Xem Nhiều 2/2023 #️ Gợi Ý Những Phương Pháp Dạy Con Đánh Vần Tại Nhà Hiệu Quả # Top 11 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Gợi Ý Những Phương Pháp Dạy Con Đánh Vần Tại Nhà Hiệu Quả # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Gợi Ý Những Phương Pháp Dạy Con Đánh Vần Tại Nhà Hiệu Quả mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi bé chuẩn bị bước vào tiểu học, cha mẹ nên bắt đầu để bé có thể thích nghi tốt với môi trường học tập mới. Tuy nhiên, đây là giai đoạn vàng cho dạy con đánh vầnsự phát triển của trẻ về thể chất, thế giới biểu tượng, cảm xúc, tình cảm xã hội… Vì vậy để đạt hiệu quả tốt nhất cha mẹ nên tạo môi trường thoải mái, vừa học vừa chơi, đừng quá gò trẻ vào việc học.

Dạy bé làm quen mặt chữ

Trước tiên, để dạy con đánh vần hiệu quả, cha mẹ cần phải cho bé làm quen với các mặt chữ cái, dấu câu.

Cha mẹ cũng có thể mua những chữ cái gắn nam châm, gắn lên cánh cửa tủ lạnh hoặc mua bảng chữ cái ngộ nghĩnh dán lên góc học tập, những vị trí mà bé có thể dễ nhìn thấy nhất. Mỗi lần bé ở gần bảng chữ cái, cha mẹ hãy hỏi bé ” Đây là chữ gì “.

Nhiều lần như vậy, bé sẽ nhớ chữ cái đó một cách tự nhiên, chủ động.

Dạy con đánh vần thông qua trò chơi

Sau khi bé đã làm quen với mặt chữ cái thì cha mẹ có thể bắt đầu dạy bé học đánh vần bằng những trò chơi bé yêu thích như chơi đồ hàng, chơi bán chữ hay tìm chữ bị mất…

Dạy bé với những từ ngữ quen thuộc

Để dạy con đánh vần thành thạo, cha mẹ nên bắt đầu từ những chữ cái, từ ngữ đơn giản, gần gũi bé trước như: “mẹ”, “bà”, “bố”, “ghế”, “cây”, “bát”, “tủ”… Hoặc cha mẹ cũng có thể cho bé ký tên vào các bức tranh tự vẽ, tự viết tên lên ba lô, hộp bút, nhãn vở…

Lưu ý những từ khó đánh vần

Giai đoạn 0 -5 tuổi, khả năng phát âm của bé vẫn chưa hoàn thiện, nếu dạy con đánh vần những từ quá khó, quá dài sẽ khiến bé cảm thấy không hứng thú với việc học.

Tốt nhất, cha mẹ hãy cho bé làm quen với những từ ngắn, dễ nhớ, kích thích việc ham học ở bé trước, sau đó thì mới nâng độ khó lên.

Thời gian học ngắn và rèn luyện mỗi ngày

Thời gian học tốt nhất là từ 5 – 10 phút/ ngày hoặc học ngẫu nhiên khi bé đang ở gần bảng chữ cái và ngày nào mẹ cũng dạy bé. Từ đó, bé sẽ quen dần và vui vẻ với việc học.

Thời gian dạy quá lâu sẽ làm bé dễ bị chán nản, xao nhãng và không hứng thú.

Luôn tạo không khí học tập vui vẻ

Cha mẹ không nên gây áp lực cho bé, việc làm này chỉ khiến bé cảm thấy khó chịu và chống đối việc học mà thôi. Khi dạy trẻ học, cha mẹ cần phải hết sức kiên nhẫn, mỗi ngày cho bé tiếp nhận một ít và tích tụ dần dần.

Chọn thời gian dạy con đánh vần

Cha mẹ nên lựa chọn thời gian cùng bé học đánh vần hợp lý, vào những thời điểm bé ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển.

Theo các nghiên cứu, thời gian tốt nhất để dạy con đánh vần là khi tắm vì trong phòng tắm bé không có nhiều trò chơi như những chỗ khác nên dễ tập trung hơn trong việc học đánh vần tên mình.

