Xem Nhiều 2/2023 #️ Chứng Chảy Máu Mũi Ở Chó Mèo # Top 2 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Chứng Chảy Máu Mũi Ở Chó Mèo # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chứng Chảy Máu Mũi Ở Chó Mèo mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chứng chảy máu mũi ở chó mèo tiềm ẩn nhiều nguyên nhân phức tạp. Do đó, chảy máu mũi ở chó mèo tùy vào nguyên nhân mà có thể gây ra các mức độ nguy hiểm đến tính mạng cho con vật khác nhau. Việc điều trị thường phải được xác định rõ nguyên nhân.

Một số nguyên nhân chảy máu mũi ở chó mèo:

Chấn thương do va đập.

Hắt hơi nhiều, có thể do dị ứng, ngoại vật, ve,… Làm các mao mạch niêm mạc mũi bị vỡ.

Áp-xe chân răng. Có thể ăn thông lên xoang mũi gây nên hiện tượng chảy máu. Thường bị ở chó già.

Nhiễm nấm ở mũi. Ở chó thường do Aspergillus fumigatus và các loài Penicillium. Ở mèo thường doCryptococcus neoformans. Đây là một nguyên nhân có thể nói là kinh điển.

Ăn phải thuốc diệt chuột. Thuốc diệt chuột sẽ vô hiệu hóa sự đông máu.

Các nguyên nhân gây giảm tiểu cầu: Bị bệnh Erlichiosis (Rickettsia)ung thư tủy xương, kháng sinh sulfamid và chloramphenicol, hóa trị liệu,… ). Ở mèo có thể do mắc một số bệnh so virus gây nên (Feline Leukemia Virus infection, Feline Immunodeficiency Virus Infection).

Khối u trong xoang mũi.

Bệnh do thiếu yếu tố Von Willebrand, một bệnh di truyền về đông máu.

Nghiên cứu của Bissett và cộng sự năm 2007,( issue of the Journal of the American Veterinary Medical Association). Xem xét 176 trường hợp chó bị chảy máu mũi để tìm nguyên nhân. Trong số 176 chó, nguyên nhân cơ bản đã được tìm thấy trong 115 trường hợp là như sau:

30% had nasal tumors : 30% có khối u trong mũi .

29% had trauma: 29% có tổn thương .

17% had nasal inflammation of unknown cause (idiopathic rhinitis): 17% có viêm mũi không rõ nguyên nhân.

10% had low platelets:3% had some other blood clotting abnormality: 3% đã có một số khác của máu đông máu bất thường.

2% had high blood pressure: 2% có huyết áp cao .

2% had tooth abscess: 2% bị áp xe răng.

Chứng chảy máu mũi ở chó mèo tùy vào nguyên nhân mà có thể gây ra các mức độ nguy hiểm đến tính mạng cho con vật khác nhau. Tuy nhiên, nếu không xử lý kịp thời, con vật có thể chết do shock nguy hiểm tính mạng.

Xử trí nhanh tại nhà:

Đặt con vật nơi yên tĩnh, tránh kích động. Người chủ của chó nên vuốt ve, an ủi giúp con vật bình tĩnh. Lấy một khăn gạc bọc cục nước đá lạnh hay đậu phụ lạnh, chườm nhanh lên phần trên mũi của con vật. Nhiệt độ lạnh sẽ làm các mạch máu co lại, góp phần làm chậm quá trình chảy máu. Điện thoại hỏi ý kiến BSTY ngay sau đó.

Chảy Máu Mũi Ở Mèo

Chảy máu mũi ở mèo có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do hệ quả của bệnh đông máu – tình trạng máu không đông được như bình thường. Một số nguyên nhân khác dẫn đến chảy máu mũi là các vết thương không thấy rõ (như rắn cắn), do bị bệnh (ung thư, bệnh bạch cầu hoặc một số bệnh khác). Cho dù do nguyên nhân nào, tình trạng chảy máu mũi cũng cần được bác sĩ thú y kiểm tra kịp thời.

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh sẽ mất thời gian và cần thực hiện một số xét nghiệm để tìm được nguyên nhân gây chảy máu mũi. Trước tiên, bác sĩ thú y cần biết mèo có bị giảm hồng cầu, có các biểu hiện thiếu máu không? Nếu có, mức độ như thế nào? Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm khác để phần tích máu giúp xác định xem tiểu cầu trong máu có ở mức bình thường không? Xét nghiệm thành phần hóa học máu, công thức máu toàn bộ, phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm khác để xác định lượng tiểu cầu có ở mức bình thường không? Kiểm tra nếu có mắc bệnh tủy xương. Để xác định có phải nguyên nhân chảy máu mũi là do bệnh đông máu không, sẽ cần thực hiện xét nghiệm đông máu.

Bác sĩ thú y cũng sẽ xét nghiệm tuyến giáp để tìm kiếm dấu hiệu của chứng sốt phát ban Rocky Mountain. Bạn cần cung cấp hồ sơ sức khỏe và các hoạt động gần đây của mèo. Có thể cần chụp X quang và chụp cắt lớp vi tính (CAT).

