Xem Nhiều 11/2022 #️ Gs.tskh Bùi Quốc Châu Giảng Về Nền Tảng Diện Chẩn, Những Kiến Thức Căn Bản / 2023 # Top 19 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 11/2022 # Gs.tskh Bùi Quốc Châu Giảng Về Nền Tảng Diện Chẩn, Những Kiến Thức Căn Bản / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Gs.tskh Bùi Quốc Châu Giảng Về Nền Tảng Diện Chẩn, Những Kiến Thức Căn Bản / 2023 mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

LỜI GIỚI THIỆU

… Thể theo yêu cầu của các bạn yêu thích phương pháp DIỆN CHẨN ĐIỀU KHIỂN LIỆU PHÁP. Chúng tôi lược bài nói chuyện của GS. TS Bùi Quốc Châu tại nhiều Câu Lạc bộ của nhiều địa phương như Hà Nội – Sơn Tây – Thái Bình nhân dịp Ông ra dự lễ kỷ niệm 10 năm (1992 – 2002) ngày thành lập CLB Diện Chẩn Dưỡng-sinh Hà Nội.

Nội dung bài nói chuyện phong phú – bổ ích có nhiều gợi mở, cung cấp nhiều thông tin mới và những kinh nghiệm thực tế có kết quả. Là tài liệu giúp ta nghiên cứu ứng dụng sáng tạo trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

– Để tiện cho việc sử dụng chúng tôi có sắp xếp lại….để các bạn tiện theo dõi.

– Xin chân thành cảm ơn thày Bùi Quốc Châu.

Trân trọng giới thiệu một phần bài giảng của Thầy trong cuốn MẮT THẤY TAI NGHE cùng bạn đọc; 

——

I/ Tại sao lại có các đồ hình trong Diện Chẩn Bùi Quốc Châu

Dựa vào nguyên tắc là tìm được huyệt và theo các thuyết đồng hình, đồng dạng v.v… Từ đó liên kết lại với nhau mà vẽ ra các đồ hình hiện có. Ví dụ: Đầu tiên tìm được huyệt số 1 ở sống mũi một bệnh nhân nghiện ma tuý vì thấy sống mũi đồng hình với sống lưng trên thực tế lâm sàng khi châm kim vào huyệt số 1 ở sống mũi thì nơi tương ứng ở sống lưng hết đau từ đó mới coi sống mũi là sống lưng của con người trên mặt, từ sống lưng đó suy ra trên lưng là cổ, trên cổ là đầu, dưới lưng là mông, dưới mông là đùi, chân v.v…

(1 ý tưởng là những bộ phận trên cơ thể có chữ sống đều có thể chữa được xương sống lưng),

Từ đó mà vẽ ra được đồ hình số 1 đồ hình ngoại vi cơ thể trên mặt (Đồ hình âm dương).

II/ Tại sao tìm ra trên 500 huyệt trên mặt mà trên đồ hình không để hết các huyệt đó?

Với lý do nếu để cả 500 huyệt mà lên đồ hình thì sẽ rất đậm đặc ở đồ hình và trên thực tế khi chữa bệnh cũng không dùng hết các huyệt đó cho nên thầy chỉ chú giải có 128 huyệt thông thường có vị trí huyệt cụ thể, có tác dụng của từng huyệt và chủ trị của từng huyệt. Thực tế cũng chỉ cần 128 huyệt này là đủ.

III/ VỀ CÁC KỸ THUẬT BẰNG DIỆN CHẨN ĐIỀU KHIỂN LIỆU PHÁP

Thầy Bùi Quốc Châu nói rõ hơn về chữa bệnh bằng diện chẩn điều khiển liệu pháp có ba cách:

1/ Theo phác đồ đặc hiệu và phác đồ gợi ý.

Hiện nay đa số các học viên diện chẩn đều chữa bệnh theo cách này vì ít phải động não và theo kinh nghiệm những người đi trước đã chữa khỏi cho bệnh nhân. Nhưng phương pháp này (cách này) là phác đồ không hợp với tất cả bệnh nhân vì cơ địa mỗi người một khác, tuổi tác khác nhau; Thời gian bị bệnh khác nhau, mức độ bệnh năng nhẹ khác nhau v.v.., do đó nếu chỉ dựa vào phác đồ thì không thể bớt hoặc khỏi bệnh chữ tất cả mọi người được.

2/ Chữa theo đồ hình và sinh huyệt

Cách này giúp ta chữa được nhiều bệnh vì nó yêu cầu thầy thuốc phải thuộc đồ hình (tâm lý là các thầy diện chẩn không thích chữa theo cách này) nếu thầy thuốc thuộc đồ hình thì sẽ tìm cách chữa được nhiều bệnh cho riêng từng bệnh nhân, trên thực tế nhiều thầy diện chẩn chữa theo cách này mang lại hiệu quả cao vì tác động lên vùng (trong vùng có huyệt) phản chiếu, đối xứng, đồng ứng vị mà khỏi được bệnh 1 cách thần kỳ như các ông Trần Dũng Thắng, Hoàng Chu, Nguyễn Thu Hà, Thu Lãng v.v. .

3/ Dò đau ở đâu thì tác động ở đấy (tức là không cần đồ hình, sinh huyệt và cũng không cần phác đồ)

Vì sau khi khám bệnh dò tìm được sinh huyệt thì tuỳ theo bệnh nhân hợp với tác động nào thì ta áp dụng cách tác động đó với bệnh nhân thì bệnh nhân sẽ bớt hoặc khỏi bệnh.

Tóm lại có 3 cách chữa bệnh bằng diện chẩn nhưng dù có áp dụng cách nào đi nữa người chữa phải luôn luôn nhớ hai chữ Tuỳ và Biến nghĩa là phải linh hoạt sáng tạo, không cứng nhắc và có thể áp dụng phối hợp một số phương pháp khác không dùng thuốc (kể cả dùng thuốc) – để chữa cho bệnh nhân bớt bệnh hoặc khỏi bệnh ta vẫn áp dụng lấy việc chữa khỏi bệnh cho mọi người lên hàng đầu không câu nệ, không cố chấp v.v…

IV/ VỀ KỸ THUẬT DÒ HUYỆT

Xin nhắc lại là cầm cây dò day đầu nhỏ thẳng góc với mặt da nếu có điểm đau đó chính là huyệt cần tìm.

Trong kỹ thuật dò huyệt có thể gặp các trường hợp sau:

1/ Trường hợp dò đâu cũng thấy đau

Chả nhẽ khắp nơi đều là huyệt? Gặp trường hợp này thầy thuốc phải biết là do chạm mạch tức là các huyệt đã bị đóng lại rồi (theo luật phản hiện) muốn khai mở huyệt thì ta phải ấn huyệt 19 trước rồi sau đó mới dò huyệt tiếp.

Vậy câu vần rằng:

          Dò đâu cũng cảm thấy đau

Là do chập mạch với nhau đó mà

          Làm sao sinh huyệt, hiện ra

Số 0 (không) đã đóng thầy đà biết không?

          Muốn cho mạch được lưu thông, 19 (mười chín) khai mở ta không lạ gì.

2/ Trường hợp dò chỗ nào cũng không thấy đau tức là không có sinh huyệt thì làm thế nào?

Gặp trường hợp này người chữa phải tìm nguyên nhân?

Có thể do bệnh nhân quá yếu (quá già) nên bệnh không phản xạ được ra ngoài, lúc này người chữa phải nâng khí, phải bổ âm bổ huyết, tăng lực v.v… cho Bệnh nhân rồi sau đó mới tìm dò huyệt hoặc do bệnh nhân đã chữa ở nhiều nơi, bằng nhiều phương pháp khác nhất là đã châm cứu bằng kim hoặc đã phẫu thuật, hay chỉnh hình, chạy điện. v.v… nên các sinh huyệt đã bị mất hoặc bị trơ không còn tác dụng phản xạ v.v… gặp trường hợp này phải lăn gạch nhiều lần mỗi lần lăn gạch xong lại dò tìm sinh huyệt.

Cứ tiến hành như thế thì thế nào sinh huyệt cũng sẽ xuất hiện. Muốn vậy người chữa phải kiên định, phải có lòng tin, phải sáng tạo mà muốn làm được như thế phải không ngừng rèn luyện, học tập, phải nhớ, phải thuộc đồ hình và lại phải biết vận dụng hai chữ Tuỳ, Biến trong dò huyệt.

V/ MỘT SỐ ĐIỂM CẦN HIỂU THÊM VỀ CÁC ĐỒ HÌNH ĐÃ CÓ

Ở đây Thầy Bùi Quốc Châu chỉ gợi ý để từ đó các người làm diện chẩn cần suy ngẫm, nghiên cứu thêm để ứng dụng vào chữa bệnh.

