Xem Nhiều 2/2023 #️ Dấu Hiệu Và Điều Trị Ung Thư Da # Top 8 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Dấu Hiệu Và Điều Trị Ung Thư Da # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Và Điều Trị Ung Thư Da mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư da – một tình trạng phát triển bất thường của tế bào da – là một dạng ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Ba loại ung thư da thường gặp là ung thư tế bào đáy, tế bào sừng và tế bào hắc tố, trong đó phổ biến nhất là ung thư tế bào đáy và tế bào sừng. Cả hai loại này đều ở bề mặt, tốc độ phát triển chậm và khả năng chữa lành cao, nhất là khi được phát hiện sớm. Loại ung thư tế bào hắc tố nặng hơn, ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của da và có nguy cơ di căn đến các mô khác cao nhất trong ba loại.

Hiện nay số người bị ung thư da ngày một tăng lên. Những người sống tại các vùng nhiều ánh nắng mặt trời có nguy cơ cao nhất, đặc biệt những người thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím (UV).

Một điều đáng mừng là hầu hết các loại ung thư da đều có thể phòng ngừa được – bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc thường xuyên với tia UV và phát hiện ngay từ sớm những biến đổi trên da bạn. Nếu phát hiện sớm, hầu hết các loại ung thư da đều có khả năng được chữa khỏi rất cao. Chính vì vậy, bạn phải luôn bảo vệ làn da của mình tránh ánh nắng mặt trời cũng như thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu ung thư da định kỳ.

Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng, ung thư da ngày một phát triển, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và ngay cả tính mạng người bệnh. Ung thư da đã cướp đi mạng sống của hàng chục nghìn người trên thế giới mỗi năm.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu báo động thường gặp nhất của ung thư da là một chỗ biến đổi bất thường của da, ví dụ như một vết loét đau, chảy máu, đóng mài trên bề mặt, lành rồi sau đó lại loét trở lại ngay vị trí này. Dấu hiệu đầu tiên thường gặp của ung thư tế bào hắc tố thường là sự biến đổi bất thường của một nốt ruồi có sẵn hoặc xuất hiện thêm những nốt ruồi mới đáng nghi ngờ.

Thường ung thư da xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời – da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay và cẳng chân ở phụ nữ. Tuy nhiên ung thư da vẫn có thể xuất hiện ở những vùng da còn lại, như lòng bàn tay, vùng gian ngón chân hoặc da vùng cơ quan sinh dục. Sang thương ung thư da có thể xuất hiện từ từ, phát triển chậm nhưng cũng có thể xuất hiện đột ngột.

Hầu hết các ung thư da đều gây ra những biến đổi trên một vùng da khu trú. Do vậy, nếu chú ý, bạn có thể tự phát hiện sớm được những biến đổi đáng nghi ngờ và nên đến khám ở bác sĩ càng sớm càng tốt, không nên chờ đợi lâu hơn vì ung thư da ít khi gây đau.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp gồm:

Ung thư tế bào đáy

Xuất hiện các u trên da vùng mặt, tai hoặc cổ dạng hạt.

Các sang thương dạng sẹo phẳng màu nâu hoặc đỏ nâu trên ngực hoặc lưng.

Ung thư tế bào sừng

Một nốt đỏ, cứng chắc trên da mặt, môi, tai, cổ, bàn tay hoặc cánh tay.

Một sang thương phẳng, có vảy hoặc vỏ cứng trên da mặt, tai, cổ, bàn tay, cánh tay,…

Ung thư tế bào hắc tố

Một đốm lớn màu hơi nâu với những chấm lốm đốm màu đen, ở bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn.

Một nốt ruồi đơn độc có biến đổi màu sắc, kích thước, mật độ, chảy máu hoặc ức chế sự phát triển của lông tóc xung quanh.

Một sang thương nhỏ có vùng biên bất thường màu đỏ, trắng, xanh hoặc xanh đen trên thân thể hoặc tay chân.

Những u da sáng màu, cứng chắc, dạng bán cầu ở bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn.

Những sang thương sậm màu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay ngón chân hoặc trên màng nhầy – da lót mặt trong miệng, mũi, âm đạo và hậu môn.