Điều trị

Nếu mèo nhà bạn bị bệnh đông máu, nó sẽ cần ở bệnh viện để điều trị. Nếu chứng đông máu do các bệnh như bệnh gan gây ra, bác sĩ sẽ điều trị bệnh đó trước. Không cho mèo dùng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) hoặc các thuốc khác mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Nếu nguyên nhân do sự bất thường khi đông máu như bệnh ưa chảy máu, sẽ cần truyền máu cho chó. Nếu mèo bị thiếu máu nhưng chảy máu mũi không phải do đông máu, có thể nó sẽ được truyền máu. Nếu do các vấn đề về tiểu cầu gây ra chảy máu mũi, bác sĩ có thể kê thuốc kháng viêm prednisone. Đối với các bệnh truyền nhiễm, mèo sẽ được kê đơn doxycycline từ 3-6 tuần. Đối với tăng trưởng khối u tủy xương, có thể cần hóa trị hoặc xạ trị. Nếu như chảy máu mũi do nhiễm trùng vi khuẩn, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho mèo.

Tuy nhiên, chảy máu mũi có thể do trạng thái trong khoang mũi. Nếu chảy máu do các khối u trong khoang mũi, bác sĩ thú y sẽ quyết định quá trình điều trị. Xạ trị có thể là một biện pháp điều trị được lựa chọn, nhưng nếu chảy máu do dị vật ở khoang mũi nhưng không thể loại bỏ khi thăm khám, có thể sẽ cần phẫu thuật. Nếu như có nấm trong khoang mũi, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ một phần nấm trước khi tiếp tục điều trị. Đối với nhiễm nấm, bác sĩ thú y sẽ kê đơn cho các loại nấm cụ thể và cần cho thuốc vào khoang mũi để điều trị.

Chăm sóc

Trong trường hợp chảy máu nghiêm trọng, mèo nên được giữ trong chuồng để hạ huyết áp và thúc đẩy đông máu. Thuốc xịt mũi (đã được sự đồng ý của bác sĩ) được pha loãng epinephrine có thể giúp ích. Một khi mèo đã điều trị và trở về nhà, cần giữ mèo yên tĩnh, tránh các kích thích để ngăn ngừa xuất huyết. Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn về những điều cần theo dõi trong trường hợp chảy máu nhiều, như mèo trở nên yếu hơn, bất tỉnh, tái nhợt hoặc mất một lượng máu lớn.

Chó Bị Chảy Máu Mũi

Trong quá trình chăm sóc các chú chó cưng, hẳn bạn sẽ gặp không ít vấn đề đau đầu mà một trong số những vấn đề nghiêm trọng nhất là chó bị bệnh.

Nguyên nhân chó bị chảy máu mũi

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chó chảy máu cam, trong đó có thể chia ra 2 nhóm nguyên nhân chính:

Chó bị chảy máu mũi do di truyền xảy ra ở một vài giống chó nhất định, không phân biệt chó đực hay chó cái, bệnh di truyền từ chó bố mẹ sang chó con.

Nguyên nhân này xuất phát từ việc bị khiếm khuyết nhân tố đông máu thứ 8, do đó chức năng tạo sợi Fibrin gắn kết hồng cầu bị ảnh hưởng. Hiện tượng là chó bị chảy máu mũi liên tục với một lượng lớn và đột ngột từ 2 lỗ mũi.

Khi chó bị chảy máu do di truyền thì sẽ rất nguy hiểm vì lượng máu chảy ra rất nhiều, nếu không cứu chữa kịp có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh này có thể chữa khỏi nhưng sẽ tái phát sau một thời gian và lặp đi lặp lại. Bệnh thường gặp ở một số giống chó nhất định, đặc biệt là Rottweiler và Becgie Đức (GSD), đặc biệt những chú chó nhập có tỷ lệ mắc cao hơn chó nhân giống trong nước.

Do các tác động bên ngoài

Do va đập hoặc chấn thương mạnh

Các bé cún thường rất nâng động và bạn không thể theo sát các bé 24/24 được. Do đó, trong khi chạy nhảy, các bé có thể bất cẩn va chạm mạnh vào đâu đó. Việc va đập, đặc biệt là ở khu vực quanh mũi có thể khiến các bé bị tổn thương bên trong. Và đây là một trong những nguyên nhân chảy máu cam dễ thấy ở các bé.

Dị ứng với lông của những con thú khác

Chó bị nhiễm nấm

Nấm Aspergillus Fumigatus và Penicillium đều là những loại gây hại đối với các bé cún cưng của bạn. Nếu mắc phải loại nấm này, bạn sẽ thấy các bé xuất hiện hiện tượng hỉ mũi có máu.

So với những nguyên nhân khác, việc nhận biết các loại nấm gây hại này là không hề dễ dàng nếu bạn không chú ý quan sát các bé cưng của mình.

Ve chó là một loại ký sinh trên cơ thể các bé cưng. Với những người chăm các bé cún tốt thì sẽ thường tắm có bé vài lần mỗi tuần.

Dù vậy, điều này cũng không có nghĩa là trên cơ thể bé không có ve chó. Trong một số trường hợp, ve chó không ký sinh ở bên ngoài cơ thể mà có thể là bên trong hốc mũi của các bé cún.

Theo thời gian, ve chó ký sinh bắt đầu sinh sôi và gây áp lực lên các thành mao mạch. Áp lực quá lớn khiến mao mạch bị vỡ và gây ra hiện tượng chảy máu cam liên tục ở các bé.

Khi ăn nhầm phải những chất này, máu của các bé cún sẽ rơi vào tình trạng khó đông. Bởi vậy, chúng dễ khiến các bé chó bị chảy nước mũi ra máu liên tục và kéo dài.

