Xem Nhiều 1/2023 #️ Mma Là Gì, Ufc Là Gì? Luật Thi Đấu Của Võ Mma Như Thế Nào? # Top 2 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 1/2023 # Mma Là Gì, Ufc Là Gì? Luật Thi Đấu Của Võ Mma Như Thế Nào? # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Mma Là Gì, Ufc Là Gì? Luật Thi Đấu Của Võ Mma Như Thế Nào? mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

MMA là gì, UFC là gì? Luật thi đấu của võ MMA như thế nào?

MMA là gì?

MMA được viết tắt từ Mixed Martial Arts là bộ môn võ thuật tổng hợp hay võ tự do và là môn thể thao mang tính chất đối kháng toàn diện, chiến đấu rất cao. Khi tham gia thi đấu môn võ MMA này thì bạn có thể sử dụng toàn bộ tất cả các đòn như đấm, đá, vật hay kẹp… Mục đích của MMA là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới. Trong MMA, người ta có thể thấy những võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như đấu vật, quyền Anh, Muay Thái, Kick-Boxing, Karate hay Judo… Thực tế, MMA được đánh giá là một môn võ thực dụng, cho phép sử dụng tất cả các đòn, thế từ các võ phái khác nhau và miễn sao bạn đánh bại được đối thủ.

MMA là gì?

Có một điều khi tìm hiểu về MMA thì nhiều người vẫn đồng nhất MMA với UFC và thực tế thì đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vậy, UFC là gì?

UFC là gì?

UFC được viết tắt từ Ultimate Fighting Championship là giải vô địch MMA đối kháng đỉnh cao và đây chính là tên của 1 hiệp hội tổ chức các trận đấu MMA. Bạn có thể hiểu UFC giống như khi nhắc đến bóng đá người ta liên tưởng đến liên đoàn bóng đá thế giới FIFA hay môn bóng rổ người ta nghĩ ngay đến hiệp hội NBA. UFC là động lực chính cho sự phát triển nhanh chóng của MMA thông qua việc thực hiện tốt những chương trình quảng bá thương hiệu và tổ chức các trận đấu đỉnh cao.

UFC là gì?

Trong thực tế, UFC là hiệp hội MMA lớn nhất trên thế giới nhưng nó không phải là hiệp hội MMA duy nhất. Các giải đấu UFC được phát ở hơn 145 quốc gia, bằng 28 thứ tiếng khác nhau và có tới gần 800 triệu lượt xem trên toàn thế giới chỉ tính riêng tivi gia đình. UFC cũng là chương trình truyền hình pay-per-view lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, còn có những tổ chức khác ngoài UFC để tổ chức thi đấu MMA. Tại châu Mỹ, có giải đấu Bellator Fighting Championship với hơn 600.000 người theo dõi. Ngoài ra, còn có giải Cage Warriors – đây là nơi tụ hội của nhiều đấu sĩ kỳ cựu và vang danh hiện nay.

Trận đấu MMA có luật lệ hay không?

Có khá nhiều bạn cho rằng MMA là môn võ tự do nên không có luật lệ thi đấu và suy nghĩ này thực sự là một sai lầm. Thực tế, có rất nhiều luật lệ được áp dụng cho một trận đấu của bộ môn MMA. Luật thi đấu thống nhất cho MMA tập hợp những quy tắc chung và được sử dụng trên toàn thế giới. Tất cả mọi ủy ban thể thao tại Mỹ đều phải áp dụng bộ luật thi đấu này nhằm điều hòa trận đấu.

Bộ luật được soạn thảo rất kỹ lưỡng, bao gồm cả kích thước sàn đấu, thông số kỹ thuật của băng quấn tay, quyền phân xử, các lỗi vi phạm và nhiều quy định khác. Để có cái nhìn sâu hơn về môn thể thao này, người tập cần đọc qua cuốn luật thi đấu MMA.

Các điều cấm trong thi đấu MMA.

