Xem Nhiều 6/2023 #️ Mách Bạn Nhận Biết Hổ Phách Thật Giả # Top 8 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Mách Bạn Nhận Biết Hổ Phách Thật Giả # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mách Bạn Nhận Biết Hổ Phách Thật Giả mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hổ Phách là loại đá quý hữu cơ được thành tạo từ nhựa cây cách nay hàng ngàn đến hàng triệu năm, chúng thường bao lấy các mẫu côn trùng, thực vật nhỏ. Hiện nay trên thị trường đồ trang sức có thể có hổ phách giả. Đồ giả thường được làm từ các loại nhựa tổng hợp như bakelit, cazein, polyefir, polystyrol, celluloid, epoxit, v.v.

Hổ phách Giả được chia làm 2 loại :

1. Hổ phách tự nhiên vụ được xử lý nhiệt và ép lại trong điều kiện đặc biệt để thành sản phẩm hổ phách đẹp mắt. Tuy vậy nó lại làm mất đi một số axit tự nhiên trong hổ phách có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm giá trị đi rất nhiều.

2. Hổ phách … nhựa, loại này được chế biến từ nhựa một cách tinh vi. Thậm chí có thể qua mắt khách hàng sành sỏi nếu chỉ nhìn qua.

Cách nhận biết hổ Phách Giả

– Đốt hổ phách. Khi bị đốt, hổ phách thật tỏa khói đen trong khi copal tỏa khói trắng còn hổ phách giả làm bằng chất dẻo cũng có thể tỏa khói đen. Nhưng ai mà muốn làm hỏng mẫu hổ phách của mình như thế chứ?

– Dùng acetone (a-xê-tôn) để thử. Đây là hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay. Vì copal chưa trải qua đủ thời gian hóa thạch nên chưa đủ cứng, do đó nó sẽ bị hòa tan một chút trong acetone. Đối với hổ phách thật thì acetone hoàn toàn không thể hòa tan được. Đối với hổ phách làm bằng chất dẻo thì acetone sẽ hòa tan lớp ngoài cùng. Lớp này đôi khi là lớp sơn cánh kiến. Cách thử này là 1 trong những cách dễ làm nhất.

– Thử bằng nước: Hổ phách có tỷ trọng thấp nhất trong số các loại đá quý và bán quý. Tỷ trọng trung bình của hổ phách là 1,05-1,12 gr/cm3. Vì vậy, phần lớn các loại hổ phách đều chìm trong nước lã và nổi trong nước muối. Nếu thả một mảnh hổ phách vào nước muối (pha 8-10 thìa cà phê muối trong 1 cốc nước), hổ phách sẽ nổi. Các loại chất dẻo và nhựa tổng hợp hiện nay (trừ polystyron) đều có tỷ trọng cao hơn hổ phách (ở nhựa bakelit tổng hợp là 1,26-1,28 gr/cm3, nhựa cazein là 1,33 gr/cm3), nên sẽ chìm trong dung dịch nói trên. Tuy nhiên không nên ngâm hổ phách lâu trong nước, vì hổ phách có tính thẩm thấu cao. Sau khi thử như vậy cần lau nhẹ miếng hổ phách cho sạch nước muối.

– Màu: Dưới tác động của tia cực tím, hổ phách phát ra ánh sáng mờ có màu từ xanh lá cây nhạt đến vàng, nhưng phần chính của miếng hổ phách có màu xanh lơ. Trong trường hợp đó, nhựa tổng hợp bakelit không phát sáng, còn cazein thì có màu vàng. Có thể dùng tia cực tím trong máy kiểm tra tiền giả để làm thí nghiệm này.

So sánh giữa một miếng hổ phách Baltic thật màu Butterscotch và một hạt hổ phách ép cùng màu.

Comments

Cách Nhận Biết Hổ Phách Thật

Thật sự khó có thể phân biệt được đâu là hổ phách thật với hổ phách giả. Vậy làm sao để nhận biết được đây? Cùng Eropi Jewelry tìm hiểu cách nhận biết hổ phách thật.

Hổ phách là báu vật của thiên nhiên ban tặng cho con người. Để hình thành nên loại đá này phải trải qua hàng triệu năm nên vô cùng quý giá và hiếm. Hổ phách giả được làm và lưu hành trên thị trường rất nhiều. Nó có thể được làm bằng cách đun nóng chất dẻo màu, rồi sử dụng copal (tức là hổ phách chưa đủ tuổi hóa thạch) hay các loại chất dẻo khác… Nếu hổ phách trông quá hoàn hảo thì rất có thể đây là hàng giả.

