Xem Nhiều 2/2023 #️ Nhận Biết Và Xử Lý Khi Trẻ Nhỏ Bị Hạ Đường Huyết # Top 2 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Nhận Biết Và Xử Lý Khi Trẻ Nhỏ Bị Hạ Đường Huyết # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhận Biết Và Xử Lý Khi Trẻ Nhỏ Bị Hạ Đường Huyết mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hạ đường huyết là bệnh lý thường gặp đối với trẻ sơ sinh và có thể thoáng qua trong giai đoạn đầu sau sinh. Tuy nhiên, hạ đường huyết dai dẳng có thể gây tổn thương não và để lại hậu quả lâu dài về sau cho trẻ. Theo Hiệp hội khoa nhi Mỹ, hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh được xác định khi lượng glucose huyết của trẻ < 2.6mmol/l.

Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh có thể gây tổn thương não và để lại hậu quả lâu dài về sau cho trẻ. (Ảnh: Internet)

Mỗi tế bào trong cơ thể cần được cung cấp đường (hoặc glucose) để hoạt động tốt. Chúng ta lấy glucose từ thực phẩm mà chúng ta ăn, còn bé sơ sinh có được nó từ sữa. Sau khi chúng ta ăn hoặc sau khi bé được bú, lượng đường trong máu sẽ tăng lên tự nhiên.

Theo thời gian, lượng đường huyết này sẽ bắt đầu giảm xuống. Đường huyết giúp cân bằng các hormone trong cơ thể, đặc biệt là insulin. Khi mọi thứ hoạt động nhịp nhàng, lượng đường trong máu rất ổn định. Nhưng khi mất cân bằng, bệnh hạ đường huyết có thể xảy ra.

Nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em khi lượng đường trong máu của bé giảm xuống trong vài giờ đầu tiên sau sinh và điều này là bình thường. Hầu hết các bé sơ sinh khỏe mạnh đều không bị ảnh hưởng gì với trường hợp này. Nếu bé được bú mẹ bất kỳ khi nào bé muốn thì cơ thể bé sẽ duy trì được lượng đường ổn định.

Tuy nhiên, một số bé có nguy cơ cao, chẳng hạn, sinh ra từ những người mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ khiến bé có quá nhiều insulin khi chào đời, làm lượng đường trong máu của bé thấp. Ngoài ra, nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em khác có thể kể đến như:

– Bé sinh non hoặc là bé sơ sinh nhẹ cân.

– Bé bị lạnh quá mức hoặc hạ thân nhiệt.

– Bé bị nhiễm trùng.

Trẻ sinh non, nhẹ cân, hạ thân nhiệt là những nguyên nhân gây hạ đường huyết trẻ em. (Ảnh: Internet)

Thông thường, khi trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, trẻ khó tự nhận biết, cha mẹ nếu không để ý con kỹ sẽ bỏ qua những triệu chứng ban đầu cảnh báo dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Ở trẻ sơ sinh các triệu chứng thường không rõ nét cần có sự hỗ trợ của bác sĩ và máy móc thiết bị mới có thể chẩn đoán được. Với trẻ lớn hơn cha mẹ cần chú ý một số dấu hiệu sau:

Trước tiên, trẻ mắc bệnh hạ đường huyết thường run lên nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, thân nhiệt cơ thể giảm xuống nhanh, da dẻ nhợt nhạt, lạnh có thể tím, giảm trương lực toàn thân. Ngoài ra, trẻ bị hạ đường huyết cũng có các biểu hiện nghiêm trọng như thở nhanh, nhịp thở gấp, mạnh. Một số trường hợp trẻ cũng có thể bị ngừng thở trong khoảng một thời gian ngắn. Nếu bệnh nặng trẻ có thể bị co giật mạnh rồi chìm vào trạng thái vô ý thức, hôn mê li bì.

Bệnh hạ đường huyết là bệnh nguy hiểm, cần phải cấp cứu hạ đường huyết không thể trì hoãn, cần tiến hành ở bất cứ đâu, bất cứ cơ sở nào, không phân tuyến điều trị.

Việc chữa trị căn bệnh này cần đặc biệt tuân thủ các nguyên tắc là lập tức điều trị nâng cao độ đường trong máu, điều trị tình trạng cơ bản gây ra hạ đường huyết và điều trị. Triệu chứng ban đầu thường có thể được điều trị bằng đường tiêu thụ, chẳng hạn như ăn kẹo, uống nước ép trái cây hoặc dùng thuốc đường để nâng cao độ đường trong máu.

Lưu ý với trẻ đang trong tình trạng tiểu đường cần tiêm đường ưu trương liều để cứu sống trẻ để không khiến trẻ rơi vào tình trạng hôn mê. Ngoài ra, chế độ ăn cũng cần đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho tất cả các hoạt động trong ngày của trẻ.

