Xem Nhiều 6/2023 #️ Đẩy Mạnh Thực Hiện Phong Trào Toàn Dân Bảo Vệ An Ninh Tổ Quốc # Top 6 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Đẩy Mạnh Thực Hiện Phong Trào Toàn Dân Bảo Vệ An Ninh Tổ Quốc # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đẩy Mạnh Thực Hiện Phong Trào Toàn Dân Bảo Vệ An Ninh Tổ Quốc mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quang cảnh tại hội nghị sơ kết phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Ảnh: T.H

Để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 521/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, luôn gắn kết chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực ANTT, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về công tác này. Trong 5 năm qua, để phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” thật sự lan tỏa, thu hút được đông đảo nhân dân tích cực tham gia, ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở thường xuyên tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào này. Thông qua các buổi phát động, tuyên truyền và tổ chức ngày hội nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Hàng năm, ban chỉ đạo còn tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động tình nguyện xã hội, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người nghèo, khó khăn nhằm động viên, khích lệ tinh thần, cổ động phong trào ngày một phát triển. Từ đó, huyện Thạnh Trị đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ở địa phương.

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng do có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Ảnh: T.H

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dũng, ngụ ấp Rẫy Mới, thị trấn Phú Lộc (Thạnh Trị), chia sẻ: “Trước đây, tình hình trộm cắp tài sản, ma túy, số đề, đánh bài, đá gà, thanh niên tụ tập nhậu nhẹt gây mất ANTT còn diễn ra. Từ khi Công an thị trấn phối hợp với ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, rồi thường xuyên tuần tra, tình hình ANTT đã có nhiều thay đổi, người dân rất phấn khởi và an tâm lao động”.

Thượng tá Trần Văn Khởi – Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, Trưởng Công an huyện Thạnh Trị cho biết: “Được sự quan tâm của Ban Chỉ đạo tỉnh trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 521/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện được thực hiện cơ bản và đi vào nề nếp, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, từ đó tạo được khí thế thi đua sôi nổi gắn với các đợt sinh hoạt kỷ niệm truyền thống, các sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước, làm động lực thúc đẩy các phong trào cách mạng khác của địa phương phát triển. Ngoài ra, lực lượng công an và các ban ngành, đoàn thể thành viên làm tốt công tác phối hợp liên tịch trong thực hiện có hiệu quả vận động tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, từ đó phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở. Thông qua đó cũng đã phát hiện nhiều gương người tốt, việc tốt, các mô hình hay, hiệu quả, kịp thời động viên, khen thưởng và nhân rộng, góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa phương”.

T.H

Thực Hiện Phong Trào “Toàn Dân Bảo Vệ An Ninh Tổ Quốc”

Thứ sáu, 04/09/2020 – 13:56′

Thời gian qua, Công an huyện Nậm Nhùn thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). Xây dựng phát huy tính tích cực các hương ước của bản, quy ước dòng họ giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) và công tác đối ngoại Nhân dân, thực hiện tốt quy chế biên giới. Xây dựng lực lượng chuyên trách phong trào và lực lượng nòng cốt giữ gìn ANTT ở cơ sở. Tiếp tục củng cố và phát huy vai trò của trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, lực lượng nòng cốt của các tổ chức chính trị – xã hội, bảo vệ ANTQ. Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư, bài trừ tệ nạn ma túy. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác xây dựng phong trào và giữ gìn ANTT. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa 3 lực lượng: công an, quân sự và biên phòng về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng. Duy trì và thực hiện có hiệu quả hoạt động giao ban giữa Đảng ủy Công an huyện với Thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn về công tác phối hợp lãnh, chỉ đạo nhiệm vụ bảo đảm ANTT. Tập trung chỉ đạo xây dựng khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan, trường học an toàn về ANTT, kết hợp xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Lực lượng Công an xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) tuyên truyền dân bản tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thực Hiện Luật An Ninh Mạng: Bảo Đảm An Toàn, An Ninh Thông Tin

Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019, trong đó quy định rõ những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh Quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân… Để tìm hiểu rõ hơn về việc triển khai thực hiện Luật An ninh mạng và những kết quả bước đầu đạt được trên địa bàn tỉnh, phóng viên Báo Thái Nguyên đã phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Thực, Phó Giám đốc Công an tỉnh.

