Xem Nhiều 2/2023 #️ Dạy Trẻ Cách Chấp Nhận Sự Khác Biệt Của Người Khác # Top 9 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Dạy Trẻ Cách Chấp Nhận Sự Khác Biệt Của Người Khác # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dạy Trẻ Cách Chấp Nhận Sự Khác Biệt Của Người Khác mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dạy trẻ cách chấp nhận sự khác biệt của người khác

Lượt xem: 2,568,918

Trên thế giới có 7.7 tỷ người ở các châu lục, quốc gia, vùng lãnh thổ và dân tộc khác nhau. Chính vì thế, mỗi người là một cá thể riêng biệt, duy nhất, không thể có người thứ hai giống hoàn toàn. Chúng ta khác nhau bởi màu da, sắc tộc, ngôn ngữ, chữ viết, hoàn cảnh sống, khả năng riêng có, tôn giáo, văn hóa, điều kiện gia đình, tính cách…tất tần tật mọi thứ.

Ngay cả hai người sinh đôi cùng trứng vẫn có nhiều nét khác nhau cả về ngoại hình lẫn tính cách, đam mê, sở thích…Thế nên, ai trong chúng ta cũng là một sự khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Hiểu và tôn trọng sự khác biệt là cái gốc để trẻ em tôn trọng người khác, những người xung quanh trẻ. Từ đó, khi lớn lên, trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập và trở thành người có cái nhìn toàn diện hơn với những điều khác lạ hiện hữu.

Trẻ em có tính tò mò rất cao, những gì bé quan sát được bé đều đặt câu hỏi tại sao và muốn người lớn giải thích. Nếu người lớn tận tình giải thích và có quan điểm đúng đắn thì đứa bé cũng sẽ nhận được điều đúng, từ đó gây dựng sự hiểu biết đúng đắn. Còn nếu ngược lại, bé sẽ tích lũy những tư tưởng sai lệch, ảnh hưởng đến cách sống sau này của con trẻ rất nhiều.

Các bé thường hay nhận thấy sự khác biệt xung quanh mình và hiển nhiên chấp nhận nó. Bạn hãy để ý xem, trẻ con rất hay đặt câu hỏi như: “Tại sạo bạn học giỏi hơn con?”, “Tại sao mình không ăn ngon bằng bạn?”, “Tại sao da bạn đen hơn mình?”…Và vì bé không tự lý giải được, nên sẽ tự nhiên chấp nhận như một điều gì hết sức hiển nhiên trong đời sống.

Vì thế, chính người lớn chúng ta hãy hiểu về sự khác biệt và tôn trọng nó thì trẻ em cũng sẽ chấp nhận sự khác biệt. Để tôn trọng sự khác biệt, người lớn cũng phải mở lòng đón nhận những điều xảy ra với mình trong cuộc sống. Đừng vì người khác không suy nghĩ giống mình hoặc có lối sống khác mình mà đi lên án, chê bai, áp đặt, phán xét.

Thứ hai, bạn hãy dạy trẻ cách chấp nhận sự khác biệt từ lúc mới lọt lòng. Nghe điều này có vẻ điên rồ, nhưng sự thật là thế. Vì những hành động, cách cư xử của chúng ta luôn có sức ảnh hưởng với trẻ sơ sinh. Lý thuyết rất hay, nhưng trẻ không thể hiểu và làm theo được, chỉ những hành động thường ngày cho thấy bạn tôn trọng sự khác biệt mới khiến trẻ noi theo nhanh nhất.

Thứ ba, khi trẻ có những thắc mắc về sự khác biệt. Thay vì đi so sánh, nói khích để đạt được mục đích thì hãy chỉ ra những nguyên nhân. Ví dụ, khi trẻ hỏi “Tại sao da bạn đó lại đen, khác mấy bạn khác trong lớp?” Thay vì nói da bạn không đẹp bằng da của con, con của ba mẹ đẹp nhất, bạn hãy nói rằng: “Da bạn là da bánh mật vì ba mẹ bạn có nước da bánh mật và con thấy không, đâu phải bạn nào cũng có màu da giống nhau, nhưng đều có nét đẹp riêng.”

Và bạn cũng nên nhắc nhở, bảo ban con không nên chăm chú vào khuyết điểm của người khác, mà nên tập trung vào những sự tốt đẹp của họ. Thêm vào đó, bạn cũng nên khuyến khích nhiều hơn để trẻ tự tin hơn, thẳng thắn hơn khi đưa ra suy nghĩ của mình. Nếu trẻ có thể nói lên suy nghĩ, bạn dễ dàng giải thích và khiến trẻ hiểu vấn đề hơn.

Tôn trọng sự khác biệt là điều căn bản để hòa nhập quốc tế. Ở trong một thế giới không ai giống ai, trẻ cần phải hiểu và chấp nhận sự không giống đó, như một lẽ tự nhiên. Tôn trọng sự khác biệt là một khía cạnh tích cực của nhân cách, từ đó khiến trẻ thêm yêu thương, hòa đồng, bao dung, thêm tôn trọng mình và mọi người xung quanh.

