Xem Nhiều 6/2023 #️ Khử Trùng Nước Thải Bằng Ozone # Top 10 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Khử Trùng Nước Thải Bằng Ozone # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khử Trùng Nước Thải Bằng Ozone mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Việc sử dụng ôzôn để khử trùng nước thải ngày càng phổ biến do các quy định nghiêm ngặt về coliform và các tác nhân gây bệnh khác. Khi chi phí hóa chất tăng lên, ozone trở thành một giải pháp hiệu quả về chi phí cho việc khử trùng nước thải. Ozone có thể được sản xuất tại chỗ bằng cách sử dụng oxy từ không khí xung quanh. Chỉ cần có nguồn điện để vận hành.

Thêm nhiều chất hóa học vào nước thải của dòng nước thải để khử trùng có vẻ như là một giải pháp dễ dàng lúc đầu; tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các hóa chất này sau đó phải được loại bỏ khỏi nước thải thải trước khi thải ra môi trường. Ví dụ, nếu chlorine được sử dụng để giảm chúng tôi thì phải loại bỏ clo bằng cách khử clo trước khi xả nước thải. Nếu cần thêm 20% clo để đáp ứng các giới hạn xả nước thải mới, thì cũng phải sử dụng khử trùng 20% ​​cho nước này. Theo thời gian, các chi phí này thực sự có thể tăng lên.

Ảnh hưởng của ozone lên vi khuẩn

Thuộc tính phản ứng của Ozone cho phép nó nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn. Trong thực tế, ozone mạnh gấp 10 lần clo như một chất khử trùng.

Ozone là một giải pháp xanh

Ozone là một giải pháp xanh để khử trùng nước thải. Ozone được sản xuất tại chỗ và tất cả đều tự nhiên, được hình thành từ chỉ oxy. Không có sản phẩm phụ hoặc các sản phẩm thải được hình thành trong quá trình tạo ra ozone.

Việc sử dụng ozone giúp loại bỏ quá trình xử lý hóa chất dư sau khi phản sử dụng.

Ozone được sản xuất tại chỗ từ không khí và điện, tất cả các nguồn năng lượng tái tạo.

Ozone là một nguồn tài nguyên hoàn toàn tái tạo.

Việc lưu trữ độc hại tiềm tàng của hóa chất được loại bỏ bằng cách sử dụng ozone.

Sau khi ôzôn hòa tan vào nước, ôzôn chuyển hóa thành oxy, không để lại dư lượng trong nước.

Hoạt động trong nước Clo Ozone

Tiềm năng oxy hóa (Volts) 1,36 2,07

Khử trùng vi khuẩn Vừa phải Xuất sắc

Khử trùng virus Vừa phải Xuất sắc

Thân thiện với môi trường Không Vâng

Loại bỏ màu Vừa phải Xuất sắc

Hình thành chất gây ung thư Có khả năng Không chắc chắn

Oxit hóa hữu cơ Vừa phải Cao

Micro flocculation Không Vừa phải

Hiệu ứng pH Thay đổi Không

Thời gian phân hủy 2-3 giờ 20 phút

Mối nguy hiểm hoạt động

Độc tính trên da Cao Vừa phải

Độc tính do hít phải Cao Cao

Độ phức tạp thực hiện Thấp Cao

Chi phí đầu tư ban đầu Thấp Cao

Chi phí sử dụng hàng tháng Trung bình-Cao Thấp

Xử không khí không ai Rất tốt

Lợi thế Ozone

Sử dụng ozone để khử trùng nước thải mang lại nhiều lợi ích trong tiết kiệm chi phí, tiết kiệm không gian, tiết kiệm lao động và nước sạch hơn. Ngày càng có nhiều nhà máy xử lý nước thải đang chuyển sang sử dụng ozone để tận dụng những lợi thế này.

Ozone không để lại dư lượng, do đó chỉ cần tiêm ozone. Không phải sử dụng hóa chất thứ 2 để loại bỏ dư lượng ozone là cần thiết.

Ozone được sản xuất tại chỗ từ các nguồn năng lượng tái tạo và không cần lưu trữ hóa chất.

Ozone sạch sẽ, an toàn và đáng tin cậy, chiếm ít không gian hơn và ít thiết bị hơn so với nhiều hệ thống xử lý / lưu trữ hóa chất.

Sử dụng ozone tiết kiệm tiền bằng cách loại bỏ chi phí hóa học đang diễn ra.

Ozone có hiệu quả đối với nước thải với mức TDS và TSS có thể không chấp nhận được với việc khử trùng bằng tia cực tím. Do đó, lọc sẽ không cần thiết cho việc sử dụng ozone trong nhiều ứng dụng nước thải.

Ít phụ phẩm phụ như tri-halomethones (THM’s) được hình thành với việc sử dụng ozone.

