Xem Nhiều 2/2023 #️ Học Cách Dạy Con Của Người Do Thái Để Giúp Con Thông Minh Vượt Trội # Top 9 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Học Cách Dạy Con Của Người Do Thái Để Giúp Con Thông Minh Vượt Trội # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Cách Dạy Con Của Người Do Thái Để Giúp Con Thông Minh Vượt Trội mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mặc dù người Do Thái chiếm chưa đến 1% dân số thế giới, nhưng họ chiếm hơn 20% số người đoạt giải Nobel, 21% sinh viên Ivy League, 37% các đạo diễn đoạt giải Oscar. Có thể nói người Do Thái chiếm một số lượng không hề nhỏ trong tầng lớp tinh anh của xã hội. Dần dần phần còn lại của thế giới bắt đầu tò mò liệu cách dạy con của người Do Thái khác biệt như thế nào mới tạo ra được những thành tích vượt trội đó? Hãy cùng Kiến Guru tìm hiểu nhé.

Có thể nói, cách giáo dục của người Do Thái bị ảnh hưởng bởi đạo Do Thái – một tôn giáo rất chú trọng vào việc học tập và phát triển tư duy phản biện cho trẻ, kết hợp với lịch sử tôn giáo lâu đời đã tạo ra một cách nuôi dạy trẻ em chú trọng việc học nhưng vẫn phải vui vẻ, được học hỏi, tìm tòi những cái mới theo đam mê riêng của mình.

Không giống như các Mẹ Hổ khuôn mẫu – những người mẹ nghiêm khắc với con cái, các bà mẹ Do Thái khuyến khích con trẻ tham gia các hoạt động, để chúng tìm ra những gì thực sự yêu thích. Họ luôn hoan nghênh những ngày dã ngoại thay vì coi chúng là thứ gây xao nhãng ở trường. Họ tin rằng trẻ em học hỏi từ các bạn đồng trang lứa và cần thời gian thư giãn. Các bậc phụ huynh Do Thái cũng không coi giáo viên là người thống trị lớp học và trường lớp cũng không phải là nơi chứa đựng tất cả kiến thức. Các bố mẹ Do Thái luôn khuyến khích trẻ em lịch sự, tôn trọng trong lớp học, nhưng không bao giờ ngừng đặt câu hỏi và không bao giờ ngồi im trước những câu trả lời sai.

Trong số rất nhiều bí quyết thì có 4 điều mà các bà mẹ Do Thái đều đồng ý nếu muốn dạy con kiểu Do Thái – Nuôi dạy những đứa trẻ thành công, sáng tạo, biết cảm thông và tự lập.

1. Cách dạy con của người Do Thái: Dạy con vượt khó

Trong khi các ông bố bà mẹ Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung thường rất quan trọng về các chỉ số IQ hay điểm số tại trường lớp thì các bậc phụ huynh Do Thái lại quan tâm đến việc làm sao để dạy con vượt khó. Phần lớn bố mẹ Châu Á không biết rằng bên cạnh IQ và EQ thì AQ cũng là một chỉ số quan trọng góp phần tạo nên sự thành công trong tương lai cho trẻ. AQ là chỉ số đánh giá về việc bạn sẽ đối diện với khó khăn như thế nào, thay đổi cục diện ra sao và vượt qua mọi khó khăn như thế nào. Chỉ số này cũng sẽ nói lên sự sáng tạo, mức độ hạnh phúc, lạc quan của trẻ đến mức nào.

Con của bạn có thể là một đứa trẻ cực kì thông minh, rất giỏi giao tiếp nhưng nếu gặp khó khăn thì lại dễ dàng chùn bước và bỏ cuộc, đây chắc chắn không phải là điều mà người Do Thái muốn giáo dục con mình. Người Do Thái tin rằng nghịch cảnh sẽ là yếu tố giúp một con người vươn lên và bứt phá, không gì rèn luyện một con người tốt hơn nghịch cảnh.

Nếu con ngã, họ sẽ phân tích cho lý do vì sao con bị ngã chứ không đổ lỗi cho những yếu tố khác như những gì các bậc phụ huynh Việt Nam thường làm. Nhìn nhận đúng đắn vấn đề, đối mặt và tìm ra cách giải quyết là những gì các bậc phụ huynh Do Thái khuyến khích con trẻ. Họ sẽ không ngại đặt ra những khó khăn ở mức vừa phải cho con để trẻ trải nghiệm và rèn luyện khả năng vượt khó của mình.

