Xem Nhiều 3/2023 #️ Giá Gỗ Sưa, Gỗ Sưa Trắng, Sưa Đen Và Nhận Biết Cây Gỗ Sưa # Top 6 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Giá Gỗ Sưa, Gỗ Sưa Trắng, Sưa Đen Và Nhận Biết Cây Gỗ Sưa # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Giá Gỗ Sưa, Gỗ Sưa Trắng, Sưa Đen Và Nhận Biết Cây Gỗ Sưa mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gỗ xưa hay còn gọi là gỗ trắc thối, có tên khoa học là Dalergia tonkinensis Prain, là cây thuộc họ đậu. Gỗ sưa được xếp vào loại gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa, cây có chiều cao trung bình từ 6-12m, thân cây dạng hợp trục, vỏ cây mà vàng nâu hay xám, nứt dọc. Gỗ được xếp vào hàng quý hiếm, mang ý nghĩa tâm linh lớn do đó thường được sử dụng làm thành các vật phẩm phong thủy trong trang trí nội thất hay như vòng tay gỗ, tượng gỗ,..

Gỗ sưa với vân gỗ đẹp, rõ nét (skyhome.vn)

Một số đặc điểm cơ bản của gỗ sưa:

– Gỗ có màu đỏ hay vàng, vân gỗ đẹp, rõ nét, vân bốn mặt, lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời.

– Gỗ có mùi thơm thoảng hương trầm nhưng dịu nhẹ hơn

– Gỗ có độ cứng, độ dẻo, chịu được tác tác động của thời tiết như nắng, mưa hay mối mọt

– Gỗ sưa có giá trị tâm linh lớn, từ thời xưa, thời phòng kiến, vua chúa thường dùng gỗ sưa để đóng nội thất, thể hiện đẳng cấp và sự cao sang quyền quý.

Ứng dụng của gỗ sưa hiện nay là sử dụng trong thiết kế nội thất gỗ, đồ gia dụng, các đồ thờ cứng, tượng phật hay những đồ gỗ phong thủy, mang tính tâm linh cao. Việc sử dụng gỗ sưa được ưa chuộng nhất trong nội thất phòng thờ, gỗ sưa với mùi hương nhẹ tạo cảm giác linh thiêng, tĩnh lặng. Ngoài ra, gỗ sưa còn sử dụng để thiết kế các vật dụng như vòng tay gỗ sưa, bút gỗ sưa với mong muốn đem lại sức khỏe cho người sử dụng. Gỗ sưa được quan niệm có những tác dụng tốt đối với súc khỏe con người. Chính vì thế mà việc phân biệt gỗ sưa càng được nhiều người quan tâm hơn.

Vòng tay gỗ sưa đỏ (skyhome.vn)

Có 2 loại gỗ sưa chính là gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ, chúng có những đặc điểm chung của gỗ sưa nhưng cũng có những điểm khác biệt tạo nên giá trị của từng loại gỗ. Gỗ sưa trắng cho hoa đẹp, quả lớn, đốt không có mùi nhưng gỗ sưa trắng lại không có giá trị bằng gỗ sưa đỏ. Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu đẹp mắt, vân gỗ nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp, thớ gỗ mịn, nhỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối đặc trưng. Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở độ cao dưới 500m. Có khả năng tái sinh hạt tốt. Lá dạng lông chim. Mỗi nhành lá có khoảng từ 7-15 lá, mọc so le, lá cuối to hơn, hình lưỡi mác. Thân cây nhẵn, màu xám trắng, lúc nhỏ thân cây hơi cong queo. Đầu mùa xuân thay lá, hoa màu trắng rất đẹp.

Bàn ghế gỗ sưa (skyhome.vn)

Gỗ sưa đỏ có giá trị và chất gỗ tốt hơn nên người ta thường sử dụng sưa đỏ nhiều hơn sưa trắng. Gỗ sưa đỏ có nhứng đặc điểm rất đặc trưng mà các bạn có thể dựa vào đó mà phân biệt được nó so với các loại gỗ khác. Khi cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ sẽ thấy xuất hiện màu đỏ, sau đó sẽ ngửi thấy mùi hưng rất đặc trưng của gỗ sưa, hoặc là đốt cháy gỗ cũng sẽ thấy khói có mùi hương này, cho tàn tro màu trắng ngà. Nếu có những đặc điểm này thì chính là gỗ sưa đỏ.

Gỗ sưa đỏ với giá trị cao cả về vẻ bề ngoài và giá trị bên trong của gỗ, ứng dụng trong nội thất với màu đỏ đẹp mắt cùng mùi hương dễ chịu cho người ta cảm thấy thư thái, thoải mái. Nội thất phòng thờ, tượng phật gỗ sưa đem lại không gian thờ cúng linh thiêng. Bạn có nhu cầu thiết kế nội thất nhà cửa, thiết kế nội thất phòng thờ mời liên hệ với skyhome để được tư vấn một cách tận tình nhất. Hãy để skyhome chăm sóc gia đình bạn.