Cách điều trị chó bị chảy máu mũi hiệu quả

Thông thường, khi một chú chó đột ngột bị chảy máu mũi sẽ rất dễ khiến chủ nhân của chúng hoảng hốt và không biết xử lý như thế nào. Tuy nhiên lúc này bạn cần phải hết sức bình tĩnh để sơ cứu cho chúng. Các bước sơ cứu đúng cách là:

Cho các bé nằm xuống và hướng mặt lên trên

Vì nguyên nhân bị chảy máu cam không quá nguy hiểm nên khi máu đông lại thì bạn có thể thôi bắt bé ngửa cổ.

Dùng thuốc Adrenalin

Với trường hợp bé cún chảy máu mũi thường xuyên và liên tục, bạn có thể dùng Adrenalin. Chỉ cần nhỏ vài giọt vào khoang mũi, máu bên trong sẽ ngừng chảy. Đây là một trong những cách trị chảy máu mũi đơn giản mà ai cũng có thể tự làm tại nhà.

Xử lý bằng khăn lạnh

Trong trường hợp bé cún bị chảy máu mũi do mao mạch bị vỡ, bạn có thể dùng khăn được thấm nước lạnh hoặc bọc đá. Dùng khăn chườm nhẹ lên vùng chảy máu của các bé.

Theo cơ chế vật lý, nóng nở ra, lạnh co vào, vì vậy dùng khăn lạnh có thể khiến vết hở co lại, ngăn chặn việc máu bị chảy ra nhiều hơn.

Chú ý đến khẩu phần ăn

Với các bé cún thường xuyên xảy ra hiện tượng chảy máu mũi thì bạn cũng nên chú ý đến khẩu phần ăn của các bé.

Theo đó, bạn nên cho các bé ăn nhiều rau muống hơn một chút vì chúng có thể giúp bé hạn chế được việc chó chảy máu mũi khá tốt đấy!

Bên cạnh thực đơn, bạn cũng có thể cho bé uống hoặc đưa bé đi tiêm Canxi Clorua. Đây đều là những chất tốt cho mạch máu và giúp chúng trở nên “bền bỉ” hơn.

Nhanh chóng đưa chó đi phòng khám thú y

Sau khi đã cầm máu tạm thời cho chó thì điều bạn cần làm tiếp theo là nhanh chóng đưa bé đến phòng khám hoặc cơ sở thú y gần nhất.

Bởi vì hiện tượng chó bị chảy máu cam rất nguy hiểm, nếu chó bị mất máu quá nhiều chúng sẽ rất mệt mỏi, tụt huyết áp và nặng hơn là tử vong.

Bên cạnh đó nếu chó bị thương thì còn có thể bị nhiễm trùng, do đó phương án tốt nhất là để bé được điều trị bởi các bác sĩ có kinh nghiệm.

Cách phòng tránh chó bị chảy máu mũi

Nếu chó bị chảy máu mũi do di truyền thì đương nhiên không thể tránh được mà chỉ có thể chữa trị và thường xuyên theo dõi để xử lý khi bệnh tái phát. Tuy nhiên với các nguyên nhân từ bên ngoài bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng tránh sau đây:

Thiết lập chế độ dinh dưỡng đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để chó phát triển toàn diện, có sức đề kháng tốt trước các mầm bệnh. Thường xuyên cho chó uống sữa, ăn thêm rau muống, thỉnh thoảng bổ sung thêm vitamin C, tiêm Canxi Clorua (có tác dụng giúp mạch máu vững hơn).

Theo dõi thường xuyên, tránh để chó va chạm, xô xát với các con vật khác hay chơi đùa ở những nơi có nhiều vật nhọn. Có thể mua thêm các loại đồ chơi gặm chuyên dụng để chúng chơi đùa và tập luyện an toàn hơn.

Vệ sinh chuồng nuôi chó, chỗ ở định kỳ để tránh vi khuẩn xâm nhập. Với những chú chó quen sống ở khí hậu lạnh cần được tỉa long và đảm bảo môi trường sống mát mẻ vào mua nóng.

Tiêm phòng vaccine đầy đủ, khám sức khỏe định kỳ để tiện theo dõi các vấn đề bất thường. Đặc biệt là với các bé có tiền sử bị chảy máu mũi di truyền.

Hiện tượng chảy máu mũi ở chó xảy ra khá phổ biến và gây lo sợ cho người nuôi thú cưng. Tuy nhiên khi đã nắm được nguyên nhân và cách xử lý thì đây không còn là vấn đề quá nghiêm trọng.

Tại Sao Chó Bị Chảy Máu Mũi Và Phải Làm Gì? Tại Sao Chó Bị Chảy Máu Cam?

Chảy máu cam ở chó thường gặp nhất trong các trường hợp bị thương.

Ví dụ thực tế: Cuộc điện thoại gần như đánh thức tôi. Đã mười một giờ tối. Câu chuyện khó hiểu của chủ nhân chú chó: “Một người hàng xóm ốm yếu dùng cào đánh vào đầu một chú chó chăn cừu Đức. Con chó ngất xỉu. Nhưng thức dậy cô đã đứng dậy được và bò vào nhà. Bây giờ cô ấy nằm dưới gầm bàn. Máu chảy ra từ mũi. Con chó không trả lời cuộc gọi. Mắt nhắm nghiền. Có một vết sưng lớn trên trán của tôi. ” Gọi taxi, tôi chạy tới giúp.

