Xem Nhiều 2/2023 #️ Hiện Tượng Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Là Gì? # Top 8 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Hiện Tượng Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Là Gì? # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hiện Tượng Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Là Gì? mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

 

Khái niệm về biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu còn được gọi là hiện tượng nóng lên toàn cầu. Hiện tượng này là sự thay đổi của khí hậu trong các khoảng thời gian có thể xác định và so sánh được. Trước đây, hiện tượng này chỉ xuất hiện ở vài khu vực và trong một giai đoạn nhất định do sự biến đổi của tự nhiên gây ra (các yếu tố như: sự thay đổi quỹ đạo trái đất, sự biến đổi của các dạng hải lưu, sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống khí quyển,…). Tuy nhiên sau này, dưới sự tác động của con người, hàm lượng phát thải khí CO2 tăng cao nên hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn và trên phạm vi toàn cầu.  

 

Có mấy loại biến đổi khí hậu?

 

 

- Dao động khí hậu: Là sự biến động của khí hậu dưới bất kỳ dạng thay đổi nào có tính hệ thống, thường xuyên và không thường xuyên trong một giai đoạn.

- Hiệu ứng nhà kính: Là biện pháp giữ nhiệt ở tầng thấp của khí quyển nhờ sự hấp thụ và phát xạ sóng dài từ mặt đất bởi mây các chất khí. Cùng với đó, nhiệt lượng thoát ra từ trái đất đến không trung sẽ được giữ lại một cách tự nhiên.

- Nước biển dâng: Nước biển dâng là sự dâng lên của mực nước đại dương trên toàn cầu nhưng không do thủy triều hoặc bão,….Nước biển dâng ở một vị trí nào đó có thể cao hoặc thấp hơn mực nước biển toàn cầu.

- Nóng lên toàn cầu: Nóng lên toàn cầu là thuật ngữ dùng để chỉ sự tăng dần của nhiệt độ trên trái đất trong từng giai đoạn lịch sử do các chất khí nhà kính (các chất làm giảm lượng bức xạ của trái đất thoát ra vũ trụ) tích tụ trong khí quyển gây ra.

Ý nghĩa của hiện tượng biến đổi khí hậu

Trong những năm gần đây, khái niệm “biến đổi khí hậu” đã không còn là cụm từ quá xa lạ. Những hệ lụy, hậu quả của hiện tượng này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người và sự phát triển của các quốc gia một cách rõ ràng. Không những vậy, biến đổi khí hậu còn có thể đe dọa đến môi trường sống con người, sinh vật trên Trái Đất trong tương lai.  

 

Tuy nhiên, hiện nay một số quốc gia trên thế giới đã biến những khó khăn, thách thức của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu trở thành cơ hội để phát triển các mặt về kinh tế, văn hóa, xã hội. Chẳng hạn như: Hà Lan đã biến các giải pháp chống biến đổi khí hậu trở thành một ngành kinh doanh sinh lời của đất nước mình; Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu vào năm 2011, mở ra cơ hội và thúc đẩy hợp tác toàn cầu, từ đó hình thành các cơ chế mới để tiếp nhận hỗ trợ tài chính và chuyển giao công nghệ từ các nước phát triển.

Sự Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu

1. Biến đổi khí hậu được hiểu như thế nào?

Trong lịch sử của chúng ta, sự biến đổi khí hậu đã từng nhiều lần xảy ra với những thời khì lạnh và nóng kéo dài hàng vạn năm mà chúng ta gọi là thời kỳ băng hà hay thời kỳ gian băng, thời kỳ băng hà cuối cùng đã xảy ra cách đây 10.000 năm và tính đến hiện nay là giai đoạn ấm lên của thời kỳ gian băng.

Chung quy lại, biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong một giai đoạn nhất định tính bằng thập kỷ hay hàng triệu hoặc hiểu theo một cách khác là biến đổi khí hậu là sự biến đổi trạng thái của khí hậu so với trung bình và dao động của khí hậu duy trì trong một thời gian dài thường là vài thập kỷ hoặc có thể dài hơn.

Việc biến đổi khí hậu này là do hoạt động của con người làm thay đổi một số hệ thống của nó, biến đổi khí hậu gây ra những ảnh hưởng có hại đáng kể đến các thành phần khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên, ảnh hưởng tới các hoạt động của các hệ thống kinh tế-xã hội và ảnh hưởng tới sức khỏe, phúc lợi của con người.

2. Những hiểu hiện của biến đổi khí hậu

– Thứ nhất là sự nóng lên của khí quyển và trái đất là nhiều khu vực bị hạn hán quanh năm, các sinh thực vật chết hết ví dụ như dòng sông Danube, dòng sông dài thứ hai châu Âu được bắt đầu từ Đức chảy theo hướng Đông đến Biển Đen ở Romania, đây là một trong những cửa ngõ quan trọng trong việc giao thương, công nghiệp tàu biển. Nhưng do sự biến đổi khí hậu, hạn hán kéo dài xảy ra vào năm 2011 – 2012 đã khiến mực nước sông Danube xuống thấp kỷ lục đã làm cho tàu thuyền ở đây bị mắc cạn và khu vực đường thủy vốn đông đúc trở nên tê liệt.