Theo bộ luật chung của MMA, có hơn 25 điều khoản cấm được niêm yết trong danh sách. Ví như không được đánh vào đầu (phía sau), không được làm tổn hại các khớp và không được có những hành vi phi thể thao gây thương tích cho đối thủ. Nếu trọng tài phát hiện hành vi vi phạm công khai và có chủ đích thì võ sĩ thực hiện hành vi trên có thể bị loại khỏi trận đấu. Với mỗi lỗi vi phạm, võ sĩ sẽ bị trừ điểm. Trong trận đấu chỉ diễn ra 3 hiệp, mỗi điểm đều mang tính quyết định thắng thua. Võ sĩ phạm lỗi phải chờ 5 phút để gỡ lại điểm.

Cụ thể, những điều cấm và không hợp lệ tại các cuộc thi chính thức của Liên đoàn MMA thế giới gồm có:

– Không được tấn công vào háng đối thủ.

– Không được lên gối khu vực đầu khi đối thủ bị nằm xuống sàn.

– Không đánh vào phía sau gáy hay phần xương sống của đối thủ.

– Không móc mắt đối thủ.

– Không móc hàm (miệng) đối thủ.

– Không chọc các ngón tay vào mũi hay miệng đối thủ.

– Khôngđược cắn đối thủ.

– Không kéo tóc đối thủ.

– Không đánh hay bóp cổ đối thủ.

– Không sử dụng các ngón tay hay ngón chân.

– Không được cố ý túm lấy các vòng dây giới hạn khu vực sàn đấu.

– Không được cố ý quăng đối thủ ra ngoài khu vực sàn đấu.

– Cào, cấu.

– Lên gối vào khu vực thận.

– Phun nhổ vào đối thủ.

– Tấn công đối thủ, khi đối phương đang chịu sự nhắc nhở của trọng tài.

– Tấn công đối thủ sau tiếng chuông kết thúc hiệp đấu.

– Sử dụng từ ngữ lăng mạ đối thủ trong võ đài.

Kết thúc trận đấu MMA như thế nào?

Thông thường một trận đấu MMA sẽ diễn ra trong vòng 3 hiệp và mỗi hiệp kéo dài trong khoảng thời gian 5 phút. Với trận chung kết thì luật yêu cầu các võ sĩ phải thi đấu 5 hiệp liên tiếp. Trận đấu đối kháng MMA có thể kết thúc bằng nhiều cách khác nhau như:

– Hạ đo ván (Knock Out). Trận đấu kết thúc ngay khi có một võ sĩ bị đánh bất tỉnh và đối thủ của anh ta lập tức được tuyên bố chiến thắng.

– Đầu hàng (Submission). Trận đấu kết thúc khi một võ sĩ chấp nhận thua cuộc và ra dấu hiệu thua cuộc bằng một trong các cách sau:

+ Vỗ ba lần lên người đối thủ.

+ Vỗ ba lần xuống sàn đấu.

+ Lên tiếng chịu thua (khi cả hai tay đều bị khóa).

– TKO (Technical Knockout). Trận đấu kết thúc bằng đo ván kỹ thuật. Nó gồm có các trường hợp sau:

+ Trọng tài dừng trận đấu khi một trong hai võ sĩ bị áp đảo, bị dính đòn liên tục và không có khả năng tự vệ. Một võ sĩ có dấu hiệu của chấn thương nghiêm trọng (ví dụ gãy xương) trong quá trình thi đấu.

+ Bác sĩ dừng trận đấu.

+ Ngưng trận đấu từ góc võ đài khi huấn luyện viên của một võ sĩ ném khăn trắng để chịu thua.

– Decision. Trận đấu kết thúc bằng quyết định của ban trọng tài.

– Forfeit hay đầu hàng. Khi một bên tuyên bố đầu hàng trước khi trận đấu bắt đầu.

– Disqualification (loại). Mỗi khi võ sĩ phạm lỗi trên võ đài sẽ bị cảnh cáo và sau 3 lần cảnh cáo sẽ bị loại.

– No contest (hòa). Trong trường hợp cả hai võ sĩ đều phạm những lỗi thô bạo hay không thể tiếp tục thi đấu vì những tai nạn gây ra do những kỹ thuật không hơp lệ thì trận đấu sẽ được tuyên bố hòa.

Cách tính điểm khi thi đấu MMA.

