Xem Nhiều 2/2023 #️ Nên Mua Máy Tính Bảng Hay Laptop? # Top 10 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Nên Mua Máy Tính Bảng Hay Laptop? # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nên Mua Máy Tính Bảng Hay Laptop? mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

17/04/2019

Liệu máy tính bảng có đủ mạnh để đánh bại một chiếc máy tính xách tay đúng nghĩa? Câu trả nó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như tính chất công việc của bạn.

  >> >>

>> Hướng dẫn cách diệt virus cho máy tính – Triệt để tận gốc 100% >> Hướng dẫn cách đăng nhập zalo trên máy tính cực nhanh, cực đơn giản

Máy tính đã trở thành vật dụng không thể thiếu với đời sống hàng ngày của phần lớn mỗi người. Việc sở hữu những chiếc smartphone, máy tính bảng hay laptop giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc và cuộc sống.

So sánh hai dòng máy tính bảng với laptop

Một chiếc laptop hay máy tính bảng, chúng đều là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với sinh viên hay nhân viên văn phòng. Chúng không chỉ phục vụ nhu cầu học tập, làm việc của bạn mà nó còn đáp ứng nhu cầu giải trí rất tiện ích.

Vậy “nên mua máy tính bảng hay laptop” thì sẽ thuận tiện cho tất cả các nhu cầu thiết yếu cả học tập, cả công việc lẫn giải trí. Lựa chọn nào sẽ là phù hợp nhất, chúng ta sẽ đi giải đáp câu hỏi này ngay sau đây.

1. Tính cơ động

Một chiếc máy tính bảng chỉ có khối lượng khoảng 0,5-0,9 kg, bạn có thể dễ dàng cầm nó bằng một tay, mang theo nó bên mình cả ngày, sử dụng khi đang đi xe bus hoặc xe khách. Bạn cũng có thể dễ dàng đọc e-mail khi đang trên đường đến công ty, và theo dõi công việc khi đang đi du lịch.

Một chiếc laptop chỉ có thể nói là cơ động nếu đem nó so sánh với chiếc máy tính để bàn. Những chiếc laptop phổ biến nhất có kích màn hình máy tính 13-15 inch thường có khối lượng 2-2,9 kg (chưa tính sạc). 

Do đó mà chỉ riêng việc mang những chiếc laptop này bên mình trong một quãng đường dài đã là một nhiệm vụ chẳng dễ dàng gì, nếu bạn đang sở hữu một chiếc laptop chơi game như alienware đây là một thách thức thực sự.

2. Kích thước

kích thước máy lý do lớn ta phải lựa chọn giữa máy tính bảng hay máy tính xách tay

Máy tính bảng có kích thước gần bằng một tờ giấy nhỏ (thường là từ 8-12inch) và trọng lượng dưới 1kg. Trong khi hầu hết các laptop đều lớn hơn và nặng hơn.

Ngay cả một trong những chiếc laptop siêu di động là Apple MacBook Air 11 chỉ nặng hơn 1kg những vẫn có kích thước và độ dày lớn hơn nhiều so với đa số máy tính bảng. Lý do chính dẫn đến điều này là do sự có mặt của bàn phím và bàn di chuột.

Ngoài ra, sức mạnh xử lý cũng yêu cầu các laptop phải sử dụng linh kiện phần cứng lớn hơn và phức tạp hơn. Hơn nữa, trên laptop buộc phải có bộ phận làm mát, trong khi máy tính bảng thì lại không cần.

Đây cũng là một trong những bộ phận ảnh hưởng khá nhiều đến kích thước của các thiết bị. Ở tiêu chí này, máy tính bảng chiến thắng hoàn toàn!

3.

Thời lượng pin

Máy tính bảng được thiết kế để hoạt động hoàn hảo với các công việc yêu cầu hiệu suất thấp cũng như sức mạnh từ các thành phần phần cứng chỉ ở mức cơ bản. Trong thực tế, phần lớn các thiết bị phần cứng của một máy tính bảng sẽ được cấp nguồn bằng pin.

Máy laptop sử dụng phần cứng mạnh hơn và đương nhiên cho hiệu suất xử lý cao hơn rất nhiều, đó là một điều không phải bàn cãi.

Tuy nhiên “hiện đại thì hại điện”, laptop sử dụng phần cứng mạnh mẽ hơn, cho hiệu suất hoạt động tốt hơn nên đương nhiên cũng sẽ ngốn điện hơn rất nhiều so với máy tính bảng.

Do đó, cho dù có pin dung lượng cao hơn so với máy tính bảng, các máy tính xách tay vẫn không thể cho thời lượng sử dụng lâu.

Nhiều máy tính bảng hiện có thể cho thời lượng sử dụng tới hơn mười giờ liên tục với các tác vụ hỗn hợp trước khi bạn buộc phải cắm sạc, và quan trọng các tablet hiện đại còn được trang bị thêm công nghệ sạc nhanh tiện lợi.

Trong khi đó, thời lượng sử dụng trung bình của các máy tính xách tay sẽ chỉ nằm trong khoảng từ 4 đến 6 giờ. Nhiều dòng sản phẩm máy tính xách tay mới hơn cho chúng ta từ 8 đến 10 giờ làm việc, tiệm cận với máy tính bảng, cá biệt có một số dòng laptop cao cấp có thể cho thời lượng pin lên tới hơn 12 tiếng.

4. 

Khả năng lưu trữ

Để tối giản kích thước và chi phí, laptop buộc phải sử dụng bộ nhớ lưu trữ trạng thái rắn SSD mới làm phương tiện để lưu trữ các chương trình và dữ liệu.

Mặc dù kiểu bộ nhớ này sẽ cho khả năng truy cập nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn, nhưng chúng có một bất cập lớn về số lượng tệp mà chúng có thể lưu trữ. Hầu hết các máy tính bảng đều có bộ nhớ ROM được giới hạn trong khoảng từ 16 đến 128GB.