2. Cách dạy con của người Do Thái: Hãy học trở thành bố mẹ

Không ai sinh ra đã là bậc phụ huynh tốt, muốn trở thành bố mẹ tốt thì đương nhiên bạn cũng sẽ cần phải tập luyện, sai lầm và rút ra bài học. Việc nuôi dạy con cái bắt đầu ngay cả trước khi đứa trẻ được sinh ra. Nếu việc trở thành cha mẹ bị xem là gánh nặng thì việc nuôi dạy một đứa trẻ ngoan sẽ rất khó khăn vì bạn bị ám ảnh bởi điều gì thì điều đó khả năng cao sẽ trở thành hiện thực

Các nhà hiền triết Do Thái đã phát triển toàn bộ hệ thống giáo dục mở, mà bất kỳ ai ở Israel cũng có thể làm quen với các khóa học đặc biệt để chuẩn bị làm cha mẹ. Bạn sẽ học cách đối diện với những stress, sự ương bướng của con, cách vượt qua những cảm xúc tiêu cực trong thời gian mang thai và nuôi dạy con cái, cách để bạn luôn giữ được và truyền cho con những cảm xúc tích cực nhất. Tóm lại là hãy luôn tìm hiểu để biết được những vấn đề mà mình sẽ phải đối diện trong từng giai đoạn phát triển của con, chuẩn bị cho con phương pháp giáo dục phù hợp nhất.

Một điều rất thú vị là đàn ông Do Thái vô cùng tích cực tham gia giáo dục con từ bé không kém các bà mẹ. Họ địu con ra phố, chăm sóc thay bỉm cho con vô cùng thuần thục và điêu luyện nhờ vào những khóa học làm bố mẹ rất phổ biến tại đây.

3. Cách dạy con của người Do Thái: Không ra lệnh, chỉ gợi ý

Đây là một cách dạy con của người Do Thái vô cùng điển hình, họ quan niệm rằng bố mẹ sẽ không phải là những tay độc tài chỉ biết ra lệnh và bắt con làm theo ý muốn của mình. Bố mẹ tốt sẽ là những người quân sư đưa ra những gợi ý cho con và cho con tự quyết định theo mong muốn của mình. Bố mẹ cũng sẽ không bao giờ giám sát con liên tục, xuất hiện mọi lúc mọi nơi bên con mà sẽ để trẻ tự do trong khuôn khổ an toàn của riêng mình.

Hiển nhiên đây là một cách giáo dục sẽ có hai mặt, với những nhận định non nớt của trẻ thì chắc chắn chúng sẽ thường xuyên gặp thất bại và những lựa chọn sai lầm. Các bậc phụ huynh Do Thái cũng vô cùng cởi mở với những sai lầm này và giúp đỡ con để bước tiếp. Nếu con bị điểm thấp ở trường lớp, họ sẽ không chê bai con mà sẽ cùng con tìm ra vấn đề và giải quyết nó. Người Do Thái tin rằng trường học không phải là nơi duy nhất để con có thể học tập và hoàn thiện bản thân. Con người vẫn sẽ tiếp tục hoàn thiện trong xã hội, sau khi ra trường, khi đi làm và trong suốt hành trình cuộc đời. 

Người Do Thái luôn nổi tiếng là một dân tộc thông minh bậc nhất thế giới, nhưng IQ lại là thứ mà người Do Thái không đặt nặng nhất, họ quan tâm về EQ – chỉ số cảm xúc và AQ – chỉ số nghịch cảnh nhiều hơn. Như vậy chúng ta có thể thấy là để trẻ phát triển tự do, không nhồi nhét, gò bó sẽ giúp một đứa trẻ trở nên thông minh hơn.