1/ Tại sao tác động vào cạnh ngón tay trỏ thì hết đau ở hông sườn? Vì nếu theo châm cứu, ngón trỏ là kinh đại trường, theo diện chẩn ngón tay là Thân ngươi (đồng hình) nên mé tay là hông sườn nên ta tác động vào cạnh ngón tay tức là ta đã tác động lên hông sườn đây là áp dụng luật phần chiếu của phản chiếu (phản chiếu kép).

2/ Ở đồ hình số 15: Phản chiếu bàn tay lên mặt và nội tạng lên bàn tay.

Điểm đặc biệt là gan nằm ở bên lòng bàn tay trái, dạ dày lại nằm ở bên lòng bàn tay phải vì khi hai bàn tay của Thầy đặt lên mặt bệnh nhân (mu bàn tay của thầy đặt sát mặt bệnh nhân còn lòng bàn tay của thầy thì ngửa ra đối diện với mặt của thầy, hai ngón út sát vào nhau do đó gan ở bên phải mà lại rơi vào lòng bàn tay trái;

Từ đó mà ta suy ra các bộ phận khác (nội tạng trên bàn tay).

3/ Đồ hình Số 21: Đồ hình phản chiếu hàn tay trên lưng và nội tạng lên bàn tay.

Ta thấy dạ dày lại ở lòng bàn tay phải tức là bên lưng phải gan lại ở bên lưng trái vì bàn tay của Thầy áp vào lưng bệnh nhân mu bàn tay thầy áp sát lưng bệnh nhân lòng bàn tay ngửa ra thì xẩy ra hiện tượng trên từ đó mà suy ra các bộ phận nội tạng khác trên bàn tay đặt trên lưng bệnh nhân.

4/ Đồ hình thái cực (đồ hình số 5)

Bên trái đỏ là dương (+) bên phải xanh là âm (-).

Trên thực tế khi ta tác động vào các huyệt bên phải (như vạch day, ấn v.v…) thì làm bệnh nhân hưng phấn do đó bên phải chữa các bệnh về dương hư, bên trái là âm hư từ đó nếu bệnh nhân bị bệnh do hàn, mệt, dương hư, âm hư v.v… mà tìm ra cách chữa cho bệnh nhân chóng khỏi bệnh.

5/ Đồ hình não và tim.

Tại sao mặt lại là trái tim?

Trên thực tế khi đôi tình nhân gặp nhau thì thường mặt đỏ tại sao vì hồi hộp do đó tim đập mạnh. Khi tim đập mạnh thể hiện lên mặt đỏ từ đó suy ra mặt là trái tim (Đồng hình) đồ hình này dùng để chữa các bệnh về tim. Ví dụ: Chỉ cần gạch mặt ngày ba lần và làm trong ba tháng liền thì hết suy tim độ II và bỏ thuốc tây không dùng, hoặc khi tim đập nhanh chỉ cần day ấn 3 lần cách khoảng huyệt 57- thì vài phút sau nhịp đập tim trở lại bình thường v.v…

6/ Đồ hình bàn tay trên mặt

– Bổ sung mới: Đồ hình âm dương trước đây có ngón trỏ và ngón giữa không duỗi ra nay bổ sung cho ngón trỏ và ngón giữa mỗi ra ngón trỏ chỉ vào huyệt số 7 và ngón giữa vào huyệt 113.

– Theo luật đồng ứng: Khi vẽ phải đặt tay nắm lại trên gờ mày (vì tay nắm lại trên gờ mày có hình cong như gờ mày),

Vì sao ngón giữa phải để thẳng con người vì theo luật giữa thì theo giữa, bên cạnh theo bên cạnh v.v… nên ngón út ở H. 191 chữa mắt rất hay, huyệt 215 cũng chữa mắt vì nó phản chiếu con mắt..

– Có người đau 5 ngón tay 1 lúc nhưng chỉ chữa 1 ngón cái thì 4 ngón cũng khỏi vì theo thuyết “Tất cả là 1 một là tất cả” v.v…

VI/ NÓI THÊM VỀ BỆNH LIỆT MẶT

Bệnh liệt mặt có nhiều nguyên nhân nhưng trước tiên là do lạnh gồm uống nước đá lạnh, tắm đêm, nằm ngủ trước quạt máy v.v… vì lạnh nên các cơ co lại nên bị liệt mặt.

Chữa liệt mặt có nhiều cách, chữa theo phác đồ, chữa theo đồ hình nhưng hay nhất là dò sinh huyệt chỗ nào đau thì dán hoặc cứu, có thể dán cao trong 6 giờ đồng hồ, những lúc không dán có thể nhúng khăn nước nóng chườm ba lần trong ngày mỗi lần 10 đến 15 phút, hoặc lấy chai nước ấm lăn bên mặt bị liệt.

Kết hợp với dùng thang thuốc toa Nghệ + mật ong + lòng đỏ trứng gà (trong quyển ẩm thực dưỡng sinh) trước đây toa này chữa được 42 bệnh nay bổ sung có thể chữa thêm ba bệnh là ung thư máu, huyết áp thấp và liệt mặt (45 bệnh).

VII. TÁM CÁCH TÁC ĐỘNG DIỆN CHẨN BÙI QUỐC CHÂU

(Dùng cho những người chưa biết huyệt).

Trong môn xoa bóp Việt Nam (Vinamassage) đã có nói đến để phát huy được tác dụng của các dụng cụ trong việc bảo vệ sức khoẻ ta phải biết tác động theo một trong các cách sau đây (hoặc phối hợp các cách với nhau tuỳ trường hợp).

1/ Tác động tại chỗ (Theo nguyên tắc cục bô).

Đau nhức ở đâu dùng con lăn hay cây cào tác động tại chỗ bị bệnh. Ví dụ: Đau lưng dùng con lăn lăn tại chỗ đau ở lưng tĩnh mạch chân bị thương (nổi gân xanh) thì ta chỉ cần dùng cây lăn đồng hay lăn cầu gai ngày lăn ba lần mỗi lần 15 sau 1 tháng thì các tĩnh mạch lăn hết.

Hoặc trường hợp rụng tóc ta có thể dùng cây cào cào đầu mỗi ngày để làm cho tóc bớt rụng, mất ngủ nhức đầú cũng thế có thể dùng cào để cào đầu v.v…

Tóm lại trong, rất nhiều trường hợp bệnh khác nhau ta có thể áp dụng nguyên tắc tác động tại chỗ để điều trị.

2/ Tác động gần nơi đang đau nhức (bệnh) theo luật lân cận

Vì 1 lý do nào đó không thể tác động tại chỗ đang đau đang có bệnh bắt buộc ta phải tác động ở chung quanh gần chỗ đau, nó vẫn có ảnh hướng làm giảm bệnh. Ví dụ: tác động xung quanh mụn nhọt làm cho bớt sưng đau v.v…

3/ Tác động nơi đối xứng với bộ phận hay chỗ bị đau (Theo luật đối xứng)

Áp dụng luật đối xứng như chữa chín mé ở tay hoặc chân v.v.. Khi áp dụng luật đối xứng phải thật chính xác như đối xứng trong hình học.

4/ Tác động theo nguyên tấc trước sau là một

5/ Tác động theo nguyên tắc giao thoa (chéo). Có nghĩa là tác động chéo..      .

Ví dụ: Đau cánh tay trái thì tác động ở chân bên phải (chéo bên) hoặc mỏi chân trái thì lăn cánh tay phải.

Hoặc cách chữa lẹo mắt của ông cha ta ngày xưa bị lẹo mắt bên trái thì với tay phải qua vai phải ngón cái tới đâu thì thầy thuốc chích lể chỗ đó tý máu là khỏi lẹo mắt trái, còn đối với diện chẩn thì vùng đó là vùng phản chiếu mắt trên lưng.

6/ Tác động theo nguyên tắc trên dưới cùng bên

Ví dụ đau cánh tay bên trái thì tác động chân bên trái cùng bên đó là luật “tương quan thủ túc” trong bấm huyệt chữa bệnh.

7/ Tác động theo luật Đồng ứng

Tìm những bộ phận nào có hình dáng tương tự nhau rồi tác động bằng một trong những dụng cụ như con lăn, cây cào, que dò huyệt v.v… Ví dụ: Đau đầu có thể dùng con lăn nhỏ lăn trên mu bàn tay đang nắm lại (bàn tay nắm lại hình giống cái đầu).

Hoặc đau lưng thì lăn ống chân (vì sống chân giống sống lưng).

Đau trong cơ thể dùng que dò huyệt ấn vào điểm đau dưới; khớp ngón chân cái cho đến lúc hết đau (vì ngón chân cái tương tự như cái đầu dưới đầu là cổ họng).