Hướng Dẫn “Cách Nhận Biết Gỗ Sửa Đỏ – Gỗ Sưa Trắng – Gỗ Sưa Vàng”

Theo wikimedia cây gỗ sưa là loài cây họ Đậu có nên tiếng anh là Dalbergia tonkinensis Prain. Là loại cây gỗ nhỡ, thân cây dạng hợp trục, dáng cây phân tán. Vỏ gỗ sưa có màu nâu xám, lá có hình dạng lông chim, hoa có màu trắng và thơm. Là loại cây ưa ánh sáng, ưa đất sâu và dày, thích hợp môi trường có nhiệt độ độ ẩm cao. Chủ yếu trong rừng tự nhiên, rừng mưa nhiệt đới gió mùa, chủ yếu là ở Việt Nam và rải rác Trung quốc. Gỗ sưa còn có tên gọi khác là huỳnh đàn ( hoàng đàn).

Chi tiết đặc điểm cấu tạo cây gỗ sưa

Gỗ xưa là loại cây gỗ nhỡ có lá rụng theo mùa. Có chiều cao từ 6-12m (cũng có thể cao tới 15m hoặc hơn. Thân cây gỗ xưa dạng hợp trục, phân tán, vỏ có màu vàng nâu xám hoặc nứt dọc. Cành cây non có màu xanh lông cây mịn và khá thưa.

Lá sưa mọc cách, cấu tạo của lá dạng kép lông chim lẻ. Mỗi một kép là có từ 9-17 lá chét hình xoan đính so – le trên cuống chính. Đầu lá nhọn đuôi tròn, mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng. Kích thước lá chét dài khoảng 6 – 9 cm, rộng khoảng 3–5 cm. Lá chét đính ở đầu cuống kép và thường có kích thước lớn hơn các lá còn lại. Cuống chính và các cuống chét thường không có lông và dễ rụng sớm.

Gỗ sưa có mấy loại?

Có rất nhiều cách để phân loại và nhận biết biết gỗ sưa. Nhưng thường phân loại gỗ sưa theo màu. Gồm 4 loại chính đó là vàng, trắng, đỏ, đen.

Cây gỗ sưa đỏ

 Gỗ sưa đỏ là loại gỗ cực kỳ quý hiếm thân sần sùi hơn sưa trắng.  Quả kết thành từng chùm, khi đốt lên có mùi thối. Vì vậy nên sưa đỏ còn được gọi là sưa trắc thối. Tùy theo vị trí địa lỹ và thổ nhưỡng mà gỗ sinh sống sẽ có màu sắc, mùi hương, vân gỗ khác nhau. Gỗ cây sưa đỏ già sẽ có vân hình uốn lượn, mặt quỷ sắc nét, cuồn cuộn, gốc hoặc gỗ để lâu sẽ chuyển dần thành màu đen.  Chất gỗ cứng và rất nặng. Gỗ có mùi hương thơm nhẹ dễ chịu và rất đặc biệt. 

Cây gỗ sưa trắng

Gỗ sưa trắng là loại phổ biến khá quý hiếm hiện nay. Có giá trị chỉ sếp sau gỗ sưa đỏ và gỗ sưa đen về kinh tế và tâm linh. Cây sưa dễ dàng sinh trưởng và phát triển, thân cây to tán rộng. Được ứng dụng làm đồ nội thất như: tủ, bếp, bàn, ghế, cửa gỗ v.v…

Cây sưa đen

Cây sưa đen cũng là loại cây thuộc nhóm cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao trên thị trường. Sưa đen có mùi thơm dịu nhẹ, sử dụng lâu thì càng thơm hơn. Gỗ sưa đen có thớ mịn, vừa cứng vừa dẻo có nhiều hoa văn đẹp. Gỗ cứng và chắc có nhiều đường vân đẹp mắt. Sưa đen cũng nằm tronh danh sách đỏ cây rừng bị nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương nghiệp. Câu hỏi “gỗ sưa đen bao nhiêu tiền 1kg” vẫn luôn là một ẩn số chưa có lời giải đáp. Bởi là 1 loại cây quý hiếm không được sử dụng mua bán với mục đích thương mại nên không ai có thể biết chính xác giá gỗ sưa hiện nay.

Cây sưa vàng

Cây xưa vàng có tên gọi khác là cây giáng hương ( gỗ Hương). Thuộc nhóm cây thân gỗ, có chiều cao lên đến 20-30m đường kính thân khoảng từ 0.7 -0.9m có thể dài hơn. Cây sưa vàng thường được trồng làm cây cảnh, cây bóng mát. Loại sưa này không có giá trị về kinh tế bằng loại sưa đỏ và sưa đen.

