Xem Nhiều 12/2022 #️ Những Điều Cần Biết Về Chương Trình Internship Nhật Bản / 2023 # Top 16 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Những Điều Cần Biết Về Chương Trình Internship Nhật Bản / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Về Chương Trình Internship Nhật Bản / 2023 mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những điều cần biết về chương trình Internship Nhật Bản

1.     Internship là gì?

Chương trình này dành cho các bạn sinh viên năm 3 hoặc năm 4, tạo cơ hội cho các bạn trải nghiệm thực tiễn môi trường học tập và làm việc tại Nhật.

Intrase là cầu nối vững chắc giữa sinh viên và công ty tại Nhật Bản trong chương trình Internship

2.     Đối tượng, điều kiện để tham gia

Theo pháp luật, Intership là chương trình với mục đích thực tập và đào tạo, không phải là chương trình lao động nên đối tượng tham gia phải là sinh viên năm 3 và năm 4. Điều kiện: Năng lực Nhật ngữ tương đương N4.

Sinh viên tham gia với mục tiêu thực tập, học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực đang được theo học.

Sinh viên phải có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm. Đối tượng tham gia phải được sự bảo lãnh từ gia đình và cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của chương trình.

3.     Thời hạn, thời gian tham gia chương trình Internship

Thời hạn lưu trú của chương trình Intership tại Nhật Bản không vượt quá thời hạn 1 năm và trong một khoảng thời gian không vượt quá một nửa thời gian đào tạo của trường đại học (nếu khóa đại học 2 năm thì có thể đi 1 năm; khóa đại học 4 năm thì có thể đi 2 năm).

Thời gian thực tập: 8 giờ 1 ngày, dựa theo lịch trình và thời gian làm việc của công ty tiếp nhận.

Ngoài thời gian thực tập tại công ty, sinh viên không thể làm việc tại công ty khác. Trường hợp muốn làm phải đăng ký trực tiếp với công ty tiếp nhận.

4.     Những ưu điểm của chương trình Intership

Chương trình Internship có nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích cho các sinh viên và xí nghiệp nên đang được nước Nhật áp dụng một cách phổ biến và rộng rãi.

Sinh viên được tham gia thực tập đúng chuyên ngành mà mình đang theo học. Ngoài ra còn có cơ hội nâng cao khả năng Nhật Ngữ cũng như trải nghiệm thực tế với cuộc sống, văn hóa của Nhật Bản và vừa được nhận lương.

Các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm các sự kiện văn hóa thể thao tại Nhật Bản

Bên cạnh đó, sinh viên có được những kinh nghiệm của một người đi làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau thời gian thực tập, sinh viên có thể được công ty tuyển dụng. Có khả năng chuyển đổi được một số tín chỉ của nhà trường.

Sinh viên sẽ được chi trả chi phí điện, nước, ga, nhà ở (địa điểm gần nơi thực tập). Cung cấp đồ nấu ăn, các trang thiết bị phục vụ cho sinh hoạt. Được bảo hộ lao động theo đúng quy định của pháp luật.

5.     Hồ sơ chuẩn bị tham gia chương trình Internship

Sinh viên tham gia chương trình Internship cần chuẩn bị:

-         01 ảnh 3×4 cm (ảnh chụp trong vòng 3 tháng gần nhất, ghi tên, ngày sinh vào sau ảnh)

-         Bì thư để cục thư gửi thư phản hồi

-         Giấy chứng nhận đang học đại học của sinh viên

-         Thẻ sinh viên

-         Bản sao công chứng Chứng minh thư của sinh viên

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ không thể thiếu khi tham gia chương trình Internship

6.     Quy trình tham gia chương trình Internship

Quy trình tham gia Internship bao gồm 5 bước:

-         Bước 1: Ký kết hợp động tham gia Internship Nhật Bản

-         Bước 2: Xí nghiệp tiếp nhận phỏng vấn

-         Bước 4: Ra tư cách lưu trú

-         Bước 5: Xin Visa và chuẩn bị xuất cảnh

Những Điều Cần Biết Về Chương Trình Học Tiếng Anh Esl / 2023

ESL (English as a Second Language) còn được gọi là chương trình dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Chương trình này nhằm giúp học viên sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn như ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai. Qua đó, việc tiếp thu được kiến thức chuyên sâu và có thể hoà nhập vào môi trường các nước nói tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn mà không cần thông qua các khoá học bắc cầu. Đồng thời, giúp các học viên muốn định cư nước ngoài hoặc đi du học vượt qua cú sốc văn hoá để tương thích và hội nhập nhanh chóng.

Với phương pháp dạy tiếng Anh truyền thống, học viên luôn học tiếng Anh thông qua một định nghĩa bằng tiếng Việt. Nhưng với chương trình ESL, tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, học viên sẽ không phải chuyển ngữ từ Anh sang Việt mà suy nghĩa trực tiếp bằng tiếng Anh.

