Xem Nhiều 1/2023 #️ Con Lừa Già Và Người Nông Dân # Top 5 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Con Lừa Già Và Người Nông Dân # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Con Lừa Già Và Người Nông Dân mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phạm Ngọc Tú

Chuyên trang Giáo dục nghề nghiệp

Một ngày nọ, con lừa của một ông chủ trang trại xảy chân rơi xuống một cái giếng. Con vật kêu la hàng giờ liền. Người chủ trang trại cố nghĩ xem nên làm gì. Và cuối cùng ông quyết định: con lừa đã già và cái giếng cũng cần được lấp lại và không ích lợi gì khi cứu con lừa lên cả. Thế là ông nhờ vài người hàng xóm sang giúp mình. Họ xúc đât đổ vào giếng, con lừa như hiểu được chuyện gì đang xảy ra và nó kêu là thảm thiết, sau hồi lâu, con lừa bỗng trở nên im lặng. Sau một vài xẻng đất, ông chủ trang trại nhìn xuống giếng và ông vô cùng sửng sốt. Mỗi khi bị một xẻng đất đổ lên lưng, lừa lắc mình cho đất rơi xuống và bước chân lên trên. Cứ nhu vậy, đất đổ xuống, lừa lại bước chân lên cao hơn. Chỉ một lúc sau, mọi người nhìn thấy chú lừa xuất hiện trên miệng giếng và lóc cóc chạy. 

Bài học ở đây là: cuộc sống sẽ đổ rất nhiều thứ khó chịu lên người bạn. Hãy xem mỗi vấn đề bạn gặp phải là một hòn đá để bạn bước lên cao hơn. Chúng ta có thể thoát khỏi cái giếng sâu nhất chỉ đơn giản bằng cách đừng bao giờ đầu hàng trước khó khăn.

Kinh Nghiệm Dạy Con Nói Tiếng Anh Vanh Vách Của Người Mẹ Nông Dân.

Xuất hiện trong chương trình Mặt trời bé con mới đây, cô bé Phạm Hương Mai (9 tuổi, Ninh Bình) đã khiến khán giả cả nước ngưỡng mộ bởi khả năng làm hướng dẫn viên cho du khách nước ngoài đầy tự tin và hiểu sâu, biết rộng. Nhưng phía sau khả năng nói tiếng Anh “đỉnh” của Hương Mai là bóng dáng của một người mẹ, dù chỉ là một người nông dân “mù tiếng Anh”, dốt công nghệ nhưng lại cần cù, chịu khó và kiên trì nhẫn nại đến tuyệt vời trên con đường đồng hành cùng con học. Để đến ngày hôm nay, điều mà chị Lê Thu Hương (36 tuổi) làm được đã khiến rất nhiều người phải ngả mũ khâm phục.

Hai mẹ con chị Thu Hương.

Chào chị! Chị có thể chia sẻ một chút về cảm hứng, động lực khiến chị quyết tâm đồng hành cùng con trong việc học tiếng Anh không ạ?

Một ngôn ngữ chỉ cho ta một con đường nhưng hai ngôn ngữ thì sẽ mở ra cho ta nhiều ngã rẽ mới mà mình được quyền chọn lựa. Mình mong muốn con gái được bay cao bay xa, được quyền chọn lựa điều mà con yêu thích. Vì khi được chọn lựa, con sẽ được làm công việc mà con yêu thích. Với mình, đó là điều cốt lõi tạo nên một cuộc sống hạnh phúc sau này. Hơn nữa, nếu có ngôn ngữ thứ hai, con cũng sẽ tìm hiểu được nhiều kiến thức trong nguồn tài liệu phong phú đặc sắc của nước ngoài.

Clip: Hương Mai tham gia chương trình Mặt Trời Bé Con (Thần đồng nhí phiên bản Việt):

Ban đầu khi bắt tay vào việc cùng con học tiếng Anh, chị đã gặp những khó khăn gì và khắc phục ra sao ạ?

Cái khó lớn nhất của mình là “mù tiếng Anh”. Điều này làm mình lo lắng rất nhiều và cũng từng nghĩ là mình không thể làm được, nhưng khi bắt tay vào thì con đường dần dần mở ra và không còn thấy khó nữa. Mình chăm chỉ tìm hiểu cách học, lối đi, đọc kinh nghiệm của những người đi trước. Điều quan trọng là mình đọc xong thì áp dụng ngay chứ không phải là đọc rồi để đấy.