– Thứ hai là sự thay đổi thành phần và chất lượng khí quyển có hại cho môi trường sống của con người và các sinh vật trên trái đất ví dụ như những rạn san hô tại Dibba vào năm 2004, dải san hô nằm trên bờ biển phía Đông của các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) vẫn đang rực rỡ sắc màu nhưng đến nay thì các rạn san hô đầy màu sắc đã bị phá hủy bởi các loại tảo có hại có tên là thủy triều đỏ, loại tảo này có khả năng liên kết với nhau làm tăng khí nhà kính, tăng nhiệt độ đại dương và giết nhiều sinh vật biển bằng cách giảm lượng oxy hòa tan trong nước.

– Thứ ba là băng tan làm cho mực nước biển dâng dẫn tới sự ngập úng của các vùng đất thấp, các đảo nhỏ trên biển như các đảo San Blas ở Panama là quê hương của ngươi Guna, họ sống và cư trú trên các nhà bè trôi nổi trên các mặt biển, tuy nhiên do biến đổi khí hậu mà cứ đến mùa mưa bão thì người dân phải sống chung với cảnh ngập lụt kéo dài.

– Thứ tư là sự di chuyển của các đới khí hậu tồn tại hàng nghìn năm trên các vùng khác nhau của trái đất dẫn tới nguy cơ đe dọa sự sống của các loài sinh vật, các hệ sinh thái và hoạt động của con người, điển hình là hình ảnh Vườn quốc gia Rocky Mountain trước đây là những cây thông khỏe mạnh, vươn cao, trải dài hàng chục triệu m2 ở vùng Tây Bắc Hoa Kỳ và phía tây Canada nhưng cũng do sự biến đổi khí hậu mà ngày nay khi người ta nhìn vào Vườn quốc gia này thì chỉ thấy được sự xác sơ hơn của các cây thông do bị sâu bọ xâm hại, được biết rằng là do nhiệt độ ấm lên nên khiến các côn trùng phát triển mạnh mẽ và tấn công tàn phá rừng một cách nặng nề.

3. Những nguyên nhân gây ra việc biến đổi khí hậu?

Nhiều phản ứng khác nhau của môi trường về biến đổi khí hậu có thể tăng cường hoặc giảm bớt các biến đổi ban đầu, một số thành phần của hệ thống khí hậu như các đại dương và các chỏm băng cao chót vót, phản ứng chậm với biến đổi bức xạ mặt trời vì khối lượng lớn do đó, hệ thống khí hậu có thể mất hàng thế kỷ hoặc lâu hơn để phản ứng hoàn toàn với những biến đổi từ bên ngoài.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu trái đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính của con người.

– Biến đổi khí hậu trong thời đại địa chất

Khí hậu trái đất đã trải qua nhiều lần biến đổi, khoảng 50 triệu năm về trước một thiên thạch khổng lồ va vào Trái Đất làm bề mặt Trái Đất bị bao phủ một lượng khói bụi dày đặc và Trái Đất bị chìm trong bóng tối một thời gian dài do không có ánh sáng mặt trời khiến cho Trái Đất bị lạnh đi và loài khủng long bị tiêu diệt.

Cũng trong tình trạng do biến đổi khí hậu, vào khoảng 2 triệu năm trước công nguyên, Trái Đất cũng trải qua nhiều lần thời kỳ băng hà lạnh lẽo và thời kỳ gian băng ấm áp với chu kỳ mỗi lần khoảng 100 nghìn năm. Thời kỳ băng hà cuối cùng kết thúc cách đây khoảng 10-15 nghìn năm, sau cuộc biến đổi khí hậu này Trái Đất ấm dần lên và các sinh vật mới dần dần phát triển.

Đầu thế kỷ XIV, châu Âu lại phải trải qua một kỷ băng hà nhỏ kéo dài khoảng vài trăm năm, những khối băng khổng lồ hình thành và những mùa đông khắc nghiệt làm cho mùa màng thất bát, dẫn đến nạn đói, nhiều gia đình phải di cư đi nơi khác.

Những biến đổi khí hậu xảy ra này trong thời kỳ địa chất đều do các nguyên nhân tự nhiên, đặc biệt là sự chuyển động của trái đất, các vụ phun trào của núi lửa và hoạt động của mặt trời.

