Xem Nhiều 12/2022 #️ Dạy Trẻ Tự Lập Bằng Phương Pháp Highscope / 2023 # Top 12 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Dạy Trẻ Tự Lập Bằng Phương Pháp Highscope / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dạy Trẻ Tự Lập Bằng Phương Pháp Highscope / 2023 mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phương pháp HighScope là một trong những phương pháp giáo dục trẻ nhỏ phổ biến nhất với mục đích dạy trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ, giúp trẻ chủ động và tích cực trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Phương pháp HighScope là gì?

Qua các nghiên cứu chuyên sâu, phương pháp HighScope đã ra đời với quan điểm: khi được chủ động tham gia vào quá trình học tập, khả năng tiếp thu của trẻ sẽ được phát huy tối đa. Trẻ sẽ khám phá thế giới và cuộc sống xung quanh mình dựa trên những trải nghiệm của con với mọi người, sự vật, sự việc, hiện tượng và những ý tưởng của trẻ.

Môi trường học tập giúp tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội để tìm tòi và khám phá theo sở thích cá nhân, được chủ động lựa chọn và thực hiện kế hoạch của chính bản thân mình. Chương trình giáo dục HighScope là phương pháp giáo dục toàn diện, hướng tới sự phát triển về mọi lịch vực ở trẻ nhỏ.

Nếu theo phương pháp HighScope, một lớp học cần đảm bảo 3 yếu tố quan trọng, đó là:

Cách bài trí lớp học và giáo cụ học tập.

Sự tương tác giữa giáo viên và trẻ.

Các hoạt động theo lịch trình mỗi ngày.

Sự tương tác giữa giáo viên và trẻ chính là quá trình giáo viên dạy và giao tiếp với trẻ mỗi ngày thông qua hành động và lời nói nhằm mục đích khuyến khích trẻ tham gia tích cực vào quá trình học tập.

Giáo viên không chỉ hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ, khuyến khích trẻ học tập và tạo cơ hội cho trẻ phát triển, mà còn trực tiếp tham gia vào các hoạt động cùng trẻ. Trong các hoạt động này, giáo viên và trẻ cùng nhau chia sẻ các vai trò như người lãnh đạo, thành viên, người nói, người nghe.

Giáo viên sẽ tương tác với trẻ thông qua việc chia sẻ quyền quyết định với trẻ, tập trung chú ý tới những điểm mạnh của con. Việc này giúp gắn kết mối quan hệ giữa thầy và trò, từ đó giáo viên có thể hỗ trợ trẻ thực hiện những ý tưởng của mình và gợi mở cho con cách giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Trong phương pháp giáo dục HighScope, giáo viên luôn tôn trọng trẻ và những quyết định trẻ đưa ra, từ đó khuyến khích sự phát triển tính sáng tạo và độc lập, chủ động của trẻ. Trong quá trình học, giáo viên cung cấp cho trẻ các loại học cụ (như đồ chơi, nguyên vật liệu, đồ dùng cần thiết…) và chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết để trẻ học hỏi.

Phương pháp giáo dục HighScope nhấn mạnh vào việc sắp xếp các hoạt động hằng ngày của bé theo một trình tự nhất định. Điều này giúp cân bằng cách hoạt động, trải nghiệm và cơ hội vui chơi, học tập của trẻ.

Trong một ngày, trẻ sẽ có những khoảng thời gian làm việc theo nhóm nhỏ, nhóm lớn, các hoạt động phát triển thể chất, kỹ năng… Điều quan trọng là trẻ có thể tự lựa chọn các hoạt động hằng ngày và lên kế hoạch thực hiện những điều đó theo những ý tưởng của bản thân, đồng thời chia sẻ những cảm nhận và suy nghĩ của mình về các hoạt động đó với người khác.

Hoạt động tự chọn theo nhóm nhỏ

Trong khoảng thời gian hoạt động và làm việc theo nhóm nhỏ, trẻ được giáo viên giới thiệu những học cụ mới, các ý tưởng và hoạt động cho nhóm. Sau đó, trẻ cùng các bạn sẽ tiếp tục “công cuộc” khám phá trong thời gian thực hiện các hoạt động.

Lúc này, trẻ có cơ hội được lên kế hoạch để có thể tạo ra một sản phẩm gì đó. Trẻ được tự chọn bạn bè để vào nhóm, chọn vị trí ngồi và các nguyên liệu cần sử dụng. Trong quá trình học, trẻ sẽ chia sẻ với giáo viên và bạn bè về những điều mình vừa học được hay làm được. Cuối cùng, trẻ sẽ thu dọn các đồ dùng và lưu giữ những sản phẩm mình vừa hoàn thành.

Các trải nghiệm trong những hoạt động thực hiện theo nhóm nhỏ có thể đem lại cho trẻ rất nhiều lợi ích: giúp con nhận ra sở thích của bản thân và trở nên trưởng thành hơn, học hỏi được các kỹ năng giao tiếp xã hội quan trọng (như trình bày ý tưởng, giải quyết các vấn đề phát sinh) và học được cách lắng nghe và hiểu quan điểm của người khác.

Hoạt động theo nhóm lớn

Khoảng thời gian vui chơi

Hằng ngày, trẻ có khoảng 30 phút để chơi ngoài trời và tham gia vào các hoạt động sôi nổi, vui vẻ ngoài sân chơi cũng như hòa mình với thiên nhiên. Trẻ sẽ được tự do vui chơi, chạy nhảy, lăn, trèo và thỏa sức hò hét cùng các bạn. Đây cũng là lúc để trẻ khám phá thiên nhiên cây cỏ và những sinh vật mình nhìn thấy ngoài sân chơi.

5 Phương Pháp Dạy Trẻ Tự Lập Hiệu Quả Nhất / 2023

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm ngày càng được nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam tìm hiểu và áp dụng cho đứa con thương yêu của mình. Maria Montessori – người sáng lập phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em Montessori, từng khẳng định: “Để hỗ trợ trẻ nhỏ, chúng ta phải cho nó một môi trường cho phép nó phát triển tự do”. Với phương pháp Montessori – phương pháp giáo dục hiện đại, con bạn sẽ được phát huy hết tiềm năng của bản thân một cách toàn diện và tự nhiên.