Từ đó suy ra: Các ví dụ ở trên là theo luật đồng ứng chứ không phải theo hệ kinh lạc của châm cứu hay hệ thần kinh của Tây y.

8/ Tác động theo luật phản chiếu

Tác động (lăn, cào, gõ v.v…) theo các đồ hình phản chiếu (tức là tương ứng với cơ thể đã được hệ thống hoá) trên mặt hay ở các bộ phận khác trong cơ thể như da đầu, lưng, ngực, bụng, bàn tay, bàn chân,

Ví dụ: Đau lưng dùng que dò gạch ở mang tai (sống tai) hay sống mũi vì hai nơi này phản chiếu lưng, Muốn biết những vùng tương ứng phải thuộc đồ hình (trong tuyển tập đồ hình).

Chú ý: Muốn cho mau khỏi bệnh thì nên tác động nhiều lần lên chỗ đau theo các nguyên tắc trên, bằng các dụng cụ như cây lăn, cào, búa gõ, que dò nói khác đi hễ rảnh là làm nhưng nhớ là chỉ tác động tại một nơi khoảng vài phút để không bị trầy da và nên tác động mỗi chỗ 3 lần cách khoảng (mỗi lần vài phút) sẽ có kết quả tốt hơn tác động liên tục làm nhiều lần trong ngày sẽ đạt kết quả mau chóng và chắc chắn hơn.     

Kết luận: Người diện chẩn phải chú ý rèn luyện có sức khoẻ tốt để chữa bệnh được dẻo dai, không mệt mỏi, phải học tập, phải đọc sách báo, phải tìm hiểu thêm về các nguyên nhân gây bệnh v.v…

Vì nếu khi chữa bệnh cho bệnh nhân mà thầy thuốc yếu thì sẽ mắc lại những bệnh đó của bệnh nhân theo nguyên tắc bình thông nhau hoặc nước chảy chỗ trũng.

Cách giải độc: Sau khi chữa thầy thuốc phải để chân trần xuống đất và lấy 1 chậu nước lạnh nhúng 2 tay của mình vào chậu nước lạnh đố 15 phút thì độc tố sẽ vào nước hết giải được độc.

VIII. Một số lời dặn của Thầy Bùi Quốc Châu

Nếu gặp bệnh nặng, khó chữa phải biết sức bình tĩnh, tự tin, tìm mọi biện pháp khai thông huyệt đạo linh động sáng tạo, Tuỳ và Biến. Có trường hợp loay hoay đến 1 -2 giờ mới tìm ra huyệt! Tìm được ra sinh huyệt (điểm đau, nhói, buốt…). Kết quả thường bất ngờ!

Nếu trong khi chữa bệnh, bệnh nhân lo lắng, căng thẳng thần kinh quá nên cho bệnh nhân ăn kẹo bánh thì sẽ ổn định tư tưởng, yên tâm chữa bệnh hơn hoặc nói chuyện vui.

Trong phòng khám chữa bệnh nên trang trí các tranh ảnh về Diện Chẩn, về các đồ hình v.v. làm tăng tin tưởng của bệnh nhân đến chữa bệnh..

Để đạt hiệu quả chữa bệnh cao (dặn bệnh nhân) hít hơi vô và giữ hơi lại khi Thầy thuốc đang day, day xong thì thở ra đồng thời trong tâm tưởng của bệnh nhân nghĩ đến nơi đang đau của mình đang được chữa trị.

 Người làm Diện Chẩn luôn luôn nhớ 5 phương pháp ứng dụng Diện Chẩn trong 10 chữ là: LÝ THUYẾT – ĐỔ HÌNH – SINH HUYỆT – LINH ĐỘNG – SÁNG TẠO

  Người Diện chẩn luôn nhớ:

  a/ Tứ Đắc:

  Đắc thời (đúng lúc)

  Đắc vị (đúng chỗ)

  Đắc pháp (đúng kỹ thuật)

  Đắc đô (đúng cường độ)

  b/ Tam biến:

  Biên đồ hình, biến sinh huyệt

  Biến dụng cụ

  Nơi huyệt đạo không còn tác dụng thì biến

  Đó là Thuyết Nhất nguyên luận áp dụng vào Diện Chẩn Điều Khiển Liệu Pháp.

   Người Diện Chẩn phải thông suốt hai chữ TUỲ VÀ BIẾN

   “NHẤT QUÁN THÔNG – VẠN SỰ THÔNG “

   Trong thuyết tương đối luận áp dụng vào Diện Chẩn.

    Người chữa bệnh theo Diện Chẩn Điều Khiển Liệu Pháp luôn nhớ và phấn đấu.

    Qua rừng Y (Diện Chẩn) mới đến Biển Đạo.

    Sức khoẻ của người là hạnh phúc của ta.

    Phá chấp tức là không được định kiến với mọi người.

    Tóm tắt, tổng hợp, ghi chép theo Thầy Bùi Quốc Châu, truyền đạt kỹ thuật mới và thực hành Diện Chẩn trong thời gian Thầy thăm và hướng dẫn 60 học viên tại Hà Nội từ 14/22 đến 20/2 năm 2000.

    Ghi chép Nguyễn Tiến sửTrích sách: Mắt thấy tai nghe – chúng tôi Bùi Quốc Châu

    Gs.tskh Bùi Quốc Châu Hướng Dẫn Diện Chẩn 21 Trường Hợp Cụ Thể / 2023

    Kỹ thuật ấn của Diện Chẩn Bùi Quốc Châu

    Gây phản ứng ngược, đúng ngay vào cơ quan bất ổn sẽ đem lại hiệu quả tác động. Tác động đột ngột sẽ có phản xạ…

    Kỹ thuật mới:

    a) Ấn nhanh: Dùng đầu nhỏ que dò day, hoặc bút dò có lò xo để có độ nhún. Que dò thẳng góc với mặt da, ngón tay út làm điểm tựa vạch vào mặt da để tìm sinh huyệt, khi tìm được sinh huyệt đột ngột ấn Nhanh – Mạnh – Chính xác (mạnh tương đối không để bầm- tím chảy máu) cần hỏi chủ thể cảm nhận thế nào? Thường chỉ tác động từ 1 – 3 ấn (phát) là có hiệu quả.

    b) Ấn chậm: Thủ thuật như ấn nhanh nhưng cần chú ý khi tìm được sinh huyệt thì ấn để nguyên que dò, đếm từ 1 – 30 thì thôi (khoảng 30 giây) thì bỏ ra, gọi là ấn chậm.

    Đây là 1 Thủ pháp nằm trong 20 Thủ pháp của Diện chẩn điều khiển liệu pháp nó là một thủ pháp đứng hàng đầu của phương pháp Diện chẩn chỉ khác là ấn nhanh thì đau hơn thường áp dụng cho người còn trẻ tuổi, còn những người già thông thường là dùng thủ pháp ấn chậm 30 giây..

    Khi dò tìm sinh huyệt có thể nhiều điểm đau thì phải chọn điểm đau nhất.

    Đây là 1 Thủ pháp dễ học, dễ làm, ít tốn kém, hiệu quả nhanh nhất là đối với vùng sâu, vùng xa.

    Năm ngoái (2002) Thầy Bùi Quốc Châu Bùi Quốc Châu phổ biến kỹ thuật day phơn phớt theo vòng tròn thuận hay nghịch (tuỳ theo người sử dụng) đó là thuộc âm. Còn kỹ thuật ấn nhanh hoặc chậm 30″ thuộc về dương.

    Nếu ấn nhanh ba lần (3 phút) không có kết quả thì chuyển sang ấn chậm 30″ thì sẽ có kết quả do mỗi phù hợp với mỗi cách ấn vì không có cái gì có kết quả cho tất cả mọi trường hợp.

    – Đây là “Chìia Khoá Vạn Năng” của Diện chẩn điều khiển liệu pháp. Tại sao lại gọi là Chìa khoá vạn năng vì nó có thể mở được tất cả các bệnh một cách nhanh chóng Chìa khoá mở nhiều cửa (còn phác đồ thì mỗi phác đồ chỉ là một chìa khoá cho một loại bệnh).

    – Thủ pháp ấn nhanh, hoặc ấn chậm, là cách tác động theo sinh huyệt trên đồ hình (nghĩa là phải thuộc đồ hình), thủ pháp ấn nhanh, ấn chậm không cần đến huyệt vị (tức là không cần định huyệt).

    – Nếu không thuộc đồ hình thì đau đâu ấn đó.

    Gs.TSKH Bùi Quốc Châu hướng dẫn chi tiết từng trường hợp thực hành Diện CHẩn

    Tai nạn ngã xe chấn thương đập đầu xuống đất hiện nay tay phải giơ lên mỏi và nặng.