Trong một trận thi đấu MMA sẽ có 3 giám khảo ngồi ở 3 góc lồng đấu. Họ sẽ đánh giá về các kỹ năng như khả năng ra đòn, khả năng vật, khả năng kiểm soát thế trận, khả năng tấn công và phòng thủ. Điểm được tính trên thang điểm 10 và bên thắng được 10 điểm, bên thua được 9 điểm hoặc ít hơn. Ít có trường hợp giám khảo cho cặp điểm 10 -10 cho cả hai võ sĩ.

Các hạng cân thi đấu MMA.

Cũng giống như các bộ môn võ thuật mang tính chất đối kháng, để đảm bảo công bằng thì các cuộc thi đấu giữa 2 võ sĩ MMA sẽ dựa vào hạng cân thi đấu. Trong thực tế, các trận đấu MMA được phân ra thành 8 hạng cân khác nhau gồm có:

– Hạng ruồi (Flyweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng dưới 125 pounds (57kg).

– Hạng gà (Bantamweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 125 pounds đến 135 pounds (57 đến 61kg).

– Hạng lông (Featherweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 135 pounds đến 145 pounds (61 đến 66kg).

– Hạng nhẹ (Lightweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 145 pounds đến 155 pounds (66 đến 70kg).

– Hạng bán trung (Welterweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 155 pounds đến 170 pounds (70 đến 77kg).

– Hạng trung (Middleweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 170 pounds đến 185 pounds (77 đến 84kg).

– Hạng dưới nặng (Light Heavyweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 185 pounds đến 205 pounds (84 đến 93kg).

– Hạng nặng (Heavyweight). Dành cho võ sĩ có cân nặng từ trên 205 pounds đến 265 pounds (93 đến 120kg).

Quy định về sàn đấu MMA.

Thi đấu trong lồng sắt là đặc trưng của MMA nhằm bảo vệ an toàn cho võ sĩ và đặc biệt khi các đấu sĩ tung đòn áp sát hoặc vật đối thủ, vốn rất phổ biến trong đối kháng MMA. Bộ quy tắc thống nhất về thi đấu MMA nêu rõ rằng “Khu vực thi đấu được bao quanh bằng hàng rào làm từ vật liệu thích hợp và đảm bảo võ sĩ không rơi xuống hoặc rơi xuyên qua lồng xuống sàn hoặc khán giả”.

Sàn đấu MMA

Bắt tay và ôm rất quan trọng trong MMA.

Với MMA thì bắt tay và ôm là truyền thống thể hiện sự tôn trọng đối thủ của mình. Các võ sĩ thậm chí còn trò chuyện, cười đùa với nhau trước khi tiến hành cân đo và chạm trán nhau trên sàn. Sau cuộc đọ sức, các đấu sĩ bắt tay và ôm nhau giữa sàn đấu. Họ thể hiện sự tôn trọng dành cho đối thủ và cho chính bộ môn MMA.

Ôm sau khi đấu MMA

Tổng kết.

Mma Là Gì, Ufc Là Gì? Và Những Điều Bạn Cần Biết Về Võ Mma

Bạn đã nghe nói nhiều đến thuật ngữ MMA nhưng lại chưa biết MMA là gì hay UFC là gì và muốn tìm hiểu kiến thức chuyên sâu lẫn luật lệ thi đấu của nó? Thiên Trường xin được chia sẻ với bạn một số thông tin hay xung quanh thắc mắc này !

MMA là gì?

MMA là Mixed Martial Arts được hiểu là võ thuật tổng hợp hay võ tự do, môn thể thao mang tính chất đối kháng toàn diện. Khi thi đấu môn võ này thì người tham giá có thể sử dụng tất cả các đòn như đấm, đá, vật hay kẹp… Mục đích của MMA là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới. Trong MMA, người ta có thể thấy những võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như đấu vật, quyền Anh, Muay Thái, Kick-Boxing, Karate hay Judo… MMA được xem như là một môn võ thực dụng, cho phép sử dụng tất cả các đòn thế từ các võ phái khác nhau và miễn sao là đánh bại được đối thủ.

Thông thường một trận đấu MMA gồm có 3 hiệp và mỗi hiệp kéo dài 5 phút. Trận chung kết yêu cầu các võ sĩ phải thi đấu 5 hiệp liên tiếp. Trận đối kháng MMA có thể kết thúc bằng nhiều cách khác nhau như:

– Hạ đo ván – Knock Out ngay khi một võ sĩ bị đánh bất tỉnh và đối thủ của anh ta lập tức được tuyên bố chiến thắng.