Bậc cha mẹ nên có phương pháp dạy trẻ tự lập từ khi còn nhỏ, khi trẻ bắt đầu có khái niệm về không gian, thời gian. Vì lúc này trẻ sẽ thấy thế giới xung quanh còn nhiều điều lạ lẫm, cha mẹ nên cho trẻ cơ hội tự khám phá, tìm hiểu từ đó hình thành nên tính cách độc lập ngay từ nhỏ.

Vậy độ tuổi nào là thích hợp nhất? Câu trả lời chính là từ 2 tuổi trở lên. Lúc này, khi trẻ yêu cầu điều gì từ cha mẹ hoặc có những thắc mắc không biết câu trả lời, cha mẹ nên để trẻ tự thực hiện và đi tìm câu trả lời cho riêng mình bằng cách gợi ý cho trẻ.

Thực tế, đây là thời điểm để trẻ biết như thế nào là tự lập và có nền móng tư duy vững chắc cho giai đoạn phát triển sau này. Tránh việc khi lớn lên trẻ quen với sự chăm sóc của cha mẹ nên không thể tự mình làm mọi thứ và cha mẹ lại mất nhiều thời gian hơn để uốn nắn lại tính cách cho trẻ.

5 cách vận dụng phương pháp dạy trẻ tự lập, thông minh sớm Montessori

Người ta thường ví von tâm hồn trẻ thơ như tờ giấy trắng, nếu người lớn chúng ta khéo léo dạy bảo những điều tốt đẹp thì sẽ giúp tâm hồn trẻ đẹp như một bức tranh nhiều màu sắc tươi sáng.

Trẻ em có khả năng học hỏi rất nhanh chóng và dễ bắt chước hành động của mọi người xung quanh. Vì thế từ khi trẻ lên 2 tuổi, cha mẹ đã có thể bắt đầu chỉ dẫn cho bé học một số kỹ năng cơ bản, là một trong những phương pháp dạy trẻ tự lập hiệu quả nhất hiện nay chẳng hạn như:

Chăm sóc bản thân

Không ít bậc phụ huynh cho rằng trẻ còn nhỏ, chưa biết gì nên cần phải bảo bọc, chăm lo tất tần tật mọi thứ cho trẻ. Tuy nhiên, nếu muốn trẻ học hỏi nhanh, cha mẹ nên áp dụng phương pháp dạy trẻ tự lập, cho phép trẻ tự thực hiện một số hoạt động chăm sóc bản thân đơn giản, bao gồm mặc quần áo, đem quần áo bẩn bỏ vào giỏ, mang giày dép, đánh răng…

Ngoài việc dành thời gian hướng dẫn, gợi ý cho bé cách làm, cha mẹ có thể để đồ vật cần thiết trong tầm với của bé, chỉ bảo bé việc dễ trước, việc khó sau, để bé thích nghi dần và không bị chán nản.

Biết giữ vệ sinh chung

Theo nhà sư phạm Maria Montessori, “Trẻ em học mọi thứ xung quanh thế giới quan của mình”. Do đó để rèn luyện cho thành viên nhí trong gia đình kỹ năng thiết yếu này, không có cách nào tốt hơn là cha mẹ cần là tấm gương sáng cho bé.

Hãy để trẻ quan sát cách các bậc phụ huynh lau sạch bàn khi làm đổ nước, thức ăn, cho rác vào đúng nơi quy định, dọn dẹp đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng… Từ đó, trẻ sẽ ghi nhớ và tự giác làm theo mà không cần ai nhắc nhở đâu!

Kỹ năng giúp đỡ người khác

Ngay khi bé còn nhỏ, cha mẹ không chỉ nên rèn luyện phương pháp dạy trẻ tự lập mà còn phải dạy cho bé kỹ năng hỗ trợ người thân trong gia đình thực hiện những công việc đơn giản, như bật/tắt quạt, tivi, xách phụ đồ vật…

Phương pháp dạy trẻ tự lập Montessori giúp trẻ phát triển toàn diện

Trong một môi trường thân thiện gần gũi và an toàn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm để đứa con của mình học cách tự lập. Để bé tự chơi, tự lo một mình cũng không có nghĩa là cha mẹ hoàn toàn mặc kệ bé. Gia đình vẫn cần phân chia rõ ràng các không gian trong ngôi nhà và nói cho bé hiểu khu vực nào được phép chơi đùa, khu vực nào dành cho việc ăn uống hoặc ngủ.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho trẻ, gia đình nên ưu tiên sử dụng những vật dụng bằng gỗ, không có cạnh sắc bén. Và chính người lớn cũng cần thực hiện những nguyên tắc đề ra cho trẻ như ăn uống đúng nơi quy định, để trẻ tự giác ý thức thực hiện dù cha mẹ không ở cạnh bên.

Các phụ huynh có thể cảm thấy hơi “xót xa” khi nghĩ đến hình ảnh đứa con bé bỏng của mình vụng về làm những “việc không tên”. Nhưng trên thực tế, các bé sẽ rất hào hứng với điều này, và đây lại là phương pháp dạy trẻ thông minh sớm mà các bậc cha mẹ hiện đại rất nên áp dụng!

Khi áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại, cha mẹ có thể lập ra một bảng phân công việc nhà, trong đó nêu rõ từng thành viên đảm nhận những nhiệm vụ nào, đặc biệt là đừng quên để trẻ tham gia đảm nhiệm những phần việc cơ bản. Dựa vào độ tuổi của bé, cha mẹ sẽ chọn được phần việc phù hợp cho trẻ tập làm. Ví dụ, trẻ 2-3 tuổi có thể lau bàn ghế, dọn chén bát; Trẻ lớn hơn một chút (4-5 tuổi) có thể rửa trái cây, gấp khăn ăn và bày biện bàn ăn…

Khi bé mới bắt đầu tập làm một công việc gì đó mới mẻ, hẳn sẽ khó tránh khỏi những sai sót. Mặt khác, ở giai đoạn dưới 6 tuổi, trẻ còn rất non nớt và “mong manh dễ vỡ”. Do vậy, trước những lần trẻ làm chưa đúng, người lớn nên có cái nhìn bao dung hơn, tránh chê bai, cáu gắt khiến trẻ buồn và nản chí.

