Xem Nhiều 2/2023 #️ Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Phổi # Top 11 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Phổi # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Phổi mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khó thở, tức ngực, ho ra máu, … là những dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi điển hình nhất. Tuy nhiên nếu tích cực điều trị, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống.

Ung thư tuyến giáp tuy ít phổ biến nhưng rất nguy hiểm nếu không có biện pháp điều trị bệnh kịp thời. Ung thư tuyến giáp di căn là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở người bệnh. Thông thường, vị trí di căn đầu tiên sẽ xuất hiện tại phổi, sau đó đến gan, não và các cơ quan khác.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn phổi

Khó thở: khối u phát triển lan sang phổi sẽ gây chèn ép đường thở gây tức ngực khó thở hay thở khò khè. Chứng khó thở có thể xuất hiện bất chợt, đặc biệt là khi cúi hoặc nằm.

Ho ra máu: là một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi điển hình. Đây là biểu hiện rất nặng của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Đau tức vùng ngực: hiện tượng đau tức vùng ngực thường xảy ra khi bệnh nhân ho, khó thở. Giai đoạn này thường gây cảm giác đau nhói cho người bệnh. Cơn đau có thể bắt đầu từ ngực và lan dần đến các vị trí khác như vùng bụng, sườn…

Một số dấu hiệu bệnh khác: ngoài những dấu hiệu bệnh xuất phát từ phổi, bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn phổi còn có một số biểu hiện như: khó nuốt, xuất hiện u hạch ở cổ, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi

So với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống tốt hơn. Khả năng điều trị thành công cho bệnh nhân giai đoạn di căn là 28 – 51%. Vì vậy, nếu tích cực điều trị, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống.

Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi là:

Xạ trị ngoài: xạ trị ngoài thường là phương pháp chính được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp di căn. Xạ trị ngoài sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton phá hủy cấu trúc tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Xạ trị ngoài có thể được bổ trợ bằng nhiều phương pháp điều trị bệnh khác để tăng hiệu quả điều trị cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân. Xạ trị có thể được thực hiện 5 ngày/ tuần và kéo dài 4 – 5 tuần.

Điều trị I ốt phóng xạ I – 131: đây là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và cả khi ung thư tuyến giáp di căn.

Phẫu thuật: có thể được chỉ định nếu bác sĩ đánh giá mức độ an toàn của ca phẫu thuật và có thể giúp loại bỏ khối u diện rộng.

Hóa trị liệu: là phương pháp sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư. Hóa trị liệu kết hợp tốt với xạ trị ngoài.

Nhằm hỗ trợ tối đa, tăng hiệu quả điều trị cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Phổi

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp, lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa trong đó có phổi. Ung thư tuyến giáp di căn phổi có biểu hiện phức tạp và điều trị khó khăn hơn rất nhiều.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn phổi

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại tuyến giáp, tuyến có hình cánh bướm nằm ở vùng cổ dưới có chức năng điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và trọng lượng cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh như thừa hưởng gen hội chứng di truyền, tiếp xúc với tia bức xạ năng lượng cao, chế độ ăn thiếu I ốt…

Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn phổi rất phức tạp, không chỉ giới hạn ở phổi mà còn ảnh hưởng đến vị trí khối u di căn.

Một số triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn phổi thường gặp là:

Xuất hiện khối u lớn, khối u dinh chặt vào vùng cổ không di động và ấn vào có cảm giác đau đớn

Khó thở, khó nuốt

Giọng nói khò khè, không rõ tiếng

Đau tức vùng ngực

Ho khan, ho ra máu

Sốt

Tràn dịch màng phổi

Một số triệu chứng toàn thân dễ gặp: da xanh xao, sút cân nhanh chóng, mệt mỏi, tâm lý hoảng loạn, dễ cáu gắt…

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi thường khó khăn và cơ hội sống của người bệnh không cao như ở những giai đoạn đầu của bệnh. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này là kiểm soát bệnh tránh để khối u di căn rộng hơn và điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư.

Mặc dù có tiên lượng sống không cao bằng những giai đoạn đầu nhưng so với các bệnh ung thư thường gặp khác, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp vẫn khả quan hơn rất nhiều. Theo đó, nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư giai đoạn này có khoảng 28 – 51% cơ hội sống.

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn phổi cũng phụ thuốc vào nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể hoặc theo mong muốn điều trị của bệnh nhân, một số phương pháp có thể được bác sĩ chỉ định là xạ trị, điều trị I 131. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, nạo vét hạch cổ đôi khi cũng được xem xét.

Thực tế, bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn thường phải chịu nhiều áp lực khiến người bệnh dễ cáu gắt, hoảng loạn, trầm cảm hay buông xuôi. Vì vậy, bên cạnh sự can thiệp y tế người nhà chăm sóc nên cố gắng động viên tinh thần để giúp người bệnh sống lạc quan hơn.

Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Xương

Ở giai đoạn cuối, ung thư tuyến giáp có thể di căn đến nhiều cơ quan của cơ thể, trong đó cơ xương. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn xương rất phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn xương

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư khá phổ biến ở vùng đầu cổ. Bệnh có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp điều trị sớm, các khối u sẽ phát triển ra toàn bộ tuyến giáp, lan rộng đến các hạch bạch huyết vùng cổ, các cơ quan ở xa như phổi, xương.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn có đặc điểm, khối u phát triển với kích thước lớn, không xác định, phát triển rộng khắp tuyến giáp về phía cột sống và di căn xa. Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn xương là tập hợp các biểu hiện bệnh khởi phát tại tuyến giáp và vị trí khối u di căn – xương.

