Xem Nhiều 1/2023 #️ Dấu Hiệu Đặt Vòng Vẫn Mang Thai Khiến Mẹ Sững Sờ # Top 8 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Dấu Hiệu Đặt Vòng Vẫn Mang Thai Khiến Mẹ Sững Sờ # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Đặt Vòng Vẫn Mang Thai Khiến Mẹ Sững Sờ mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tình trạng mang thai khi đặt vòng tránh thai thường không phổ biến nhưng có thể xảy ra trong một số trường hợp. Do đó, bạn nên tìm hiểu các dấu hiệu đặt vòng vẫn mang thai để có biện pháp xử lý phù hợp.

Khả năng mang thai sau khi đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là một phương pháp ngừa thai phổ biến, có tác dụng kéo dài. Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được đưa vào tử cung để ngăn chặn trứng và tinh trùng gặp nhau. Hiện tại có hai loại vòng tránh thai chính là vòng tránh thai chữ T có chứa đồng và vòng tránh thai nội tiết.

Các loại vòng tránh thai đều có hiệu quả hơn 99% trong việc ngừa thai. Do đó, vòng tránh thai được xem là phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất, an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.

Tuy nhiên, trong các trường hợp rất hiếm khi xảy ra, một số phụ nữ có dấu hiệu đặt vòng vẫn mang thai. Điều này xảy ra ít hơn 1/100 phụ nữ trong vòng 1 năm. Nếu bạn mang thai khi sau khi đặt vòng tránh thai, nguyên nhân có thể bao gồm:

Ở một số người, từ 2 – 10%, vòng tránh thai có thể trượt một phần hoặc trượt hoàn toàn ra khỏi tử cung. Điều này dẫn đến mất tác dụng của vòng tránh thai.

Vòng tránh thai đã rơi ra khỏi vị trí mà bạn không nhận biết được.

Vòng tránh thai chữ T có hiệu quả tránh ngay lập tức. Tuy nhiên, vòng tránh thai nội tiết có thể mất đến 7 ngày để hoạt động. Do đó, nếu bạn đặt vòng tránh thai nội tiết và quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su trước khi vòng có hiệu quả, bạn có thể mang thai.

Đặt vòng tránh thai quá thời gian sử dụng. Thời hạn sử dụng của vòng tránh thai phụ thuộc vào loại vòng và nhà sản xuất, có thể là 5 năm, 8 năm hoặc 10 năm.

Đặt vòng tránh thai có kích thước không phù hợp với tử cung hoặc sử dụng vòng có chất lượng không đảm bảo cũng có thể dẫn đến các dấu hiệu mang thai.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu đặt vòng vẫn mang thai, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Tình trạng này có thể dẫn đến một số rủi ro và biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.

Các dấu hiệu đặt vòng vẫn mang thai

Theo các báo cáo, tỷ lệ đặt vòng tránh thai thất bại là dưới 1%. Cụ thể, vòng tránh thai chữ T chứa đồng là 0.8% trong khi vòng tránh thai nội tiết là 0.104%. Nếu bạn có dấu hiệu mang thai sau khi đặt vòng tránh thai, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và xử lý để tránh các rủi ro không mong muốn.

Mang thai với vòng tránh thai có thể dẫn đến các dấu hiệu mang thai thành công tương tự như phụ nữ không đặt vòng. Các dấu hiệu có thể bao gồm:

1. Chuột rút nhẹ và đầy hơi

Chuột rút nhẹ và đầy hơi có thể là dấu hiệu mang thai thành công hoặc là dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt.

Ở phụ nữ mang thai, tử cung sẽ di chuyển xung quanh để tạo ra môi trường thuận lợi để bào thai phát triển. Điều này có thể dẫn đến các cơn chuột rút ở bụng tương tự như cảm giác bị kéo hoặc véo ở bụng.

2. Mất chu kỳ kinh nguyệt

Trễ kinh hoặc mất chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu mang thai phổ biến nhất. Tuy nhiên, phụ nữ đặt vòng tránh thai thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc có thể bị mất 1 – 2 chu kỳ liên tục. Ngoài ra, nếu bạn đặt vòng tránh thai nội tiết, bạn có thể hoàn toàn không có chu kỳ kinh nguyệt.

Có khoảng 25% phụ nữ đặt vòng tránh thai nội tiết sẽ chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt sau khi đặt vòng. Do đó, mang thai với vòng tránh thai nội tiết thường không cao.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ đặt vòng tránh thai chữ T, bạn có thể không bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Do đó, nếu bạn mất chu kỳ kinh nguyệt, điều này có thể là dấu hiệu mang thai.

3. Chảy máu cấy thai

Chảy máu cấy thai là có thể là dấu hiệu mang thai sớm nhất, có thể xảy ra trong 6 – 12 ngày kể từ ngày thụ tinh. Điều này dẫn đến việc xuất hiện các đốm máu nhỏ khi trứng đã bám vào thành tử cung. Bên cạnh đó, một số phụ nữ có thể bị chuột rút hoặc mệt mỏi nhẹ.

Nhiều phụ nữ nhầm lẫn các dấu hiệu máu cấy phôi thai và dấu hiệu sắp có kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn có thể, âm đạo có thể bắt đầu tiết chất dịch màu trắng kèm, dày, không có mùi hôi và không gây ngứa rát. Đây là dấu hiệu tử cung đang chuẩn bị cho sự phát triển của phôi thai.

Ngoài ra, đôi khi bạn cũng có thể bị đau dây chằng tròn. Khi cơ thể cố gắng tăng lượng máu đến tử cung, dây chằng tròn sẽ căng ra và gây đau đớn, khó chịu, cơ thắt bên trong bụng.

4. Buồn nôn

Buồn nôn, mệt mỏi và cảm giác ốm nghén nói chung có thể là dấu hiệu mang thai phổ biến nhất. Tình trạng buồn nôn thường phổ biến vào buổi sáng, tuy nhiên bạn có thể gặp tình trạng này bất cứ lúc nào trong ngày.

Nguyên nhân cụ thể gây ốm nghén vẫn chưa được xác định, tuy nhiên các bác sĩ cho rằng nồng độ hormone tăng cao trong thai kỳ có thể dẫn đến tình trạng này. Cảm giác buồn nôn cũng có thể xuất hiện khi bạn ngửi mùi của một số loại thức ăn, khói thuốc lá hoặc các yếu tố khác trong môi trường sống.

5. Mệt mỏi

Mệt mỏi có thể xảy ra ngay trong tuần đầu tiên sau khi thụ thai thành công và thường xuất hiện sau khi cháy máu báo thai.