Gợi Ý Các Mẹ Phương Pháp Dạy Bé Tập Đánh Vần Tại Nhà Vô Cùng Hiệu Quả

Khi bé được hơn năm tuổi, chuẩn bị bước vào lớp 1, các mẹ nên dạy bé tập đánh vần để bé có thể thích nghi sớm với môi trường học tập, từ đó mạnh dạn hơn trong học tập và học hành tốt. Song, trẻ nhỏ thường ham chơi, ít khi tập trung nên việc dạy trẻ đánh vần không hề dễ dàng chút nào. chúng tôi sẽ gợi ý cho các mẹ phương pháp dạy bé tập đánh vần.

Ảnh hưởng của việc dạy trẻ học quá sớm trước 5 tuổi

Trong giai đoạn 0-5 là lứa tuổi vàng cho sự phát triển của trẻ về thể chất, thế giới biểu tượng, cảm xúc, tình cảm xã hội… bé cần học những bài học làm người đầu tiên, được tham gia hoạt động tập thể, vui chơi, và đặc biệt là phát triển nhận thức và ngôn ngữ. Bởi vậy cần tạo môi trường thân thiện cho trẻ vui chơi, hoạt động, khám phá để phát triển đúng quy luật phát triển của trẻ… và không nên gò trẻ vào việc học ở giai đoạn này.

Kinh nghiệm dạy bé học đánh vần

Chọn thời gian học đánh vần: Thời gian cùng bé học đánh vần nên vào những thời điểm bé ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển. Theo các nghiên cứu, thời gian tốt nhất là khi tắm vì trong phòng tắm bé không có nhiều trò chơi như những chỗ khác nên dễ tập trung hơn trong việc học đánh vần tên mình.

Bố mẹ không nên ép bé học đánh vần: Bạn mong con mình nhanh biết đánh vần, nhưng không được dùng biện pháp bạo lực, ép buộc trẻ đánh vần. Bạn hãy nhớ, trẻ con rất ưa nịnh, và thích những điều vui vẻ vì thế đừng tạo áp lực cho chúng. Dạy trẻ học, bạn cần phải kiên nhẫn, mỗi ngày cho bé tiếp nhận một ít và tích tụ dần dần.

Trước khi dạy bé tập đánh vần bố mẹ có thời gian dạy cho bé nhớ hết mặt chữ cái, dấu câu. Có thể mua các thẻ chữ, số, kèm hình ảnh để bé có hứng thú học hơn.

Học đánh vần qua các trò chơi bé yêu thích.

Bạn có thể dùng các tấm chữ cái có gắn nam châm rồi gắn chúng lên tủ lạnh hoặc những nơi trẻ thường xuyên nhìn thấy, sau đó mỗi lần trẻ nhìn thấy, bạn lại chỉ cho con những ký tự, cách ghép vần.

Mecuti.vn tổng hợp ý kiến của nhiều bà mẹ khác nhau, tổng hợp nên một số cách dạy trẻ như sau:

Xác định hãy cho con vừa học, vừa chơi thôi. Khi tư tưởng mẹ thoải mái, con hào hứng, bé sẽ tiếp thu tốt hơn.

Có thể mua cái bảng treo lên tường rồi viết chữ lên đấy, dạy con từng chữ một, hoặc mua 1 bộ chữ tượng hình có kèm tranh ảnh…

Chơi đồ hàng: Hai mẹ con chơi bán chữ, nếu từng chữ cái thì mua rẻ, dạy bé xếp dần những chữ có nghĩa đơn giản (2 chữ cái) như “ba”, “mẹ”, “em bé”, “cá”… để bán hàng “đắt” hơn.

Để ôn những chữ đã dạy, không ép bé phải thuộc cả chữ, nên cho bé tìm chữ cái bị mất, ví dụ như từ “bàn” chỉ còn “…àn” rồi cho bé từ “b” và “d” hỏi xem phải ghép chữ nào con nhỉ. Bạn nên cho bé vài cơ hội lựa chọn, thì bé đỡ ngại, đỡ sợ khi trả lời.

Rất khen ngợi và khuyến khích nếu con đánh vần, ghép đúng được 1 từ…

Dạy con là cả quá trình Yêu- Kiên Nhẫn- Sáng tạo.