Mình vốn không nghề nghiệp, chỉ làm nông, lại là mẹ đơn thân nên thời gian dành cho con không gò bó, có thể tận dụng học cùng con bất cứ lúc nào, kể cả sáng trưa chiều tối. Với hai mẹ con mình, thời gian là vàng. Mình cố gắng tận dụng triệt để tất cả thời cơ để cho Mai học tiếng Anh. Ví dụ như ngay sáng thức dậy là con đã được nghe tiếng Anh, trưa đi học về, khi ăn cơm… cũng nghe tiếng Anh.

Dù chỉ là một người nông dân chân lấm tay bùn nhưng chị vẫn dạy con thành công nhờ sự kiên trì, bền bỉ.

Chị có thể kể lại hành trình đồng hành cùng Mai học tiếng Anh đã diễn ra như thế nào?

Bắt đầu từ đây, hành trình hai mẹ con cùng học diễn ra đều đặn mỗi ngày và không một ngày nào bỏ lỡ việc nghe, xem, đọc bằng tiếng Anh. Khi đồng hành cùng con, mình nhận ra rằng trẻ con rất nhanh nhớ nhưng cũng rất dễ quên, cứ cách 1, 2 ngày mà không tiếp xúc lại là con quên hết ngay. Mình mua một tài khoản tập đọc tiếng Anh online, từ dễ đến khó rồi kiên trì cho con tập đọc mỗi ngày, tăng lên từng chút một.

Càng học cùng con mình càng thấy hay và dần hình thành đam mê được tìm hiểu về những điều mình chưa biết. Ví dụ như trong các tài liệu tiếng Anh giúp hai mẹ con biết rất nhiều về trái đất, vũ trụ, hành tinh, động vật xương sống, không xương sống, bò sát… Rồi mình không còn đếm thời gian trôi đi nữa, chỉ ngồi để ý xem khả năng của con ở mức nào và cảm thấy rất vui khi càng đọc lên, con càng đọc tốt, kiến thức con biết rất nhiều.

Có vẻ như thế mạnh của con không chỉ nằm ở việc đọc. Chị làm thế nào để tăng khả năng giao tiếp, biến tiếng Anh của con thành phản xạ và trở thành một cô hướng dẫn viên năng động như hiện nay?

Tình cờ một hôm, có 2 người bạn nước ngoài đi qua nhà, mình mời vào chơi và bày tỏ nhã ý muốn mời họ cùng đi tham quan chùa Bái Đính. Đó là bước ngoặt đầu tiên của cả hai mẹ con mình, khi Hương Mai thể hiện khả năng giao tiếp rất tốt với họ. Mình tìm thông tin về chùa Bái Đính bằng tiếng Việt, nói lại cho Mai nghe rồi con ghi nhớ và truyền đạt cho du khách.

Sau hôm đấy, 2 mẹ con không quản mưa nắng, ngày nào cũng ra chùa Bái Đính để cho con thử sức trong vai trò làm hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài. Con rất thích công việc này, khả năng giao tiếp của con cũng nhờ vậy mà cải thiện rất nhiều. Và mình quyết định là con sẽ không nhận tiền của ai cả, chỉ làm vì đam mê thôi dù rất nhiều người có ý định muốn trả tiền công cho con.

Chỉ cần tốt cho việc học của con thì chị Thu Hương không quản ngại làm bất cứ việc gì, kể cả bỏ ra chi phí lớn để mời người nước ngoài về nhà ăn cơm, cùng đi du lịch…

Ngoài tiếng Anh ra, chị có đồng hành dạy con các môn học khác hay không? Và cách học là như thế nào khi trình độ của mẹ chỉ “có hạn”?

Khi đã rèn cho con khả năng tự học thì việc học cùng con diễn ra rất đơn giản. Hiện nay, tất cả các buổi chiều, Hương Mai đều học ở nhà trong khi các bạn vẫn đến lớp bình thường. Bởi vì các môn con thích như tiếng Anh, khoa học xã hội, đọc truyện dài… thì tự học ở nhà hiệu quả hơn rất nhiều.