Hiệu ứng Ozone đối với vi khuẩn, vi rút và các thí nghiệm cụ thể

Lợi ích thứ hai của việc sử dụng Ozone

Việc sử dụng ozone trong khử trùng nước thải đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây do những tác động thứ cấp mà ozone có thể cung cấp trong một số ứng dụng. Những lợi ích thứ cấp này đã giúp làm cho ozone trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí, và một sự thay thế cần thiết trong một số ứng dụng.

Loại bỏ màu với ozone là một ứng dụng phổ biến của ozone. Trong khi ozone được sử dụng chủ yếu để khử trùng, hiệu ứng phụ là loại bỏ màu của dòng nước thải. Sử dụng ozone để khử trùng có thể loại bỏ công nghệ thứ hai được sử dụng để loại bỏ màu sắc.

Quá trình oxy hóa các hợp chất gây mùi trong nước cũng có thể là tác dụng phụ của việc sử dụng ozone trong nước thải. Bằng cách loại bỏ các hợp chất này kiểm soát mùi có thể được xử lý trong quá trình khử trùng.

Loại bỏ chất gây ô nhiễm vi mô từ nước sử dụng ozone đang được quan tâm với tốc độ nhanh. Sử dụng ozone để khử trùng nước thải có thể mang lại lợi ích thứ cấp của việc loại bỏ chất gây ô nhiễm vi mô và loại bỏ sự cần thiết phải bổ sung các quy trình trong dòng xử lý với các quy định trong tương lai.

Chất rắn lơ lửng cũng có thể được loại bỏ hoặc giảm với việc sử dụng ozone. Ozone thường được sử dụng để loại bỏ chất rắn lơ lửng trong nước uống, những tác động tương tự này có thể đạt được trong nước thải.

Khử trùng Ozone

Thông tin về khử trùng Ozone và thời gian tiếp xúc

Lịch sử của Ozone và khử trùng nước thải

Ozone được sử dụng để khử trùng nước thải trở nên phổ biến sớm khi sử dụng ozone ngày càng phổ biến trong những năm 1970 và 1980. Do thiếu độ tin cậy của thiết bị và chi phí gia tăng, việc sử dụng ozone gần như hoàn toàn biến mất khỏi ứng dụng này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ozone đang nhận được một cơ hội khác ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ và châu Âu. Điều này một phần là do sự cải thiện về độ tin cậy của thiết bị và chi phí thấp hơn; Tuy nhiên, lý do chính cho sự hồi sinh này là những lợi ích thứ cấp mà ozone cung cấp cùng với việc tăng chi phí hóa chất tạo ra lợi thế kinh tế.

Xử Lý Nước Thải Bằng Ozone

Khi các quy định xử lý nước thải ngày càng nghiêm ngặt về hàm lượng coliform cũng như các tác nhân ô nhiễm thì hóa chất khử trùng xuất hiện ngày càng nhiều, kể cả ozone. Trong khi hóa chất ngày càng tăng giá thì ozone vẫn chiếm vị trí độc tôn vì nguồn chi phí rẻ, vật tư sử dụng đơn giản chỉ cần có nguồn oxy và lượng điện ổn định cũng đủ tạo ra nguồn ozone chất lượng.

Ngoài ra, ứng dụng ozone được ưa chuộng bởi chúng có thể được tái tạo, cũng như không tồn dư trong nước sau khi xử lý. Hơn hết đối với hóa chất khác sau khi sử dụng trong quá trình khử trùng phải được loại bỏ ra khỏi nguồn nước trước khi nước thải đi qua nguồn tiếp nhận. Vì vậy mà xử lý nước thải bằng ozone chính là giải pháp không thể thiếu mang lại chất lượng nguồn nước tốt nhất hiện nay.

Đối với ngành công nghiệp nặng phát sinh màu rất cần sử dụng hóa chất tẩy màu trong quy trình xử lý nước thải. Đặc biệt, ngành công nghiệp in nhuộm phải thực hiện qua công đoạn khử màu. Nhờ khả năng oxy hóa mạnh nên dễ dàng phá vỡ gốc liên kết của hợp chất gây màu. Còn với ngành công nghiệp tham gia trực tiếp phân hủy Carbua nitrat cũng như oxy hóa bề mặt kim loại.

Vì thế ngoài áp dụng các công nghệ xử lý nước thải cũng nên xem xét đến xử lý nước thải bằng ozone để hạn chế tình trạng trên tiếp diễn thường xuyên.

Đừng băn khoăn để lựa chọn phương pháp phù hợp, Hợp Nhất – đơn vị xử lý nước thải uy tín – chuyên nghiệp, luôn đi đầu ngành bằng chất lượng dịch vụ vượt trội nhất. Để biết vì sao phương pháp xử lý nước thải bằng ozone được ưa chuộng nhất, vui lòng truy cập vào website chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin chi tiết nhất.