Hầu hết laptop vẫn sử dụng ổ đĩa cứng truyền thống HDD chậm hơn nhưng lại cho dung lượng lưu trữ lớn hơn. Các máy tính xách tay ở phân khúc trung bình cũng đã có thể đi kèm với một ổ cứng 500GB. Ngày nay, các nhà sản xuất cũng đang có xu hướng phổ cập hóa SSD lên laptop

Với cùng một mức giá bán, bao giờ các laptop HDD cũng cho dung lượng lưu trữ lớn hơn rất nhiều so với các thiết bị dùng SSD.

Ngoài ra, laptop sẽ có hỗ trợ những thứ như cổng USB giúp dễ dàng thêm bộ nhớ ngoài trong khi một số máy tính bảng có thể cho phép thêm dung lượng thông qua khe cắm thẻ nhớ microSD.

5. Hiệu năng

Hầu hết các máy tính bảng đều hoạt động dựa trên những bộ vi xử lý nhỏ gọn dành riêng cho các thiết bị di động, chúng thường sẽ bị tụt lại phía sau laptop khi nói đến các tác vụ yêu cầu khả năng tính toán nặng.

Đối với các tác vụ cơ bản như email, duyệt web, phát video hoặc xử lý âm thanh… nói chung là không có yêu cầu nhiều hiệu suất, cả hai nền tảng này thường sẽ hoạt động khá mượt.

Đối với hầu hết các trường hợp, đa nhiệm hoặc đồ họa phức tạp thường sẽ phù hợp hơn với một máy tính nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Người ta giả định rằng một laptop sẽ tốt hơn, nhưng một số máy tính bảng cao cấp hiện nay thực sự có thể làm tốt hơn laptop vì những trang bị phần cứng chuyên dụng của chúng.

Trên thực tế, các máy tính bảng cao cấp như iPad Pro cũng có thể đắt tiền và mạnh mẽ như một chiếc laptop tốt. Sự khác biệt là ở chỗ là máy tính xách tay sẽ có khả năng xử lý nhiều tác vụ khác nhau hơn, điều này cũng đưa chúng ta đến mục tiếp theo.

6. Phần mềm, ứng dụng

Phần mềm chạy trên laptop hoặc máy tính bảng có thể rất khác nhau về khả năng hoạt động. Về mặt lý thuyết, một máy tính chạy hệ điều hành windows nó vẫn có thể chạy phần mềm giống như một máy tính xách tay nhưng có thể sẽ chậm hơn khá nhiều.

Các loại máy tính bảng kiểu như Surface Pro có thể được sử dụng như là một máy tính xách tay, cùng với các phần mềm phù hợp trong một môi trường làm việc. Tuy nhiên, hai nền tảng hệ điều hành lớn nhất cho máy tính bảng hiện tại là Android và iOS.

Cả hai hệ điều hành này đều yêu cầu các ứng dụng cụ thể cho từng loại. Có rất nhiều ứng dụng có sẵn cho các hệ điều hành và có thể thực hiện hầu hết các tác vụ cơ bản mà laptop có thể thực hiện.

Nhưng việc thiếu các thiết bị đầu vào và các giới hạn về hiệu suất phần cứng có sẽ khiến cho một số tính năng nâng cao hơn mà các máy tính xách tay có thể thực hiện được thì sẽ phải được giảm xuống để phù hợp với môi trường máy tính bảng vốn đã có hiệu suất kém hơn.

7. Giá bán

Có 3 phân khúc máy tính bảng trên thị trường. Phần lớn các máy tính bảng hiện nay nằm ở phân khúc trên dưới 3 – 4 triệu đồng, và chúng là đủ đối với các tác vụ đơn giản hằng ngày.

Phân khúc tầm trung có giá bán giao động từ 5 đến 7 triệu đông và có thể thực hiện tốt hầu hết các tác vụ mà bạn cần.

Giá bán của các máy tính bảng tầm trung lại bằng hoặc thậm chí sẽ rẻ hơn so với hầu hết các máy tính xách tay giá rẻ, thường có giá bán bắt đầu từ 6 triệu.

Các máy tính bảng cao cấp sẽ có giá bán dao động từ 10 đến hơn 20 triệu tùy thuộc vào hệ điều hành và nhà sản xuất. Công bằng mà nói thì các máy tính bảng cao cấp cho chúng ta một hiệu năng khá tốt, nhưng vẫn chưa là gì so với các laptop ở trong cùng tầm giá.

Vấn đề giá bán trên hiệu năng sẽ còn tùy thuộc nhiều vào những sản phẩm cụ thể mà bạn đem ra so sánh. Ở phân khúc thấp, lợi thế rõ ràng thuộc về máy tính bảng nhưng ở những mức giá cao hơn, máy tính xách tay sẽ lại cho hiệu năng trên giá bán tốt hơn, đây chính là điểm đặc biệt.

8. Khả năng sử dụng độc lập

Ở tiêu chí này chúng ta sẽ xét đến tình huống mà trong đó các thiết bị sẽ được sử dụng như là một hệ thống máy tính duy nhất của bạn.

Laptop là một hệ thống máy tính hoàn toàn khép kín mà người ta có thể độc lập thực hiện tất cả các tác vụ cơ bản, từ xử lý dữ liệu, chạy các chương trình lên đến sao lưu.

Trong khi đó, để có thể thực hiện được đầy đủ các tác vụ, máy tính bảng thực sự phải cần đến những hệ thống máy tính bổ sung hoặc kết nối với bộ nhớ đám mây để sao lưu hoặc thậm chí kích hoạt thiết bị.

