Xem Nhiều 2/2023 #️ Khấu Hao Nhà Xưởng Bao Nhiêu Năm? Cách Tính Chi Tiết # Top 2 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Khấu Hao Nhà Xưởng Bao Nhiêu Năm? Cách Tính Chi Tiết # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khấu Hao Nhà Xưởng Bao Nhiêu Năm? Cách Tính Chi Tiết mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đầu tư làm nhà xưởng cần một khoản chi phí rất lớn vì thế khi có ý định xây dựng nhà xưởng trên mảnh đất thuê, người đầu tư cần phải nắm rõ các thông tin về pháp lý để tính toán, kinh doanh thành công. Do đó, biết cách tính khấu hao nhà xưởng bao nhiêu năm là rất quan trọng.

Cách xác định tài sản của nhà xưởng sản xuất

– Hệ thống tài sản luôn bao gồm tài sản hữu hình và tài sản vô hình cố định. Do đó khi xét đến giá trị, điều kiện hình thành hệ thống nhà xưởng sản xuất sẽ được xếp vào loại tài sản cố định hữu hình.

– Theo điều 2 Thông tư 45/2013/TT-BTC đã có giải thích: “Tài sản cố định hữu hình: là bao gồm những tư liệu lao động chủ yếu có hình thái vật chất có thể thỏa mãn các tiêu chuẩn của tài sản cố định hữu hình và thực hiện tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh, nhưng vẫn có thể giữ nguyên hình thái vật chất ban đầu như nhà cửa, vật kiến trúc, thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải…”

Công thức xác định khấu hao nhà xưởng bao nhiêu năm

– Theo quy định pháp lý tại thông tư số 45/2013/TT-BTC ngày 25/4/2013 của Bộ tài chính quy định như sau:

– Khấu hao tài sản cố định là chính việc tính toán và phân bố một cách có hệ thống nguyên giá của tài sản cố định vào tất cả các chi phí sản xuất, kinh doanh trong thời gian trích khấu hao trong loại tài sản cố định.

– Thời gian thực hiện trích khấu hao tài sản cố định là thời gian cần thiết mà doanh nghiệp thực hiện cho việc trích khấu hao tài sản cố định để có thể thu hồi vốn đầu tư TSCĐ.

– Để xác định khấu hao nhà xưởng bao nhiêu năm thì ta có các cách sau:

+ Đối với tài sản nhà xưởng cố định còn mới, chưa được sử dụng thì để xác định nhà xưởng khấu hao bao nhiêu năm thì phải thực hiện căn cứ vào bảng phụ lục 1 ban hành kèm thông tư 45/2013/TT-BTC .

Đối với tài sản nhà xưởng đã cố định đã qua sử dụng thì thời gian trích khấu hao của tài sản cố định sẽ được xác định theo công thức như sau:

Thời gian trích khấu hao tài sản nhà xưởng cố định (TSCĐ) = Giá trị hợp lý của TSCĐ / Giá bán của TSCĐ cùng loại mới 100% tương đương trên thị trường * Thời gian được trích khấu hao của TSCĐ mới cùng loại được xác định theo phụ lục 1 theo thông tư 45/2013/TT-BTC.

Những điều cần biết khi xây dựng nhà xưởng trích xuất khấu hao trên đất thuê

– Thông tư 96/2015/TT-BTC cần sửa đổi, bổ sung thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn luật thuế thu nhập của doanh nghiệp và nghị định 218/2013/NĐ-CP. Đồng thời căn cứ quy định tại điểm E khoản 2.2, Điều 4 thông tư 96/2015/TT-BTC quy định về việc thực hiện trích khấu hao tính vào chi phí như sau:

+ Trường hợp doanh nghiệp đã có công trình trên đất như trụ sở văn phòng, nhà xưởng hay cửa hàng phục vụ cho mục đích hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ được trích khấu hao tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo đúng như mức trích khấu hao và thời gian sử dụng tài sản thuộc loại cố định quy định hiện hành của Bộ Tài chính đối với các công trình này nếu được đáp ứng các điều kiện như sau:

++ Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên của doanh nghiệp (trong trường hợp đất đó đang thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp) hoặc có hợp đồng thuê đất hay mượn đất hợp pháp giữa doanh nghiệp với đơn vị, cá nhân có đất và đại diện doanh nghiệp cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của hợp đồng (nếu trong trường hợp đất đi thuê hoặc là đi mượn).