Ngoài ra còn có những dạng ung thư da khác hiếm gặp, như sarcome Kaposi (dạng ung thư da nặng, thường gặp ở những người bị suy giảm miễn dịch, như mắc hội chứng AIDS hoặc uống thuốc ức chế miễn dịch trong ghép cơ quan,…

Các sang thương tiền ung thư, như chứng dày sừng quang hóa cũng có thể hóa ác. Các sang thương này thường là những mảng có bề mặt xù xì, có vảy, màu hồng sậm, thường gặp trên da mặt, cẳng tay hoặc bàn tay và những vùng da phơi nắng

Mặc dù có nhiều bệnh lý khác không phải ung thư da đôi khi cũng gây ra những biến đổi da tương tự, nhưng tốt nhất bạn nên đến khám ở bác sĩ để có chẩn đoán xác định.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Ung Thư Da: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Ung thư da là sự phát triển bất thường của các tế bào da; thường phát triển nhất trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những dạng ung thư phổ biến này cũng có thể xảy ra ở những vùng da của bạn không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Bệnh hay gặp ở người da trắng, chủ yếu ở người già, nam nhiều hơn nữ. Bệnh thường xuất hiện ở vùng da hở với tỷ lệ 90% ở vùng đầu mặt cổ. Tỉ lệ mắc bệnh ở Việt Nam vào khoảng 2,9-4,5/100.000 dân.

Có 3 loại chính:

Là một loại ung thư bắt đầu ở phần dưới của lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da). Nó thường xuất hiện dưới dạng một vết sưng nhỏ màu trắng hoặc màu thịt phát triển chậm và có thể chảy máu.

Ung thư tế bào đáy thường được tìm thấy trên các khu vực của cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ung thư tế bào đáy hiếm khi di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Một dạng ung thư da phổ biến.

Là một loại ung thư bắt đầu trong các tế bào hình thành lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da). Nó thường xảy ra trên các khu vực của da đã tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tại những khu vực này bao gồm: mặt, tai, môi dưới, cổ, cánh tay hoặc mu bàn tay.

Nó cũng có thể xảy ra trên các khu vực của da bị bỏng hoặc tiếp xúc với hóa chất, bức xạ. Ung thư biểu mô tế bào vảy của da có thể xuất hiện dưới dạng vết sưng đỏ, vết đỏ có vảy, vết loét mở hoặc mụn cóc có thể dễ vỡ hoặc chảy máu. Ung thư biểu mô tế bào vảy của da không lan rộng thường có thể được chữa khỏi.

Ung thư tuyến phụ thuộc da là một loại ung thư da, xuất phát từ tế bào của tuyến mồ hôi, tuyến bã. Vị trí hay gặp là ở da đầu, vùng nách, vùng hông, tầng sinh môn. U thường xâm lấn dưới da nên hay nhầm với ung thư phần mềm.

Bệnh tiến triển nhanh, di căn sớm vào hạch vùng và di căn xa. Chẩn đoán xác định bằng sinh thiết kim lớn và sinh thiết kim mở.

Những nguyên nhân chủ yếu:

Có một hoặc nhiều vết cháy nắng khi còn nhỏ hoặc thiếu niên làm tăng nguy cơ phát triển bệnh khi trưởng thành. Cháy nắng ở tuổi trưởng thành cũng là một yếu tố nguy cơ.

Dành thời gian đáng kể dưới ánh mặt trời đều có thể bị mắc bệnh; đặc biệt là nếu da không được bảo vệ bởi Phơi nắng quá nhiều: kem chống nắng hoặc quần áo.

Những người có nhiều nốt ruồi hoặc nốt ruồi bất thường có nguy cơ mắc bệnh. Những nốt ruồi bất thường này trông không đều và thường lớn hơn nốt ruồi bình thường; chúng có nhiều khả năng trở thành ung thư.

Tổn thương da tiền ung thư: Có tổn thương da được gọi là keratoses tím có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Chúng thường xuất hiện dưới dạng các mảng sần sùi, có vảy có màu từ nâu đến hồng đậm. Chúng phổ biến nhất trên mặt, đầu và tay.

những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Điều này bao gồm những người nhiễm Một hệ thống miễn dịch yếu: HIV / AIDS và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch sau khi cấy ghép nội tạng.