– Đầu hàng – Submission khi một võ sĩ chấp nhận thua cuộc. Thể hiện bằng một trong các cách sau:

+ Vỗ ba lần lên người đối thủ.

+ Vỗ ba lần xuống sàn đấu.

+ Lên tiếng chịu thua (khi cả hai tay đều bị khóa).

– TKO – Technical Knockout hay đo ván kỹ thuật.

+ Trọng tài dừng trận đấu khi một trong hai võ sĩ bị áp đảo, bị dính đòn liên tục và không có khả năng tự vệ. Một võ sĩ có dấu hiệu của chấn thương nghiêm trọng (ví dụ gãy xương) trong quá trình thi đấu.

+ Bác sĩ dừng trận đấu.

+ Ngưng trận đấu từ góc võ đài khi huấn luyện viên của một võ sĩ ném khăn trắng để chịu thua.

– Decision hay quyết định của ban trọng tài.

– Forfeit hay đầu hàng khi một bên tuyên bố đầu hàng trước khi trận đấu bắt đầu.

– Disqualification (loại) mỗi khi võ sĩ phạm lỗi trên võ đài sẽ bị cảnh cáo, 3 lần cảnh cáo sẽ bị loại.

– No contest (hòa) trong trường hợp cả hai võ sĩ đều phạm những lỗi thô bạo hay không thể tiếp tục thi đấu vì những tai nạn gây ra do những kỹ thuật không hơp lệ và trận đấu sẽ được tuyên bố hòa.

UFC là gì?

UFC (Ultimate Fighting Championship hay Giải vô địch đối kháng đỉnh cao) là tên một hiệp hội tổ chức các trận đấu MMA. Cũng như khi nhắc đến bóng đá người ta liên tưởng đến hiệp hội FIFA hay bóng rổ người ta nghĩ ngay đến hiệp hội NBA.

UFC là động lực chính cho sự phát triển nhanh chóng của MMA thông qua việc thực hiện tốt những chương trình quảng bá thương hiệu và tổ chức các trận đấu đỉnh cao.

Trận đấu MMA không có luật lệ?

Sai lầm. Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến là nghĩ những trận đấu MMA gần như vô luật (không có luật lệ). Thực tế, có rất nhiều luật lệ được áp dụng cho một trận đấu. Luật thi đấu thống nhất cho MMA tập hợp những quy tắc chung được sử dụng trên toàn thế giới. Tất cả mọi ủy ban thể thao tại Mỹ đều phải áp dụng bộ luật thi đấu này nhằm điều hòa trận đấu.

Bộ luật được soạn thảo rất kỹ lưỡng, bao gồm cả kích thước sàn đấu, thông số kỹ thuật của băng quấn tay, quyền phân xử, các lỗi vi phạm và nhiều quy định khác. Để có cái nhìn sâu hơn về môn thể thao này, người tập cần đọc qua cuốn luật thi đấu MMA.

Các trường hợp phạm luật trong MMA.

Theo bộ luật chung của MMA, có hơn 25 điều khoản cấm được niêm yết trong danh sách. Ví như không được đánh vào đầu (phía sau), không được làm tổn hại các khớp và không được có những hành vi phi thể thao gây thương tích cho đối thủ.

Nếu trọng tài phát hiện hành vi vi phạm công khai và có chủ đích, võ sĩ thực hiện hành vi trên có thể bị loại khỏi trận đấu. Với mỗi lỗi vi phạm, võ sĩ sẽ bị trừ điểm. Trong trận đấu chỉ diễn ra 3 hiệp, mỗi điểm đều mang tính quyết định thắng thua. Võ sĩ phạm lỗi phải chờ 5 phút để gỡ lại điểm.

Những điều cấm và không hợp lệ tại các cuộc thi chính thức của Liên đoàn MMA thế giới như:

– Không được tấn công vào háng đối thủ.

– Không được lên gối khu vực đầu khi đối thủ bị nằm xuống sàn.

– Không đánh vào phía sau gáy hay phần xương sống của đối thủ.