Khi hoạt động độc lập, laptop sẽ là thiết bị có nhiều lợi thế hơn. Thực tế, máy tính bảng hầu như vẫn chỉ được sử dụng như thiết bị phụ, bổ trợ thêm cho các thiết bị chính như laptop hoặc desktop mà thôi.

9. Phương thức nhập liệu

Đây là một trong những sự khác biệt rõ ràng nhất giữa máy tính bảng và laptop là nằm ở bàn phím. Máy tính bảng hầu như chỉ dựa vào giao diện màn hình máy tính cảm ứng làm nơi nhập cho tất cả dữ liệu đầu vào.

Các vấn đề sẽ xuất hiện khi bạn phải thực hiện các thao tác như nhập văn bản vào một chương trình như email hoặc tài liệu chẳng hạn.

Máy tính bảng không có bàn phím, người dùng được yêu cầu nhập dữ liệu bằng các bàn phím ảo có bố cục và thiết kế khác nhau ngay trên màn hình cảm ứng. Hầu hết mọi người đều không thể nhập liệu nhanh và chính xác trên bàn phím ảo như đối với bàn phím vật lý được.

Thiết kế 2 trong 1 của các máy tính bảng ngày nay có thể cung cấp thêm cho bạn bàn phím rời cho cho phép cải thiện đáng kể khả năng nhập văn bản, nhưng chúng cũng thường không thể cho trải nghiệm tốt như trên bàn phím laptop vì kích thước nhỏ hơn và thiết kế có nhiều hạn chế hơn do vẫn phải đảm bảo tính di động.

Người dùng máy tính bảng cũng có thể sử dụng thêm một bàn phím Bluetooth rời để làm cho nó giống như một chiếc máy tính xách tay nhưng chắc chắn sẽ phải tiêu tốn thêm chi phí và các thiết bị ngoại vi như vậy phải được thiết kế riêng cho máy tính bảng.

Khi sử dụng thêm các phụ kiện này, vô hình chung chúng ta đã hạn chế bớt tính di động vốn đã là thế mạnh của máy tính bảng khi so với laptop.

10. Chức năng giả trí

Chức năng giải trí là một tiêu chí rất đáng lưu tâm khi lựa chọn mua các thiết bị đi động, vì người sử dụng thường giành phần lớn thời gian sử dụng thiết bị của mình vào mục đích giải trí.

Máy tính bảng rất phù hợp với những mục đích giải trí nhẹ nhàng thông thường như nghe nhạc, chơi game, đọc báo,chụp ảnh, sử dụng facebook, nói chuyện với bạn bè…

Ngoài ra, những máy tính bảng sử dụng Android của Google và iPad của Apple có một kho ứng dụng khổng lồ với đủ thể loại để bạn thỏa sức lựa chọn.

Laptop có những thế mạnh về giải trí mà máy tính bảng khó lòng có thể cạnh tranh. Đầu tiên phải nói tới xem phim, khi xem những clip ngắn trên Youtube, clip.vn… thì máy tính bảng rất phù hợp, nhưng nếu bạn xem bộ phim “bom tấn” với thời lượng 3 tiếng thì sao?

Bạn có tự tin rằng mình đủ khả năng cầm chiếc iPad Mini suốt 3 tiếng đồng hồ? Với laptop, bạn vừa có thể xem phim vừa có thể trò chuyện với bạn bè.

Laptop chiếm ưu thế khi trải nghiệm những trò chơi với dung lượng lớn, những bộ phim bom tấn với thời gian dài. Máy tính bảng sẽ bị lép vế ở mảng này.

Bảng so sánh

  Tiêu chí đánh giá

                    Laptop

       Máy tính bảng

Phương thức nhập liệu

                          x

                   x

Kích thước

 

                   x

Thời lượng pin

 

                   x

Khả năng lưu trữ

                         x

 

Hiệu năng

                         x

 

Phần mềm

                         x

 

Giá bán

                         x

                   x

Khả năng sử dụng độc lập

                        x

 

Tổng điểm

                        6

                   4

Câu hỏi: “Nên mua máy tính bảng hay laptop?”

Qua bài so sánh giữa hai dòng máy tính bảng và laptop, chắc hẳn ban đã có thể trả lời được câu hỏi  này rồi.

Laptop vẫn cung cấp một mức độ linh hoạt cũng như hiệu suất cao hơn khi nói đến điện toán di động. Chúng có thể không nhỏ gọn, thời lượng sử dụng tốt hay dễ sử dụng như máy tính bảng, nhưng nói như vậy không có nghĩa máy tính bảng có lợi thế hơn máy tính xách tay.

Vẫn còn một số vấn đề mà máy tính bảng cần phải giải quyết trước khi chúng trở thành phương tiện chính trong điện toán di động, đặc biệt là về hiệu năng và khả năng sử dụng độc lập.

Một máy tính bảng có thể là một tùy chọn hợp lý hơn, đặc biệt là nếu bạn sử dụng nó chủ yếu để giải trí và duyệt web. Còn nếu bạn đang tìm mua một thiết bị làm phương tiện làm việc chính, máy tính xách tay chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

Top 5 máy tính bảng hot nhất năm 2019

1. iPad Pro 10.5 inch

Đứng đầu những chiếc máy tính bảng tốt nhất là iPad Pro 10.5 chính là một chiếc máy tính bảng được đánh giá rất cao. Nó thực sự là một chiếc máy tính bảng hoàn hảo và đáng mơ ước.