3. Cách dạy con của người Do Thái: Dạy con đọc sách từ bé

Sách đối với người Do Thái là một tài sản quý giá và sách luôn để ở tủ đầu giường. Họ luôn dạy con trân trọng sách và đọc sách từ khi rất nhỏ. Người Do Thái có lễ nghi “hôn sách ngọt” cực kì độc đáo khiến thế giới phải ngạc nhiên. Ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc với những cuốn sách thì họ sẽ nhỏ một giọt mật ong vào cuốn sách và cho trẻ hôn lên cuốn sách. Vị ngọt ngào từ sách là điều mà các bậc phụ huynh muốn con mình ghi nhớ từ khoảnh khắc đầu tiên “sách vô cùng ngọt ngào, nếu con trân trọng sách thì sách cũng sẽ cho con những tri thức ngọt ngào”.

Tích lũy kho tàng kiến thức từ những cuốn sách từ bé, không ngạc nhiên người Do Thái chiếm lĩnh tỉ lệ phần trăm các nhà khoa học đạt giải Nobel hàng đầu thế giới.

Dạy con luôn là một quá trình đòi hỏi rất nhiều thời gian và tìm tòi. Bên cạnh những phương pháp nổi tiếng như của Nhật Bản hay Mỹ thì cách dạy con của người Do Thái cũng là một phương pháp bạn nên cân nhắc để nuôi dạy con trẻ thành những đứa trẻ bản lĩnh, giàu cảm xúc, trí tuệ và sáng tạo. Kiến Guru rất mong với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trên hành trình nuôi dạy con em mình.

Bố Mẹ Nhàn, Con Thông Minh Với Cách Dạy Con Của Người Mỹ

Chắc hẳn các bố mẹ Việt luôn ngưỡng mộ hình ảnh trẻ em Mỹ độc lập, sáng tạo và luôn tự tin trong tất cả mọi hoạt động. Vậy làm sao các bố mẹ Mỹ có thể rèn luyện cho con những điều này ngay từ khi còn nhỏ? Hãy cùng Kiến Guru tìm hiểu về cách dạy con của người Mỹ nhé.

1. Cách dạy con của người Mỹ: Giúp con độc lập

Độc lập luôn là thứ mà các ông bố bà mẹ Mỹ luôn hướng tới cho đứa con của mình từ khi còn nhỏ, đặc biệt là khi nước Mỹ là nước luôn đề cao nhân quyền và tự do cá nhân của tất cả mọi người. 

Ngay từ khi còn nhỏ thì các bố mẹ Mỹ đã hướng cho con tự chăm sóc bản thân và phụ giúp gia đình. Tất cả các cấp độ từ nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học, trung học đều có những bài học để giúp trẻ phát triển độc lập hơn.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho trẻ làm một vài công việc nhà đơn giản. Tùy thuộc vào độ tuổi của con, mức độ đáng tin cậy và tập trung của con, bạn có thể cho con phụ trách công việc phù hợp với lứa tuổi từ quét sàn đến rửa bát. Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể tự dọn bàn và dọn dẹp phòng của mình. Công việc nhà không chỉ mang lại cho trẻ tinh thần trách nhiệm mà còn có thể giúp trẻ tăng cường sự tự tin khi cho bé thấy rằng công việc của mình đóng góp giá trị cho gia đình.

Khi bé có nhận thức hơn thì bạn có thể cho bé phụ lên thực đơn mỗi ngày bằng cách hỏi con muốn ăn gì và cùng bé đi mua sắm thực phẩm cho gia đình. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho con là dạy con cách vào bếp và chuẩn bị những bữa ăn đơn giản. Việc vào bếp sẽ dạy trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và là cơ hội tuyệt vời để gia đình dành thời gian bên nhau. Trẻ em thường chia sẻ những điều về bản thân và những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bé trong khi bạn đang thực hiện các hoạt động thường ngày như mua sắm, nấu ăn hoặc ăn uống cùng nhau. Để con phụ giúp và thậm chí thỉnh thoảng phụ trách bữa ăn gia đình và đồ ăn nhẹ là một cách hay để dạy con tự lập hơn.

Ngoài ra, ngay từ khi còn bé bạn hãy tập luyện cho bé biết cách sắp xếp khung thời gian cho riêng mình: giờ tắm rửa, giờ học bài, giờ đọc truyện, giờ xem tv, giờ đi ngủ để bé có thể chủ động tự làm những công việc như vậy vào đúng thời điểm. Hãy để bé tự lấy phần ăn cho mình và ăn trong khoảng thời gian quy định.