6. Thay đổi ở ngực

Thay đổi ngực là một dấu hiệu mang thai phổ biến ở hầu hết các phụ nữ. Nếu bạn mang thai, ngực của bạn có thể trở nên mềm hơn và dễ bị kích thích hơn. Bên cạnh đó, một số phụ nữ có thể cảm thấy ngực bị đau, sưng, nặng hơn, to hơn và có các thay đổi khác như quầng vú trở nên sẫm màu hơn.

7. Thay đổi nội tiết tố khác

Sự thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng của các hormone khi mang thai có thể dẫn đến nhiều triệu chứng thai kỳ khác. Trong đó dấu hiệu phổ biến nhất là táo bón.

Táo bón thường xảy ra khi nồng độ progesterone tăng cao, điều này làm chậm quá trình duy chuyển của thức ăn trong ruột. Bên cạnh táo bón, một số phụ nữ mang thai khi đặt vòng có thể có nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn. Tình trạng này thường bắt đầu vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 của thai kỳ. Bên cạnh đó, sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể dẫn đến tình trạng đau đầu nhẹ liên tục hoặc đau lưng mãn tính.

Đặt vòng vẫn mang thai có nguy hiểm không?

1. Sẩy thai

Thông thường, phụ nữ có dấu hiệu đặt vòng vẫn mang thai thường có nguy cơ sẩy thai tự nhiên cao hơn so với các phụ nữ khác. Tỷ lệ sẩy thai ở phụ nữ đặt vòng tránh thai khoảng 40 – 50%, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Loại bỏ vòng tránh thai sớm trong thai kỳ có thể giảm nguy cơ sẩy thai. Tuy nhiên, nguy cơ sẩy thai vẫn cao hơn rất nhiều so với phụ nữ thụ thai không đặt vòng.

2. Sinh non

Bên cạnh việc sẩy thai, mang thai khi đặt vòng tránh thai có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Cụ thể, những phụ nữ đặt vòng tránh thai có tỷ lệ sinh non cao gấp 5 lần những phụ nữ không đặt vòng.

Loại bỏ vòng tránh thai sớm có thể giảm nguy cơ sinh non, nhưng tỷ lệ vẫn cao hơn so với những phụ nữ khác.

3. Trọng lượng trẻ sơ sinh thấp

Trẻ sơ sinh nhẹ hơn 250 gram khi sinh được coi là nhẹ cân. Tình trạng này thường phổ biến ở trẻ sinh non, phụ nữ mang thai với vòng tránh thai hoặc đối với các trường hợp sinh đôi, sinh ba.

Trẻ sinh nhẹ cân có thể gặp một số vấn đề về quá trình phát triển, biến chứng sức khỏe và tăng nguy cơ tử vong do đột tử sơ sinh khi so với các trẻ khác. Cụ thể, một số biến chứng có thể bao gồm:

Phổi hoặc các cơ quan khác kém phát triển

Có vấn đề hệ hệ thống hô hấp, tiêu hóa, thần kinh

Kém phát triển hoặc rối loạn mắt và tai bẩm sinh

Cân nặng sơ sinh càng thấp nguy cơ biến chứng càng cao.

4. Mang thai ngoài tử cung

Những phụ nữ có dấu hiệu đặt vòng vẫn mang thai thường có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn so so với phụ nữ không đặt vòng. Mang thai ngoài tử cung là tình trạng phôi thai phát triển bên ngoài tử cung như ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc khoang bụng.

Mang thai ngoài tử cung có thể gây tử vong nếu không có biện pháp điều trị phù hợp. Cụ thể, các rủi ro có thể bao gồm vỡ ống dẫn trứng, chảy máu khoang bụng gây viêm phúc mạc, sốc và mất mất nghiêm trọng.

Do đó nếu nghi ngờ hoặc có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và xử lý phù hợp.

5. Nhiễm trùng màng ối

Nhiễm trùng màng ối hay viêm màng ối là tình trạng nhiễm trùng vi khuẩn xảy ra trước và trong khi chuyển dạ sinh con. Đây là tình trạng viêm các màng bao quanh thai như như màng đệm (màng ngoài) và màng tế bào sống (một túi chứa đầy các chất lỏng).

Nhiễm trùng thường được gây ra khi vi khuẩn ở âm đạo đi vào tử cung. E. coli, streptococci nhóm B và vi khuẩn kỵ khí là những nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây viêm màng ối. Tình trạng này thường phổ biến ở phụ nữ mang thai sau khi đã đặt vòng tránh thai.

Viêm màng ối có thể dẫn đến sinh non hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng ở mẹ và bé. Do đó, bạn nên đến bệnh viện ngay khi xuất hiện các dấu hiệu viêm màng ối như:

Sốt

Tim đập loạn nhịp

Đau ở tử cung

Nước ối đổi màu hoặc có mùi hôi

6. Nhau bong non

Nhau bong non không được điều trị kịp lúc có thể gây ảnh hưởng đến nhiều rủi ro nguy hiểm ở cả mẹ và bé. Do đó, đến bệnh viện ngay khi xuất hiện các dấu hiệu như:

Chảy máu âm đạo

Đau bụng

Đau lưng

Tử cung đau hoặc căng cứng

Tử cung co thắt dữ dội

Đau bụng và đau lưng dữ dội nhưng không chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu máu bị kẹt ở tử cung. Điều này có thể gây vỡ nhau thai nghiêm trọng.

Ngoài ra, trong trường hợp nhau bong non gây phá vỡ nhau thai chậm, điều này có thể dẫn đến chảy máu âm đạo nhẹ và không liên tục. Điều này có thể dẫn đến nước ối thấp và các biến chứng thai kỳ khác.

Do đó, nếu nghi ngờ hoặc có dấu hiệu đặt vòng vẫn mang thai bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và có biện pháp xử lý phù hợp.

7. Phơi nhiễm nội tiết tố ở trẻ sơ sinh

Đối với phụ nữ đặt vòng tránh thai nội tiết, việc mang thai có thể dẫn đến tình trạng phơi nhiễm nội tiết tố ở trẻ sơ sinh.

Nếu bạn mang thai sau khi sử dụng vòng tránh thai nội tiết, vòng tránh thai sẽ tiết ra hormone proestin vào tử cung. Nếu bạn tiếp tục thai kỳ, điều này dẫn đến một số tác dụng của hormone nội tiết đối với em bé sau khi chào đời. Mặc dù không rõ các nguy cơ ảnh hưởng lâu dài nhưng các tình trạng này không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp rất hiếm khi xảy ra, trẻ có thể bị tăng cường nam tính hóa cơ quan sinh dục bên ngoài.

Nên làm gì khi có dấu hiệu đặt vòng vẫn mang thai?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn mang thai khi đang đặt vòng tránh thai, bạn có thể thực hiện thử thai tại nhà. Nếu vòng tránh thai khiến bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc ngừng chu kỳ hoàn toàn, bạn nên đợi 1 -2 tuần sau khi nghi ngờ mang thai trước khi thực hiện xét nghiệm thử thai.

