Xem Nhiều 1/2023 #️ Khác Biệt Giữa Nam Và Nữ Trong Vấn Đề Đối Thoại # Top 7 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Khác Biệt Giữa Nam Và Nữ Trong Vấn Đề Đối Thoại # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khác Biệt Giữa Nam Và Nữ Trong Vấn Đề Đối Thoại mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài 9

Khác Biệt Giữa Nam Và Nữ Trong Vấn Đề Đối Thoại

Có hai vợ chồng kia rất cân xứng với nhau về tính tình, tuổi tác và học vấn. Tuy nhiên có một điều khiến hai vợ chồng dễ phiền giận nhau, đó là cách nói và cách hiểu của hai người. Người vợ thì đơn sơ, chồng nói gì thì hiểu y như vậy chứ không bén nhạy để có thể hiểu thêm những ẩn ý hay gợi ý của chồng, vì thế người chồng nhiều khi phiền vì vợ không đoán được ý mình. Người chồng thì ngược lại, rất là bén nhạy và tinh ý. Mỗi khi vợ nói điều gì anh thường hiểu xa hơn và vì thế đoán được ý vợ muốn nói. Có khi anh đoán đúng nhưng cũng nhiều lúc đoán sai nên vợ anh không thích cho lắm. Nhiều khi, trước cùng một nan đề mà hai vợ chồng có hai cái nhìn khác nhau, hoặc hai suy nghĩ khác nhau vì thế đưa đến những phản ứng và ý kiến trái ngược nhau và vì thế mà đối thoại giữa hai người có nan đề.

Để đối thoại giữa vợ chồng được tốt đẹp, chúng ta không những cần ý thức tầm quan trọng của lời nói, cách nói và cách lắng nghe, nhưng cũng cần biết mình và người bạn đời có những khác biệt gì trong cách suy nghĩ và biểu lộ điều mình suy nghĩ. Nguyên tắc Kinh Thánh dạy về cách cư xử với người chung quanh là, chúng ta phải yêu nhau thật lòng, phải hiệp một và hòa thuận với nhau; vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc, phải tôn trọng nhau, chiều nhau và tiếp nhận nhau như Chúa đã tiếp nhận chúng ta. Để có thể thực hành Lời Chúa dạy và sống với nhau trong yêu thương, hiệp một, chúng ta cần biết mình và người bạn đời có những khác biệt gì trong cách nói năng cũng như cách biểu lộ tư tưởng và cảm xúc. Chúa ban cho chúng ta mỗi người một tính khác nhau. Có người tính cởi mở, lúc nào cũng nói cười vui vẻ, có chuyện vui buồn người chung quanh biết ngay; nhưng có người thì kín đáo hơn, việc gì cũng suy nghĩ kỹ càng, chờ đúng lúc hay có ai hỏi đến mới nói. Người có tính bộc trực và nói nhiều thì lại mau quên, người hay nổi giận thì thường không giận lâu. Người ít nói thì nhớ dai, ít giận thì thường giận lâu. Có người khi có chuyện gì không thể giữ trong lòng nhưng phải nói ra, lắm khi chưa ai hỏi đã tuôn ra hết. Ngược lại, có người chuyện gì cũng che giấu, không muốn cho ai biết, nếu có ai hỏi đến cũng úp mở chứ không nói hết. Sự khác biệt trong cá tính mỗi người là điều chúng ta cần quan sát và ghi nhận, để hiểu người bạn đời và tế nhị trong cách đối thoại để không hiểu lầm hay phiền giận nhau.

Là người có gia đình, có lẽ quý vị đã thấy rằng nam và nữ có nhiều điều khác nhau. Những khác biệt này nằm trong chương trình của Đức Chúa Trời, là Đấng Tạo Hóa. Chúa tạo dựng người nam và người nữ khác nhau, để trong hôn nhân vợ chồng bổ khuyết cho nhau và giúp nhau trở nên trọn vẹn. Điều đáng tiếc là vì không biết rõ nhau và không hiểu mục đích của Chúa, vợ chồng thường để những khác biệt đó gây khó khăn và xung đột thay vì mang lại sự đầy đủ và trọn vẹn cho cả hai. Ngoài sự khác biệt về thể xác và những cá tính căn bản, các nhà tâm lý học cho biết, nam và nữ còn khác nhau trong nhiều vấn đề, đặc biệt là trong cách suy nghĩ và diễn đạt những điều mình suy nghĩ. Dĩ nhiên bao giờ cũng có những trường hợp ngoại lệ, nhưng đây là những nhận xét chung. Chúng ta cần biết những khác biệt này để hiểu và thông cảm với người phối ngẫu hơn.