– Nguyên nhân của biến đổi khí hậu trong thời kỳ hiện đại

Nguyên nhân của sự biến đổi khí hậu hiện nay, biểu hiện rõ nhất của nó là sự nóng lên toàn cầu đã được khẳng định là do hoạt động của con người, từ những năm thời kỳ tiền công nghiệp con người đã sử dụng nhiều năng lượng chủ yếu là từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch, sau đó thì thải vào khí quyển ngày càng tăng làm cho các chất khí này gây hiệu ứng nhà kính, làm tăng hiệu ứng nhà kính của khí quyển, dẫn đến tăng nhiệt độ của trái đất.

Đánh giá khoa học của IPCC cho thấy, việc tiêu thụ năng lượng do đốt nhiên liệu hóa thạch trong các ngành sản xuất năng lượng, công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng,… đã đóng góp khoảng 46% vào sự nóng lên toàn cầu, phá rừng nhiệt đới đóng góp khoảng 8%, sản xuất nông nghiệp khoảng 9% và các ngành sản xuất hóa chất khoảng 24%, còn lại 3% là các hoạt động khác như chôn rác thải,….

Tính đến nay, tổng lượng phát thải khí CO2 của các nước phát triển chiếm tới 70% tổng lượng phát thải khí CO2 toàn cầu, trong đó ở Hoa Kỳ và Anh trung bình mỗi người dân phát thải 1100 tấn gấp khoảng 17 lần ở Trung Quốc và 48 lần ở Ấn Độ.

Tuy nhiên trong khi các nước giàu chỉ chiếm 15% dân số thế giới nhưng tổng lượng phát thải của họ chiếm tới 45% tổng lượng phát thải toàn cầu, các nước châu Phi và cận Sahara với 11% dân số thế giới chỉ phát thải 2% và các nước kém phát triển với 1/3 dân số thế giới chỉ phát thải 7% tổng lượng phát thải toàn cầu, đây là điều mà các nước đang phát triển nêu ra về quyền bình đẳng và nhân quyền tại các cuộc thương lượng về Công ước khí hậu và Nghị định thư Kyoto.

Nguyên tắc đầu tiên được ghi trong Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu là “Các Bên phải bảo vệ hệ thống khí hậu vì lợi ích của các thế hệ hiện nay và mai sau của nhân loại, trên cơ sở công bằng, phù hợp với những trách nhiệm chung nhưng có phân biệt và bên các nước phát triển phải đi đầu trong việc đấu tranh chống Biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng có hại của chúng”

Điều 10 trong Nghị định thư Kyoto còn ghi “Tất cả các bên, có xem xét những trách nhiệm chung nhưng có phân biệt và các tình huống, mục tiêu và những ưu tiên phát triển đặc biệt của quốc gia và khu vực, không đưa thêm bất kỳ cam kết mới nào cho các bên không thuộc”.

4. Hậu quả của việc biến đổi khí hậu gây ra những năm gần đây

Hậu quả của biến đổi khí hậu trên toàn cầu là vấn đề nhức nhối trong vài thập kỷ gần đây, bởi hậu quả nặng nề, sự tàn phá khủng khiếp của nó. Các hậu quả của quá khứ, hiện tại và cả lẫn trong tương lai là vấn đề nan giải khi hậu quả của biến đổi khí hậu hiện ra một cách rõ rệt hằng ngày và gây ảnh hưởng đến môi trường sống của mọi sinh vật và ảnh hưởng đến con người.

Hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu đối với sự sống từ động thực vật và con người rất là nặng nề, cùng chúng tôi điểm qua các hậu quả của biến đổi khí hậu để lại.

4.1. Thay đổi hệ sinh thái

Hậu quả của biến đổi khí hậu sẽ tác động đầu tiên đến hệ sinh thái của tự nhiên làm thay đổi tất cả các hệ sinh thái mà nó tác động đến, đầu tiên là biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn nước, việc biến đổi khí hậu này làm tình trạng xâm nhập mặn ngày càng cao dẫn tới nguồn nước bị ô nhiễm nặng và các hoạt động của con người cần tới lượng nước ngọt và nước sạch ngày càng ít dần đi.

Thứ hai là việc biến đổi khí hậu làm cho quá trình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và ngành công nghiệp nặng cũng gặp không ít khó khăn, với ngành công nghiệp nặng lượng CO2 trong khí quyển ngày càng tăng gây ô nhiễm không khí vô cùng nặng nề, cùng với đó là những thử thách do nguồn năng lượng và nguyên nhiên liệu trở nên ngày càng khan hiếm do hoạt động khai thác tận diệt của con người trong vài chục năm gần đây, còn với ngành nông, lâm, ngư nghiệp thì việc biến đổi khí hậu đã là chết rất nhiều động thực vật nên nguồn khai thác của các ngành này càng hạn chế và ít đi làm cho việc hoạt động dễ bị đình trệ.