Càng tìm hiểu mình càng thấy là kiến thức các con học cũng không quá khó. Bởi tư duy người lớn dễ dàng tiếp thu hơn, đọc hiểu và tư duy nhanh. Mình nghĩ nhiều mẹ kêu toán của con khó là vì chưa bắt tay vào thử làm thôi.

Trong quá trình cùng học và đồng hành với con cho đến nay, chị rút ra điều gì là quan trọng nhất ạ?

Điều quan trọng nhất, theo mình, đó là phải: kiên trì, bền bỉ đồng hành cùng con, tin vào chính mình và con của mình. Đừng nghĩ rằng con mình chưa chắc đã làm được hoặc không làm được đâu vì cho rằng con lười, con không có tố chất…

Trẻ con khi được đưa đường, chỉ lối tốt thì đứa trẻ nào cũng có thể làm được và làm rất tốt. Mình nhận ra rằng, không phải do thông minh hay tố chất như mọi người thường nói, mà là do sự kiên trì mỗi ngày nhặt nhạnh mà nên.

Cảm ơn chị! Chúc chị và con gái Mai Hương sẽ luôn giữ được niềm vui trên con đường chinh phục kiến thức như hiện tại!

Nguồn: Bài chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ học tiếng Anh của chị Lê Thu Hương (mẹ của bé Mai Hương trong chương trình Mặt Trời Bé Con phiên bản Việt) được truyền hình trực tiếp trên VTV3 với MC Lại Văn Sâm.

Còn bạn, bạn đang học tiếng Anh như thế nào?

Chắc hẳn bạn từng nghe tới câu chuyện học tiếng Anh của cậu bé Đỗ Nhật Nam, người được gọi là ‘thần đồng’ tiếng Anh. Câu chuyện học tiếng Anh của Hương Mai và Nhật Nam có một điểm tương đồng ấy, bạn có muốn biết không?

Mai Hương nói được tiếng Anh là nhờ người Mẹ đã sáng suốt lựa chọn cho em ấy một phương pháp học ngôn ngữ đúng cách, và Đỗ Nhật Nam cũng thế. Thay vì học theo các cách học truyền thống quá trọng tâm vào từ vựng, ngữ pháp, thì cả Nam và Mai đã được tiếp cận tiếng Anh theo phương pháp học tự nhiên như một đứa trẻ.

Thay vì học tiếng Anh bằng mắt bằng cách ghi chép thì các em ấy được học tiếng Anh bằng đôi Tai và miệng. Để đơn giản thì các bạn thử hình dung lại lúc các bạn 1 tuổi mới bặp bẽ tập nói (lúc đó các bạn cũng chưa biết mặt chữ là gì, cũng không biết viết), vậy các bạn học Nghe học Nói bằng cách nào?? Các bạn có học bằng cách ghi chép hay học ngữ pháp hay không? hoàn toàn KHÔNG, các bạn nói được là nhờ vào khả năng tự nhiên đó là khả năng NGHE và bắt chước.

Lí do khiến bạn học tiếng Anh nhiều năm nhưng vẫn không thể nghe hay nói được tiếng Anh là gì??

Theo nghiên cứu của tiến sĩ AJ Hoge (tác giả của hệ thống phương pháp Learning Effortless English, luyện nghe nói tiếng Anh theo phương pháp tự nhiên và tự động), thì lí do khiến các bạn học sinh, sinh viên ở Việt Nam nói riêng, và nhiều nước trên thế giới nói chung không nói được tiếng Anh là vì quá trọng tâm vào từ vựng, và ngữ pháp. Bên cạnh đó, phương pháp tiếp cận sai lầm, thay vì học tiếng Anh bằng Tai thì các trường học và trung tâm lại hướng học sinh của mình học tiếng Anh bằng mắt. Điều này đi ngược với qui trình học tiếng Anh theo cách tự nhiên đó là ‘Nghe nói trước, đọc viết sau’.

Sau nhiều năm giảng dạy tiếng Anh tại nước ngoài, thầy AJ Hoge trở về Mỹ và sáng lập nên hệ thống phương pháp với mục tiêu giúp học sinh, sinh viên nghe nói tiếng Anh dễ dàng trong 6 tháng. Hệ thống phương pháp này có tên gọi là Learning Effortless English .

Chương trình học tiếng Anh Effortless English được thiết kế với những thành phần học hiện đại và hiệu quả vượt trội so với cách giảng dạy truyền thống tại các trường học, đại học hay các trung tâm Anh ngữ hiện tại.

