Xem Nhiều 2/2023 #️ Credit Note Là Gì? Debit Là Gì? # Top 5 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Credit Note Là Gì? Debit Là Gì? # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Credit Note Là Gì? Debit Là Gì? mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Credit note là gì?

Credit note hay còn gọi là credit memo là một loại chứng từ thương mại mà người bán sử dụng để bán cho người mua với số tiền thường nhỏ hơn hoặc bằng số tiền trên hóa đơn.

Thông qua Credit note người bán hàng có thể gián tiếp tương tác với người mua, kích thích người mua (khách hàng) quay lại mua hàng/ dịch vụ trong tương lai.

Trong một vài trường hợp mua hàng hóa nhưng khách hàng trả thừa tiền so với số tiền hàng trên hóa đơn thì Credit note sẽ là căn cứ để trả lại tiền thừa hoặc khách hàng mang hàng trả lại thì người bán có thể trả lại bằng tiền mặt, bằng mặt hàng khác ngang giá hoặc sử dụng Credit note trả để khách hàng có thể sử dụng mua hàng sau này.

Có 4 trường hợp sử dụng credit note:

Một số lượng hóa đơn được phóng đại,

Tỷ lệ chính xác về giảm giá không được áp dụng,

Sản phẩm hư hỏng trong thời hạn bảo lãnh,

Sản phẩm không đáp ứng thông số kỹ thuật của người mua và được trả về.

Debit Note là gì?

Debit note (debit memo) là một loại chứng từ được sử dụng trong thương mại được chính người mua hàng gửi cho người bán. Nhiệm vụ của Debit note dùng để điều chỉnh giá trị trên hóa đơn khi bị sai, thì người bán cũng sử dụng được Debit Memo hay còn gọi là hóa đơn điều chỉnh. Thường thì debit memo sẽ chỉ được dùng trong mô hình kinh doanh là B2B.

Sự khác nhau giữa debit note và credit note là gì?

Debit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh tăng được xuất bởi người mua mục đích để yêu cầu nhà cung cấp xuất credit note nhằm tăng giá trị hoá đơn ở trước đó.

Credit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh giảm hoặc hoá đơn âm được xuất bởi người bán. Mục đích là để hủy một phần giá trị từ trước đó của hóa đơn, lý do hàng hoá đã bị trả lại.

Với sự so sánh trên hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa credit note & debit note là gì? Khái niệm credit note là gì? Debit note là gì? trong hoạt động thương mại. Tuy nhiên trên thực tế thì 2 loại chứng từ này ít được xuất hiện tại Việt Nam.

Credit Note Là Gì? Debit Note Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Debit &Amp; Debit Note

Credit note (credit memo) là loại chứng từ được sử dụng trong thương mại mà do người cung cấp giao cho người tiêu dùng với lượng tiền nhỏ hoặc bằng so với lượng tiền đã được viết trên hóa đơn. Trong quá trình hoạt động thương mại, khi mà người mua hàng không nhận được sản phẩm hay trả lại vì một lý do hàng bị lỗi hay hỏng, thì loại chứng từ này sẽ được áp dụng vào. Credit note còn được sử dụng để trả lại tiền thừa trong trường hợp tiền trên hóa đơn của khách hàng trả thừa. Với việc xuất hiện của Credit nó sẽ tác động đến người tiêu dùng sẽ quay lại mua hàng trong tương lai gần.

Các trường hợp có thể dùng được credit note:

Không được áp dụng về tỷ lệ chính sách giảm giá.

Sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu về thông số kỹ của người mua hàng, và được phép trả lại.

Trong thời gian sử dụng còn bảo hành, sản phẩm xảy ra lỗi, hư hỏng do nhà cung cấp.

Một số lượng hóa đơn được phóng đại lên…

Với những liệt kê và khái niệm mà tôi đưa ra bạn đã hình dung được credit note là gì rồi chứ !! Tiếp theo chúng ta tiếp tục tìm hiểu về Debit Note

Debit Note là gì?

Debit note (debit memo) là một loại chứng từ được sử dụng trong thương mại được chính người mua hàng gửi cho người bán. Nhiệm vụ của Debit note dùng để điều chỉnh giá trị trên hóa đơn khi bị sai, thì người bán cũng sử dụng được Debit Memo hay còn gọi là hóa đơn điều chỉnh. Thường thì debit memo sẽ chỉ được dùng trong mô hình kinh doanh là B2B.

Sự khác nhau giữa debit note và credit note là gì?

Debit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh tăng được xuất bởi người mua mục đích để yêu cầu nhà cung cấp xuất credit note nhằm tăng giá trị hoá đơn ở trước đó.

Credit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh giảm hoặc hoá đơn âm được xuất bởi người bán. Mục đích là để hủy một phần giá trị từ trước đó của hóa đơn, lý do hàng hoá đã bị trả lại.

Với sự so sánh trên hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa credit note & debit note là gì trong hoạt động thương mại. Tuy nhiên trên thực tế thì 2 loại chứng từ này ít được xuất hiện tại Việt Nam.