– Không móc mắt đối thủ.

– Không móc hàm (miệng) đối thủ.

– Không chọc các ngón tay vào mũi hay miệng đối thủ.

– Khôngđược cắn đối thủ.

– Không kéo tóc đối thủ.

– Không đánh hay bóp cổ đối thủ.

– Không sử dụng các ngón tay hay ngón chân.

– Không được cố ý túm lấy các vòng dây giới hạn khu vực sàn đấu.

– Không được cố ý quăng đối thủ ra ngoài khu vực sàn đấu.

– Cào, cấu.

– Lên gối vào khu vực thận.

– Phun nhổ vào đối thủ.

– Tấn công đối thủ, khi đối phương đang chịu sự nhắc nhở của trọng tài.

– Tấn công đối thủ sau tiếng chuông kết thúc hiệp đấu.

– Sử dụng từ ngữ lăng mạ đối thủ trong võ đài.

Các hạng cân khi thi đấu MMA.

Võ sĩ MMA được phân thành 8 hạng cân khác nhau để thi đấu. UFC hiện có những hạng cân sau:

– Hạng ruồi (Flyweight) dành cho võ sĩ dưới 125 pounds (57 kg).

– Hạng gà (Bantamweight) dành cho võ sĩ từ trên 125 pounds đến 135 pounds (57 – 61 kg).

– Hạng lông (Featherweight) dành cho võ sĩ từ trên 135 pounds đến 145 pounds (61 – 66 kg).

– Hạng nhẹ (Lightweight) dành cho võ sĩ từ trên 145 pounds đến 155 pounds (66-70 kg).

– Hạng bán trung (Welterweight) dành cho võ sĩ từ trên 155 pounds đến 170 pounds (70-77 kg).

– Hạng trung (Middleweight) dành cho võ sĩ từ trên 170 pounds đến 185 pounds (77-84 kg).

– Hạng dưới nặng (Light Heavyweight) dành cho võ sĩ từ trên 185 pounds đến 205 pounds (84-93 kg).

– Hạng nặng (Heavyweight) dành cho võ sĩ từ trên 205 pounds đến 265 pounds (93-120 kg).

Cách tính điểm khi thi đấu MMA.

Có 3 giám khảo ngồi ở 3 góc lồng đấu. Họ sẽ đánh giá về kỹ năng như khả năng ra đòn, khả năng vật, khả năng kiểm soát thế trận, khả năng tấn công và phòng thủ. Điểm được tính trên thang điểm 10. Bên thắng được 10 điểm, bên thua được 9 điểm hoặc ít hơn. Ít có trường hợp giám khảo cho cặp điểm 10 -10 cho cả hai võ sĩ.

Quy định về sàn đấu MMA.

Thi đấu trong lồng sắt là đặc trưng của MMA nhằm bảo vệ an toàn cho võ sĩ và đặc biệt khi các đấu sĩ tung đòn áp sát hoặc vật đối thủ, vốn rất phổ biến trong đối kháng MMA. Bộ quy tắc thống nhất về thi đấu MMA nêu rõ rằng: “Khu vực thi đấu được bao quanh bằng hàng rào làm từ vật liệu thích hợp và đảm bảo võ sĩ không rơi xuống hoặc rơi xuyên qua lồng xuống sàn hoặc khán giả”.

UFC là hiệp hội MMA lớn nhất nhưng không là tổ chức duy nhất.

Các giải đấu UFC được phát ở hơn 145 quốc gia, bằng 28 thứ tiếng khác nhau với gần 800 triệu lượt xem trên toàn thế giới chỉ tính riêng tivi gia đình. UFC cũng là chương trình truyền hình pay-per-view lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, còn có những tổ chức khác ngoài UFC. Tại châu Mỹ, có giải đấu Bellator Fighting Championship với hơn 600.000 người theo dõi. Ngoài ra, còn có giải Cage Warriors, đây là nơi tụ hội của nhiều đấu sĩ kỳ cựu và vang danh hiện nay.

Lời kết.

Thiên Trường Sport là địa chỉ chuyên bán dụng cụ tập võ thuật uy tín, có đầy đủ các thiết bị tập luyện lẫn thi đấu và giá thành đảm bảo luôn rẻ nhất. Các bạn có nhu cầu mua dụng cụ để tập luyện võ thuật có thể tìm hiểu thêm tại dụng cụ tập võ. Xin cảm ơn !

