Xem Nhiều 5/2023 #️ Hôi Miệng Là Do Nguyên Nhân Nào Gây Ra ? # Top 11 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 5/2023 # Hôi Miệng Là Do Nguyên Nhân Nào Gây Ra ? # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hôi Miệng Là Do Nguyên Nhân Nào Gây Ra ? mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng hôi miệng. Bài viết sau đây sẽ kể ra tất cả nguyên nhân gây hôi miệng cùng cách điều trị hiệu quả.

Hôi miệng thường xuất hiện vào mỗi buổi sáng khi chúng ta thức dậy. không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người, nhưng đôi khi làm cản trở sự giao tiếp hàng ngày, có thể ảnh hưởng một phần nào tới công việc làm ăn của chúng ta.

Hôi miệng tùy thuộc vào lượng nước miếng tiết ra, lúc chúng ta nhai hay nuốt.

Chất hơi lưu huỳnh thấm vào mô mềm trong miệng. Khi nước miếng hay mô mềm trong miệng không đủ sức giữ chất hơi lưu huỳnh, xông ra, sẽ làm hôi miệng.

Vi trùng trong miệng nảy nở tùy theo từng loại, cộng thêm vấn đề vệ sinh, thói quen ăn uống, và lượng nước miếng tiết ra.

Những môi trường như thay đổi nhiệt độ, ẩm ướt, đồ ăn thức uống, dưỡng khí, và độ cường toan pH, đều ảnh hưởng tới hôi miệng.

Nguyên nhân bệnh hôi miệng do răng lợi:

Phần lớn bệnh hôi miệng là do vi trùng nẩy nở trong những hang hốc trong miệng. Đồ ăn chứa chất trong những lỗ hổng trong lợi, sâu răng, kẽ răng, mặt lưỡi, đều là những chỗ lý tưởng cho vi trùng sinh sản.

Độ hôi miệng, tăng theo tuổi tác, nhất là khi dùng răng giả, là nơi dễ bị đồ ăn mắc kẹt.

Một phần ba bị hôi miệng là do bệnh nướu răng sinh ra. Nước miếng bệnh nướu răng dễ làm hôi thối.

Những bệnh khác cũng làm hôi miệng như: viêm miệng, lưỡi, lợi nướu răng hay viêm thịt dư trong họng (cryptic tonsils), nghẹt hay giảm bài tiết nước miếng (xerostomia).

Nguyên nhân hôi miệng do thuốc men:

Thuốc cao huyết áp, thuốc an thần, thuốc chữa bệnh xuống tinh thần (depression), thuốc chống histamines, chữa bệnh Parkinson, thuốc lợi tiểu, amphetamines, v.. v..

Hôi miệng do một số bệnh tật khác trong cơ thể gây nên:

10% là do những bệnh khác như viêm xoang, viêm thịt dư trong cuống họng (tonsillitis), và bệnh mũi (thí dụ có vật lạ rớt vào mũi), viêm xoang. Những loại bệnh khác nằm trong phổi như giãn khí quản (bronchiectasis), bướu mụt hay lở loét làm mủ, bọc mủ (abscess), hay ung thư bị nhiễm trùng.

Bệnh chai gan làm cho hơi thở hôi, như có mùi tỏi hay trứng thối, do những chất dimethyl sulfides, methyl mercaptan, và ethanethiol.

Bệnh thận hư, có mùi tanh như cá, do chất dimethylamines và trimethylamines.

Ung thư máu (leukemia) hay những bệnh loạn tạo máu (blood dyscrasia) làm cho hơi thở có mùi như máu bị hư, tan rã (decaying blood).

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, thay đổi kích thích tố trong người, sinh ra chất hơi có lưu huỳnh bay qua đường phổi làm hôi miệng.

Ăn uống đôi khi có thể giúp đỡ hôi miệng, vì nước miếng ra nhiều, làm sạch miệng. Nhưng ngược lại có nhiều đồ ăn lại làm hôi miệng như: tỏi, hành, rượu. Trong hành tỏi có nhiều chất gây mùi hôi như allicin và dallyl sulfite.

Hút thuốc lá hay xì-gà gây hôi miệng vì làm giảm nước miếng trong miệng.

Nói tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân sinh ra hôi miệng: phần lớn là do những bệnh trong miệng, răng lợi, những bệnh tai mũi họng, hay nhiều bệnh khác nằm trong cơ thể chúng ta. Vì vậy phải hiểu rõ nguyên nhân mới có thể có những cách chữa hôi miệng hiệu quả.