Theo sự nghiên cứu và quan sát của một số các nhà tâm lý học, trong cách đối thoại phái nam và phái nữ có những khác biệt như sau:

1. Phái nữ thường sống nhiều về tình cảm và cảm xúc, phái nam sống theo lý trí nhiều hơn. Vì thế các bà dễ buồn dễ khóc, còn các ông có vẻ như khô khan, không tình cảm.

2. Khi nói, các bà thường dùng ngôn từ để diễn đạt cảm xúc, còn các ông dùng ngôn từ để diễn đạt tư tưởng và chia xẻ thông tin.

4. Các bà thường tự ái và dễ động lòng hơn các ông, ai nói gì các bà cũng nghĩ là nói mình, đụng chạm đến mình. Các ông ít tự ái hơn nên không nghĩ là người ta nói mình, vì thế lời nói của người khác ít đụng đến các ông. Một bằng chứng rõ ràng về điều này là khi nghe một bài giảng Kinh Thánh, các bà thường dễ cảm động và muốn làm theo Lời Chúa để sửa đổi những sai trật trong đời sống hơn là các ông.

5. Các bà thường để ý đến tiểu tiết và những gì cụ thể, các ông chỉ chú ý đến nguyên tắc chung và những điều có tính cách trừu tượng như tư tưởng, triết thuyết, v.v…

6. Tâm trí các ông giống như cái tủ đựng hồ sơ, khi gặp nan đề các ông đem cất vào đó, chờ khi thuận tiện hay có thì giờ mới đem ra giải quyết. Tâm trí các bà thì ngược lại, giống như cái computer, khi có vấn đề gì, tâm trí các bà làm việc không ngừng cho đến khi nào nan đề được giải quyết mới thôi. Đây là lý do các bà khi có chuyện lo nghĩ hay bị mất ngủ; trong khi đó các ông, dù nan đề lớn bao nhiêu vẫn có thể ngủ dễ dàng.

7. Khi có chuyện không hay xảy ra, các bà thường cảm thấy khó chịu ân hận, nghĩ đó là lỗi của mình, các ông thì phản ứng trước những chuyện không hay bằng sự bực bội và tức giận.

8. Các ông thường giữ vững lập trường, khi đã nói ra, không muốn thay đổi, các bà thì hay thay đổi.

9. Các ông thường hay quên những gì đã nói hay đã nghe, các bà thì nhớ lâu.

10. Các bà thường can dự vào việc của người khác, như trong hàng xóm, cộng đồng, nhà thờ, trường học. Các ông thích đứng ngoài quan sát, bàn bạc và thẩm định vấn đề.

11. Các bà nói nhiều vì muốn bày tỏ điều mình suy nghĩ bằng lời nói. Các ông ít nói vì không có nhu cầu biểu lộ ra những gì mình đang suy nghĩ.

12. Các bà không che giấu cảm tình hay cảm xúc nhưng biểu lộ ra cách dễ dàng; các ông thường che giấu, không để lộ cảm tình hay cảm xúc, ngoại trừ khi giận dữ hay bực bội.

13. Các bà thường vừa suy nghĩ vừa nói ra những gì mình nghĩ. Các ông thì suy nghĩ và nói thầm trong trí . Vì thế khi đã nêu ý kiến, các bà tiếp tục đổi ý; các ông khi nêu ý kiến, đó là điều các ông đã quyết định vì thế không muốn thay đổi nữa.

14. Các bà thường mềm mại, khi có lỗi sẵn sàng nhận lỗi và sửa đổi. Các ông thường bực tức khi biết mình làm có lỗi và ít muốn nhận lỗi.

15. Các bà hay nói lòng vòng, các ông đi thẳng vào vấn đề. Các bà nói dài dòng, các ông nói vắn tắt.

16. Phái nữ có tài ăn nói hơn phái nam, các bà thường nói giỏi và nói hay hơn các ông.

17. Các bà có thể làm hai ba việc cùng một lúc. Ví dụ vừa nói điện thoại, vừa trông con, nấu ăn, rửa chén. Hầu hết các ông chỉ có thể chú ý vào một việc, không thể làm hai ba việc một lúc. Vì thế, khi chồng đang bận làm công việc gì, các bà không nên đem chuyện quan trọng ra nói.

18. Các ông thích họp lại để nói lên những thành tích của mình hoặc để hoàn thành một công tác nào đó. Các bà thì thích ngồi lại chia xẻ tâm tình để xây dựng tình thân thương, tạo mối quan hệ tốt đẹp với người chung quanh.

19. Các bà nghĩ rằng nói đi nói lại nhiều lần chồng sẽ nghe rõ và không quên, trong khi đó các ông rất khó chịu khi vợ nói nhiều lần, và cho là vợ có tính hay càu nhàu.