++ Hóa đơn thanh toán của khối lượng công trình xây dựng bàn giao kèm theo hợp đồng xây dựng công trình, thanh lý hợp đồng và quyết toán giá trị công trình xây dựng mang tên, địa chỉ và với mã số thuế của doanh nghiệp.

++ Công trình trên đất được quản lý, và thực hiện theo dõi hạch toán theo quy định hiện hành về quản lý tài sản cố định.

Như vậy, nếu như công ty hay đơn vị của bạn thuê đất của cá nhân, trong hợp đồng thỏa thuận công ty của bạn được phép xây dựng nhà xưởng trên đất, công ty bạn thì sẽ được trích khấu hao đối với nhà xưởng với khung thời gian trích khấu hao từ 25 năm đến 50 nếu mà có đủ các giấy tờ sau:

– Có hợp đồng thuê đất để xây dựng nhà xưởng với cá nhân hợp pháp.

– Có hóa đơn đã thanh toán khối lượng công trình xây dựng mang tên, MST và địa chỉ của công ty bạn.

– Biên bản nghiệm thu, bàn giao, thực hiện quyết toán giá trị công trình mang tên, MST, địa chỉ của chính công ty bạn.

– Biên bản thanh lý hợp đồng còn giá trị pháp lý có mang tên, MST và địa chỉ của công ty bạn.

– Chứng từ thuê khoán lao động và cả hóa đơn mua vật tư.

– Được quản lý, theo dõi hạch toán theo quy định đang hiện hành về quản lý TSCĐ.

Khấu Hao Ô Tô, Bảng Tính Khấu Hao Xe Ô Tô Ở Việt Nam Chi Tiết Nhất

Khấu hao xe ô tô là gì?

Khấu hao xe ô tô là việc định giá phần giá trị của xe ô tô bị hào mòn hay nhiều yếu tố khác tác động trong một khoảng thời gian sử dụng nhất định. Giá trị thực của xe ô tô sau một khoảng thời gian sử dụng = Giá mua ban đầu – mức khấu hao xe ô tô.

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá trị khấu hao xe ô tô cũ

Thời gian sử dụng xe

Một trong các yếu có sự ảnh hưởng trực tiếp tới mức khấu hao xe ô tô đó chính là thời gian sử dụng. Khi  có nhu cầu mua xe ô tô thì bạn nên tìm hiểu xem xe đã được sử dụng bao lâu. Thời gian sử dụng càng lâu thì giá trị khấu hao xe ô tô càng cao.

Trên thực tế, có những người mua xe về nhưng không chạy nhiều. Tuy nhiên, thời gian vẫn sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ khấu hao xe ô tô bởi dù xe không chạy thì vẫn bị lão hóa. Đặc biệt, các chi tiết xe làm từ chất liệu cao su hay nhựa thời gian sử dụng không quá lâu. Ngay cả lốp xe cũng được nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên thay 6 năm/lần.

Lạm phát công nghệ

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng tới tính khấu hao xe ô tô đó là lạm phát công nghệ. Công nghệ càng phát triển, càng nhiều hãng cho ra những mẫu ô tô mới, hiện đại thì giá thành ô tô cũ lại càng rẻ. Nếu đặt 2 chiếc ô tô cùng hạng B, một chiếc sản xuất năm 2009, một chiếc sản xuất năm 2019 sẽ thấy sự khác biệt vô cùng lớn cả về kiểu dáng, công nghệ, động cơ và trang bị.

Rủi ro va chạm

Trong các yếu tố có ảnh hưởng tới chi phí khấu hao xe ô tô thì rủi ro va chạm là yếu tố khiến xe ô tô bị khấu hao nhiều nhất. Nếu xe hơi bị tai nạn, thủy kích hay gặp phải hỏng hóc lớn thì sẽ khiến hệ thống, động cơ làm việc kém hiệu quả, mất nhiều chi phí sửa chữa và bảo dưỡng. Ngoài ra, xe ô tô đã trải qua rủi ro va chạm cũng thường phát sinh các lỗi lặt vặt trong quá trình sử dụng. Do đó, người mua sẽ phải chịu nhiều chi phí sửa chữa và rủi ro hơn. Cũng vì thế mà khấu hao ô tô trong trường hợp này cao hơn.