Hổ phách giả được chia làm 2 loại:

Hổ phách tự nhiên

được xử lý nhiệt và ép lại trong điều kiện đặc biệt để tạo thành hổ phách đẹp mắt. Tuy nhiên nó lại làm mất đi một số axit tự nhiên trong hổ phách có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm giá trị đi nhiều lần.

Hổ phách nhân tạo

đây là loại được tạo nên từ nhựa một cách tinh vi với kỹ thuật cao và tiên tiến. Thậm chí có thể qua mắt được các chuyên gia hay khách hàng am hiểu và sành sỏi về hổ phách nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.

Hình ảnh hổ phách tự nhiên và nhân tạo khó có thể phân biệt được bằng mắt thường.

Thật sự khó có thể phân biệt được đâu là hổ phách thật với hổ phách giả. Vậy làm sao để nhận biết được đây?

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu hổ phách là nhựa cây đã hóa thạch mà thành từ một loài cây cổ đại. Tại nước cộng hòa Dominica, loại cây này có tên là Hyemnaea một loài thuộc họ đậu. Những lọa cây họ đậu ngày này thường là các cây nhỏ có các nốt sần trên rễ trong có chứa vi khuẩn sản sinh ra khí ni tơ tiết vào trong lòng đất. Các cây họ đậu hiện nay khá phổ biến ở Nam Mỹ.

Nhựa của một trong số các loại cây này khi ở trong điều kiện thích hợp đã biến thành hổ phách. Có một giai đoạn trung gian mà ở đó nhựa cây trông giống hổ phách nhưng thực ra nó chưa biến đổi đủ để trở thành hổ phách thực sự. Loại nhựa cây này chính là cây “trẻ” hay còn được gọi là copal. Copal có tuổi ít hơn nhiều với hổ phách và có một số tính chất khác với hổ phách thực sự.

Bạn có thể sử dụng một số biện pháp sau để nhận biết hổ phách thật hay giả.

Phương pháp tĩnh điện

Bạn hãy làm nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào hổ phách. Nếu là hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông thơm quyến rũ còn hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt… 

 Phương pháp tĩnh điện là một cách để nhận biết hổ phách thật có độ tin cậy khá cao. Bạn hãy làm nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào hổ phách. Nếu là hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông thơm quyến rũ còn hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt… Phương pháp này ít được sử dụng vì không ai muốn chịu rủi ro để thử bằng cách này.

Đốt hổ phách

Hổ phách khi bị đốt nếu thật sẽ tỏa khói đen.

 Hổ phách khi bị đốt nếu thật sẽ tỏa khói đen trong khi copal tỏa ra khói trắng còn hổ phách giả làm bằng chất dẻo khi đốt cũng sẽ có màu đen.

Dùng acetone để thử

Hổ phách sẽ bị hòa tan một chút trong acetone.

 Dùng acetone để nhận biết hổ phách là một cách khá hay. Đây là hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay, vì copal chưa trải qua đủ thời gian dài để được coi là hóa thạch. Nên chưa đủ cứng, do đó nó sẽ bị hòa tan một chút trong acetone.

Đối với hổ phách thật thì acetone hoàn toàn không thể hòa tan được. Còn đối với hổ phách được làm bằng chất dẻo thì sẽ bị hóa chất này hòa tan lớp ngoài cùng. Đặc điểm của loại hổ phách này là lớp sơn cánh kiến. Đây được coi là cách thử dễ nhất để nhận biết hổ phách thật hay giả.

Thử bằng nước

Hổ phách có tỷ trọng thấp nhất trong số các loại đá quý và đá bán quý. Tỷ trọng trung bình của hổ phách là 1.05-1.12 gr/cm3. Vì vậy mà phần lớn các loại hổ phách đều chìm trong nước và nổi trong nước muối. Còn khi bạn thả một mẩu hổ phách vào nước muối đã được pha loãng với tỷ lệ 8-10 thìa cà phê trong 1 cốc nước thì hổ thách sẽ nổi.

Các loại chất dẻo và nhựa tổng hợp hiện này nhưng trừ polystyron đều có tỷ trọng cao hơn hổ phách nên sẽ bị chìm trong dung dịch trên. Một khuyến cáo dành cho bạn đó là không nên ngâm hổ phách trong nước quá lâu vì loại đá này có tính thẩm thấu cao. Bạn cần nhớ kỹ khi thử bằng cách này cần lau nhẹ miếng hổ phách cho sạch nước muối và để khô ráo.