Trong hầu hết các trường hợp, que thử thai có kết quả chính xác đến 99%. Do đó nếu bạn xét nghiệm 1 vạch, có nghĩa là bạn không mang thai. Nếu bạn gặp các triệu chứng bất thường hoặc nghi ngờ kết quả xét nghiệm không chính xác, bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn cụ thể.

Nếu bạn mang thai khi đặt vòng tránh thai, bác sĩ có thể đề nghị một số biện pháp xử lý như:

1. Khi bạn muốn giữ thai

Mang thai với vòng tránh thai có thể dẫn đến nhiều rủi ro không mong muốn, bao gồm mang thai ngoài tử cung hoặc gây ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản. Do đó, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục mang thai, bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ vòng tránh thai.

Để loại bỏ vòng tránh thai, bác sĩ có thể kiểm tra vùng chậu loại bỏ vòng tránh thai nếu nhìn thấy.

Nếu không tìm thấy vòng tránh thai, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm hoặc các xét nghiệm khác để loại bỏ vòng tránh thai an toàn.

2. Nếu bạn muốn chấm dứt thai kỳ

Trong trường hợp, mang thai với vòng tránh thai có nguy cơ cao hoặc khi bạn muốn chấm dứt thai kỳ, hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn phù hợp. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi, bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp xử lý phù hợp.

Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng bạn có thể có dấu hiệu đặt vòng vẫn mang thai. Tình trạng này thường phổ biến trong vài ngày đầu sau khi đặt vòng tránh thai hoặc khi vòng tránh thai bị lệch ra khỏi vị trí. Nếu bạn có thai, hãy trao đổi với bác sĩ về các rủi ro để được hướng dẫn cách xử lý, chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Đặt Vòng Vẫn Mang Thai

Vòng tránh thai là dụng cụ nhỏ có thể được làm bằng nhựa dẻo hay bằng đồng. Nó được đặt vào tử cung nữ giới để ngăn tinh trùng gặp trứng. Đồng thời ngăn trứng làm tổ bên trong tử cung để phát triển thành bào thai.

Đây là phương pháp tránh thai đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Số liệu thống kê cho biết, khả năng tránh thai của giải pháp này lên đến 99%. Tuy nhiên, một số chị em vẫn phải dở khóc dở cười trước tình trạng bị mang thai sau khi đặt vòng tránh thai.

Mặc dù hiếm gặp (chỉ khoảng 1%) nhưng một số chị em đặt vòng vẫn mang thai. Nguyên nhân là do:

1. Cơ địa không hợp

Cơ địa của một số nữ giới có thể sẽ không hợp với phương pháp đặt vòng tránh thai. Lúc này, khi đưa vòng vào cơ thể rất dễ làm phát sinh một số phản ứng phụ. Nhiều chị em còn bị lệch, tuột hay rơi vòng tránh thai ra ngoài. Với trường hợp này thì việc mang thai ngoài ý muốn là vấn đề khó tránh khỏi.

Một số phản ứng phụ có thể gặp sau khi đặt vòng tránh thai, bao gồm:

Tính khí thay đổi thất thường

Tăng cân, nổi mụn

Thay đổi nội tiết tố

Đau bụng, chảy máu âm đạo

2. Vòng tránh thai bị lệch

Có nhiều trường hợp, sau khi đặt vòng tránh thai không bị rơi ra. Tuy nhiên, vòng lại bị xô lệch, nằm sai vị trí hay ở vị trí quá thấp… Từ đó không thể phát huy tốt vai trò ngừa thai.

Vòng tránh thai bị lệch có thể là do:

Nữ giới làm việc nặng nhọc

Quan hệ tình dục quá sớm

Trình độ tay nghề của bác sĩ chưa tốt

Vòng kém chất lượng

Khi đặt vòng tránh thai bị lệch thì chị em vẫn có nguy cơ rất cao mang thai ngoài ý muốn. Hơn nữa còn dễ gặp các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Phải kể đến như chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội, vòng tránh thai chui vào ổ bụng…

3. Để vòng tránh thai quá thời hạn

Nhiều chị em do quá bận bịu hay coi việc đặt vòng tránh thai là biện pháp lâu dài nên không chú ý đến thời gian của vòng. Việc để vòng tránh thai quá thời hạn sẽ làm mất tác dụng ngừa thai. Bác sĩ khuyên rằng sau 3 – 5 năm nên thay chiếc vòng khác để đảm bảo hiệu quả ngừa thai. Nếu không chú ý tới vấn đề này thì mang thai ngoại ý là điều khó tránh khỏi.

4. Vòng tránh thai bị rơi, tuột

Vòng tránh thai bị rơi, tuột có thể là do tay nghề của bác sĩ kém, thực hiện thao tác không chuẩn. Hoặc thời điểm đặt vòng tránh thai sau sinh còn quá sớm. Lúc này tử cung còn mở rộng, chưa trở về kích thước bình thường.

Mặc dù vòng có thể đã bị rơi tuột ra ngoài nhưng nhiều chị em vẫn nghĩ nó còn nằm trong tử cung. Lúc này, nếu quan hệ tình dục không phòng bị thì sẽ rất dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

5. Quan hệ sớm khi đặt vòng tránh thai nội tiết

Các chuyên gia cho biết, vòng tránh thai chữ T thường sẽ có hiệu quả ngay lập tức. Trong khi đó các vòng tránh thai nội tiết có thể mất đến 7 ngày để đi vào hoạt động.

Trường hợp đặt vòng tránh thai nội tiết nhưng quan hệ tình dục quá sớm mà không sử dụng bao cao su khi vòng chưa có hiệu quả tránh thai thì nữ giới rất dễ bị mang thai ngoài ý muốn.

Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết đặt vòng vẫn mang thai

Số liệu thống kê chỉ ra rằng, chỉ có dưới 1% nữ giới bị thất bại trong việc đặt vòng tránh thai. Trong đó, vòng tránh thai chứa đồng là hơn 0.8% còn vòng tránh thai nội tiết chỉ hơn 0.1%.

1. Chảy máu báo thai

Trứng sau khi gặp tinh trùng và thụ tinh sẽ nhanh chóng làm tổ trong tử cung nữ giới. Lúc này vùng kín nữ giới thường có 1 lượng máu nhỏ tiết ra. Loại máu này được gọi với thuật ngữ y khoa là máu báo thai.

Số liệu thống kê cho thấy rằng, có khoảng 20% trường hợp nữ giới sau thụ thai sẽ thấy xuất hiện máu báo thai. Cần chú ý bởi dấu hiệu của máu báo thai hoàn toàn không giống máu của kỳ hành kinh.