Trẻ nhỏ thường hiếu động nên rất khó ngồi “ôm sách”, do đó bạn nên dán bảng chữ cái lên tường và cùng chơi trò học chữ cùng với trẻ. Khi chơi, xem xét độ hào hứng của trẻ, nếu trẻ thích có thể dạy nhiều chữ, còn trẻ không hứng thì chỉ nên dạy khoảng 2-3 chữ. Sau đó, khi bé xem phim thì cha mẹ nhắc lại những chữ đã dạy để trẻ nhớ.

Tìm bảng phụ âm phóng to dán lên tường để nhắc nhở bản thân phương pháp dạy trẻ hợp lý nhất.

Tìm những câu đơn giản để bé có thể đánh vần. Giúp đỡ bé đánh vần và lưu tâm những từ khó đánh vần như “a+i” để bé tập ghép hiệu quả một vài câu đơn giản.

6 Bước Dạy Trẻ Học Đánh Vần Hiệu Quả Tại Nhà

Khi bé chuẩn bị bước vào giai đoạn học tiểu học, các mẹ nên bắt đầu dạy bé học đánh vần để bé có thể thích nghi tốt với môi trường học tập mới. Vậy làm thế nào để bé có thể học đánh vần nhanh và hiệu quả trong thời gian ngắn?

1. Dạy bé làm quen mặt chữ

Trước tiên, để việc học đánh vần hiệu quả, mẹ cần phải cho bé làm quen với các mặt chữ cái, dấu câu. Mẹ có thể mua các thẻ chữ cái từ nhà sách hoặc tự làm, trang trí thành những bảng màu ngộ nghĩnh, dễ thương, kích thích thị giác của trẻ. 

Ngoài ra, mẹ cũng có thể mua những chữ cái gắn nam châm, gắn lên cánh cửa tủ lạnh hoặc mua bảng chữ cái ngộ nghĩnh dán lên góc học tập, vị trí bé dễ nhìn thấy nhất. Mỗi lần bé ở gần bảng chữ cái, mẹ hãy hỏi bé “Đây là chữ gì”. Nhiều lần như vậy, bé sẽ nhớ chữ cái đó một cách tự nhiên, chủ động.

2. Dạy bé làm quen với việc đánh vần thông qua trò chơi

Sau khi bé đã làm quen với mặt chữ cái thì mẹ bắt đầu dạy bé học đánh vần với những trò chơi bé yêu thích như chơi đồ hàng, chơi bán chữ chẳng hạn. Ví dụ, mẹ bán cho bé từng chữ cái, dạy bé xếp dần những chứ cái đó với những chữ cái còn lại thành những từ đơn giản từ 2 âm tiết trở lên như: “ba”, “mẹ”, “cá”, “gà”… Dần dần, mẹ tăng số âm tiết lên để bé học đánh vần tốt hơn.

Hoặc mẹ chơi trò chơi “Tìm chữ cái bị mất”. Mẹ muốn bé ghép từ “bàn” nhưng hiện tại mẹ chỉ có từ “…àn”, vậy bé phải thêm chữ cái nào để thành “bàn”. Mẹ có thể gợi ý 2 từ chữ cái cho bé lựa chọn như “b” hoặc “d”. Mỗi ngày, mẹ cho bé chơi trò chơi này với 2 – 3 từ để bé được học cách suy luận và tư duy.

3. Dạy bé với những từ quen thuộc

Tập ghép chữ gần gũi với bé sẽ giúp bé đánh vần tốt hơn​

Trước khi bé thành thạo việc đánh vần, mẹ nên dạy bé từ những chữ cái đơn giản, từ ngữ, gần gũi nhất với bé. Đó là những chữ mà bé thường hay nói, gọi hàng ngày như “ba”, “mẹ”, cái “bàn”, cái “ghế”, cái “chén”, con “mèo”…

Những từ ngữ gần gũi sẽ giúp bé dễ tưởng tượng và nhanh chóng tiếp thu hơn so với những từ ngữ xa lạ, khoa học, không thông dụng khác.

4. Lưu ý những từ khó đánh vần

Với những từ khó đánh vần như “ưu”, “a+i”, “uyên”… hoặc từ quá dài mẹ không nên nôn nóng dạy bé. Ở giai đoạn này, khả năng phát âm của bé vẫn chưa hoàn thiện nên nếu mẹ dạy bé những từ đánh vần khó, bé sẽ cảm thấy không hứng thú với việc học. Tốt nhất, mẹ hãy cho bé làm quen với những từ ngắn, dễ nhớ, kích thích việc ham học ở bé, sau đó thì mới nâng độ khó lên.