Màu

Dưới tác động của tia cực tím thì hổ phách sẽ phát ra ánh sáng có màu từ xanh lá cây nhạt đến vàng nhưng thường bắt gặp nhất là màu xanh lơ. Ở các trường hợp này, nhựa tổng hợp bakelit không phát sáng còn đối với cazen thì có màu vàng đặc trưng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tia cực tím trong máy kiểm tra tiền giả để tiến hành thí nghiệm này.

Trên là một số phương pháp đơn giản và dễ thực hiện, Eropi Jewelry mong rằng có thể giúp ích cho bạn để nhận biết hổ phách thật.

Cách Chọn Vòng Hổ Phách &Amp; Phân Biệt Thật Giả

Ở bài Amber hổ phách, DaquyVietnam đã mô tả một số thông tin cơ bản về hổ phách. Nói chung, nếu ai đã yêu thích loại đá này, đã hoặc đang chuẩn bị sắm một món thì chắc chắn các bạn không còn lạ gì về vẻ đẹp cũng như giá trị – đẳng cấp của hổ phách nữa.

1. Hổ phách là gì

Hổ phách hay minh phách, huyết phách, hồng tùng chi – là loại đá quý hữu cơ hình thành từ nhựa cây hoá thạch trong thời kỳ đồ đá cách đây hơn chục triệu năm.

Hổ phách có một số màu sắc khác nhau, điển hình nhất là màu vàng và màu đỏ thẫm. Màu vàng đặc trưng kết hợp với hiệu ứng quang học của chúng, tạo nên một màu rất đặc trưng, mà từ điển về màu sắc đã đặt tên riêng là “màu hổ phách” (mã màu #FFBF00).

Hổ phạch thiên nhiên (hổ phách thật) rất hiếm và mắc tiền. Hổ phách giả, hoặc hổ phách tổng hợp (phương pháp nuôi cấy từ phòng thí nghiệm) thì tràn lan. Ngoài ra, có hổ phách non (tuổi đời thấp) cũng được xác minh là hổ phách, tuy nhiên giá trị của chúng không cao.

Hổ phách đôi khi mắc hơn kim cương. Đặc biệt là loại hổ phách ôm chứng tích lịch sử – tức là những loại bao chứa côn trùng, cây cỏ từ thời cổ đại. Cho đến nay, DaquyVietnam mới nhập được 1 chiếc từ Nga về – nhưng rất tiếc khi giám định mới phát hiện là hàng giả.

2. Màu sắc của hổ phách

DaquyVietnam đã từng giao dịch giúp nhiều khách hàng, nên đã nhập về và trải nghiệm hầu hết tất cả các loại màu sắc của Hổ phách, như:

Hổ phách trong suốt và có màu vàng kim gọi là “kim phách”

Hổ phách có màu quất vàng, không trong suốt, gọi là “lạp phách”

Hổ phách màu đỏ gọi là “huyết phách”

Hổ phách có màu đen, không trong suốt, gọi là “ông phách”

Hổ phách khi nhìn bằng mắt thường màu đen, khi đi ra ngoài trời có ánh nắng chiếu vào hoá thành màu đỏ, gọi là “tỉ phách”

Hổ phách có màu xanh da trời, gọi là “thiên phách”

Trong các loại này, được ưa chuộng nhất từ xưa đến nay là kim phách, lạp phách và huyết phách. Ngoài ra, ông phách, tỉ phách và thiên phách không được ưa chuộng bằng do loại này không có đặc trưng riêng.

3. Giá trị thẩm mỹ & giá trị phong thuỷ của Hổ phách

Thật khó để nói về giá trị thẩm mỹ của Hổ phách, chỉ biết rằng hổ phách rất đẹp, rất lạ, rất hiếm. Chỉ khi bạn đeo bên mình trang sức hổ phách mới thực sự cảm nhận được vẻ đẹp của hổ phách.

Về giá trị phong thuỷ. Trong kinh Phật gọi hổ phách là “A-Thấp-Ma-Yết-Bà”. Ghi rằng Hổ phách tượng trưng cho sự tôn quý, cát tường. Hơn nữa, có thể xua đuổi nỗi sợ hãi. Từ xưa đến nay những người hào phú, quý nhân, quan lại coi là báu vật. Niệm châu (chuỗi vòng hạt) được chế tạo từ hổ phách là thánh vật cực đẹp mà đệ tự Phật giáo tin dùng.

Trong văn hoá và tín ngưỡng Âu Châu, Hổ phách cũng tượng trưng cho sự quyền quý, thịnh vượng. Năm 1716 Peter đại đế (Nga hoàng) – là một người rất yêu thích Hổ phách, đã cho xây dựng một căn phòng tiếp khách ở bên cạnh điện St Peterburg, căn phòng này được trang trí bằng 6 tấn Amber hổ phách.