    – Thầy Bùi Quốc Châu tìm sinh huyệt trên gờ mày phải, trái không đau, quanh mắt khu vực 73 đều không đau, tiếp tục tìm hai bên cánh, mũi bên phải (khu vực 64+) thấy đau ấn chậm 30″ chưa cảm nhận thấy bớt. Tìm 64 ấn chậm 30″ vẫn chưa thấy đỡ.

    – Thầy Bùi Quốc Châu ấn 19 để mở huyệt sau 30″ vẫn chưa chuyển biến gì.

    – Tìm sinh huyệt ở khu vực 127 cũng không đau, khoảng quanh số 0+ thấy đau Thầy Bùi Quốc Châu vạch khởi động và ấn nhanh vẫn không thấy đỡ.

    Thầy Bùi Quốc Châu nói: Trong trường hợp này phải ấn bộ thăng và không được uống đồ mát đây là thuộc âm chứng.

    – Tiếp tục tìm sinh huyệt ở trước tai trái ở trán, ở khu 37 vẫn không có.

    – Chuyển dò sinh huyệt bằng ngải cứu Thầy Bùi Quốc Châu hơ ở đốt 3 ngón trỏ tay phải đến đốt 1 nóng giật nhưng vẫn chưa thấy bớt.

    – Tiếp tục hơ ở Hộ khẩu tay phải điểm nóng giật ở ngón trỏ, điểm nóng chuyển lên cánh tay trên.

    Tiếp tục hơ khu vực Hộ khẩu về phía.ngón cái nhưng đốt 1 ngón trỏ vẫn bị nóng giật lên. cảm thấy đỡ được 50 – 60% nhẹ tay.

    Trường hợp này tai nạn là khó chữa nhưng kiên trì, tin tưởng, lạc quan áp dụng biến Đồ hình, Biến dụng cụ ta đã tìm ra được sinh huyệt ở ngón trỏ đốt I Hộ khẩu tay phải bằng Ngải cứu chứ không phải bằng que dò.

    Bệnh đau cổ gáy, vai phải đã 6 đến 7 năm từ khi bị huyết áp thấp.

    Thầy Bùi Quốc Châu dò sinh huyệt ở gần cuối đuôi mày phải (khu vực H.130+) thấy đau Thầy Bùi Quốc Châu vạch khởi động đã thấy đau và nóng vùng vai. tự ấn chậm 30″, sau 1 phút cảm thấy nóng ran từ gáy xuống vai và hết đau.

    Tiếp tục tìm bên trái cũng khu vực 130- có điểm đau tự ấn chậm 30″ cảm nhận nóng rất mạnh và kêu lên: Thưa. Thầy Bùi Quốc Châu em khỏi rồi.

    bị gió đau cứng cổ gáy

    Thầy Bùi Quốc Châu dò tìm sinh huyệt ở cuối mày phải không có điểm đau, trên gờ mày không đau, bên trái cũng không đau, khu vực dưới miệng vùng 127 cũng không đau.

    Trường hợp này làm phản chiếu không được vì không có sinh huyệt, ta làm tại chỗ.

    Tìm sinh huyệt tại khu vai phải đau (có sinh huyệt) Thầy Bùi Quốc Châu ấn nhanh mạnh. Sau chưa đầy 1 phút quay cổ được (vỗ tay ran) đúng là 1 phát ăn ngay (cười).

    Đau vùng ót (cổ gáy) mỗi khi đọc báo khoảng 10 phút thì đau.

    Thầy Bùi Quốc Châu dò sau gáy phải có sinh huyệt đau Thầy Bùi Quốc Châu ấn nhanh sau gần 1 phút cảm thấy nhẹ nhiều.

    Đau 2 bên cổ gáy xuống vai.

    Thầy Bùi Quốc Châu dò tìm sinh huyệt tại chỗ bên phải không đau và bên trái cũng không đau.

    Tiếp tục tìm ở khu vực trán, mũi, pháp lệnh đều không đau cuối cùng khu H.51 bên trái đau ấn nhanh.

    Khu vực 209 kéo xuống đau, ấn chậm 30″ cảm thấy đỡ.

    Đau đầu, choáng chóng mặt, nhức đầu đờm trong cổ, mỏi cơ bắp, khi nắm tay mạnh bị chuột rút.

    – Thầy Bùi Quốc Châu đo huyết áp 134/80 mạch 95.

    – 5 hôm nay không ngủ tý nào, hiện đang có hơi sốt.

    – Theo Thầy Bùi Quốc Châu trường hợp này phải chữa lâu.

    Thầy Bùi Quốc Châu tìm sinh huyệt bên mép phải khu vực H.156+ có điểm đau ấn chậm 30 giây. Sau gần 1 phút cảm thấy 1/2 đầu trái có nhẹ đi.

    – Tiếp tục vạch khu156- có sinh huyệt ấn chậm 30″ đầu nhẹ đỡ choáng hết chóng mặt. Tạm nghỉ về chữa tiếp.

    Bệnh Tê hai bên đùi, đã tiêm hết 5,6 triệu tiền thuốc vẫn chưa khỏi.

    Thầy Bùi Quốc Châu xác định bệnh Tê là bệnh khó muốn chữa khỏi phải có thời gian, Nhưng Thầy Bùi Quốc Châu làm mẫu để mọi người biết cách làm.

    – Đầu tiên Thầy Bùi Quốc Châu dò sinh huyệt ở 2 bên khoé miệng (Đồ hình âm dương) dò bên trái không đau, mà bên dưới mép đau Thầy Bùi Quốc Châu gạch khởi động thì đã thấy giật mạnh cả hai đùi như châm điện Thầy Bùi Quốc Châu ấn mạnh giật mình, sau 1 phút thấy người nóng gian và thấy khỏi cả hai tay nhưng tê chỉ có bớt (về nhà cần làm tiếp như Thầy Bùi Quốc Châu là tốt).

    – Tiếp tục tìm điểm đau khác, sinh huyệt mũi bên trái thấy đau, Thầy Bùi Quốc Châu gạch khởi động và ấn mạnh giật nẩy mình (khu vực Huyệt 37 chủ trì về tê). Sau 1 phút thấy đùi giật giật và đi thử thấy tốt hơn lúc chưa ấn, và đỡ đau nhiều vỗ tay…

    Bệnh đau ngón chân cái bên phải (gút).

    Thầy Bùi Quốc Châu dò ở ụ cằm phải có sinh huyệt vạch khởi động ấn nhanh.

    Sau gần 1 phút cảm thấy đỡ 50%.

    Bệnh ho triền miên 13 năm nay, đã uống thuốc tây nhiều, khi trời lạnh xì mũi có máu tươi, không tức ngực, hiện tại đang ngứa họng.

    – Thầy Bùi Quốc Châu dò sinh huyệt ở 2 bên khu 12 – 20 đều không thấy đau, dò đến khu vực 58, 74 đau, dò 61 đau nhiều hơn. tự ấn 30″ sau 1 phút cảm thấy đỡ ngứa họng.

    Tiếp tục tìm ở 14 đau Thầy Bùi Quốc Châu ấn 30″ sau đó bệnh nhận cảm nhận độ vướng họng được 50% bớt đờm, ấn tiếp 14+ chậm 30″. Sau đó cảm nhận giảm 70% (vỗ tay).

    Viêm họng hạt, viêm phế quản, xoang mũi, đau ngực.

    – Chữa đau tức ngực: Thầy Bùi Quốc Châu dò khu 189 không đau đến khu vực 58- đau và để tự ấn chậm 30″ sau 1 phút hít vào, thở ra thấy đỡ.

    – Thầy Bùi Quốc Châu tiếp tục dò khu vực 64- đau và tự ấn chậm đến 30″ xong lắng nghe thì thấy dễ thở hơn.

    – Khu vực 52+ tự ấn chậm 30″; và tam giác phế khu vực 467+ thấy ngực bên trái nhẹ hơn (giao thoa) tiếp tục ấn chậm 467 cảm nhận bên ngực phải nhẹ được 40%.

    – Khi ấn 19 đau tiếp tục ấn chậm 30″ và cảm nhận ngực bên phải nhẹ được 70% (vỗ tay).

    Tối ngủ răng đè lưỡi rát, tay trái bị ran từ bé (bẩm sinh). Hiện nay đang đau lòng bàn tay.

    – Thầy Bùi Quốc Châu tìm sinh huyệt 2 bên thái dương khu giữa trán, khu đuôi mày gần (180) bị đau Thầy Bùi Quốc Châu ấn nhanh.

    – cảm thấy mặt nóng lên và đỡ đau ở bàn tay bớt khoảng 50%. về nhà ngày làm 3 lần.

    – Về lưỡi: Dò sinh huyệt ở khu 63, 113 ấn chậm 30″ đến tối mới thấy bớt hay không?

