Xem Nhiều 3/2023 #️ Hiểu Bullet Journal Là Gì Để Quản Trị Thời Gian Cho Hiệu Quả # Top 9 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Hiểu Bullet Journal Là Gì Để Quản Trị Thời Gian Cho Hiệu Quả # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hiểu Bullet Journal Là Gì Để Quản Trị Thời Gian Cho Hiệu Quả mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Tìm hiểu về Bullet journal là gì?

Tìm hiểu về Bullet journal là gì?

Đây được xác định là công cụ tuyệt vời giúp bạn tối đa hóa công việc trong ngày tùy vào những mục đích riêng bằng phương pháp đơn giản nhất. Chỉ với một chiếc bút và một quyển sổ ghi chép và quan trọng hơn yếu tố sáng tạo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tối ưu lịch làm việc của mình bằng thước, bút đánh dấu và nhãn dán và giấy nến để tăng thêm tính thẩm mỹ và gây nổi bật. So với phương pháp ghi chép thông thường, hình thức Bullet Journal được đánh giá là phương pháp lập kế hoạch hiệu quả và sáng tạo nhất.

Nó tập trung vào phương pháp đơn giản và rõ ràng mà cha đẻ của phương pháp này gọi là kỹ thuật ” Rapid logging”. Được ví như ” phương pháp thiền định bằng văn bản”, so với việc take note trong điện thoại hay máy tính, việc đặt bút xuống viết lên giấy và giành thời gian cho thời gian biểu bởi những kí hiệu và hình ảnh trong Bullet Journal dễ dàng khiến chúng ta cân nhắc về việc thực hiện những kế hoạch đề ra nhiều hơn và có xu hướng dễ nhớ hơn so với những bảng mô tả chi chít chữ.

2. Bạn cần gì khi sử dụng phương pháp Bullet Journal?

Bạn cần gì để sở hữu kế hoạch thay đổi bản thân bằng phương pháp bullet journal?

Dĩ nhiên, một cuốn sổ tay là không thể thiếu khi chọn phương pháp này, nhưng lưu ý rằng, bullet journal chỉ là phương thức ghi chép, lập kế hoạch trên sổ tay chứ không phải tên của một quyển sổ. Nên chọn những quyển số vừa nhìn và bọc bằng bìa da hoặc gáy cứng. Chọn sổ là tùy vào sở thích, tuy nhiên, để có thể đặt cao được mục đích quyết tâm ghi nhớ và danh hết tâm huyết cho nó, bạn nên lựa một quyển sổ tươm tất một chút để lấy động lực thực hiện kế hoạch. Những cuốn sổ như Daiso hay Moleskine – best choice là những lựa chọn không tồi để thăng hoa ý tưởng Bullet journal của bạn.

Là phương pháp ưu tiên viết tay nên bút là một lẽ dĩ nhiên. Nếu bạn là big fan của phương pháp “nghệ thuật chữ” ( Typography) thì bút mực là lựa chọn hàng đầu vì nó làm bật tông của những ký hiệu và hình ảnh của bạn trên nền sổ trắng. Bút chí là lựa chọn thứ hai, nhưng bạn không thể lưu lại những “tâm huyết” của mình nếu muốn lấy ra để đọc lại sau vài tháng. Bạn nên lựa chọn chiếc bút mà bạn thấy thoải mái khi viết và có thể dùng sổ nhiều sau này.

Được ví là phương pháp tốt nhất lên kế hoạch cho những người lười hay não cá vàng…nhưng không thể phủ nhận được tác dụng của nó nhưng bạn điều quan trọng nhất để bạn thực hiện tốt lịch trình, đấy là sức mạnh về tinh thần. Mỗi ngày, bạn phải dành ra tầm 5-10 phút để lên tất cả những lịch, công việc, mục tiêu thực hiện và dùng cũng với số thời gian đó để check lại mức độ hoàn thiện như một thời gian biểu thực sự. Nếu kiên trì, trong vòng 21 ngày liên tục, nó sẽ thành một thói quen tốt và hiệu quả trong việc thúc đẩy việc hoàn thành mục tiêu, nhưng dĩ nhiên thời gian đầu sẽ khá nản và bạn cần phải kiên định với mục tiêu đặt ra trước đó.

