 92) với Ethanol nhiên liệu biến tính. Các nguyên liệu này đều được giám định chất lượng phù hợp với các quy định của Nhà nước (QCVN 01:2009/BKHCN Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học) trước khi đem phối trộn để tạo thành Xăng E5;

– Do vậy hoàn toàn không có vấn đề gì về kỹ thuật đối với các phương tiện vừa sử dụng Xăng E5 vừa sử dụng xăng khoáng truyền thống.

Câu hỏi 5: CHXD bán Xăng E5 bị ngập nước (mặc dù đã có phương án bảo vệ chống nước), phải xử lý Xăng E5 như thế nào?

– Kiểm tra nước tự do bằng thuốc cắt xăng, cắt nước chuyên dụng tương thích với xăng sinh học;

– Tiến hành thu hồi Xăng E5 bị giảm/mất phẩm chất về các bể xử lý sự cố tại các kho xăng dầu để xử lý;

– Xả bỏ toàn bộ lớp nước – ethanol bị tách pha ở phía dưới đáy bể;

– Lập phương án và tiến hành xử lý xăng sinh học không phù hợp cho đến khi xăng dầu đảm bảo chất lượng mới được bơm chuyển, xuất cấp cho khách hàng;

– Lưu và bảo quản các mẫu xăng dầu lấy tại bể thu hồi trước và sau khi xử lý/pha chế. Thời gian lưu mẫu tối thiểu: 01 tháng.

Câu hỏi 6: Những lưu ý trước và trong quá trình tổ chức kinh doanh Xăng E5 tại CHXD?

– Thực hiện súc rửa bể chứa trước khi tồn chứa, kinh doanh Xăng E5. Không tồn chứa, kinh doanh Xăng E5 tại những địa điểm hay bị ngập nước;

– Trong quá trình kinh doanh Xăng E5, cần thường xuyên kiểm tra nước tự do ở đáy bể bằng thuốc cắt xăng, cắt nước chuyên dụng tương thích với xăng sinh học. Xả triệt để nước tự do (nếu phát hiện);

– Hạn chế/không nhập hàng khi trời mưa, hoặc phải thực hiện dưới mái che;

– Định kỳ kiểm tra hàm lượng nước vi lượng trong Xăng E5 tại bể chứa bằng thiết bị kiểm tra nhanh. Mở sổ theo dõi và kịp thời báo cáo Công ty/Xí nghiệp khi phát hiện những hiện tượng bất thường để phối hợp xử lý.

Câu hỏi 7: Tại sao Xăng sinh học không được nhiễm nước? Khả năng ngậm nước của Xăng sinh học là gì?

– Do ethanol có khả năng hòa tan vô hạn trong nước nên nếu xăng sinh học bị lẫn nước (hoặc bị hấp thụ nước từ môi trường có độ ẩm cao) thì nước có thể kéo ethanol ra khỏi xăng gây ra hiện tượng phân lớp trong xăng khiến xăng giảm chất lượng;

– Khả năng ngậm nước của nhiên liệu: là khả năng hay lượng nước tối đa ngậm trong xăng sinh học mà không gây ra hiện tượng tách pha nước – nhiên liệu. Khả năng ngậm nước của xăng sinh học tăng thuận chiều với nhiệt độ của nhiên liệu.

Câu hỏi 8: Tại sao phải tổ chức súc rửa bể trước khi chuyển sang tồn chứa, kinh doanh Xăng E5?

– Xăng sinh học có khả năng hòa tan cặn (nhựa) trong bồn bể, đường ống công nghệ và hệ thống xuất nhập hàng, vì vậy các bồn chứa và hệ thống đường ống công nghệ phải được xúc rửa sạch, làm khô nước trước khi chuyển sang sử dụng tồn chứa xăng sinh học để đảm bảo chất lượng Xăng E5 cung cấp ra thị trường.

Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) :: Thông Tin Hoạt Động Sxkd :: Petrolimex (Plx)

Petrolimex kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ 2)

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hiện nay được hình thành từ việc cổ phần hóa và cấu trúc lại Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam theo Quyết định số 828/QĐ-TTg ngày 31.5.2011 của Thủ tướng Chính phủ, là công ty đại chúng theo văn bản số 2946/UBCK-QLPH ngày 17.8.2012 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Lĩnh vực kinh doanh chính của Petrolimex là xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, lọc – hóa dầu, đầu tư vốn vào các doanh nghiệp khác để kinh doanh các ngành nghề mà Petrolimex đang kinh doanh và các ngành nghề kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh các lĩnh vực xăng dầu, dầu mỡ nhờn & các sản phẩm hóa dầu, khí hóa lỏng và vận tải xăng dầu; Petrolimex đầu tư kinh doanh vào các ngành nghề: Thiết kế, xây lắp, cơ khí và thiết bị xăng dầu; bảo hiểm, ngân hàng và các hoạt động thương mại dịch vụ khác; trong đó, nhiều thương hiệu được đánh giá là dẫn đầu Việt nam như PLC, PGC, PG Tanker, Pjico,.. …

Trong lĩnh vực xăng dầu, Petrolimex tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trên thị trường nội địa theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Cùng với 29 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu khác và 120 thương nhân phân phối xăng dầu (số liệu có đến ngày 12.01.2017), Petrolimex bảo đảm đầy đủ và kịp thời các chủng loại xăng dầu phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, bảo đảm an ninh quốc phòng và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. 43/69 đơn vị thành viên Petrolimex trực tiếp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn 62/63 tỉnh, thành phố. Ở nước ngoài, Petrolimex có Công ty TNHH 1 thành viên Petrolimex tại Singapore, Công ty TNHH 1 thành viên Petrolimex tại Lào và đã mở Văn phòng đại diện Petrolimex tại Campuchia.

Đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu; trong số hơn 14.000 cửa hàng xăng dầu thuộc tất cả các thành phần kinh tế (số liệu có đến 30.11.2015), Petrolimex sở hữu 2.471 (số liệu có đến ngày 10.01.2017) cửa hàng hiện diện trên khắp cả nước tạo điều kiện thuận lợi để người tiêu dùng sử dụng hàng hoá, dịch vụ do Petrolimex trực tiếp cung cấp. Tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn – nơi hiệu quả kinh doanh thấp nhưng ý nghĩa chính trị- xã hội cao, Petrolimex có thị phần cao hơn so với thị phần bình quân của toàn Tập đoàn. Tính chung trên phạm vi cả nước và căn cứ sản lượng xăng dầu thực xuất bán tại thị trường nội địa (tại Việt Nam) năm 2013, thị phần thực tế của Petrolimex khoảng 50%.

Bên cạnh mặt hàng xăng dầu, tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex còn có các hàng hóa, dịch vụ khác như dầu mỡ nhờn, gas, bảo hiểm, ngân hàng, v.v… do các đơn vị thành viên Petrolimex sản xuất, cung cấp. Petrolimex là doanh nghiệp đầu tiên áp dụng phương thức bán xăng dầu thanh toán bằng thẻ Flexicard với nhiều tiện ích và sẽ triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh tại Việt Nam.

Tiền thân của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam là Tổng công ty Xăng dầu mỡ được thành lập theo Nghị định số 09/BTN ngày 12.01.1956 của Bộ Thương nghiệp. Ngày truyền thống: 13 tháng 3 hàng năm.

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)

(Giai đoạn 12.01.1956 – 30.11.2011)

*****

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tiền thân là Tổng công ty Xăng dầu mỡ được thành lập theo Nghị định số 09/BTN ngày 12.01.1956 của Bộ Thương nghiệp và được thành lập lại theo Quyết định số 224/TTg ngày 17.4.1995 của Thủ tướng Chính phủ.

Tổng công ty Xăng dầu Vệt Nam có: 41 Công ty thành viên, 34 Chi nhánh và Xí nghiệp trực thuộc các Công ty thành viên 100% vốn Nhà nước, 23 Công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Tổng công ty, 3 Công ty Liên doanh với nước ngoài và 1 Chi nhánh tại Singapore.