20. Các bà cần nói và mong được chồng lắng nghe, các ông hầu hết không cần nói mà cũng không thích nghe.

Chúng tôi vừa nêu một số khác biệt tổng quát nhưng rất là căn bản, giữa nam và nữ trong cách nói năng, cách biểu lộ tư tưởng và cảm xúc. Chúng tôi ước mong quý vị đã nhìn thấy những khác biệt giữa mình và người bạn đời, và cũng hiểu được tại sao người đó có cách nói hay cách biểu lộ cảm xúc mà mình không hiểu. Không những ý thức khác biệt, chúng ta cũng cần chấp nhận những khác biệt đó và thay đổi cách đối thoại của chính mình, để mối tương quan giữa vợ chồng được tốt đẹp hơn. Không gì đau khổ hơn là một người có gia đình mà vẫn cô đơn vì người phối ngẫu không hiểu và không thông cảm với mình. Lời Chúa dạy chúng ta: Phải hết sức khiêm nhường, nhu mì và kiên nhẫn, lấy tình yêu thương chịu đựng lẫn nhau (Ê-phê-sô 4:2). Chúng ta cũng phải tiếp nhận nhau như Chúa Cứu Thế đã tiếp nhận chúng ta, để Đức Chúa Trời được vinh quang (Rô-ma 15:7). Cầu xin Chúa Thánh Linh giúp chúng ta có đủ sức làm theo Lời Chúa dạy.

Minh Nguyên

Chương Trình Phát Thanh Tin Lành

Sự Khác Biệt Giữa Nam Và Nữ

Thiên Chúa dựng nên người nam và nữ có nhiều điểm khác biệt về thể chất cũng như tinh thần, để mỗi người hoàn thành thiên chức, sứ mệnh riêng của mình. Đồng thời để bổ túc giúp đỡ nhau hoàn thành sứ mệnh chung trong đời sống gia đình.

Thiên Chúa tạo dựng con người để được sống hạnh phúc, nên hạnh phúc thật chỉ có được từ nơi Thiên Chúa, và bí quyết của hạnh phúc là khám phá và thực hiện thánh ý Ngài. Chính trong lúc đi tìm sự hòa hợp giữa vợ chồng, người này phải khám phá tâm hồn người kia và gọt dũa góc cạnh tâm hồn mình, là ta đang thực tập điều đó ngay trong môi trường gia đình. Đây là một công việc trường kỳ, đòi hỏi nhiều cố gắng. Nhiều gia đình không được hạnh phúc chỉ vì thiếu hiểu biết và lười biếng. Người ta lo học hỏi mọi điều trên thế gian này, nhưng lại không chịu học cách sống.

Để giúp các bạn trẻ có một cái khung cho việc hiểu biết lẫn nhau, xin được giới thiệu những nét khác nhau căn bản giữa nam và nữ :

Người nam được dựng nên để bảo vệ và nuôi sống gia đình, đương đầu với những khó khăn thực tế. Do đó thân thể người nam thường cứng rắn, mạnh mẽ hơn nữ. Ngược lại, cơ thể người nữ được dựng nên để hoàn thành chức năng làm mẹ, và đồng thời tạo sự hấp dẫn người nam, do đó uyển chuyển, mềm mại và duyên dáng hơn.

Trí óc người nam thiên về lý luận, phân tích.- Coi việc làm quan trọng hơn lời nói. Còn người nữ thì hướng về trực giác và thực tế.- Coi lời nói là quan trọng

Nam coi tình yêu là một trong những điều quan trọng bên cạnh những điều quan trọng khác. Khi yêu, nam thường chủ động, muốn chiếm đoạt và dễ bị kích động. Nữ coi tình yêu là tất cả. Khi yêu, họ sẵn sàng dâng hiến. Cảm xúc của nữ đến từ từ nhưng kéo dài.

Nam có lòng đạo đức kém sốt sắng, nhưng bền vững. Khó giữ đức tiết độ và khiết tịnh. Nữ thì nhiệt thành, thích hình thức, chi tiết. Nhưng dễ thay đổi và dễ bị lung lạc.

Tâm sinh lý mỗi người được hình thành tùy theo môi trường xã hội nơi người đó sinh ra và lớn lên. Các nhà tâm lý học đã khám phá và thu gọn những khác biệt về tâm lý giữa nam và nữ trong 5 định luật :

Người ta kể rằng : Chú bé nọ được một vị ẩn tu đưa lên núi từ nhỏ, ngày ngày tu học và cầu nguyện, xa cách cuộc sống trần gian. Cho đến một ngày kia, chú đã trở thành một thanh niên. Vị ẩn tu đưa chú xuống núi để trắc nghiệm. Cảnh sống của người trần tục có bao nhiêu điều khiến chú ngạc nhiên. Chú hỏi, thầy trả lời suốt dọc đường đi. Đến khi trên đường về, bất chợt gặp một đám các cô thiếu nữ xinh đẹp và duyên dáng, chú hỏi :

– Thưa thầy, đó là cái gì vậy ?