Thay vào đó, các phụ huynh cần thể hiện thái độ tôn trọng đứa con của mình bằng những lời khích lệ động viên, giảng giải cho bé hiểu rõ vấn đề, để bé cố gắng hơn và hạn chế cảm xúc tiêu cực.

Ở thời điểm hiện tại, phương pháp Montessori vẫn là phương pháp giáo dục hiện đại còn tương đối xa lạ đối với người dân nước ta. Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể tin tưởng cách dạy con thông minh gây sốt cộng đồng mạng này sẽ tạo nền tảng tốt cho bé yêu.

Nhằm tránh những quan điểm dạy con bảo thủ, lỗi thời gây tác động xấu đến việc dạy bảo trẻ, cha mẹ trước hết cần bản lĩnh, không dao động hay “lăn tăn” với sự lựa chọn của mình.

Tiếp đó, phụ huynh hãy kiên nhẫn chỉ bảo bé từng chút, từng chút một, bởi kết quả khả quan sẽ không đến trong ngày một ngày hai mà cần có một khoảng thời gian nhất định, khi bé đã hình thành những thói quen tốt.

Đòi hỏi ở các bậc làm cha làm mẹ sự tinh tế và lòng tin vững chắc đối với con trẻ. Hãy luôn tâm niệm rằng, bằng tình yêu, sự kiên trì và nỗ lực không ngừng, cha mẹ sẽ tạo điều kiện để bé yêu ngày càng trưởng thành và hạnh phúc!

Phương pháp giáo dục hiện đại Montessori mang lại niềm vui cho bé trong quá trình trưởng thành

Phương pháp giáo dục hiện đại luôn đòi hỏi sự nỗ lực nhiều từ cha mẹ. Nhiều người lớn dạy trẻ phải bỏ rác vào thùng rác, nhưng lại thẳng tay vứt vỏ kẹo xuống đường. Hoặc căn dặn trẻ sắp xếp vật dụng thật ngăn nắp, nhưng chính họ lại vứt quần áo lung tung ra sàn nhà.

Đừng để trẻ phải bối rối khi những lời chỉ dạy hoàn toàn trái ngược với thực tế đang diễn ra. Cha mẹ hãy hành động đúng với những gì mình chỉ bảo cho bé thay vì chỉ nói lý thuyết suông.

Những năm tháng đầu đời đóng vai trò hết sức hệ trọng trong việc hình thành cá tính, nhân cách và lối suy nghĩ của mọi đứa trẻ. Nhất là từ 3 năm tuổi, trẻ bắt đầu bước sang giai đoạn phát triển mới, đòi hỏi phụ huynh “cải tiến” phương pháp nuôi dạy con của mình.

Ở giai đoạn này, trẻ sẽ cần được tham gia vào các hoạt động ngoài trời, chơi những trò chơi cần sự tư duy nhiều hơn. Dựa vào sở thích đang dần rõ nét của bé, cha mẹ có thể lựa chọn những món đồ chơi lắp ráp, xếp hình, nhạc cụ, dụng cụ vẽ tranh và dành nhiều thời gian đưa bé đi dã ngoại để góp phần giúp bé phát triển toàn diện về cả thể chất và tinh thần. Đây là phương pháp dạy trẻ thông minh sớm vô cùng hiệu quả.

Mong rằng qua những chia sẻ trên, cha mẹ đã hiểu thêm về phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em Montessori – phương pháp dạy trẻ tự lập, thông minh sớm đang rất “hot” ở nước ta. Để cho con em theo học phương pháp này, cha mẹ có thể tham khảo trường mầm non song ngữ dạy theo phương pháp montessori uy tín tại Phú Nhuận Smiling Fingers Montessori School. Liên hệ theo số điện thoại 0907.970.768 để được tư vấn và đăng ký lịch tham quan trường.

Phương Pháp Dạy Trẻ Tự Kỷ / 2023

Trẻ bị tự kỷ thường rất sợ khi phải giao tiếp với thế giới bên ngoài. Điều này gây khó khăn cho trẻ khi phải ra ngoài môi trường xã hội và tiếp xúc với mọi người. Chính vì vậy mà cha mẹ cần hết sức quan tâm và có những phương pháp giáo dục kỹ năng sống mầm non phù hợp dành cho các bé bị tự kỷ.

1. Các dấu hiệu nhận biết

a. Có vấn đề về ngôn ngữ

Thông thường mỗi đứa trẻ sẽ có những thời điểm biết nói khác nhau. Nhưng nếu bé học nói quá chậm, bạn cũng nên chú ý vì đó có thể chính là dấu hiệu của chứng chậm nói thường xuất hiện ở trẻ tự kỷ.

b. Giao tiếp xã hội kém

Từ 6 tháng tuổi, các bé bình thường sẽ thể hiện mối quan hệ với những người xung quanh bằng cách cười, ôm hay ánh nhìn nhận biết. Tuy nhiên đối với trẻ tự kỷ, chúng thường không thích cười hay giao tiếp với những người xung quanh bằng ánh mắt. Những đứa trẻ này cũng thường xuyên thích chơi với đồ vật hơn là chơi với mọi người xung quanh.

c. Phản ứng khi buộc phải thay đổi

Trẻ tự kỷ thường chú ý đến trật tự mà không có mục đích gì. Ví dụ như chúng thường muốn sắp xếp đồ chơi theo trật tự nhất định về kích thước, màu sắc… thay vì chơi với đồ chơi như những đứa trẻ bình thường khác.

Khi thói quen của chúng ta bị thay đổi, chúng ta ban đầu cũng sẽ không thấy thoải mái. Tuy nhiên với trẻ tự kỷ chúng có thể sẽ thấy suy sụp, đôi khi là giận dữ khi phải thay đổi.