Tìm Hiểu Về Sự Khác Biệt Giữa Quyền Anh Và Ufc/Mma

Thời gian và số hiệp đấu

Một trận đấu quyền anh cấp cao hầu như luôn được lên lịch trong 12 hiệp, mỗi hiệp ba phút. Trong quá khứ là 15 hiệp. Nhưng thông thường khi một võ sĩ ra mắt chuyên nghiệp, Trận đấu thường được sắp xếp gồm bốn hiệp 3 phút, sau đó tăng dần lên 6, 8, 10 và cuối cùng là 12. Trong thi đấu quyền anh dành cho phụ nữ , hiệp hai phút chủ yếu được sử dụng.

Còn các trận đấu UFC: mỗi cuộc thi không tranh đai sẽ được lên kế hoạch trong ba hiệp, mỗi hiệp năm phút. Một cuộc thi tranh vô địch bao gồm 5 hiệp năm phút. Bởi vì mỗi hiệp kéo dài năm phút nên việc trận đấu kết thúc ở hiệp đầu tiên không phải là hiếm trong UFC.

Trong cả hai môn thể thao, thời gian nghỉ ngơi là một phút giữa các hiệp.

Đặc tính của trận đấu

Trong khi các võ sĩ quyền anh thường sử dụng khuỷu tay và đầu của mình để giành lợi thế, họ chính thức được phép tấn công đối thủ chỉ bằng những cú đấm, và thậm chí việc siết chặt quá mức cũng bị trọng tài ngăn cản và theo dõi. Nếu một võ sĩ bị hạ gục, đối thủ của anh ta không được phép tiếp tục tấn công anh ta cho đến khi anh ta đứng lên trở lại và có sự cho phép của trọng tài để làm điều đó.

Đây là đặc điểm tương phản lớn nhất của UFC với quyền anh. Ngoài việc sử dụng nắm đấm, họ được phép bám, vật, đá và tiếp tục tấn công đối thủ trong khi họ đã bị hạ gục trên sàn đấu.

Võ Sĩ

Một võ sĩ MMA của UFC thường được huấn luyện ở một số môn chiến đấu khác nhau, bao gồm nhưng không giới hạn: Quyền Anh, Muay Thai / kickboxing, jiu-jitsu Brazil và đấu vật. Thông thường một võ sĩ sẽ chuyên về một môn võ nào đó, nhưng vẫn thành thạo những môn khác, như Conor McGregor (Quyền Anh), Joanna Jedrzejczyk (Muay Thai), Khabib Nurmagomedov (Sambo), Tyrone Woodley (đấu vật), v.v.

Võ sĩ quyền anh chỉ được đào tạo một môn duy nhất là quyền anh. Họ có xu hướng tập luyện cardio tốt hơn so với các võ sĩ MMA, nhưng họ không tập luyện bất kỳ môn nào khác.

Kích thước và hình dáng của sàn đấu

Một sàn đấu quyền anh, theo quy định của ủy ban kiểm soát quyền anh vương quốc Anh, cơ quan quản lý nghiêm ngặt nhất của môn thể thao này, yêu cầu có bốn sợi dây và có diện tích từ 16-20 feet vuông.

Một sàn đấu UFC, gọi là octagon như cái tên của nó, có hình bát giác và phải nằm trong khoảng tối thiểu từ 20 foot vuông và tối đa là 32 foot vuông. Và được bao quanh bởi một hàng rào kim loại.

Cutmen

Cutman là người chịu trách nhiệm ngăn ngừa và điều trị các vết thương cho các võ sĩ trong thời gian nghỉ giữa hiệp đấu. Các võ sĩ quyền anh thường chọn và cung cấp cutman riêng của mình. Trong khi đó UFC cung cấp cutman cho mỗi góc và thường một cutman hoạt động trong một góc cho tất cả các trận trong mỗi sự kiện.

Phân chia hạng cân

Quyền anh có sự phân chia hạng cân nhiều hơn UFC, và mặc dù nhiều hạng cân có một phần tên giống nhau, nhưng trọng lượng của chúng khác nhau.