Cách nhận biết gỗ sưa đỏ và gỗ sưa trắng

Cách 1: Cách nhận biết gỗ sưa thật giả

Làm sạch và dùng dao cắt 1 mẩu gỗ sưa thành những lát thật mỏng và cho vào 1 cốc nước ấm. Nếu trên bề mặt nước có hiện lên 1 lớp màng óng ánh rất mỏng giống như lớp dầu thì có thể khẳng định đó là gỗ xưa.

Cách 2: Nhận biết gỗ sưa qua mùi hương

Cách nhận biết gỗ sưa đỏ tốt nhất chính là việc nhận biết qua mùi hương. Với cách nhận biết này còn chính sác hơn cả việc quan sát bằng mắt. Nhưng với cách này chỉ có những người kinh nghiệm lâu năm mới nhận biết được. Cách nhận biết như sau, cạo sạch 1 lớp bụi bẩn bên ngoài cây gỗ ra. Lúc này sẽ thấy xuất hiện màu đỏ ngửi vào thớ gỗ. Có nhiều trường hợp gỗ sưa bị mất mùi do bị ngâm nước quá lâu hoặc là bị vùi lấp trong rừng quá lâu. Khi lấy giấy giáp đánh lên không có mùi, đốt lên cũng không còn mùi thơm. Vì vậy để nhận biết được phải dựa vào những kinh nghiệm khác nữa. Tuy nhiên thì hợp này thông thường rất hiếm gặp.

Cách 3: Nhận biết gỗ sưa qua mắt nhìn

Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu. Vân gỗ sưa nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp. Thớ gỗ vừa mịn vừa nhỏ có màu hồng đỏ, thi thoảng xen vào đó là thớ gỗ màu đen. Đối với dân gỗ sưa chuyên nghiệp thì nhìn qua đã biết. Và nhìn ảnh chụp rõ nét đã nhận ra đến 95% rùi không cần phải đốt hay ngửi gì cả.

Cách 4: Nhận biết gỗ sưa qua việc cân gỗ

Để nhận biết đâu là gỗ sưa, gỗ lim, gỗ dổi, gỗ xoan, gỗ hương qua việc cân gỗ. Gỗ sưa khô kiệt có tỉ trọng riêng hay khối lượng riêng khoảng 1000kg/m3. Sưa dây, sưa lào, trắc dây, gỗ trắc, các loại gỗ cẩm chỉ đều nặng hơn sưa và đều chìm nước.

Tác dụng của gỗ sưa?

Theo một số quan niệm ngày xưa thì gỗ sưa có tác dụng cực kì tốt đối với con người.

+ Kích thích tế bào, đặc biệt là hồng cầu: giúp cho việc lưu thông khí huyết thúc đẩy tuần hoàn máu làm tăng trí nhớ, giảm các cơn đau đầu, trống rụng tóc, tóc bạc sớm. hoạt huyết lên mặt, đến các chi làm căng da, giảm các nếp nhăn da trên mặt, chống não hóa và làm cho da hồng hào.

+ Giảm strees : gỗ sưa thường có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu làm cho tinh thần sảng khoái và phấn chấn vô cùng.

+ Có tác dụng đến cơ quan tuần hoàn: gỗ sưa đỏ lâu năm thường phát tán ra môi trường một loại khí gọi là “ khí mộc dưỡng “. Giúp tỉnh táo, an thần, nếu thường xuyên tiếp xúc với gỗ sưa còn có khả năng phục hồi và tăng cường chưc năng của các tạng  phủ trong cơ thể.

Ngoài những công dụng trên, gỗ sưa đỏ còn  dùng để trang trí nội thất nhà ở như cửa, bàn ghế, tủ, kệ. Mang lại vẻ sang trọng quý phái và hương thơm dịu nhẹ cho ngôi nhà.

Giá gỗ sưa hiện nay như thế nào?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra sau nhiều vụ gỗ sưa có giá trị từ chục tỉ đến mấy chục tỉ. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng “gỗ sưa làm gì mà đắt thế” “gỗ sưa trắng có giá trị gì không”. Vì sao gỗ sưa lại đắt, giá bán gỗ sưa, trắng hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay giá gỗ sưa đỏ, sưa trắng được cập nhật liên tục. Bởi vì tính quý hiếm và vô vàn công dụng mà loại gỗ sưa này mang lại. Nên ta cũng không lấy làm lạ vì gỗ sưa được sếp hạng cao nhất nhì trong bảng sếp hạng các loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam.