Một ví dụ điển hình cho sự biến đổi hệ sinh thái do hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu đó là tình trạng san hô bị tẩy trắng: Rạn san hô Great Barrier tuyệt đẹp được trải dài 2.600km ngoài khơi bờ biển của Australia trước đây được coi là một trong những vùng sinh quyển đa dạng nhất thế giới, nó được tạo thành từ khoảng 3.000 rạn san hô và hàng tỷ sinh vật sống nhỏ và có tới 900 hòn đảo.

Tuy nhiên, hình ảnh thiên nhiên được coi là di sản thế giới này đang bị suy thoái nghiêm trọng bởi sự nóng lên của Trái đất, môi trường axit hóa đại dương và nhiệt độ tăng cao do biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất với các rạn san hô nơi đây.

Tính tới nay thì một nửa số san hô ở Great Barrier đã biến mất trong 3 thập kỷ qua, sự axit hóa đại dương cũng khiến cho san hô bị tẩy trắng hàng loạt, đặc biệt khi san hô chuyển màu trắng chúng trở nên nhạy cảm và dễ chết hơn, điều này khiến cho môi trường sinh thái dưới đại dương bị ảnh hưởng trầm trọng.

4.2. Mất đa dạng sinh học

Khi biến đổi khí hậu tác động nên hệ sinh thái tất nhiên cũng kéo theo sự mất đa dạng sinh học khi môi trường sống của rất nhiều loài bị thay đổi, nhiệt độ tăng cao nên làm cho một số loài động thực vật biến mất thậm chí rất nhiều loài đã và đang có nguy cơ rơi vào thảm họa tuyệt chủng do thiếu môi trường sống.

Theo tính toán vài năm trước, nếu như nhiệt độ Trái đất tăng thêm từ 1,1 độ đến 6,4 độ nữa thì sẽ có khoảng 50% loài sinh vật đứng trước thách thức bị tuyệt chủng giống nòi, ngay trong thời điểm hiện nay thì đã có một số loài động vật phải di cư do hậu quả của việc biến đổi khí hậu toàn cầu điển hình như loài cáo đỏ, trước đây chúng vẫn thường sống ở Bắc Mỹ thuận lợi nhưng giờ đây đã chuyển dần lên vùng Bắc Cực do nhiệt độ và môi trường ở đó phù hợp, mát mẻ hơn.

Thậm chí tới cuộc sống con người cũng bị ảnh hưởng,nhất là những người dân ven biển do tình trạng nước biển dâng cũng bị đe dọa về nơi cư trú cũng như diện tích canh tác, mất đi nguồn lương thực và thu nhập cho gia đình

4.3. Núi băng, sông băng tan chảy và nước biển dâng

Hậu quả của biến đổi khí hậu làm nhiệt độ tăng cao dẫn tới tình trạng các tảng băng sẽ tan và sự giãn nở nhiệt khiến óc mực nước biển dâng cao, de dạo các vùng đất thấp và đông dân cư ven biển trong đó có Việt Nam. Hiện tượng băng tan này có thể kể tới khu vực Nam Cực, năm 2017 một tảng băng với diện tích khoảng 260 Km2 đã tạc rời khỏi nên bán đảo và trôi nổi trên biển và tan dần sau đó điều này là tăng mực nước biển lên. Nếu việc này mà không được giải quyết triệt để thì thiệt hại sẽ không giới hạn ở một lục địa mà còn xuất hiện các khu vực ven biển trên thế giới.

Khi phần lớn lượng băng bị tan chảy sẽ khiến nước biển dâng cao kỷ lục sẽ nhấn chìm đất liền, xâm nhập mặn, sạt lở ven bờ mà Việt Nam là khu vực có diện tích lớn nằm ven biển nên cũng bị ảnh hưởng lớn, điều này khiến diện tích đất liền ngày càng thu hẹp dẫn đến xóa sổ nhiều thành phố, mất đất canh tác, đất sống cho con người và các loài sinh vật ở Việt Nam

4.4. Chiến tranh và xung đột

Hậu quả của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như gây nên sự khan hiếm về lương thực, đất đai canh tác, nơi trú ngụ, đây chính là những nguyên nhân gây nên tình trạng xung đột và chiến tranh giữa các vùng lãnh thổ, điển hình là cuộc xung đột do tác hại của biến đổi khí hậu ở Darfur, cuộc xung đột này đã kéo dài tới 20 năm do nhiệt độ tăng cao mà lượng nước mưa lại quá thấp.

4.5. Tác hại đối với nền kinh tế

Nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề cũng là một trong những hậu quả biến đổi khí hậu, do sự xuất hiện của những cơn bão lớn, thời tiết thì thất thường nên mùa màng thất bát, đó là còn chưa kể đến việc phải phát sinh chi phí để khắc phục những hậu quả của bão lũ, sạt lở đất, cung cấp nguồn lương thực, nguồn nước sạch cho cư dân chịu những hậu quả của biến đổi khí hậu.