Đúng như tôi dự đoán, con chó đã bị sốc. Thị giác vắng bóng, đồng tử giãn ra. Ý thức đã chạng vạng. Máu mũi chảy ròng ròng. Có một khối máu tụ rất lớn trên trán. Người hàng xóm làm vỡ xương sọ con chó. Nhưng đó là một vết nứt của xương sọ, tôi chỉ biết được vào ban đêm, khi con chó bắt đầu thở, bằng trán. Tức là, với mỗi lần hít vào và thở ra, vùng da trên trán nổi lên và hạ xuống. Vì vậy, đó là về chảy máu cam. Nó rõ ràng là chấn thương. Và chỉ có thể cầm máu bằng cách tiêm một dung dịch etamsylate. Tôi cũng đề nghị chườm đá trên trán và sống mũi. Đầu tiên, con chó được đưa ra khỏi cú sốc đau đớn. Và sau đó phẫu thuật đã được thực hiện. Bạn có lẽ đang tự hỏi điều gì đã xảy ra với con chó này. Con chó vẫn sống và khỏe mạnh, điều mà nó mong muốn cho bạn và tôi.

Một lần nữa về chảy máu cam:

Chảy máu cam do chấn thương bắt đầu do hậu quả của chấn thương. Con chó có thể bị va chạm, nó có thể bị ô tô chạy qua, đập đầu vào vật cứng khi đang chạy. Trong trường hợp này, bất kỳ chuyển động nào của con chó đều bị loại trừ. Không đặt con chó của bạn nằm ngửa. Nó nên nằm sao cho đầu của nó nằm trên hai chân trước. Nước đá bọc trong một chiếc khăn được đặt vào mũi con chó. Và tất nhiên chúng tôi gọi bác sĩ thú y.

Tăng áp lực nội sọ.

Hầu hết thường xảy ra ở những con chó lớn tuổi với mạch máu giòn. Con chó đi với đầu cúi thấp. Có thể va chạm vào đồ vật. Chảy máu cam có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Trong trường hợp này, điều quan trọng nhất là gọi bác sĩ thú y vào thời điểm đó. Sơ cứu ban đầu thường không hiệu quả.

Chảy máu do say nắng.

Với kiểu chảy máu này, con chó nhất thiết phải ở trong điều kiện quá nóng nghiêm trọng (một cuộc triển lãm vào mùa hè dưới ánh nắng mặt trời, một chiếc ô tô kín trong nhiệt độ nóng, v.v.) Sơ cứu: Nơi mát mẻ, trong bóng râm, trong vũng nước cho chó, cuối cùng, phủ một tấm khăn ướt. Uống nước và chườm đá hoặc một chai nước lạnh lên sống mũi. Con chó của bạn rất có thể sẽ cần sự giúp đỡ của một chuyên gia đã qua đào tạo.

Trong tiêu đề này, tôi không lấy các bệnh như bệnh leptospirosis, bệnh piroplasmosis, ngộ độc zoocoumarin. Vì với những bệnh này, chảy máu cam không phải là triệu chứng chính và xuất hiện trong chính quá trình của bệnh.

Hãy nhớ rằng, chảy máu cam không phổ biến đối với chó. Nếu bạn quan sát thấy chó chảy máu cam, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức.

Chảy máu cam xảy ra khi bị chấn thương hoặc do rối loạn chảy máu và một số bệnh lý khác

Rối loạn đông máu (rối loạn đông máu) phát triển. bị giảm tiểu cầu và / hoặc bệnh huyết khối. Giảm tiểu cầu có bản chất là miễn dịch chủ yếu, nó có thể đi kèm với bệnh hồng cầu hệ thống, bệnh rickettsiosis, sốt đốm Rocky Mountain, các bệnh về tủy xương (tân sinh, thiếu máu bất sản), hội chứng đông máu nội mạch lan tỏa, phản ứng với thuốc hoặc vắc xin sống. Bệnh huyết khối có thể bẩm sinh (bệnh von Willebrand, bệnh nhược cơ) và mắc phải (khi áp dụng: thuốc chống viêm không steroid, tăng globulin huyết, bệnh rickettsiosis, đa u tủy, nhiễm độc niệu, hội chứng đông máu lan tỏa nội mạch).

Rối loạn đông máu bẩm sinh, bệnh ưa chảy máu A và: B cũng mắc phải do ngộ độc thuốc diệt chuột (ví dụ, warfarin), với vàng da kéo dài.

Chảy máu mũi có thể xảy ra do tổn thương mạch máu bởi dị vật, chấn thương hoặc nhiễm vi khuẩn hoặc nấm (aspergillosis, cryptococcosis, rhinosporidiosis), u tân sinh (ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy, u xơ và chondrosarcoma, khối u lây truyền qua đường tình dục).

Nguyên nhân của chảy máu cam cũng có thể là tăng huyết áp do suy thận, cường giáp, cường vỏ và hậu quả của bệnh rickettsiosis, đa u tủy, đa hồng cầu, viêm mạch miễn dịch.

Rối loạn đông máu có nguồn gốc miễn dịch phát triển thường xuyên hơn ở chó cái trẻ và trung niên có kích thước từ nhỏ đến trung bình.