Trả lời cho câu hỏi tại sao gỗ sưa lại đắt như vàng

Theo một số sách cổ của Trung Quốc ghi chép lại từ cuốn “trung dược đại từ điển” và “bản thảo cương mục”. Thì gỗ sưa đỏ có những công dụng y tế như là: giúp cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, bệnh đường ruột, nhuận khí, chữa bệnh tim và tăng cường hoạt huyết. Tuy nhiên chúng chỉ được nhắc đến như 1 loại thảo dược khi phối hợp với dược liệu khác mới có công dụng. Nhưng lại chưa thấy sách nào mô tả cách chế biến gỗ sưa thành thuốc và trong gỗ sưa có những chất nào có ích lợi như thảo dược.

Gỗ sưa có vân gỗ đẹp, không bị mối mọt đặc biệt lại có mùi hương đặc trưng. Nên nhiều người quan niệm gỗ sưa có thể tránh tà ma và xua đuổi bệnh tật. Có thể coi loại gỗ này là loại gỗ “quý tộc” ngày xưa chỉ có vua chúa quyền thế mới được thưởng các đồ dùng làm từ gỗ này.

Cũng bởi vì thế mà những người giàu thường ráo riết săn lùng các sản phẩm từ gỗ sưa đỏ. Nhưng để có được một cây sưa, phải mất hàng chục năm và hàng trăm năm. Hơn nữa nguồn gỗ sưa lại cạn kiệt và ít ỏi nên giá trị của gỗ sưa ngày càng tăng cao. Và có giá trị đến hàng chục tỉ đồng cũng là điều dễ hiểu.

Bách Việt chỉ cung cấp các giải pháp tổng thể về cửa. Cửa gỗ công nghiệp, cửa lùa gỗ công nghiệp, cửa phòng ngủ, cửa thông phòng, cửa phòng tắm, cửa toilet, cửa cuốn Austdoor, cửa nhôm xingfa, mành rèm nhập khẩu cao cấp. Bách Việt không cung cấp các loại cửa gỗ tự nhiên.

Phân Biệt Gỗ Sưa Đỏ Thật Và Giả, Gỗ Sưa Giả, Các Phân Biệt Vòng Tay Gỗ Sưa Thật Giả

ĐÂU MỚI LÀ GỖ SƯA ĐỎ CHUẨN, HIỆN NAY TRÊN MẠNG ĐANG QUẢNG CÁO BÁN RẤT NHIỀU VÒNG GỖ SƯA NHƯNG ĐÓ LÀ SƯA DÂY, SƯA DÂY LÀ MỘT LOẠI CÂY GỖ DÂY LEO MỌC CHỦ YẾU VEN BỜ SUỐI, CHỨ KHÔNG PHẢI CÂY GỖ LỚN CÁC BẠN NHÉ NHƯNG GỖ CỦA NÓ LẠI RẤT ĐỎ VÂN RẤT NHIỀU.

– Thời gian gần đây mình thấy có nhiều bạn nói với mình là đọc cách nhận biết gỗ sưa trên mạng nói gỗ sưa phải chìm nước mới chuẩn. Mình xin được giải thik vấn đề hơi tế nhị này như sau, các bạn nghe thì nghe còn không mình cũng chịu, mình mới buôn gỗ sưa được gần 10 năm nay thôi, nhưng là buôn nhỏ ít vốn: (thứ nhất)- gỗ sưa khô kiệt có tỉ trọng riêng hay khối lượng riêng khoảng 1000kg/m3 và xấp xỉ 1000 nên gỗ vòng tay gỗ sưa khi cho vào nước sẽ ở trạng thái lập lờ trên mặt nước chứ không chìm, trường hợp gỗ sưa chìm nước cũng có nhưng khá hiếm, chủ yếu là sụn hoặc nu sưa, hoặc gỗ rất nhiều dầu thường màu đen mới có khả năng chìm được cái này còn gọi vui là sưa tàu ngầm. Sưa dây, sưa lào, trắc dây, gỗ trắc, các loại gỗ cẩm chỉ đều nặng hơn sưa và đều chìm nước. (thứ hai)- Một số bài báo viết gỗ sưa vân tứ phía và đốt ra tàn trắng thì nghe buồn cười vô cùng: gỗ có vân tứ phía có cả trăm loại, đốt ra tàn trắng ngà thì mình thấy hầu như gỗ gì mang ra đốt cũng có tàn màu trắng, các bạn lên nghe những bài viết của những tác giả có chuyên môn về gỗ sưa đỏ chứ không lên nghe mấy ông nhà báo hay mấy ông bà viết báo để thu hút người đọc chứ ko có chuyên môn.