Một phương pháp mà bạn có thể học từ vựng và ngữ pháp nhanh gấp 4 – 5 lần so với cách học thông thường chỉ cần nghe và trả lời các câu trả lời của bài học Mini-Stories. nhớ từ tiếng Anh và ngữ pháp mãi mãi nhờ phương pháp học sâu, học tiếng Anh tránh không phải học văn phạm mà như cách những trẻ em bản ngữ học – theo cách tự nhiên.

Thầy AJ Hoge giới thiệu về phương pháp ‘Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ’.

Để biết thêm về hệ thống phương pháp học tiếng Anh này các bạn có thể truy cập vào website: chúng tôi , hoặc liên hệ với cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Tìm Hiểu Về Dân Số Và Con Người Nhật Bản

Đến tháng 7, 2010, dân số Nhật Bản hiện nay lên tới gần 127 triệu người, xếp hàng thứ 10 trên thế giới, phần lớn là đồng nhất về ngôn ngữ và văn hóa ngoại trừ thiểu số những công nhân nước ngoài, Zainichi Hàn Quốc, Zainichi Trung Quốc, người Philippines, người Nhật gốc Brasil. Tộc người chủ yếu là người Yamato cùng với các nhóm dân tộc thiểu số như người Ainu hay Ryūkyū.

Nhật Bản là một trong những nước có tuổi thọ dân số cao nhất thế giới, trung bình là 81,25 tuổi cho năm 2006. Tuy nhiên, dân số nước này đang lão hóa do hậu quả của sự bùng nổ dân số sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Năm 2004, 19,5% dân số Nhật trên 65 tuổi.

Cơ cấu dân số Nhật Bản đang dần hướng đến tình trạng già hóa. Theo các thống kê cho thấy tỷ lệ người cao tuổi tại Nhật đang ngày càng tăng. Theo đó tỳ lệ dân cư 65 tuổi trở lên chiếm đến 19,2% vào năm 2005, vào năm 1995 tỷ lệ này là 15,7%. Trong khi đó, tỷ lệ dân cư từ 15 đến 65 tuổi lại có xu hướng giảm, cụ thể là năm 2005 tỷ lệ này là 66,9% trong khi năm 1995 tỷ lệ này là 69%. Theo như dự đoán của chính phủ Nhật thì tỷ lệ người cao tuổi tại đất nước này sẽ lên tới 40% trước 2050.

Người trẻ Nhật đang có xu hướng kết hôn ngày một muộn và sinh con ít thậm chí là không kết hôn vì nhiều lý do như công việc, tính tình độc lập hoặc do nhu cầu hưởng thụ của bản thân. Do đó, việc cải thiện tình hình dân số của Nhật Bản hiện đang gặp không ít khó khăn.

Con người nước Nhật

Người Nhật là những người lao động cần cù, có tinh thần trách nhiệm cao vì thế năng suất lao động của họ rất cao, trong công việc họ đều có tác phong rất công nghiệp. Trong công việc người Nhật luôn tận tâm tận lực, xem công việc chung như công viêc của mình, họ làm việc nhiều khi không hẳn vì quyền lợi cá nhân của mình.

Người Nhật từ lâu đã nổi tiếng là những người lao động chăm chỉ. Thường thì thời gian làm việc của họ là khoảng 9 tiếng/ ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật khá thấp, chỉ khoảng 5,3%. Đây là tỷ lệ thấp hơn khá nhiều so với tỷ lệ 8,1% của Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển (OECD). Các công ty Nhật luôn đề cao lòng trung thành và sự chăm chỉ của nhân viên.

Ngoài ra, con người Nhật Bản luôn có tinh thần tập thể rất cao, người Nhật luôn đặt tập thể lên trên hết, gạt cái tôi của mình khi làm việc. Làm mất danh dự của tập thể là điều tối kỵ đối với người Nhật. Chính tinh thần tập thể này là nguồn sức mạnh tạo nên một nước Nhật như ngày nay.

Người Nhật cũng rất ham học hỏi, họ thường quan sát từ những cái nhỏ nhất. Chính sự cầu tiến, ham học hỏi của họ đã giúp họ có thể nhanh chóng bắt kịp các nước phát triển về nhiều mặt. Nhật Bản hiện là một trong những nước phát triển về khoa học, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến bậc nhất trên thế giới nhưng họ vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống, dân tộc của mình.