5. Thời gian học ngắn và rèn luyện mỗi ngày

Thời gian học tốt nhất là từ 5 – 10 phút/ ngày hoặc học ngẫu nhiên khi bé đang ở gần bảng chữ cái và ngày nào mẹ cũng dạy bé. Từ đó, bé sẽ quen dần và vui vẻ với việc học. Thời gian dạy quá lâu sẽ làm bé dễ bị chán nản, xao nhãng và không hứng thú.

6. Luôn tạo không khí vui vẻ khi học

Mẹ luôn tạo không khí vui vẻ cho bé khi học​

Không ép bé phải học thuộc chữ cái, không gây áp lực cho bé là những điều mẹ nên lưu ý. Việc gây áp lực chỉ khiến bé cảm thấy khó chịu và chống đối việc học. Mẹ hãy luôn tạo không gian vui vẻ, động viên khuyến khích bé khi bé đánh vần đúng, nhớ mặt chữ cái…

Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý, thời gian dạy bé đánh vần là khi bé ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển khác. Tốt nhất là khi bé tắm, mẹ cùng bé ôn lại chữ cái và đánh vần, lúc này bé sẽ tập trung rất tốt cho việc đánh vần đó.

5 Phương Pháp Dạy Con Đánh Vần Trước Khi Vào Lớp 1

1. Củng cố hơn cho bé về bảng chữ cái

Trước khi vào lớp 1, kể từ khi học ở mẫu giáo thì các bé đã được làm quen với các con chữ cơ bản và bảng chữ cái rồi. Tuy nhiên là bố mẹ thì cũng nên hổ trợ bé tại nhà nền tảng cơ bản để bé dễ thuộc lòng bảng chữ cái hơn. Như khi mẹ chỉ một chữ cái bất kì cho con thì con có thể nhận diện được đây là chữ gì, cách đọc thế nào, hoặc khi phát âm một chữ cái thì bé có thể dể dàng tìm ra viết chữ đó ra giấy. Cách hay mà các mẹ hay dùng là có thể mua thẻ chữ cái ngộ nghĩnh nhiều màu sắc hoặc tự làm để hỗ trợ cho việc học của bé, biến chữ thành tượng hình giúp bé dễ ghi nhớ hơn.

2. Dạy bé đánh vần chữ cái từ mức dễ đến khó

Nên dạy con đánh vần bắt đầu những từ đơn giản và quen thuộc giúp bé dễ tiếp thu

Sau khi bé đã có thể ghi nhớ và đánh vần tốt những từ dễ rồi thì tiếp đó bố mẹ dần dần nâng độ khó của các từ về sau lên nha. Quá trình học đánh vần của bé cứ thể mà phát triển một cách tự nhiên và thoải mái, các quý phụ huynh không nên nôn nóng nước rút mà dạy liền cho bé các từ khó hoặc dài (ưu, uyên, ai,…) bởi từ khó khi khó đọc và chưa quen, bé sẽ dễ chán nản và không mấy hứng thú với việc học đâu.

3. Cho bé con thường xuyên luyện tập 10-15 phút mỗi ngày

Bố mẹ nên cho bé tập đánh vần thường xuyên và hàng ngày từ 5 đến 10 hoặc 15 phút

4. Học như chơi, chơi như học, phong thái thoải mái không ép buộc

Để bé tập đánh vần với tâm lý thoải mái như tham gia trò chơi

Các ông bố bà mẹ cần chú ý, phải để cho các bé có tâm lý thoải mái nhất khi học đánh vần thì việc học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều như mục (3) ở trên. Do đó, bố mẹ cũng có thể cho bé học theo một hình thức vừa học vừa chơi, không nên ép buộc bé khi bé không có hứng thú. Bố mẹ cũng có thể mua một bộ chữ với tên và hình ảnh các con vật quen thuộc dễ đọc hoặc treo một bảng chữ cái lên tường để tiện cho việc học của bé mỗi lúc cả khi chơi…

5. Luôn khen ngợi để tạo động lực cho bé

Bạn đang xem bài viết Gợi Ý Những Phương Pháp Dạy Con Đánh Vần Tại Nhà Hiệu Quả trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!