Cách tính khấu hao xe ô tô cũ

Trên thực tế thì hiện nay vẫn không có quy định khấu hao xe ô tô phải được tính theo công thức nào. Tuy nhiên, về cơ bản khi tính khấu hao xe ô tô mọi người sẽ quy theo luật chung thế giới, tức mỗi năm xe ô tô sẽ bị mất 10% giá trị. Trung bình, tuổi thọ của một chiếc xe sẽ rơi vào 11 – 13 năm, có thể chạy 20.000 km/năm và cả vòng đời có thể chạy khoảng 300.000 km.

Mặc dù ở Việt Nam ít trường hợp ô tô chạy khoảng 20.000 km/năm nhưng khi tính khấu hao xe oto vẫn nên trừ 10% bởi khi sử dụng xe có thể phải chạy các cung đường khó, tắc đường, chịu nhiều nắng gió,…

Hiện nay, cách tính hao mòn xe ô tô phổ biến và tốt nhất vẫn là theo số năm. Khi mua, bạn có thể tính khấu hao khoảng 7% xe/năm. Với những xe ô tô đã sử dụng được 15 năm thì cũng đã hết giá trị, nhưng nếu vẫn còn có thể tiếp tục chạy thì chỉ nên mua với mức giá bằng khoảng 5% so với giá xe lăn bánh.

Cách tính khấu hao xe ô tô mới

Với những khách hàng mua xe ô tô mới cũng cần tìm hiểu cách tính khấu hao xe. So với cách tính khấu hao xe ô tô cũ thì cách tính khấu hao xe ô tô mua mới tương đối đơn giản hơn.

Cách tính khấu hao xe oto theo luật kế toán

Trong Khung trích Khấu hao TSCĐ (tài sản cố định) được ban hành theo Thông tư 45/2013/TT-BTC đề cập rõ, đối với những ô có thời gian sử dụng từ 6 – 10 năm thì công ty được lựa chọn mức trích khấu hao xe ô tô là 10 năm.

Mức khấu hao xe ô tô hàng năm = Tổng nguyên giá TSCĐ/10

Mức khấu hao xe ô tô hàng tháng = Mức khấu hao xe ô tô hàng năm/12

Cách tính khấu hao xe oto theo luật thuế

Theo luật thuế, cách tính khấu hao xe ô tô sẽ theo công thức sau:

Khoản khấu hao chênh lệch của 1 năm = Khoản khấu hao chênh lệch/10

Thời gian khấu hao xe ô tô

Trong quy định của Nhà nước cũng đã nêu rõ về thời gian khấu hao ô tô. Đối với tất cả các phương tiện giao thông đường bộ, trong đó có ô tô thời gian trích khấu hao xe ô tô tối thiểu là 6 năm và tối đa là 10 năm.

Thanh Đức

Cách Tính Khấu Hao Xe Ô Tô Năm 2022: Cập Nhật Chuẩn Nhất

Cách tính khấu hao xe ô tô theo công thức nào chuẩn nhất? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến khấu hao xe ô tô? Đây là điều rất nhiều người quan tâm. Hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi việc mua xe cũ có rất nhiều lợi ích, nhất là ai cũng muốn mua được chiếc xe tốt với giá hời.

Sẽ ra sao nếu tôi nói rằng việc không nắm rõ cách tính khấu hao khi mua xe cũ sẽ là nguyên nhân khiến bạn chịu thiệt thòi. Nghe thật nghiêm trọng, phải không?

Đừng lo lắng, thật ra cách tính khấu hao xe ô tô cũ rất đơn giản, chỉ cần chịu khó ghi chú lại là tôi chắc chắn bạn sẽ không còn bị “hét giá” khi mua xe cũ. Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây.

Trong nội dung bài viết này, tôi sẽ đồng hành từng bước một bên bạn giúp bạn nắm rõ công thức tính khấu hao khi mua xe ô tô đã qua sử dụng. Không chỉ vậy, tôi dành phần cuối của bài viết chia sẻ đến bạn các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới mức khấu hao xe ô tô.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Let’go!