4.6. Dịch bệnh

Sau một mùa bão lũ sẽ kéo thêm nhiều loại dịch bệnh nơi khác kéo tới làm cho cả người và động thực vật dễ mắc phải, những dịch bệnh này một khi lan rộng khắp nơi thì các nước phải bỏ ra một chi phí lớn để phòng chống bệnh này ngay lập tức.

Bùng phát dịch bệnh cũng là một trong những hậu quả biến đổi khí hậu toàn cầu mà con người phải đối mặt, hiện nay,tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra cảnh báo rằng hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu mà những loại bệnh trước đây chỉ xuất hiện ở vùng nhiệt đới thì giờ đây đã xuất hiện cả ở những khu vực ôn đới, con số thống kê cho thấy hàng năm có tới 150.000 người chết do mắc các bệnh về tim, đường hô hấp.

4.7. Hạn hán và những đợt nắng nóng

Một tác hại của biến đổi khí hậu nữa mà hiện nay những vùng như Ấn Độ, Pakistan và Châu Phi đang phải đối mặt hàng ngày đó là tình trạng hạn hán, thiếu nước sinh hoạt cũng như lương thực, theo như nghiên cứu thì lượng mưa ở những khu vực này ngày càng thấp và sẽ còn kéo dài trong nhiều thập kỷ tiếp theo.

Những đợt nắng nóng kéo dài dẫn tới những nguy cơ hỏa hoạn, cháy rừng cũng là hậu quả biến đổi khí hậu toàn cầu mà chúng ta đang ngày càng thấy rõ, theo ước tính những đợt nắng nóng trên thế giới đang diễn ra với tần suất gấp 4 lần so với trước đây thậm chí, nếu biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra như hiện nay thì trong 40 năm mới, tần suất này có thể sẽ tăng lên gấp 100 lần so với hiện nay.

4.8. Bão lụt

Trong khi những khu vực trên chịu cảnh hạn hán thì nhiều khu vực khác trên thế giới lại liên tục hứng chịu tác động của những đợt bão lũ, nhiệt độ nước biển tăng càng làm cho sự xuất hiện của những cơn bão ngày càng dày đặc, không chỉ vậy mức độ nguy hiểm của chúng cũng ngày càng tăng cao.

***Hậu quả của biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Hậu quả của sự biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng trực tiếp tới các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nước ta đã và đang bị tác động trực tiếp bởi sự biến đổi của khí hậu, theo báo cáo gần đây Việt Nam đang là nước chịu ảnh hưởng bởi khí hậu đang trở nên khắc nghiệt với nhiều thiên tai xảy ra.

– Tác động tới tài nguyên nước

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam làm lượng mưa thay đổi nên dòng chảy của những con sông cũng không còn tự nhiên như trước, thất thường trong lượng nước, dòng chảy ngay cả lượng nước ngầm cũng thay đổi như ít dần, ô nhiễm.

– Tác động tới tài nguyên rừng

Hệ sinh thái cũng như diện tích rừng của nước ta đang ngày càng bị suy giảm do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến Việt Nam, đặc biệt là diện tích rừng ngập mặn ven biển giảm tới 80%, bên cạnh đó, các khu rừng của nước ta đã và đang bị đe dọa lớn bị cháy rừng do nhiệt độ tăng cao, những đợt nắng nóng kéo dài. Điển hình là tại Nghệ An, Hà Tĩnh trong đợt tháng 6/2019 vừa đây có tới tận 4 vụ cháy rừng do đợt nắng nóng tăng tới 41-43 độ, việc này đã được các nhà chức trách can thiệp rất mạnh trong việc bảo vệ và phát triển rừng cho thấy lá phổi xanh của Trái Đất đang bị tổn thất nghiêm trọng.

– Tác động tới sâu tới nền nông nghiệp

Biến đổi khí hậu ở Việt Nam cũng không tránh khỏi những tác động xấu tới lĩnh vực nông nghiệp, biến đổi khí hậu toàn cầu đã thay đổi hoàn toàn thời tiết, mưa bão, hạn hán thất thường làm cho mùa màng thất bát, gia tăng dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.

– Tác động tới tài nguyên đất

Trong những hậu quả của biến đổi khí hậu ở Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc tới vấn đề tài nguyên đất, sự biến đổi khí hậu làm cho diện tích đất nông nghiệp bị hạn hẹp, tốc độ đô thị hóa kết hợp với tình trạng xói mòn, rửa trôi, xâm nhập mặn đã làm cho tình trạng này ngày càng trở nên cấp thiết hơn.

– Tác động tới sức khỏe

Việt Nam hiện nay cũng giống nhiều quốc gia khác thậm chí còn tồi tệ hơn khi phải đối đầu với những dịch bệnh trên người và động thực vật do thời tiết khí hậu và các nguyên nhân xung quanh làm phát sinh nhiều loại vi khuẩn và làm cho hệ miễn dịch của cơ thể từ người tới động vật cũng bị suy giảm đáng kể, có thể kể tới một số loại dịch bệnh đã làm cho ngành y tế nước ta phải hoang mang như dịch tả, cúm gia cầm, bệnh tai xanh, bệnh sốt xuất huyết.