    Cháu bị đau lợi không ăn được, chỉ uống được, hiện tại đang đau lợi.

    Thầy Bùi Quốc Châu tìm sinh huyệt khu 20, 19 đều không đau, vạch 2 bên mũi cũng không đau đến khu vực 58 có điểm đau, ấn chậm 30″ cháu cảm nhận vẫn đau lợi. Thầy Bùi Quốc Châu vạch tiếp hai bên mép khu vực 38 báo đau ấn chậm 30″. Sau đó cháu cảm thấy đỡ rồi sau l phút cháu đã khỏi đau. (Đến chiều hỏi thì mẹ cháu nói buổi trưa cháu đã ăn được bánh rồi).

    Đau lưng cấp mấy ngày nay từ giữa thắt lưng xuống xương cụt. Thầy Bùi Quốc Châu dò sinh huyệt trên vùng trán (khu H106) ấn nhanh. đỡ mỏi tiếp tục vạch khu H 34 và 97 ấn nhanh. lắng nghé và cảm nhận đỡ nhiều.

    Mắt mở, ruồi bay

    – Thầy Bùi Quốc Châu dò các điểm chung quanh mắt, phía gần 73+ thì đau Thầy Bùi Quốc Châu vạch khởi động và ấn chậm 30″.

    Sau 1 phút cảm nhận của thấy tinh hơn và điểm ruồi bay đã có nhạt hơn.

    – Thầy Bùi Quốc Châu tiếp tục tìm điểm khác bên trái xung quanh mắt không đau đến vùng 3″ thấy đau Thầy Bùi Quốc Châu ấn chậm 30″.

    Sau 1 phút thấy hết ruồi bay bên phải tiếp tục ấn khu vực 52 (đối diện với 58) sau khi ấn thấy nốt ruồi bay gần hết.

    – Tiếp tục tìm sinh huyệt ở khu vực 127 vạch nhẹ xong ấn chậm 30″ gần khu huyệt 34/ Sau đó thấy hết ruồi bay (vỗ tay).

    Do lao động trí óc mệt mỏi, suy nhược đau từ sau lưng đến tận chân phải do hít các hoá chất trên bị nhiễm độc, do bế tắc: nguyên tắc tác động này là dò sinh huyệt theo đồ hình ba lần nếu không được thì phải chuyển sang chiêu khác dùng ngải cứu v.v…

    – Thầy Bùi Quốc Châu dò trên 2 cung mày, dưới cằm, 2 bên cánh mũi không thấy sinh huyệt. Thầy Bùi Quốc Châu ấn 19 vẫn không thấy đau vì này đã tập khí công có thể tập sai nên gây rối loạn Thầy Bùi Quốc Châu tìm khắp mặt không có điểm đau, kể cả hai bên trên tai cũng không đau đến sau vùng mày phải đau hơn các nơi khác Thầy Bùi Quốc Châu vạch khởi động vùng khoé mắt đau hơn cả Thầy Bùi Quốc Châu ấn mạnh. Sau 1 phút thấy hơi nóng người và thấy nhẹ vùng bên phải người.

    – Dò tiếp vùng dưới mặt vùng H73 Thầy Bùi Quốc Châu ấn mạnh chảy nước mắt. Sau 1 phút cảm thấy ấm chạy đến 2 vùng bả vai và trước ngực sau 1 phút phát biểu bệnh giảm 60%.

    Di chứng tai biến mạch máu não cách đây 5 tháng, đau bả vai, tay chỉ giơ lên ngang cổ (tay trái).

    – Thầy Bùi Quốc Châu tìm sinh huyệt trên cung mày bên phải thấy đau (chéo).

    Vì là người già nên phải gạch khởi động và ấn chậm vào điểm đau (sinh huyệt 30″) sau 1 phút thấy bớt đau tay đã giơ cao lên đến mũi đau giảm 40 + 50% (vỗ tay).

    – Thầy Bùi Quốc Châu dò lần hai thấy dưới mép trái có sinh huyệt gạch khởi động, ấn mạnh. đã giơ tay cao hơn, giảm đau khoảng 60% (vỗ tay)..

    Di chứng tai biến mạch máu não, tay giơ cao đau, tay gãi đằng sau lưng chưa hết cỡ, mồm nói chưa chuẩn.

    Thầy Bùi Quốc Châu dò sinh huyệt ở mặt (nơi nào 10 ra thì làm trước) dò sinh huyệt cánh tay trên cung mày, vạch 2 bên cung mày không thấy đau, Thầy Bùi Quốc Châu dò vạch xuống quanh mắt (khu vực 358-) có điểm đau vạch khởi động và ấn chậm 30″ sau 1 phút cảm nhận đưa tay về sau lưng đỡ được 70%. Tiếp tục dò khu vực 358+ cũng có điểm đau và ấn chậm 30″ sau đó cảm nhận đưa tay về sau tốt hơn.

    – Chữa nói hơi ngọng: Thầy Bùi Quốc Châu dò quanh khu vực 12 ± 20 ±, 18 ± đều không đau, tiếp tục 79 ± cũng không đau dò tiếp 7 ±, 113 ±, 17 ±.

    – Tiếp tục ở tay hơ ngón cái (vì ngón cái đồng hình lưỡi) ở đây không có thời gian về nhà hơ.

    Bệnh tê tay phải.

    Thầy Bùi Quốc Châu dò sinh huyệt ở khu 180 ±, 460 ± có điểm đau, ấn nhanh thấy hơi nóng tay bên phải, tiếp tục tìm sinh huyệt bên khu vực 37 ấn nhanh cảm thấy ấm tay hơn và tê có bớt ít.

    – Tiếp tục tìm ấn đầu ngón giữa tay trái ấn nhanh. cảm thấy đỡ tê 50 – 60%.

    – Tiếp tục ấn đầu ngón đeo nhẫn ấn mạnh. Sau gần phút cảm thấy đỡ hơn.

    Bệnh u xương ngón trỏ tay phải.

    Thầy Bùi Quốc Châu dò tìm sinh huyệt ở khu H.49 đau, ấn nhanh có đỡ đau giảm khoảng 25%. Tiếp tục dò tìm khu 127 không đau, mép trên bên phải không đau cạnh khu 38+ đau ấn nhanh. vẫn thấy chưa bớt, tiếp tục tìm thái dương trái (khu 460) ấn mạnh cảm thấy giảm 40%. Tiếp tục tìm sinh huyệt khắp mật đều không có sinh huyệt.

    – Thầy Bùi Quốc Châu lấy điếu ngải hơ đối xứng ụ xương ngón trỏ tay trái xong lại hơ trực tiếp ụ xương ngón tay trỏ tay phải: Không giảm.

    – Tiếp tục hơ dưới ngón (đối xứng u xương) thì thấy đỡ khoảng 45% và tiếp tục hơ trước ụ xương ngón trỏ trái.

    thấy tạm thời đỡ 50%.

    Định Thị Hồng Thuỷ- 33 tuổi, giáo viên cấp I.

    Bệnh đau bả vai cấp đầu tiên Thầy Bùi Quốc Châu dò sinh huyệt trên 2 cung mày đều không có sinh huyệt (không đau) Thầy Bùi Quốc Châu dò tiếp ở 2 bên cánh mũi, bên phải đau hơn bên trái (vì đau bả vai phải). Thầy Bùi Quốc Châu ấn nhanh vào sinh huyệt ở cánh mũi phải ấn 1 phát giật nẩy mình sau gần 1 phút thấy nóng cả hai vai và lưng và cảm thấy bả vai phải không đau nữa khỏi 100%. Thật là tuyệt vời.

    Đây là món quà đầu xuân. Thầy Bùi Quốc Châu Châu gửi cho CLB Diẹn chẩn Sơn Tây (vỗ tay nhiều và lâu).

    Đau xương đùi trái, đi chấm phẩy nhức gối trái do chấn thương.

    Thầy Bùi Quốc Châu dò sinh huyệt ở má trái không đau, vùng đầu gối trên trán (H.197) không đau dò tiếp khu vực pháp lệnh (H38+) Thầy Bùi Quốc Châu vạch khởi động cảm nhận nhẹ đầu gối bớt được 80%.

    Chủ thích:

    – Nếu ấn huyệt cả 2 bên không có dấu (-) hoặc (+).

    – Nếu ấn huyệt một bên phải hoặc trái có dấu (+) hoặc (-)..

    Ví dụ: Huyệt số 3+ bên phải

    Số 3 – bên trái, Số 3+- là cả hai bên.

    MỤC LỤC

    Chấn thương, cổ, gáy đau, cứng…

    Đau đầu, đùi tê

    Gút

    Ho, họng viêm

    Lưỡi rát, lòng bàn tay đau, lợi đau, lưng đau cấp.