Vị ẩn tu ngước nhìn mấy cái nón các cô đội và đáp :

– Ồ, đó chỉ là mấy cái nón thôi con ạ !

Về đến trên núi, chàng tu sĩ trẻ bỗng ngẩn ngơ. Thầy hỏi tại sao, chàng thật lòng trả lời :

– Thưa thầy con nhớ mấy cái nón quá. Con thích mấy cái nón đó lắm!

Khi người đàn ông nghĩ về một người phụ nữ, thường hình dung tới thân hình, tới đường nét, sắc diện của thể xác. Vì thế trong tình yêu của người đàn ông, thể xác luôn chiếm ưu tiên. Thực tế cho thấy, khi người con trai đứng trước một thiếu nữ xinh đẹp đầy quyến rũ, sẽ thấy thể xác rung động trước rồi sau đó tình cảm trái tim mới hòa nhịp.

Trong đời sống vợ chồng, người đàn ông dễ bị lôi cuốn bởi thể xác người phụ nữ, nên việc kết hợp thân xác thường chủ động và mau chóng.

Đối với người phụ nữ thì khác, điều ưu tiên nơi họ không phải chỉ là thể xác nhưng là một trái tim, một tình cảm. Một trái tim muốn được hòa nhịp với trái tim khác và một tình cảm tha thiết muốn hiến trọn cho người mình yêu.

Những dị biệt trên là định luật ưu tiên:

– Đối với người đàn ông: thể xác ưu tiên. – Đối với người phụ nữ: trái tim ưu tiên.

– Khi hiểu tình yêu của người phụ nữ thiên về tình cảm như vậy, người chồng phải biết quan tâm săn sóc vợ bằng những lới âu yếm, bằng cử chỉ thân mật, dịu dàng, tôn trọng. Đừng quá chú ý tới thể xác hoặc vội vàng mỗi khi gần gũi.

– Người vợ biết tâm lý người đàn ông như vậy, nên thực tế một chút, đừng quá khắc khe, cũng đừng buồn khi thấy chồng quá chú ý tới thể xác của mình hoặc quá lý tưởng khi yêu đương.

Nàng đem hết khả năng làm một món ăn đặc biệt. Cơm dọn xong rồi nhưng chàng còn mải mê với cờ tướng. Đến khi chàng chiếu tướng được thì cơm canh đã nguội lạnh, còn nàng chỉ biết ôm con thinh lặng, thở dài:”anh ấy mê cờ tướng hơn mình!”

Cũng có khi cả mấy ngày liền chàng câm như hến, bỗng dưng có người bạn đến nói chuyện đạo lý hoặc nói chuyện thời sự, chiến tranh và hòa bình, chàng nói thao thao bất tuyệt từ sáng đến trưa, từ trưa đến chiều rồi từ chiều đến tối. Nàng tự nhủ:” Phải chăng mình không còn hấp dẫn, nên anh ấy chỉ mải mê những chuyện không đâu?”

Trái tim của người phụ nữ có thể nói là một toàn thể dành hết cho người mình yêu, không có phân cách. Mối tình dành cho anh chiếm hết trai tim chị và tình yêu chi phối mọi hoạt động của cuộc đời chị. Hai mối tình không thể chung sống hòa bình: đó là đặc điểm trái tim phụ nữ.

Trái tim người đàn ông thì khác: rắc rối, nhiều chuyện mà các chuyên gia thường nói trái tim của các ông có tới bốn ngăn, và các ngăn ấy hoạt động độc lập với nhau, nên nhiều khi khiến người phụ nữ khó hiểu.

– Ngăn thứ nhất: dành cho vợ, anh yêu chị và khi ở với chị thì không nghĩ tới gì khác.

– Ngăn thứ hai: dành cho sự nghiệp, trong cuộc đời người đàn ông, sự nghiệp luôn chiếm địa vị quan trọng, vì thế đã có nhiều người vì sự nghiệp mà quên cả vợ con gia đình.

– Ngăn thứ ba: dành cho sở thích, như hoạt động xã hội, giáo dục, chính trị hay vì lý tưởng ….

– Ngăn thứ tư: dành cho giải trí, như thể thao, ca hát, tìm thú vui nơi chim, cây, cá kiểng… hoặc nghỉ ngơi.