2. Các phương pháp dạy trẻ tự kỷ

a. Phương pháp RDI (Can thiệp phát triển quan hệ xã hội)

Đây là phương pháp dạy trẻ tự kỷ mới được nghiên cứu và phát triển khá là hiệu quả. Cha mẹ sẽ giao tiếp với con nhiều hơn bằng cử chỉ, nét mặt, ánh mắt chứ không quá tập trung vào giao tiếp bằng ngôn ngữ. Khi đó, nhờ quá trình dạy trẻ kỹ năng sống mầm non giúp trẻ trang bị được nhận thức tốt, trẻ sẽ dần dần tự động phát triển khả năng ngôn ngữ. Phương pháp này gồm ba yếu tố: Dựa trên sự phát triển cảm xúc. Sự khác biệt cá nhân và dựa trên mối quan hệ. Ưu điểm: Nhằm phát triển cảm xúc thay vì phát triển trí tuệ, khuyến khích trẻ chủ động tương tác. Khuyết điểm: Không dạy cách học, cách phát triển trí tuệ như những trẻ khác, hơi khó tương tác ban đầu với trẻ.

b. Phương pháp ABA (Ứng dụng phân tích hành vi)

Đây là phương pháp dạy trẻ tự kỷ được quan tâm nhiều nhất trong trị liệu trẻ tự kỷ và được đánh giá là một trong những phương pháp dạy trẻ tự kỷ hữu hiệu nhất hiện nay. Là một biện pháp tiếp cận khoa học nhằm hiểu rõ hành vi của trẻ. Các nguyên tắc trị liệu này được ứng dụng cho những hành vi quan trọng mang tính xã hội.

Phương pháp này được sáng tạo ra dựa trên các lý thuyết khoa học về hành vi. Mỗi đứa trẻ khi bắt đầu phương pháp này sẽ được kiểm tra đánh giá ban đầu để xem xét coi kỹ năng sống mầm non nào trẻ chưa có, kỹ năng sống mầm non nào trẻ đã có rồi. Sau đó chúng ta sẽ lựa chọn các bài tập, các tài liệu phù hợp với đánh giá ban đầu về trẻ. Nội dung rèn luyện chung cũng như của từng buổi sẽ liệt kê từng kỹ năng trong mọi lĩnh vực ( giao tiếp, xã hội, kiến thức, tự chăm sóc, vận động, chơi..) các kỹ năng này thường được chia nhỏ thành các kỹ năng thành phần và được sắp xếp theo trình tự phát triển, từ đơn giản đến phức tạp.

Ưu điểm của phương pháp ABA là dạy cho trẻ tự kỷ những kỹ năng mới, những hành vi mới có thể áp dụng ở mọi tình huống và mọi nơi. Cách dạy rõ ràng, dễ dạy, hữu hiệu trong chuyển hóa hành vi tiêu cực. Nhưng bên cạnh đó nó cũng có những khuyết điểm như là cần nhiều thời gian để dạy bé hơn.

c. Phương pháp TEACCH (định hướng điều trị và giáo dục trẻ tự kỷ và trẻ khuyết tật về giao tiếp )

Các kỹ năng học của trẻ được đánh giá bằng PEP: những biểu hiện tâm lý giáo dục. Nội dung của phương pháp này là bắt chước, nhận thức, vận động thô, vận động tinh, phối hợp mắt và tay, kỹ năng hiểu biết, kỹ năng ngôn ngữ…

Ưu điểm: Giúp trẻ tự kỷ hiểu được các yêu cầu và cách thức đáp ứng, tập trung vào những kỹ năng sống mầm non đã có của trẻ chứ không chỉ nhìn vào những khuyết điểm. Nhược điểm: Rất gò bó, tập trung vào những đồ dùng giảng dạy, cần nhiều nhân lực để thực hiện.

d. Phương pháp PECS ( hệ thống giao tiếp trao đổi hình)

Phương pháp này được nhà tâm lý Andrew Bondy và nhà âm ngữ trị liệu- Lori Frost đề ra trong chương trình tự kỷ Delaware. Phương pháp này dựa trên biện pháp ABA để đổi hình ảnh theo những gì mà trẻ muốn. Khoảng 50% trẻ tự kỷ không nói nhưng bạn vẫn dạy quy tắc là con phải tỏ ý cho trẻ không biết nói, đó là cấu hình theo phương pháp PECS. Có ý kiến cho rằng cách dạy này ảnh hưởng đến việc học nói của trẻ nhưng thực tế thấy nó không cản trở việc học nói sau này cho trẻ nói chậm, cha mẹ không nên lo ngại là nếu dùng hình thì trẻ sẽ không biết nói về sau mà ngược lại có ghi nhận là PECS giúp cải thiện khả năng nói của trẻ.

Ưu điểm: rõ ràng, có chủ ý, trẻ tự động tham gia, phát triển giao tiếp chức năng nhanh, có thể phát triển giao tiếp chức năng nhanh. Khuyết điểm: Chỉ tập trung vào khả năng giao tiếp, bỏ qua các lĩnh vực xã hội, vận động.