Nếu bạn muốn học tập cách dạy con của người Mỹ thì chắc chắc không thể bỏ qua những bài học về độc lập, đây là điều quan trọng nhất mà bạn nên dạy cho con mình.

2. Cách dạy con của người Mỹ: Không bao giờ so sánh con

Đôi khi bạn sẽ nghĩ rằng việc so sánh con mình với những người khác là để kích thích sự cạnh tranh ở trẻ. Nhưng liệu điều này có hiệu quả với con bạn không?

Không có đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào. Mỗi đứa trẻ đều có tài năng, sở thích khác nhau, phát triển với tốc độ khác nhau và có sức mạnh khác nhau. Các bậc phụ huynh có thể làm mất đi sự tự tin và lòng tự trọng của con mình bằng việc so sánh con với các trẻ khác. Rất nhiều bố mẹ bày tỏ sự không vui do thành tích kém hoặc khoe khoang về thành tích của con mình một cách thái quá. Trẻ sẽ bắt đầu tin rằng có những người khác giỏi hơn mình và mình không có khả năng làm tốt hoặc sống theo kỳ vọng của cha mẹ. Cảm giác này rất có hại cho sự phát triển tâm lý và cả việc học tập của trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy gánh nặng nếu liên tục bị so sánh với người khác. 

Đừng gây áp lực cho con bằng cách ép con phải đạt được mục tiêu mà bạn đề ra . Hãy nói chuyện với con nếu có điều gì đó làm con phiền lòng, ảnh hưởng đến con. Hãy cùng con thảo luận và đưa ra giải pháp.

Hình ảnh những đứa trẻ Mỹ tự tin là kết quả của một quá trình tôn trọng con và không so sánh con với những người khác. Con có thể có kết quả học tập tệ nhưng không vì thể mà những ông bố bà mẹ Mỹ mất niềm tin vào con mình, họ luôn nhìn vào điểm mạnh của đứa trẻ để khuyến khích con mình phát triển bản thân theo cách chúng muốn. Tuy nhiên, họ cũng sẽ tìm cách để cái thiện những vấn đề cho con mình bằng những gợi ý, tư vấn rất khách quan cho con.

Đây là một cách dạy con của người Mỹ luôn khiến thế giới phải nể phục và học tập theo, vì những hiệu quả đường dài mà nó mang lại cho sự phát triển của trẻ.

3. Cách dạy con của người Mỹ: khuyến khích và cùng con tìm ra thế mạnh của con

Thay vì ép con trở thành người mà mình muốn thì hãy cùng con tìm hiểu trẻ có năng khiếu ở lĩnh vực gì. Chúng ta đều hiểu rằng khi có đam mê ở một điều gì đó thì bạn sẽ làm điều đó tốt hơn. Nếu con không giỏi môn Toán nhưng lại giỏi môn Tiếng Anh thì hãy tạo điều kiện cho con học tốt môn tiếng Anh hơn nữa, đồng thời hãy giúp bé hiểu rằng tất cả mọi người đều có thế mạnh riêng và bạn không thất vọng vì con không giỏi một điều gì đó. Tuy nhiên, bạn cũng nên đặt ra một mốc tiêu chuẩn cho con để bé có thể đạt được, đừng đặt tiêu chuẩn là kết quả của người khác mà hãy đặt tiêu chuẩn ở một mốc tối thiểu để bé không quá áp lực và vẫn đạt tiêu chuẩn phát triển toàn diện.

Bạn hãy hiểu rằng việc giảm áp lực cho bé cũng là giảm áp lực cho chính bạn. Đừng để bản thân bị stress vì những thước đo vô hình mà bạn đặt ra cho cả con và mình. Cách dạy con của người Mỹ luôn giúp các ông bố bà mẹ trở nên thảnh thơi hơn trong tâm trí vì họ không quá đặt nặng thành tích của con và luôn mong muốn còn tìm được đam mê và niềm vui của riêng mình. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa bố mẹ Mỹ và bố mẹ Việt, bạn có một tâm lý tự nhiên thì bé cũng sẽ phát triển tự nhiên, tâm lý cảm xúc sẽ lạc quan và hạnh phúc hơn.