Chị hãy an tâm tin rằng anh chỉ yêu chị và yêu thương gia đình. Đừng thấy anh say mê những công việc khác mà vội nghĩ rằng anh thờ ơ với gia đình rồi nghi ngờ, khó chịu. Chị hãy tập cảm thông, chia sẻ với anh, và trong mọi lúc nên biết tươi cười hoặc lo âu với anh, an ủi, khuyến khích anh những khi cần. Đừng ngăn cấm hoặc cản trở công việc của anh.

Anh không nên bắt chị phải theo những hoạt động anh thích. Phải chừng mực trong công việc. Biết dùng tình yêu để dung hòa những dị biệt. Nếu được nên để chị cùng tham gia công việc của mình. Biết đền bù cho vợ bằng những lời nói, thái độ, cử chỉ yêu thương, hoặc phụ giúp công việc của chị mỗi khi có dịp.

Trong xóm ai cũng cho anh chồng là người đáng trách, không phải vì anh rượu chè, cờ bạc hoặc đam mê vợ bé. Nhưng anh ấy đáng trách ở chỗ cứ lông bông và để vợ đi làm nuôi cả gia đình. Thế nhưng người vợ lúc nào cũng bênh vực chồng: “Anh ấy thật tốt, lúc nào cũng vậy, luôn nghĩ đến vợ con”. Quả thật chị đã không dối lòng, bởi một lý do thật đơn giản: không có díp nào trong cuộc đời chị, mà anh ấy không chứng tỏ tình yêu và sự săn sóc đối với chị bằng những món quà nhỏ.

Người phụ nữ được phú bẩm có trực giác nhạy cảm về chi tiết để họ có khả năng chu toàn sứ mạng làm vợ, làm mẹ và săn sóc gia đình, nên chị thường hay chú ý đến chi tiết của sự việc. Trong khi người đàn ông chỉ nhớ đến những nét đại cương. Chị chú ý quan sát và nhớ rất kỹ những chi tiết trong đời sống của anh, của gia đình. Trong khi anh ít để ý và hay quên.

Sự sai biệt tâm lý này là nguyên nhân của nhiều vui buồn trong đời sống vợ chồng. Một việc nhỏ cũng làm chị bực mình đau khổ. Một quên sót của chồng đối với vợ có thể làm chị buồn tủi, nghi ngờ, giận hờn. Vì thế, người chồng hãy chịu khó để ý đến vợ, nhẫn nại nghe chị nói dù là những chuyện nhỏ nhặt. Hãy lợi dụng những cơ hội làm chị vui: quà tặng ngày sinh nhật, nhớ ngày bổn mạng, ngày cưới, những ngày vui buồn của chị… Một lời khen, một sự quan tâm hay giúp đỡ đúng lúc có khả năng làm chị sung sướng hạnh phúc.

Người chồng thường dễ bực bội khi vợ hay than phiền về những chuyện nhỏ nhặt hoặc khó chịu khi thấy vợ hay dò xét. Hiểu như vậy, chị hãy rộng lượng với chồng, thông cảm với những dự tính công việc, những sinh hoạt hoặc những giao tế của anh. Chị cũng nên bớt những chi tiết có thể làm bận tâm chồng một cách vô ích.

Tình yêu chân thật không có giới hạn. Không bao giờ được coi là quá đủ. Yêu là nghĩ đến người yêu và không ngừng tìm hạnh phúc cho người mình yêu.

Trước khi về với chàng, nàng có quan hệ tình cảm khá sâu sắc với một người. Nàng cũng đã cho chàng biết. Bất ngờ hôm nay đi làm về sớm, chàng thấy nàng đang ngồi nói chuyện với người ấy. Chàng không nói một tiếng, mà bỏ ra ngay và đóng sập cửa lại. Mãi đến khuya chàng trở về trong hơi men nồng nặc, rồi nằm ngủ tới sáng. Thế nhưng hôm sau vừa thức dậy, chàng đã tìm gặp để nói ngay với nàng :”Em à, nghĩ lại hôm qua anh làm như vậy là không đúng, anh xin lỗi !”

Nhưng nếu trường hợp ngược lại, nàng đi chợ về sớm, gặp chàng đang tiếp người bạn gái cũ thì sao ?

Nàng hơi giật mình một chút, nhưng chấn tỉnh lại ngay và vồn vã :

– Chào chị, mới tới chơi, thật quí biết bao !

Rồi quay sang chồng :

– Anh tệ thật, sao không pha nước chị ấy uống !

Nàng vội vã đi pha nước cho hai người rồi nói :

– Chị ngồi nói chuyện với chồng em, em xin lỗi phải lo công việc một chút !

Chàng yên tâm ngồi nói chuyện mãi, đến lúc tiễn cô bạn về xong, vẫn không thấy động tĩnh gì. Vào bếp thấy lạnh ngắt. Vào phòng thấy nàng đang nằm khóc thút thít. Chàng ngồi an ủi, phân trần một lúc nàng mới nguôi ngoai dậy lo cơm nước.