Trong các nghiên cứu về y khoa và thạch trị liệu học, Hổ phách có tác dụng làm giảm đau, trấn an thần kinh. Ở các nước Châu Âu, Hổ phách được dùng làm trang sức cho trẻ em giúp giảm đau răng, ngủ ngon và không bị giật mình. Một số năm trở lại đây cũng có nhiều doanh nhân nhập hàng Hổ phách trẻ em về bán ở Việt Nam, các bậc cha mẹ chắc cũng có từng nghe qua về công dụng này.

4. Hổ phách thật – Hổ phách giả – Hổ phách non

Một số đặc điểm thường thấy ở Hổ phách thật, Hổ phách giả và Hổ phách non là:

Hổ phách thật: đặc điểm tự nhiên của Hổ phách thật thường dễ thấy nhất – mà không bị nhầm lẫn với hàng giả và hiệu ứng quang học rất sáng, rực rỡ như ánh nắng, và màu sắc đặc trưng như màu mật ong vàng hoặc màu mật đỏ.

Hổ phách giả: hổ phách giả được chia làm 2 loại chính là hổ phách làm giả từ nhựa, và hổ phách làm giả từ công nghệ nuôi cấy. Trong đó loại hổ phách làm giả từ nhựa rất dễ phân biệt, chúng thường có màu vàng lợt, các tinh thể bên trong có bản to – dày được làm từ sợi nilon. Hổ phách làm từ công nghệ nuôi cây là một sản phẩm của ngành công nghiệp đá quý nhân tạo, loại này thường rất khó nhận biết bằng mắt thường, mà phải dùng các phương pháp đo lường – kiểm định.

Hổ phách non: hổ phách non – cũng là sản phẩm hình thành từ nhựa thông hoá thạch, tuy nhiên thời gian chỉ vài chục đến trăm năm, loại này xuất hiện rất nhiều ở vùng Bắc Âu, giá rất rẻ, có màu đục, vàng lợt, không bao các tinh thể đặc trưng như hổ phách thật. Hổ phách non khi kiểm định cũng có kết quả là hổ phách thiên nhiên, tuy nhiên như đã nói – chúng không có giá trị thẩm mỹ cao. Loại này ở Châu Âu người ta thường dùng làm trang sức cho trẻ em, vì hổ phách giúp bé ngủ ngon, chống đau răng.

5. Các phương pháp phân biệt hổ phách thật – giả

Nhìn chung, việc phân biệt Hổ phách thật – giả bằng mắt thường đòi hỏi người chơi có rất nhiều kinh nghiệm. Một số loại hàng giả rất dễ phân biệt (giống như hàng bằng nhựa nói ở trên), một số loại hàng làm giả thực sự rất tinh vi (như hàng tổng hợp nói ở trên) – dù người chơi lâu năm, có kinh nghiệm đến đâu cũng không thể nào phát hiện nổi. Vì vậy, lời khuyên của DaquyVietnam tới những ai đang dự định mua Hổ phách, tốt nhất bạn nên tìm đến địa chỉ uy tín, hoặc yêu cầu giám định hổ phách.

Một số phương pháp phát hiện Hổ phách thật – giả:

Phương pháp dùng nước biển: thả viên Hổ phách vào ly nước biển, hoặc nước pha muối mặn, nếu Hổ phách nổi trên mặt nước thì chúng là hàng thiên nhiên, ngược lại là hàng giả. Tuy nhiên phương pháp này không đúng hoàn toàn, có một số loại hổ phách vẫn bán-chìm (tức là không chìm hoàn toàn, chỉ chìm cách mặt nước khoảng vài cm). Hơn nữa, ngày nay có các phương pháp sản xuất hổ phách giả từ nhựa siêu nhẹ, có tính chất nổi trên mặt nước mặn giống như hổ phách thật.

Phương pháp ma-sát: dùng tay ma-sát bề mặt Hổ phách, nếu ngửi thấy mùi nhựa thông đặc trưng thì chính xác là hổ phách thiên nhiên. Phương pháp này khá khó khăn, vì nó đòi hỏi bạn có khứu giác tốt, hầu hết chúng ta không đủ kinh nghiệm để sử dụng phương pháp này, nó chỉ được các chuyên gia Hổ phách lâu năm sử dụng mà thôi.

Phương pháp cân: trọng lượng của Hổ phách rất nhẹ, 1 chiếc vòng 16mm chỉ nặng khoảng 30g, vì vậy nếu bạn thấy chiếc vòng khoảng 100g thì chắc chắn là hàng giả.