Chiếc máy này có cấu hình xuất sắc. Một điều đặc biệt chính là máy tính bảng iPad Pro 10.5 có thể phục vụ người dùng một chiếc laptop thực thụ nhờ bàn phím thông minh. Hiện nay, có 2 phiên bản của iPad Pro 10.5 đang được bán tại Việt Nam.

iPad Pro 10.5 Wi-Fi 64GB có giá 16.999.000 VNĐ

iPad Pro 10.5 Wi-Fi 4G 64GB có giá 19.999.000 VNĐ

Máy tính bảng iPad Pro 10.5

2. Xiaomi MiPad 4

MiPad 4 làm từ kim loại nguyên khối, kích thước nhỏ gọn giúp người dùng có thể cầm máy và dùng một tay. Chiếc máy khá bắt mắt với mặt lưng hai tông màu. Bộ nhớ 2RAM + 32GB và 4RAM + 64GB của máy cũng giúp trải nghiệm đa nhiệm mượt mà và lưu trữ thoải mái.

Camera chính của máy trang bị 13MP, phụ 5MP cho chất lượng ảnh khá tốt. Nó còn được trang bị tính năng mở khóa bằng khuôn mặt như trên smartphone. Đây là chiếc iPad mini rất đáng để lựa chọn.

Chỉ 3890000 VNĐ bạn đã có thể sở hữu một chiếc máy tính bảng Xiaomi MiPad 4

Máy tính bảng Xiaomi MiPad 4

3. 

Kindle Fire HD 8

Máy tính bảng Kindle Fire HD8 có bộ xử lý  4 nhân X 1.3GHz, RAM 1.5 GB cho tốc độ xử lý nhanh và mượt. Màn hình 8 inch 1280 x 800 pixels với mật độ điểm ảnh là 189 ppi cho hình ảnh sống động ấn tượng. Chế độ Blue Shade tự động điều chỉnh đèn nền giúp bạn đọc sách ban đêm tốt hơn.

Kindle Fire HD8 có thời lượng pin lên tới 12 tiếng, đây là thời lượng khá ấn tượng cho một chiếc máy tính bảng. Giá của chiếc máy tính này khá rẻ, chỉ cần khoảng 2 triệu, bạn đã có thể sở hữu nó.

4. Lenovo Tab 4

Lenovo Tab 4 có thiết kế gọn nhẹ, đơn giản. Sở hữu màn hình có kích thước 8-inch, độ phân giải 1280×800, Ram 2GB, 16GB bộ nhớ trong và chip Snapdragon 425.

Tab 4 của Lenovo là sản phẩm rất đáng mua nếu chỉ sử dụng vào những việc đơn giản như báo và xem ảnh, đọc sách, xem video.

5. iPad mini 4

Đây là thiết kế cực kỳ đẹp và là lựa chọn của rất nhiều người. Chiếc máy này chỉ nặng 308g, được xem là nhẹ nhất hiện nay.

Chất lượng hình ảnh của iPad mini thấp hơn iPad 4 nhưng đây là đối thủ của các loại iPad có cùng phân khúc giá vì thiết kế vô cùng đẹp và sang trọng. Nếu bạn đang phân vân nên mua iPad nào để thoải mái làm việc thì đây là gợi ý thích hợp.

Cấu hình máy: Độ phân giải 1024 x 768 pixels, Camera trước 1.2 MP Camera sau 5 MP. Máy chạy hệ điều hành iOS 8. Giá chiếc máy này dao động khoảng 7.000.000 VNĐ – 10.000.000 VNĐ

Top 5 máy tính laptop bán chạy nhất hiện nay

1. Huawei MateBook 13

Thị trường smartphone, Huawei đang ngày càng“lấn sân” sang ngành công nghiệp laptop và mới đầu năm nay, họ đã ra mắt chiếc Huawei MateBook 13, bản nâng cấp của Huawei MateBook Pro X vào năm ngoái. 

Với thiết kế tuyệt đẹp, màn hình độ phân giải cao 2.160 x 1.440 cùng tỷ lệ khung hình độc đáo 3:2. Bên cạnh đó, tỉ lệ tràn màn hình lên đến 88% cũng khiến Huawei MateBook 13 trở nên vô cùng quyến rũ.

Vỏ ngoài của thiết bị được hoàn thiện bằng kim loại mang lại cảm giác mượt mà và bắt mắt với hai phiên bản là Space Gray và Myst Silver.

MateBook 13 còn được trang bị bộ xử lý Intel Whiskey Lake Core mới nhất với hai phiên bản cấu hình là CPU Intel Core i5 8265U, RAM 8 GB bộ nhớ SSD 256 GB và CPU Intel Core i7 8565U, SSD 512 GB với bộ xử lý đồ họa Nvidia GeForce MX150.

Ngoài ra, với mức giá khởi điểm chỉ 999 USD (~ 23.2 triệu đồng), đây sẽ là nmột “gà chiến” cực mạnh của nhà Huawei mà bất cứ tên tuổi nào cũng phải dè chừng.

2. Dell XPS 13

Cái tên thứ hai trong danh sách này chính là một siêu phẩm đến từ ông lớn trong ngành laptop, Dell. Tại CES 2019, Dell đã trình làng chiếc Dell XPS 13 và được đánh giá rất cao với nhiều cải tiến so với phiên bản tiền nhiệm.

Dell XPS 13 sở hữu thiết kế mỏng nhẹ cùng phần cứng mạnh mẽ, khiến bất cứ ai khi nhìn vào cũng không khỏi nao lòng.

Tương tự các phiên bản trước, chiếc laptop này tiếp tục chạy theo thiết kế với công nghệ viền siêu mỏng Infinity Edge, tuy nhiên điểm khác biệt là webcam đã được đưa lên phía trên màn hình, một sự thay đổi được nhiều người dùng mong đợi.

Dell XPS 13 có hai phiên bản cấu hình, phiên bản cơ sở sử dụng bộ xử lý Intel Core i5 RAM 4 GB và ổ cứng SSD 128 GB, trong khi đó model 4K được nâng cấp lên Core i7, RAM 8 GB và dung lượng lưu trữ lớn hơn.