Bật mí công thức tính khấu hao xe ô tô

Thực tế, không có bất cứ công thức hay cách tính khấu xe ô tô nào được xem là tiêu chuẩn chính xác. Nhưng, bạn có thể tham khảo công thức tính khấu hao sau đây được rất nhiều người áp dụng:

Trên thế giới: 10% x giá bán xe lăn bánh x số năm sử dụng.

Tại Việt Nam: (từ 7% – 10%) x giá bán xe lăn bánh x số năm sử dụng

Từ công thức trên có thể thấy sau 15 năm thì 1 chiếc xe mới thực sự hết giá trị, nhưng nếu nó vẫn còn chạy được thì chỉ nên mua với giá bằng 5% xe mới.

Ví dụ: Giá xe lăn bánh Toyota Corolla Altis là 1 tỷ đồng, giả sử bên mua và bên bán thống nhất mức khấu hao 7%/năm, thời gian sử dụng xe được 5 năm. Vậy, mức khấu hao xe = 7% x 1 tỷ x 5 = 350 triệu đồng. Giá trị chiếc xe Toyota Altis chỉ còn lại 650 triệu đồng sau 5 năm sử dụng.

Hướng dẫn cách tính khấu hao xe ô tô mới nhất

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khấu hao giá xe ô tô cũ

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến khấu hao giá xe ô tô. Tuy nhiên, phải kể tới 3 yếu tố cực kỳ quan trọng sau đây: thời gian sử dụng, lạm phát công nghệ và rủi ro tai nạn. Để giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn, tôi sẽ bắt đầu phân tích ở nội dung sau đây:

1/ Thời gian sử dụng

Khi đi mua xe ô tô cũ, điều đầu tiên bạn nên quan tâm đó là thời gian sử dụng chiếc xe đó của chủ cũ. Bởi vì thời gian sử dụng sẽ quyết định rất lớn tới khấu hao của chiếc xe.

Chẳng hạn, một chiếc sedan cỡ B sau 15 năm sử dụng sẽ chỉ bán được khoảng 1/4 hoặc 1/5 giá ban đầu. Thật ra số tiền chi trả lúc này chính là để thanh toán cho chi phí bảo dưỡng bảo hành của chiếc xe đó trong suốt quãng thời gian 15 năm qua của chủ cũ.

Trường hơp chiếc xe đã sử dụng được 10 năm, thì mức khấu hao theo giá bán ban đầu khoảng 1/3 số tiền. Ví dụ, năm 2008 bạn mua 1 chiếc xe giá 600 triệu thì đến năm 2018 chỉ bán được khoảng 200 triệu đồng.

Cần chú ý kể cả chiếc xe không chạy thì theo thời gian nó cũng sẽ xuống cấp, nhất là các chi tiết nhựa và cao su. Đặc biệt, các hãng xe cũng khuyến cáo lốp xe không nên sử dụng sau 5 năm.

2/ Lạm phát công nghệ

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao lạm phát công nghệ lại có khả năng ảnh hưởng đến khấu hao xe ô tô cũ? Vâng, để minh chứng cho điều tôi vừa nói, tôi sẽ cho bạn thấy qua ví dụ sau đây:

Một chiếc xe hạng B đời 2020 khi đặt cạnh xe đời 2010, thì dù cho cả 2 chiếc xe này đều còn rất mới, chất lượng còn rất tốt nhưng chắc chắn mẫu xe đời 2020 sẽ tích hợp công nghệ và trang bị tốt hơn, động cơ xe tiết kiệm nhiên liệu, êm ái và thân thiện với môi trường hơn.

Vì vậy, dù cho chiếc xe đời 2010 bạn giữ cho nó còn rất mới nhưng tôi tin chắc một điều giá bán của nó sẽ không thể bằng thời điểm bạn mua chiếc xe đó vào năm 2010 lúc mà nó trình làng thị trường. Điều này bắt nguồn từ lạm phát công nghệ sẽ ảnh hưởng đến giá bán của xe.

Do đó, chiếc xe đời 2010 mới tinh bán ra thị trường thường có giá bằng 80% xe đời 2020 cùng loại. Nhưng vẫn với chiếc xe đó mà là xe đã qua sử dụng thì 10 năm sẽ làm mức khấu hao của nó tăng lên nhiều lần, khả năng cao bạn chỉ bán được bằng 1/3 của con số 80% kia, tức là khoảng 25%.

