Xem Nhiều 2/2023 #️ Nghe Và Lắng Nghe Trong Tiếng Anh # Top 10 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Nghe Và Lắng Nghe Trong Tiếng Anh # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghe Và Lắng Nghe Trong Tiếng Anh mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày đăng: 24/10/2019

Theo từ điển tiếng Việt, nghe là một từ thể sự nhận thức của tai, là phản xạ có điều kiện của cơ thể với một nguồn âm thanh nào đó. Nhưng còn “lắng nghe” có gì khác với “nghe”? Trong tiếng Anh, chúng ta cũng có hai động từ thể hiện việc “nghe”.

HEAR: perceive with the ear the sound made by (someone or something) – Sự nhận thức của tai đối với một nguồn âm thanh từ ai đó hay cái gì đó.

LISTEN: give one’s attention to a sound. – Thể hiện sự chú ý vào một nguồn âm thanh nào đó.

Qua định nghĩa, ta dễ dàng nhận thấy cả HEAR & LISTEN là đều chỉ về việc nghe. Nhưng cách nghe như thế nào lại không giống nhau.

Nếu HEAR chỉ đơn giản là một phản ứng sinh lý của tai với một nguồn âm thanh nào đó. Thì LISTEN lại thể hiện một sự chú tâm và cố gắng thấu hiểu âm thanh mà mình nghe được

Vì sao mỗi giảng viên khi ở trên lớp luôn dùng câu “LISTEN TO ME” để yêu cầu sinh viên nghe mình nói. Điều đó thể hiện sự mong mỏi của giảng viên đối với sinh viên rằng hãy dành sự chú tâm vào lời tôi nói, hãy cố gắng thấu hiểu bài học này.

Trong cuộc sống hằng ngày của hầu hết chúng ta, có rất nhiều âm thanh khác nhau, từ nhiều nguồn khác nhau phát ra và sượt qua tai chúng ta liên hồi. Chúng ta sẽ vô tình nghe được ở đâu đó rất nhiều dạng âm thanh. Tiếng còi xe inh ỏi, tiếng bước chân gấp gáp, tiếng nhạc xập xình và cả tiếng mưa, tiếng gió,… Tất cả đến một cách tự nhiên và khiến chúng ta “nghe” thấy. Nhưng liệu âm thanh nào sẽ ở lại trong tâm trí chúng ta, âm thanh nào thực sự thu hút và buộc chúng ta phải “lắng nghe” chúng?

Điểm khác nhau căn bản giữa HEAR & LISTEN nằm ở đó. Đều là nghe như nhau, nhưng nghe với một thái độ tập trung, nghe với một sự thấu hiểu và chân thành. Đó cũng chính là điều căn bản thể hiện sự tôn trọng với người nói hay nguồn phát ra âm thanh.

Khoa Ngoại ngữ

Luyện Nghe Tiếng Anh Esl

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh ESL

Thực tế cho thấy, việc phát âm đúng tiếng Anh sẽ giúp bạn cả trong việc nghe tốt.

Hãy giả sử rằng người Huế gặp người Hà Nội, nhưng ắt hẳn người Hà Nội sẽ thấy hơi khó nghe những điều mà người Huế nói. Tại sao như vậy? Vì người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Huế nên phải gồng mình lên nghe mà cũng chẳng hiểu gì. Đó cũng là điều tương tự với tiếng Anh.

– Cố gắng tập trung vào từng phần một khi luyện nghe tiếng Anh trong giao tiếp:

Khi nghe tiếng Anh thì bạn hãy chắc chắn rằng mình đang thực sự tập trung, đầu óc đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng phải tiếp nhận và dịch ngay ra từng đấy. Nếu bạn làm ngược lại, thì dù nghe topic cả ngày cũng không thu lại được kết quả cao.

– Luyện nghe tiếng Anh ESL theo phương pháp ngược lại:

Phương pháp truyền thống khi luyện nghe tiếng Anh là nghe trước, đọc sau. Điều này tức là bạn sẽ bật file mp3 để nghe bài trước, nghe đi nghe lại cho đến khi mệt thì mới đọc file văn bản để đối chiếu.