Học Cách Chấp Nhận Sự Khác Biệt

Theo dõi những sự vụ cấp quốc gia đang rần rần gần đây từ tường nhà của bạn bè, có một hiện tượng mà mình để ý thấy rất thú vị và hơi mắc cười một tẹo. Đó là hiện tượng “hồi nhi” của một số người trưởng thành.

Cách phản ứng trên làm mình nhớ đến một tình huống thú vị trên các show truyền hình giải trí. Trong một số cuộc thi, ban giám khảo là các nghệ sĩ nổi tiếng có tên tuổi trong nghệ thường “chặt chém” nhau rất dữ, nhiều khi quan điểm đập nhau chan chát nhưng họ hay có một câu cửa miệng: Dù có “chặt chém” nhau cỡ nhau thì họ vẫn là đồng nghiệp tốt. Bước ra khỏi cuộc thi thì mối quan hệ của họ không có gì bị ảnh hưởng.

Tâm lý con người nói chung ai cũng thích những người giống mình, từ ngoại hình, tính cách, sở thích và quan điểm, càng giống nhiều thì lại càng thích. Nhưng hãy thử nghĩ xem, nếu cuộc sống mà ai cũng một màu, cùng tin vào một hệ giá trị và nói cùng một quan điểm thì có phải buồn chán lắm không? Trong hệ thống phân loại tính cách của Carl Jung, có tới 16 nhóm tính cách MBTI khác nhau. Có những nhóm tính cách chỏi nhau đôm đốp, đập nhau chan chát nhưng sẽ có tính chất cộng hưởng với nhau khi làm việc chung, để sáng tạo hơn và nhìn thấy được những góc nhìn ở đối phương mà bản thân không có.

Trong một buổi tham gia debate (tranh luận) do một giáo sư mình kính trọng chủ trì, có một bài học rất hay mình học được từ thầy: Mục đích tranh luận không phải là ai thắng ai thua, ai đúng ai sai, mà là cả hai có học được thêm được một điều gì mới từ đối phương không? Nếu có thì cuộc tranh luận đó đã thành công, còn thất bại là khi anh vẫn ôm khư khư quan điểm của anh, còn tôi cứ giữ nguyên xi quan điểm của tôi.

Có rất nhiều người khi có chuyện bức xúc tìm đến người khác tâm sự, họ luôn muốn người khác phải đồng tình với quan điểm và phải đồng điệu với sự bức xúc của họ. Có điều, thế giới quan mỗi người mỗi khác – trong mỗi người đều có các giá trị sống, niềm tin, hệ tư tưởng và bối cảnh sống khác nhau nên bạn không thể đòi hỏi họ phải có chung góc nhìn với bạn được.

Văn Nghị Luận Xã Hội: Về Việc Chấp Nhận Sự Khác Biệt ……….

Đề 12: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống bằng đoạn văn nghị luận ( khoảng 200 chữ )

Xã hội vẫn thường tôn vinh những gì chung, phổ biến, hay nói cách khác là có xu hướng toàn cầu và bỏ qua những gì khác biệt, thậm chí là bài trừ những gì nổi trội. Khác biệt ở đây có thể là suy nghĩ, hoàn cảnh, thói quen hay về những đặc điểm cơ thể. Chúng ta rất khó chấp nhận một người nào đó có suy nghĩ khác mình, cách làm khác mình, tính cách khác mình, thậm chí chỉ đơn giản là ăn mặc khác mình. Vì thế, dù xã hội có văn minh đến đâu, thì thật khó có thể xóa bỏ sự kì thị chủng tộc, sự phân biệt màu da, tôn giáo. Toàn cầu hóa hay các phương tiện kĩ thuật có thể gia tăng kết nối, rút ngắn khoảng cách thì rào cản giữa cá nhân với cá nhân, giữa cộng đồng này với cộng đồng khác, là cái thật khó có thể dỡ bỏ. Bởi khó chấp nhận sự khác biệt vốn là bản năng nguyên thủy của mọi sinh vật, bắt nguồn từ động lực duy trì sự thuần chủng để sinh tồn.Con người ta, cũng như những sinh vật khác, về bản năng, là khó chấp nhận sự khác biệt. Tôi nhớ khi còn nhỏ, nhà bà tôi có 1 đàn gà, trong đó có 1 con gà bị què chân, còi cọc và xấu xí. Mỗi khi cho bọn chúng ăn, thì những con khỏe mạnh bao giờ cũng lao đến trước và rất lâu sau con gà què mới lê lết chạy đến sau để nhặt nhạnh những thức ăn còn thừa. Nó cũng thường xuyên bị cả đàn xúm vào mổ, trông rất đáng thương. Vì thế, nó sinh ra vốn đã còi cọc, xấu xí, lại càng trở nên còi cọc và xấu xí. Nếu quan sát một đám trẻ con đang chơi, thì những đứa trẻ xấu xí hơn, yếu ớt hơn hoặc có chút khác biệt gì đó trong cơ thể, trong cách ăn mặc hành xử, thường bị xa lánh, trêu chọc, thường bị lôi ra làm trò mua vui cho cả nhóm. Đôi lúc, đó không hẳn là biểu hiện của một động cơ độc ác, mà tôi nghĩ xuất phát từ bản năng khó chấp nhận sự khác biệt. Nhưng mà, về mặt tự nhiên, mỗi sự sống đều rất khác biệt. Trong một khu rừng, không một cây nào hoàn toàn giống hệt một cái cây khác. Trên cùng một thân cây, nhưng không chiếc lá nào giống chiếc lá nào. Tôi nghĩ, tạo hóa đã rất thông minh khi tạo ra những sự sống rất khác nhau, nhưng không một sự sống nào trong đó là hoàn hảo, vì thế chúng phải dựa vào nhau để sinh tồn. Bạn đẹp chính bởi bạn không hoàn hảo. Người khác có giá trị bởi vì họ khác với bạn. Việc người khác không chấp nhận bạn bởi bạn khác với họ cũng là một điều giản dị hợp với qui luật của tự nhiên. Khi nghĩ như thế, trái tim bạn sẽ có khả năng co giãn hơn, bao dung hơn và tôi chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Cảm giác hạnh phúc bởi một trái tim biết co giãn đó, tôi nghĩ chính là thứ làm đầy cuộc sống của chúng ta.