3/ Rủi ro va chạm

Đã bao lần bạn thắc mắc chủ xe trước có giữ xe tốt không? Họ có bảo vệ nâng niu chiếc xe hay không? Họ có lừa bán cho bạn “cục sắt” hay không?

Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khấu hao xe ô tô

Bởi vậy, khi tìm mua xe cũ, người mua sẽ hoặc là “tận hưởng” chiếc xe chất lượng với giá bán “hạt dẻ”, hoặc phải gánh chịu những hư hỏng, tốn kém chi phí bảo dưỡng sau khi rước “cục sắt” về nhà.

Chiếc xe cũ bị trượt giá không chỉ do ảnh hưởng từ 2 yếu tố mà tôi vừa trình bày mà nó còn do người mua phải chịu nhiều rủi ro hơn. Ví dụ, rủi ro đó có thể là do chủ trước không chăm sóc tốt chiếc xe, cách sử dụng hàng ngày có quá nhiều bất trắc dẫn tới chiếc xe gặp nạn cần bảo dưỡng liên tục, thậm chí thủy kích.

Tóm lại, khi mua xe cũ, người mua phải gánh chịu rất nhiều rủi ro nên xe cũ phải chịu mức khấu hao lớn. Đó là điều mà những ai đang sở hữu ô tô cần phải chấp nhận sự thật này!

4/ Các yếu tố khác ảnh hưởng khấu hao xe ô tô

Thông thường, một chiếc xe được định để chạy khoảng 20.000 km/năm và 300.000 km trong xuyên suốt vòng đời, còn về tuổi đời thì mỗi chiếc xe rơi vào từ 11-13 năm.

Mặc dù các mẫu xe ô tô ở nước ra rất khó chạy được quãng đường 20.000 km/năm nhưng vẫn phải chịu mức khấu trừ 7% – 10% bởi vì thời tiết nước ra rất khắc nghiệt, chiếc xe phải chịu nắng mưa, khói bụi, điều kiện đường sá không được tốt, đặc biệt chiếc xe phải thưởng xuyên di chuyển trong tình trạng tắc đường khiến hao mòn lớn hơn.

Đặc biệt, việc bảo dưỡng xe không theo lịch trình của rất nhiều chủ xe kết hợp với việc sử dụng nhiên liệu không chất lượng sẽ khiến xe mau xuống cấp. Vì vậy:

Thực tế, 1 chiếc xe chạy 5 năm chủ yếu trên đường cao tốc sẽ có chất lượng đảm bảo hơn 1 chiếc xe chuyên chạy nội thành dù chạy số km ít hơn.

Tóm lại, như bạn thấy đấy, tôi vừa gửi đến bạn cách tính khấu xe ô tô theo công thức được rất nhiều người áp dụng hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Nguồn: DailyXe

Cách Tính Khấu Hao Cho Xe Ô Tô Cũ, Bảng Khấu Hao Từng Hãng Xe

Khấu hao các tài sản cố định là gì và tính như nào?

Ô tô là một trong các tài sản cố định (TSCĐ) mà chúng ta cần tính khấu hao, được quy định trong các thông tư.

Những tài sản khấu hao đặc biệt là ô tô thường giảm dần giá trị vì hao mòn trong quá trình sử dụng, hao mòn tự nhiên hoặc hao mòn do tiến bộ khoa học công nghệ quá nhanh.

Cách tính hao mòn xe ô tô: Những yếu tố ảnh hưởng đến sự khấu hao ô tô

Khấu hao ô tô do lạm phát công nghệ

Lạm phát công nghệ là một yếu tố quan trọng giúp tính toán khấu hao trong xe ô tô. Với việc công nghệ không ngừng thay đổi, những công nghệ hiện đại bậc nhất đều được trang bị vào các sản phẩm giá trị cao như ô tô. Tính khấu hao cho xe ô tô cũ cần xem xét yếu tố công nghệ rất kỹ.

Công nghệ tiên tiến giúp ô tô tiết kiệm xăng hơn, động cơ khỏe hơn và thân thiện với môi trường. Việc áp dụng những công nghệ hiện đại cho ô tô sẽ giúp chủ xế lái xe thuận tiện và dễ dàng hơn, thông minh hơn, giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông.