    Mắt mờ (ruồi bay)

    Suy nhược

    Tai biến mạch máu não, tay tê

    U xương

    Vai đau

    Xương đùi đau

    Biên tập: LY. Phạm Văn Nhâm & Nguyễn Tiến SửTrích cuốn Mắt Thấy Tai NgheDungCuDienChan.VN

    Lịch Sử Phương Pháp Diện Chẩn Bùi Quốc Châu / 2023

    GS.TSKH Bùi Quốc Châu nhà phát minh phương pháp Diện Chẩn và các phương pháp của trường phái Việt Y Đạo như Ẩm thực dưỡn sinh, Âm dương khí công, Thai giáo…đều là bộ môn chăm sóc sức khỏe và trí tuệ con người có giá trị bậc nhất.

    TIỂU SỬ KHOA HỌC CỦA GSTSKH BÙI QUỐC CHÂU tác giả phương pháp Diện Chẩn

    Sinh ngày 3 tháng 4 năm 1942 tại Long Hồ, Vĩnh Long, Việt Nam.

    Giáo sư, tiến sĩ khoa học danh dự.

    Giám đốc Trung tâm Việt Y Đạo Quốc tế, chúng tôi Việt Nam

    Địa chỉ: 16 đường Ký Con, phường 7, quận Phú Nhuận, chúng tôi Việt Nam.

    Học triết, văn chương và luật tại Trường Đại học Luật và Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn.

    *1965-1980:

    -Nghiên cứu về y học cổ truyền và châm cứu.

    -Theo học khoa châm cứu từ các lương y danh tiếng như: Lê Văn Kế, Khương Duy Đàm, Trần Đắc Thưởng.

    Khám phá và phát minh:

    *1965:

    -Phát minh Âm dương khí công, phương pháp thở giúp cân bằng âm dương trong cơ thể con người, điều chỉnh các rối loạn chức năng, tăng cường khí lực, mở mang trí tuệ, điều hòa tính khí, giúp trẻ hóa và sống lâu.

    *1980:

    -Tìm ra huyệt Diện Chẩn đầu tiên vào ngày 26/3/1980, điển hình là huyệt số 1 trên khuôn mặt, bước đầu hình thành phương pháp chữa bệnh mới với tên gọi là Diện chẩn-Diện châm (1980-1982). Nhưng từ năm 1982 cho đến nay gọi là Diện Chẩn -Điều khiển liệu pháp, bây giờ thường hay gọi tắt là Diện Chẩn.

    *1983:

    -Xây dựng kỹ thuật 12 động tác xoa mặt theo Diện chẩn và chà mặt bằng khăn nóng để có sức khỏe dồi dào, ít bệnh tật và trẻ lâu.

    *1983-2014:

    -Cùng với các con là lương y Bùi Minh Tâm, thầy Bùi Minh Trí và y sĩ Lý Văn Kiệt (con rể) đã sáng chế hơn 100 mẫu dụng cụ chữa bệnh, chuyên biệt sử dụng theo kỹ thuật Diện chẩn và đã được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam trao tặng danh hiệu “Người làm ra dụng cụ Diện Chẩn – Điều khiển liệu pháp để phòng và chữa bệnh tại gia đình nhiều nhất”.

    *1983:

    -Xây dựng phương pháp chữa trị theo phản xạ học dành cho ngành thú y, tức kỹ thuật chăm sóc gia súc (bò, ngựa, chó, mèo,…) bằng phương pháp Diện chẩn-Điều khiển liệu pháp.

    *1984:

    -Viết sách về Ẩm thực dưỡng sinh (phương pháp phòng và chữa bệnh bằng những thức ăn hàng ngày) *1985:

    -Tìm ra kỹ thuật mới về hơ ngải cứu theo sinh huyệt để cai nghiện ma túy và chữa bệnh trong phương pháp Diện Chẩn.

    *1986:

    -Đề xướng Diện Quyền Đạo (một môn võ mới của tác giả Bùi Quốc Châu, tên gọi hiện nay là Diện Võ Đạo) dựa trên Âm dương khí công và các nguyên lý của Diện Chẩn.

    *1986:

    -Tìm ra phương pháp thai giáo mới gọi là Thai giáo Việt Nam để người mẹ Việt Nam có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh, nhiều nghị lực và thông minh, góp phần tạo nên nòi giống tốt cho dân tộc ta.

    *1987:

    -Tìm ra phương pháp Phát triển năng lực trí tuệ, luyện trí nhớvà cải thiện nhân cách.

    *1988-1989:

    -Mở rộng phương pháp Diện chẩn ra toàn thân qua các đồ hình phản chiếu đã tìm thấy trên các bộ phận khác của cơ thể ngoài bộ mặt. Đây là phương pháp Phản chiếu đa hệ, đa chiều (Multi-reflexology) với tên gọi thứ hai là VinaMassage vì dùng các dụng cụ để trị bệnh được làm bằng sừng trâu hay nhựa cao cấp và thép không rỉ để trị bệnh, thay cho việc dùng kim châm trên mặt vào những năm trước đó.

    *1989:

    -Tìm ra hệ thống phản chiếu 12 đôi dây thần kinh sọ não và phản chiếu hệ thống nội tiết tố trên mặt, tìm ra cách làm đẹp da và chống lão hóa.

    *1992:

    -Ra đời môn Thể dục tự ý và Tiết thực (nhịn đói để xổ độc trị bệnh và giảm béo).

    -Bắt đầu xây dựng lý thuyết&thực hành VinaSex (Dục lạc kinh Việt Nam).

    *2005:

    -Đề ra các phương chữa bệnh mới gọi là Huyền công, điều trị bằng năng lượng (énergie) dựa trên phương pháp thở Âm dương khí công và thuyết Đồng ứng, những cách chữa này không đụng trực tiếp vào cơ thể người bệnh, dù cho người đó ở xa.

    -Sơ thảo tiểu thuyết “Tiểu thần y đất Việt” để hướng dẫn học sinh tiểu học và trung học biết cách phòng và trị bệnh ở gia đình.

    *2006:

    -Dạy học ở Barcelona (TBN), Haute Savoire và Pennes de Mirabeau (Pháp)

    -Đề ra phác đồ 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết của cơ thể trên mặt.

    *2008:

    -Xuất bản sách về các đồ hình Đồng ứng mới (trên bàn tay, ngón tay và các bộ phận khác của cơ thể). -Đề xướng Thực đạo Việt Nam.

    *2009:

    -Dạy học ở Paris và Barcelona.

    -Xuất bản sách “ABC Du DienChan” lần đầu tiên, tại Pháp.

    -Tìm ra kỹ thuật hát với giọng ấm, trong, âm vực rộng và cao (cải thiện giọng hát tự nhiên khỏe và hay gấp 2 lần bình thường).

    *2010:

    -Ra đời môn xoa bóp vừa thư giãn vừa trị liệu với tên gọi VietMassage.Đây là phương pháp kết hợp tay chân và dụng cụ.

    Xây dựng môn làm đẹp bằng phương pháp Diện Chẩn với tên gọi là ‘Diện Chẩn Beauty’.

    * 2011:

    Tìm ra kỹ thuật xoay (quay) hai cổ tay cùng lúc để tăng cường khí lực và lưu thông máu huyết một cách mạnh mẽ, nhanh chóng làm ấm người, trị được nhiều bệnh như thoái hóa cột sống cổ, lưng, góp phần trị được các bệnh nội tạng.

    *2014:

    Sáng chế môn Thể dục dụng cụ (tập thể dục với một dụng cụ gọi là Trục đôi thần kỳ).

    2010 – 2015:

    Tham dự và giới thiệu Diện Chẩn cùng cô Lệ Yến (chủ tịch Académie DienChan tại Paris) mỗi năm 2 lần tại Hội chợ Quốc tế về Sức khỏe tại Paris.

    *2015:

    Sáng chế ra dụng cụ mới, gọi là cây Giọt Sương và kỹ thuật Nhất Dương Chỉ, giúp chữa bệnh đạt hiệu quả cao đối với nhiều loại bệnh nhưng tốn rất ít thời gian điều trị.

    Quá trình làm việc và giảng dạy Diện Chẩn tại Việt Nam:

    *1977-1983:

    -Làm việc tại Trung tâm cai nghiện Bình Triệu (Thủ Đức), thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (TP.HCM, Việt Nam).

    *1983-2015:

    -Thầy Bùi Quốc Châu và các môn sinh ưu tú đã đào tạo ước tính khoảng 30.000 học viên qua các khóa, lớp Diện Chẩn các cấp ở Việt Nam.

    – Đến nay có khoảng hàng chục triệu người biết đến Diện Chẩn trên 120 quốc gia.