Mục tiêu của chương trình là cải thiện trình độ Tiếng Anh của học viên. Tại các lớp học , học viên sẽ có nhiều cơ hội luyện tập và hoàn thiện, phát triển một cách toàn diện các kỹ năng bao gồm nghe, nói, đọc, viết; nâng cao, mở rộng kỹ năng về từ vựng, hiểu, đàm thoại, phát âm. Từ đó sẽ tạo dựng một hành trang vững chắc cho việc học hoặc công việc của mình.

2. Đối tượng nào nên theo học phương pháp ESL?

ESL không phức tạp như IELTS, TOEFL, không gói gọn cho người đi làm như TOEIC. Chính vì thế, ESL có thể nói là phù hợp cho mọi đối tượng và đặc biệt là cho cuộc sống giao tiếp hằng ngày, bất kể bạn là ai, làm công việc gì. Vậy nên có thể nói hầu hết những ai đang học tiếng Anh đều đã, đang và sẽ học ESL. ESL là tiền đề rất chắc chắn cho người học tiếng Anh sau này, khi tiến đến những bậc học cao hơn.

Học viên được tích cực rèn luyện, nâng cao trình độ Anh ngữ nhờ thường xuyên luyện tập. Bên cạnh đó, khả năng thích nghi, hoà nhập cũng nhanh hơn nhờ tiếp cận với nền văn hoá bản địa. Ngoài ra, ESL còn giúp học viên chuẩn bị sẵn sàng cho các chương trình học thuật cao hơn cũng như đủ năng lực để lấy chứng chỉ , nếu được yêu cầu.

SS English Academy đã áp dụng phương pháp này vào chương trình giảng dạy của Trường được hơn 3 năm và giúp hàng nghìn học viên đạt được mục tiêu học tập tiếng Anh của mình.

40 Điều Cần Biết Về Xklđ Nhật Bản 2022 / 2023

Nhật Bản đang là thị trường trọng điểm tạo công ăn việc làm cho người lao động , với 3 năm làm việc tại Nhật lao động Việt Nam có thể để ra hàng trăm triệu, đồng thời học hỏi được kiến thức kinh nghiệm từ người Nhật. Tuy nhiên đối tượng đi lao động Nhật Bản đa số là các vùng quê nghèo nên sự hiểu biết còn hạn hẹp đôi khi bị lừa đảo, bị nhầm lẫn thông tin chỉ vì chưa tìm hiểu kỹ

Hôm nay THANGLONGOSC xin chia sẻ một số thông tin cần thiết về xuất khẩu lao động Nhật Bản giúp người lao động có cái nhìn rõ nhất đối với thị trường Nhật Bản. Để hiểu rõ hơn các bạn có thể gọi tới Tổng đài 1900 1582 để được tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí.

I. Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật

Nhiều người chỉ hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản như một phương cách giúp họ kiếm tiền, tích lũy tiền gấp đôi, gấp 3 tại Việt Nam và trao cho họ cơ hội có được việc làm, vươn lên thoát nghèo bền vững….Nhưng cả trước, trong và sau quá trình đi tu nghiệp tại Nhật, có rất nhiều vấn đề mà nếu không chịu bỏ thời gian, công sức ra tìm hiểu cũng như không biết hỏi ai, khai thác nguồn thông tin nào tin cậy,…bạn sẽ rơi vào tình trạng nắm mập mờ hoặc hiểu sai lệch về thông tin gây nên những hệ lụy khôn lường.

Bộ LĐTB&XH: http://www.molisa.gov.vn

Trung tâm lao động ngoài nước: colab.gov.vn

Cục quản lý lao động ngoài nước: http://dolab.gov.vn

II. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 là gì ?

Theo tìm hiểu và dựa trên kinh nghiệm cung ứng nhân lực cho đối tác Nhật trong nhiều năm qua của Thang Long OSC, lao động Việt nam muốn xuất khẩu lao động sang Nhật cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

Thứ nhất: Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía Nhật Bản yêu cầu. Thường là từ 18 đến 30 tuổi, một số đơn hàng sẽ tuyển đến 35 tuổi như các đơn hàng về cơ khí, xây dựng.

Thứ hai: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản quan trọng nhất đó là sức khỏe. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh mà Chính phủ Nhật bản cấm nhập cảnh như: HIV, Viêm gan B, viêm phổi nặng, mù màu…Bên cạnh đó, bạn cần đáp ứng được các điều kiện sức khỏe khác như: không có bất cứ hình xăm hay dị tật trên cơ thể và phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện đủ tiêu chuẩn, thẩm quyền cấp.

Thứ ba: Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động. Nam cao 158 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao 148cm và nặng 40kg trở lên.