– Để nhận biết được gỗ sưa thì vẫn phải người đã từng đốt và ngửi mùi gỗ sưa rùi mới biết được gỗ sưa có mùi gì, đốt lên có mùi gì và cũng không thể tả được nó mùi như thế nào cho các bác biết được nên em chỉ nói qua về mùi của nó thôi. gỗ sưa có mùi thơm mát ngọt rất thích ngửi không giống như gỗ hương mùi rất sốc khó ngửi, gỗ hoàng đàn mùi thơm đậm đặc nhưng ngửi vài lần là không muốn ngửi nữa, gỗ ngọc am mùi thơm cũng rất khó ngửi, gỗ trầm hay trầm hương mùi thoang thoảng thì dễ chịu nhưng đặc mùi thì cũng không ngửi lâu được. mùi gỗ sưa em thấy cũng không giống mùi trầm , gỗ sưa mùi thơm thoang thoảng làm bạn sẽ muốn ngủi mãi mùi rất sang trọng quý phái có thể ví nó giống như mùi thoang thoảng của một loại nước hoa cao cấp, nếu như sống trong căn nhà toàn là gỗ sưa bạn sẽ không muốn đi đâu và chỉ muốn ở nhà để được tận hưởng mùi thơm của gỗ sưa, còn trầm hương thì chắc không thể được. Đối với dân gỗ sưa chuyên nghiệp thì nhìn qua đã biết rùi các bạn ag, nhìn ảnh chụp rõ nét đã nhận ra đến 95% rùi không cần phải đốt hay ngửi gì cả.

– Có nhiều trường hợp gỗ sưa bị mất mùi do bị ngâm nước quá lâu hay bị vùi lấp trong rừng quá lâu hàng trăm năm, khi lấy giấy giáp đánh lên không có mùi và đốt lên cũng không còn mùi thơm, nên để nhận biết được phải dựa vào kinh nghiệm. trường hợp này thông thường rất hiếm gặp,

– Vòng gỗ sưa khi được đánh bóng mùi thơm rất nhẹ hoặc không có mùi nhưng khi đeo khoảng hơn tuần lớp bóng mờ đi và gỗ bắt đầu có mùi thơm thoang thoảng nhưng cũng chỉ được vài tháng là sẽ hết mùi, lúc này các bạn phải hơ nóng và cọ sát mạnh với giấy giáp mới có mùi thoang thoảng, hoặc các bạn dùng bật lửa đốt nóng hạt cho ra một tý khói bạn sẽ ngửi thấy mùi gỗ sưa đặc trưng, khi mới làm xong để nhiều vòng với nhau trong túi kín vòng sẽ có mùi thoang thoảng, quan trọng là chơi gỗ sưa không phải là chơi mùi hương của nó, nếu bạn muốn chơi gỗ có mùi thơm thoát ra mãi mãi thì bạn có thể chơi gỗ hoàng đàn, ngọc am, trầm hương.

– Gỗ sưa là một loại gỗ có màu sắc đa dạng nhất trong các loại gỗ vân gỗ cũng đa dạng nhất, gỗ sưa thường có màu theo một dải màu chứ không đồng nhất một màu như các gỗ khác, khi nhìn kỹ hoặc mang ra ánh sáng ngoài trời bạn sẽ thấy gỗ sưa ánh lên rất nhiều màu khác nhau. Có một điều là gỗ sưa khi trong ánh sáng điện trong nhà sẽ rất khác khi bạn mang nó ra ánh sáng ngoài trời và đặc biệt là trời nắng, ở ánh sáng ngoài trời gỗ sưa sẽ ánh lên rất nhiều màu, chủ yếu là ánh đỏ ánh vàng ánh tím và khi nhìn gỗ sưa bạn sẽ thấy nó ánh ánh đây cũng là một đặc điểm chủ yếu để nhận biết gỗ sưa,

– Gỗ sưa có các màu cơ bản là ánh đỏ ánh vàng ánh vàng nâu ánh đỏ nâu ánh tím ánh đen nâu đen. Có nhiều bạn thắc mắc gỗ sưa màu đen không, thì mình xin trả lời các bạn là gỗ sưa có màu đen là rất bình thường, thông thường gỗ sưa màu đen nhưng khi bạn nhìn kỹ và mang ra ánh nắng ngoài trời nó vẫn hiện lên ánh đỏ ánh tím chứ rất hiếm đen tuyền 100%, nếu đạt độ đen tuyền 100% và chìm nước nữa thì đây được gọi là Tuyệt Gỗ và giá rất cao.

– Còn xét về độ thẩm mỹ của gỗ sưa thì không cần bàn nhiều rùi, bạn nhìn ảnh sản phẩm sẽ thấy ngay, gỗ sưa óng ánh khi mang ra ánh sáng ngoài trời, nhìn gỗ có chiều sâu bên trong, gỗ rất sáng màu cho dù nó là màu đen nhưng đen sáng, khi nhìn gỗ sẽ toát lên sự sang trọng quyền quý đẳng cấp. còn nói về vân gỗ thì có khi còn ít vân hơn sưa dây trắc dây hay cẩm.