    Quá trình áp dụng Diện Chẩn chữa trị cho bệnh nhân:

    *1981-2014:

    -Ước tính có hơn 5 triệu bệnh nhân đã được điều trị thành công về nhiều loại bệnh tật từ thông thường đến phức tạp tại Trung tâm Việt Y Đạo Quốc tế ở chúng tôi và các địa phương khác của Việt Nam cũng như ở nước ngoài.

    Quá trình giảng dạy Diện Chẩn ở nước ngoài:

    *1988:

    -Havana, Cuba: 6 tháng.

    *1990:

    -Moscow, Nga: 2 tháng.

    *1992:

    -Paris (Pháp), Warsaw (Ba Lan), và St. Gallen (Thụy Sĩ) trong 8 tháng.

    *1998:

    -Bahrain, vùng Trung Đông.

    *2001-2015:

    -Giảng dạy Diện Chẩn tại nhiều quốc gia châu Âu, châu Mỹ, châu Á như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Bỉ, Thụy Sỹ, Ý, Úc, Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản.

    *1988-2015:

    -Thống kê sơ bộ Diện Chẩn đã có mặt ở 35 quốc gia trên thế giới (Pháp, Tây Ban Nha, Hungary, Đức, Ý, Tiệp Khắc, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Israel, Mỹ, Canada, Cuba, Argentina, Mexico, Nga, Ba Lan, Đảo Martinique, Đảo Tahiti, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Đài Loan, Bahrain, Sri Lanka, Nhật Bản, Đảo Reunion, Úc, Anh, Togo, Ấn Độ, Campuchia).Tham dự các hội nghị quốc tế:

    *1990:

    -Hội nghị quốc tế về châm cứu tại Paris (Pháp).

    *1999:

    -Hội nghị Bình an cho Tâm linh (Peace of Mind) trên núi Abu (Ấn Độ) do Trường Đại học Brahma Kumaris tổ chức.

    *1999-2000:

    -Đại hội quốc tế thứ 37 về y học của thiên niên kỷ mới, Colombo (Sri Lanka), tổ chức bởi Trường Đại học Mở Quốc tế về Y học Bổ sung Sri Lanka.

    *2000:

    -Đại hội quốc tế thứ 38 về y học bổ sung tại Colombo (Sri Lanka).

    *2001:

    -Hội nghị quốc tế về y học tự nhiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

    *2004:

    -Hội nghị chuyên đề quốc tế VII về kỹ thuật massage (SITEM), Barcelona, Tây Ban Nha.

    *2005:

    -Đại hội quốc tế về các kỹ thuật massage (EXPO-2005 MASAJE), Madrid, Tây Ban Nha.

    * 2010 – 2015

    – Hội chợ Quốc tế về sức khỏe tại Paris (Tham dự và giới thiệu Diện Chẩn mỗi năm 2 lần)

    Danh hiệu quốc tế:

    *1988:

    – Thành viên danh dự của Hiệp hội Châm cứu-Thú y Cuba.

    *Tháng 1-2000:

    – Tiến sĩ khoa học danh dự (Honoris Causa) của Trường Đại học Mở Quốc tế về Y học Bổ sung (Colombo, Sri Lanka) dành cho những người có công trình khoa học mang tính phát minh, sáng tạo.

    *Tháng 11-2000:

    – Tiến sĩ y học bổ sung và Ngôi sao châu Á (danh hiệu trao tặng cho những trí tuệ kiệt xuất trên thế giới) ở Colombo, Sri Lanka.

    *2001: Được Đại hội Quốc tế về y học tự nhiên tại Bắc Kinh (Trung Quốc) phong tặng ” Thầy thuốc nổi tiếng thế giới “.

    *2003:

    -Được trao chứng thư ” Ghi ơn công lao của những người làm việc tốt cho nhân loại ” (Trung tâm Albert Schweitzer-Haus, Đức).

    *2009:

    – Chủ tịch danh dự Académie DienChan tại Pháp.

    *2013:

    -Thành lập Trung tâm Việt Y Đạo Quốc tế tại chúng tôi (Việt Nam), mở chi nhánh Trung tâm Việt Y Đạo Quốc tế tại Paris (Pháp).

    Tác phẩm đã xuất bản:

    Đến 2013 đã ra hơn 20 đầu sách. Tiêu biểu cho sách đã xuất bản là:

    *Tại Việt Nam

    – Khái lược về Diện Chẩn – Điều Khiển Liệu Pháp,1984, NXB Minh Hải. -Ẩm thực dưỡng sinh,2000, NXB Đà Nẵng -Âm Dương khí công,2001, NXB Đà Nẵng – Diện Chẩn – Điều Khiển Liệu Pháp, 2003, NXB Đà Nẵng -Tuyển tập đồ hình 2004 -Chữa bệnh bằng Đồ hình Phản chiếu và Đồng ứng theo PP Diện chẩn – Điều khiển liệu pháp,2012, NXB Đà Nẵng

    – ABC du Dien Chan, Méthode originale vietnamienne de multiréflexologie faciale, édition Grancher, Paris, 2009

    -Schémas des similitudes de forme et de multiréflexologie en Dien Chan, édition Grancher, Paris, 2011

    Ngoài ra còn có các tư liệu, giáo trình lưu hành nội bộ như:

    – Bài giảng DC -Đồ hình 36 bệnh -Học Thầy Không Tày Học Bạn, 1992 -Ngũ thập đại huyệt -Tài liệu tham khảo 1+2 1986 -Hướng dẫn xoa mặt, 1984 -Kỷ yếu DC (20-30 năm) -Kinh nghiệm điều trị (1980-2005) -Chìa khóa vạn năng -Mắt thấy tai nghe -Diện Chẩn hợp tuyển 1, 2, 3 -Sức khỏe gia đình -Thực hành Diện Chẩn – điều khiển liệu pháp (2013) -Bộ dĩa DVD dạy Diện Chẩn (38 đĩa).v.v

    Cách Chữa Đau Vai Gáy Bằng Diện Chẩn Của Bùi Quốc Châu Tốt Nhất / 2023

    Chữa đau vai gáy bằng diện chẩn không còn là phương pháp xa lạ với nhiều người. Cùng bài viết tìm hiểu về tác dụng của phương pháp diện chẩn và cách áp dụng trong việc điều trị với các bệnh nhân gặp tổn thương cổ vai gáy.

    Phương pháp diện chẩn là gì?

    Diện chẩn là một trong những phương pháp điều trị bệnh của lĩnh vực y học cổ truyền. Tác giả của phương pháp này là nhà nghiên cứu Y học dân tộc, chúng tôi Bùi Quốc Châu, ông đã sáng tạo ra biện pháp diện chần năm 1980.

    Đặc điểm của cách chữa bệnh này đó chính là thao tác chẩn đoán cũng như chữa bệnh sẽ thực hiện ở trên vùng da mặt hoặc da toàn thân bằng các thao tác day ấn hay xoa bóp nhằm tác động vào những điểm nhạy cảm trên vùng cần điều trị.

    Nguyên tắc điều trị đau vai gáy của diện chẩn đó là dựa vào phản xạ thần kinh lên gương mặt. Nói cách khác, diện chẩn là một phương pháp giúp cho việc chẩn đoán bệnh dựa vào khuôn mặt.

    Thầy thuốc sẽ tác động lên những huyệt đạo ở vùng bị đau bằng các dụng cụ (que, búa gõ,…) hoặc dùng tay để ấn, day,… giúp khai thông các mạch máu, giúp lưu thông máu ở vùng đó được cải thiện, máu tới cơ dễ dàng hơn, giảm đi triệu chứng đau.

    Lợi ích của phương pháp diện chẩn đem lại đó là:

    Có khả năng ngăn ngừa bệnh mới phát triển và bệnh cũ tiến triển nặng hơn.

    Giúp giảm đau và thư giãn những vùng bệnh do hệ thần kinh bị căng thẳng cũng như các bệnh kinh niên.

    Hỗ trợ, cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chống chọi lại bệnh tật cũng như các tác nhân gây bệnh.

    Giúp cho cơ thể khỏe mạnh thông qua phương pháp điều trị có hiệu quả tốt và rẻ tiền.

    Cách chữa đau vai gáy bằng diện chẩn

    Đau vùng vai gáy là một triệu chứng khá phổ biến nhất là những ngành nghề có đặc thù ngồi lâu, đứng lâu, không hoặc ít khi vận động,… Diện chẩn chữa đau mỏi cổ vai gáy mang lại hiệu quả rất tốt, giúp giảm các triệu chứng đau nhức, mà không phải can thiệp như châm cứu.

    Ngoài ra, ở người cao tuổi cũng hay xuất hiện đau mỏi vai gáy do cơ thể đã suy yếu, xương khớp không còn dẻo dai như trước nữa, thoái hóa, kèm thèm theo mạch máu lưu thông cũng kém hơn, do đó nuôi dưỡng cơ cũng kém đi, khiến bệnh nhân đau mỏi nhiều.