Bệnh không giống nhau hoàn toàn và chúng có thể không gây ra nhiều triệu chứng. Tuy nhiên, những thay đổi bất thường cho làn da của bạn có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho các loại ung thư khác nhau. Cảnh giác với những thay đổi trên da của bạn có thể giúp bạn chẩn đoán sớm hơn.

Tổn thương da: Nốt ruồi mới, tăng trưởng bất thường, vết sưng, đau, vảy hoặc đốm đen phát triển và không biến mất.

Bất đối xứng: Hai nửa của tổn thương hoặc nốt ruồi không đều hoặc giống hệt nhau.

Màu sắc: Điểm này có màu khác thường, chẳng hạn như trắng, hồng, đen, xanh hoặc đỏ.

Đường kính: Điểm lớn hơn một phần tư inch, hoặc khoảng kích thước của một cục tẩy bút chì.

Tiến triển: Bạn có thể phát hiện ra rằng nốt ruồi đang thay đổi kích thước, màu sắc hoặc hình dạng.

Da ngứa ngáy, đau rát rất khó chịu.

Các nốt ruồi, đốm nâu sậm trên da có thể bị sần sùi, lở loét, sưng phù, viêm nhiễm và có mủ.

Nốt ruồi bị chảy máu, đóng vảy, bong tróc vảy.

Hạch bạch huyết sưng to.

Các tế bào ung thư di căn vào xương, não, phổi, dạ dày, gan… và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đau nhức xương, thiếu máu, cơ thể suy nhược…

bệnh có thể lan sang hốc mắt, cạnh hộp sọ…

Các nốt ruồi hoặc đốm nâu ung thư trên da ở giai đoạn cuối thường lan rộng và có kích thước giao động từ 3 – 6cm.

Khi gặp các dấu hiệu trên chứng tỏ bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối. Lúc này bạn không thể chủ quan mà phải đến gặp bác sĩ ngay để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Ngoài ra tùy vào loại bệnh ung thư mà có một số dấu hiệu, triệu chứng đặc trưng riêng như:

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào đáy bao gồm:

Xuất hiện một vết sưng màu hồng, đỏ, ngọc trai hoặc mờ.

Tăng trưởng hoặc tổn thương da hồng hào với các đường viền nổi lên bị vỡ ở trung tâm.

Tăng các mảng da đỏ có thể đóng vảy hoặc ngứa , nhưng thường không đau.

Một vùng màu trắng, vàng hoặc sáp với đường viền được xác định kém có thể giống với vết sẹo.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào vảy bao gồm:

Các mảng đỏ dai dẳng, có vảy với các đường viền không đều có thể dễ dàng chảy máu.

Vết thương hở không biến mất trong nhiều tuần.

Một sự tăng trưởng với bề mặt gồ ghề được thụt vào giữa.

Tăng trưởng giống như mụn cóc.

Vị trí xuất hiện thường ở dưới mặt da, đẩy lồi da lên cao, dễ nhầm ung thư phần mềm.

Khối u chắc, dính, di động hạn chế kèm nề đỏ và đau.

Để chẩn đoán bệnh. Đầu tiên, bác sĩ tiến hành khám lâm sàng bằng cách sử dụng kính lúp để quan sát vùng da bị tổn thương. Sau đó, có thể người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh cần thiết như:

Ở giai đoạn này bệnh hình thành. Khối u không lớn hơn 2cm ở điểm rộng nhất của nó và có thể có một tính năng có nguy cơ cao.

Da của người bệnh có thể bị ngứa ngáy và đau rát như bị nổi ban đỏ.

Khối u trên da có thể bị lở loét, chảy máu hoặc có mủ viêm nhiễm.

Ở giai đoạn 2 của ung thư, sẽ có các biểu hiện như: khối u lớn hơn 2cm ở điểm rộng nhất của nó.

Bất kỳ kích thước nào và có hai hoặc nhiều hơn các tính năng có nguy cơ cao.

Người bệnh có thể bị đau nhức xương, đau dạ dày, đau đầu, khó thở… do các tế bào ung thư da đã di căn vào các cơ quan nội tạng.