Rồi mọi chuyện tưởng chừng như không có gì xảy ra. Cho đến một buổi sáng, hai tuần sau, chàng vừa thay bộ đồ mới, còn đang mang giày, chải đầu thì nàng sừng sộ :

– Diện đồ đẹp đi đâu đó, định đi với nó nữa hả ?

Trong phạm vi tình cảm, người đàn bà như một đầu máy xe lửa : chuyển bánh chầm chậm, có đà đi rất nhanh, nhưng dừng lại cũng chậm. Chị không phản ứng cùng lúc nhưng sau anh. Tuy nhiên khi đã bắt nhịp thì xúc cảm ấy kéo dài và sâu đậm hơn anh. Người đàn ông thì ngược lại, tình cảm chóng bộc phát nhưng cũng chóng nguội tàn. Vì vậy mà “tiếng sét ái tình” thường xảy ra đối với phái nam.

*Trong đời sống thực tế:

Hiểu biết định luật tâm lý này để biết tha thứ, tránh những xích mích, nghi kỵ lẫn nhau. Trong mọi việc anh hãy kiên nhẫn chờ đợi. Trong quan hệ thân mật cũng vậy, tránh những cử chỉ vội vàng hấp tấp, nên dịu dàng tế nhị.

5.5)Định luật thính giác:

Một người khao khát nghe và một người lên tiếng yêu thương, khen ngợi, còn gì tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Thế nhưng trong cuộc sống bình thường, thì một người muốn nghe những lời dịu ngọt, nhưng một kẻ chẳng nói nửa lời hoặc chỉ nói những lời cộc lốc. Đó là do định luật thính giác chi phối.

Trong đời sống gia đình, sự im lặng thường tạo nên bầu khí nặng nề. Người chồng vì thế thích ra quan cà phê hay đến một nơi khác vui vẻ hơn. Còn vợ sẽ thích la cà bên nhà hàng xóm để chuyện trò… Do đó, muốn tránh bầu không khí ấy, là nguyên nhân đưa tới xa cách, đôi bạn cần chú ý đến định luật tâm lý này.

Người phụ nữ có lỗ tai gắn liền với trái tim. Những gì vào lỗ tai thì rơi thẳng vào tim, do đó chị có nhược điểm là thích nghe và dễ tin những điều người ta nói hơn là việc người ta làm. Chồng làm rất nhiều việc giúp chị mà không nói gì, chị vẫn cho là anh không thương chị hoặc thương không hết lòng. Bởi vì chị là người rất thích nghe.

Người đàn ông ở trong gia đình nhiều khi lại là người thiếu cái”lưỡi”. Ở quán xá hoặc ở những nơi khác anh nói thao thao bất tuyệt vế những chuyện chính trị, xã hội, nghề nghiệp hay giải trí… Vì những chuyện đó có tính cách chung chung, vô thưởng vô phạt. Ở nhà thì ngược lại, miệng anh câm như hến, ít nói, trầm ngâm… vì anh không thích những chuyện vụn vặt, chi tiết. Anh ngại tâm sự, bộc lộ có đụng chạm tới bản thân mình.

Anh cần phải “tập nói”, phải chủ động phá tan bầu không khí nặng nề trong gia đình. Phải biết nói những lời yêu thương, vỗ về, an ủi… Hay nhắc lại những kỷ niệm đẹp, êm đềm ngày trước. Vì người đàn bà thích sống lại những quá khứ đẹp như vậy. Khi nói phải với cung điệu nhẹ nhàng , ôn tồn. Những gì anh với giọng dịu dàng, âu yếm, tôn trọng, chị sẽ cho là đúng và sẽ chấp nhận. Nhưng nếu anh nói với giọng gắt gỏng, khó chịu hoặc khinh khỉnh, chị sẽ cho là sai, khó chấp nhận mặc dù đó là những điều đúng hoàn toàn. Khi phải xây dựng khuyết điểm của chị, anh nên áp dụng như vậy và đùng bao giờ chê hoặc chế giễu vợ trước mặt người khác.

Giữa vợ chồng cần phải có thói quen đối thoại cởi mở, trao đổi thẳng thắn mọi vấn đề. Đối thoại sẽ giúp tránh được những nghi ngờ, hiểu lầm. Nghe vợ tâm sự, nói chuyện nhà cửa, cơm áo gạo tiền, con cái, bạn bè… Nghe chồng nói chuyện về chính trị, xã hội, thể thao, giải trí… Yêu là nói là nghe, nghĩa là đối thoại, là mở tâm hồn và lý trí để cùng đón nhận, tham dự, chia sẻ tâm tình của nhau.