Một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn xương có thể gặp là:

Xương giòn, dễ gãy

Đau nhức, sưng đau xương, đặc biệt là tại các cơ khớp. Cảm giác đau từng cơn, không theo quy luật.

Đi lại khó khăn

Sốt cao, toát mồ hôi nhiều

Một vùng xương có triệu chứng ấm hơn, chủ yếu là do khối u làm tăng sinh mạch máu xung quanh nó, khiến quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn

Một số triệu chứng toàn thân: hạch nổi tại nhiều vị trí trên cơ thể, da xanh xao, sút cân nhanh do thiếu máu, nhiễm trùng vết thương, các vết loét lâu lành, tâm lý căng thẳng, lo lắng quá mức…

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn xương như thế nào?

Ung thư tuyến giáp di căn xương điều trị khó khăn và không có tác dụng cao như ở những giai đoạn đầu của bệnh. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này chủ yếu nhằm điều trị triệu chứng, giảm đau đớn cho bệnh nhân và ngăn chặn sự lan rộng hơn của tế bào ung thư.

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn vẫn có cơ hội sống khả quan hơn. Theo đó, nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có khoảng 28 – 51% cơ hội sống trong 5 năm.

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Xạ trị ngoài sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước khối u và giảm đau xương có thể được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng xạ trị khác nhau, thời gian xạ trị có thể kéo dài vài phút, được thực hiện khoảng 5 ngày/ tuần trong một vài tuần. Ngoài ra, I ốt phóng xạ, hóa trị liệu và liệu pháp hoóc môn tuyến giáp cũng có thể được chỉ định để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư với hy vọng mang những tiến bộ y tế trong điều trị đến cho người bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp tại bệnh viện có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm điều trị ung thư ở nhiều nước trên thế giới. BS Lim cũng là bác sĩ chịu trách nhiệm chính trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ của Bệnh viện Thu Cúc.

Cách Nhận Biết Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn

Là tình trạng phát triển của các tế bào ác tính trong mô tuyến giáp . Nó có thể xâm nhập và phá hủy các mô và các cơ quan ở gần. Đồng thời các tế bào ung thư có thể tách khỏi nhân u ác tính để xâm nhập vào dòng máu và hệ thống bạch mạch. Đây là cơ chế để ung thư tuyến giáp lan rộng để tạo thành k hối u mới trong các cơ quan khác. Giai đoạn này được gọi là ung thư tuyến giáp di căn.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn theo vị trí

Hầu hết đều có triệu chứng đặc thù của bệnh mà tế bào ung thư xâm lấn cơ quan đó. Ung thư tuyến giáp có thể di căn lần lượt đến các bộ phận từ gần đến xa nhưng cũng có thể di căn sang bất cứ bộ phận nào.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ hay còn gọi là ung thư tuyến giáp xâm lấn. Các dấu hiệu thường gặp: xuất hiện hạch hoặc các nốt rộp ngay cổ, đau rát cổ, đau khi ăn uống, bị khàn giọng, mất tiếng do khối hạch chèn ép lên dây thanh quản, sưng hạch bạch huyết… Khi ung thư tuyến giáp di căn hạch không được điều trị nhằm ngăn cản sự lây lan của các tế bào ung thư thì chúng sẽ tiếp tục ngấm vào máu và di chuyển tới các bộ phận khác lân cận như xương, gan, phổi…

Ung thư tuyến giáp di căn gan, người bệnh sẽ có dấu hiệu vàng da, vàng ở lòng trắng mắt. Tùy vào mức độ di căn, các biểu hiện sẽ càng rõ rệt hơn. Ban đầu sẽ là vàng da, vàng mắt, sau đó là nổi mẩn ngứa khắp người và bụng bắt đầu sưng to.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp đã di căn đến phổi ta dựa vào các triệu chứng đặc thù của hệ hô hấp. Người bệnh khó thở, ho nhiều và thậm chí là ho ra máu kết hợp với tràn dịch màng phổi.

Đây là tình trạng khá nghiêm trọng. Khi ung thư tuyến giáp di căn lên não, người bệnh sẽ có triệu chứng đau đầu nhiều, không ngủ được, trí nhớ suy giảm, toàn bộ hệ thần kinh trung ương đều bị ảnh hưởng…

Hầu hết các loại ung thư đều có khả năng di căn vào xương với những dấu hiệu như đau mỏi, đau nhức bên trong xương, xương dễ gãy….

Tiên lượng ung thư tuyến giáp

Trở lại câu hỏi ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu hay ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không thì tỷ lệ sống còn của bệnh phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn ung thư, mức độ ác tính của tế bào bướu và tuổi tác của người bệnh. Ung thư nếu được phát hiện sớm và cơ thể đáp ứng tốt với điều trị thì hoàn toàn có thể chữa được, tỷ lệ sống cao. Nhưng ngược lại, nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn khi các tế bào ung thư đã di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể thì việc điều trị cho bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn và tiên lượng xấu.

Tuy vậy, vẫ n có hy vọng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Mặc dù phát hiện ở giai đoạn muộn, người bệnh vẫn có khả năng điều trị thành công. Không có một con số chính xác về thời gian sống sau khi phát hiện bệnh của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn bởi nó còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ di căn của tế bào ung thư. Ở giai đoạn cuối, tỉ lệ sống 5 năm của bệnh nhân nếu chữa thành công là khoảng 28% – 51%. Tuy nhiên phải nhấn mạnh rằng quá trình điều trị cho bệnh nhân giai đoạn cuối thường khó khăn, cơ hội chữa khỏi vẫn không thực sự cao. Do đó hãy tầm soát ung thư định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Phổi trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!