Các bệnh bẩm sinh gây chảy máu cam được quan sát thấy ở chó: bệnh nhược cơ – ở chó săn rái cá; bệnh huyết khối – ở chó săn basset; Bệnh von Willebrand – ở Dobermans, Shelties, Airedale Terriers, German Shepherd, Scotch Terriers, Chesapeake Bay Retrievers và những loài khác, cũng như ở mèo; bệnh ưa chảy máu A – ở chó chăn cừu Đức, nhiều người khác, ở mèo; bệnh ưa chảy máu B – ở Jurne Terriers, St. Bernards và những người khác, ở mèo.

Bệnh Rickettsiosis ảnh hưởng đến những con chó sống ở những khu vực không thành công đối với bệnh này. Bệnh Aspergillosis xảy ra thường xuyên nhất ở German Shepherd; khối u ở các giống chó dolichocephalic.

Chẩn đoán

Các triệu chứng là chảy máu cam và hắt hơi. Đối với rối loạn chảy máu, người mặc báo cáo tiểu máu, phân có máu hoặc hắc ín, và / hoặc dễ xuất hiện xuất huyết lớn và nhỏ.

Với chảy máu cam nghiêm trọng, xét nghiệm máu cho thấy thiếu máu, giảm tiểu cầu, tăng bạch cầu trung tính, và tổn thương tủy xương, giảm bạch cầu.

Trong một nghiên cứu sinh hóa, tình trạng giảm protein máu và lượng nitơ urê cao với mức creatinin bình thường được phát hiện khi máu đi vào và phân hủy trong đường tiêu hóa. Các nghiên cứu bổ sung cho thấy tình trạng tăng globulin huyết trong bệnh đa u xơ hoặc bệnh ehrlichiosis, tăng nồng độ nitơ máu trong bệnh tăng huyết áp do thận, ALT, ACT cao trong viêm gan cấp tính phức tạp do rối loạn đông máu.

Trong phân tích nước tiểu, đôi khi tìm thấy hemoglobin niệu (với rối loạn đông máu) và isosten niệu (do suy thận kèm tăng huyết áp) hoặc protein niệu (với bệnh hồng cầu hệ thống hoặc bệnh rickettsiosis).

Ở những bệnh nhân có khiếm khuyết về yếu tố đông máu, thời gian đông máu tăng lên, nhưng với bệnh nhân giảm tiểu cầu và bệnh huyết khối thì trong giới hạn bình thường.

Trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống, kháng thể kháng nhân có thể được phát hiện. Nghiên cứu về chức năng tiểu cầu (thời gian chảy máu, phân tích yếu tố Wüshebrand) cho thấy sự gia tăng thời gian đông máu ở một con số bình thường. Đối với chảy máu cam mãn tính, nên loại trừ chứng bệnh ehrlichiosis và / hoặc sốt đốm Rocky Mountain. Phân tích hormone tuyến giáp được thực hiện ở những con mèo già bị rối loạn đông máu và nhiều tổn thương xuất huyết.

Ở những động vật bị ung thư, việc kiểm tra X-quang các cơ quan trong lồng ngực được thực hiện để loại trừ di căn. Nghiên cứu dưới gây tê khoang mũi, miệng và xoang trán được chỉ định cho động vật có tổn thương tại chỗ. Với ung thư và viêm cơ của các khoang cạnh mũi, sự phá hủy mô xương được quan sát thấy. Trong trường hợp này, các dị vật thường không được phát hiện.

Điều quan trọng là phải kiểm tra khoang mũi, rửa sạch và thực hiện sinh thiết. Trong trường hợp chấn thương do chấn thương, khi phát hiện dị vật, chúng được lấy ra và lấy dịch mũi để nghiên cứu tế bào học và mô bệnh học, cấy vi khuẩn và nấm và xác định độ nhạy cảm của chúng với thuốc.

Sinh thiết tủy xương được chỉ định trong trường hợp giảm tiểu cầu. Khi bị chảy máu và chảy máu, cũng như với tăng ure huyết, huyết áp được đo.

Sự đối xử

Rối loạn đông máu thường được điều trị tại bệnh viện. Các tổn thương tại chỗ và các bệnh của hệ thống mạch máu, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và biểu hiện lâm sàng của nó, có thể được điều trị ngoại trú. Cần hạn chế hoạt động của con vật, vì có thể làm tăng chảy máu. Cần thông báo cho chủ về diễn biến của bệnh và các biến chứng có thể xảy ra (suy nhược, suy sụp, xanh xao, mất máu đến 20-30 ml / kg).

Can thiệp phẫu thuật được chỉ định để loại bỏ dị vật, với những nỗ lực kiểm tra và rửa mũi không thành công.

Viêm mũi do nấm (aspergillosis, rhinosporidiosis) có thể được điều trị bằng cách nhỏ thuốc povidone, enilconazole hoặc clotrimazole qua ống hàng ngày. Để điều trị bệnh cryptococcosis, itranazole (sporonox) được dùng với liều 5 mg / kg mỗi 12 giờ, và sau khi phẫu thuật và với aspergillus và rhinosporidiosis, xạ trị được chỉ định trong 2-4 tuần cho đến khi con vật hoàn toàn bình phục. Đối với một số khối u, hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư hạch bạch huyết hoặc các khối u hoa liễu. Kết quả tích cực của việc điều trị bằng cisplatin đã được xác nhận qua thực tế, nhưng nó không được sử dụng trong ung thư biểu mô tuyến.

Nếu thiếu máu trầm trọng, có thể phải truyền máu hoặc truyền hồng cầu.