Một Số Phương Pháp Dạy Trẻ Tự Kỷ / 2023

 Khi con “bị” chẩn đoán là có tình trạng tự kỷ, nhiều phụ huynh có cảm giác như tội nhân bị tuyên án chung thân, và cho rằng chỉ có những nhà chuyên môn, giáo viên mới có thể dạy hay trị liệu được cho con mình, còn mình thì hoàn toàn bất lực. Một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi quá trình dạy dỗ con là sự kết hợp nhuần nhuyễn các phương pháp, kỹ thuật giữa Giáo viên, nhà chuyên môn và gia đình. Lớp xin gửi đến phụ huynh một vài phương pháp dạy trẻ tự kỷ. 1/ HỌC CÁCH NGHE Bạn hãy sử dụng các dấu hiệu để gia tăng sự chú ý của trẻ, ví dụ chạm vào tai trẻ để “nghe” và chạm vào má để “nhìn”. Khi bạn bắt đầu nói với trẻ, hãy sử dụng tên trẻ và đợi đến khi bạn nghĩ là bạn đã đạt được sự chú ý lớn nhất từ trẻ và trẻ đã có khả năng hiểu được câu “Huy nghe đây” Bạn nên giới thiệu cho trẻ một loạt các âm thanh của các tiếng động khác nhau và cường độ khác nhau. Sử dụng âm nhạc và các động tác để giúp bạn giao lưu với trẻ, hãy hát với trẻ. Hát ra các bài hát và sử dụng các nhịp điệu quen thuộc. Khuyến khích trẻ phối hợp, nhảy hoặc lắc lư đúng nhịp của âm nhạc, hãy nhấc bổng và nhảy hoặc quay tròn bé. – Bạn hãy sử dụng các bài hát và nhịp điệu có tính chất hành động đơn giản rồi dừng lại trong thời điểm thú vị nhất. Hãy kéo dài việc tạm ngưng để trẻ có thể phản ứng Hãy động viên trẻ ngồi yên, và nhìn, nghe trong các giai đoạn ngắn ( lúc đầu rất ngắn sau dài dần). trẻ có thể thích có một cái đệm để ngồi trong khi các bạn đang ngồi nghe băng hay trò truyện cùng nhau. Giúp trẻ thoải mái và làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn các âm thanh làm trẻ buồn chán. cần thiết thì đưa trẻ đi chỗ khác, đối với âm thanh bạn không thể kiểm soát được hãy cho trẻ biết khi tiếng động bắt đầu. Để bắt đầu, trước hết hãy để trẻ ở phòng khác với một ai đó, sau đó khi ban thấy trẻ đã quen thì hãy giúp trẻ chấp nhận nhiều hơn, mang trẻ lại gần hơn nơi có tiếng động, chỉ có thể dần dần chờ đợi ở trẻ sự cố gắng chấp nhận bởi bản thân trẻ. Đôi khi bạn có thể sử dụng các âm thanh mà trẻ không thích với cường độ nhẹ hơn, để trẻ chấp nhận dần. Bạn có thể sử dụng băng hoặc đĩa cho mục đích này. – Khi bạn kiểm soát mức độ tiếng động cho trẻ, hãy sử dụng các câu như “quá ồn” hoặc “vặn khẽ đi” . Nếu trẻ có thể tự sử dụng các từ như vậy, hãy động viên trẻ khi trẻ bắt đầu bắt chước điều bạn nói. điều này tốn khá nhiều thời gian và hãy tin rằng mọt ngày nào đó trẻ tự nói được những từ như vậy. 2/ Phương pháp dạy trẻ tự kỷ: NHÌN- MẶT ĐỐI MẶT – Bạn tìm cách tạo nên mối quan hệ với bé bằng mọi cách có thể, nên sử dụng cách nhìn, nghe, sờ mó. Khi bạn muốn trẻ nhìn bạn, hãy đứng trước tầm nhìn của trẻ mà nói: Bi hãy nhìn mẹ. – Bạn có thể tạo sự giúp đỡ bằng việc sờ vào má trẻ và từ từ quay đầu trẻ về phía bạn, nếu trẻ nghe hãy gọi tên trẻ. Hãy khuyến khích trẻ nhận biết vẻ mặt, ngón chân, ngón tay cả của bạn và của trẻ. Hãy chơi trò chơi và hát bài hát nhấn mạnh những bộ phận của cơ thể. Khi bạn thấy rằng trẻ quan tâm đến chiếc hoa tai hay chiếc vòng bạn đeo trên cổ, hãy sử dụng vật đó để thu hút sự chú ý của trẻ, hãy di chuyển đầu của bạn từ từ để tạo ra sự giao tiếp bằng mắt nếu có thể. – Hãy đội một cái mũ lạ thường hoặc đặt một cái gì đó ngộ nghĩnh lên đầu bạn, lấy chúng để trước mắt bạn sau đó nhìn về phía bé và mỉm cười. Thổi bọt xà phòng một cách nhẹ nhàng, khuyến khích trẻ nhìn bọt xà phòng bay nổi và vỡ ra.Cố gắng để bọt xà phòng bay thấp xuống dưới và bay qua mặt bạn, bạn có thể cố gắng hiểu được cách nhìn chằm chằm của trẻ khi bọt xà phòng bay qua. Nếu bạn thấy rằng trẻ đang nhìn cái gì đó, hãy nói với trẻ về cái đó và đưa vật đó vào tầm nhìn của trẻ khi bạn nói, nếu bạn thấy rằng trẻ nhìn bạn, hãy trả lời cùng với nụ cười thân thiện hoặc nói chuyện với trẻ, thay đổi một cách tự nhiên nhưng hãy cố gắng hiểu được cái nhìn của bé và lặp lại. – Hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt khi bạn chơi với trẻ, ngừng lại bất thình lình trong khi hi vọng rằng trẻ nhìn bạn, nếu trẻ làm như thế, bạn hãy xử sự như đó là dấu hiệu để kêu gọi, nếu có thể bạn hãy phát triển thành trò chơi quay người lại để nói chuyện. Nếu trẻ nhìn chằm chằm, hãy cố gắng đừng ngượng nghịu nhưng hãy quay lưng lại, chớp lấy cái nhìn của trẻ và sau đó nhìn đi chỗ khác, một lúc sau nhìn lại một cách tự nhiên. Hãy chơi trò đuổi bắt hoặc chơi trò chạy, dừng lại với câu nói: chuẩn bị, sẵn sàng; rồi ra hiệu’’chạy’’ khuyến khích trẻ nhìn bạn nếu bạn nhìn trẻ lúc trẻ chạy. – Hãy vỗ nhẹ vào tay, lưng, vai của trẻ một cách kiên quyết để thu hút sự chú ý của trẻ, hãy lấy cái gì đó đằng sau bạn để chỉ cho trẻ hoặc xoè tay bạn ra để chỉ cho trẻ thấy cái bạn dấu trong tay. 3/THU HÚT SỰ CHÚ Ý – Bạn hãy chỉ cho trẻ thấy những điều bạn thấy thích thú dù rằng bạn có thể nhận được rất ít phản ứng từ trẻ. Hãy chú ý đến trẻ và nhận xét với những điều mà trẻ đang làm. Hãy liên hệ điều mà bạn khen ngợi, chú ý và các dấu hiệu ảnh hưởng một cách trực tiếp với những việc trẻ đang làm. – Làm cho sự hiện diện của bạn rõ ràng và lý thú hơn, hãy chọn và làm những điều mà bạn cho rằng trẻ có thể thấy thích thú. Hãy mang những việc bạn đang làm đến gần trẻ để thu hút sự chú ý. Chỉ cho trẻ những vật đặc biệt, nếu bạn có thể chạm vào chúng khi bạn và trẻ đang chơi ở ngoài hãy cố gắng làm việc này thật đơn giản mỗi khi chỉ một vật