Có thể nhận biết thông qua một vài đặc điểm sau:

Lượng máu tiết ra thường không nhiều như máu kinh

Thời gian ra máu kéo dài trong 1 vài ngày

Máu báo thai đôi khi chỉ là 1 vệt nhỏ dính vào đáy quần lót

Máu có màu nâu đậm hoặc đỏ nhạt hay hồng

2. Mất chu kỳ kinh nguyệt

Chị em có thể nhận biết tình trạng đặt vòng vẫn mang thai thông qua dấu hiệu mất chu kỳ kinh nguyệt. Đây là một trong những dấu hiệu cơ bản, rất dễ nhận biết và có độ chính xác cao.

Theo sinh lý tự nhiên thì trong khoảng thời gian 9 tháng thai kỳ nữ giới sẽ không có kinh. Tuy nhiên vẫn cần chú ý bởi một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến chậm kinh. Bao gồm:

Căng thẳng, stress kéo dài

Làm việc quá lao lực

Rối loạn nội tiết tố

Chế độ ăn uống và sinh hoạt không phù hợp

Để có kết quả chắc chắn thì nếu nhận thấy cơ thể trễ kinh, chị em hãy dùng que thử thai để xác định rõ xem mình có đang mang thai hay không.

3. Bị chuột rút nhẹ

Chuột rút nhẹ thường là dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp, nó còn là dấu hiệu cảnh báo rằng có thể bạn đang mang thai sau khi đặt vòng tránh thai.

Ở nữ giới trong thai kỳ, tử cung thường sẽ có những thay đổi nhất định, mở rộng ra. Điều này nhằm giúp tạo môi trường thuận lợi cho thai nhi phát triển. Nhưng đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các cơn chuột rút ở bụng. Nó có thể gây ra cảm giác tương tự như bị kéo hay véo ở vùng bụng.

4. Buồn nôn và nôn ói

Đây cũng là một trong những dấu hiệu giúp chị em nhận biết tình trạng mang thai ngoại ý mặc dù đã đặt vòng. Tình trạng này thường kéo dài trong suốt những tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên khi thai kỳ bước sang tháng thứ 4 trở về sau thì dấu hiệu này có thể nhanh chóng biến mất.

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ thì nồng độ hormone progesterone và hormone estrogen trong cơ thể người mẹ thường sẽ đột ngột tăng. Điều này khiến cho dạ dày trở nên nhạy cảm hơn. Và đây chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn ói.

Tình trạng buồn nôn thường xuất hiện phổ biến vào buổi sáng và buổi chiều. Tuy nhiên bạn cũng có thể gặp phải cảm giác này ở bất cứ thời điểm nào trong ngày.

5. Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi

Để nhận biết mình có đang mang thai sau khi đặt vòng hay không thì phụ nữ cần chú ý đến thể trạng của bản thân. Nếu bị mang thai ngoài ý muốn thì nữ giới rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Điều này được giải thích là do nồng độ hormone progesterone đột ngột tăng cao.

Thêm vào đó, năng lượng của người mẹ lúc này cũng cần phải hoạt động một cách tích cực. Điều này giúp đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh. Vì thế khi mang thai, nữ giới có thể cảm thấy mệt mỏi giống như phải hoạt động gắng sức.

6. Nhạy cảm hơn với mùi vị

Nhạy cảm với mùi vị cũng là một trong những dấu hiệu giúp nữ giới nhận biết tình trạng đặt vòng vẫn mang thai. Trong tất cả các loại mùi thì mùi thức ăn, nước hoa hay thuốc lá sẽ dễ khiến thai phụ nhạy cảm hơn cả.,

Khi ngửi thấy các loại mùi này thì nữ giới thường cảm thấy rất khó chịu. Đôi khi còn buồn nôn hoặc thậm chí là bị nôn ói. Tuy nhiên tình trạng này có thể giảm dần hay mất đi sau khoảng 3 tháng đầu thai kỳ.

7. Vòng 1 có sự thay đổi

Thay đổi ở vòng 1 là dấu hiệu mang thai rất phổ biến ở hầu hết các chị em phụ nữ. Nếu mang thai, phần ngực có thể trở nên mềm mại hơn và rất dễ bị kích thích.

Ngoài ra, nhiều nữ giới còn nhận thấy vòng 1 bị sưng đau, to hơn hay nặng hơn. Thêm vào đó còn có một số thay đổi khác, điển hình như quầng vú trở nên sẫm màu hơn.

8. Một số dấu hiệu khác

Ngoài những dấu hiệu cảnh báo đặt vòng vẫn mang thai nêu trên thì nhiều nữ giới có thể gặp phải các biểu hiện khác. Cụ thể như:

Nhũ hoa có dấu hiệu sẫm màu

Nhiệt độ cơ thể tăng lên

Đau âm ỉ ở vùng bụng, nhất là bụng dưới

Đi tiểu thường xuyên, dễ bị táo bón

Chóng mặt và ngất xỉu

Tâm trạng thường xuyên thay đổi

Cảm giác thèm ăn tăng cao

Khó thở, hụt hơi

Thường xuyên cảm thấy buồn ngủ

Dễ đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục

Màu sắc âm đạo và âm hộ sẫm hơn bình thường

Tóc dễ bị gãy rụng

Trường hợp xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ là mang thai sau khi đặt vòng tránh thai thì chị em nên chủ động đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Bởi tình trạng này có thể gây ra nhiều vấn đề rủi ro và biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ và em bé trong bụng.

Rủi ro của việc mang thai sau khi đặt vòng

Đặt vòng tránh thai nhưng vẫn mang thai là tình trạng nữ giới cần đặc biệt chú ý. Bởi theo các chuyên gia, tình trạng này có thể đi kèm với những rủi ro và biến chứng nguy hiểm.

Nhiều vấn đề rủi ro sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cả người mẹ và em bé trong bụng. Thậm chí còn có thể gây ra nhiễm trùng, sinh non, bong nhau non hay làm tăng nguy cơ tử vong…

1. Sảy thai

Số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ nữ giới bị sảy thai tự nhiên trong trường hợp đặt vòng vẫn mang thai sẽ cao hơn rất nhiều so với các trường hợp bình thường khác. Có khoảng 40 – 50% nữ giới đặt vòng vẫn mang thai bị sảy thai. Song con số này còn tùy thuộc vào thể trạng của người mẹ cùng với sự phát triển của thai nhi.

Việc loại bỏ vòng tránh thai sớm trong thai kỳ có thể sẽ giúp làm giảm nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, con số này vẫn sẽ cao hơn rất nhiều so với những phụ nữ mang thai không đặt vòng.

2. Mang thai ngoài tử cung

Phụ nữ có thai mặc dù đã đặt vòng sẽ có nguy cơ rất cao bị mang thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không sớm có biện pháp can thiệp phù hợp.