Thời tiết trong một ngày có 3 mùa làm cho sức khỏe của người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh nhất.

– Ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng

Do tác động của biến đổi khí hậu dẫn theo nhiều điều kiện thời tiết bất lợi như nắng nóng, bão lũ lớn, sạt lở đã hủy hoại rất nhiều cơ sở hạ tầng cũng như các cơ sở vật chất, trang thiết bị và làm đình trệ các hoạt động xây dựng các công trình

– Tác động tới môi trường

Sự kiện nổi nên nhiều trong những mùa nắng nóng là cháy rừng, nhiều đợt nắng khô kỉ lục đã làm cho các khu rừng dễ cháy hơn bao giờ hết nhất là ý thức kém trong việc sử dụng lửa tại các khu rừng của người dân, gây những thiệt hại rất lớn.

Do tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam mà hiện nay chúng ta phải đối mặt với những vấn đề như việc mâu thuẫn giữa nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch với việc đáp ứng nhu cầu nước sạch, khi sử dụng chung nguồn nước cho nhiều mục đích khác nhau có thể dẫn tới sự xung đột, mâu thuẫn giữa các địa phương, đơn vị doanh nghiệp.

Một số khu vực bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn, do xói mòn đất do vậy mà cư dân không có nơi cư trú, nếu không giải quyết được vấn đề này thì an sinh xã hội có nguy cơ bất ổn.

5. Các biện pháp khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu?

– Để giảm thiểu được những sự biến đổi khí hậu thì con người cần hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch

– Cần phải sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại, sử dụng các ứng dụng các công nghệ mới trong việc bảo vệ Trái đất một cách tự nhiên không nên tạo ra nhiều khí quyển làm nóng trái đất

– Hạn chế khai thác rừng để làm nương rẫy và hạn chế sử dụng sách vở làm từ gỗ

– Tiết kiệm điện, sử dụng biết cách

– Hạn chế khai phá những nguồn năng lượng mới

Theo chúng tôi

Biến Đổi Khí Hậu Là Gì? Tìm Hiểu Về Biến Đổi Khí Hậu Là Gì?

1 – Biến đổi khí hậu là gì?

“Biến đổi khí hậu” tiếng Anh là “Climate Change ” là “thuật ngữ chung chỉ sự thay đổi, suy giảm của hệ thống khí hậu gồm có: khí quyển, thuỷ quyển, sinh quyển, thạch quyển” bởi các nguyên nhân xuất phát từ sự vận động của tự nhiên hoặc các tác nhân do chính con người gây ra. Biến đổi khí hậu có ảnh hưởng lớn tới đời sống, sinh hoạt, khả năng thích nghi của con người, xa hơn nữa là khả năng sinh tồn.

Hình 1: Biến đổi khí hậu là gì?

1.1 – Hậu quả của Biến đổi khí hậu là gì?

Phạm vi của Biến đổi khí hậu có thế giới hạn trong một vùng, khu vực nhất định hay có thể trên phạm vi toàn Địa Cầu. Theo Công ước Khung của Liên hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu cho rằng Biến đổi khí hậu đồng nghĩa với hiện tượng Trái đất nóng lên.

Theo một nghiên cứu xã hội học mà tác giả bài viết từng tham gia khi còn là sinh viên của Học Viện Báo chí & Tuyên Truyền thì 85% những người được khảo sát cho ý kiến đều không biết rõ Biến đổi khí hậu là gì?, họ chỉ biết đó là sự thay đổi của môi trường sống: nắng nóng hơn, mưa nhiều hơn, có nơi khô hạn dài ngày. Vậy thế nào là Biến đổi khí hậu.

Khi nói tới Biến đổi khí hậu là nói tới những ảnh hưởng có hại của khí hậu tới đời sống của con người; khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên. Sự thay đổi khí quyển, thuỷ quyển, sinh quyển, thạch quyển không diễn ra chóng vánh mà chúng là cả một quá trình dài lên tới hàng thập kỷ hay hàng triệu năm từ đó cho thấy việc giáo dục mỗi công dân biết và hiểu rõ Biến đổi khí hậu là gì? sẽ có những thay đổi tích cực.

Hình 2: Băng tan – nước biển dâng là một trong những biểu hiện của hiện tượng Biến đổi khí hậu

1.2 – Các biểu hiện của Biến đổi khí hậu là gì?

Các biểu hiện của Biến đổi khí hậu mà chúng ta có thể nhận thấy như: Sự nóng lên của Trái đất, khí quyển; thay đổi thành phần và chất lượng của khí quyển; băng tan, nước biển dâng; hạn hán kéo dài; sự dịch chuyển của các đới khí hậu đã tồn tại hàng nghìn năm làm thay đổi sinh thái đe dọa sự sống của con người.