3. Viết sổ tay bằng Bullet journal như thế nào?

Viết sổ tay bằng Bullet journal như thế nào?

3.1. Khái niệm cần ghi nhớ trong phương pháp Bullet journal

3.1.2. Daily log, weekly log

Đây được hiểu là phần nội dung ghi rõ kế hoạch cho mỗi ngày của bạn. Bạn có thể liệt kê các công việc mình cần làm, những sự kiện cần tham gia, như thời gian biểu

Không những liệt kê những phần công việc trong ngày mà bạn phải liệt kê vào sổ ghi những dự định, việc phải làm trong tháng của bạn. Phần này, cố gắng ghi một cách chi tiết để bạn chắc chắn rằng, bạn không bảo qua một hoạt động nào vì thời gian thực hiện khá xa.

Đây là nơi để bạn đặt ra những mục tiêu dài hạn, các sự kiện đặc biệt quan trọng cần phải hướng đến hoàn thành trong vòng nửa năm.

3.2. Các ký hiệu quan trọng

Các ký hiệu quan trọng khi sử dụng phương pháp bullet journal

Bullet Journal Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet Journal

Một số kỹ năng ghi chép có thể bạn sẽ quan tâm:

– Mindmap – Bản đồ tư duy – Brainstorm

Hãy tập trung vào kỹ năng sắp xếp, tổ chức! Mời bạn đến với sản phẩm ngốn gần 10 năm phát triển của anh chàng thiết kế web Ryder Caroll, để hiểu rằng kỹ năng sắp xếp, tổ chức sẽ quyết định sự hiệu quả trong việc ghi chép sổ tay của bạn.

Dành cho những bạn vẫn còn bỡ ngỡ: Mình tóm tắt cách setup Bullet Journal đơn giản nhất :

* Đọc qua 1 lần sẽ thấy vẫn còn rối, nhưng kệ nó! Mang một cuốn sổ tay ra, đọc lại lần nữa và làm lại y như các bước hướng dẫn, bạn sẽ thấy nó rất dễ dàng

” Bullet Journal rất dễ để làm theo, nhưng rất khó để giải thích với người khác”

Chuẩn bị: một cuốn sổ tay khổ A5 trở lên, bút viết, thêm bút dạ và bút chì nếu có thể

Trang 2 : Đây chính là phần cao siêu trong Bullet Journal gọi là Hiếp Dâm Logic- Rapping Logic hay Rapid Loging gì đó..

Quy định các biểu tượng sử dụng trong hệ thống, đặt tiêu đề là “Key ” nên google một tý để chọn biểu tượng cho mình

Trang 3,4: Future log – Theo dõi tương lai( hoặc dịch thế nào cho xuông thì tuỳ bạn ). Chia trang giấy làm 3, mỗi phần được chia là 1 tháng, sử dụng 2 trang giấy tương đương với 6 tháng( mỗi trang 3 tháng). Tại mỗi tháng bạn sẽ điền mục tiêu, nhiệm vụ tháng vào đấy. Bạn có thể điền trước hoặc sau này nhớ ra điền cũng được, nhưng những nhiệm vụ, mục tiêu này phải là những điều cần thực hiện trong tương lai. – bạn cũng có thể google layout của future log để tham khảo.

Trang kế tiếp: Thời gian biểu cho tháng.Dành 2 trang cho layout này, trang bên trái đánh số các ngày trong tháng từ 1-31, viết vào đó những nhiệm vụ ngày. Trang bên phải dành để ghi chép những nhiệm vụ, kế hoạch, mục tiêu cần hoàn thành hay muốn được làm trong tháng.