P.V: Trước hết, đồng chí có thể đánh giá khái quát về những ảnh hưởng của mạng xã hội (MXH) đối với người dân hiện nay?

Đại tá Nguyễn Văn Thực: Những năm gần đây, MXH đã có bước phát triển mạnh mẽ, tác động lớn đến đời sống xã hội ở hầu hết các Quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. MXH đã trở thành một thuật ngữ phổ biến với những tính năng đa dạng cho phép người dùng kết nối, chia sẻ, tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiện lợi. Không thể phủ nhận vai trò tích cực của MXH, song cũng phải nhận thấy các thế lực thù địch và bọn tội phạm đã và đang biến nó thành công cụ đắc lực cho các hoạt động phá hoại về tư tưởng và nhiều hoạt động phạm tội khác. 

Ngày nay, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, một máy tính bảng hay máy tính cá nhân có kết nối Internet, bất kỳ ai cũng có thể tham gia MXH. Với nội dung phong phú và cách thức sử dụng dễ dàng, MXH mang lại rất nhiều tiện ích, nổi bật như: Góp phần quan trọng trong việc củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và điều hành của Chính phủ; phát triển nhận thức, tư duy và kỹ năng sống của con người; góp phần tích cực vào sự phát triển của văn hóa cộng đồng; thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế trên lĩnh vực văn hóa của Việt Nam…

Bên cạnh những mặt tích cực, MXH cũng tiềm ẩn các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xã hội, lợi ích cộng đồng và an ninh trật tự, điển hình là đã và đang trở thành công cụ hàng đầu để các thế lực thù địch lợi dụng tiến hành phá hoại về tư tưởng; làm gia tăng nguy cơ lộ lọt bí mật Nhà nước; tác động tiêu cực đối với sự phát triển văn hóa; trở thành công cụ, môi trường “màu mỡ” để tội phạm lợi dụng hoạt động…

P.V: Để Luật An ninh mạng đi vào cuộc sống, ngành chức năng của tỉnh đã triển khai những giải pháp như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Văn Thực: Để Luật An ninh mạng đi vào cuộc sống, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng của các sở, ban, ngành, các cơ quan truyền thông đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, công nhân, học sinh, sinh viên, quần chúng nhân dân về Luật An ninh mạng và các hành vi bị cấm của Luật An ninh mạng; qua đó đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công nhân, học sinh, sinh viên, quần chúng nhân dân trong việc chấp hành các quy định của Luật An ninh mạng. Đó là những hiệu quả hết sức thiết thực sau hơn 1 năm thực thi Luật An ninh mạng. Đặc biệt, nếu như trước đây, nhiều người hoài nghi, thậm chí là phản đối về các quy định của Luật thì giờ đây họ đã thấy rõ được những lợi ích khi Luật đi vào cuộc sống.

P.V: Thời gian qua, các lực lượng của Công tỉnh đã phát hiện, xử lý bao nhiêu tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh có hành vi vi phạm Luật An ninh mạng, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Văn Thực: Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh tiến hành xác minh làm rõ 39 vụ việc đăng tải thông tin xấu độc trên không gian mạng; trong đó xử phạt vi phạm hành chính 21 vụ với 25 đối tượng, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 222,6 triệu đồng; nhắc nhở 16 vụ, yêu cầu 16 trường hợp viết bản kiểm điểm gỡ tin và đính chính trên tài khoản Facebook cá nhân; trao đổi chuyển Công an tỉnh Bình Dương 1 vụ với 1 đối tượng; khởi tố 1 vụ, 1 bị can. Qua công tác nghiệp vụ trên không gian mạng đã phát hiện 5 đối tượng ở địa bàn tỉnh thường xuyên sử dụng MXH để đăng tải các thông tin quan điểm sai trái, thù địch; Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch đấu tranh với các đối tượng trên.

Đồng thời, Công an tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, trong đó: Khởi tố 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với 1 bị can; khởi tố 3 vụ tổ chức đánh bạc với 5 bị can; khởi tố 5 vụ án “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” vói 4 bị can. 