Các hạng cân trong quyền anh là:

Cân nặng tối thiểu: minimumweight 47.6 kg/105 lbs,

Hạng dưới ruồi: light-flyweight 49 kg/ 108 lbs,

Hạng ruồi: flyweight 51 kg/112 lbs,

Hạng siêu ruồi: super-flyweight 52 kg/115 lbs,

Hạng gà: bantamweight 53.5 kg/118 lbs,

Hạng siêu gà: super-bantamweight 55 kg/122 lbs,

Hạng lông: featherweight 57 kg/126 lbs,

Hạng siêu lông: super-featherweight 59 kg/130 lbs,

Hạng nhẹ: lightweight 61 kg/135 lbs,

hạng dưới bán trung: light-welterweight 63.5 kg/140 lbs,

Hạng bán trung: welterweight 66.6 kg/147 lbs,

Hạng siêu bán trung: super-welterweight 70 kg/154 lbs,

Hạng trung: middleweight 72.5 kg/160 lbs,

Hạng siêu trung: super-middleweight 76 kg/168 lbs,

Hạng dưới nặng: light-heavyweight 79 kg/175 lbs,

Hạng cruiserweight 90 kg/200 lbs,

Hạng nặng: heavyweight trên 90 kg/200 lbs.

Sự phân chia trọng lượng của UFC như sau:

Hạng rơm: strawweight 52 kg/115 lbs,

Hạng ruồi: flyweight từ trên 52kg/115lbs tới 56.6 kg/125lbs,

Hạng gà: bantamweight từ trên 56.6 kg/125lbs tới 61kg/135lbs,

Hạng lông: featherweight từ trên 61kg/135lbs tới 65.7kg/145lbs,

Hạng nhẹ: lightweight từ trên 65.7 kg/145lbs tới 70.3kg/155lbs,

Hạng bán trung: welterweight từ trên 70.3 kg/155lbs tới 77kg/170lbs,

Hạng trung: middleweight từ trên 77kg/170lbs tới 84kg/185lbs,

Hạng dưới nặng: light-heavyweight trên 84kg/185lbs tới 93kg/205lbs,

Hạng nặng: heavyweight trên 93kg/205lbs tới 120kg/265lbs,

Hạng siêu nặng: super heavyweight trên 120kg/265lbs

Việc Cân

Trong quyền anh, một võ sĩ phải cân đúng thời gian dự kiến và nếu anh ta hoặc cô ta thừa cân, họ có một giờ để quay lại và cân đạt trọng lượng chính xác. Nếu họ vẫn thừa cân sau một giờ họ không nhận được cơ hội thêm nào nữa, mặc dù trận đấu vẫn có thể tiếp tục.

Ở UFC, vào một ngày trước khi chiến đấu, một võ sĩ có một khung thời gian bốn tiếng để họ có thể cân một cách thuận tiện nhất.

Nguồn BirminghamLive

Thích Là Gì? Yêu Là Sao? Thương Là Như Thế Nào?

Nhiều lần tôi tự hỏi:”Thích là gì? Yêu là sao? Thương là như thế nào?”. Những định nghĩa đó có giống nhau không? Vì sao ông bà ta chỉ nói “Tôi thương ông/bà” mà không là “Tôi yêu ông/bà”? Và họ đã sống với nhau tới khi đầu tóc bạc phơ và cùng nhau về bên kia thế giới. Còn chúng ta nói yêu nhau, rồi bây giờ nhìn lại, người đó có còn bên cạnh mình không? Vậy thì yêu và thương khác nhau như thế nào? Mỗi người sẽ có những khái niệm khác nhau tùy vào trải nghiệm của riêng họ. Còn tôi, đó là những bước phải tạo nên để xây một ngôi nhà tình yêu.

Thích – bước đầu của một tình yêu mới chớm nở. Mỗi người trong chúng ta ai cũng đã từng rung động trước một người, chỉ đơn giản là ngượng ngùng trước người đó, đôi lúc họ làm tim mình loạn nhịp rồi đỏ mặt. Vì vậy, nếu họ không cùng cảm giác đó với mình thì cũng chỉ mang đến chút buồn buồn vậy thôi. Vài hôm sau ta lại vui vẻ, người đó vẫn như trước kia – một người bình thường như bao người khác, như chưa từng có chút rung động nào. Đây là cái nền nhà cần phải có để đặt nền móng cho ngôi nhà ta đang xây.