ST

Lê Hiếu

Giảng viên tiếng anh

BẠN MUỐN TẠO HỘI THI TRÊN MYALOHA

Nghị Luận Xã Hội Về Việc Chấp Nhận Sự Khác Biệt Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ luôn luôn xuất hiện những khác biệt. Những khác biệt đó là gì? Nó có thể đến từ con người, từ những hành động, lời nói, sự vật hiện tượng… Và điều quan trọng là con người đón nhận và chấp nhận sự khác biệt đó như thế nào.

Có câu nói “Họ cười tôi vì tôi không giống họ, tôi cười họ vì họ quá giống nhau”. Sự khác biệt luôn là nguồn cơn của những thái độ, những đối xử khác biệt, bởi đơn giản khác biệt thì rất đặc biệt. Khác biệt ở đây có thể đến từ ngoại hình: màu da, chiều cao, hình dạng; cũng có thể sự khác biệt ở đây là khác biệt về văn hóa, tiếng nói, tôn giáo, dân tộc… Mỗi con người đều có những điểm đặc biệt của riêng mình và những điểm chung của nòi giống, đồng bào mình. Con người nên chấp nhận và tôn trọng những khác biệt ấy.

Bạn nhìn thấy một người có điểm bất thường trên khuôn mặt, một khiếm khuyết nào đó trên cơ thể. Vậy thì đừng vội vàng chỉ trỏ cười cợt họ. Đó là một thái độ vô cùng bất lịch sự, cho thấy bạn là một người có ý thức cùng văn hóa ứng xử rất kém. Không có ai dám đảm bảo mình là một người thực sự hoàn hảo cả. Chúng ta phải biết tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt của họ nếu điều đó không ảnh hưởng gì đến chúng ta. Nhìn thấy một người châu Phi trên đường hay một người phụ nữ Hồi giáo bạn sẽ làm gì, có nhìn người ta chằm chằm không, có đưa tay chỉ trỏ, thì thầm với người đi bên cạnh về họ không, có ngoái lại nhìn họ khi đã đi qua rồi không? Nếu có thì quả thực bạn là người có lối ứng xử rất tệ hại. Tại đất nước chúng ta, họ có thể là lạ lùng, nhưng khi ta sang đất nước của họ, ta mới chính là người lập dị. Hãy thử tưởng tượng bạn đang bước đi trên một đường phố châu Âu, châu Mỹ, châu Phi hoặc một đất nước Hồi giáo, tất cả mọi người đều nhìn chằm chằm và thì thào bàn tán vẻ kì thị, giễu cợt màu da tiếng nói của bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào.

Hãy giáo dục cho mọi người, từ trẻ em đến người lớn cách làm quen và tôn trọng sự khác biệt trong xã hội, để loài người trở nên hòa nhập hơn. Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em nhận thức được rằng sự khác biệt chính là yếu tố căn bản và cần thiết để làm nên cuộc sống đa dạng, phong phú, muôn hình vạn trạng. Con người phải biết dung hòa và chấp nhận khác biệt, tôn trọng sự khác biệt vì tất cả đều là bình đẳng với nhau.

Bạn đang xem bài viết Dạy Trẻ Cách Chấp Nhận Sự Khác Biệt Của Người Khác trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!