P.V: Thời gian tới, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng và xử lý các trường hợp vi phạm sẽ được triển khai như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Văn Thực: Thời gian qua, Công an tỉnh luôn coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Đồng thời, chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương kịp thời phát hiện, kiên quyết đấu tranh xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trên không gian mạng; tuyên truyền sâu rộng kết quả xử lý để giáo dục. Qua đó đã góp phần hạn chế những thông tin xấu độc phát tán trên không gian mạng.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về Luật An ninh mạng và cung cấp thông tin xử lý các đối tượng đăng tải thông tin xấu độc, thông tin sai sự thật trên không gian mạng để người dân cảnh giác khi tiếp cận các thông tin trên mạng. Công an tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường tổ chức tuyên truyền cho học sinh, sinh viên về kiến thức pháp luật (trong đó có Luật An ninh mạng); thường xuyên chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng của các sở, ban, ngành, các cơ quan truyền thông đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, công nhân, học sinh, sinh viên, quần chúng nhân dân về các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; sử dụng các thiết bị điện tử, mạng viễn thông, mạng Internet để tổ chức đánh bạc trên không gian mạng.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Một Số Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm.

Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẩn đến các vụ ngộ độc thực phẩm.

Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá các chương trình hành động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn cầu đã xác định được nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em là các bệnh đường ruột, phổ biến là tiêu chảy. Đồng thời cũng nhận thấy nguyên nhân gây các bệnh trên là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ 2.

* Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, bệnh tật

Trước mắt, thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh.

Về lâu dài thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau. Những ảnh hưởng tới sức khỏe đó phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn.

Do vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội, bảo vệ môi trường sống của các nước đã và đang phát triển, cũng như nước ta. Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch.

* Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm:

– Thực phẩm nhiễm vi sinh độc hại là một nguyên nhân chính yếu gây nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể;

– Các hoá chất không được phép sử dụng nhưng vẫn được người sản xuất, kinh doanh sử dụng trong chăn nuôi, bảo quản, chế biến thực phẩm như: hàn the, màu công nghiệp đặc biệt phẩm Sudan,…

– Các hoá chất được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, nhưng lại được dùng quá hàm lượng cho phép như các chất tạo ngọt tổng hợp, chất bảo quản chống mốc, chất chống oxy hoá…

-Dư lượng thuốc trừ sâu, diệt nấm, kim loại nặng trên rau quả vượt quá mức cho phép.

– Chât độc gốc tự nhiên trong một số thuỷ sản như cá nóc, mực xanh…, trong một số thực phẩm như măng, sắn, độc tố sinh học biển gây tiêu chảy, gây mất trí nhớ, gây liệt cơ trong nhuyễn thể hai mảnh vỏ.

– Chất độc sinh ra trong quá trình bảo quản không tốt như các loại hạt ngô, đậu tương, lạc, hat dẻ bị mốc.

– Chất độc gốc môi trường : kim loại nặng, dioxin ….

* Một số giải pháp:

– Về phía người tiêu dùng: Thực tế là người tiêu dùng rất khó lựa chọn trước rất nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú ở chợ, siêu thị, tuy nhiên cần quan tâm đến :

+ Thương hiệu

+ Thời hạn sử dụng

+ Phải làm sao để chứng tỏ rằng người tiêu dùng là người quyết định chất lượng sản xuất đúng theo nghĩa khách hàng là thượng đế.

– Về phía nhà sản xuất: Đối với các mặt hàng xuất khẩu, nhà sản xuất bắt buộc vừa phải tuân thủ những quy định về chất lượng sản phẩm của nước sở tại, vừa được sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng trong nước, do đó, nhìn chung, chất lượng nông thủy sản, thực phẩm hầu hết đạt yêu cầu. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhà sản xuất cần:

+ Tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng đa công bố hoặc đã được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy.

+ Không được sử dụng hoá chất phụ gia ngoài danh sách cho phép, nguyên liệu, hoá chất phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng.

+ Tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất để tạo ra được sản phẩm đảm bảo VSATTP có sức cạnh tranh mạnh, đáp ứng ngày càng cao an toàn cho người tiêu dùng.

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức. Tình

Việc đảm bảo VSATTP chỉ có thể được giải quyết tốt nếu có sự tham gia thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ, từ người quản lý, người sản xuất, đến người tiêu dùng đều phải đồng lòng thực hiện với mục tiêu giữ gìn sức khoẻ cho thế hệ chúng ta hôm nay và cả thế hệ tương lai của chúng ta

Bạn đang xem bài viết Đẩy Mạnh Thực Hiện Phong Trào Toàn Dân Bảo Vệ An Ninh Tổ Quốc trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!