Mang thai ngoài tử cung là thuật ngữ đề cập đến tình trạng phôi phai phát triển ở các vị trí khác bên ngoài tử cung. Có thể là buồng trứng, ống dẫn trứng hay trong khoang bụng.

Số liệu thống kê ghi nhận rằng, có 1 – 2% các trường hợp phụ nữ mang thai ngoài tử cung. Và khoảng 3 – 4% trong số đó có thể dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời và đúng cách.

3. Nhau bong non

Nhau bong non có thể dẫn tới giảm hay chặn nguồn cung cấp oxy cũng các dưỡng chất đến nuôi dưỡng bào thai. Hơn nữa, tình trạng này có thể gây chảy máu nặng ở thai phụ và làm tăng nguy cơ tử vong.

4. Sinh non

Mang thai khi đặt vòng tránh thai không chỉ rất dễ gây sảy thai mà còn làm tăng nguy cơ sinh non. Các chuyên gia cho biết, nữ giới đặt vòng tránh thai có tỷ lệ sinh non cao gấp khoảng 5 lần do với những nữ giới không đặt vòng.

Việc loại bỏ vòng tránh thai sớm trong thai kỳ có thể sẽ làm giảm nguy cơ sinh non. Tuy nhiên tỷ lệ bị sinh non vẫn sẽ cao hơn rất nhiều so với những phụ nữ khác.

5. Nhiễm trùng màng ối

Nhiễm trùng màng ối (viêm màng ối) là tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn thường xảy ra ở thời điểm trước hoặc trong khi chuyển dạ sinh con. Đặc trưng của nó là sự viêm nhiễm kích hoạt ở các màng bao quanh thai. Ví dụ như màng đệm hay màng tế bào sống.

Nhiễm trùng thường xảy ra khi khi một số loại vi khuẩn từ âm đạo đi vào tử cung. Tác nhân phổ biến nhất là E. coli, streptococci nhóm B và vi khuẩn kỵ khí. Nhiễm trùng màng ối là tình trạng tương đối phổ biến ở nữ giới đặt vòng vẫn mang thai.

Viêm màng ối có thể làm tăng nguy cơ sinh non hay nhiễm trùng nghiêm trọng ở cả mẹ và bé. Khi nhận thấy các dấu hiệu như sốt, đau ở tử cung, tim đập loạn nhịp, nước ối đổi màu hay có mùi hôi thì nên tìm gặp bác sĩ ngay.

6. Trọng lượng trẻ sơ sinh thấp

Trẻ sơ sinh có trọng lượng cơ thể dưới 250g được cho là nhẹ cân. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở trẻ bị sinh non hay mẹ mang bầu khi đặt vòng tránh thai. Đối với các trường hợp sinh đôi, sinh ba thì nhẹ cần cũng rất dễ hiểu.

Trẻ sinh nhẹ cân rất dễ gặp phải các vấn đề bất thường trong quá trình bất thường. Đồng thời có thể gặp các biến chứng sức khỏe. Thậm chí là làm tăng nguy cơ tử vong do đột tử sơ sinh.

Phổi và một số cơ quan khác kém phát triển

Dễ bị rối loạn mắt và tai bẩm sinh

Hệ thống thần kinh, hô hấp, tiêu hóa có các vấn đề bất thường

Thực tế cho thấy rằng, trọng lượng của trẻ sơ sinh càng thấp thì nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng sẽ càng cao. Vì vậy, nếu bị mang thai khi đặt vòng thì các mẹ bầu cần đặc biệt cẩn trọng.

7. Phơi nhiễm nội tiết tố ở trẻ sơ sinh

Phơi nhiễm nội tiết tố ở trẻ sơ sinh là biến chứng thường gặp ở những bà bầu mang thai khi đặt vòng tránh thai nội tiết. Trường hợp mang thai khi đặt vòng tránh thai nội tiết thì vòng có thể tiết hormone proestin vào tử cung.

Nếu tiếp tục thai kỳ, trẻ sơ sinh có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ của hormone nội tiết. Mặc dù không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nhưng trong một số trường hợp dù hiếm xảy ra nhưng trẻ có thể sẽ bị tăng cường nam tính hóa các cơ quan sinh dục bên ngoài.

Cách đơn giản để xác định mang thai khi đặt vòng tránh thai

Trường hợp nghi ngờ rằng mình bị mang thai ngoại ý khi đặt vòng tránh thai thì nữ giới có thể tiến hành thử thai tại nhà. Nếu vòng tránh thai làm cho chu kỳ kinh nguyệt không đều hay khiến bạn ngừng chu kỳ hoàn toàn thì nên đợi khoảng 1 – 2 tuần sau đó mới thực hiện xét nghiệm thử thai.

Đa phần các trường hợp mang thai, que thử thai có thể cho kết quả chính xác lên tới 99%. Trường hợp thử thai có 1 vạch thì chứng tỏ rằng bạn không mang thai. Còn nếu que thử hiện 2 vạch có nghĩa là bạn đã mang thai ngoại ý mặc dù có đặt vòng.

Mặc dù hiếm gặp nhưng một số trường hợp que thử thai có thể bị sai lệch và cho kết quả không chính xác. Nếu nghi ngờ về kết quả thử thai, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Đặt vòng vẫn mang thai nên xử lý như thế nào?

Như đã đề cập, mang thai khi đặt vòng tránh thai tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng. Và đương nhiên nó nằm ngoài mong muốn của chị em phụ nữ. Điều này khiến rất nhiều chị em hoang mang không biết nên xử lý như thế nào.

Trước hết mẹ bầu nên chủ động thăm khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Nếu có thai mà không phải là thai ngoài tử cung ngay cả khi đã đặt vòng thì mẹ bầu không cần quá lo lắng.

1. Trường hợp nữ giới muốn giữ lại thai kỳ

Trường hợp mẹ muốn giữ bé lại, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám. Sau đó tìm và tháo bỏ vòng tránh thai ra khỏi cơ thể.

Nếu không tìm thấy vòng tránh thai bị tuột ra thì bác sĩ sẽ chụp X-quang để xác định vị trí của vòng.

Nếu đặt vòng tránh thai trong cổ tử cung thì bác sĩ sẽ loại bỏ nó bằng cách kéo dây.

Nếu đặt vòng tránh thai trên cổ tử cung thì bác sĩ sẽ phân tích các rủi ro và biến chứng của cả việc tiếp tục mang thai và lấy vòng tránh thai. Từ đó sẽ có hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu mẹ bầu vẫn tiếp tục mang thai thuận lợi thì cần chú ý thăm khám thai định kỳ. Bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu thiện các kiểm tra cần thiết. Điều này giúp sớm phát hiện bất thường. Đồng thời cảnh báo một số nguy cơ nếu có.