BÀI VIẾT CHẮC CHẮN BẠN QUAN TÂM

Credit Note Và Debit Note Là Gì? So Sánh 2 Loại Chứng Từ Này

Credit Note và Debit Note là hai loại chứng từ được sử dụng phổ biến trong thương mại điện tử. Vậy, Credit Note, Debit Note là gì? Sự khác nhau giữa 2 loại chứng từ này là gì?

Với những người làm trong ngành thương mại điện tử, Credit Note và Debit Note là những khái niệm đã quá đỗi quen thuộc. Thế nhưng, với những người ngoại đạo hay mới vào nghề thì đây là cụm từ còn khá mới mẻ.

Tìm hiểu về Credit Note và Debit Note

Credit Note hay còn được gọi là Credit Memo, đây là một loại chứng từ thương mại được người bạn sử dụng để bán cho người mua. Tuy nhiên, Credit Note chỉ được dùng cho trường hợp số tiền nhỏ hơn hoặc bằng với số tiền được ghi trên hóa đơn.

Thông qua Credit Note, người bán hàng có thể dễ dàng tương tác được với người mua một cách gián tiếp. Nó không chỉ giúp kích thích người mua hàng mà còn có khả năng khiến người mua quay lại vào những lần tiếp theo.

Trong một số trường hợp mua hàng hóa, nếu khách hàng trả thừa tiền so với số tiền được in trên hóa đơn. Credit Note được xem là căn cứ để người bán trả lại tiền thừa cho người mua hoặc bằng mặt hàng có giá trị tương đương với số tiền đó.

Ngoài ra, Credit Note còn được sử dụng để mua hàng sau này. Hiện, có 4 trường hợp thường sử dụng Credit Note có thể kể đến như:

Sản phẩm bị lỗi hoặc hư hỏng do lỗi của nhà cung cấp trong thời gian vẫn còn bảo hành.

Sản phẩm không đáp ứng nhu cầu của người mua và được phép trả lại cho nhà cung cấp.

Sản phẩm không được áp dụng chính sách giảm giá hay chế độ ưu đãi.

Một số lượng hóa đơn được cường điệu, phóng địa lên.

Debit Note hay còn được gọi là Debit Memo. Đây là một loại chứng từ được sử dụng phổ biến trong thương mại xuất nhập khẩu để điều chỉnh tăng. Theo đó, người mua hàng sẽ gửi cho người bán trong trường hợp muốn điều chỉnh tăng giá trị trên hóa đơn khi bị sai dữ liệu.

Thông thường, Debit Meno sẽ được sử dụng trong mô hình kinh doanh là B2B (business to business). Nghĩa là giao dịch giữa 2 hay nhiều công ty với nhau.

Các trường hợp Debit Note được phát hành bởi nhà cung cấp:

Hóa đơn thuế gốc đã được phát hành và giá trị tính thuế ghi trong hóa đơn thấp hơn giá trị tính thuế thực tế.

Hóa đơn thuế gốc được ban hành và thuế được tính trong hóa đơn thấp hơn thuế thực tế phải nộp.

So sánh sự khác nhau giữa Debit Note và Credit Note

Mặc dù Debit Note và Credit Note đều là hóa đơn điều chỉnh, thế nhưng ý nghĩa của chúng là hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

Debit Note hay còn được gọi là hóa đơn điều chỉnh tăng. Nó thường được xuất bởi người mua với mục đích yêu cầu người bán cung cấp Credit Note. Quá trình này diễn ra hợp pháp với mục đích tăng giá trị hóa đơn trước đó.

Ngược lại với Debit Note, Credit Note chính là hóa đơn điều chỉnh giảm, được xuất bởi người bán. Mục đích của Debit Note là để hủy đi giá trị của hóa đơn đã được xuất đi trước đó. Trường hợp này xảy ra khi hàng hóa bán ra do bị lỗi của nhà cung cấp, người mua hàng trả lại.

Những nội dung được đề cập trong Credit Note và Debit Note

Trong Credit Note và Debit Note thường sẽ được đề cập những nội dung chi tiết sau:

Tên, địa chỉ, GSTIN của nhà cung cấp.

Bản chất của tài liệu.

Số seri liên tiếp chứa bảng chữ cái hoặc chữ số, duy nhất cho một năm tài chính.

Ngày phát hành tài liệu.

Tên, địa chỉ, GSTIN/Số ID duy nhất nếu được đăng ký bởi người nhận.

Số seri và ngày xuất hóa đơn thuế tương ứng hoặc tùy theo từng trường hợp.

Giá trị tính thuế của hàng hóa/dịch vụ, thuế suất, số tiền thuế hoặc theo từng trường hợp.

Chữ ký hoặc chữ ký số của nhà cung cấp/đại diện ủy quyền.

TÌM HIỂU THÊM:

Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đặc biệt là tín dụng, bảo hiểm và Fintech, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh và hiệu quả nhất.

Thẻ Tín Dụng Credit Card Là Gì? Thẻ Ghi Nợ Debit Card Là Gì?