Là doanh nghiệp nhà nước trọng yếu, được xếp hạng đặc biệt, có quy mô toàn quốc, bảo đảm 60% thị phần xăng dầu cả nước; Petrolimex luôn phát huy vai trò chủ lực, chủ đạo bình ổn và phát triển thị trường xăng dầu, các sản phẩm hoá dầu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước và bảo đảm an ninh quốc phòng…

Chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam luôn gắn liền với các sự kiện lịch sử trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Giai đoạn 1956-1975

:

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam có nhiệm vụ đảm bảo nhu cầu xăng dầu cho sự nghiệp khôi phục, phát triển kinh tế để xây dựng CNXH và chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc; cung cấp đầy đủ, kịp thời xăng dầu cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc. Với thành tích xuất sắc trong giai đoạn này, Nhà nước đã phong tặng 8 đơn vị thành viên của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 1 cá nhân Anh hùng lao động và công nhận 31 CBCNV là liệt sĩ trong khi làm nhiệm vụ.

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam có nhiệm vụ đảm bảo nhu cầu xăng dầu cho sự nghiệp khôi phục, phát triển kinh tế để xây dựng CNXH và chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc; cung cấp đầy đủ, kịp thời xăng dầu cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc. Với thành tích xuất sắc trong giai đoạn này, Nhà nước đã phong tặng 8 đơn vị thành viên của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 1 cá nhân Anh hùng lao động và công nhận 31 CBCNV là liệt sĩ trong khi làm nhiệm vụ.

*

Giai đoạn 1976-1986: Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam bắt tay khôi phục các cơ sở xăng dầu bị tàn phá ở miền Bắc, tiếp quản các cơ sở xăng dầu và tổ chức mạng lưới cung ứng xăng dầu ở các tỉnh phía Nam, thực hiện cung cấp đầy đủ, kịp thời nhu cầu xăng dầu cho sản xuất, quốc phòng và đời sống nhân dân đáp ứng yêu cầu hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng CNXH trên phạm vi cả nước. Trong giai đoạn này Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương độc lập hạng nhì cho Tổng công ty, phong tặng 1 cá nhân danh hiệu Anh hùng lao động và nhiều huân chương lao động cho các tập thể, cá nhân.

Giai đoạn 1986-2011: Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam thực hiện chiến lược đổi mới và phát triển theo chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, chuyển hoạt động sản xuất kinh doanh sang cơ chế thị trường định hướng XHCN, từng bước xây dựng Tổng công ty trở thành hãng xăng dầu quốc gia mạnh và năng động để tham gia hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Trong giai đoạn này, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Tổng công ty, phong tặng 2 đơn vị thành viên danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, 5 chiến sỹ thi đua toàn quốc và 114 Huân chương Lao động các hạng cho các tập thể, cá nhân.

Phân Biệt Và Lựa Chọn Các Loại Xăng E5, A95, A92 Phù Hợp Cho Ô Tô

Phân biệt các loại xăng

Bằng mắt thường, chúng ta có thể phân biệt được các loại xăng, việc phân loại cụ thể ở từng quốc gia cũng được quy định khác nhau. Ở Việt Nam, các loại xăng E5 RON 92, xăng A92 quy định có màu xanh, còn xăng A95 sẽ có màu vàng.

Chỉ số RON (Research Octane Number) hay Octan là chỉ số quan trọng, nó thể hiện tính chống kích nổ của xăng. Những người sử dụng các loại xe gắn máy, xe ô tô sử dụng xăng cần biết và lưu ý đến loại chỉ số này để có thể lựa chọn xăng sao cho phù hợp với xe của mình. Kích nổ được hiểu là hiện tượng xảy ra sự cháy trước khi bugi của xe bật tia lửa điện và đốt nhiên liệu. Chỉ số RON của xăng càng cao thì khả năng chống hiện tượng kích nổ càng lớn và ngược lại. Hiện tượng cháy dẫn đến bởi sự kích nổ thường gây ra tình trạng máy bị giật, rung, máy nóng lên nhanh chóng và xuất hiện các tiếng gõ, tiếng kêu khó chịu ở động cơ.

Trước kia, các chế phẩm xăng thường được thêm chì để hạn chế sự kích nổ. Tuy nhiên, chì là kim loại gây độc hại gây tác hại nghiêm trọng khi phát thải ra không khí, do đó, chì nhanh chóng bị cấm pha vào xăng và ngày nay người ta không sử dụng xăng pha chì nữa. Tại Mỹ và Châu u, loại xăng này bị cấm từ năm 1986, 1990 và tại Việt Nam bị cấm từ 2001.