4 trang kế tiếp: Thời gian biểu cho tuần: google hoặc các weekly layout để …bắt trước, nơi đây chính là nơi ghi chép các nhiệm vụ ngày của bạn.

Kết thúc tuần, kiểm tra lại các biểu tượng để dễ dàng xem mình đã làm và chưa làm xong nhiệm vụ gì, với những nhiệm vụ chưa làm xong, hãy dành vài phút để suy nghĩ xem nó có đáng để tiếp tục làm hay không? Nếu không – gạch bỏ, nếu có hãy di chuyển nó lên tuần mới bằng cách chép lại.

Kết thúc tháng, làm tương tự như kết thúc tuần.

BULLET JOURNAL LÀ GÌ?

Cùng tìm hiểu sâu vào Bullet Journal : “For the list-makers, the note-takers, the Post-It note pilots, the track-keepers, and the dabbling doodlers. Bullet journal is for those who feel there are few platforms as powerful as the blank paper page. It’s an analog system for the digital age that will help you organize the present, record the past, and plan for the future.”

Rapid Logging

Phương pháp Logging mà Bullet Journal đưa ra gọi là ” Rapid Logging “, cho phép bạn ghi chép và chia công việc/ vấn đề một cách nhanh chóng, xoay quanh những công việc thường nhật.Kỹ thuật này có thể giúp bạn xác định được đâu là vấn đề quan trọng, xóa bỏ những tiểu tiết không cần thiết. Tập trung thời gian và năng lượng bạn có để công việc/cuộc sống trở nên hiệu quả hơn.

Chủ đề và đánh dấu trang

Bullets – Gạch đầu dòng

Vấn đề lớn nhất trong khi ghi chú chính là nó khiến bạn mất thời gian. Chủ đề/công việc càng phức tạp thì bạn càng phải dành nhiều thời gian để làm rõ và đưa ra những nhiệm vụ. Điều này lại vô tình tạo ra nhiều công việc lặt vặt khiến bạn cảm thấy chán nản và mất cảm hứng với việc ghi chép sổ tay của mình.

Kỹ thuật “Rapid Logging” đã đề cập ở trên tập trung vào những gạch đầu dòng ngắn gọn (hay gọi là Bullet). Bullet Journal hướng dẫn bạn phân loại thành 3 thành phần:

Công việc (Task) : được đại diện bởi ô checkbox (hình vuông), sau khi hoàn thành thì bạn sẽ đánh dấu vào ô đó. Những công việc đòi hỏi nhiều công việc nhỏ phụ (sub-task) thì sẽ được liệt kê dưới công việc chính (master task) và lùi vào một khoảng. Công việc chính chỉ được đánh dấu hoàn thành khi tất cả các công việc phụ (sub-task) hoàn thành.

Ghi chú (Note): được đại diện bởi chấm tròn. Ghi chú gồm: ý tưởng, quan sát, hay những điều bạn muốn lưu lại mà không phải thực hiện ngay lúc đó.

Sự kiện (Event): được đại diện bởi hình tròn nhỏ. Là một ghi chú về một việc/hành động sẽ xảy ra trong một ngày cụ thể. Kỹ thuật Rapid Logging lưu ý rằng mục Sự kiện nên càng khách quan và ngắn gọn càng tốt

Tính ưu tiên: sử dụng ngôi sao cho những công việc cần được ưu tiên trước, dễ dàng để bạn nhận thấy được việc cần làm trước tiên.

Khám phá: sử dụng hình ảnh con mắt để đánh dấu những vấn đề bạn muốn tìm hiểu sau, để bạn không bị bỏ sót

Cảm hứng: sử dụng dấu ! để đánh dấu một ý tưởng đặc biệt mà bạn muốn tiếp tục triển khai khi bạn không thể thực hiện nó lúc hiện tại.

*Gạch ngang công việc nếu đã quá thời gian, hoặc không còn ý nghĩa để thực hiện.