Trong trường hợp nặng, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ cấp cứu tại các trung tâm y tế, bệnh viện càng sớm càng tốt. (Ảnh: Internet)

Xử Trí Khi Trẻ Bị Hạ Đường Huyết

Trẻ bị hạ huyết áp có thể gây nên biến chứng nguy hiểm ngưng thở thậm chí trẻ có thể bị co giật mạnh rồi chìm vào vô thức hôn mê li bì. Vì vậy cần hiểu biết về các dấu hiệu và cách xử trí khi trẻ bị hạ đường huyết. Dấu hiệu cảnh báo trẻ bị hạ đường huyết

Thông thường, khi trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, trẻ khó tự nhận biết, cha mẹ nếu không để ý con kỹ sẽ bỏ qua những triệu chứng ban đầu cảnh báo dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Ở trẻ sơ sinh các triệu chứng thường không rõ nét cần có sự hỗ trợ của bác sĩ và máy móc thiết bị mới có thể chẩn đoán được. Với trẻ lớn hơn cha mẹ cần chú ý một số dấu hiệu sau:

Trước tiên, trẻ mắc bệnh hạ đường huyết thường run lên nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, thân nhiệt cơ thể giảm xuống nhanh, da dẻ nhợt nhạt, lạnh có thể tím, giảm trương lực toàn thân. Ngoài ra, trẻ bị hạ đường huyết cũng có các biểu hiện nghiêm trọng như thở nhanh, nhịp thở gấp, mạnh. Một số trường hợp trẻ cũng có thể bị ngừng thở trong khoảng một thời gian ngắn. Nếu bệnh nặng trẻ có thể bị co giật mạnh rồi chìm vào trạng thái vô ý thức, hôn mê li bì.

Xử trí khi trẻ bị hạ đường huyết

Ngay khi trẻ có dấu hiệu hạ đường huyết cấp, các bậc phụ huynh cần ngay lập tức nâng cao độ đường trong máu bằng đường tiêu thụ, chẳng hạn như ăn kẹo, uống nước ép trái cây hoặc dùng thuốc trong máu, điều trị tình trạng cơ bản gây ra hạ đường huyết, để ngăn chặn nó tái diễn và điều trị các triệu chứng ban đầu.

Tùy thuộc vào các biểu hiện phát bệnh và độ tuổi mà chọn biện pháp sơ cứu, điều trị. Trường hợp trẻ sơ sinh hay trẻ lớn, có tình trạng thần kinh hư biến nhanh chóng, co giật, hôn mê cần sơ cứu co giật và đưa trẻ đến bệnh viện để trẻ được bác sĩ cấp cứu kịp thời đúng cách.

Phòng chống hạ đường huyết ở trẻ

Trường hợp trẻ sơ sinh có nguy cơ cao cần điều trị dự phòng hạ đường huyết cho trẻ một cách hệ thống như cho trẻ ăn hoặc bú sớm trong vòng 3-6 giờ sau đẻ. Đối với trẻ lớn hơn cần cho trẻ bú 8 bữa sữa mỗi ngày.

Để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do hạ đường huyết cấp ở trẻ, cha mẹ có thể tiến hành xét nghiệm đường máu có hệ thống bằng que thử trước mỗi bữa ăn, trong 3 ngày đầu nếu định lượng đường máu dưới 0,45g/l.

Nguyên Nhân Và Cách Xử Trí Khi Bị Hạ Đường Huyết

Đường máu hạ xuống thấp quá mức bình thường lại là một tình trạng cấp tính rất nguy hiểm ở người bệnh đái tháo đường. Nó thậm chí còn nguy hiểm hơn tăng đường huyết rất nhiều, vì có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được xử lý kịp thời.

1. Một số biểu hiện của hạ đường huyết Khi bị hạ đường huyết, người bệnh mệt đột ngột, run, tim đập nhanh, vã mồ hôi, lạnh, ẩm; lo lắng bứt rứt, chóng mặt, đau đầu; cảm giác đói cồn cào.

Rối loạn hệ thần kinh trung ương: Nhìn đôi, lú lẫn, cư xử bất thường, mất trí nhớ, mất tri giác, co giật, dần chuyển thành hôn mê.

Dù tăng đường huyết hay hạ đường huyết cũng đều rất nguy hiểm, do đó, khi được chẩn đoán đái tháo đường, mỗi người bệnh nên có máy đo đường huyết tại nhà để theo dõi.

2. Các yếu tố nguy cơ gây hạ đường huyết

Dùng liều thuốc hạ đường huyết quá cao, quá lâu, không điều chỉnh kịp thời theo tình trạng của bệnh. Người bệnh kiêng khem quá mức; người bệnh không ăn uống nhưng vẫn dùng thuốc hạ đường huyết.

Do uống quá nhiều rượu, nhất là uống rượu mà không ăn gì.

Dùng liều insulin chưa thích hợp.

Người bệnh đang dùng thuốc điều trị các bệnh khác như: cúm, nhiễm khuẩn… hoặc dùng phối hợp nhiều loại thuốc hạ đường huyết với nhau mà theo dõi không kỹ…

3. Cần làm gì khi có biểu hiện hạ đường huyết? Khi có biểu hiện hạ đường huyết cần nhanh chóng đưa đường huyết lên mức an toàn, tránh nguy cơ tổn thương hoặc tăng đường huyết quá mức. Ngừng ngay các thuốc hạ đường huyết hoặc insulin.