Tuy nhiên, nếu bạn làm theo cách ngược lại có thể sẽ đem lại hiệu quả. Hãy cầm trên tay file văn bản của bài nghe, đọc và dịch. Bạn đọc từ từ, phân tích ý, dịch cẩn thận để hiểu được nội dung của bài. Sau khi đọc xong bài, hãy dành ra vài giây hình dung lại cả bài nói về nội dung gì rồi chuyển sang nghe.

Dù biết không cần nghe bạn vẫn biết nội dung, nhưng hãy cứ nghe một cách chăm chú. Do đã đọc văn bản nên dù trình độ nghe ở tầm trung, bạn nghe được nhiều từ hơn là chỉ tầm 2-3 từ. Bạn hãy tiếp tục nghe tiếp như vậy vài lần. Sau khi đã khá ngấm, hãy cầm văn bản lên kết hợp với nghe.

Bạn cũng phải thường xuyên để ý đến những từ mình đọc trong văn bản nhưng lại khác với giọng đọc trong file nghe, bật đi bật lại những đoạn xung quanh từ đó. Có thể nói, vấn đề bây giờ là bạn luyện cho đôi tai của mình quen với tất cả từ trong bài.

– Tâm lý thoải mái và rèn luyện khả năng suy đoán khi luyện nghe:

Một điều nên nhớ nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa thông qua ngữ cảnh. Chỉ cần nghe những từ khóa quan trọng, đừng cố gắng nghe từng từ một để có thể nghe được hết.

– Chọn tài liệu nghe tiếng Anh:

Để luyện nghe tiếng Anh ESL tốt, việc lựa chọn tài liệu luyện nghe cũng quan trọng không kém. Ngày nay các nguồn học luyện nghe tiếng Anh giao tiếp khá phong phú, từ Internet đến những phương tiện truyền thông khác. Bạn có thể học luyện nghe qua các kênh thông tin như BBC, CNN, VOA,….

Một số website luyện nghe tiếng Anh ESL

1. esl-lab

Randall’s ESL Cyber Listening Lab

2. lyricstraining

http://lyricstraining.com/

Thiết kế các bài tập nghe dựa trên các ca khúc đình đám, mỗi video lại có 4 cấp độ game khác nhau để bạn điền vào chỗ trống. Thậm chí bạn có thể hát karaoke nữa.

Bên cạnh các bài hát, website còn cung cấp một loạt các video là các đoạn phim tài liệu, phim ngắn giúp bạn luyện kỹ năng nghe và tăng vốn từ vựng về các vấn đề học thuật. ESL VIDEO tập trung vào nghe ý chính với các dạng bài tập multiple choice.

4. BBC Learning English

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/general/

Đây là một trong những trang web nổi tiếng và được nhiều bạn đọc lựa chọn cho việc luyện nghe tiếng Anh. Điểm mạnh của BBC learning English chính là nó cung cấp một lượng lớn những cuộc hội thoại, tin tức trên thế giới cùng với bài tập phong phú theo các bài nghe mà bạn đã chọn. Tuy nhiên, BBC chú trọng khá nhiều đến tiếng Anh tổng quát và tiếng Anh công sở.

5. Podcast in English

http://www.podcastsinenglish.com/

VP HN: Phòng 612, Tháp A, Sky Tower, 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Hotline: 0969.456.262

Sự Khác Biệt Giữa Người Nghe Giỏi Và Kém Tiếng Anh

Thầy giáo Quang Nguyên lý giải vì sao bạn nghe kém tiếng Anh.

Đã bao giờ bạn bức xúc vì nghe tiếng Anh hoài không giỏi? Và có thể bạn đổ lỗi cho tai mình không được “thính” như tai người khác? Bạn không phải là cá biệt.

Ngày xưa, mình từng nghĩ nghe tiếng Anh là một loại tài năng. Lý do là mặc dù rất chăm chỉ nghe, khả năng nghe của mình không tiến bộ là mấy. Nghe luôn là nỗi ám ảnh thường trực, thậm chí sau hai năm học thạc sĩ ở Mỹ, hoặc đạt được 29/30 điểm nghe TOEFL ibt.

Có thể nói việc nghe nhiều hay thậm chí giao tiếp nhiều không phải sự đảm bảo cho khả năng nghe tốt. Vậy nó là cái gì? Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa một người nghe giỏi và một người nghe kém?