    Thao tác diện chẩn 1: Khai thông huyệt đạo

    Thực hiện các động tác ở vùng vai phải nhiều hơn bên còn lại do đây là khu vực có rất nhiều các dây thần kinh cũng như các huyệt đạo tập trung lại.

    Thầy thuốc sử dụng tay hay sử dụng dụng cụ và lăn quanh khu vực vai gáy, đồng thời thầy thuốc lấy ngón tay cào vào vùng đó nhẹ nhàng.

    Thao tác diện chẩn 2: Day huyệt đạo

    Thầy thuốc sử dụng cả bàn tay và các ngón tay khi chữa đau vai gáy bằng diện chẩn, kết hợp day vào những huyệt đạo ở vai gáy. Với mỗi trường hợp đau khác nhau lại có các vị trí day huyệt khác nhau, cụ thể:

    Day ấn: Trước tiên là H.16, H61, H.287 sau đó tới các huyệt H.65, H.8, H.290, H.127, H.87, H.188, H.477, H.34, H.97, H.98, H.99, 100.

    Ấn, hơ và lăn các huyệt: H.8, H.20, H.12, H.65.

    Hơ: vùng thái dương 2 bên.

    Bôi thuốc dạng kem vào H.7.

    Gạch mí tóc ở vùng trán sau đó hơ.

    Gạch vào vùng H.156.

    Kết hợp hơ và gõ ở H.240 hoặc H.195.

    Kết hợp hơ cùng với lăn ở vùng Ấn đường và Sơn căn.

    Day ấn vào vùng H.422.

    Lăn ở vùng đầu gờ mày.

    2.2.Cách chữa đau vai gáy bằng diện chẩn khi bị đau ở bả vai

    Lăn: Ở vùng H.332, H.360, H.16.

    Lăn: Ở vùng 73 sao đó kéo lên 330.

    Day ấn vào các huyệt đạo: H.477, H.97, H.99, H.98, H.106, H.34.

    Dùng que cào cào vào đầu, vạch vào vị trí 6 khu vực phản chiếu cơ quan nội tạng và cơ quan ngoại vi tương ứng.

    Hơ nóng bằng que hương.

    Dùng vật liệu hình cầu có gai nhỏ lăn lên nơi phản chiếu của vùng cổ gáy, thực hiện theo Liệu trình hình dương kéo dài trong 30 phút.

    Thực hiện tương tự thao tác 1.

    Day ấn vào vị trí các huyệt H.106, H.26, H.37, H.50, H.61, H.38, H.156.

    Thực hiện như thao tác 2.

    Day ấn vào bộ huyết bổ âm huyết cho điều trị triệu chứng đau thắt.

    Thực hiện các thao tác này thường xuyên trong khoảng 1 tuần, mỗi lần từ 5 – 10 phút, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn, giảm các cơn đau mỏi, tê cứng, giúp vận động được dễ dàng thoải mái hơn.

    Chữa đau vai gáy bằng diện chẩn được cho là an toàn, và dễ dàng thực hiện. Ngoài ra, bệnh nhân có thể thực hiện một số bài tập chữa đau vai gáy bằng yoga chuyên biệt Chỉ cần người bệnh tiếp thu được những hướng dẫn thực hiện các thao tác từ thầy thuốc thì người bệnh cũng có thể tự mình thực hiện cho bản thân mình.

    Chú ý khi dùng diện chẩn chữa đau vai gáy

    Bên cạnh phương pháp diện chẩn, người bệnh cũng có thể áp dụng thêm cách chườm ấm hoặc chườm lạnh với lá ngải cứu, nó sẽ giúp tăng tác dụng của phương pháp, rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

    Cần phải thực hiện phương pháp này trong một khoảng thời gian nhất định, không quá ngắn thì mới có tác dụng, nên bệnh nhân khi điều trị phương pháp này cần hết sức kiên trì.

    Bổ sung tăng cường các chất dinh dưỡng giúp cho cơ thể đủ sức khỏe trong suốt quá trình bệnh nhân được điều trị bệnh.

    Tập các động tác thể dục tốt cho vùng vai gáy, giúp cải thiện tình trạng đau mỏi vai gáy, giúp cơ, khớp hoạt động nhanh nhẹn thoải mái hơn như: đi bộ nhẹ nhàng đúng cách, tập yoga,…

    Khi có biểu hiện đau mỏi, tê bì ở vùng cổ và vùng vai gáy, thì bạn nên tạm nghỉ công việc đang thực hiện, cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi, để cơ thể được thư giãn, thoải mái, cải thiện sự lưu thông máu trong cơ thể, giúp cho cơn đau dần tan biến.

    Cách chữa đau vai gáy bằng diện chẩn cũng chỉ có tác dụng giảm đau ở một mức độ nào đó, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu thấy cơ thể mình có những biểu hiện bất thường thì lời khuyên chân thành và tốt nhất cho bạn đó là hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị và tư vấn một cách hợp lý, hiệu quả hơn.

    Xua tan đau vai gáy không cần diện chẩn nhờ An cốt nam

    Theo chúng tôi Nguyễn Trọng Nghĩa (Nguyên giảng viên Đại học Y dược chúng tôi cho biết: Chữa đau vai gáy bằng diện chẩn tuy là một phương pháp hay, nhưng chưa thể mang lại tác động sâu vào bên trong cơ thể. Bởi vậy, giải pháp này chỉ có tác dụng giảm triệu chứng đau nhức, chứ không thể dứt điểm được bệnh. Người bệnh muốn điều trị triệt để cần áp dụng một lộ trình chuyên biệt, bài bản”

    Thực tế, An Cốt Nam không phải là một bài thuốc quá xa lạ với bệnh nhân cả nước bởi:

    Bài thuốc được nghiên cứu và bào chế bởi phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường – Đơn vị nhận được giải thưởng “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng” năm 2018.

    Được nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài nước đưa tin về hiệu quả, giá trị mang lại với sức khỏe xương khớp con người. Đặc biệt, năm 2019, An Cốt Nam đã vinh dự được xuất hiện trên trang thông tấn xã hàng đầu thế giới – Reuters.

    Giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi các chứng đau xương khớp nói chung và đau vai gáy nói riêng. Trong đó, có cả những người nổi tiếng như MC Quyền Linh và NS Mạc Can.

    Phác đồ “Kiềng 3 chân” của An Cốt Nam:

    – Được xây dựng từ hai bài thuốc cổ phương là “Độc hoạt tang sinh ký” và Quyên tý thang, đồng thời gia giảm thêm một số dược liệu quý hiếm như Sâm Ngọc Linh, Bí Kỳ Nam, Trư Lung Thảo,…

    – Thảo dược được thu hái 100% từ Vườn dược liệu của Bộ y tế, đảm bảo an toàn và chất lượng cho người dùng.

    – Thuốc được bào chế theo dạng sắc sẵn, tức nấu thảo dược trên bếp củi trong suốt 48h, trải qua 9 lần chắt lọc, phần nước cốt thu được mới đem cô thành cao. Nhờ vậy mà bẻ gãy được các liên kết khó hấp thụ, giúp cơ thể thẩm thấu dễ dàng.

    – Bài thuốc uống mang lại hiệu quả khu phong, tán hàn, kháng viêm, trừ đau nhức, bồi bổ dưỡng chất nuôi sụn khớp và ngăn ngừa tái phát.

    – Được bào chế từ các thảo mộc có dược tính mạnh như Đại hồi, Quế Chi,…

    – Có tác dụng giảm đau tại chỗ, cố định vết thương, kiểm soát tình trạng phụ thuộc vào thuốc giảm đau.

    – Người bệnh sẽ được miễn phí 3 buổi vật lý trị liệu bao gồm: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt,… Với những bệnh nhân ở xa, nhà thuốc sẽ cung cấp đĩa VCD hướng dẫn tập tại nhà.

    – Liệu pháp này giúp đả thông kinh mạch, giải phóng chèn ép, tăng cường sự dẻo dai của khớp cổ, vai gáy.

    Lộ trình điều trị đau vai gáy của An Cốt Nam:

    5-7 ngày đầu: Triệu chứng đau vái gáy thuyên giảm 30-40%.

    Từ 10-15 ngày tiếp theo: Cơn đau cổ, vai, gáy gần như biến mất.

    Gia cố thêm 20-30 ngày: Bồi bổ sụn khớp, dự phòng tái phát.

    Bạn đang xem bài viết Gs.tskh Bùi Quốc Châu Giảng Về Nền Tảng Diện Chẩn, Những Kiến Thức Căn Bản / 2023 trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!