4.Cách dạy con của người Mỹ: Tiên học lễ

Có thể nói không riêng gì Mỹ và bất kì nền giáo dục tiên tiến nào cũng sẽ đặt việc giáo dục lễ nghi, phép tắc cư xử ở nơi công cộng và những người xung quanh lên hàng đầu. Ở các nước như Nhật, Mỹ, Hàn…v.v., điều đầu tiên mà con bạn được học được đều sẽ là những quy tắc lịch sự trên bàn ăn, khi di chuyển, khi trò chuyện cùng người khác.

Con trẻ sẽ được giáo dục để cảm ơn khi nhận được gì đó và biết nói xin lỗi khi mắc là những phép tắc đầu tiên mà trẻ em Mỹ được học. Ngoài ra, trẻ em cũng sẽ được tập để luôn hòa đồng vào môi trường mới, trẻ phải làm quen với việc hòa nhập, làm quen với bạn mới và môi trường mới, vậy nên các bé thường rất dạn dĩ khi đến một không giới mới với những người lạ.

Ở môi trường lớp học thì trẻ cũng được giáo dục để tôn trọng những người giáo viên. Đương nhiên sẽ có những đứa trẻ chưa ngoan và cách giáo dục những trẻ này cũng rất khoa học, sẽ không có việc trách mắng nặng lời, to tiếng mà sẽ để trẻ một mình tự suy nghĩ về hành động của mình, sau đó sẽ nhẹ nhàng giải thích cho trẻ những điều hay lẽ phải. 

Việc học lễ nghi, đối nhân xử thế, cách ứng xử cộng đồng sẽ luôn tiếp tục trong suốt cuộc đời chứ không bao giờ dừng lại ở một độ tuổi nào, nhưng giáo dục lễ nghi phép tắc từ bé đã giúp người Mỹ trưởng thành thường vô cùng lịch thiệp.

Cách Dạy Con 2 Tuổi: 10 Điều Nhất Định Phải Dạy Cho Con Ở Giai Đoạn Này

Trong 24 tháng đầu tiên, trẻ như một trang giấy trắng, dần dần học hỏi tất cả mọi thứ xung quanh thông qua giao tiếp và vui chơi. Sẽ có rất nhiều thứ ba mẹ có thể dạy cho con ở giai đoạn này, tuy nhiên ba mẹ cần phải biết chọn lọc những thứ phù hợp cho độ tuổi của con. Kiến Guru sẽ chia sẻ với các phụ huynh cách dạy con 2 tuổi sao cho trẻ phát triển tự nhiên và thông minh vượt trội nhất.

Những bài học ba mẹ dạy bé dù có chủ đích hay không, đều quan trọng trong việc phát triển những kỹ năng cần thiết cho trẻ. Bạn thậm chí có thể không nhận ra là mình đang dạy con những bài học vỡ lòng trong những hoạt động hàng ngày. 

1. Cách dạy con 2 tuổi bằng từ mới 

– Các bộ phận cơ thể (tay, chân, mắt, mũi)

– Âm thanh và tên động vật

– Tên (họ, tên đệm và họ của trẻ cũng như tên của gia đình và bạn bè)

– Xe cộ

– Đồ gia dụng (thực phẩm, đồ dùng, đồ đạc, quần áo, v.v.)

– Màu sắc và hình dạng

– Từ chỉ đường (bên dưới, bên trên, bên cạnh, trên cùng, bên dưới, v.v.)

– Thông tin cá nhân (vì lý do an toàn: địa chỉ, tên cha mẹ và ngày sinh là những thứ bạn có thể hướng dẫn cho bé)

– Thời tiết (nắng, mưa, nhiều mây, gió, nóng, lạnh, v.v.)

Bằng cách bổ sung từ vựng dần dần cho trẻ, khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển chắc chắn hơn ở giai đoạn sau.

2. Đọc sách cùng con

Đây là cách dạy con vô cùng tiến bộ ở các nước phát triển như Nhật, Mỹ v.v. Ở độ tuổi này, bạn nên tạo cho con thói quen đọc sách. Tất nhiên là ở giai đoạn này thì trẻ sẽ không đọc được chữ nào nhưng bé có thể phát triển thế giới quan của mình thông qua những hình ảnh, màu sắc, con chữ trên quyển sách.