– Trọng lượng riêng của gỗ sưa già hàng khô kiệt khoảng 1000 bằng với trọng lượng riêng của nước nên chủ yếu gỗ sưa sẽ ở trạng thái lập lờ trên mặt nước không chìm hẳn, trường hợp gỗ sưa chìm nước cũng có nhưng hơi hiếm. gỗ sưa nặng hơn gỗ hương và nhẹ hơn gỗ trắc, gỗ sưa dây, sưa Lào, gỗ cẩm, gỗ trắc dây. Gỗ trắc dây, sưa Dây sưa Lào gỗ cẩm đều chìm nước. trường hợp vòng sưa dây, sưa Lào không chìm nước bây giờ cũng rất nhiều và để giả gỗ sưa đỏ

– Hiện nay trên thị trường đang bán rất nhiều các loại vòng tay gỗ sưa như Sưa Dây, Sưa Lào, sưa dây là một loại cây dây leo. không phải cây gỗ lớn, gỗ sưa dây lại rất nhiều vân và rất đỏ và cũng đang bán với giá rất cao ngang với gỗ sưa đỏ nên các bạn chú ý. theo như trên mạng đang bán thì sưa dây và sưa lào nó là một.

SƯA DÂY nhiều người gọi là sưa Lào, gỗ này thường có vân nhiều hơn gỗ sưa đỏ, nặng hơn gỗ sưa đỏ, nhưng màu lại rất giống gỗ sưa, dân buôn thì chỉ nhìn qua là biết ngay vì gỗ rất thô, mùi thơm chỉ hơi thoang thoảng khi cọ sát mạnh hoặc khi mới cắt ra rùi hết ngay, khi đốt cũng có mùi thơm rất nhẹ. gỗ sưa dây chỉ khoảng 150k /1kg. Sưa dây chủ yếu màu đỏ và vân chỉ đen tứ phía. Sưa dây là cây dây leo nên gỗ chỉ to bằng cái bắp đùi người lớn là kinh khủng lắm rùi còn đa phần nó bằng cổ trân cổ tay thôi.

– gỗ sưa dây, sưa lào chủ yếu chìm nước, nhưng trường hợp không chìm nước cũng rất nhiều do gỗ bị bị vùi lấp lâu năm nên gỗ đã kém chất lượng đi và nhẹ hơn

– Vòng tay gỗ sưa dây trên thị trường có cả loại chìm nước và loại không chìm nên cũng không có căn cứ chuẩn nào để xác định cho chính xác cả, với dân chuyên thì chỉ nhìn qua ảnh là biết ngay còn người tiêu dùng thông thường thì khó nhận biết được

bút sưa dây được bán rất nhiều gỗ rất đỏ vân chỉ đen rất nhiều và rất nhiều mắt, gỗ sưa đỏ mà vân veo như thế này thì ít nhất cũng từ 2tr trở lên 1 cái

các bạn để ý kĩ sẽ thấy gỗ sưa Dây sưa Lào chỉ có một màu đồng nhất và vân chỉ đen tứ phía

— Một số loại gỗ khác dùng để lừa gỗ sưa đỏ như sụn hương nhìn qua rất giống sưa, gỗ cẩm, gỗ trắc dây, trắc đỏ. vòng nu, sụn trắc dây nu sụn sưa dây sưa lào cũng rất giống nu sụn gỗ sưa đỏ và hay được bán lừa vòng gỗ sưa đỏ với giá rất cao.

— VÒNG NU SƯA GIẢ từ bên Trung Quốc về, bọn tàu nó làm giả thì rất giống thật rùi

— TRẮC DÂY, nặng hơn gỗ sưa vân cũng rất nhiều nhưng nhìn rất dại gỗ có thể thấy ngay

NHỮNG CHIẾC VÒNG TRẮC DÂY.

Các bạn xem video nhận biết gỗ sưa bằng mùi hương đặc trưng của gỗ sưa bên dưới

CÒN BÀN về việc gỗ sưa được người Trung Quốc mua về làm gì thì chỉ cần hỏi dân buôn gỗ sưa chuyên nghiệp sẽ biết rõ hơn ai hết bởi vì để buôn được và đánh giá được hàng này hàng kia giá bao nhiêu, mua giá bao nhiêu thì có lãi thì phải đánh giá được cái hàng này dùng vào việc gì. ví dụ: vào hàng thủ công như vòng tay hay đồ mini thì vân gỗ chất gỗ quyết định chủ yếu, vân chun sụn, vân lông chuột thì 1kg làm dc bao nhiêu vòng hay sản phẩm. hoặc hàng gỗ tấm gỗ ván để xẻ đồ thì kích thước để làm một cái tay ghế giá sẽ khác kích thước để làm một cái mặt bàn nói chung là rất nhiều vấn đề mà phải đi mua hàng lâu năm mới lắm rõ được giá cho từng loại