Đánh số trang

– Lịch hàng tháng (Monthly Calendar): giúp bạn nhóm những công việc, sự kiện để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công việc trong tháng. Lịch hàng tháng sẽ được tạo vào đầu mỗi tháng, bạn nên dành 2 trang trắng liên tục, 1 trang để liệt kê các ngày trong tháng, một trang để tổng hợp những công việc cần phải làm. Bạn có thể tùy chỉnh theo ý mình hoặc sử dụng những gợi ý đã có ở trên.

4. Đánh dấu mũi tên (nhớ lại phần Gạch đầu dòng!!) ở các công việc.

Hãy bắt tay vào việc lập cho mình một cuốn sổ về quản lý công việc, cuộc sống. Phương pháp viết sổ tay này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghi chép cũng như giúp ích bạn rất nhiều trong việc quản lý công việc và cuộc sống

Pomodoro – Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả

Like và Share bài viết ngay nào!

Hôm nay trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn một phương pháp quản lý thời gian vô cùng hiệu quả và nổi tiếng trên thế giới. Đó chính là phương pháp quản lý thời gian Pomodoro – hay còn gọi là phương pháp “QUẢ CÀ CHUA” (Pomodoro trong tiếng Italia nghĩa là quả cà chua, ông Francesco Cirillo – người sáng tạo phương pháp đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp quản lý thời gian này)

Phương pháp quản lý thời gian Pomodoro

5 bước để thực hiện Pomodoro

 Quyết định công việc sẽ làm.

 Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro (truyền thống là 25 phút cho 1 Pomodoro).

 Tập trung làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro.

Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro.

Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút.

Các nguyên tắc quản lý thời gian Pomodoro

Trong 1 Pomodoro, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodori sẽ được tính lại từ đầu.

Không có 1/2 hay 2/3 PomodoroChỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian.

Khi hoàn thành công việc trước khi Pomodoro, bạn nên dành thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

Cái gì cũng cần thời gian mới trở thành thói quen, nên những lần đầu bạn sẽ khó mà tập trung chỉ là 1 việc ngay trong 25 phút ( thường sẽ làm nhiều việc, hoặc bị mất tập trung), nhưng không sao, chỉ tầm 1 tuần là mọi thứ sẽ đâu vào đó. Và với những phiên làm việc ngắn như vậy, hiệu quả và hiệu suất đều tăng lên, và thậm chí bạn có thể làm việc cả ngày mà vẫn luôn tràn đầy năng lượng.

Phần mềm Pomodoro 

Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả

Mỗi giây trôi qua không bao giờ lấy lại được, vì vậy trước khi làm việc gì bạn nên có kế hoạch cụ thể để quản lý thời gian một cách khoa học nhất, tránh bị lãng phí thời gian một cách vô bổ. Tuy nhiên nhiều người vẫn phải lo rượt đuổi thời gian do không biết tận dụng, sắp xếp công việc và cuộc sống thế nào cho phù hợp nhất. Vậy thời gian quan trọng thế nào và làm sao để có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả.

Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu là cách quản lý thời gian khoa học nhất. Khi có mục tiêu rõ ràng bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để đạt được mục tiêu đó. Đương nhiên việc để làm được việc đó bắt buộc bạn phải lên lịch trình cụ thể trong một khoảng thời gian bao lâu phải hoàn thành mục tiêu. Khi đó bạn sẽ làm chủ được thời gian và không để thời gian trôi đi một cách lãng phí.

Liệt kê những công việc cần phải làm

Liệt kê ra danh sách những công việc cần phải làm trong ngày, trong tuần và trong tháng. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý được quỷ thời gian quý giá của mình. Bạn sẽ biết mình cần phải làm gì vào giờ nào, như vậy bạn sẽ không phải mất thời gian nhớ xem mình phải làm việc gì trong ngày hôm nay hoặc việc gì tiếp theo sau khi hoàn thành xong công việc nào đó.