Bạn chỉ cần đảm bảo là bé hiểu cách đọc sách từ bìa trước đến bìa sau và cầm sách đúng cách. Khi bạn đọc cho bé nghe, hãy nhớ sử dụng ngón tay để chỉ theo các từ trên trang để trẻ bắt đầu liên kết các chữ cái với những gì bạn đang nói. Thay vì chỉ vào bức tranh trên sách thì bạn có thể chỉ và đọc từng từ, bé sẽ dần có khái niệm là bạn đang đọc truyện cho bé nghe.

3. Cách dạy con 2 tuổi để giúp con tự lập hơn

Ở độ tuổi này thường trẻ sẽ rất thích được tự mình làm mọi việc, vì vậy cách tốt nhất để dạy con 2 tuổi là hãy cho bé những cơ hội này để học hỏi, hiểu và mắc lỗi (trong giới hạn cho phép).

Tất nhiên trẻ có thể chưa hoàn thiện kỹ năng nên sẽ mắc lỗi khi thực hiện, nhưng cách duy nhất một đứa trẻ học được những kỹ năng mới này là tự mình thực hiện nó. Bạn có thể giúp bé hoàn thành nhiệm vụ sau khi bé đã thử làm. Trẻ có thể tăng tính độc lập của mình thông qua những việc như:

– Mặc quần áo: chọn quần áo của riêng mình, mặc đồ phù hợp với thời tiết (đồ ấm hoặc đồ mát), cởi áo sơ mi, quần dài, quần lót, áo len, giày và tất, và học cách mặc đồ phù hợp , phối áo quần đúng cách và giày vừa chân.

– Tự ăn uống: sử dụng dụng cụ ăn không bị đổ, chọn bữa ăn và đồ ăn nhẹ, mở hộp đựng, uống bằng cốc có ống hút và cốc mở dưới sự giám sát của bố mẹ

– Đánh răng: bôi kem đánh răng lên và tự chải

– Dọn dẹp: dọn dẹp đống bừa bộn, cất đồ chơi, mang bát đĩa, cốc và đồ dùng vào bồn rửa khi làm xong, vứt rác, sử dụng máy hút cầm tay để làm sạch

– Vệ sinh cá nhân: Xì mũi, rửa tay, dùng khăn để tắm trong bồn

– Di chuyển: Tự mình ra vào xe, lên và xuống cầu thang, kết thúc một hoạt động và chuyển sang hoạt động tiếp theo mà không phàn nàn

Bạn hãy hướng dẫn và làm mẫu cho trẻ xem những kỹ năng này đúng cách, để trẻ không thực hành sai cách.

4. Cho trẻ chơi trò chơi nhập vai

Hãy dạy trẻ sử dụng trí tưởng tượng của mình để mở ra một thế giới thú vị và vui chơi cho con bạn. Kỹ năng này thường đến một cách tự nhiên khi bé bắt chước những gì bé thấy xung quanh, trong sách hoặc trên TV. Bé sẽ sử dụng sự kết hợp giữa trí tưởng tượng và thực tế để bắt chước những thứ họ nhìn thấy hàng ngày, như sau:

– Nấu ăn trong nhà bếp vui chơi với nồi và chảo

– Tổ chức tiệc trà cho búp bê và gấu bông

– Cho búp bê ăn, cho ợ hơi và thay cho búp bê bằng thìa chơi, bình sữa và tã

– Nói chuyện điện thoại bằng điện thoại di động đồ chơi

– Đóng vai bác sĩ với bộ bác sĩ hoặc y tá

– Đi mua sắm bằng xe đẩy hàng và thực phẩm giả

– Lái xe

– Quét, lau và hút bụi sàn

5. Cách dạy con 2 tuổi nhận biết con số và học đếm

Trẻ 2 tuổi có thể đếm 1-10 dù sẽ thường xuyên mắc lỗi, và thậm chí có thể lên đến 20 khi tập luyện nhiều hơn. Bé cũng có thể tập để nhận biết và xác định những con số và đếm các vật xung quanh mình

Bạn có thể tập đếm với rất nhiều đồ vật khác nhau: đếm từng bước khi bé đang đi lên cầu thang, đếm số món khoai tây chiên trên đĩa ăn của bé và đếm số lượng đồ chơi trong thùng của bé. Các con số ở khắp mọi nơi vì vậy hãy chắc chắn rằng chúng đang đếm bất cứ khi nào chúng có thể.