Cơ thể người bệnh luôn trong tình trạng yếu ớt, sức khỏe suy giảm do sự tác động cảu các tế bào ung thư đến cơ thể.

Các khối u lớn hơn 4cm và đã lan sang các mô bao gồm các dây thần kinh dưới lớp hạ bì, và có thể thấp hơn dưới da mô.

Một số xét nghiệm khối u đã lây lan đến xương.

Giai đoạn IV là một dấu hiệu cho thấy bệnh lan rộng ra khỏi khối u nguyên phát và xuất hiện ở các hạch bạch huyết, các cơ quan hoặc mô ở xa vị trí ban đầu.

Các phương pháp thường được dùng để điều trị như:

Loại điều trị này có thể phù hợp với bất kỳ loại ung thư nào. Bác sĩ của bạn cắt bỏ (cắt bỏ) mô ung thư và rìa xung quanh của làn da khỏe mạnh. Loại bỏ cả phần da bình thường xung quanh khối u. Có thể được khuyến nghị trong một số trường hợp.

Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng mạnh, như tia X; để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể là một lựa chọn khi ung thư không thể loại bỏ hoàn toàn trong quá trình phẫu thuật.

Trong hóa trị liệu, thuốc được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với bệnh ung thư giới hạn ở lớp trên cùng của da; kem hoặc kem có chứa chất chống ung thư có thể được bôi trực tiếp lên da. Hóa trị liệu toàn thân có thể được sử dụng để điều trị bệnh đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Thủ tục này dành cho bệnh lớn hơn, tái phát hoặc khó điều trị, có thể bao gồm cả ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào vảy. Nó thường được sử dụng ở những nơi cần thiết để bảo tồn càng nhiều da càng tốt, chẳng hạn như trên mũi.

Sau khi loại bỏ hầu hết sự tăng trưởng, bác sĩ sẽ loại bỏ các lớp tế bào ung thư bằng cách sử dụng một thiết bị có lưỡi tròn (curet). Một kim điện phá hủy bất kỳ tế bào ung thư còn lại. Trong một biến thể của quy trình này; nitơ lỏng có thể được sử dụng để đóng băng cơ sở và các cạnh của khu vực được xử lý.

Trong trường hợp ung thư biểu mô tế bào đáy bề mặt, một số loại kem, gel và dung dịch có thể được sử dụng, bao gồm imiquimod ( Aldara ); hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể khiến nó sản sinh ra interferon tấn công ung thư và fluorouracil ( 5-FU), một loại thuốc hóa trị.

Để giảm nguy cơ bệnh, tránh để da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và các nguồn bức xạ tia cực tím khác trong thời gian dài. Ví dụ:

Tránh giường tắm nắng và đèn mặt trời.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khi mặt trời mạnh nhất; từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, bằng cách ở trong nhà hoặc trong bóng râm trong những khoảng thời gian đó.

Thoa kem chống nắng và son dưỡng môi có chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên; cho bất kỳ vùng da nào tiếp xúc ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài trời và bôi lại thường xuyên.

Đội một chiếc mũ rộng vành và các loại vải khô, tối, dệt chặt khi bạn ra ngoài vào ban ngày.

Đeo kính râm có khả năng bảo vệ 100% UVB và UVA.

Điều quan trọng nữa là thường xuyên kiểm tra làn da của bạn để biết những thay đổi như sự tăng trưởng hoặc đốm mới. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì đáng ngờ.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy bệnh có thể lây lan từ người sang người. Các nguyên nhân chủ yếu từ:

Thường xuyên các tia tử ngoại UV trong ánh nắng mặt trời;

Tiếp xúc nhiều với tia phóng xạ;

Do các bệnh lý về da tồn tại từ trước, như: bỏng, bị viêm nhiễm trong thời gian dài

Yếu tố di truyền;

Tiếp xúc với một số hóa chất gây ung thư: nhựa đường, nhựa than đá, dầu nhờn, thuốc trừ sâu diệt cỏ…

Trường hợp bệnh ở giai đoạn sớm thì có tiên lượng tốt và thời gian sống sẽ dài hơn. Cụ thể, bệnh nếu được chữa trị kịp thời thì hơn 90% người bệnh có khả năng sống thêm ít nhất 5 năm.