Bên cạnh đó, Dell XPS 13 cũng đã được cải tiến về thiết kế bản lề, bàn phím, màn hình cũng như loa. Đây hứa hẹn sẽ trở thành ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị “chiếc máy tính xách tay Windows phổ biến nhất trên thế giới 2019”.

3. ASUS ZenBook Flip S UX370

ASUS đã làm mới dòng laptop ZenBook Flip S 2 trong 1 của mình với ASUS ZenBook Flip S UX370, gây ấn tượng khá mạnh và thẳng tiến ở vị trí thứ 3 trong danh sách những chiếc laptop tốt nhất 2019 do TechRadar bình chọn.

ASUS ZenBook Flip S UX370 sở hữu vỏ bằng kim loại cứng cáp với các đường viền cắt kim cương sang trọng, mang lại cảm giác cực kì nam tính. Ngoài ra, thiết bị này còn nổi bật với thiết kế xoay gập độc đáo cùng màn hình cảm ứng.

Một điểm nhấn đáng chú ý khác trên ASUS ZenBook Flip S UX370 chính là hiệu năng. Chiếc laptop này được trang bị bộ xử lý Kaby Lake R thế hệ thứ 8 mới, 8 GB RAM, cùng ổ cứng SSD PCIe hứa hẹn mang lại những trải nghiệm mượt mà nhất.

Hơn nữa, thiết kế 2 trong 1 của thiết bị còn cho phép người dùng có thể sử dụng ở cả hai chế độ là máy tính xách tay và máy tính bảng, giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời mang lại những trải nghiệm thú vị nhất với cơ chế chuyển đổi linh hoạt.

4. Apple MacBook Pro 13 inch 2018

Apple luôn là một đối thủ đáng gờm trong ngành công nghiệp máy tính. Hãng đã ra mắt chiếc Macbook Pro Touch Bar 13 inch, được đánh giá là chiếc MacBook tốt nhất từ ​​trước đến nay.

Giống như tên gọi của máy, Macbook Pro Touch Bar 13 inch 2018 nổi bật với thanh Touch Bar được đặt phía trên bàn phím và thay thế các phím chức năng ở hàng đầu của bàn phím.

Thiết kế này giúp người dùng có thể dễ dàng đăng nhập cũng như truy cập các chức năng của máy, đồng thời tăng cường độ bảo mật.

Bên cạnh đó, thiết bị còn được trang bị màn hình Retina siêu sắc nét độc quyền của Apple với độ phân giải (2560 x 1600), cho chất lượng hiển thị chân thật, màu sắc rực rỡ cùng độ tương phản cao.

Cuối cùng, hiệu năng cũng là một điểm đáng tiền trên chiếc laptop này với vi xử lý Core i5 tốc độ 2.3 GHz, 8 GB RAM và bộ nhớ SSD 256 GB, mang lại khả năng xử lí mượt mà mọi tác vụ.

5. MSI GS65 Stealth

MSI GS65 Stealth là chiếc laptop chơi game duy nhất xuất hiện trong danh sách 5 chiếc laptop tốt nhất 2019 của TechRadar. Thiết bị là một trong những chiếc laptopgaming mỏng nhất khi chỉ dày 1.79 mm, màn hình 15.6 inch, độ phân giải full HD cùng tốc độ làm tươi 144 Hz.

Thân máy được hoàn thiện bằng khung kim loại chắc chắn và được trang bị khả năng tản nhiệt tốt khi chơi game. Với logo mới cùng viền cắt kim cương đặc trưng, MSI GS65 Stealth sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho những người dùng yêu thích vẻ ngoài thanh lịch và sang trọng.

Ngoài ra, máy được trang bị CPU Intel Core i7-8750H thế hệ thứ 8 và GPU Nvidia GeForce GTX 1070, mang lại khả năng chiến game cực đã.

Trên đây là 5 mẫu laptop tốt nhất năm 2019 do TechRadar bình chọn. Trong thời gian tới, có lẽ thế giới laptop sẽ còn cho ra mắt các siêu phẩm khác nữa.

Nên Chọn Mua Máy Tính Bảng Hay Laptop?.

Bạn cần trang bị thêm bàn phím và chuột rời nếu muốn sử dụng tablet cho công việc, học tập

Điểm lớn nhất trực tiếp tạo nên sự khác biệt của tablet và laptop là phương thức nhập. Ngoài các nút khởi động và tăng, giảm âm lượng tablet hoàn toàn dựa vào việc tác động vuốt, chạm trên màn hình cảm ứng. Còn ở laptop là thông qua bàn phím vật lý và touchpad.

Mặc dù hiện nay nhiều hãng đã thiết kế những bàn phím rời đi kèm với tablet, nhưng vì độ ổn định kém, hao pin và việc phải mang theo một bàn phím rời cũng khiến cho tablet cồng kềnh, mất đi độ tiện dụng vốn có của tablet.

Tương tự như trên tablet, các hãng cũng tích hợp công nghệ vuốt chạm trên màn hình laptop. Tuy nhiên, các cử chỉ chỉ giới hạn ở việc đóng mở ứng dụng, và vuốt nhẹ. Hoàn toàn không thể thực hiện các hành động phức tạp như trên tablet.

Vậy nên tùy theo nhu cầu, nếu cần thao tác với bàn phím nhiều thì hãy lựa chọn laptop, còn vuốt chạm nhiều thì sẽ là tablet.