Chọn xăng phù hợp với động cơ xe

Như vậy, phân biệt về bản chất, con số chỉ đằng sau tên xăng A92 hay xăng A95 thể hiện cho chỉ số Octan. Xăng A92 có chỉ số thấp hơn, do đó, ở trạng thái nén nó dễ cháy hơn so với xăng A95. Chính vì thế, giải đáp cho sai lầm của nhiều người, xăng có chỉ số Octan cao hơn không có nghĩa là làm cho động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn hay khỏe hơn. Chỉ đơn thuần, nó phù hợp với các loại động cơ xe cao hơn ở tỷ số nén. Điều này đồng nghĩa với việc các loại xăng có chỉ số Octan cao khi sử dụng ở các loại xe có động cơ tỷ số nén thấp sẽ không được đảm bảo cháy tốt nhất cho nhiên liệu.

Và ngược lại, xăng có Octan thấp sử dụng ở các loại xe tỷ số nén cao dễ gây ra tình trạng kích nổ. Về tính chất, xăng A92 và A95 không khác nhau, khác biệt duy nhất là ở các chất phụ gia, do đó trên thực tế 2 loại xăng này có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, không nên duy trì việc đổ xăng chéo trong lâu dài bởi sẽ gây hại cho động cơ xe.

Xăng E5 là loại xăng sinh học được đưa vào sử dụng chính thức ở Việt Nam từ năm 2018, loại xăng này có chỉ số RON là 92. Xăng E5 là chế phẩm được pha chế từ 95% xăng có chỉ số RON 92 và 5% Ethanol, Ethanol là loại cồn sinh học, chỉ số RON của nó lên đến 109. So với xăng thông thường, xăng E5 được thêm Ethanol đóng vai trò như một chất phụ gia, vừa giúp làm tăng chỉ số RON, vừa giảm thiểu lượng khí Carbon monoxide (CO) phát thải ra môi trường, hạn chế tình trạng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Sử dụng xăng sinh học E5 không làm ảnh hưởng đến việc vận hành của động cơ xe. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, đối với các loại xe đời cũ, xe đã thay thế phụ tùng không chính hãng, không rõ nguồn gốc xuất xứ không nên sử dụng xăng E5. Đối với những chiếc xe đã sử dụng lâu từ 10 đến 15 năm cũng không nên dùng xăng E5 bởi theo thời gian, các ống dẫn nhiên liệu đã gặp tình trạng rò rỉ, lão hóa, tính axit trong Ethanol sẽ gây ảnh hưởng đến kim loại, nhựa và gioăng cao su của động cơ.

Xăng E5 Và A95 Loại Nào Tốt Hơn

Xăng E5 và xăng A95 chính là hai loại được người lái xe máy và xe ô tô sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Vậy xăng E5 và A95 loại nào tốt hơn? Thực tế mỗi loại xăng có đặc điểm và phù hợp với từng loại xe khác nhau. Bài viết sẽ phân tích rõ sự khác nhau giữa 2 loại xăng này và tư vấn cách sử dụng xăng phù hợp với từng dòng xe.

Xăng E5 có tính chất tương tự như xăng A92 và A95. Đây là một loại xăng được pha chế từ 95% xăng A92 kết hợp với 5% ethanol khan (99,5%), có thành phần 5% ethanol có trong xăng sinh học chính là cồn công nghiệp.

Giải đáp xăng E5 và A95 loại nào tốt hơn?

Xăng E5 có trị số oc-tan cao: vì cồn sinh học đơn chất có trị số oc-tan cao (RON=109) do đó khi pha vào pha xăng nguyên chất sẽ làm tăng trị số oc -tan cho hỗn hợp nhiên liệu.

Với quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ xe trong lúc vận hành, trị số oc-tan giúp tăng hiệu suất cháy và làm giảm hiện tượng kích nổ, hỗ trợ động cơ vận hành êm ái hơn đồng thời tăng tuổi thọ cho động cơ.