Ngược lại, khi phát hiện muộn vào giai đoạn di căn thì người bệnh chỉ có thể sống thêm thời gian rất ngắn; thường là một vài năm tùy theo thể trạng. Tỷ lệ chữa khỏi lúc này cũng rất thấp, chỉ khoảng 20 – 40%.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tiến triển chậm, tổn thương có thể lan rộng; xâm lấn tổ chức xung quanh gây biến dạng và làm rối loạn chức năng của một số cơ quan bộ phận như mũi; miệng và mắt. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời cắt bỏ rộng thương tổn, bệnh sẽ không có những nguy hiểm đáng kể.

Xét nghiệm máu không nhận biết được bệnh, phương pháp chẩn đoán ung thư chuẩn xác nhất hiện nay là sinh thiết gan.

Ung thư hắc tố có chữa được không? Bệnh có thể chữa khỏi thành công nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

Cách điều trị ung thư hắc tố da phụ thuộc và giai đoạn và thể trạng của bệnh nhân.

Nguồn uy tín: https://canets.com/

Nguồn mayoclinic.org bài viết Skin cancer – Symptoms and causes – Mayo Clinic: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/skin-cancer/symptoms-causes/syc-20377605 , cập nhật ngày 17/02/2017.

Nguồn wikipedia.org bài viết Skin cancer – Wikipedia : https://en.wikipedia.org/wiki/Skin_cancer , cập nhật ngày 17/02/2017.

Nguồn uy tín chúng tôi bài viết Ung thư da: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị: https://canets.com/ung-thu-da/ , cập nhật ngày 17/02/2017.

Ung Thư Vòm Họng: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Ung thư vòm họng là một trong 10 loại ung thư thường gặp nhất. Việt Nam là một trong những nước nằm trong vùng dịch tễ bệnh. Hai khoảng tuổi thường bị là 30-40 và 50-60, tuy nhiên trẻ em cũng có thể mắc bệnh. Nam giới bệnh nhiều gấp 3 lần nữ. Phát hiện bệnh càng sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao. Ở giai đoạn 1, 2 có thể chữa khỏi bệnh đến 90% trong 5 năm. 

1. DẤU HIỆU UNG THƯ VÒM HỌNG Giai đoạn đầu các dấu hiệu không rõ ràng: ù tai, nhức đầu, nghẹt mũi, thậm chí chảy máu mũi. Dấu hiệu rất quan trọng là sự xuất hiện khối hạch vùng cổ, dưới mang tai hay góc hàm tuy nhiên đây là dấu hiệu giai đoạn muộn của bệnh.

2. CHẨN ĐOÁN BỆNH UNG THƯ VÒM HÒNG NHƯ THẾ NÀO? Nội soi vòm họng có thể phát hiện khối u. Nếu có tổn thương nghi ngờ sẽ được sinh thiết chẩn đoán. Nội soi còn giúp theo dõi sau điều trị ung thư vòm họng, phát hiện sớm khối u tái phát. Cần kết hợp khám lâm sàng, chụp cắt lớp CT hoặc MRI để chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh. Kết quả nội soi mà có dấu hiệu nghi ngờ, bệnh nhân nên tái khám định kỳ mỗi 3 hoặc 6 tháng một lần.

3. CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY RA UNG THƯ VÒM HỌNG

Yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng thường được nhắc tới là nhiễm virus Epstein Barr (EBV), loại phổ biến của virus herpes. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất Nitrosamine như cá muối, thịt xông khói…, tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm môi trường, viêm mũi mạn tính, vệ sinh mũi họng kém… cũng là những yếu tố nguy cơ.

Yếu tố di truyền cho đến nay còn đang được nghiên cứu để khẳng định rõ. Các bác sĩ đã ghi nhận hiện tượng trong một gia đình hay dòng họ có nhiều người cùng bị ung thư vòm họng ở những thời điểm khác nhau. Chủng tộc da vàng, đặc biệt vùng miền Nam Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, các nước Đông Nam Á có tỷ lệ ung thư vòm họng rất cao. 