Thứ tư: Bạn phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. ( Chỉ có 1 số đơn hàng cụ thể yêu cầu có thể thấp hơn. Quan trọng nhất là bạn phải học để biết tiếng Nhật, để sang Nhật giao tiếp cơ bản được với chủ sử dụng, phục vụ sinh hoạt cơ bản tại Nhật.

Thứ năm: Bạn cần có kinh nghiệm làm việc với đơn hàng bắt buộc. Có tay nghề và kỹ năng là lợi thế.

Thứ sáu: Bạn phải thi đỗ đơn hàng và được nghiệp đoàn Nhật tuyển chọn. Đặc biệt, trong quá trình học tập sau khi thi đỗ đơn hàng không mắc phải sai phạm gì nghiêm trọng.

Thứ bảy: Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính, chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng). Các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng mà khác nhau.

Thứ tám:Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu trước khi xuất cảnh như hồ sơ, hộ chiếu, visa…

III. Chi phí XKLD Nhật Bản đắt không? gồm những khoản gì?

Theo dự đoán của các chuyên gia về lĩnh vực XKLĐ thì chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có xu hướng giảm mạnh bởi nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam từ phía đối tác Nhật Bản tăng liên tục cùng với đó là sự cạnh tranh chi phí từ các doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Ngoài ra còn một số khoản phụ phí khác như: Tiền quần áo, đồng phục, tiền khám sức khỏe, tiền xác nhận nghề,… Với mức phí như trên thì hiện nay để đi được sang Nhật Bản làm việc người lao động bỏ ra chi phí tùy từng đơn hàng.

IV. Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 bao nhiêu?

Mức lương cơ bản mà người lao động Việt thường ký với xí nghiệp Nhật nằm trong khoảng: 130.000 đến 160.000 Yên/ tháng (Tính theo tỷ giá hiện tại 219 đồng/Yên,  tương đương với 28.000.000 – 35.000.000 đồng/tháng). Đây là mức lương cơ bản, chưa trừ ăn uống, chưa tính việc làm thêm và nhiều xí nghiệp trả lương cao hơn mức này. Lưu ý đây chỉ là khoảng lương tối thiểu, thực chất tùy vào tính chất từng công việc, yêu cầu đối với lao động mỗi ngành nghề và chế độ đãi ngộ của từng công ty mà mức lương sẽ có những chênh lệch khác nhau, thường là cao hơn. Và để biết được lương thực lĩnh (hay còn gọi là lương cầm tay) bạn cần phải trừ đi tiền thuế, tiền bảo hiểm, phí ăn ở, sinh hoạt… tại Nhật.

V. Quy trình tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

-          Bước 1: Sơ tuyển đầu vào thực tập sinh. (Tư vấn thủ tục, công việc, đơn hàng. Giúp TTS lựa chọn đơn hàng theo đúng năng lực, nguyện vọng….)

-          Bước 2: Kiểm tra sức khoẻ

-          Bước 3: Đào tạo trước thi tuyển đơn hàng nhằm định hướng làm việc Nhật Bản cho thực tập sinh, rèn luyện tác phong trả lời phỏng vấn, tiếp xúc với đối tác Nhật,…

-          Bước 4: Thi tuyển đơn hàng đi Nhật: phỏng vấn trực tiếp, thi thể lực, thi tay nghề,… tùy từng đơn hàng.

-          Bước 5: Đào tạo nâng cao cho Thực tập sinh Nhật Bản

-          Bước 6: Xin visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

-          Bước 7: Đặt vé và xuất cảnh

-          Bước 8: Đào tạo thực tập sinh kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản

VI. Những câu hỏi hay về XKLD Nhật Bản

Trong nhiều năm làm về lĩnh vực XKLĐ, THANGLONGOSC đã tổng hợp một số câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi tìm hiểu đi xuất khẩu lao động sang Nhật, bạn có thể tham khảo.

1. Đi XKLD Nhật Bản theo hợp đồng 3 năm về sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền?  

Không có định mức cụ thể cho số tiền bạn kiếm được và số tiền bạn sẽ tích lũy được sau 3 năm đi Nhật theo diện thực tập sinh, tu nghiệp sinh bởi điều này phụ thuộc vào lương bên Nhật và cách chi tiêu, tiết kiệm của bạn. Bởi vậy, để trả lời được câu hỏi này, bạn cần nắm được rõ các khoản thu nhập mà bạn hoặc các bạn TNS khác nhận được hàng tháng (tiền lương cơ bản, tiền làm thêm giờ), các khoản thuế- bảo hiểm phải trả và chi phí sinh hoạt, ăn ở hàng tháng.