Công nghệ thay đổi càng nhanh khiến khấu hao xe càng nhanh hơn. Một chiếc xe sản xuất năm 2009 đến năm 2019 đã có những trang bị nội thất hoàn toàn khác nhau. Đây cũng la lý do chính khiến biên độ khấu hao xe lớn như vậy.

Bài viết cho chủ xế: Người mệnh kim nên chọn xe màu gì?

Rủi do va chạm ảnh hưởng đến khấu hao ô tô

Khi chọn lựa mua xe ô tô cũ mà không kiểm tra kỹ, người đi xe ô tô cũ phải chịu khá nhiều rủi do do va chạm. Cách tính khấu hao cho xe ô tô cũ cần tính toán rủi do va chạm kỹ lưỡng.

Rủi do va chạm ở đây ám chỉ những xe đã sảy ra va quệt, tai nạn. Các thiết bị máy móc, thủy kích và hệ thống an toàn trên xe hỏng hóc do các lần va chạm khiến hệ thống an toàn trên xe kém đi.

Khi mua ô tô càng cũ thì tỷ lệ phải thay thế, bảo trì linh kiện càng nhiều. Người mua cũng là người trực tiếp phải chịu chi phí này dẫn đến khấu hao ô tô tăng lên. Giá trị xe ô tô cũ sẽ ngày càng giảm vị độ an toàn không còn được đảm bảo như xe mới.

Thời gian sử dụng xe ảnh hưởng thế nào đến khấu hao ô tô

Với một xe Sandan B sau 15 năm bạn sẽ chỉ bạn được 1/5 giá lúc đầu sản xuất. Những ô tô sử dụng 10 năm khi bán sẽ định giá khoảng 1/3 số tiền.

Lý do khấu hao cũng bởi chi phí thay thế, bảo dưỡng khi mua xe cũ sẽ lớn hơn nhiều so với mức sử dụng xe mới nên mức giá cũng giảm theo.

Trên lý thuyết là vậy nhưng để định giá ô tô cũ đúng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Mặc dù một chiếc ô tô không chạy trên đường nhưng thời gian cũng sẽ làm lão hóa xe. Các hi tiết như nhựa, cao su sẽ bị lão hóa theo thời gian.

Chính các hãng xe cũng khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng lốp xe sau 5 năm kể cả xe không được lưu thông trên đường.

Với một chiếc xe mua 2009 giá 88 triệu thì 2019 bạn chỉ bán với giá khoảng 300 triệu được thôi.

Thực tế với thời gian sử dụng xe trên 10 năm thì không còn gì để khấu hao cả. Nếu ô tô trên 10 năm mà vẫn còn chạy được thì có khi chỉ tính bằng 5% giá mua xe mới.

Những xe xuất sứ từ Nhật Bản sẽ có giá sau trừ khấu hao cao hơn một chút so với các xe đến từ châu Âu và Hàn Quốc.

Nếu bạn mua một chiếc xe 20.000 USD, sau 10 năm trung bình bạn sẽ bán được 1000 USD. Mức giá này của xe nhật vào khoảng 1,500USD và các xe châu Âu, Hàn giao động từ 500 – 800 USD.

Công thức cách tính khấu hao cho xe ô tô tham khảo cho các chủ xế

Để định giá được cho xe ô tô cũ cần khá nhiều yếu tố khác nhau như Bảo Hà Auto đã nêu.

Một số yếu tố cần lưu ý

Cần biết số km đi được: là bao nhiêu để biết xe có sử dụng nhiều hay không. Những xe mà chủ xế ít sử dụng sẽ có giá trị cao hơn.

Lịch sử vận hành bảo dưỡng: Xe ô tô được bảo dưỡng, thay dầu thường xuyên giúp máy móc hoạt động trơn chu, làm tăng tuổi thọ xe

Tình trạng khung xe lúc bán: Kiểm tra kỹ lịch sử vận hành xem xe có vết va quệt, bị tai nạn lần nào chưa, vì điều này ảnh hưởng đến hệ thống an toàn trên xe. Những xe đã từng tai nạn các thiết bị máy móc, thủy kích sẽ kém. Khi mua xe cũ sẽ phải thường xuyên thay thế bảo trì.