Yêu – bước dài nhất của một cuộc tình. Họ mang đến cho ta nhiều cung bậc cảm xúc mãnh liệt của cái gọi là yêu: nhớ da diết, hạnh phúc vui vẻ, giận hờn cãi vả, đau buồn tuyệt vọng, ghen tuông. Tất cả đều là những cảm xúc mà khi yêu ai cũng phải có, nếu thiếu đi một thứ, hẳn là tình yêu đó vẫn chưa trọn vẹn. Do đó, khi hai người đôi ngả chia ly, những kỉ niệm ấy rất khó để xóa nhòa. Ta chỉ biết nhìn về quá khứ với bao kỉ niệm buồn, đau, phẫn nộ, hạnh phúc..và tiếc nuối. Quá trình ta đã trải qua không phải nói quên là có thể làm được, người với người mấy ai có được duyên nợ cùng nhau trải qua những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi trẻ? Vậy nên, có thể phải mất vài tháng, vài năm sau chúng ta mới có thể buông bỏ hết quá khứ để nhìn về tương lai – nơi có người mà cả đời ta luôn tìm kiếm. Đây là tất cả gạch đá, đồ dùng cần thiết của ngôi nhà tình yêu.

Thương – bước cuối cùng của một tình yêu không thể nào quên. Có thể bạn vì một sai lầm, thân thế hay khuyết điểm của người kia mà chọn chia tay họ nhưng khi bạn đã thương người ta rồi, tất cả mọi thứ đều được chấp nhận và cũng nhau từng bước cải thiện chúng. Bởi vì.. bạn muốn cùng họ hoàn thành ngôi nhà bạn luôn mơ ước. Đây là cái trần nhà che đi mọi nắng gắt, mưa giông của cuộc đời khắc nghiệt. Nếu chỉ là yêu, bạn chỉ có thể tồn tại ở đó một thời gian ngắn vì không có tình thương để che chở mọi thứ. Do đó, nếu muốn bên cạnh ai đó cả đời, hãy bình tâm mà nghĩ, bạn đã xây trần nhà chưa?

Thỉnh thoảng nhớ đến rồi cười thẹn thùng, chỉ cần vài ngày để quên và lại sống vui vẻ. Số người mang lại cảm giác đó là N người. Tôi gọi đó là thích.

Gần như lúc nào cũng nhớ đến rồi cười hạnh phúc hoặc đau khổ, mất đến vài năm để quên rồi lại tiếp tục hành trình tìm bạn đời. Người mang lại cảm xúc đó chỉ đến trên đầu ngón tay. Tôi gọi đó là yêu.

Cất họ vào một góc trong tim, đôi lúc tình cờ nhớ đến rồi lại mỉm cười tiếc nuối, không thể quên được và chỉ có một, hai người có thể làm được điều đó. Tôi gọi đó là thương.

Khi nào chỉ cần nhìn thấy sự tồn tại của ai đó cũng đủ khiến bạn thấy bình yên, chỉ có thể mỉm cười nhìn theo bóng lưng của họ cũng thấy đã đủ thì chắc hẳn yêu thương bạn dành cho họ là rất nhiều. Bởi vì đó không còn là thích nhất thời, yêu mãnh liệt mà là thương của sự vị tha, hi sinh để người đó hạnh phúc. Dù bạn thương họ nhưng hai người lại không thể đến với nhau thì cũng đừng buồn. Ai sinh ra cũng không có trách nhiệm phải đáp lại người có tình cảm với họ, và vì họ không phải dành cho ta. Ở đâu đó, người thật sự thuộc về riêng ta vẫn đang quẩn quanh với cuộc sống. Tình thương thiêng liêng lắm, hãy trao cho những người thật sự xứng đáng và ban phát ít thôi. Vì người quan trọng nhất cuộc đời bạn mới là người xứng đáng nhận lấy nó nhiều nhất.

Bạn đang xem bài viết Mma Là Gì, Ufc Là Gì? Luật Thi Đấu Của Võ Mma Như Thế Nào? trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!