Phương pháp soi đèn: dùng đèn pin loại nhỏ soi vào bề mặt viên Hổ phách, Hổ phách nhiên nhiên thường có hiệu ứng quang học rực rỡ, hàng làm giả bằng nhựa không có hiệu ứng đó.

Phương pháp mũi kim: phương pháp mũi kim là phương pháp chỉ được sử dụng bởi các chuyên gia khoáng vật học, dùng 1 mũi kim nung ở nhiệt độ cao để đâm vào bề mặt của Hổ phách, nếu viên Hổ phách xuất hiện các vết nứt thì chúng là hàng thiên nhiên.

Phương pháp nhiệt: phương pháp nhiệt là phương pháp chỉ được dùng bởi các chuyên gia khoáng vật học, khi cần kiểm tra mẫu thạch bị lẫn trong một mỏ đá. Họ dùng lửa để đốt lên bề mặt của Hổ phách, nếu quan sát thấy các bong bóng khí di chuyển, màu sắc thay đổi – chuyển dần sang màu vàng nâu thì đó là hổ phách thiên nhiên.

Phương pháp kiểm định: chuyên gia sử dụng rất nhiều phương pháp đo lường trong phòng thí nghiệm, để xác định các chỉ số tinh hệ, độ cứng, tỉ trọng, màu vết vạch… để đưa đến kết luận Hổ phách thiên nhiên.

Tất cả các phương pháp trên, ngoại trừ phương pháp kiểm định, đều chỉ cho kết quả ở mức nhất định. Vì vậy, lời khuyên cho các bạn dự định mua Hổ phách là chúng ta nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín, hoặc yêu cầu giấy kiểm định khi mua hàng.

6. Mua Hổ phách tại DaquyVietnam

DaquyVietnam chuyên cung cấp các loại hổ phách dạng Kim phách, Lạp phách và Huyết phách – hàng Baltic nhập khẩu từ Nga. Sản phẩm chất lượng cao, 100% thiên nhiên có giấy kiểm định, sản phẩm số lượng rất giới hạn nên chúng tôi không đăng trên web.

Kính mời quý khách tới giao dịch trực tiếp tại địa chỉ:

Cửa hàng chúng tôi – số 59 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Quận 1, Tp. HCM.

DaquyVietnam,

5 Cách Đơn Giản Để Phân Biệt Được Hổ Phách Thật Và Giả

Cách 1: Dùng nhiệt

Nung thật nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào hổ phách. Hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông còn hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt. Tuy nhiên, phương pháp này ít khi được thực hiện vì hầu hết mọi người sẽ không chịu rủi ro mà thử như vậy với một sản phẩm hổ phách đắt tiền của mình.

Cách 2: Dùng Axeton

Cũng có thể dùng acetone (a-xê-tôn) để thử. Đây là hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay. Để thử phân biệt copal (hổ phách non) và hổ phách thật. Copal chưa trải qua đủ thời gian hóa thạch nên chưa đủ cứng, do đó nó sẽ bị hòa tan một chút trong acetone. Nhỏ lên 1 giọt nhỏ để 20s rồi ấn ngón tay mạnh vô, lau nhẹ đi, thấy vẫn còn dấu vân tay hằn lên nó là copal. Có một số loại copal non qua, chỉ cần nhỏ 1 giọt lên là có thể cháy bề mặt luôn.

Đối với hổ phách làm bằng chất dẻo thì acetone sẽ hòa tan lớp ngoài cùng. Lớp này đôi khi là lớp sơn cánh kiến. Cách thử này là 1 trong những cách dễ làm nhất. Còn đối với hổ phách thật thì acetone hoàn toàn không thể hòa tan được.

Cách 4: Dùng máy đo khúc xạ

Đối với các nhà địa chất thì hổ phách có độ khúc xạ từ 1.5 tới 1.6. Trong khi chất dẻo và các hóa chất khác thì có độ khúc xạ hoàn toàn khác. Để kiểm tra theo cách này thì bạn cần phải có máy đo độ khúc xạ.

Cách 5: Quan sát bằng mắt

Nhìn bằng mắt thường (cái này thì cần quan sát nhiều và phải có kiến thức chuyên môn chút):

Hổ phách tự nhiên thường không trong suốt mà mờ đục do có chứa nhiều bọt khí và dị vật ở bên trong. Hổ phách trong suốt tự nhiên rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 10%. Hổ phách Baltic thì thường được xử lý nhiệt thì nó mới trong suốt như ta thường thấy.

Bạn đang xem bài viết Mách Bạn Nhận Biết Hổ Phách Thật Giả trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!