Đối với bệnh rối loạn đông máu tự miễn, khuyến cáo dùng prednisolone (1,1 mg / kg mỗi 12 giờ) trong 4-6 tuần. Azathioprine (Immuran) 2,2 mg / kg mỗi 24 giờ trong 14 ngày, và sau đó cứ sau 48 giờ, danazol (danocrin) 5 mg / kg cứ 12 giờ một lần được sử dụng như thuốc thay thế trong trường hợp có biến chứng.

Đối với bệnh rickettsiosis, doxycycline 5 mg / kg được kê đơn 12 giờ một lần trong 2-3 tuần.

Đối với bệnh huyết khối và bệnh nhược cơ, chưa có phương pháp điều trị nào. Trong chảy máu cấp tính do bệnh von Willebrand, huyết tương hoặc thuốc đông lạnh được sử dụng, làm giảm chức năng của tuyến giáp, tuyến giáp. Để cầm máu ở một số con chó bị bệnh von Willebrand, dùng desmo-pressin acetate (1 μg / kg hoặc 4 U trong 20 ml dung dịch natri clorua đẳng trương trong 10 phút). Cần ngừng sử dụng tất cả các thuốc chống viêm không steroid. Với tăng globulin huyết, chỉ định làm đông máu.

Đối với bệnh ưa chảy máu A và chảy máu nặng, sử dụng huyết tương hoặc chất kết tủa lạnh; với bệnh ưa chảy máu B – huyết tương trong 2-3 ngày (vào ngày đầu tiên sau 4 giờ, và sau đó sau 6 và 12 giờ). Trong trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột chống đông máu, huyết tương và vitamin K 5 mg / kg được chiếu 12 giờ một lần trong 1-4 tuần. Huyết tương cho kết quả tốt ở những bệnh nhân bị bệnh gan và đông máu nội mạch lan tỏa.

Đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, kháng sinh được sử dụng sau khi kiểm tra độ nhạy của các vi khuẩn được cấy phân lập.

Điều trị các bệnh của hệ thống mạch máu phụ thuộc vào bệnh sinh. Trong trường hợp tăng huyết áp do bệnh thận, cường giáp, tăng (adreno) corticoid, nên giảm cân và hạn chế natri clorua trong thức ăn. Khi độ nhớt của máu tăng lên, phương pháp làm đông máu được chỉ định.

Đối với viêm mạch có nguồn gốc do còi xương, doxycycline được cho (5 mg / kg mỗi 12 giờ trong 3-6 tuần), đối với viêm mạch có nguồn gốc miễn dịch, prednisolone (1,1 mg / kg mỗi 12 giờ trong 4-6 tháng). Cũng được hiển thị là các chất ức chế men chuyển từ nhóm enalapril – allowcard (0,25-0,5 mg / kg) hoặc benazepril (0,25-0,5 mg / kg) mỗi 12-24 giờ; Thuốc chẹn beta – propranolol (0,5-1 mg / kg) mỗi 8 giờ hoặc atenolol (2 mg / kg) mỗi 24 giờ; thuốc chẹn kênh canxi – diltiazem (0,5-1,5 mg / kg) 8 giờ một lần cho chó và (1,75-2,5 mg / kg) mỗi 8 giờ cho mèo hoặc amlodipine 0,625 mg / kg cho mèo mỗi 24 h, thuốc lợi tiểu – hydrochlorothiazide (2-4 mg / kg) mỗi 12 giờ, furosemide (0,5-2 mg / kg) mỗi 8-12 giờ.

Sử dụng các loại thuốc trên có thể giúp ngăn ngừa chảy máu. Nên tránh sử dụng NSAID và heparin. Trong quá trình hóa trị, cần theo dõi kỹ tình trạng bệnh nhân, kiểm soát số lượng bạch cầu trung tính 2 lần / tuần để xác định khả năng chịu điều trị của con vật.

Trong quá trình theo dõi bệnh nhân sau đó, cần thường xuyên xác định số lượng hồng cầu, huyết sắc tố và thời gian đông máu ở bệnh nhân, cũng như huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện. Với điều trị thích hợp, trường hợp thiếu máu hoặc suy sụp là rất hiếm.

Chảy máu mũi ở chó.

Chảy máu mũi có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng. Ở chó, chảy máu cam thường đi kèm với sự phát triển của khối u trong khoang mũi, chấn thương mũi, viêm trong đường mũi, vi phạm quá trình đông máu, nguyên nhân ít thường xuyên hơn là do áp xe răng. Chảy máu mũi được biểu hiện bằng sự xuất hiện của các giọt máu khi hắt hơi hoặc liên tục tiết ra các giọt hoặc máu nhỏ giọt từ một hoặc cả hai lỗ mũi. Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ hoặc phát hiện thấy vật nuôi của mình bị chảy máu mũi?

Sơ cứuGiả sử bạn đang ở nhà và con chó của bạn bắt đầu chảy máu và không ngừng chảy máu. Cố gắng trấn an con vật. Khi bị kích động, chó cũng giống như con người, có huyết áp cao, góp phần làm tăng chảy máu. Không cho con vật uống thuốc an thần mà không hỏi ý kiến u200bu200bbác sĩ thú y.Yêu cầu các thành viên trong gia đình yên lặng và bình tĩnh, vì sự phấn khích lo lắng sẽ truyền từ chủ sang động vật. Một lần nữa, hãy nhớ lại chuỗi: kích động – huyết áp tăng – chảy máu cam. Đặt túi đá lên phía sau mũi của chó. Đảm bảo rằng nó không cản trở việc thở. Hơi lạnh giúp co mạch máu, làm giảm chảy máu. Nếu sau khi thực hiện các biện pháp mà máu vẫn không ngừng chảy hoặc con vật có vấn đề về hô hấp, hãy liên hệ ngay với cơ sở thú y hoặc gọi xe cấp cứu.