Ung thư vòm họng là một trong 10 loại ung thư thường gặp nhất. Việt Nam là một trong những nước nằm trong vùng dịch tễ bệnh. Hai khoảng tuổi thường bị là 30-40 và 50-60, tuy nhiên trẻ em cũng có thể mắc bệnh. Nam giới bệnh nhiều gấp 3 lần nữ. Phát hiện bệnh càng sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao. Ở giai đoạn 1, 2 có thể chữa khỏi bệnh đến 90% trong 5 năm.Giai đoạn đầu các dấu hiệu không rõ ràng: ù tai, nhức đầu, nghẹt mũi, thậm chí chảy máu mũi.Dấu hiệu rất quan trọng là sự xuất hiện khối hạch vùng cổ, dưới mang tai hay góc hàm tuy nhiên đây là dấu hiệu giai đoạn muộn của bệnh.Nội soi vòm họng có thể phát hiện khối u. Nếu có tổn thương nghi ngờ sẽ được sinh thiết chẩn đoán. Nội soi còn giúp theo dõi sau điều trị ung thư vòm họng, phát hiện sớm khối u tái phát. Cần kết hợp khám lâm sàng, chụp cắt lớp CT hoặc MRI để chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh. Kết quả nội soi mà có dấu hiệu nghi ngờ, bệnh nhân nên tái khám định kỳ mỗi 3 hoặc 6 tháng một lần.

4. ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÒM HỌNG Xạ trị ngoài là phương pháp điều trị chính và có hiệu quả tốt nhất đối với ung thư vòm họng. Hiện nay rất nhiều kỹ thuật xạ trị hiện đại giúp các bác sĩ có thể chiếu xạ chính xác vào khối u mà ít gây ảnh hưởng đến mô lành xung quanh. Ngoài ra xạ trị trong được sử dụng kết hợp với xạ trị ngoài để điều trị khối u còn sót lại hoặc khối u tái phát. Hóa trị có vai trò hỗ trợ, tăng nhạy xạ và tăng hiệu quả của xạ trị. Nhiều nước trên thế giới và Việt Nam đã áp dụng thành công phương pháp hoá xạ trị đồng thời. Đây là phương pháp được chứng minh có hiệu quả tốt nhất đối với ung thư vòm họng giai đoạn tiến xa.

**Những khuyến cáo khi xạ trị ung thư vòm họng

Không nên đắp lá, phán, cắt lể hay áp dụng cách điều trị thiếu khoa học trên vùng hạch di căn. Việc này kích thích da trên hạch, gây lở loét, bội nhiễm và vô tình giúp tế bào ung thư phát tán, di căn xa nhanh hơn.

Khám và điều trị răng miệng theo chuyên khoa răng hàm mặt trước xạ trị 10-14 ngày.

Tháo răng hay hàm giả ra trong lúc xạ trị, ngậm máng flour mỗi ngày 3-5 phút.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên bằng các loại dung dịch theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc quá nhiều gia vị. Không nên uống nước quá nóng hoặc nước đá lạnh. Không uống rượu bia và hút thuốc lá.

Sau xạ trị không tự ý nhổ răng, khám định kỳ răng hàm mặt mỗi 3-6 tháng.

————————– Theo bác sĩ Vũ Chu Bích Thủy – Chuyên khoa Bệnh viện Columbia Asia Gia Định    

Follow us for latest Health Tips:

Theo dõi chúng tôi để biết các Mẹo Sức khỏe mới nhất:

Ung Thư Da Đầu Là Gì, Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Phương Pháp Điều Trị

Ung thư da đầu là một trong những dạng ung thư có nguy cơ tử vong cao nhất. Hiểu rõ dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị là điều hết sức cần thiết để phòng chống, chữa trị căn bệnh nguy hiểm này.

1. Tìm hiểu ung thư da đầu là gì?

Ung thư da đầu là dạng viêm da không quá phổ biến nhưng không hẳn là hiếm gặp. Bệnh thường xuất hiện từ vùng cổ trở lên, có thể phát triển rất nhanh, di căn vào não và gây nguy cơ tử vong cao.