2. Khả năng di chuyển

Tablet nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển đi khắp mọi nơi

Tất nhiên là nói tới khả năng di chuyển thì một chiếc laptop với bàn phím vật lý, kích thước lớn chắc chắn sẽ khó để mang theo như là tablet. Ở những địa điểm chật hẹp như trên xe buýt, hay quán ăn bạn cũng không thể đem laptop ra sử dụng được. Nên nếu phải làm việc trong điều kiện phải di chuyển nhiều, tablet sẽ là lựa chọn tối ưu hơn

3. Hiệu năng

Bạn nên ưu tiên chọn laptop nếu bạn cần thiết bị có cấu hình mạnh

Cấu hình của những chiếc tablet tuy đã tiệm cận với laptop, nhưng nếu để so sánh thì hiệu năng của laptop vẫn vượt trội hơn rất nhiều. Dù là những chiếc tablet tốt nhất hiện nay cũng không thể đủ sức mạnh để xử lý các phần mềm đồ họa hay lập trình phức tạp. Vậy nên nếu bạn quan trọng cấu hình thì hãy ưu tiên lựa chọn cho mình một chiếc laptop

4. Màn hình

Kích thước màn hình giữa tablet và laptop rất khác biệt. Tablet thông thường chỉ có kích thước màn hình từ 8 – 12 inch, trong khi những chiếc laptop hiện nay đều có màn hình trên 14 inch. Nên tùy theo sở thích mỗi bạn sẽ có sự lựa chọn khác nhau.

5. Khả năng lưu trữ

Bộ nhớ laptop sẽ chiếm ưu thế hơn so với tablet

Để tối giản kích thước và chi phí, tablet buộc phải sử dụng bộ nhớ nhỏ hơn. Hầu hết các tablet đều có bộ nhớ ROM được giới hạn trong khoảng từ 16 – 128GB. Một số thiết bị có bộ nhớ lớn hơn như 256GB nhưng mức giá cũng sẽ cao hơn rất nhiều, trong khi đó chỉ một thiết bị tầm trung của laptop đã sở hữu ổ cứng lên đến 512GB.

Với cùng một mức giá bán, bao giờ laptop cũng cho dung lượng lưu trữ lớn hơn rất nhiều so với tablet. Ngoài ra bạn cũng có thể thông các thiết như USB và khe cắm thẻ nhớ để mở rộng dung lượng.

6. Thời lượng pin

Pin là một yếu tố bạn cần cân nhắc kỹ khi chọn mua laptop hay tablet

Laptop sử dụng phần cứng mạnh hơn, hiệu năng xử lý đồ họa cao, nên tất nhiên cấu hình càng mạnh thì mức độ tiêu thụ năng lượng càng lớn. Dù cho có dung lượng pin cao hơn so với tablet, thì laptop cũng không thể cho thời lượng sử dụng được lâu.

Trung bình một chiếc laptop chỉ cho thời lượng sử dụng từ 4 – 5 giờ, nếu phải xử lý những phần mềm nặng thì còn ngắn hơn nhiều. Trái với laptop, đa phần các mẫu tablet hiện nay đều cho thời lượng sử dụng liên tục trên 8 giờ, tablet có dung lượng pin lớn thì cũng thường đi kèm với sạc nhanh.

Pin laptop cũng xuống cấp nhanh hơn so với tablet, nên nếu bạn là một người cần khả năng hoạt động bền bỉ, lâu dài của thiết bị thì nên cân nhắc lựa chọn tablet.

7. Hệ điều hành, phần mềm và ứng dụng

Hệ điều hành chạy trên laptop và tablet rất khác nhau về khả năng hoạt động. Với cùng một ứng dụng, thì những nhà sản xuất sẽ hướng đến sự đầy đủ trên laptop, còn trên tablet là tự gọn nhẹ và tiện lợi. Đa phần các ứng dụng phổ biến hiện nay trên tablet đều là bản rút gọn của phiên bản máy tính, như Facebook, Google, Chrome, Photoshop,… Đây cũng là một yếu tố quyết định xem bạn phù hợp với thiết bị nào hơn.

8. Giá bán

Vấn đề giá bán phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của bạn, những yếu tố và sản phẩm mà bạn lựa chọn để đem ra so sánh. Nhìn chung, ở phân khúc giá rẻ dưới 10 triệu đồng thì tablet chiếm ưu thế hơn, do đa phần laptop ở phân khúc này chỉ sử dụng được các tác vụ cơ bản, không đa dạng và tiện lợi như tablet. Nhưng ở phân khúc giá trên 10 triệu đồng, laptop sẽ chiếm ưu thế hơn, vì ở phân khúc giá này tablet không có thêm nhiều nâng cấp đáng kể, so với mức giá bỏ ra thì laptop phục vụ tốt hơn những nhu cầu của người dùng.

Vậy nên chọn mua máy tính bảng hay laptop? Qua bài so sánh trên chắc hẳn mỗi bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình rồi.

Máy tính bảng Apple iPad 10.2 inch Wifi 32GB Bạc 2019

SAMSUNG GALAXY TAB A 10.5 (2018) ĐEN

Nên Mua Máy Tính Bảng Hay Điện Thoại Thông Minh?

Trên thực tế, cả hai sản phẩm công nghệ này đều có thể giúp bạn lướt web, gửi mail hay xem phim. Một số máy tính bảng (tablet) còn có khả năng cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt giữa nó và một chiếc điện thoại thông minh (smartphone)?

Thiết kế

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của một chiếc smartphone chính là ở kích thước nhỏ gọn. Bạn sẽ dễ dàng mang theo một chiếc điện thoại thông minh khi đi bất kì đâu chỉ với không gian chứa đựng nhỏ như trong một chiếc túi xách. Máy tính bảng mặc dù có kích thước nhỏ hơn nhiều so với laptop nhưng cũng không thể vượt qua sự tiện lợi của điện thoại thông minh. Mặc khác, smartphone có nhiều kiểu dáng đa dạng thuộc nhiều hãng điện thoại khác nhau sẽ mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn.