Xăng E5 có tác dụng giảm khí CO và hidro cacbon (HC): theo kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm động cơ đốt trong, hệ thống động cơ sử dụng xăng sinh học E5 tạo ra tương đối ít khí thải HC và CO. Lượng khí thải phát sinh từ E5 ít hơn hẳn so với khi sử dụng A92 và A95 đến 20%. Do đó xăng sinh học E5 có thể được đánh giá là nhiên liệu cực kì thân thiện với môi trường.

Xăng có hàm lượng oxy cao hơn so với các loại xăng thông dụng khác, quá trình đốt cháy trong động cơ sẽ diễn ra triệt để hơn hẳn, tăng công suất và có khả năng làm giảm khả năng tiêu hao nhiên liệu, là cơ sở tạo ra rất ít khí thải độc hại cho môi trường.

Sản phẩm xăng E5 thân thiện với môi trường:

Xăng sinh học E5 thân thiện với môi trường và có khả năng tái sinh: Vì E5 là loại nhiên liệu được chế xuất từ các hợp chất có nguồn gốc là động thực vật nên cho ra sản phẩm rất thân thiện với môi trường. Ngoài ra các nhiên liệu này hoàn toàn có khả năng tái sinh, tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Tác dụng giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch: Sử dụng xăng sinh học E5 giúp làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, đồng thời bổ sung nhiên liệu bị thiếu hụt, cạn kiệt, giảm tối đa lượng nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tăng khả năng phát thải khí CO2 và NOx: như đã phân tích ở trên quá trình đốt cháy khi sử dụng xăng sinh học được cải thiện, từ đó dẫn đến hậu quả không mong muốn là tăng hàm lượng khí thải CO2 vì tăng lượng nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn.

Tuy nhiên nếu đánh giá chu trình kín của khí CO2 thì phần CO2 được hấp thụ từ các loại cây nguyên liệu để tạo ra ethanol, từ đó tổng lượng khí CO2 gây ra hiệu ứng nhà kính khi sử dụng xăng sinh học E5 sẽ giảm xuống tương đối nhiều so với khi sử dụng xăng truyền thống.

Tiêu hao chi phí thay thế vật liệu và cải tiến hệ thống động cơ: Với loại xăng pha dưới 5% ethanol thì không phải thay đổi vật liệu chế tạo hay không phải cải tiến các linh kiện chi tiết trong phần động cơ. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng xăng có hàm lượng ethanol cao có nguy cơ ảnh hưởng đến một số chi tiết cao su, kim loại, nhựa, polymer bên trong phần động cơ.

Một điểm quan trọng khác cần lưu ý khi sử dụng xăng sinh học E5 có tính hút nước do đó nếu phương tiện chứa xăng sinh học mà không dùng trong 3 tháng trở lên có nguy cơ phân lớp và gây ảnh hưởng đến động cơ

Đối với phương tiện xe máy, mọi người sẽ đứng trước sự lựa chọn giữa hai loại xăng E5 và A95, vậy xăng E5 và A95 loại nào tốt hơn cho xe máy.

Hai loại xăng trên khác biệt nhau ở nhiệt lượng tỏa ra khi được đốt cháy, từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ số nén ở phần động cơ. Do đó việc lựa chọn xăng E5 hay xăng A95 sao cho phù hợp với phương tiện của mình sẽ dựa trên tỉ số nén của từng dòng xe.

Với các phân tích trên chúng ta sẽ đưa ra kết luận đối với các xe có tỷ số nén trên 10:1 thì nên sử dụng xăng A95 còn đối với xăng sinh học E5 sẽ thích hợp với các loại xe có tỉ số nén thấp dưới 10:1.

Bảng tham khảo tỉ lệ số nén của các dòng xe phổ biến hiện nay:

Qua các thông tin chia sẻ trên về xăng E5 và xăng A95 hy vọng bạn đọc đã xác định được xăng E5 và A95 loại nào tốt hơn rồi phải không nào. Thực chất mỗi loại xăng sẽ có ưu và nhược điểm, tùy theo đặc điểm của từng loại xe mà người dùng sẽ lựa chọn loại xăng phù hợp.

Bạn đang xem bài viết Cẩm Nang Sử Dụng Xăng E5 Ron 92 :: Hoạt Động Sxkd :: Petrolimex (Plx) trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!