hãy nói một cách đơn giản về những điều mà bạn và trẻ đang nói tới. Hãy giúp trẻ hiểu ý nghĩa bằng các cử chỉ và hành động. 4/ DẠY TRẺ TỰ KỶ BẮT CHƯỚC VIỆC TẠO RA CÁC ÂM THANH – Để giúp trẻ biết cách lấy hơi, hãy chơi các trò chơi như thổi bong bóng, thổi bóng bay hoặc các mảnh giấy nhỏ. Hãy sử dụng các nhạc cụ, nếu trẻ không sẵn sàng bắt chước bạn, hãy quan sát xem trẻ có nhìn bạn không. Hãy xem trẻ có cố gắng làm điều bạn đã làm khi bạn không nhìn bé hay không. – Hãy khuyến khích hoạt động của môi trẻ. Nếu trẻ cảm thấy vui thích khi nhìn vào gương, hoặc ngồi trên đùi bạn và ngồi đối mặt với bạn, hãy khuyến khích trẻ phát hiện môi và mặt của bạn bằng cách va chạm hoặc quan sát. Hãy biến đổi khuôn mặt của bạn, thay đổi hình dạng môi của bạn. Hãy thè lưỡi ra và thụt lưỡi vào và quan sát xem trẻ có bắt chước bạn hay không. – Để khuyến khích trẻ sử dụng đầu lưỡi, hãy thử các động tác liếm các kẹo mút, hoặc sử dụng các tờ giáy có độ dính để làm thí dụ. Để để khuyến khích trẻ sử dụng giọng nói của trẻ, hãy sử dụng các trò chơi hành động âm thanh như con vẹt biết nói, con nhộng trong quả táo… Hãy sử dụng một cái kèn đồ chơi. Hát một cách thường xuyên với trẻ và thi thoảng lại dừng lại để trẻ hát tiếp nếu có thể. Hãy làm một cuộn băng về các âm thanh của trẻ hoặc sự phát âm của bạn để trẻ bắt chước. – Đừng quên rằng bạn phải sử dụng âm vực cao hơn hoặc thấp hơn, mạnh hơn hoặc êm ái hơn để kích thích sự chú ý của trẻ. Hãy khuyến khích trẻ tiếp thu và đối thoại, bắt đầu bằng cách bắt chước các âm thanh do trẻ tạo ra càng giống càng tốt. Làm việc này ngay cả khi trẻ đánh trống hoặc gõ bàn. Hãy dừng lại một chút đẻ trẻ làm lại một lượt khác, cố gắng để tạo ra sự lần lượt, thỉnh thoảng hãy cố thử các âm thanh mới thí dụ vỗ tay, hay đánh trống với nhịp điệu khác và hãy quan sát xem trẻ có bắt chước bạn không. – Nếu trẻ đang bập bẹ, hãy bắt chước âm thanh của bé và đôi khi hãy tạo ra các âm thanh khác xem trẻ có bắt chước hay không. Hãy cười và dừng lại xem trẻ có nhìn bạn không. Hãy thử các âm thanh hoàn toàn khác với âm thanh mà trẻ đã tạo ra hoặc các âm thanh gần giống như cũ. Ví dụ P và S là hoàn toàn khác nhau, B và P là gần giống nhau. Hãy thay đổi cường độ và độ cao của âm thanh. Hãy luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng quay trở lại để bắt chước trẻ nếu trẻ không bắt chước bạn. Nếu trẻ thích các từ và chữ cái, hãy sử dụng các cái đó để khuyến khích trẻ tạo ra âm thanh. Hãy thử nói ra âm thanh hơn là tên của chữ cái khi bạn viết chữ. 5/ HIỂU CÁC CỬ CHỈ – Hãy làm cùng một cử chỉ, hãy cố gắng nhấn mạnh trong cùng một tình huống nhiều lần. Ví dụ, hãy chắc chắn rằng bạn đã thu hút được sự chú ý của trẻ và sau đó đặt một chiếc ghế của trẻ trước khi trẻ ngồi xuống vào bữa ăn và nói “Con hãy ngồi xuống” đồng thời với việc chỉ tay vào chiếc ghế. – Khi trẻ có vẻ đã nghe theo mệnh lệnh vào bữa ăn, bắt đầu sử dụng chúng vào các thời gian khác nữa và vào các vị trí khác khi bạn muốn trẻ ngồi xuống. – Hãy giới thiệu các cử chỉ vào các công việc hàng ngày. Ví dụ, “gật đầu” khi bạn nói “con lại đây”… Dần dần sử dụng các cử chỉ này vào các thời điểm khác nhau và vị trí khác. Bạn phải dạy trẻ từng cử chỉ mới, từng lần một theo cách như trên. Hãy dùng tay của bạn để nhấn mạnh các vật bạn đang nói tới, ví dụ to, bé, tròn…- Hãy giúp trẻ tuân theo một sự chỉ trỏ bằng cách chỉ cho bé những vật mà bé đã sẵn sàng nhìn vào trong khi bạn nói về vật đó. – Hãy chỉ một vật gần ánh mắt của trẻ và cố gắng để trẻ nhìn vào vật đó. Chạm vào vật đó và dịch chuyển vật đó theo tầm nhìn của trẻ. – Hãy sử dụng các trò chơi xếp hình nếu trẻ thích, hãy chỉ ra các mảnh xếp hình sắp tới phải được dặt vào đâu hoặc mảnh nào sau đó sẽ cần sử dụng. Hãy sử dụng các câu như “ở chỗ này”, “ở trong này”, “cái này”, “vào đây”… trong khi tay bạn đang chỉ. – Hãy làm thật nhiều các hành động với bé để trẻ phải tác rời ngón tay trỏ, ví dụ quay số điện thoại, bật và tắt các nút, vẽ trên cát và sơn ngón tay. – Khi trẻ với một vật gì đó, hãy nắm lấy cánh tay đã vươn dài của trẻ và nắn ngón tay của trẻ về phía về một điểm để trẻ có thể chạm vào vật đó. – Dạy trẻ cách lựa chọn bằng cách đưa ra hai loại đồ ăn, hai loại đồ uống hay hai loại đồ chơi. Khi trẻ với loại trẻ thích, thì đặt loại khác xuống. Và hãy làm như cách trên, “dí” ngón tay của trẻ về một điểm để trẻ có thể chạm vào một vật mà trẻ đã chọn. Hãy làm những việc này càng nhiều càng tốt với các tình huống khác nhau. Cố gắng đừng bao giờ nói “chỉ vào”, “bé muốn gì” nhưng hãy nói cho trẻ tên của vật mà trẻ đã chọn. – Trong bất cứ trò chơi nào bạn tiến hành với trẻ, hãy cố gắng chơi lần lượtđể trẻ nhìn thấy bạn đang chỉ trỏ và học cách hiểu các ý nghĩa trong hành động của bạn. Khi đã dạy trẻ chọn đồ vật bằng cách chỉ trỏ, bạn cần thể hiện các hình thức chỉ trỏ khác, đặc biệt “hãy nhìn…”. Hãy chỉ các vật cho trẻ với sự nhấn mạnh mỗi khi bạn có cơ hội. Hãy bắt đầu bằng việc chạm vào các vật mà bạn muốn trẻ nhìn. Sau dó sử dụng các “điểm ở xa”, ví dụ một cái máy bay đang bay trên trời, một đoàn tàu vừa chạy qua. 6/ THỂ HIỆN BẰNG MỌI CÁCH – Hãy phóng đại mọi cử chỉ và biểu hiện của bạn, đừng ngại để có dáng vẻ vô cùng ngạc nhiên, vô cùng vui vẻ hoặc buồn bã. Tránh bắt đầu bằng các trò chơi có tính chất trêu chọc. Hãy bắt đầu các trò chơi với tính chất chờ đợi, với lời nói thân thiện và khuôn mặt tươi cười.