Một công thức đơn giản để định giá xe

Trong đó: P(N-1) là giá xe năm nay

Nếu xe qua sử dụng 1 năm thì N=1 lấy khấu hao K tùy vào từng hãng xe theo bảng khấu hao.

Bảng khấu hao của một vài dòng xe ô tô

Ví dụ tính khấu hao một xe Mercedes

Giá trị xe Mercedes này sau 1 – 2 năm sử dụng:

P(2018) = 1,800*(1-29,8%) = 1,263 tỷ đồng

P(2019) = 1,263*(1-10%) = 1,136.7 tỷ đồng

Các giá trị còn phụ thuộc vào tình hình cụ thể của người mua để tính toán cho phù hợp. Công thức chỉ là một ví dụ để các chủ xế có thể tham khảo và có thể sẽ thấp hơn giá mà đang bán trên thị trường ô tô cũ Việt Nam.

Trên các hội nhóm ô tô, một vài chủ xế còn áp dụng công thức như sau:

2 – 3 năm đầu tiên: K = 5% – 8% mỗi năm

4 – 10 năm thì K = 8% – 10%

8 – 10 năm thì K = 8% – 10%

Cũng còn tùy thuộc rất nhiều vào giá xe, hoặc sở thích hay thú chơi ô tô, sưu tầm xe của người muốn mua.

Những xe tính theo định giá sở thích hoặc sưu tầm thì chúng ta khó có thể tính theo công thức trên, công thức trên chủ yếu dành cho những ô tô thương mại.

Quy định tính khấu hao ô tô theo thông tư 301/2016/TT -BTC

Công thức trên là công thức thức tính khấu hao ô tô mà các xế tham khảo với nhau. Còn theo thông tư của chính phủ, chúng ta sẽ có một bảng riêng để tham khảo.

Tất nhiên là sẽ không thể dùng thông tư để quyết định 100% giá trị của xe, vì chúng ta chưa tính tới hao tổn công nghệ, máy móc, xe đã bị tai nạn hay chưa…

Khi mua hoặc tính khấu hao ô tô cũ cần lưu ý

Năm ở đây là năm sản xuất, không phải là năm bán ra thị trường. Ví dụ một xe sản xuất năm 2017 được đăng ký lần đầu sử dụng.

Đến năm 2019 ta sẽ tính khấu hao là 3 năm (2017,2018,2019), cùng chiếc xe đó, chủ xe đăng ký lần đầu vào năm 2018 và năm 2019 chuyển nhượng, thì phí khấu hao vẫn tính 3 năm vì chúng ta tính thời gian sản xuất từ năm 2017.

Các thông tin về năm sản xuất, nhập khẩu chủ xế hãy lưu ý thật kỹ để tránh bị thiệt thòi khi tính thuế.

Một vài mẹo mua ô tô cũ để không bị “hớ”

Bảo Hà Auto cũng xin giới thiệu một và mẹo nhỏ cho anh em để mua, định giá ô tô cũ được chính xác không bị “hớ”.

Nhờ các cửa hàng, hoặc đại lý giúp định giá xe của bạn

Việc nhờ các cửa hàng, đại lý ô tô định giá là rất cần thiết. Các cửa hàng mua bán, ký gửi hầu như đều biết rõ giá trên thị trường ô tô cũ.

Thường thì định giá của cửa hàng sẽ chênh lệch 10% – 15% để định giá tương đối chuẩn xác xe của bạn.

Tham khảo trên internet, các nền tảng mua bán xe

Một cách đơn giản để định giá xe của bạn là tham khảo dòng xe của bạn trên các trang mạng xem đang bán với giá bao nhiêu.

Việc tham khảo này giúp chủ xế có một khoảng giao động nhất định thu hẹp khoảng định giá lại.

Hiện tại các nền tảng so sánh và các công cụ online khá hữu ích cho việc tìm kiếm thông tin. Nếu bạn sử dụng thông minh và tìm hiểu kỹ bạn sẽ không lo mua, hoặc bán xe bị hớ. Chúc các xế có thể tính toán khấu hao, định giá ô tô của mình được chính xác.

Bạn đang xem bài viết Khấu Hao Nhà Xưởng Bao Nhiêu Năm? Cách Tính Chi Tiết trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!