Không phải ít mà rất nhiều người còn thắc mắc thẻ tín dụng là gì? và thẻ ghi nợ là gì? Ngày trước mình cũng đã được học về các loại thẻ này qua mấy môn trong trường kinh tế, tuy nhiên chỉ góc độ cưỡi ngựa xem hoa mà thôi. Cho nên để làm rõ hơn mình cũng đã tìm hiểu thật kỹ lưỡng và chia sẻ đến bạn đọc 2 loại thẻ này trong bài viết hôm nay. Sau đó mình cũng chỉ rõ thêm sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Vậy Thẻ tín dụng CREDIT CARD là gì? thẻ ghi nợ DEBIT CARD là gì? xin mời tham khảo.

Thẻ tín dụng (hay còn gọi là Credit Card) và thẻ ghi nợ (còn gọi là Debit Card) là 2 loại thẻ thanh toán được phát hành bởi các tổ chức tài chính như Ngân hàng nội địa hay Tổ chức Tài Chính Quốc Tế. Chúng đều có mục đích hỗ trợ việc thanh toán điện tử cho người sử dụng.

Thẻ tín dụng (hay còn gọi là Credit Card) là loại thẻ cho phép bạn “vay tiền” của Ngân hàng để tạm thời mua sắm, khi tài khoản Ngân hàng của bạn đang không đủ tiền để chi tiêu. Giới hạn tiêu của bạn sẽ là một hạn mức nhất định nào đó theo quy định của Ngân hàng mà bạn đăng ký. Thông thường, bạn phải hoàn lại tiền đã tạm vay của ngân hàng trước đó bằng thẻ tín dụng trong khoảng 45 ngày sau đó, nếu không chỗ tiền “tạm vay” đó của bạn sẽ bắt đầu bị tính lãi suất theo quy định. Trong khoảng 45 ngày đó mà bạn trẻ đúng thì chỗ tiền bạn vay không sinh lãi nào hết.

Lưu ý: Như mình đã nói ở bên trên, nếu bạn có thẻ tín dụng (credit card) thì sau khi thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn, thì bạn đã chính thức vay ngân hàng nơi phát hành thẻ cho bạn. Khoản vay này của bạn sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy vào ngân hàng nếu bạn trả trước 45 ngày. Nếu qua thời gian này không trả hết số tiền đã vay thì bạn sẽ bị tính lãi.

Thẻ ghi nợ Debit Card là gì?

Thẻ ghi nợ (còn gọi là Debit Card) là loại thẻ có chức năng khác hẳn so với thẻ tín dụng. Thẻ ghi nợ là thẻ thanh toán mà bạn chỉ có thẻ tiêu dùng giới hạn với số tiền bạn đang có trong tài khoản Ngân hàng đi kèm với thẻ đó. Nếu bạn không đủ tiền trong tài khoản để mua sắm online thì bắt buộc bạn phải trực tiếp ra Ngân hàng để nạp thêm tiền vào tài khoản hoặc nhận chuyển khoản từ ai đó. Ví dụ như bạn muốn mua đôi giày trị giá 2 triệu nhưng trong thẻ, tài khoản Ngân hàng chỉ có 1 triệu 500 nghìn VND thì không thể mua sắm được.

So sánh sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Sự khác nhau của 2 loại thẻ này sẽ gồm 3 thứ đó là: Thủ tục đăng ký, Chính sách ưu đãi và Phạm vi sử dụng.

Thủ tục đăng ký

Thẻ tín dụng credit card: Bạn phải chứng minh tài chính và khả năng thanh khoản như thu nhập hàng tháng mới có thể được duyệt làm thẻ.

Thẻ ghi nợ debit card: Cực đơn giản, ra Ngân hàng mở tài khoản và đăng ký là có thể đợi nhận thẻ ngay.

Chính sách ưu đãi

Thẻ tín dụng credit card: Được hưởng nhiều ưu đãi, được Ngân hàng khuyến khích sử dụng

Thẻ ghi nợ debit card: Ít có ưu đãi, dường như là không có

Phạm vi sử dụng

Cả 2 loại thẻ này đều được chia làm thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán Quốc Tế với tầm hoạt động khác nhau như: thẻ thanh toán nội địa chỉ có thể mua sắm trong nước còn thẻ thanh toán Quốc Tế có thể cho phép bạn mua sắm ở nước ngoài.

Các thẻ thanh toán Quốc Tế phổ biến hiện nay được gọi theo tên các Tổ chức Tài Chính Quốc Tế phát hành ra thẻ đó như thẻ Visa, Mastercard, JCB,…

Vậy câu hỏi được đặt ra là thẻ debit, credit có thanh toán online quốc tế được không?

Câu trả lời là có. Khác với thẻ ATM các loại thẻ này có thể thanh toán quốc tế. Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu xem người bán hay website bán có hổ trợ loại thẻ bạn sử dụng hay không? Nếu có hổ trợ mà bạn không thanh toán được. Thì có thể chiều thanh toán quốc tế của thẻ bạn bị chặn. Hãy liên hệ với tổng đài của ngân hàng quản lý thẻ của bạn. Yêu cầu mở ra để bạn thanh toán.

Lời kết

Bạn đang xem bài viết Credit Note Là Gì? Debit Là Gì? trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!