– Với hạ đường huyết nhẹ: có thể ăn bánh, hoa quả, sữa… hoặc bất cứ đồ ăn nào có sẵn trong nhà.

Nếu không đỡ nhưng bệnh nhân tỉnh: uống tối thiểu 15g glucos (3 miếng đường hoặc 3 thìa cafe trong 100ml nước) hoặc 100 – 150 ml nước ngọt (hoa quả, cocacola) có thể làm tăng đường huyết lên 50mg/dl (2,7mmol/l) trong 15 phút. Thử lại đường huyết sau 15 phút. Nếu không đỡ, ngay lập tức bệnh nhân phải vào các cơ sở y tế để điều trị.

– Trường hợp bệnh nhân hôn mê không được cho bệnh nhân uống hay ăn vì rất dễ sặc vào phổi.

Điều trị Tiểu đường đòi hỏi sự điều chỉnh thuốc và chế độ ăn rất hợp lý. Giảm liều điều trị sẽ làm tăng đường máu, tăng HbA1c tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng của bệnh. Nhưng tăng liều điều trị quá mức có thể gây hạ đường huyết rất nguy hiểm, do đó yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên tuân theo lời chỉ dẫn của thầy thuốc trong việc dùng thuốc và ăn uống hằng ngày, đặc biệt ăn đủ lượng cacbonhydrat, ăn thêm bữa phụ, ăn nhiều rau… Nên tập thể dục thường xuyên và đúng bài bản.

Sưu tầm

Được thành lập năm 1998, Phòng khám Binh Minh đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinh, Tiêu hoá, Gan mật, Nội tiết -Tiểu đường, Thận tiết niệu, Nam khoa, Phụ sản, Cơ xương khớp, Tai mũi họng…

Trong khám Nội tiết – Đái tháo đường có Tiến sĩ, Bác sĩ, Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai; Giảng viên trường Đại học Y Hà Nội, Tổng thư ký Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam tham gia khám chữa bệnh tại Phòng khám Binh Minh vào sáng Chủ nhật hàng tuần.

Trẻ Sơ Sinh Bị Hạ Đường Huyết

Published on

Không chỉ người lớn, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết. Và tình trạng này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe bé, thậm chí có thể gây tổn thương não

1. Trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết: Cẩn thận không nguy! Không chỉ người lớn, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết. Và tình trạng này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe bé, thậm chí có thể gây tổn thương não Giống như người lớn, tình trạng hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng xảy ra khi lượng đường trong máu của bé thấp hơn mức bình thường. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến não của bé. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ đều không để ý hoặc lơ là với tình trạng hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh.

2. Hạ đường huyết có thể gây ảnh hưởng nặng nề đối với hệ thần kinh của trẻ nếu không được điều trị kịp thời 1/ Vì sao trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết? Trong vài giờ đầu sau sinh, lượng đường trong máu của bé có xu hướng giảm xuống. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp này đều không gây nguy hiểm. Bé có thể duy trì lượng đường của cơ thể nhờ bú mẹ.

3. Những bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ thường có mức insulin khi chào đời cao hơn, làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bé. Ngoài ra, những trẻ sinh non, trẻ bị hạ thân nhiệt đột ngột, bị nhiễm trùng cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết. 2/ Dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ Ở trẻ sơ sinh, triệu chứng hạ đường huyết sẽ xuất hiện từ 3-48 giờ sau sinh, bao gồm các dấu hiệu sau: – Thân nhiệt giảm nhanh, da dẻ nhợt nhạt, tím tái, tay chân lạnh – Các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, nôn, đói cồn cào, khó chịu – Nhịp thở nhanh, gấp, mạnh – Trường hợp nặng có thể co giật, hôn mê 41% trường hợp hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh thường xảy ra ở các bé sinh non, nhẹ cân dưới 2,5 kg. Theo các chuyên gia, bệnh có thể gây tác động nghiêm trọng đến thần kinh của trẻ sau này. Vì vậy, trẻ sơ sinh cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 3/ Trẻ bị hạ đường huyết, xử lý ra sao? – Với trẻ sinh non hoặc nhẹ cân khi sinh, mẹ cần cho bé bú sớm và da tiếp da ngay sau khi sinh. Những trường

4. hợp nghiêm trọng hơn, bé sẽ được chỉ định truyền glucose dưới dạng dung dịch. – Trẻ lớn khi phát hiện dấu hiệu hạ đường huyết cần được cho bú ngay. Với các bé thường xuyên bị hạ đường, mẹ nên cho con ăn nhiều bữa. Tránh để bé đói trong một thời gian dài. Nguồn: Sưu tầm Internet

Bạn đang xem bài viết Nhận Biết Và Xử Lý Khi Trẻ Nhỏ Bị Hạ Đường Huyết trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!