2. Trường hợp nữ giới muốn chấm dứt thai kỳ

Mang thai sau khi đã đặt vòng tránh thai thường tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai kỳ. Điều này khiến nhiều mẹ bầu không muốn giữ lại em bé.

Trường hợp mẹ bầu muốn chấm dứt thai kỳ thì hãy trao đổi với bác sĩ để được nghe tư vấn. Tùy thuộc vào thể trạng của từng người cũng như sự phát triển của thai nhi mà bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp loại bỏ thai phù hợp nhất.

Mặc dù không phổ biến, thậm chí là hiếm xảy ra nhưng nữ giới vẫn có thể mang thai sau khi đã đặt vòng tránh thai. Đây là tình trạng nghiêm trọng cần chủ động thăm khám bác sĩ ngay khi nghi ngờ mình mang thai. Cần nhận lời khuyên từ bác sĩ để quyết định có nên giữ lại em bé hay không?

Đặt Vòng Tránh Thai: Tại Sao Đặt Vòng Vẫn Có Thai?

Đặt vòng vẫn có thai là trường hợp hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra. Bởi vì bất kỳ biện pháp tránh thai nào cũng không thể đạt được hiệu quả 100%.

Thắt ống dẫn trứng chỉ đạt hiệu quả 99%, dùng thuốc tránh thai đạt 98%, còn đặt vòng tránh thai đạt từ 80-90%.

Đặt vòng vẫn có thai: Nguyên nhân

Đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai có thể do các nguyên nhân sau:

Tuột vòng tránh thai: Vòng tránh thai bị rơi ra mà không biết;

Vòng nằm trong khoang tử cung ở vị trí thấp gần cửa cổ tử cung nên không khống chế được sự phát triển và quá trình đưa phôi vào trong tử cung;

Kích cỡ của vòng không phù hợp với kích thước của tử cung hoặc do vòng đã bị biến dạng làm mất đi tác dụng của vòng tránh thai;

Nội mạc tử cung không thích ứng với vòng tránh thai cho nên cũng không đạt được hiệu quả tránh thai mong muốn.

Vòng tránh thai chưa hoạt động: chẳng hạn, vòng tránh thai nội tiết cần đến 7 ngày để bắt đầu có hiệu quả. Trong thời gian khuyến cáo, nếu không sử dụng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ khác thì rất có thể dính bầu.

Phụ nữ cũng có thể mang thai khi đặt vòng đã quá hạn sử dụng do đơn vị không uy tín thực hiện.

Trong tất cả các nguyên nhân trên thì tuột vòng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến có thai dù đã đặt vòng.

Nguyên nhân gây tuột vòng tránh thai

Vòng đã được đưa vào tử cung vẫn có thể tuột ra.

Đối với tử cung, vòng là một loại dị vật. Vì vòng tránh thai có thể loại bỏ chức năng của tử cung làm cho tử cung bị co thắt khiến vòng bị tuột ra khỏi tử cung.

Sau khi đặt vòng, trong những tháng đầu rất dễ xảy ra các phản ứng do chưa thích ứng nên dẫn đến hiện tượng tuột vòng. Nếu vòng không bị tuột thì sau đó tử cung sẽ dần dần thích ứng.

Thời gian đặt vòng quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến bị tuột vòng. Thông thường, tỉ lệ tuột vòng chỉ chiếm từ 1-14%.

Do kỹ thuật viên không nắm rõ vị trí đặt vòng, đặt không chính xác với cơ thể của từng phụ nữ. Phụ nữ sau khi sinh non, tử cung thường rất to, hoặc trong thời kỳ cho con bú chưa xuất hiện kinh nguyệt trở lại nên tử cung rất nhỏ. Tử cung quá to hoặc quá nhỏ, kỹ thuật viên nắm không vững vị trí để đặt vòng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tuột vòng. Hoặc đặt vòng không đưa được đến tận đáy tử cung, hoặc sau khi đặt vòng xong rút dụng cụ đặt vòng không cẩn thận đã kéo vòng ra theo gần miệng cổ tử cung, hiện tượng này cũng dễ dẫn đến bị tuột vòng.

Do sa tử cung, cổ tử cung bị tổn thương nên khi đặt vòng cũng dễ bị tuột.

Do kích thước của tử cung và kích cỡ vòng tránh thai không phù hợp.

Do chất lượng và hình dáng của vòng, như vòng rỗng thì chất lượng kém, vòng hỗn hợp nhựa kim loại dễ bị tuột, vòng kim loại có chất lượng mềm nên cũng dễ bị tuột.

Sau khi đặt vòng, chị em nên nghỉ ngơi 2 ngày, và tránh làm việc nặng trong vòng một tuần.

Định kỳ phải đi bệnh viện kiểm tra. Thông thường sau khi đặt vòng một tháng, sau khi hết kinh nguyệt nên đến bệnh viện kiểm tra lần đầu và 3 tháng sau nên tái khám lần nữa.

Sau đó, căn cứ theo tình hình mà nên cách 1 – 2 năm đi kiểm tra lại.

Tỉ lệ tuột vòng cao nhất là trong 3 tháng đầu sau khi đặt, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung luôn mở để cho kinh nguyệt chảy ra ngoài nên vòng cũng dễ bị tuột theo. Thời gian lâu dần thì vòng đã thích ứng trong tử cung nên tỉ lệ bị tuột cũng giảm dần.

Các dấu hiệu nhận biết nhận biết khi tuột vòng tránh thai

Trong một số trường hợp, khi vòng di chuyển ra khỏi vị trí, nó sẽ rơi ra hoàn toàn. Trường hợp khác, nó chỉ thay đổi vị trí.

Việc vòng tránh thai bị tuột có thể gây ra một số triệu chứng nhưng cũng có khi nó không có dấu hiệu nào khiến chúng ta không phát hiện ra.

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu khác thường nào trong 3 tháng đầu sau khi đặt vòng, cần kiểm tra ngay.

Lưu ý khuyến cáo luôn dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ khác trong trường hợp trên để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Mặc dù đã đặt vòng nhưng một số phụ nữ vẫn có thể mang thai.

Trong trường hợp đó, chị em cần phát hiện sớm để thăm khám, kiểm tra kịp thời, phát hiện tình trạng của thai nhi như thai ngoài tử cung, thai nhi phát triển bất thường hay đơn giản là thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống để thai nhi phát triển khỏe mạnh nếu bạn muốn giữ thai.

Nếu thai phát triển trong tử cung của bạn, người phụ nữ có thể nhận biết được một vài dấu hiệu mang thai sớm như:

Đặt vòng tránh thai có thể có nhiều khả năng dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Các triệu chứng của thai ngoài tử cung bao gồm:

Mang thai ngoài tử cung cần được khám sớm và xử lý kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Rủi ro khi đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai

Nhiều phụ nữ có thai khi đã đặt vòng và họ tự hỏi, có bất kỳ rủi ro nào với em bé và có nên giữ thai hay không?