6. Học chữ và âm thanh

Trẻ 2 tuổi đã đã có khả năng nhận biết tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái và có thể đọc thuộc lòng ABC. Hãy cho trẻ nhìn cả chữ hoa và chữ thường khi học. Hầu hết trẻ em đều được dạy tất cả các chữ cái viết hoa trước tiên, tuy nhiên, các chữ cái viết thường là những chữ cái mà chúng sẽ nhìn thấy thường xuyên hơn khi trẻ đọc hoặc nhìn thấy các từ.

7. Cách dạy con 2 tuổi học xếp hình

Xếp hình giúp cải thiện khả năng phối hợp tay mắt và nhận thức về không gian của bé. Trẻ sẽ có thể sử dụng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình để tạo ra những kiệt tác và sau đó phá hủy tất cả khi hoàn thành để xếp lại từ đầu. Những đồ chơi và hoạt động như thế này khuyến khích trẻ chơi theo trí tưởng tượng và để trẻ giải quyết vấn đề và khám phá thế giới xung quanh.

8. Cách dạy con 2 tuổi bằng việc nghe nhạc, nhảy theo nhịp

Trẻ em luôn yêu thích nhịp điệu và âm nhạc, vì vậy hãy để bé ca hát, nhảy múa và khám phá cơ thể bằng âm nhạc. Bật nhạc để chúng nhảy theo, hát theo những bài hát yêu thích bằng micrô hoặc tự tạo nhạc bằng các nhạc cụ đồ chơi như đàn organ, đàn guitar mini

Bạn cũng có thể làm “nhạc cụ” bằng rất nhiều đồ vật trong nhà, như lắc chai thuốc, đập thìa gỗ hoặc vỗ tay theo điệu.

9. Học khái niệm thời gian

Tất nhiên bé hai tuổi sẽ không thể nói được thời gian, tuy nhiên bạn vẫn có thể dạy chúng cách hiểu cơ bản về thời gian, bao gồm:

– Nhận biết các số trên đồng hồ kỹ thuật số. Nếu có thể xác định các số, họ sẽ có thể nhìn thấy số đầu tiên và nói rằng đó là 7 giờ đồng hồ.

– Biết khi nào còn 1, 5 hoặc 10 phút nữa. Ví dụ như bạn có thể đặt một chiếc đồng hồ đếm ngược khi bé ăn, bé sẽ dần có khái niệm khi thời gian gần hết.

– Các ngày trong tuần. Bạn có thể dạy bé bằng bài hát về các ngày trong tuần, bây giờ có thể chỉ là một bài hát nhưng thực tế là bé sẽ nhận thức được cả những ngày khác nhau trong tuần.

10. Cách dạy con 2 tuổi giữ an toàn

Tất nhiên chúng ta không thể bỏ qua bài học về an toàn. Đây là độ tuổi mà trẻ có thể sẽ không sợ hoặc không hiểu những tình huống nguy hiểm xung quanh.Bạn cần phải dạy con những điều sau, đừng khi gặp tình huống mới dạy con: 

– Không chạy trốn nơi công cộng

– Không chạy ra bãi đậu xe

– Người lạ nguy hiểm

– Ở gần mẹ hoặc bố

– Thận trọng khi băng qua đường

– Nắm tay nhau khi ở nơi công cộng hoặc bên ngoài

Ba mẹ hãy luôn nhớ rằng mỗi đứa trẻ sẽ có khả năng tiếp thu riêng, vì vậy đừng quá lo lắng nếu con bạn chưa biết tất cả những điều này. Đây không phải là danh sách những gì trẻ nhất định phải biết vào thời điểm này, mà là gợi ý để giúp bạn hiểu những gì trẻ có thể học ở độ tuổi này.

Hai tuổi là độ tuổi cực kì quan trọng để bé bắt đầu thấu hiểu thế giới xung quanh và chắc chắc không thể thiếu được sự đồng hành của các bậc phụ huynh. Bên cạnh những gợi ý mà Kiến Guru đã đưa ra, bạn có thể tự sáng tạo ra những cách dạy con 2 tuổi dựa trên những hoạt động quen thuộc thường ngày của gia đình, giúp bé phát triển toàn diện, thông minh và năng động.

Phương Pháp Dạy Con Kiểu Nhật, Mẹ Việt Học Được Gì Để Dạy Con Thông Minh?