Làm dược liệu, gỗ sưa được sử dụng như một vị thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc, đã có rất nhiều tài liệu bài thuốc cổ truyền Trung Quốc ghi chép lại, nhưng đối với y học hiện đại thì vẫn còn là một bí mật. Nhưng đây không phải là giá trị sử dụng chính của gỗ sưa và cũng không phải là nguyên nhân chính làm giá gỗ sưa cao đến vậy.

Làm đồ thủ công mỹ nghệ, trang sức, các đồ vật trưng bày trong nhà, vòng tay, vòng cổ, bát đĩa, ấm chén, tượng……. các bạn để ý kỹ người trung quốc thì họ rất chuộng đồ mộc thay cho đồ kim loại như người Việt mình vì nó gần gủi với tự nhiên và rất tốt cho sức khỏe, trên tay hay trên cổ đa phần họ đều có một chiếc vòng bằng gỗ, thông thường là gỗ sưa đỏ và gỗ trầm hương.

Làm đồ nội thất trong gia đình. Đa số người Trung Quốc đều muốn có một món đồ gì đó trong gia đình làm bằng gỗ sưa đỏ có thể chỉ là một cái vòng tay hoặc một bức tượng. Những người giàu có họ dung cả những bộ bàn nghế bằng gỗ sưa hoặc tất cả đồ nội thất bằng gỗ sưa như gường tủ thậm trí các đại gia còn ốp cả nhà bằng gỗ sưa, bây giờ giá gỗ sưa non rất rẻ nên họ có thể đầu tư ốp cả nhà bằng gỗ sưa, và đây cũng là giá trị thực của gỗ sưa mục đích sử dụng chính của gỗ sưa đỏ

Tin đồn chưa được kiểm định. Họ mua về ép lấy tinh dầu làm nguyên liệu hay chất súc tác gì đó cho công nghệ tàu vũ trụ, công nghệ hạt nhân. Họ mua về nghiền thành bột chộn lẫn vào ma túy mà không bị phát hiện. họ mua về dùng để ướp xác, làm quan tài. Họ mua về rồi bán lại cho việt nam. Nhưng nói chung là họ đã làm cạn kiệt nguồn gỗ sưa của họ rùi và giờ đến Việt Nam, Lào, Campuchia

VÌ SAO MÀ GỖ SƯA LẠI CÓ GIÁ CAO ĐẾN NHƯ VẬY

vấn đề này rất đơn giản là vì gỗ sưa đã bị khai thác cạn kiệt, trước những năm 2000 giá gỗ sưa chỉ ở khoảng vài trăm ngàn đến dưới 1tr/1kg và do nhu cầu thị trường quá lớn nên nó đã tăng chóng mặt lên đến vài trục triệu 1kg, và lý do tại sao nhu cầu thị trường lại tăng đột biến như vậy có thể là do mọi người đã phát hiện ra một điều thần kỳ gì đó khi sử dụng gỗ sưa

1 Sơ qua về đặc điểm gỗ sưa đỏ. Gỗ rất bền giống như gỗ trắc nhưng dẻo hơn dễ gia công hơn, gỗ có tinh dầu bảo vệ nên tồn tại trong môi trường tự nhiên hàng ngàn năm, xét về giá trị thẩm mỹ thì không một loại gỗ nào có thể so sánh được, gỗ sưa tạo cảm giác về thị giác rất đẹp, cái này thì cần một bài viết chi tiết hơn. Tinh dầu gỗ rất thơm khi ngửi muốn ngửi mãi

2. Người Trung Quốc từ rất lâu đã biết sử dụng gỗ sưa như một vị thuốc chữa trị nhiều bệnh tật, trong rất nhiều các tài liệu chữa bệnh cổ sưa của trung quốc có nói đến các công dụng của lõi cây gỗ sưa và các bài thuốc có sử dụng đến lõi cây gỗ này. Nhưng hiện nay y học hiện đại sử dụng rất ít đến công dụng của loài gỗ này, và gần như đây không phải là lý do chính dẫn đến giá trị gỗ sưa cao đến vậy, tại sao người Trung Quốc lại tôn thờ loại gỗ này đến vậy.