5 Nguyên Nhân Gây Ra Hôi Miệng

Mùi khó chịu từ miệng phát sinh từ các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi. Có rất nhiều thành phần khác nhau trong miệng, nhưng chủ yếu mùi hôi ở miệng sinh ra từ: Dimethyl sulfid (CH3SCH3); Hydrogen sulfid (H2S); Methyl Mercaptan (CH3SH).

Các hợp chất lưu huỳnh này được hình thành từ các vi khuẩn chuyển hóa chất bã khi chúng ta ăn uống, xác vi khuẩn, các tế bào chết trong miệng chúng ta…

5 nguyên nhân gây hôi miệng ở người lớn thường thấy

1. Khô miệng

Ở một số người có thể gặp phải tình trạng khô miệng, tức là tuyến nước bọt tiết ra không đủ làm sạch răng miệng, không đủ giữ sạch các cơ trong miệng, đồng thời không hấp thụ được các chất gây mùi làm cho miệng bị hôi. Nếu hôi miệng xuất hiện từ nguyên nhân này thì bạn nên bổ sung thay thế nhiều nước hàng ngày giúp hạn chế mùi hôi miệng phát triển.

2. Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Miệng là nơi tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố gây bệnh bên ngoài theo cả đường ăn uống và đường thở. Cộng thêm việc khoang miệng luôn ẩm ướt kết hợp với nhiều tác nhân như thức ăn dư, mảng bám… chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển mạnh. Do đó, nếu vệ sinh miệng không thường xuyên hoặc không đúng cách sẽ làm cho vi khuẩn phát triển với một tốc độ chóng mặt gây mùi hôi khó chịu.

3. Bệnh răng miệng

Một số bệnh răng miệng được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây hôi miệng đó là bệnh viêm lợi, lở miệng, nhiệt miệng, nhiễm trùng nướu, sâu răng… Muốn chữa trị dứt điểm hôi miệng trong trường hợp cần trị dứt điểm các căn bệnh răng miệng trước.

4. Do dùng một số loại thuốc

Một số thuốc có thể gây khô miệng dẫn đến hôi miệng như: thuốc cao huyết áp, thuốc an thần, thuốc chữa trầm cảm, thuốc kháng histamin, chữa bệnh Parkinson, thuốc lợi tiểu, amphetamin,…

5. Một số bệnh khác dẫn đến hôi miệng

Bệnh thoát vị trực tràng, trào ngược dạ dày khiến miệng có mùi hôi.

Bị viêm xoang, viêm phế quản, viêm amydal, viêm nhiễm đường hô hấp.

Nhiễm trùng phổi mãn tính, ung thư phổi, viêm phổi hoặc có vật lạ trong mũi.

Suy giảm chức năng gan, thận, tiểu đường

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, thay đổi kích thích tố trong người, sinh ra chất hơi có lưu huỳnh bay qua đường phổi làm hôi miệng.

Khi bị hôi miệng, trước tiên cần phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao dẫn đến tình trạng đó. Sau đó có thể sử dụng các sản phẩm chứa thành phần keo ong để chấm dứt tình trạng hôi miệng.

Nguyên Nhân Gây Ra Căn Bệnh Hôi Miệng

Bệnh nhân bị bệnh hôi miệng cũng có thể do một hay do nhiều nguyên nhân gây ra như:

– Nếu các bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thì những mẫu nhỏ thức ăn vẫn còn sót lại đó cũng chính là nơi tập trung những vi khuẩn tạo ra mùi hôi và đồng thời dần dần nó sẽ tạo thành những mảng bám quanh ra, kích thích tới lợi gây ra sâu răng nghiêm trọng.

– Lưỡi bị viêm là nơi mà những mảnh vụn thực phẩm rất dễ bị dính lại và là 1 môi trường tốt cho những vi khuẩn phân hủy protein và sẽ tạo ra mùi hôi

– Đối với những người dùng răng giả mà nếu không vệ sinh sạch sẽ, hoặc lắp răng không khít đó cũng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mùi hôi miệng.

Do thức ăn: – Khi ăn, có một số mẩu thức ăn nhỏ sẽ còn sót lại trong các kẽ răng, hốc răng sâu bên trong sẽ bị những con vi khuẩn phân hủy và sẽ gây ra mùi hôi.

– Ăn phải những loại thức ăn có mùi nồng, và dễ bay hơi như hành, tỏi, hoặc củ kiệu, hay thức ăn nhiều chất béo.