Tuy rằng khối u ác tính ở da đầu không nhiều như các loại ung thư khác nhưng nguy hiểm hơn với tỷ lệ tử vong cao gấp 2 lần. Nguyên nhân là do các khối u trên da đầu sẽ dày hơn và dễ bị loét hơn. Ngoài ra, hạch bạch huyết cũng sẽ tác động ở vùng ung thư da trên đầu và cổ nhiều hơn.

2.1. Tiếp xúc tia tử ngoại (UV) từ ánh nắng mặt trời

Nguyên nhân ung thư da đầu phổ biến nhất thường là do da tiếp xúc trực tiếp với tia UV. Nhiều người rất chủ quan khi cho rằng vùng da đầu đã được lớp tóc dày che phủ sẽ không chịu tác động từ tia tử ngoại. Tuy nhiên, trên thực tế những tia nắng này sẽ xuyên qua tóc và gây hại trực tiếp đến da đầu. Chúng làm tổn thương nghiêm trọng đến các tế bào sống hoặc làm gãy gene tại các tế bào da.

2.4. Tiền sử điều trị xạ trị vùng đầu

Ung thư da là chứng bệnh dễ tái phát nếu không chữa trị dứt điểm, đúng phương pháp. Nếu bạn đã có tiền sử mắc bệnh này thì nhất định cần khám sức khỏe tổng quát đúng lịch để phát hiện bệnh kịp thời.

Hiện tượng suy giảm miễn dịch khiến cơ thể dễ mắc bệnh. Đây là thời điểm lý tưởng các tác nhân bên ngoài xâm nhập gây hại cho các cơ quan trong cơ thể nói chung và da đầu nói riêng.

3.1. Ngứa ngáy không rõ nguyên nhân

Dấu hiệu bệnh ung thư da đầu thường thấy nhất là hiện tượng ngứa ngáy không rõ nguyên nhân. Da đầu luôn trong tình trạng bứt rứt, khó chịu dù trong thời tiết mát mẻ hay nóng bức. Thay loại dầu gội trị gàu, giảm rụng tóc là giải pháp tạm thời giúp thấy dễ chịu hơn

Hiện tượng tóc rụng nhiều do chất tóc suy giảm, nhiều gàu và các mảng da đầu bong tróc gây ra. Hiện tượng này dễ nhầm lẫn với triệu chứng rụng tóc thông thường ở cả nam và nữ. Hàng ngày tóc chúng ta vẫn thường xuyên rụng một lượng tóc nhỏ. Tuy nhiên, nếu lượng tóc rụng ngày càng nhiều và phần da đầu xuất hiện những dấu vết khả nghi thì nhất định bạn cần lưu ý hơn.

Ở giai đoạn đầu ung thư thường đi kèm những vết mụn đỏ, li ti gây ngứa trên da đầu. Càng về sau vết mụn càng lớn gây viêm, loét mủ.

3.4. Xuất hiện gàu, da đầu bong tróc

Da đầu bất ngờ dày lên bất thường hay xuất hiện gàu, hiện tượng bong tróc là dấu hiệu bạn cần cảnh giác. Rất có thể đây là những dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư này.

Khối u bắt đầu xuất hiện thường ở giai đoạn 2, 3 tùy theo thể trạng của bệnh nhân. Đây là thời điểm phát hiện bệnh khá muộn. Tuy vậy, nếu điều trị đúng cách bạn vẫn có thể cứu vãn được tình hình cũng như có cơ hội chữa khỏi.

3.6. Cảm thấy bỏng rát da đầu

Bỏng rát da đầu là triệu chứng thường thấy của người bệnh. Nguyên nhân là do những vết mụn đỏ, vảy gàu.

Giai đoạn đầu các tế bào ác tính mới biểu hiện trên lớp biểu bì da. Thông thường thời điểm này các khối u ác tính chưa hình thành hoặc có kích thước siêu nhỏ mà bệnh nhân khó phát hiện ra. Hầu hết loại ung thư này giai đoạn 1 đều chỉ dừng ở mức ngứa ngáy, đau rát do phát ban đỏ, sưng mủ.

Tế bào ung thư lan ra hạch bạch huyết và phát triển mạnh. Chiều hướng di căn thông thường sẽ là lan xuống vùng xương hàm, hốc mặt hay bên cạnh hộp sọ.