7/HỌC CÁC TỪ VÀ Ý NGHĨA : – Hãy sử dụng các điều quan tâm của trẻ để bắt đầu cho trẻ học từ mới. Thêm từ vào những gì trẻ nói. Nếu trẻ nói “nước”, bạn có thể nói “uống nước” hoặc “con uống nước”. Việc mở rộng vốn từ giúp trẻ có khả năng ghép các từ và học nói tốt hơn. Hãy tận dụng tất cả các tình huống trong ngày để cung cấp vốn từ cho trẻ.  – Khuyến khích để trẻ nói các từ trong việc yêu cầu các vật mà bé muốn, nhưng trước tiên hãy để trẻ nhắc lại các từ bạn nói. Bạn cũng có thể giúp trẻ sử dụng các từ “thêm nữa”, “một lần nữa” là các từ mà trẻ có thể sử dụng trong rất nhiều tình huống, ví dụ bé muốn thêm đồ ăn, đồ uống… Điều này tạo điều kiện cho bạn nói rất nhiều các cụm từ ngắn khác nhau để cho trẻ bắt chước. – Dạy trẻ nói “không” khi trẻ không muốn điều gì đấy, ví dụ khi trẻ gạt đồ chơi sang một bên thì bạn hãy nói “không” để cho trẻ bắt chước. Bạn sẽ giúp trẻ để thực hiện các lựa chọn. Hãy tỏ ra hài lòng và có phản ứng với một điều trẻ đã nói ra dù rằng điều đó có vẻ như không hoàn toàn chính xác. Hãy nói các từ đó một lần nữa. Ví dụ nếu trẻ nói “ơm’’ bạn hãy nói đúng là “cơm’’ nhưng đừng bắt trẻ nhắc lại cho đến khi trẻ tự nhắc lại được. Hãy chỉ cho trẻ làm thế nào để hỏi những đứa trẻ khác về một vật nào đó ở quanh nhà hoặc là ở bên ngoài. Hãy chắc chắn rằng có những lúc trẻ buộc phải hỏi để có một vật gì đó mà bản thân trẻ không tự lấy được. Hãy tránh việc cung cấp cho trẻ quá nhiều vốn từ, điều đó sẽ làm cho trẻ quá tải và dẫn đến chán nản, điều đó làm trẻ không hiểu gì cả. 8/SỬ DỤNG TỪ NGỮ NHIỀU HƠN CÁC KÝ HIỆU – Mỗi khi trẻ gọi tên các vật, hãy phản ứng như thể là trẻ đang nói với bạn. Hãy cầm lấy vật và giữ lấy vật đó để cho trẻ thấy vật đó và khuôn mặt của bạn khi đó bạn nên nhắc lại tên của vật đó. Ví dụ như trẻ nói “xe”, bạn nên nói “đúng, xe màu đỏ’’. Trẻ nói về một vật không thể lấy được hoặc không nhìn thấy được như thể là trẻ yêu cầu được lấy cho trẻ và đưa vật đó cho trẻ. Hãy kiên quyết với việc đó dù rằng ban đầu chuyện này có thể làm bé bối rối, hoặc khó chịu. – Hãy chơi trò đưa và lấy, khi bạn yêu cầu nột vật thể và đặt nó sang một bên, sau đó là đên lượt trẻ hỏi về một vật nào đó. Nếu nó có một cái ô tô được ưa thích hãy đặt nó ở nơi mà trẻ nhìn thấy nhưng không với được. – Hãy nói với trẻ về việc bạn đang làm. Hãy chơi các trò chơi ngoài trời để bạn có điều kiện nói về các hành động. Hãy chạm vào vật thể mà bạn đang nói tới nếu có thể. Hãy nói về vật tính của vật thể: ví dụ như màu sắc, hình dáng. Hãy thu nhập thật nhiều các vật khác nhau nhưng có cùng một màu hãy chạm vào vật đó và nói, ví dụ “màu vàng, màu vàng,…” – Hãy khuyến khích trẻ nói các từ thay vì các dấu hiệu. Hãy sử dụng các đồ chơi và vật thể mà trẻ có thể gọi được tên. Hãy giới thiệu các từ thuộc về hành động, ví dụ hãy nói: đi, nhảy, ngủ trong khi bạn đang làm cho các đồ chơi có hành động như vậy. Hãy xem bé có yêu cầu bạn nhắc lại các điều đó hay không. – Hãy bắt đầu với một số từ hành động quen thuộc và sử dụng chúng trong rất nhiều tình huống. Nếu trẻ thích chơi các trò chơi vận động cơ thể mạnh mẽ, bạn có thể dạy trẻ các từ để ra lệnh cho bạn một số việc, ví dụ: lần nữa, nhảy, hãy ngừng đi, 9/ HIỂU NGÔN NGỮ – Hãy tìm hiểu các tình huống trẻ đã phản ứng được khi mọi người nói. Sau đó cố gắng sử dụng cùng một từ cho cùng một tình huống.Ví dụ khi trẻ quay đầu lại khi bạn nói: “Bố đã về’’ thì lần sau hãy nói đúng câu như