Phương pháp dạy con kiểu Nhật – Phát triển khả năng tư duy

Bắt đầu 3 tuổi, cha mẹ cần chú ý dạy trẻ tự suy nghĩ. Khi được 3 tuổi, não trước đã phát triển vượt bậc nên khả năng suy nghĩ của trẻ có tiến bộ đáng kể. Nếu từ trước khi 3 tuổi, việc giáo dục chú trọng vào việc dạy trẻ ghi nhớ thì tư giai đoạn này phải chuyển sang giáo dục tư duy cho trẻ.

Đối với trẻ 4 tuổi trở lên, bạn nên đặt nhiều câu đố thú vị, để trẻ tìm đáp án nhằm kích thích khả năng tư duy tối đa nhất có thể.

Phát triển khả năng tập trung

Khi khả năng tập trung và tư duy của trẻ còn chưa sâu sắc, thì việc phân tán sở thích và sự quan tâm của chúng bằng việc làm phiển trẻ hay yêu cầu trẻ làm việc khác không đem lại lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, mẹ hãy dạy trẻ tập trung vào việc trẻ muốn làm, không làm phiền khi trẻ đang tập trung. Hãy chọn cho trẻ những đồ chơi giúp phát triển não bộ. Bố mẹ cũng có thể chơi cùng con và khen ngợi con những khi con có sự sáng tạo.

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ bằng cách nói chuyện

Từ khi lên 2 tuổi, trẻ ở trong thời kỳ phát triển ngôn ngữ cực mạnh. Vì vậy mà cha mẹ nên dành nhiều thời gian nói chuyện với con mình để bé trau dồi vốn từ vựng và phát triển phản xạ ngôn ngữ. Xét về tâm lý học, giọng nói của người mẹ có sự thu hút chú ý với trẻ hơn so với những giọng nói xa lại từ trong băng đĩa. Do đó hãy nói chuyện với trẻ một cách nghiêm túc, từ ngữ dùng chính xác, nói chuyện theo một chủ để để trẻ có thể tư duy, suy luận được.

Ngoài việc nói chuyện với con thường xuyên nhất có thể, bạn cũng có thể đọc nhiều sách truyện cho con. Đây cũng là một cách tuyệt vời để nâng cao khả năng ngôn ngữ cho trẻ.

Ví dụ: Mẹ có thể thường xuyên trò chuyện với bé về những sự kiện bé đã trải qua ở trường, để bé tự kể lại theo ngôn ngữ của mình, đôi khi đặt các câu hỏi để gợi mở câu chuyện giúp bé. Trước khi đi ngủ nên đọc cho bé nghe các câu truyện cổ tích phù hợp với tuổi của bé.

Để trẻ trải nghiệm càng nhiều càng tốt

Trải nghiệm thức tế là điều mà các phương pháp dạy con theo kiểu Nhật luôn khuyến khích các bậc phụ huynh tạo điều kiện cho con bằng cách cho trẻ vui chơi, đi thăm quan, trải nghiệm nghề nghiệp…

Rèn tính tự lập

Đối với mẹ Nhật, họ có một nguyên tắc khi dạy con đó là không làm hộ hết, hãy chỉ trợ giúp trẻ 50%. Đây cũng là điều mà trẻ 3 tuổi rất thích, trẻ không muốn mẹ ra tay làm hộ hết mà thích tự làm lấy hơn. Nhiều phụ huynh không hiểu đây là thời kỳ bắt đầu của tự lập, bắt đầu khẳng định cái tôi của trẻ mà cho rằng đó là hành động không nghe lời, chống đối, nổi loạn tuổi lên 3.

Nhìn chung, mỗi nền giáo dục của mỗi quốc gia có những đặc điểm và ưu điểm khác nhau. Không có phương pháp nào là hoàn hảo hay hoàn toàn phù hợp. Do vậy, việc áp dụng phương pháp dạy con kiểu Nhật để phát triển trí thông minh, khả năng sáng tạo cũng như rèn luyện nhân cách cho bé cần được các bậc phụ huynh cân nhắc kĩ càng trước khi áp dụng.

Bạn đang xem bài viết Học Cách Dạy Con Của Người Do Thái Để Giúp Con Thông Minh Vượt Trội trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!