Bài viết khác

Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Oxi Hóa Khử

Nhà máy xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử

Nguyên lý hoạt động khi xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử

Trong phản ứng hóa học thì phản ứng oxi hóa khử là một phản ứng cho và nhận các electron. Sự khử là sự phản ngược lại với sự oxi hóa và oxi hóa khử chính là hai quá trình trong một phản ứng. Nếu như có một chất oxi hóa thì chất khác còn lại sẽ là chất khử. Một chất nếu như có khả năng làm mất các electron của chất khác càng mạnh thì khả năng oxi hóa của nó càng cao.

Một trong các tác nhân chính để được sử dụng oxy hóa là những chất sau : O3, Cl2, HCLO, CA(CLO)2, NaCLO, CaCL2.2H2O, v.v.

Ví dụ phản ứng hóa học về việc xử lý bằng oxi hóa là phản ứng oxi hóa xyanua

Để làm cho loại chất độc xyanua này thành không độc và để nó phân hủy thành khí CO2 với khí nitơ, người ta đã thực hiện việc oxi hóa với O3, CL2… Phản ứng oxi hóa của xyanua với Cl2 được biểu diễn như sau:

Phản ứng bậc một của phương trình khi chuyển NaCN vào NaOCN là nhờ Cl2, đây là một chất có lượng độc tính nhỏ ( chỉ 1/1000 của NaCN). Phản ứng này sẽ kết thúc trong vòng từ 5 – 10 phút và ở tại pH = 10,5. Phản ứng bậc hai sẽ phân hủy hợp chất NaOCN thành CO2 và N2. Độ pH phù hợp sẽ là 7 – 8 và thời gian phản ứng của nó sẽ là 30 phút.

Xử lý của oxi hóa trên được gọi là “phương pháp Cl2 kiềm” và sẽ thường được sử dụng trong khi xử lý chất xyanua.

Điện hóa là một cách trong xử lý nước thải

Các tác nhân khử được sau đây để sử dụng là ion sắt, H2SO4, FeSO4, SO2, NaHSO3, v..v.

Ví dụ về một việc khi xử lý nước thải bằng cách dùng phản ứng khử là ít với phản ứng khử crom có hóa trị VI là một phản ứng tiêu biểu.

Không giống với các kim loại khác thì crom (VI) sẽ không tạo ra các hidroxit để kết tủa như được thể hiện trong phương trình sau, thậm chí khi cả ở trong điều kiện kiềm:

(có màu da cam đỏ) (có màu vàng )

Ion dicromat nếu như ở trong điều kiện kiềm để trở thành ion cromat thì sẽ là một chất ổn định, sẽ không kết tủa và nếu trong điều kiện axit nó sẽ trở lại thành ion dicromat. Do vậy, ion crom (VI) sẽ được khử bằng ion sắt (II),…và trở thành ion crom (III), sau đó được thêm vào là chất bazơ để tạo thành hợp chất hidroxit kết tủa và sẽ được tách ra. Ví dụ của phản ứng này được trình diễn như sau:

2H2CrO4 + 6H2SO4 + 6FeSO4 = 3Cr2(SO4)3 + Cr2(SO4)3 + 8H2O

6NaOH + Cr2(SO4)3 = 3Na2SO4 + 2Cr(OH)3

Cách xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử

Xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử

Phụ thuộc vào những thành phần bản chất của nguồn bị ô nhiễm thì các tạp chất bị nhiễm bẩn có các tính chất khác nhau và thành phần hóa học khác nhau. Có các loại là tạp chất tan, có chất không tan, việc mà để xử lý nước thải sinh hoạt chính là để loại bỏ đi các tạp chất đó, làm sạch nước lại và có thể đưa loại nước đã làm sạch này vào nguồn tiếp nhận hoặc có thể đưa vào tái sử dụng lại được. Việc lựa chọn một phương pháp xử lý phù hợp thường được căn cứ ở trên đặc điểm của những loại tạp chất mà nó có trong nước thải: các thành phần tính chất, những nguồn gây ô nhiễm để có những phương pháp xử lý riêng.