Chờ bác sĩ hoặc trên đường đến phòng khámbình tĩnh, tập trung và ghi nhớ một số chi tiết sẽ giúp bạn đưa ra chẩn đoán.

Liệt kê các loại thuốc bạn đang cho chó uống.

Có thuốc diệt chuột nào trong nhà hoặc căn hộ của bạn không, hoặc có thể con chó đã ăn phải loài gặm nhấm bị nhiễm độc?

Kiểm tra kỹ khuôn mặt của con vật xem có sự bất đối xứng hoặc biến dạng không. Bạn có thể thấy sưng tấy ở vòm mũi, vi phạm tính toàn vẹn hoặc sự đổi màu của da trên vòm mũi, mí mắt thứ ba lồi ra và ửng đỏ, kích thước nhãn cầu không đồng đều, chảy nước mắt. Hãy chú ý đến điều này của bác sĩ.

Hãy nhớ xem con chó có chơi trò chơi quá hiếu động với một con vật khác không? Có lẽ đã có một cuộc chiến?

Có tiếp xúc với thực vật có mái hiên cứng không? Ví dụ, vào buổi sáng, một con chó chạy ngang qua cánh đồng trồng lúa mì hoặc lúa mạch đen.

Con vật có hắt hơi không? Bạn có đang xoa mũi bằng bàn chân của mình không?

Mở miệng của con vật càng rộng càng tốt, kiểm tra nướu và môi. Có máu trong miệng không? Có xanh xao đáng chú ý của màng nhầy của khoang miệng và kết mạc không? Người xanh xao nặng có thể mất nhiều máu, có thể phải nhập viện khẩn cấp. Hãy chú ý đến lễ tân của phòng khám, một bệnh nhân như vậy nên được bác sĩ thu nhận mà không cần chờ đợi.

Có dấu hiệu chảy máu từ các cơ quan nội tạng không? Chảy máu đường ruột có thể kèm theo phân đen. Nôn ra máu là dấu hiệu của bệnh xuất huyết dạ dày. Chú ý! Nếu những dấu hiệu này xuất hiện sau khi chảy máu cam, thì điều này có thể là do chó nuốt phải một lượng máu đáng kể.

Có xuất huyết ngoài da, phù nề trên người không (có thể có xuất huyết dưới da)? Thông tin này phải được chuyển cho bác sĩ trong quá trình khám.

Để chẩn đoán, ngoài việc khám lâm sàng tổng quát, có thể cần thực hiện các nghiên cứu chẩn đoán sau: Xét nghiệm máu và nước tiểuXét nghiệm máu lâm sàng (bắt buộc phải đếm tiểu cầu) và nước tiểu là cần thiết để đánh giá tình trạng sức khỏe chung và mức độ mất máu, xét nghiệm máu sinh hóa – để đánh giá công việc của các cơ quan nội tạng. Một nghiên cứu về hệ thống đông máu được thực hiện (tỷ lệ đông máu và đồ thị đông máu được ước tính). Những bất thường được tiết lộ có thể cho thấy rối loạn đông máu:

do giảm số lượng tiểu cầu trong máu (ví dụ, giảm tiểu cầu tự miễn dịch, tác dụng phụ của một số loại thuốc hóa trị, bệnh ehrlichiosis, u mạch máu và các khối u khác)

do những thay đổi bệnh lý trong hệ thống đông máu (ví dụ, với ngộ độc tán huyết, hội chứng đông máu lan tỏa trong lòng mạch, suy gan, bệnh von Willebrand và bệnh ưa chảy máu thực sự).

Nếu kết quả xét nghiệm bình thường, thì có lẽ vấn đề nằm ở chính khoang mũi. Nhưng trước khi kiểm tra đường mũi, cần loại trừ các tình trạng kèm theo chảy máu phổi: u phổi, phù phổi, tổn thương nhu mô phổi. Đối với điều này, một cuộc kiểm tra X quang ngực được thực hiện.

Nếu mọi thứ đều ổn với phổi, bắt đầu kiểm tra X-quang mũi, soi bề mặt và kiểm tra răng, Tất cả các quy trình này đều yêu cầu gây mê toàn thân. Bắt đầu với tia X, vì các phương pháp khác có thể làm tổn thương mô. Chụp X quang cho phép bạn đánh giá tình trạng của chân răng và xoang. Trong trường hợp khối u ở mũi, một vùng xương bị phá hủy có thể nhìn thấy trên phim chụp X-quang. Những khối u này thường gây chảy máu cam ở chó lớn tuổi.

Nội soi bề ngoài được thực hiện bằng một thiết bị đặc biệt. Với sự trợ giúp của nó, khoang mũi sẽ được kiểm tra và nếu cần, các vật thể lạ gây chảy máu sẽ được lấy ra khỏi khoang.

Khi kiểm tra khoang miệng, làm sạch răng, đặc biệt chú ý đến chân răng, vì áp xe chân răng thường ảnh hưởng đến xoang mũi.