Tình yêu chân thật là thấy rõ khuyết điểm của người yêu, nhưng vui vẻ đón nhận, đống thời khám phá ra ưu điểm của họ mà khéo léo phát huy. Trong đời sống hôn nhân gia đình, để tạo được sự hòa hợp trọn vẹn và vững bền, hai vợ chồng cần hiểu rõ những khác biệt của nhau, để có thể cảm thông, chia sẻ và nương tựa vào nhau trong dự tôn trọng và yêu thương chân thành.

Sự Khác Biệt Giữa Áo Thun Nam Và Nữ

Đàn ông và phụ nữ có hình dạng khác nhau – như một thực tế thời trang cơ bản mà hầu hết mọi người không cảm thấy cần phải đề cập đến nó. Có những nhà thiết kế và thiết kế của phụ nữ và những người tạo ra quần áo cho cả hai giới đều có một dòng khác nhau cho mỗi người. Tuy nhiên, khi nói đến áo phông, phụ nữ thường không có lựa chọn nào khác ngoài mặc những người được thiết kế với những người đàn ông trong tâm trí. Chúng được gọi là “unisex”, nhưng phụ nữ biết rõ hơn. Mọi thứ đã thay đổi, và thời trang chủ yếu này đã có trong cả phụ nữ dành cho cả nam và nữ.

credit: Michael Kovac / Getty Images Giải trí / Getty Images Bạn không cần phải mặc áo phông của bạn trai. Một phong cách không còn phù hợp với tất cả, như Josh Slack và Louise Roe chứng minh.

Unisex Tees

Khi bạn muốn nhớ một kỳ nghỉ hoặc kỷ niệm chiến thắng vô địch của đội yêu thích của bạn, một chiếc áo phông cho phép bạn mặc đồ lưu niệm để tuyên bố niềm vui của bạn trong sự kiện này. Khi mùa xuân hoặc mùa hè đến, bạn có thể mặc một tee trắng cơ bản như cái nhìn bình thường của bạn. Các tee unisex cơ bản được thiết kế cho nam giới, với một đường viền cổ tròn, vai rộng và lỗ cánh tay khá lớn. Các tay áo ngắn thường chạy 8 để 10 inch từ vai, làm cho họ một chút dài cho hầu hết phụ nữ. Vải, cho dù hỗn hợp bông hoặc bông, dày và hơi nặng. Trước đây, phụ nữ phải mua tees nam nhỏ hoặc vừa với thiết kế cơ bản này trong cửa hàng quà tặng, cửa hàng bán đồ thể thao hoặc trung tâm mua sắm – nhưng không còn nữa.

Hình dạng và phù hợp

Trở lại trong 1980s, lấy cảm hứng từ Madonna và bộ phim “Flashdance”, phụ nữ bắt đầu cắt những chiếc áo phông và áo phông unisex để làm cho chúng trở nên thú vị và nữ tính hơn. Tuy nhiên, điều này không thay đổi thiết kế cơ bản. Các nhà sản xuất may mặc đã chú ý đến mong muốn của phụ nữ cho nhiều nữ tính hơn và bắt đầu thay đổi hình dạng để tạo ra những chiếc áo phông cong phù hợp với cơ thể phụ nữ. Phụ nữ cũng muốn phù hợp hơn, và các nhà thiết kế tuân thủ. Không còn làm phụ nữ trẻ phải buộc các bên của tees của họ trong hải lý hoặc nhồi chúng qua vòng để có được một phù hợp hơn tâng bốc.

Đường viền cổ và tay áo

Các hình dạng cổ và tay áo của tees của phụ nữ đã phát triển để nhiều áo sơ mi của phụ nữ với cùng một biểu tượng hoặc thiết kế cơ bản như tees unisex hầu như không giống họ. Trong khi các tee unisex có một cổ tròn, phù hợp, áo sơ mi nữ đi kèm với V và sâu-V cổ, muỗng cổ và thậm chí cổ vuông. Các áo sơ mi có thể có tay áo T-shirt thường xuyên, tay áo bó sát hoặc tay áo dài hơn. Bạn có thể tìm thấy chiếc áo phông “cơ bản” màu trắng trong vô số các thiết kế.

Vải

Bất kỳ người phụ nữ nào có những đường khâu dày của một người đàn ông đánh bóng bằng nách hoặc eo của cô đều thở phào nhẹ nhõm khi mặc những chiếc vải mỏng hơn, mỏng hơn của áo phông nữ. Bông mềm, thoáng khí từ lâu đã là loại vải chính cho tees của phụ nữ, và nó được kết hợp bởi lông vũ hầu như không có hỗn hợp cho mùa hè. Không có cách nào khác đáng kể của bạn sẽ nhầm lẫn của bạn dễ thương, bán đục, phù hợp chặt chẽ tee cho mình, ngay cả khi nó chỉ là đồng bằng màu trắng. Nhưng, tất nhiên, tees của phụ nữ có tất cả các màu sắc của cầu vồng và với mọi mẫu hình và biểu tượng có thể tưởng tượng, bao gồm các đội thể thao và điểm đến kỳ nghỉ.