Có rất nhiều phương pháp khác nhau trong việc xử lý nguồn nước thải thì trong đó đã có sử dụng phương pháp hóa học vào cho việc xử lý nước thải sinh hoạt. Đây đang là một biện pháp tối ưu nhất trong việc bảo vệ môi trường nước. Phương pháp xử lý hóa học mà thường được dùng trong hệ thống xử lý các nguồn nước thải sinh hoạt gồm có: trung hòa, tạo kết tủa, oxi hóa khử hoặc phản ứng phân hủy của các hợp chất độc hại có trong phản ứng. Trong đó việc mà xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử sẽ làm giảm được sự ô nhiễm nguồn nước:

– Muốn làm sạch nước thải thì chúng ta có thể sử dụng các chất oxi hóa hay hợp chất như chất Clo ở dạng khí và hóa lỏng, clorat canxi, dioxit clo, pemanganat kali, ozon, oxi không khí, …

Chất Clo và các chất có chứa cả clo hoạt tính là một chất oxi hóa mang lại hiệu quả và được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất. Chúng sẽ được sử dụng khi để tách H2S, hidrosunfit và các hợp chất có chứa metyl sunfit, xyanua, phenol ra khỏi nguồn nước thải. Sau khi đã quá trình oxi hóa clo các hóa chất độc hại bị ô nhiễm đã được tách riêng ra khỏi nước thải thì quá trình này sẽ được diễn ra theo phản ứng giữa chất clo và nước thải.

Như vậy thì trong tại quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử thực chất chính là sử dụng những chất hóa học phù hợp cho tác dụng với những chất bẩn hay tạp chất mà nó có trong nước thải để tạo thành một hợp chất hòa tan có ít độc hoặc không độc đối với môi trường hay tạo ra những chất lắng đọng để dễ dàng xử lý.

Hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử

Tags: Xử lý nước thải bằng phương pháp oxi hóa khử, Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý, Xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa, Xử lý photpho trong nước thải bằng phương pháp hóa học, Xử lý nitơ trong nước thải bằng phương pháp hóa học, Phương pháp clo hóa nước, Bể oxy hóa, Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Bằng Sbr

Công nghệ xử lý nước thải bằng SBR là công nghệ xử lý của công ty môi trường ngọc lân với đội ngũ kỹ sư lành nghề nhiều kinh nghiệm trong quá trình xử lý. Ngoài ra công ty còn thu gom xử lý rác thải nguy hại – xử lý khí thải – cung cấp hóa chất giá sỉ – nhận tư vấn báo giá đánh giá tác động môi trường giá rẻ .Hiện nay, các ngành công nghiệp rất phát triển và ngày càng mở rộng vì vậy việc phát thải ra môi trường một lượng lớn nước thải là môt vấn đề đang được quan tâm hàng đầu. Có rất nhiều phương pháp xử lý như xử lý nước thải bằng SBR, Aerotank, MBR, lọc sinh học…

Sơ đồ dây chuyền công nghệ

Giới thiệu về công nghệ SBR:

SBR (sequencing batch reactor): Bể phản ứng theo mẻ là dạng công trình xử lí nước thải dựa trên phương pháp bùn hoạt tính , nhưng 2 giai đoạn sục khí và lắng diễn ra gián đoạn trong cùng một kết cấu. Hệ thống SBR là hệ thống dùng để xử lý nước thải sinh học chứa chất hữu cơ và nitơ cao. Hệ thống hoạt động liên tục bao gồm quá trình bơm nước thải – phản ứng – lắng – hút nước thải ra.

Qui trình hoạt động: gồm 5 giai đoạn sau:

1. Đưa nước vào bể (Filling): đưa nước vào bể có thể vận hành ở 3 chế độ: làm đầy tĩnh, làm đầy khuấy trộn, làm đầy sục khí .

2. Giai đoạn phản ứng (reaction): sục khí để tiến hành quá trình nitrit hóa, nitrat hóa và phân hủy chấ hữu cơ. Trong giai đoạn này cần tiến hành thí nghiệm để kiểm soát các thông số đầu vào như: DO, BOD, COD, N, P, cường độ sục khí, nhiệt độ, pH… để có thể tạo bông bùn hoạt tính hiệu quả cho quá trình lắng sau này.

3. Giai đoạn lắng (Settling): Các thiết bị sục khí ngừng họat động, quá trình lắng diễn ra trong môi trường tĩnh hoàn toàn, thời gian lắng thường nhỏ hơn 2 giờ.

4.Giai đoạn xả nước ra (Discharge): Nước đã lắng sẽ được hệ thống thu nước tháo ra đến giai đoạn khử tiếp theo; đồng thời trong quá trình này bùn lắng cũng được tháo ra.

5. Pha chờ: là thời gian chờ nạp mẻ tiếp theo

Nói chung, Công nghệ SBR đã chứng tỏ được là một hệ thống xử lý có hiệu quả do trong quá trình sử dụng ít tốn năng lượng, dễ dàng kiểm soát các sự cổ xảy ra, xử lý với lưu lượng thấp, ít tốn diện tích rất phù hợp với những trạm có công suất nhỏ, ngoài ra công nghệ SBR có thể xử lý với hàm lượng chất ô nhiễm có nồng độ thấp hơn.

Công ty môi trường Ngọc Lân nhận thiết kế công nghệ xử lý nước thải LH : 0905 555 146

Bạn đang xem bài viết Khử Trùng Nước Thải Bằng Ozone trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!