Xem Nhiều 7/2022 # Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy Các Kĩ Năng Giao Tiếp # Top Trend

Xem 15,444

Cập nhật thông tin chi tiết về Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy Các Kĩ Năng Giao Tiếp mới nhất ngày 03/07/2022 trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 15,444 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Phương Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giảng Dạy, Giảm Tỉ Lệ Học Sinh Yếu Kém Môn Hóa Học
 • Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy Lý Luận Chính Trị Cho Cán Bộ Lãnh Đạo, Quản Lý Cấp Tỉnh
 • Phương Pháp Giảng Dạy Tại Trường Đh Công Nghiệp Thực Phẩm Tphcm
 • Môn Học: Phương Pháp Giảng Dạy Lý Thuyết 2
 • Tập Huấn Giảng Dạy Lâm Sàng Cho Giảng Viên Khối Khoa Học Sức Khỏe
 • Dạy ngoại ngữ nói chung và dạy tiếng Anh nói riêng có tầm quan trọng đặc biệt ở Việt Nam. Thực tế cho thấy rằng nếu thiếu năng lực ngoại ngữ, các nhà chuyên môn trong nhiều khu vực của xã hội sẽ gặp rất nhiều hạn chế trong phát triển nghề nghiệp. Nhu cầu có những cán bộ giỏi về chuyên môn và thông thạo về một hoặc hai ngoại ngữ đang là một nhu cầu bức thiết của toàn xã hội. Thế nhưng, giáo dục ngoại ngữ ở trung học phổ thông Việt Nam dường như đang gặp phải một thách thức lớn do sự chi phối của phương pháp giảng dạy truyền thống trong đó người thày được cho là ngư­ời toàn trí, người có quyền lực tối cao trong mọi hoạt động dạy học và môi

  trường học tập chủ yếu vẫn là môi trường lấy người dạy làm trung tâm. Có thể có ý kiến cho rằng trong lớp học lấy người dạy làm trung tâm một số học sinh vẫn có động cơ học tập tốt và hiệu quả học tập vẫn cao. Điều này là có sự thực. Tuy nhiên, có nhiều chứng cứ khoa học để tin rằng học sinh sẽ tiến bộ nhanh hơn nếu môi trường lấy người học làm trung tâm được tạo ra.

  Tạo môi trường lớp học lấy người học làm trung tâm là cách làm được tạo ra khi phong cách học của học sinh không ăn khớp với phong cách dạy của giáo viên. Cách thức giáo viên dạy một vấn đề có thể mâu thuẫn với cách suy nghĩ của học sinh về vấn đề được dạy như thế nào. Những sự không ăn khớp về quan niệm này thường dẫn đến kết quả là học sinh bị hoang mang và có thể chán không thích học môn học nữa. Do đó, nhiệm vụ của giáo viên là phải tôn trọng những khác biệt của từng cá nhân học sinh và giúp đỡ các em tìm ra những quá trình và những sở thích học tập được ưa chuộng riêng của các em. Điều này yêu cầu giáo viên phải tổ chức lại lớp học, đặt học sinh vào vị trí trung tâm của quá trình dạy học, tôn trọng các nhu cầu, phong cách và chiến lược học của từng cá nhân học sinh.

  Trong môi trường lớp học lấy người học làm trung tâm, học sinh được dạy để trở thành những thực thể độc lập. Trong học tiếng Anh, môi tr­ường lớp học lấy người học làm trung tâm là môi trường giao tiếp đích thực. Trong môi trường này học sinh được giao làm việc theo cặp hay theo các nhóm nhỏ và được hướng dẫn cách đàm phán để hiểu ý nghĩa trong một ngôn cảnh rộng lớn. Đàm phán ý nghĩa phát triển năng lực giao tiếp của học sinh và cung cấp cho các em ngôn ngữ đầu vào có thể hiểu đư­ợc. Hai nhà giáo dục học ngoại ngữ Crookes và Chaudron đã rất đúng khi họ viết:

  Lớp học bị giáo viên chi phối (giáo viên đứng trước lớp) được đặc trưng bởi việc giáo viên nói hầu hết thời gian trên lớp, dẫn dắt các hoạt động, và thường xuyên nhận xét đánh giá học sinh, trong khi trong một lớp học theo đường hướng lấy người học làm trung tâm, học sinh sẽ được quan sát làm việc theo cá nhân hay theo các cặp và các nhóm nhỏ, mỗi ngư­ời, mỗi nhóm có những nhiệm vụ hay công việc cụ thể . Sử dụng các chiến l­ược này nâng cao đư­ợc tính tự chủ và khả năng tự học của học sinh. Theo Oxford ( Ibid.), phong cách học cụ thể là một kênh cảm giác nhạy cảm. Ý thức về phong cách học quyết định các kênh mà học sinh ­ưa chuộng, khớp nối phong cách học của các em với phong cách dạy của giáo viên, và khuyến khích các em phát triển các khu vực còn yếu kém. Để tạo môi tr­ường lấy ngư­ời học làm trung tâm, chúng tôi nâng cao ý thức của học sinh về các chiến lư­ợc và phong cách học theo ba bư­ớc:

  (ii) Sử dụng bảng liệt kê về các chiến

  l­ược học tập để giúp học sinh hiểu đ­ược các chiến lư­ợc và phong cách học tập riêng của các em, và chiến lư­ợc và phong cách học nào phù hợp với các em nhất.