Hệ điều hành và ứng dụng

Các máy tính bảng thường chạy các hệ điều hành như Windows RT, Android hay iOS. Cho nên, chúng không tương thích với các phần mềm cơ bản như Adobe hay Office. Cũng như smartphone, thay vì sử dụng các phần mềm cơ bản thì những chiếc tablet này sử dụng các ứng dụng. Mặc dù không có đầy đủ chức năng như máy tính xách tay, việc sử dụng bàn phím ảo cũng không thoải mái bằng bàn phím của laptop nhưng máy tính bảng vẫn thể hiện nhiều chức năng hơn so với điện thoại thông minh. Với màn hình lớn hơn, máy tính bảng cho phép người dùng soạn thảo mail hay viết note dễ dàng hơn rất nhiều so với một chiếc smartphone.

Thời gian dùng pin

Thời gian dùng pin của một chiếc tablet có thể so sánh với laptop, các dòng máy đời mới có thời gian sử dụng pin lên đến 10 giờ. Điện thoại thông minh có thời gian dùng pin ít hơn vì dung lượng pin không được mạnh mẽ như máy tính bảng. Do đó, máy tính bảng thường được lựa chọn để xem phim, lướt web vì có thời gian sử dụng lâu hơn kèm theo màn hình rộng và dung lượng dự trữ lớn. Cũng nhờ thời lượng pin lớn mà hiện ngày nhiều người có xu hướng tìm mua máy tính bảng để hỗ trợ tốt hơn cho công việc, học tập.

Đa phương tiện

Để chọn một sản phẩm công nghệ cho phép người dùng vừa có thể xem phim, lướt web, chụp ảnh, quay video,… thì không ít người sẽ chọn tablet vì tính tiện lợi và linh hoạt của nó. Với một chiếc máy tính bảng trong tay, người dùng có thể thực hiện đa dạng thao tác mà mình muốn ở bất cứ đâu. Tablet cũng không cần đến một chỗ để đặt máy như laptop và với dung lượng lớn hơn so với smartphone, việc truy cập thông tin hay lướt web trở nên dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. Điểm trừ của máy tính bảng so với điện thoại thông minh là smartphone có kết nối 3G, 4G dễ dàng hơn nên có thể truy cập mạng ở những nơi không có wifi và việc gọi điện, liên lạc với ai đó bằng điện thoại cũng tiện lợi hơn nhiều so với một chiếc tablet.

Nhìn chung, cả máy tính bảng lẫn smartphone đều có những ưu điểm nhất định. Nếu như smartphone là công cụ hỗ trợ hữu ích và linh hoạt nhất cho các hoạt động gọi điện, nhắn tin cùng với việc dễ dàng kết nối mọi lúc mọi nơi thì tablet là một phát minh mới kết hợp giữa smartphone và laptop. Điểm cộng của máy tính bảng so với laptop là dễ dàng mang theo và không đòi hỏi chỗ đặt máy. Đồng thời, với màn hình lớn kèm theo chế độ hiển thị lớn hơn, người dùng tablet sẽ có thể đánh văn bản hay soạn mail nhanh và dễ dàng hơn so với điện thoại.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn smartphone hay một chiếc tablet để phù hợp với tính chất công việc và sở thích riêng của mỗi người. Đối với tablet, từ những kinh nghiệm mua máy tính bảng cho thấy người dùng cần có sự lựa chọn kĩ lưỡng về mục đích sử dụng, kích thước, chức năng và chọn hệ điều hành phù hợp để có được những sản phẩm ưng ý.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua mà vẫn còn phân vân, hãy tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm hoặc tìm hiểu kĩ các thông số và giá cả sản phầm trên các trang mua bán rao vặt. Nhiều sản phẩm smartphone và tablet với kiểu dáng, thiết kế đa dạng đang được rao bán trên thị trường mua hàng điện tử online với giá cả không hề đắt. Nếu không có nhiều tiền, bạn vẫn có thể sở hữu một chiếc máy tính bảng cũ với giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và chạy mượt mà.

Nên Mua Laptop Asus Hay Dell?

Cập nhật lần cuối: 06/04/2020

.Bạn chuẩn bị mua laptop? Sau quá trình tìm hiểu các loại laptop thì bạn chọn ra được 2 hãng laptop ưng ý nhất. Đó là là Dell và Asus! Nhưng bạn đang phân vân giữa việc nên mua laptop Asus hay Dell? Bài viết này có thể mang đến cho bạn câu trả lời thỏa đáng nhất!

Bài viết được tôi rút ra từ kinh nghiệm sử dụng các loại laptop của tôi. Tôi còn tổng hợp thông tin bằng cách tham khảo bạn bè, đồng nghiệp của tôi. Vì bạn bè tôi cũng khá nhiều người sử dụng laptop Asus và Dell. Và tôi nhờ họ đánh giá và cảm nhận về 2 loại laptop Dell và Asus sau quá trình họ sử dụng.

Ngoài ra, tôi còn tổng hợp thông tin từ một số nguồn uy tín về việc lựa chọn laptop Dell hay Asus. Ngoài việc nên mua laptop Dell hay Asus bạn cũng nên quan tâm tới việc mua laptop ở đâu uy tín.

Các laptop Dell: Các mẫu bán chạy nhất Các mẫu mới nhất

Các laptop Asus: Các mẫu bán chạy nhất Các mẫu mới nhất

Nên mua laptop Asus hay Dell?

Việc so sánh laptop Dell và Asus là một việc rất khó. Do vậy, tôi sẽ trình bày hết những gì tôi biết và tìm hiểu, tổng hợp được. Việc lựa chọn laptop Dell hay laptop Asus là tùy thuộc vào bạn! Bài viết này chúng tôi sẽ so sánh giữa Dell và Asus về các đặc điểm sau:

Giá cả: trung bình các máy laptop ASUS có giá rẻ hơn laptop Dell

Hiệu suất làm việc: Dell hoạt động hiệu quả hơn ASUS

Độ bền: Thông thường laptop dell có độ bền cao ASUS.