3. Giá trị lịch sử để lại, từ thời phong kiến người Trung quốc đã biết sử dụng loại gỗ này vào đồ nội thất trong nhà nhưng chỉ vua chúa người giàu có mới có điều kiện sử dụng, vừa rồi khi chùng tu lại cung điện Vua Càn Long thì phát hiện tất cả các loại gỗ sử dụng đều là gỗ sưa đỏ. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến gỗ sưa sốt xình xịch trong khoảng ba bốn năm trước đây, hiện tại bên trung quốc có rất nhiều bảo tàng về gỗ sưa do cả tư nhân và nhà nước đầu tư. Cho đến bây giờ gỗ sưa vẫn là gỗ đế vương trong phong tục người trrung quốc.

4. Giá trị tâm linh. Gỗ sưa được người Trung Quốc rất coi trọng về giá trị tâm linh, có thể xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, sử dụng đồ gỗ sưa có thể mang lại sức khỏe ,chữa trị và phòng tránh nhiều loại bệnh tật.

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO THÊM

Gỗ Trắc , Gỗ Sưa , Gỗ Gụ Phân Biệt Như Thế Nào !

Đối với những người sưu tầm đồ gỗ cổ – gỗ xưa và kể cả những người chơi đồ mới thì chủng loại gỗ luôn là sự quan tâm hàng đầu . Vậy làm sao để phân biệt được chúng . Ở Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các Bạn cách phân biệt 4 Loại Gỗ cơ bản trong thế giới cổ ngoạn ( Vì đồ cổ – đồ xưa đa số làm bằng 4 loại này là Sưa – Trắc – Cẩm & Gụ ) Ngoài ra còn gỗ Lim & Hương mình sẽ chia sẻ ở bài viết sau .

Thuộc nhóm Gỗ nào – tên nước ngoài hay tên khoa học là gì thì mình biết các Bạn cũng không quan tâm đâu – quan trọng là đọc xog bài viết các Bạn có thể yên tâm – phân biệt được những loại gỗ mà bạn có nhu cầu . Vì thế mình sẽ chia sẻ với vai trò là 1 người sưu tầm đồ cổ chứ không phải 1 nhà khoa học nghiên cứu về Gỗ lên có gì sai sót mong các Bạn bỏ qua .

Sưa : (lá và quả khi đốt thì có mùi khó ngửi.)

Gỗ vừa cứng lại vừa dẻo, chịu được mưa nắng

– Gỗ có màu đỏ, màu vàng, có vân rất đẹp

– Có mùi thơm mát thoảng hương trầm

Có hai loài sưa chính là sưa trắng và sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa đẹp quả to đốt không có mùi nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả thành từng chùm đốt lên có mùi thối. Ngoài ra còn có sưa màu đen được gọi là tuyệt gỗ, loài này rất hiếm thấy.

Khi đốt tàn có màu trắng đục.

Sắc gỗ màu vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu lại sáng vàng hoặc đỏ. (các cụ ngày xưa có câu đẹp như “sắc gỗ sưa” )

+ Vân gỗ nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,

+ Toom (thớ gỗ): Mịn , nhỏ, màu hồng (hoặc đỏ) sẫm, thi thoảng có toom màu đen.

(ii) Ngửi : đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm ngát mùi trầm, hoặc đốt , khói tỏa hương rất thơm, tàn màu trắng ngà (giống tàn thuốc lá 555).

(iii) : Cân : nhẹ hơn gỗ trắc, gỗ lim, gỗ cẩm lai … nặng hơn gỗ xoan, gỗ dổi, …

Thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng, trong gỗ có tinh dầu.

Gỗ trắc có 3 loại chính: Trắc đỏ – trắc vàng ( Trắc nghệ ) – trắc đen

Nhìn (dùng đèn pin rọi và quan sát bằng mắt thường) :

+ Sắc gỗ màu: đen, vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu xuống màu đen, màu đỏ sẫm, dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu đỏ sẫm, vân chìm

+ Vân gỗ chìm, những gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,

+ Toom (thớ gỗ): rất mịn , nhỏ, thi thoảng có toom màu đen.

(ii) Ngửi : đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm nhẹ. hoặc đốt , gỗ có tinh dầu nổ lóp bốp cháy sùi nhựa khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắng đục.

(iii) : Cân : gỗ rất nặng, nặng hơn gỗ lim …

là 1 loại gỗ Quý , Có màu nây hồng , có vân nấu & đen , cứng và dòn , thớ gỗ khá mịn , dễ đánh bóng .

Có thớ thảng,vân đẹp mịn,màu vàng trắng,để lâu chuyển màu nâu sẫm

– Gỗ quý, bền dễ đánh bóng, không bị mối mọt, ít cong vênh. Gỗ hay được dùng để đóng bàn ghế giường tủ sập cao cấp.

Bạn đang xem bài viết Giá Gỗ Sưa, Gỗ Sưa Trắng, Sưa Đen Và Nhận Biết Cây Gỗ Sưa trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!