Cái gì tiếp theoNếu không thể chẩn đoán bằng các phương pháp nghiên cứu tiêu chuẩn, một nội soi sâu của đường mũi được thực hiện. Trong quá trình nghiên cứu, sinh thiết mô được thực hiện, nhưng chỉ khi được chỉ định, bởi vì có nguy cơ tăng chảy máu. Ngoài ra, rất khó để có được một mẫu mô đầy đủ thông tin:

vì sự phát triển của các khối u ở mũi thường đi kèm với tình trạng viêm nghiêm trọng, đằng sau đó là quá trình ung thư bị che lấp

vì trong điều kiện chảy máu, rất khó để chọn một vị trí mô để chọc thủng.

Việc phát hiện một khối u của phần mặt của hộp sọ qua kết quả kiểm tra X-quang là một chỉ định tuyệt đối cho sinh thiết, vì tiên lượng của bệnh phần lớn phụ thuộc vào loại khối u.

Cuối cùngphải nói rằng đôi khi các vị trí chảy máu chỉ có thể thăm khám bằng phương pháp phẫu thuật. Thủ thuật này dễ gây chấn thương nhất, kèm theo chảy máu nghiêm trọng, vì vậy nó chỉ được sử dụng trong những trường hợp ngoại lệ để loại bỏ dị vật khó tiếp cận hoặc lấy mẫu mô.

Chảy máu mũi không phải là hiếm và có thể xảy ra vì nhiều lý do.

Nguyên nhân gây chảy máu cam ở chó

Một trong những căn bệnh chính mà hiện tượng chảy máu cam xảy ra thường xuyên và trở nên nguy hiểm đến tính mạng là rối loạn chảy máu hoặc rối loạn đông máu. Rối loạn đông máu có thể là bẩm sinh, chẳng hạn như bệnh máu khó đông.

Ngoài ra, rối loạn chảy máu có thể xảy ra sau khi bị vàng da kéo dài hoặc do ngộ độc các chất như thuốc diệt chuột (ví dụ, warfarin). Rối loạn đông máu có nguồn gốc miễn dịch phát triển thường xuyên nhất ở chó cái trẻ, trung bình đến nhỏ.

Đột nhiên, máu từ mũi của chó có thể xuất hiện do chấn thương – tổn thương mạch máu bởi dị vật hoặc nấm, cũng như nhiễm trùng do vi khuẩn (cryptococcosis, aspergillosis, rhinosporidiosis). Lý do có thể là các khối u, u tân sinh (ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến, các loại ung thư biểu mô khác nhau, chondro- và fibrosarcomas).

Ví dụ, chó chăn cừu Đức, chó sục Scotch, chó săn vịnh Chesapeake và một số giống chó khác mắc bệnh von Willebrand. Chó săn Basset bị bệnh huyết khối, chó săn rái cá bị bệnh nhược cơ và St. Bernard bị bệnh máu khó đông B.

Phải làm gì nếu chó bị chảy máu mũi: điều trị

Triệu chứng chính là chảy máu cam và hắt hơi kèm theo. Nếu đồng thời khả năng đông máu bị rối loạn thì chó cũng bị xuất huyết lớn nhỏ, phân có máu. Xét nghiệm máu cho thấy thiếu máu, tăng bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu.

Nếu được chẩn đoán rối loạn đông máu thì chỉ điều trị tại bệnh viện, còn các bệnh cục bộ và tổn thương có thể điều trị tại nhà. Trước hết, cần hạn chế hoạt động của con vật để tình trạng chảy máu không gia tăng. Nếu một dị vật được tìm thấy trong đường mũi, nó sẽ được phẫu thuật cắt bỏ.

Nó được điều trị bằng cách truyền thường xuyên dung dịch enilconazole, povidone hoặc clotrimazole vào mũi qua các ống. Bệnh do Cryptococcosis được điều trị bằng itranazole (sporonox), tiêm mỗi 12 giờ với liều 5 mg cho mỗi kg trọng lượng động vật.

Ngay cả aspirin đơn giản cũng có thể gây chảy máu. Bạn cũng cần xem xét kỹ mặt của con vật: con chó có khối u không, có phù nề không, sống mũi có thay đổi màu da không, chảy nước mắt, mí mắt thứ ba bị sưng đỏ.

Con chó có xoa mũi bằng chân hoặc hắt hơi không? Bạn cũng cần chú ý đến phân của con vật. Khi bị chảy máu ruột có màu đen, và chảy máu dạ dày, con vật có thể bị nôn mửa. Nếu có máu trong miệng và màng nhầy rất nhợt nhạt, điều này có thể cho thấy bạn đã mất nhiều máu. Tình trạng này cần nhập viện khẩn cấp.

Chẩn đoán

Khả năng đông máu của máu cũng đang được nghiên cứu. Để loại trừ các tình trạng xuất huyết phổi có thể xảy ra (phù nề hoặc khối u phổi, tổn thương mô phổi), chụp X-quang phổi.

Nếu các xét nghiệm này bình thường, thì rất có thể vấn đề nằm ở chính khoang mũi và sau đó sẽ tiến hành chụp X-quang mũi. Tất cả điều này cho phép bạn xác định chẩn đoán và bắt đầu điều trị căn bệnh gây ra chảy máu.

Bạn đang xem bài viết Chứng Chảy Máu Mũi Ở Chó Mèo trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!