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Sau khi liệt kê những công việc cần làm, bạn hãy dành chút thời gian kiểm tra lại xem công việc nào quan trọng cần phải làm trước, công việc nào có thể để lại sau. Những công việc quan trọng bạn hãy đánh dấu lại và làm ngay để đảm bảo công việc được hoàn thành đúng thời gian, sau đó hãy tiếp tục làm những công việc còn lại.

Việc sắp xếp kiểu này giúp bạn không phải vội vàng hay căng thẳng vì lỡ quên những việc quan trọng mà vẫn đảm bảo những công việc khác vẫn được giải quyết đúng thời hạn.

Tổng kết lại công việc

Trước khi kết thúc một ngày làm việc, bạn nên tổng kết lại công việc vào cuối ngày để xem bạn đã làm được những gì và chưa làm được gì, bạn đã mất bao nhiêu thời gian cho những công việc đó và có thật sự hiệu quả hay không. Quỹ thời gian bạn dành cho những công việc đó đã thật sự khoa học chưa, nếu có chỗ nào chưa hợp lý hãy tìm ra lý do và khắc phục để những lần làm sau sẽ rút ngắn được khoảng thời gian vàng ngọc để dành cho việc khác.

Tính kỷ luật và thói quen

Để sử dụng thời gian một cách khoa học bạn cũng phải tập cho mình tính kỷ luật và những thói quen tiết kiệm thời gian. Hãy đặt ra cho bản thân những quy tắc riêng và làm theo những quy tắc đó. Có thể thời gian đầu bạn cảm thấy khó khăn, nản chí nhưng hãy tập từ từ, bạn sẽ quen. Khi đó mọi thứ sẽ được theo ý và chắc chắn bạn sẽ thấy rằng bạn có nhiều thời gian hơn cho cuộc sống cũng như công việc, sẽ kết thúc tình trạng ngày nào cũng vội vàng lo chạy đua với thời gian nhưng mọi thứ lại không được như ý.

Tập trung

Tập trung là cách rất tốt để bạn không lãng phí thời gian. Khi làm công việc gì đó bạn hãy tập trung tất cả sức lực và trí tuệ cho công việc, điều đó không chỉ đem lại kết quả công việc cao mà còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bởi khi tập trung bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành công việc và có thời gian cho việc khác.

Lên thời gian cụ thể cho công việc

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên lên thời gian cụ thể cho từng công việc như: Xác định thời gian bắt đầu, thời gian cho từng bước thực hiện, thời gian kết thúc và tổng thời gian để hoàn thành công việc đó là bao lâu. Khi đó bạn sẽ có một bảng kế hoạch chi tiết và thời gian cụ thể, không sợ bị ảnh hưởng đến kết quả công việc và không bị lãng phí những khoảng thời gian quý giá.

Sắp xếp nơi làm việc khoa học

Sắp sếp nơi làm việc khoa học giúp bạn không mất thời gian tìm kiếm những hồ sơ, tài liệu cần thiết khi cần. Một nơi làm việc lộn xộn với đống tài liệu mới – cũ, quan trọng – không quan trọng hỗn độn không chỉ khiến bạn cảm thấy rối mắt mà nó còn làm mất nhiều thời gian khi bạn cần tìm một loại tài liệu gì đó. Vì vậy hãy sắp xếp ngăn nắp và khoa học cho nơi làm việc khi đó bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để không phải lãng phí thời gian cho những công việc vô bổ.

Khi bạn là người có mục tiêu, biết sắp xếp công việc một cách khoa học bạn sẽ cảm thấy quỹ thời gian như được nới rộng hơn. Vì vậy, ngay bây giờ bạn hãy tự kiểm lại bản thân một cách nghiêm khắc để xem mình đã quản lý thời gian như thế nào, có hiệu quả hay không, đã bị lãng phí thời gian vì những lý do gì… Khi đó bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để không đánh mất thời gian vàng ngọc nữa.

Bạn đang xem bài viết Hiểu Bullet Journal Là Gì Để Quản Trị Thời Gian Cho Hiệu Quả trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!