Giai đoạn 4 được coi là giai đoạn cuối cùng. Đến lúc này các tế bào ung thư đã lan sang gần như tất cả các bộ phận trên cơ thể người bệnh. Đây là giai đoạn mà mọi biện pháp gần như không có tác dụng gì cả. Đáng tiếc rằng hầu hết bệnh nhân đều chỉ phát hiện ra dấu hiệu bất thường khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối.

Ung thư da đầu có chữa được không (Nguồn: pinimg.com)

5. Ung thư da đầu có nguy hiểm không?

Loại ung thư này có nguy hiểm không là câu hỏi mà những đối tượng chưa thực sự hiểu về căn bệnh này quan tâm. Có thể bạn đã biết, da đầu được ví như lớp áo giáp bảo vệ bộ phận quan trọng nhất của cơ thể chúng ta. Ung thư da đầu sẽ khiến lớp áo giáp này hư hỏng, mục nát chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh này sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao. Thêm nữa, biểu hiện của bệnh giai đoạn đầu khá mờ nhạt nhưng khối u lại phát triển rất nhanh.

Đây chính là điều đáng lo khiến căn bệnh ung thư da đầu tuy không phổ biến nhưng được liệt vào một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất hiện nay.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hầu hết bệnh nhân ung thư sử dụng. Điều trị ung thư da đầu với phương pháp này giúp giảm nhẹ triệu chứng hoặc tiêu diệt triệt để ung thư tùy theo từng loại.

Với phẫu thuật triệt căn thường phải làm ở giai đoạn sớm nhằm cắt bỏ khối u, nạo vét hạch hạn chế tối đa tình trạng tái phát. Phẫu thuật giảm nhẹ thường sử dụng ở bệnh nhân giai đoạn bệnh đã di căn. Mục đích của loại phẫu thuật này chỉ là hạn chế bớt sự lây lan của tế bào ung thư.

Phẫu thuật hoàn toàn có thể xảy ra biến chứng đáng lo ngại đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân hoặc làm mất chức năng sinh lý của một số bộ phận cơ thể. Do đó, việc tìm kiếm bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm là điều cần thiết để giảm bớt những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Việc điều trị tia xạ có thể làm tăng hiệu quả chữa bệnh và đã góp phần trị khỏi bệnh cho khoảng 50% số ca ung thư phát hiện sớm. Hầu hết các ca bệnh hiện nay đều sử dụng tia xạ ngoài. Tia xạ áp sát thường chỉ sử dụng ở một số bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn rất sớm.

Nếu ung thư đã di căn, những phương pháp điều trị tại chỗ thường không mang lại hiệu quả cao. Đây là giai đoạn cần kết hợp thêm các loại thuốc điều trị ung thư để hạn chế bớt sự tiến triển của bệnh.

Hầu hết các hóa chất chống ung thư đều chứa nhiều chất gây độc cho tế bào. Vì vậy, bác sĩ chỉ chỉ định điều trị hóa chất khi bệnh đã tiến triển quá nặng. Điều này dựa vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, tuổi tác của bệnh nhân cũng như hiệu quả của các phương pháp điều trị trước đó để cân nhắc có nên dùng hóa trị hay không.

Ung thư da đầu có chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian phát hiện bệnh, tốc độ phát triển và phương pháp điều trị bệnh. Khi phát hiện bản thân bị ung thư da đầu, tâm lý chung của người bệnh là sử dụng tất cả các phương pháp và những mẹo chữa bệnh đôi khi hơi vô lý mà bạn bè giới thiệu.

Tuy nhiên, cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau. Phương pháp chữa khỏi bệnh ở người này chưa chắc áp dụng sang người khác có kết quả tương tự. Tầm soát ung thư tại trung tâm y tế, bệnh viện uy tín là điều bạn nên làm để đảm bảo không bỏ lỡ “giai đoạn vàng” để điều trị chứng bệnh này.

Có nên tầm soát ung thư da không? Ưu nhược điểm của việc tầm soát ung thư da?

Ung thư da tế bào vảy là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Và Điều Trị Ung Thư Da trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!