So Sánh (Phân Biệt) Quyền Con Người Và Quyền Công Dân

188881

lần đầu tiên được trang trọng ghi nhận trong Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa ban cho họ những quyền không ai có thể xâm hại được ,trong những quyền đó có quyền được sống, quyền được tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Bản Tuyên ngôn nhân quyền và công dân quyền nổi tiếng của nước Pháp năm 1971 cũng khẳng định: “Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi và luôn phải được tự do và bình đẳng về quyền lợi.” Quyền con người được luật pháp quốc tế bảo vệ .

Ngày 19/12/1948, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua và công bố tuyên ngôn thế giới về quyền con người.

Ngày 19/12/1966, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua hai công ước quốc tế về quyền con người.

Quyền công dân cũng được mọi công dân của mỗi nước quan tâm và được nhà nước bảo vệ, mà cụ thể ở Việt Nam là quyền và nghĩa vụ của công dân được thể hiện trong bốn bản Hiến pháp và ngày càng rõ nét.

So sánh quyền con người và quyền công dân

Ở bài viết này, mình sẽ đi sâu vào So sánh quyền con người và quyền công dân để làm rõ được điểm giống và khác nhau giữa 2 quyền cơ bản này.

Điểm giống nhau giữa quyền con người và quyền công dân

Quyền con người và quyền công dân là những quyền cơ bản, quan trọng được quy định trong Hiến pháp.

Quyền công dân và quyền con người là hai phạm trù rất gần gũi với nhau nhưng không đồng nhất. Nhân quyền và dân quyền đều là những quyền lợi mà mọi công dân đều được hưởng và được bảo vệ (trừ những người không có quốc tịch). Trong đó quyền công dân có nghĩa hẹp hơn so với quyền con người, về bản chất quyền công dân là những quyền con người được nhà nước thừa nhận và áp dụng cho công dân nước mình. Một số quyền công dân cũng là quyền con người như: quyền được có nhà ở, quyền tự do kinh doanh buôn bán, tự do ngôn luận, quyền được học tập, quyền được tham gia quản lí nhà nước và xã hôi, quyền được bảo vệ về sức khỏe…

Ở Việt Nam quyền con người và quyền công dân ra đời và phát triển gắn liền với sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và lịch sử lập hiến nước nhà. Nó được thể hiển 1 cách nhất quán trong cả 4 bản hiến pháp, ghi nhận các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân Việt Nam. Đất nước ngày càng phát triển, nhân quyền và dân quyền cũng ngày 1 được mở rộng thể hiện sự tôn trọng của nhà nước với quyền lợi của nhân dân,nâng cao niềm tin của nhân dân với đất nước. Sự quản lí của nhà nước không nhằm hạn chế các quyền và tự do của con người mà mong muốn phát triển hoàn thiện hơn các quyền con người mà nhân dân Việt Nam đáng được hưởng đã ghi nhận trong các công ước quốc tế. Một cá nhân (trừ những người không quốc tịch) về danh nghĩa đều là chủ thể của cả hai loại nhân quyền và dân quyền nếu họ sinh sống trong quốc gia mà họ đăng kí quốc tịch. Nếu đang sinh sống tại nước ngoài thì họ sẽ chỉ được hưởng những quyền con người cơ bản như “quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” ngoài ra một số quyền lợi đặc thù như bầu cử, ứng cử thì họ sẽ không được thừa nhận và bảo vệ.

(Điểm khác nhau giữa quyền con người và quyền công dân)

Phân biệt quyền con người và quyền công dân

Quyền con người (Nhân quyền) là những quyền tự nhiêncủa con người có từ lúc đã thành hình bào thai tới lúc đã chết đi và không bị tước bỏ bởi bất cứ ai hay bất cứ chủ thể nào.

Theo định nghĩa của Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc, nhân quyền là những bảo đảm pháp lý toàn cầu có tác dụng bảo vệ các cá nhân và các nhóm chống lại những hành động hoặc sự bỏ mặc mà làm tổn hại đến nhân phẩm, những tự do cơ bản của con người.

là quyền của một người được công nhận theo các điều kiện Pháp lý để trở thành thành viên Quyền công dân (Dân quyền) hợp pháp của một Quốc gia có chủ quyền (Quốc tịch). Một người có thể là công dân của nhiều Quốc gia hoặc không là công dân của bất cứ Quốc gia nào.