Một số người cho rằng Thủy triều đỏ chính là kết quả của Biến đổi khí hậu. Tuy nhiên theo các nhà khoa học điều này không đúng; hiện tượng Thủy triều đỏ hoàn toàn tự nhiên và đã có từ rất lâu rồi, bạn đọc cần tìm hiểu sâu hơn có thể đọc lại bài viết Thủy triều đỏ là gì?.

Những nhân tố có thể hình thành sự Biến đổi khí hậu là gì; chúng được xác định là do thay đổi bức xạ khí quyển bao gồm: biến đổi bức xạ mặt trời, độ lệch quỹ đạo của Trái Đất, kiến tạo núi, kiến tạo trôi dạt lục địa, sự thay đổi nồng độ khí nhà kính chủ yếu là khí thải CO2, CH4, N2O, HFCs, PFCs và SF6 của các nước công nghiệp phát triển gây hại, suy giảm thậm chí đã làm thủng tầng Ô-Zôn.

Hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền mặc cho quá trình hình thành các hóa thạch đó phải mất nhiều triệu năm; bạn đọc cần tìm hiểu thông tin về Hóa thạch hay còn gọi là Fossil có thể tham khảo bài viết Hóa thạch là gì mà chúng tôi mới thực hiện.

Một số hiện tượng (hậu quả) của Biến đổi khí hậu được xác định gồm có: Hiệu ứng nhà kính, Mưa axit, Thủng tầng ô zôn, Cháy rừng, Lũ lụt, Hạn hán, Sa mạc hóa, Hiện tượng sương khói, Băng tan – nước biển dâng.Tất cả những tác nhân kể trên sẽ dẫn tới các hệ sinh thái bị phá hủy, làm mất cân bằng sinh thái; tàn phá, hủy hoại môi trường sống.

Hình 3: Các biểu hiện của Biến đổi khí hậu là gì?

Kết Luận: “Biến đổi khí hậu” tiếng Anh là “Climate Change ” là “thuật ngữ chung chỉ sự thay đổi, suy giảm của hệ thống khí hậu gồm có: khí quyển, thuỷ quyển, sinh quyển, thạch quyển” bởi các nguyên nhân xuất phát từ sự vận động của tự nhiên hoặc các tác nhân do chính con người gây ra. Biến đổi khí hậu có ảnh hưởng lớn tới đời sống, sinh hoạt, khả năng thích nghi của con người, xa hơn nữa là khả năng sinh tồn.

5 Biểu Hiện Của Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Và Cách Khắc Phục

Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu là khái niệm chung dùng để chỉ sự thay đổi của hệ thống khí hậu. Bao gồm: thủy quyển, sinh quyển, khí quyển,…..ở hiện tại và trong tương lai do một số nguyên nhân trong một giai đoạn nhất định.

Những biểu hiện của biến đổi khí hậu

Biểu hiện của biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ có những biểu hiển sau:

Nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng cao

Biểu hiện điển hình nhất của tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu là nhiệt độ trung bình tăng cao, kéo theo đó là sự nóng lên của trái đất. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trung bình mỗi năm nhiệt độ trái đất tăng từ 1.2 – 1.3 độ C.

Hạn hán xuất hiện nhiều nơi trên Trái Đất

Tại nhiều vùng miền trên thế giới, tình trạng hạn hán ngày càng gia tăng, đe dọa đến sự sống của cả con người lẫn sinh vật. Trong đó, biểu hiện rõ rệt nhất là ở phía Tây của Châu Úc, Hoa Kỳ cũng như khu vực Châu Âu.

Mực nước biển dâng cao, axit hóa đại dương

Khi trái đất nóng lên, băng ở 2 cực sẽ tan dần khiến mực nước biển tăng cao. Ngoài ra, khí thải CO2 gia tăng dẫn đến hiện tượng axit hóa đại dương.

Liên tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan

Các hiện tượng thời tiết cực đonạ như: lốc xoáy, bão lớn, mưa đá,…gia tăng mỗi năm cũng là biểu hiện của hiện tượng biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.

Biến đổi khí hậu tại nước ta cũng bao gồm tất cả các biểu hiện của biến đổi khí hậu toàn cầu. Ngoài ra, tại Việt Nam còn kèm theo các biểu hiện đặc thù như sau:

Thiên tai, bão lũ xảy ra ở nhiều nơi trên toàn quốc.

Nhiệt độ tăng cao khiến nắng nóng kéo dài.

Sấm sét, lốc xoáy, mưa đá,…xuất hiện ở nhiều nơi, đặc biệt là Tây Nguyên.

Nhiều khu vực tại Nam Bộ bị nhiễm mặn.

Hạn hán kéo dài.

Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu ở Việt Nam và trên toàn thế giới

Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu có sự tác động của con người cùng với quá trình tự nhiên. Cụ thể như sau:

Các nguyên nhân gây biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu trên toàn cầu diễn ra do các nguyên nhân sau:

Quỹ đạo Trái đất thay đổi

Sự thay đổi ở tham số quỹ đạo Trái Đất sẽ dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, sự thay đổi chuyển động của Trái Đất diễn ra khá chậm, do đó thời gian tác động ít hơn.

Sự thay đổi về phát xạ của mặt trời và hấp thụ bức xạ của trái đất

Đây cũng là nguyên nhân điển hình dẫn tới các biểu hiện của biến đổi khí hậu toàn cầu. Theo đó phát xạ của mặt trời yếu đi sẽ dẫn đến băng hà. Ngược lại, nếu phát xạ mặt trời lớn sẽ dẫn đến bề mặt trái đất nóng lên. Từ đó làm thay đổi khí hậu trên toàn cầu.

Phun trào núi lửa

Qua các thời kỳ kiến tạo, núi lửa phun trào hoặc sự trôi dạt của các lụa địa,…bề mặt trái đất sẽ biến dạng. Ngoài ra, khí và tro được tạo ra khi phun trào núi lửa cũng ảnh hưởng tiêu cực đến khí hậu trong nhiều năm.

Các nguyên nhân gây biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Ngoài các nguyên nhân chung của biến đổi khí hậu trên toàn cầu thì biến đổi khí hậu tại nước ta còn xuất phát từ các lý do như:

Kỹ thuật chăn nuôi hạn chế, chất thải từ vật nuôi chưa được xử lý tốt.

Kỹ thuật canh tác còn khá lạc hậu.

Nạn đốt rừng, chặt phá rừng.

Lượng khí thải từ sản xuất nông nghiệp và phương tiện giao thông lớn.

Chất thải từ xí nghiệp, nhà máy,…..

Những hậu quả của biến đổi khí hậu đến Việt Nam và toàn cầu

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến con người

Biến đổi khí hậu tác động không nhỏ đến nền kinh tế của mọi miền trên đất nước. Hạn hán và lũ lụt đã gây thiệt hại nhiều công trình cũng như hoa màu, hàng loạt ngôi nhà, đất đai tại vùng trũng bị nhấn chìm, gây thiệt hại lớn.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nông nghiệp

Các hoạt động nông nghiệp, trồng trọt cũng chịu tác động của biến đổi khí hậu. Lũ lụt và hạn hán thường xuyên khiến năng suất hoa màu suy giảm. Đất canh tác bị nhiễm mặn, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Biến đổi khí hậu khiến nguồn nước tưới tiêu và sinh hoạt ngày càng trở nên khan hiếm. Nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn gia tăng, nguồn nước ngầm cũng bị cạn kiệt.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến ngư nghiệp

Một trong những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay là tác động đến ngư nghiệp. Bão lũ triền miên khiến diện tích canh tác thủy sản bị ảnh hưởng. Hoạt động đánh bắt cũng gặp trở ngại, đồng thời suy giảm tài nguyên biển.

Đề xuất một số biện pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Để hạn chế biểu hiện của biến đổi khí hậu toàn cầu cần thực hiện các biện pháp sau:

Bảo vệ rừng, tích cực trồng cây xanh

Rừng được xem là “lá phổi xanh” giúp hấp thụ khí CO2 – loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính. Do đó, việc bảo vệ rừng và tròng rừng giúp bảo vệ ô nhiễm môi trường, hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sử dụng các nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than, khí đốt, đá phiến,….là một trong những nguyên nhân dẫn đến phát tán các chất gây biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính. Do đó, cần hạn chế tối đa việc sử dụng các nhiên liệu này.

Khai thác các nguồn năng lượng sạch

Khai thác và sử dụng năng lượng sạch là biện pháp hạn chế biến đổi khí hậu toàn cầu. Các nguồn năng lượng mặt trời, gió, thủy triều,…là năng lượng thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Chuyển đổi mô hình trồng trọt, chăn nuôi

Để khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu cần thực hiện chuyển đổi mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Theo đó, thay vì sử dụng cây trồng dài hạn thì nên dùng các loại cây trồng ngắn hạn để tránh lũ lụt. Sử dụng cây trồng có khả năng chịu phèn, chịu mặn tốt.

Túi nilon không chỉ khó phân hủy và gây ô nhiễm môi trường mà quá trình sản xuất ra nó cũng là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu. Do đó, cần hạn chế tối đa sử dụng túi nilon để giảm bớt các hậu quả của biế đổi khí hậu.

Những thông tin trong bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp đến các bạn biểu hiện của biến đối khí hậu toàn cầu cũng như hậu quả và giải pháp khắc phục. Trân trọng!

Bạn đang xem bài viết Hiện Tượng Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Là Gì? trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!