Rủi ro lớn nhất là thai ngoài tử cung. Nếu gặp trường hợp này, chị em cần được xử lý ngay và không được giữ thai.

Đối với thai nhi phát triển trong tử cung thì việc mang thai ngoài ý muốn khi đã đặt vòng cũng có thể có rủi ro như:

Sảy thai trong vòng 20 tuần đầu;

Sinh non trước tuần thứ 37 của thai kỳ;

Vỡ ối sớm trước khi bắt đầu chuyển dạ;

Bóc tách nhau thai (bóc tách một phần hoặc toàn bộ);

Nhau tiền đạo (nhau thai che phủ một phần hoặc hoàn toàn cổ tử cung);

Viêm nhiễm vùng chậu;

Em bé sinh ra nhẹ cân

Đặt vòng vẫn có thai, có nên giữ thai nhi lại?

Khi có thai mà không phải thai ngoài tử cung ngay cả khi mẹ đã đặt vòng, mẹ không nên lo lắng.

Nếu mẹ muốn giữ em bé, mẹ hãy đi khám sớm. Trước tiên, bác sĩ sẽ tìm và tháo bỏ vòng tránh thai khỏi cơ thể mẹ:

Nếu mẹ không tìm thấy vòng bị tuột ra: bác sĩ chụp X-quang để xác định vị trí thiết bị.

Nếu đặt vòng tránh thai trong cổ tử cung: Bác sĩ sẽ loại bỏ vòng tránh thai bằng cách kéo dây.

Nếu đặt vòng tránh thai trên cổ tử cung: Bác sĩ sẽ nói về những rủi ro và biến chứng của việc tiếp tục mang thai hoặc lấy vòng tránh thai và có hướng dẫn cụ thể.

Nếu mẹ muốn chấm dứt thai kỳ, hãy nghe tư vấn của bác sĩ.

Nếu mẹ tiếp tục mang thai thuận lợi, hãy khám thai định kỳ để được theo dõi sức khỏe trong thai kỳ một cách thường xuyên.

Bác sĩ sẽ giúp mẹ thực hiện các kiểm tra, đánh giá, xét nghiệm để phát hiện bất thường sớm nhất đồng thời cảnh báo các nguy cơ nếu có.

Ngoài ra, mẹ nên chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần thật tốt là tiền đề cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Bởi vì có rất nhiều trường hợp trẻ sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh mặc dù mẹ có thai trong khi đã đặt vòng.

Thậm chí còn có nhiều trường hợp trẻ sinh ra với vòng tránh thai lẫn trong bánh nhau. Các bác sĩ đã đặt vào tay bé chính chiếc vòng tránh thai của mẹ như trường hợp của một em bé sinh tại Hải Phòng mới đây!

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Không Có Dấu Hiệu Mang Thai Nhưng Vẫn Có Thai?

Thông thường, thai kỳ sẽ được cảnh báo dựa vào những dấu hiệu đặc trưng. Tuy nhiên rất nhiều nữ giới ngạc nhiên khi gặp phải tình trạng không có dấu hiệu nhưng vẫn có thai. Lúc này cần chú ý chăm sóc sức khỏe thật tốt để tránh các vấn đề rủi ro phát sinh.

Không có dấu hiệu nhưng vẫn có thai – Nguyên nhân do đâu?

Sự xuất hiện của thai kỳ có thể khiến mẹ bầu gặp phải rất nhiều biểu hiện bất thường. Nguyên nhân chính thường bắt nguồn từ việc các hormone nội tiết trong cơ thể có sự thay đổi đột ngột.

Mẹ bầu thường rất dễ gặp phải một số tín hiệu cảnh báo thai kỳ đặc trưng. Điển hình như mệt mỏi, ốm nghén, chậm kinh, chảy máu báo thai, thèm ăn, đi tiểu thường xuyên…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nữ giới mặc dù có thai nhưng lại không gặp phải bất cứ dấu hiệu nào. Điều này gây ra cảm giác lo lắng về các vấn đề bất thường có thể xảy ra.

1. Vừa mới thụ thai

Quá trình thụ thai vừa mới diễn ra là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều nữ giới không thể nhận biết bản thân mình đang mang thai thông qua các triệu chứng. Bởi khi mới chậm kinh khoảng 1 – 2 tuần thì các dấu hiệu thai kỳ đôi khi chưa xuất hiện.

Việc thụ thai vừa mới thành công, bào thai chỉ mới manh nha, đôi khi còn chưa vào tử cung an toàn. Do vậy mà ở thời kỳ này các dấu hiệu cảnh báo thai kỳ thường không diễn ra hoặc diễn ra không rõ ràng.

Trong trường hợp dùng que thử thai nhận được kết quả dương tính nhưng không thấy dấu hiệu mang thai thì mẹ bầu không nên quá căng thẳng. Đôi khi đã có bầu 5 tuần nhưng nhiều mẹ bầu vẫn không bị ốm nghén hay gặp phải các triệu chứng bất thường. Tuy nhiên khi thai lớn tuổi hơn thì các dấu hiệu lại có thể xảy đến.

2. Nữ giới có sức khỏe tốt

Sức khỏe của phái nữ chi phối rất nhiều đến sự xuất hiện của các dấu hiệu thai kỳ. Điều này cũng lý giải tại sao dấu hiệu mang thai ở từng cá nhân lại có sự khác biệt. Thực tế cho thấy, rất nhiều chị em không cảm nhận được bất cứ triệu chứng nào bất thường trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất. Theo phân tích của các chuyên gia thì trường hợp này thường diễn ra ở những chị em có sức khỏe tốt.

3. Dấu hiệu mang thai quá mờ nhạt

Các triệu chứng mang thai có thể xuất hiện rõ ràng trong một số tuần đầu của thai kỳ. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp, các triệu chứng này lại không đặc trưng và rất mờ nhạt. Từ đó khiến cho nhiều bị em bán tín bán nghi, không thể đưa ra khẳng định chính xác là bản thân có đang mang bầu hay không. Kết quả chỉ được giải đáp khi dùng que thử thai hoặc đến phòng khám kiểm tra.

Ngoài ra, ở một số trường hợp, vào tuần thứ 13 của thai kỳ, một số dấu hiệu mang thai đã từng biểu hiện đột ngột biến mất. Tuy nhiên mẹ bầu không nên quá lo lắng bởi đây là tình trạng bình thường. Nó thường diễn ra khi sức khỏe bà bầu ổn định và sự phát triển của thai nhi được đảm bảo.