vậy. – Hãy làm một thống kê các cụm từ toàn thể gia đình cần dùng trong các trường hợp thường xuyên xảy ra. Chỉ sử dụng các cụm từ trên trong các thời điểm mà việc sử dụng chúng có ý nghĩa. – Hãy sử dụng tên của trẻ để thu hút sự chú ý của trẻ lúc bạn bắt đầu nói, chứ không phải vào lúc kết thúc. Điều này để thu hút sự chú ý của trẻ trước khi nói có thể vỗ vào trẻ và nói “Huy”. – Sử dụng các vật thể để nói cho trẻ việc gì xảy ra. Ví dụ chỉ vào cái thìa và nói “bây giờ là giờ ăn rồi”. Luôn luôn giữ cùng một vật thể, để trẻ có thể học cách dự đoán cái gì sẽ xảy ra. Khi bạn chơi với trẻ, hãy sắp đặt các vật để cho thấy ý định của bạn rất rõ ràng. Ví dụ: lấy giấy ra và tô màu sau đó nói “chúng ta sẽ vẽ”. – Hãy làm cho ngôn ngữ của bạn thật đơn giản và nói bất cứ khi nào có điều kiện. Khi các công việc đã chở nên khá quen thuộc, bạn có thể nâng cao sự hiểu biết của trẻ bằng cách sử dụng các ngôn ngữ hơi khác một chút. Khi trẻ đang ở với những đứa trẻ khác, ví dụ trong một nhóm bạn, hãy yêu cầu cô giáo giới thiệu hoặc giải thích riêng cho trẻ. Hãy chắc chắn rằng ngôn ngữ phải đơn giản và các từ quan trọng phải được nhấn mạnh. – Luôn tạo điều kiện về thời gian cho trẻ khi trả lời câu hỏi, làm các công việc được yêu cầu hoặc nghĩ những điều phải nói. Nên nhớ phải kết nối các việc theo đúng một trình tự nếu bạn yêu cầu trẻ làm. Có thể bạn chuẩn bị trước một danh sách các công việc để bạn không bị thiếu một điểm nào cả. Có thể bạn nên liên hệ điều bạn nói với các bức tranh ảnh theo một thứ tự. 10./ DẠY TRẺ KỸ NĂNG GIAO TIẾP: Thường thì trẻ học nói bằng cách bắt chước mà trẻ Tự kỷ thì khả năng bắt chước lại không tốt, vì vậy nguyên tắc trong việc dạy trẻ là phải dựa trên nhu cầu của trẻ khi trẻ muốn một điều gì vì lúc đó là trẻ có nhu cầu nói cao nhất. Không riêng gì trẻ Tự kỷ, bất cứ trẻ nào chậm nói đều gặp phải là do trẻ không hiểu được những danh từ khó. Khi nói chuyện với trẻ sơ sinh người ta tự động điều chỉnh ngữ vựng cho đơn giản hơn, lặp đi lặp lại nhiều hơn và lên xuống giọng rõ nét hơn. Do trực giác ta làm vậy để khi trẻ nghe một chữ nhiều lần thì biết nắm lấy phát âm của chữ, thính giác của trẻ sơ sinh chưa được thành thạo như của người lớn nên trẻ xếp đặt thông tin chậm, chưa hiểu ngay ra được âm phát ra lần đầu. Nó giống như ta nghe nói một ngôn ngữ mà chỉ hiểu có một phần, nếu không nắm được phần đầu thì phần sau trở nên khó hiểu hơn. Cha mẹ ý thức là trẻ cần học nói nên nói chậm lại, nhìn vào mặt trẻ, cho trẻ có nhiều thì giờ và cơ hội để nghe đi, nghe lại và nắm được chữ, khi hiểu thì trẻ tỏ ra dấu hiệu như mỉm cười, khoa chân múa tay thích thú. Cách học này gây ra nhiều khó khăn cho trẻ Tự kỷ. Một số em gặp trục trặc ngay từ đầu và không bao giờ nói được, trẻ không đáp ứng khi nhìn trả lại, mỉm cười với cha mẹ… nên cuối cùng việc thiếu đáp ứng này có thể làm cha mẹ nói với trẻ như với một người lớn, hay nói mà không thực tâm chờ được trả lời. Làm vậy càng khiến cho cơ hội học nói của trẻ giảm thêm. Mặt khác khi trẻ có anh chị thì cha mẹ thường quen nói theo tuổi, dùng chữ có mức độ khó khăn theo tuổi và có thể không nhớ rằng trẻ Tự kỷ chậm phát triển, có tuổi năm tháng cao nhưng ngôn ngữ không cao bằng. Kết quả là càng ngày trẻ càng thụt lùi tới khi phải có trợ giúp đặc biệt mới nói được.

Bạn đang xem bài viết Dạy Trẻ Tự Lập Bằng Phương Pháp Highscope / 2023 trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!