  (iii) Cho học sinh biết các chiến l­ược và phong cách học tập sử dụng cách phân loại sáu thành phần của Oxford: ghi nhớ, nhận thức, bù đắp, siêu nhận thức, tình cảm, xã hội và ba kênh thu nhận: thị giác, thính giác, xúc giác. Các cách phân loại này

  đ­ược nói rõ để học sinh hiểu kỹ thêm về các chiến lư­ợc và phong cách học của mình.

  Một khía cạnh quan trọng nữa của việc tạo môi trường lớp học lấy ng­ười học làm trung tâm trong dạy kĩ năng viết là tạo cơ hội để học sinh tiếp cận với cộng đồng ngôn bản rộng lớn hơn bên ngoài lớp học bằng cách công bố các bài viết của các em trên báo tường, và nếu điều kiện cho phép, trên các trang web của nhà trường. (Công bố các bài viết trên trang web là một hiện thực cõ lẽ không còn xa nữa đối với học sinh các trường trung học phổ thông Việt Nam).

  Để học sinh có thể đánh giá được bài viết của các bạn trong lớp, chúng tôi thu tất cả các bài viết đã được biên tập lại, sau đó photocpy và giao cho một số học sinh khá và giỏi đem về nhà đọc để tìm ra bài mà mọi người cho là hay nhất (trong quá trình đánh giá, tên của tác giả bài viết được xoá đi để việc lựa chọn được dựa chủ yếu vào nội dung bài viết chứ không phải vào từng con người cá nhân cụ thể). Sau đó những bài viết tốt nhất được lựa chọn và công bố trên báo tường để các bạn trong và ngoài khối tham khảo. Những hoạt động này tạo động cơ học tập của học sinh. Nó chứng tỏ được ưu thế của phương pháp dạy viết theo quá trình so với phương pháp dạy viết truyền thống tập trung vào sản phẩm.

  Một điểm cần phải nhấn mạnh ở đây là để thay đổi phương pháp giảng dạy ngoại ngữ một cách triệt để giáo viên nên từ bỏ một phần kiểm soát lớp học, tạo cho học sinh nhiều cơ hội chủ động và tự chủ hơn để các em có thể “làm chủ” được mình trong các hoạt động giao tiếp. Chúng ta phải giúp học sinh của chúng ta, những người đã quen với môi trường lớp học lấy người dạy làm trung tâm, chấp nhận sự thay đổi về phương pháp giảng dạy và tổ chức lớp học, thấy được những lợi ích của việc đặt người học vào vị trí trung tâm của quá trình dạy học, để khi bước vào môi trường đại học các em thực sự là những “người học độc lập” theo đúng nghĩa của cụm từ này.

  1.Crookes, G. & C. Chaudron., Guidelines for Classroom Language Teaching, In Teaching English as a Second or Foreign Language (2nd ed.). M. Celce-Murcia (ed.), Boston, Mass: Heinle and Heinle, 1991.

  2.Phạm Minh Hiền, Phạm Mai Hương, Dạy đọc hiểu theo đường hướng lấy người học làm trung tâm, Đặc san Ngoại ngữ số 1, tr 8-12, 1999.

  3.Johnson, K.., Understanding Communication in Second Language Classrooms, New York: Cambridge University Press, 1995.

  4.Nunan, D., The Learner-centered Currculum, Cambridge: CUP, 1988.

  5.Nunan, D., Closing the Gaps between Learning and Instruction, TESOL Quarterly, 29, 1, pp. 133-58, 1995.

  6.Oxford, R. J., Language Learning Strategies: What Every Teacher should Know, Boston, Mass.: Heinle and Heinle, 1990.

  7.Slavin, J. W., Cooperative Learning. New York: Longman, 1983.

  8.Hoàng Văn Vân, Đư­ờng hư­ớng lấy người học làm trung tâm trong dạy-học ngoại ng ữ, Tạp chí Khoa học Xã hội, số 2, 2000, tr37 – 50,

  9.Hoàng Văn Vân, Nghiên cứu giảng dạy các kĩ năng lời nói tiếng Anh ở giai đoạn nâng cao theo đ­ường hư­ớng lấy người học làm trung tâm, Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Đại học Quốc gia (2000 – 2001), Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội, 2001.

  RENOVATING THE ENGLISH LANGUAGE TEACHING METHODOLOGY

  IN VIETNAMESE SCHOOLS: FROM TEACHER-CENTEREDNESS

  Among the various aims of education in schools, there is an important one; that is, educate students so that they will become autonomous learners. In schools, the foreign language curricula in general and the English language teaching curriculum in particular have been continuously improved and updated in order to meet the pssing needs of the country in the process of regional and international integration. Because learners are educated to serve this aim, it is essential that they should be taught so as to be aware of the notion “learner-centeredness” in foreign language education. This notion implies that the teacher should use new methods and techniques of teaching and re-organize the classroom in a way that the students will have more opportunities to learn independently, to participate more actively in the teaching-learning process, and to interact more effectively in communications. This is the key concept in the renovation of the English teaching methodology in Vietnamese upper-secondary schools. Details of this will be addressed throughout the paper.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Giảng Dạy Kỹ Thuật Phát Triển Sức Mạnh Tốc Độ Trong Môn Nhảy Xa Kiểu Ngồi
 • Bai 6_Phuong Phap Giang Day Nhay Xa
 • Phương Pháp Giảng Dạy Kỹ Thuật Nhảy Xa “kiểu Ngồi”
 • Skkn Một Số Cách Cải Tiến Dạy Kĩ Năng Nghe Môn Tiếng Anh Thcs
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm: Một Số Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Giảng Dạy Kỹ Năng Nghe Môn Tiếng Anh Cho Học Sinh Trung Học
 • Bạn đang xem bài viết Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy Các Kĩ Năng Giao Tiếp trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×