Tác Giả: Gwen Perkins

Sự Khác Biệt Giữa Bộ Não Của Nam Và Nữ

Ở nam và nữ cho thấy sự khác biệt lớn nhất trong kết nối não liên bán cầu, với phụ nữ trẻ đến trung niên có nhiều mối liên hệ giữa bán cầu chủ yếu ở thùy trán, với phụ nữ lớn tuổi cho thấy các kết nối phân phối rộng rãi hơn trong não chứ không phải chỉ ở thùy trán .

Đàn ông không phải đến từ sao Hỏa và phụ nữ không đến từ sao Kim , nhưng bộ não của họ thực sự đang có những dây mắc xích khác nhau , một nghiên cứu mới của Ragini Verma và các cộng sự thuộc Đại học Pennsylvania cho biết .

“Trung bình , não bộ ở nam giới kết nối trước ra sau mạnh mẽ hơn so với nữ giới “, trong khi ” não bộ ở nữ giới có các kết nối mạnh mẽ từ trái sang phải, ” trưởng nhóm nghiên cứu Ragini Verma , một phó giáo sư X quang tại Đại học Y khoa Pennsylvania cho biết .

Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy sự khác biệt về hành vi giữa nam và nữ . Ví dụ, phụ nữ có thể có nhận thức xã hội và trí nhớ tốt hơn , trong khi những người đàn ông có thể có động cơ và kỹ năng phân tích tốt hơn . Nghiên cứu hình ảnh não đã chỉ ra rằng phụ nữ có tỷ lệ cao hơn chất xám, mô tính toán của bộ não, trong khi nam giới có tỷ lệ cao hơn của chất trắng , các loại cáp kết của não. Nhưng một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não nam giới và nữ giới được kết nối khác nhau.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã scan não của 949 người ở độ tuổi từ 8-22 (428 nam và 521 nữ) , sử dụng một hình thức chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI).

Những người đàn ông trẻ đã có các kết nối mạnh mẽ hơn trong bán cầu não trong khi các phụ nữ trẻ có các kết nối mạnh mẽ hơn giữa bán cầu , kết quả công trình nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Proceedings của Viện hàn lâm Khoa học ngày Dec.2.2013 . Tuy nhiên , tiểu não , một phần của não dưới đại não, đóng một vai trò trong việc phối hợp chuyển động cơ bắp , cho thấy mô hình ngược lại, với nam giới có kết nối mạnh mẽ hơn giữa bán cầu .

Nói tổng quát , mặt sau của não bộ xử lý nhận thức và mặt trước của não xử lý hành động; bán cầu trái của não bộ là nơi của tư duy logic, trong khi phía bên phải của não thiên về suy nghĩ trực quan. Những phát hiện cho rằng nam giới có thể nổi trội ở khả năng vận động kết hợp phân tích, trong khi phụ nữ có thể nổi trội ở tư duy trực quan.

” Đó là hấp dẫn mà chúng ta có thể thấy một số khác biệt chức năng ở cấu trúc não bộ giữa nam và nữ giới . Cấu trúc não bộ mỗi cá nhân có thể có một phần của cả nam giới và nữ giới trong họ “, Verma nói với LiveScience

Khi các nhà nghiên cứu đã so sánh những người trẻ tuổi theo nhóm tuổi, họ nhìn thấy sự khác biệt não rõ rệt nhất là ở thanh thiếu niên (13 đến 17 tuổi ) , cho thấy giới tính bắt đầu phân ra ở tuổi thiếu niên . Ở nam và nữ cho thấy sự khác biệt lớn nhất trong kết nối não liên bán cầu, với phụ nữ trẻ đến trung niên có nhiều mối liên hệ giữa bán cầu chủ yếu ở thùy trán, với phụ nữ lớn tuổi cho thấy các kết nối phân phối rộng rãi hơn trong não chứ không phải chỉ ở thùy trán .

Một câu hỏi kéo dài là liệu sự khác biệt về cấu trúc của não bộ dẫn đến sự khác biệt về chức năng của não , hay sự khác biệt về chức năng dẫn đến thay đổi cấu trúc .

Những phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học hiểu được tại sao một số bệnh , chẳng hạn như bệnh tự kỷ, được phổ biến hơn ở nam giới , Verma nói.

Bạn đang xem bài viết Khác Biệt Giữa Nam Và Nữ Trong Vấn Đề Đối Thoại trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!