Thiết kế: Thiết kế của hãng Dell chưa được gọn gàng và khá thô. Dell hiện có khá ít mẫu mã, và các mẫu mã không được đa như Asus. Nhưng hiện nay thì một số mẫu mã laptop Dell đã có được sự gọn gàng hơn trước.

Khối lượng và kích thước: Dell thường có kích thước khá cồng kềnh và trọng lượng nặng hơn Asus khá nhiều. Do vậy, khó khăn nếu bạn thường xuyên phải di chuyển và mang theo laptop Dell. Asus có thiết kế mỏng, gọn, nhẹ hơn Dell nên dễ dàng trong việc di chuyển. Hiện nay, một số laptop Dell đã nhẹ hơn trước nhưng vẫn nặng hơn Asus.

Thời lượng PIN: Phải nói laptop Dell có PIN chạy rất bền và khỏe. Thời gian của Pin laptop Dell thông thường sử dụng được lâu hơn Asus khá nhiều.

Bảo hành: Thông thường các laptop Asus thường được bảo hành 2 năm cho các thiết bị bên trong laptop. Còn laptop Dell chỉ được bảo hành 1 năm cho toàn bộ thiết bị trong laptop.

Để có thể hiểu rõ hơn trong việc lựa chọn laptop Dell hay Asus thì chúng ta sẽ phân tích 2 laptop tầm trung của 2 hãng. Chúng tôi sẽ so sánh 2 laptop Dell Inspiron 5468 i5 7200U và Asus S510UA i5 8250U. Với giá laptop tương đương nhau thì bạn sẽ mua được laptop như thế nào.

So sánh Dell Inspiron 5468 i5 7200U và Asus S510UA i5 8250U

Có thể bạn đang tìm: Nên mua laptop Asus nào?

Công nghệ CPU

Hai hãng laptop đều sử dụng chip Core I5.

Dell Inspiron 5468 i5 7200U thì dùng công nghệ Intel Core i5 Kabylake(Chip Intel thế hệ thứ 7). Còn Asus S510UA i5 8250U thì sử dụng công nghệ Intel Core i5 Kabylake Refresh(Chip Intel thế hệ thứ 8).

Laptop Mag thực hiện kiểm tra so sánh chip Intel thế hệ thứ 8 “KabyLake Refresh” và thế hệ thứ 7 “KabyLake”. Từ điều này thể thấy rằng thế hệ CPU Intel mới nhanh hơn đáng kể so với trước đây.

Nếu nhân đôi số lõi từ hai đến bốn và tăng tốc độ đồng hồ tối đa cộng với tối ưu hóa video thì Laptop Mag đã thấy KabyLake Refresh nhanh hơn 91% so với KabyLake(nếu 2 máy cùng thực hiện một nhiệm vụ).

Dell Inspiron 5468 i5 7200U sử dụng loại CPU 7200U(2 lõi, 4 luồng). Còn Asus S510UA i5 8250U sử dụng loại CPU 8250U(4 lõi, 8 luồng).

Và theo đánh giá của chúng tôi thì CPU 8250U có tốc độ xử lý nhanh hơn. Đây là một trang khá uy tín về so sánh các công nghệ.

Dell Inspiron 5468 i5 7200U giá tại Thế Giới Di động là 15.990.000₫(07/2018)

Còn Asus S510UA i5 8250U tại Thế Giới Di Động là giá 16.290.000₫(07/2018)

Vì chúng tôi lấy giá để làm thước đo so sánh laptop Dell và Asus nên giá 2 laptop này tương đương nhau

So sánh ổ cứng của laptop Dell và Asus. Dell Inspiron 5468 i5 7200U được lắp sẵn ổ cứng HDD 500 GB. Còn Asus S510UA i5 8250U lắp ổ cứng lên tới 1GB giúp bạn lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn.

Dell Inspiron 5468 i5 7200U sử dụng Card đồ họa rời còn Asus S510UA i5 8250U sử dụng card tích hợp.

Như đã phân tích trong bài Nên mua laptop hãng nào tốt nhất 2019 thì Card đồ họa rời thường không giật lag khi chơi game, hoặc thiết kế đồ họa,…

Cả 2 đều được cài Windows 10 Home SL bản quyền. Và nếu chọn máy laptop Dell Inspiron 5468 i5 7200U bạn sẽ được tặng thêm bộ Office 365 sử dụng trong 1 năm.

Asus S510UA i5 8250U được lắp đặt chức năng bảo mật vân tay. Còn Dell Inspiron 5468 i5 7200U thì không.

Dell Inspiron 5468 i5 7200U có khối lượng 2kg nặng hơn Asus S510UA i5 8250U chỉ 1.5 kg. Đây là 1 minh chứng cho việc hãng Dell thường sản xuất máy tính vẫn khá thô và cồng kềnh hơn các hãng khác.

Cả 2 đều sử dụng vỏ nhựa bao ngoài laptop.

Dell Inspiron 5468 i5 7200U sử dụng PIN Li-Ion 4 cell. Còn laptop Asus S510UA i5 8250U sử dụng PIN Li-Ion 3 cell.

Điều này cho thấy, nếu cùng loại RAM, CPU,… thì Dell Inspiron 5468 i5 7200U có thể sử dụng PIN lâu hơn.

Tất cả chúng tôi đã giúp bạn so sánh ưu nhược điểm của laptop Asus và Dell. Còn việc Nên mua laptop Asus hay Dell? phụ thuộc vào quyết định của bạn!

Ngoài Asus và Dell bạn có thể xem so sánh các hãng laptop khác để lựa chọn cho mình chiếc laptop phù hợp nhất!

Bạn đang xem bài viết Nên Mua Máy Tính Bảng Hay Laptop? trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!