Đầu tiên, đó là sự chính xác. Người nghe giỏi sẽ tự tin rằng mình xác định được từ khóa trong câu nói một cách chính xác, thậm chí khi bạn đang đứng ở sân bay với tiếng phi cơ ầm ầm. Đây là kỹ năng quan trọng khi nghe, thường đòi hỏi bạn phải nắm vững các yếu tố phát âm cơ bản.

Nói cách khác, người nghe giỏi có khả năng xác định chính xác nguyên âm (Ví dụ“My dad decided that she would leave/live with us” và phụ âm ( He took the seat/sheet) trong một từ. Đặc biệt, với người Việt Nam, khả năng xác định âm cuối (wait/waste/wade) và trọng âm (desert/ dessert) sẽ ảnh hưởng nhiều tới việc bạn xác định từ có chính xác hay không.

Sự khác biệt thứ hai là tốc độ. Người nghe giỏi hiểu ý người nói ngay lập tức sau khi nghe được, người nghe kém thường mất vài giây mới hiểu. Đây là kỹ năng “khớp” những từ mình nghe được với ý nghĩa của từ.

Để làm được việc này, thông thường người nghe sẽ phải thuần thục các cách diễn đạt ( chunk of words) phổ biến trong tiếng Anh. Ví dụ, nếu nghe “It will be taken care of in a short time”, bạn cần biết nghĩa của “taken care of” và “in a short time” từ trước khi nghe, thay vì nghe được từ rồi mới ngồi đoán nghĩa.

Cuối cùng, đó là “nghe một cách dễ dàng” (effortless), hay nói cách khác, hai quá trình ở trên diễn ra một cách tự nhiên, không cần có sự cố gắng cao độ.

Tóm lại, để nghe được tốt, đầu tiên bạn cần tự tin về các từ khóa mình nghe được. Phát âm tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xác định nguyên âm, phụ âm, âm cuối, trọng âm…

Thứ hai, bạn cần có khả năng “khớp” từ mình nghe được với ý nghĩa của nó ngay lập tức. Làm quen với các cách diễn đạt, học tiếng Anh theo cụm từ, đọc sách và quan trọng nhất là nghe nhiều sẽ giúp bạn vượt qua thử thách này.

Bên cạnh đó, để quá trình nghe trở nên “tự động hóa” mà không cần quá nhiều nỗ lực, một người nghe giỏi (khoảng 7.5 IELTS hay 26 TOEFL ibt) vẫn cần luyện nghe hàng ngày một cách chăm chỉ.

Quang Nguyen

Luyện Nghe Tiếng Anh Mỹ Đặc Trưng Từng Vùng Miền

Like và Share bài viết ngay nào!

Hôm nay, ITrust muốn chia sẻ cùng các bạn kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh. Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất trên thế giới xét về số lượng người nói và tính hữu dụng của nó. Tiếng Anh Anh và Anh Mỹ là hai dạng tiếng Anh đươc sự dụng nhiều nhất và thông dụng nhất so với các biến thể tiếng Anh khác. Ngày nay, sự lớn mạnh cũng như ảnh hưởng của Mỹ trong nhiều lĩnh vực trên thế giới đã làm cho tiếng Anh Mỹ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Do đó việc luyện nghe tiếng Anh Mỹ là điều hết sức cần thiết để thông hiểu cách diễn đạt của người dân từng vùng miền trên lãnh thổ Hoa Kỳ

Lịch sử ngôn ngữ của một quốc gia thường gắn liền với lịch sử của quốc gia đó. Tiếng Anh Mỹ cũng không ngoài quy luật đó. Nước Mỹ, với đặc thù là một quốc gia đa sắc tộc, đa tôn giáo có dân số hơn 300 triệu người, ngôn ngữ bị ảnh hưởng và du nhập từ nhiều nơi trên thế giới, tiếng Anh- Mỹ trở nên rất đa dạng và phong phú, có sự khác biệt tương đối giữa tiếng Anh- Mỹ từ vùng này sang vùng khác, bang này sang bang khác, hạt này sang hạt khác hay thậm chí hai thành phố gần nhau cũng có sự khác nhau về tiếng nói.