Mỗi một Quốc gia đều có các quy định pháp lý riêng để cho một người trở thành công dân Quốc gia đó, và được hưởng các quyền riêng biệt, đồng thời phải thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Tư tưởng xuất hiện trong các nền văn minh cổ đại; luật nhân quyền quốc tế chỉ có từ 1945

Từ cách mạng tư sản (khoảng thế kỷ 16)

Tuyên ngôn độc lập của Hợp chủng Quốc Mỹ 1779

Tuyên ngôn Nhân Quyền và Dân quyền của cách mạng Tư sản Pháp 1789

Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền 1948.

Công ước về chính sách việc làm 1964

Công ước Quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc 1965

Công ước về quyền của những người khuyết tật về tâm thần 1971

Công ước Quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại Phụ nữ 1979

Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm 1984

Hiến pháp hoặc Luật cơ bản của Quốc gia

Các văn bản pháp lý Quốc tế khác

Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân Quyền của Cách mạng Tư sản Pháp 1789.

Hiến pháp hoặc Luật cơ bản của Quốc gia.

Tất cả những ai là con người, từ lúc bào thai đã thành hình, được sinh ra cho tới lúc đã chết đi.

Nói cách khác, quyền con người được áp dụng một cách bình đẳng với tất cả mọi người thuộc mọi dân tộc đang sinh sống trên phạm vi toàn cầu, không phụ thuộc vào biên giới quốc gia, tư cách cá nhân hay môi trường sống của chủ thể.

Còn chủ thể của quyền công dân có thể là “các cá nhân đặt trong mối quan hệ với nhà nước, dựa trên tổng thể các quyền và nghĩa vụ pháp lý của mỗi cá nhân được nhà nước đó quy định tạo nên địa vị pháp lý của công dân”, do vậy quyền công dân chỉ mang tính chất quốc gia.

Đối với những chủ thể không phải là công dân nước sở tại hoặc không mang quốc tịch của một nhà nước nào thì họ vẫn có được những quyền hạn chế của công dân hoặc phải thực thi những nghĩa vụ cũng hạn chế của công dân đối với xã hội, nhà nước nơi họ sinh sống, cư trú.

Là những quyền cơ bản tự nhiên mà có không ai hay bất cứ chủ thể nào có thể tước bỏ hay ban phát, kể cả khi người đó là người không quốc tịch, người bị hạn chế các quyền công dân. Tuy nhiên khi có sự xung đột giữa quyền công dân và quyền con người, Pháp luật của một số Quốc gia cho phép được tước đoạt một số quyền con người cơ bản như quyền được sống, quyền mưu cầu hành phúc…

Bao gồm cả Nhân quyền được Quốc gia thừa nhận. Tuy nhiên có những quyền đặc trưng riêng biệt khác mà phải là công dân thì mới được hưởng tại Quốc gia đó. Người được hưởng quyền này phải thực hiện các nghĩa vụ tương ứng theo quy định Pháp lý trước đó.

Quyền con người mang tính độc lập,tính phổ biến, phổ quát và có những giá trị chung đối với toàn thể nhân loại: Điều 14 Hiến pháp 2013 nước ta ghi nhận: “Ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật.”

Quyền công dân mang tính quốc gia: Để trở thành công dân của một nước, các cá nhân bao giờ cũng phải có quốc tịch của nước đó. Tư cách công dân mang đến cho cá nhân một địa vị pháp lý đặc biệt trong quan hệ với nước mà họ mang quốc tịch. Dựa trên những điều kiện cụ thể của mình mà nhà nước quy định cho công dân những quyền và phải thực hiện những nghĩa vụ nhất định.

Căn cứ phát sinh về quyền con người: có hai trường phái cơ bản đưa ra quan điểm trái ngược nhau:

+ Thứ nhất, những người theo học thuyết về quyền tự nhiên thì cho rằng quyền con người là những gì bẩm sinh vốn có mà mọi cá nhân khi sinh ra đều được hưởng.

+ Thứ hai, theo học thuyết về pháp lí, trong đó quyền con người không phải là bẩm sinh vốn có một cách tự nhiên mà phải do các nhà nước xây dựng và pháp điển hóa thành các quy định pháp luật hoặc xuất phát từ truyền thống văn hóa.