4. Mẹ bầu không bị ốm nghén

Rất nhiều trường hợp nữ giới mang bầu nhưng lại không cảm thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Đây có thể là điều may mắn bởi có thể bạn sẽ không phải trải qua tình trạng vật vã, mệt mỏi khi những cơn ốm nghén xuất hiện.

Lúc này, mẹ bầu sẽ trải qua giai đoạn mang thai một cách vui vẻ và thoải mái. Mẹ bầu thường phấn chấn tinh thần, ăn ngon miệng. Đây là những yếu tố đảm bảo cho một thai kỳ phát triển khỏe mạnh.

5. Triệu chứng mang thai đến muộn

Tình trạng không có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có thai cũng có thể là do ảnh hưởng từ một số tác nhân khiến cho các biểu hiện thai kỳ đến muộn. Trường hợp này thường xuất hiện ở những phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc lá thụ động.

Các chuyên gia cho biết, một số chất có trong khói thuốc rất nguy hại. Chúng khiến cho biểu hiện mang thai xảy ra không đặc trưng. Hoặc cũng có thể các dấu hiệu mang thai diễn ra muộn hơn so với bình thường.

Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp không có biểu hiện nhưng vẫn mang bầu. Điều này khiến cho nữ giới không chủ động và chậm trễ trong quá trình chăm sóc sức khỏe thai kỳ. Do vậy nếu không có dấu hiệu mang thai, không bị ốm nghén nhưng trước đó có quan hệ không an toàn, không có biện pháp tránh thai thì nữ giới nên dùng que thử thai để xác nhận.

Rủi ro khi không có dấu hiệu nhưng vẫn có thai

Trong một số trường hợp, tình trạng không có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có thai có thể cảnh báo vấn đề bất thường. Trong đó có nguy cơ cao là buồng trứng đa nang hay cảnh báo vấn đề sảy thai. Cụ thể như sau:

1. Cảnh báo tình trạng sảy thai

Không xuất hiện các dấu hiệu mang thai sẽ khiến cho mẹ bầu không thể cảm nhận được sự liên lạc với con của mình thông qua cảm giác. Điều này càng khiến cho các mẹ bầu lo lắng nhiều hơn.

Thêm vào đó, tình trạng sảy thai cũng có thể tới bất cứ lúc nào mà cũng không gây ra bất cứ dấu hiệu nào. Tốt nhất mẹ bầu cần chú ý đặt lịch thăm khám định kỳ để có thể theo dõi rõ ràng hơn quá trình phát triển của thai nhi.

2. Nguy cơ buồng trứng đa nang

Không ốm nghén có thể là biểu hiện rất bình thường ở nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên không có bất cứ dấu hiệu mang thai nào thì có thể là lời cảnh báo tiềm ẩn về nguy cơ của hội chứng buồng trứng đa nang.

Đây là một trong những vấn đề sức khỏe tương đối phổ biến ở nữ giới có thể gây ra những bất thường trong thai kỳ. Đặc biệt là khiến cho các mẹ bầu không có dấu hiệu mang thai hay các dấu hiệu không rõ ràng như các mẹ bầu khác. Lúc này, mẹ bầu cần được theo dõi chặt chẽ để có thể đề phòng các biến chứng xảy ra.

Mẹ bầu cần làm gì khi không có dấu hiệu nhưng vẫn có thai

Mẹ bầu đừng nên quá lo lắng khi gặp phải tình trạng không có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có thai. Hãy sớm thăm khám và chăm sóc tốt cho sức khỏe. Đây chính là yếu tố giúp dự phòng các trường hợp rủi ro và mang đến thai kỳ khỏe mạnh.

1. Sớm thăm khám bác sĩ

Không có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có thai đa phần là tình trạng bình thường. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nó có thể cảnh báo các vấn đề sức khỏe bất thường. Điển hình nhất là nguy cơ buồng trứng đa nang hay sảy thai.

Tốt nhất, để yên tâm thì nữ giới nên chủ động thăm khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra và dự phòng các trường hợp rủi ro. Từ đó có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể khi biết mình có thai. Bởi điều này không chỉ quyết định việc thai vào tử cung an toàn mà còn giúp chăm sóc tốt cho sức khỏe thai kỳ.

Việc điều chỉnh chế độ ăn uống cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Bổ sung đầy đủ các thành phần dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần. Bao gồm cả chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất.

Đảm bảo sự cân bằng dưỡng chất trong khẩu phần ăn.

Lập tức loại bỏ các nhóm thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai.

Thực phẩm tươi sống, rau củ quả tươi nên được ưu tiên.

Tránh ăn thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh.

Không nên tiêu thụ đồ ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, gia vị.

Rượu bia, thức uống chứa caffeine hay nước ngọt có gas cũng không nên sử dụng.

Trong một số trường hợp, không có dấu hiệu nhưng vẫn có thai có thể cảnh báo tình trạng sảy thai. Vì vậy mẹ bầu nên tham khảo bác sĩ để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng phù hợp. Điều này có thể giúp làm hạn chế nguy cơ sảy thai trong trường hợp này.

3. Dành thời gian nghỉ ngơi

Dành thời gian cho việc nghỉ ngơi là việc sản phụ cần làm. Đặc biệt là khi không có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có thai. Thay vì quá tập trung vào công việc thì chị em nên để cơ thể được thả lỏng, thư giãn nhiều hơn.

Chú ý tránh thức khuya, nên đi ngủ trước 23 giờ và đảm bảo ngủ đủ giấc. Mỗi ngày chị em nên ngủ đủ 7 – 8 tiếng nhưng có thể nhiều hơn khi đang mang thai. Ngoài ra nên dành thời gian cho hoạt động thể chất phù hợp.

Lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng dành cho bà bầu. Tuyệt đối không vận động mạnh hay luyện tập quá sức. Bởi điều này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Tập luyện đúng cách giúp nâng cao sức khỏe và thể trạng, ổn định hormone trong cơ thể.

4. Giữ tinh thần thoải mái

Như đã đề cập, nhiều nữ giới có tâm lý lo lắng khi không có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có thai. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn gián tiếp gây tác động xấu cho sự phát triển của thai kỳ.

Mẹ bầu hãy chú ý giữ cho tinh thần của mình được thoải mái. Trường hợp gặp phải stress, căng thẳng thì nên tìm đến các giải pháp hỗ trợ. Đơn giản như ngồi thiền, nghe nhạc, đọc sách, chia sẻ với chồng hay người thân…

Không có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có thai là tình trạng nhiều nữ giới gặp phải. Thay vì tỏ ra bất ngờ và lo lắng thì chị em nên sớm thăm khám bác sĩ. Việc làm theo chỉ dẫn và lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp chị em bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe thai kỳ.

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Đặt Vòng Vẫn Mang Thai Khiến Mẹ Sững Sờ trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!