Nhìn chung, tiếng Anh- Mỹ có thể được chia thành các vùng chính: Trung Đại Tây Dương, Nam Mỹ, Trung Tây, Tây Mỹ, trên Nam Mỹ, Bắc Mỹ và California, New England. Việc luyện nghe tiếng Anh cũng nên bắt đầu từ những vùng này

Giọng và ngữ điệu của tiếng Anh – Mỹ thường bắt nguồn từ ngôn ngữ của những người định cư đầu tiên tới lãnh thổ này nhưng có kèm theo sự biến đổi về cách biểu đạt cũng như các cụm từ riêng biệt với mỗi vùng, miền. Ví dụ người ở bang Massachusetts hay Pennsylvania nói sẽ nghe giống tiếng Anh- Anh ở cách phát âm một số từ xác định. Người New York nói sử dụng nhiều âm hầu (tiếng phát ra từ cuống họng) do có sự ảnh hưởng của tiếng Đức vàTây Âu.

Vậy thì, giọng Anh – Mỹ theo từng vùng khác nhau như thế nào?

Tiếng Anh – Mỹ ở vùng Trung Đại Tây Dương (Mid- Atlantic accent) được nói nhiều ở vùng dọc Philadelphia đến Baltimore. Tiếng Anh – Mỹ ở Trung Đại Tây Dương nghe khá giống giọng New York, bị ảnh hưởng nhiều bởi tiếng của  người Ba Lan, người da đen hay người Mỹ Latinh. Đặc điểm nổi bật của tiếng Anh – Mỹ ở vùng này là  cách nói rất nhanh, ít ngắt, nghỉ giữa các từ. Chính vì lý do đó, đây là một trở ngại khá lớn cho những người mới học tiếng Anh. Bạn hãy luyện nghe tiếng Anh qua keyword để tập quen dần

Tiếng Anh – Mỹ ở phía Nam tương đối phức tạp và khó nghe, có nhiều âm “r” do sự ảnh hưởng của giọng Anh – Anh, cách phát âm “r” trong các từ của Scotland và Ailen, pha trộn với âm luyến trong tiếng Pháp, hay ngắt nghỉ trong tiếng Tây Ban Nha và kết hợp với ngữ điệu của giọng Mỹ – Phi. Bạn hãy luyện nghe tiếng Anh qua âm ‘r’ được cong lên.

Giọng Anh – Mỹ ở vùng Trung Tây thường được xem là giọng chuẩn nhất của tiếng Anh – Mỹ bởi nó ít có biến thể và khá dễ nghe. Việc luyện nghe tiếng Anh cùng này khá dễ dàng

Giọng Anh – Mỹ ở phía Tây mang nhiều biến thể của giọng phía Nam pha trộn với giọng trung Tây.

Giọng Anh – Mỹ ở phía Tây Bắc mang hơi hướng của giọng phía Tây có pha chút giọng của vùng Alberta và British Columbia của Canada lân cận.  Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh qua những video của người da trắng

Tiếng Anh – Mỹ được sử dụng tại California có xu hướng ít đặc trưng hơn tiếng Anh – Mỹ tại các vùng khác, nghe giống giọng miền Tây. Tuy thế, giọng phía Nam California nghe rất giống với giọng New York- nói nhanh và sử dụng nhiều từ lóng.

Giọng Anh – Mỹ tại vùng New England, được biết nhiều đến như giọng Boston là một trong số những giọng Anh – Mỹ dễ nhận diện nhất. Giọng đặc Boston có thể được xem như giọng rất khỏe nhưng hơi thô một chút trong cách dùng từ. Tuy thế, cách nói của người ở vùng New England chính do bắt nguồn từ cách sống, được chia ra làm nhiều cấp độ từ Massachusetts, đảo Rhode, New Hamshire, Vermont và Maine.

Luyện nghe tiếng Anh

Tiếng Anh – Mỹ khác biệt đến mức những người không phải là bản ngữ cũng có thể nhận ra người Mỹ qua cách nói của họ và thậm chí có thể đoán được người đó đến từ vùng nào của nước Mỹ dựa vào giọng và ngữ điệu địa phương. Chẳng hạn, nếu một người khi phát âm thường bỏ âm “r” ở hầu hết các từ, người đó có thể đến từ Boston, New York. Nếu dùng âm “r” liên tiếp ở hầu hết các từ, người đó có thể đến từ vùng phía Nam, Phialadenphia hay Texas. Hãy luyện nghe tiếng Anh Mỹ đặc trưng từng vùng miền.

Bạn đang xem bài viết Nghe Và Lắng Nghe Trong Tiếng Anh trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!