Qua đây có thể thấy được, theo thuyết tự nhiên quyền con người có tính thống nhất trong mọi hoàn cảnh, mọi thời điểm thì quyền con người theo thuyết pháp lý lại mang tính chất khác biệt tương đối về mặt văn hóa chính trị. Mặc dù vậy nhưng không thể phủ nhận bất cứ học thuyết nào, bởi lẽ trong khi về hình thức hầu hết các văn kiện pháp luật đều thể hiện quyền con người dưới hình thức pháp lí thì trong tuyên ngôn toàn thế giới về quyền con năm1948 và một người văn kiện pháp luật ở một số quốc gia quyền con người được khẳng định một cách rõ ràng là quyền tự nhiên vốn có không thể chuyển nhượng.

Khác với quyền con người, căn cứ phát sinh của quyền công dân là dựa trên cơ sở quốc tịch.Tuy nhiên cách xác định quốc tịch của mỗi quốc gia có sự khác nhau. Có quốc gia xác định quốc tịch theo huyết thống có quốc gia lại xác định theo nới sinh.Như vậy để trở thành công dân của một nước cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện do pháp luật nước đó quy định.. Quyền công dân xuất phát từ quyền con người – giá trị trị được thừa nhận chung của nhân loại nhưng được nâng lên thành quyền của công dân và được quy định trong hiến pháp của quốc gia được thừa nhận chung của nhân loại nhưng được nâng lên thành quyền của công dân và được quy định trong hiến pháp của quốc gia.

Luật Quốc tế về Quyền con người có một hệ thống cơ chế đảm bảo việc tôn trọng, thực hiện và bảo vệ quyền con người khá rộng. Từ cơ chế có tính toàn cầu, khu vực tới Quốc gia bằng các hình thức thực hiện là báo cáo của các Quốc gia thành viên, thiết lập các tổ chức giám sát về Nhân quyền của Liên hợp Quốc lẫn các tổ chức khu vực.

Khác so với nhân quyền, cơ chế đảm bảo dân quyền hẹp hơn. Quyền công dân bó hẹp trong mối quan hệ của một Nhà nước với cá nhân, được ghi nhận trong văn bản pháp lý cao nhất. Mọi cá nhân của một nước mang quốc tịch của nước đó đồng thời là chủ thể của quyền con người và quyền công dân.

Việc thực hiện quyền công dân hay có thể nói là quy định về quyền công dân tại các quốc gia khác nhau thì khác nhau bởi nó phụ thuộc vào chế độ chính trị, trình độ phát triển kinh tế, xã hội.

Quyền con người và quyền công dân là hai phạm trù khác nhau, song có mối liên hệ rất chặt chẽ, tác động, bổ sung lẫn nhau. Khái niệm và viễn cảnh về quyền con người có thể được nhìn nhận qua lăng kính của quyền công dân và ngược lại. Thực tế cho thấy sự gắn bó giữa quyền con người và quyền công dân ngày càng trở lên mật thiết, đến nỗi trong một số trường hợp rất khó phân biệt và trong một số bối cảnh không cần thiết phải phân biệt giữa chúng ( ví dụ các quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, danh dự, nhân phẩm,…). Sự tương đồng kể trên khiến cho những nỗ lực thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, quyền công dân trở lên khăng khít, không thể tách rời, kể cả khi những nỗ lực này gắn liền với những chủ thể tương đối khác nhau.

Quyền con người trong thế giới hiện đại (nghiên cứu và thông tin) Phạm Khiêm Ích- Hoàng Văn Hảo

Quyền lực nhà nước và quyền công dân. Ts.Đinh Văn Mậu (Chủ biên). Nhà xuất bản Tư pháp.

Hỏi đáp về quyền con người. Khoa Luật – ĐHQG Hà Nội

Giáo Trình Lý Luận Và Pháp Luật Về Quyền Con Người. Khoa Luật – ĐHQG Hà Nội.

Hiến pháp 2013

Tìm cơ chế bảo đảm thực thi quyền con người, quyền công dân trong sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992. http://moj.gov.vn/hienphap1992/News/Lists/tintuchoatdong/View_Detail.aspx?ItemID=5272

Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992: Tính hiện thực và cơ chế bảo đảm quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=81&NewsId=253348

Bạn đang xem bài viết Con Lừa Già Và Người Nông Dân trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!