Bị khô miệng:

– Lượng nước được bọt tiết ra không đủ để làm sạch răng của các bạn, các mô sẽ giữ cân bằng những chất có trong miệng. Miệng khô sẽ dẫn đến việc tạo ta một số tế bào gây chết ở răng, nướu, Hay lưỡi làm cho những con vi khuẩn sẽ nhanh chóng tập trung để phân hủy và gây nên mùi hôi.

– Bạn uống nhiều dược phẩm, và hít thở bằng đường miệng trong khoảng thời gian dài, hay hút thuốc lá và không uống đủ nước vào mỗi ngày đó là nguyên nhân cơ bản nhất khiến bạn dẫn đến tình trạng khô miệng và sẽ đến hôi miệng. ( XEM NGAY: trị dứt điểm hôi miệng )

– Bị viêm xoang, viêm phế quản, hay viêm amygdale, và viêm nhiễm đường hô hấp.

– Lỡ miệng, hoặc nhiệt miệng kết hợp với bị bệnh viêm nha chu.

– Bị thoát vị thực quản hoặc do chứng trào ngược ở dạ dày, có lỗ rò giữa thực quản và giữa dạ dày.

– Một số bệnh gây nên sự suy yếu cho cơ thể như yếu gan, thận, hoặc tiểu đường.

Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng

Có nhiều nguyên nhân hôi miệng. Hầu hết các nguyên nhân gây hôi miệng chủ yếu xuất phát từ các bệnh lý răng miệng. Theo thống kê ước tính của Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam hiện có khoảng 45% dân số mắc chứng hôi miệng. Tùy vào nguyên nhân hôi miệng mà biện pháp chữa trị và phòng ngừa sẽ khác nhau

Vệ sinh răng miệng kém

Không đánh răng sau các bữa ăn, không sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, không vệ sinh mặt lưỡi, chưa có thói quen cạo vôi răng định kỳ là những nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu. Cao răng (vôi răng) là môi trường lý tưởng tạo điều kiện phát triển cho các loại vi khuẩn kỵ khí có hại, lớn lên và sinh trưởng trong môi trường thiếu oxy. Chúng sử dụng thức ăn còn tồn đọng lại trong miệng và các tế bào chết xung quanh, hình thành các hợp chất của lưu huỳnh dễ bay hơi gây mùi khó chịu cho hơi thở.

Viêm lợi

Viêm lợi/ viêm nướu cũng được xem là nguyên nhân gây hôi miệng đáng lưu ý ở số đông người trưởng thành. Viêm lợi là bệnh lý có diễn biến rất phức tạp và hôi miệng là triệu chứng đầu tiên và xuyên suốt quá trình bệnh. Nếu viêm nướu không được chữa trị, tình trạng hơi thở có mùi sẽ ngày càng nặng nề hơn do bệnh tiến triển thành viêm nha chu nặng

Sâu răng, viêm tủy răng

Sâu răng không chỉ gây ra sự khó chịu, cảm giác đau nhức cho người bệnh mà còn là nguyên nhân gây hôi miệng. Răng sâu là tình trạng men răng bị vi khuẩn xâm lấn vào bên trong sau khi đã phá hủy lớp mô răng bên ngoài. Khi vết sâu xâm nhập vào sâu hơn, tủy răng bị ảnh hưởng, gây viêm tủy, viêm chân răng nghiêm trọng . Hôi miệng, màu sắc răng thay đổi, cảm giác ê buốt, đau răng là những dấu hiệu rõ rệt của sâu răng.

Các nguyên nhân gây hôi miệng khác

Chu kỳ từ 2-4 ngày là thời gian thay thế của các tế bào trong miệng và nước bọt sẽ có nhiệm vụ loại bỏ những tế bào chết ra khỏi khoang miệng. Tuy nhiên chu kỳ này lại rút ngắn ở một số người, thậm chí là mỗi 6-8 giờ một lần. Trong khoảng thời gian này, nếu bệnh nhân uống thiếu nước hoặc bị khô miệng do không có hoạt động nhai, không tiết nước bọt đủ để loại bỏ các tế bào này sẽ gây ra hôi miệng. Bên cạnh các nguyên nhân chính gây hôi miệng xuất phát từ các bệnh lý răng miệng, bệnh về đường tiêu hóa như đau bao tử, bệnh trào ngược dạ dày hay bệnh về hô hấp, thói quen hút thuốc lá, ăn đồ nặng mùi, nhiều chất đạm, béo… cũng là những nhân tố gây ra mùi hôi miệng.

Bạn đang xem bài viết Hôi Miệng Là Do Nguyên Nhân Nào Gây Ra ? trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!