Trung bình, sau khi đã trừ đi tất cả các khoản thuế- phí phát sinh và ăn ở tiết kiệm, thì các bạn có thể tiết kiệm được 3- 5 vạn yên/ tháng trên phần lương cơ bản. Nếu tháng nào được làm thêm giờ nhiều (mà mọi người thường gọi là tăng ca nhiều) thì số tiền này có thể lên tới 7~8 vạn yên/tháng. Ngoài ra, sau khi về nước, các bạn có thể nhận lại được khoảng 30 man tiền nenkin (tiền phúc lợi hưu trí) đã đóng trong 3 năm làm việc tại Nhật.

2. Bộ LĐ -TB & XH quy định về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào?

Quy định mới nhất về phí xuất khẩu lao động tại thông tư liên tịch số 16 của Bộ LĐTB&XH và Bộ Tài Chính, các công ty hoạt động trong lĩnh vực tuyển người đi lao động tại nước ngoài chỉ được phép thu tối đa 1 tháng tiền lương cơ bản cho phí môi giới và 1 tháng cho dịch vụ trên mỗi năm làm việc. Tiền lương để tính phí không bao gồm tiền thưởng, phụ cấp, tiền làm thêm giờ. Trong đó có các khoản:

Tiền môi giới

Đây là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của Bộ LDTB&XH.

Tiền phí môi giới không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới. Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.

Tiền dịch vụ

Là khoản chi phí mà lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tiền dịch vụ không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp (kể cả thời gian gia hạn theo hợp đồng) và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng lao động mới.

Nhưng hiện nay vẫn còn một số công ty làm ăn chộp giật, làm trái với quy định của bộ LĐ TB & XH khi vẫn thu các khoản chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản là rất cao. Thậm chí nhiều công ty thu phí xuất cảnh vào khoảng 7.500  USD đến 8.500 usd, tiền đặt cọc chống trốn vào khoảng 2000 USD đến 3000 USD, tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển nhiều công ty thu vào khoảng 1300 đến 1500 usd. Tiền môi giới ngoài thu trên 1000 USD.

Để tránh bị môi giới xuất khẩu lao động Nhật Bản lôi kéo, lừa gạt, và để tránh tham gia vào các công ty XKLĐ thu các khoản chi phí cao, các bạn hãy tham khảo, tìm hiểu, liên lạc đến những công ty đã được Bộ LĐ TB & XH cấp giấy phép. ThangLongOSC đã được cấp phép và với uy tín, chất lượng của mình, chúng tôi luôn sẵn sàng để được tư vấn chi tiết, minh bạch mọi thông tin về XKLĐ Nhật Bản hoàn toàn miễn phí.

3. Thực tập sinh có thể bảo lãnh cho vợ hoặc chồng sang Nhật ko?

Trong đó các loại hình visa phổ biến với phần đông người Việt đang sinh sống tại Nhật bao gồm: kỹ thuật, ngành nghiệp vụ quốc tế – nhân văn và đặc biệt là visa du học Nhật Bản. Có thể dễ dàng nhận thấy, trong số này, không có visa dành cho TNS, thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.  Vì vậy, các bạn TNS, TTS không thể bảo lãnh vợ/chồng và con sang Nhật sống cùng theo dạng visa gia đình được. 

Tại sao lại vậy?Điều này xuất phát từ nguồn gốc của chương trình thực tập sinh kỹ năng. Đây vốn là chương trình mà Nhật Bản thiết kế giúp tiếp nhận những người lao động từ nước ngoài vào các công xưởng, nhà máy của mình trong một thời gian nhất định (thông thường là 3 năm) tạo điều kiện cho họ có thể học hỏi kỹ năng và sau này về nước không những nâng cao được trình độ nghề nghiệp của bản thân mà còn sẽ phát huy năng lực để cống hiến cho sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp nước nhà.

Tức là mục đích của các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là học hỏi kiến thức- kỹ thuật- kỹ năng càng nhanh càng tốt, chứ vốn không phải là lao động để kiếm thu nhập, nên việc cho phép đón người thân sang sẽ làm chậm tiến độ của việc tiếp thu kiến thức và cũng trái với ý nghĩa ban đầu của chương trình.

4. Thực tập sinh đi XKLD Nhật Bản có thể xin giảm thuế cư trú được không? Thủ tục xin giảm thuế cư trú là gì?

Bạn hoàn toàn có thể xin giảm thuế cư trú khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Việc xin giảm bớt một phần thuế cư trú phải đóng hàng năm cũng là một cách giúp các bạn tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ để làm vốn sau khi về nước.

Đăng ký danh sách người bạn cần phụng dưỡng bằng cách gửi tiền về vào phiếu xin giảm thuế cuối năm mà công ty phát cho có tên gọi là 年末調整(đọc là: ねんまつちょうせい), thường được phát vào tháng 11-12 hàng năm.

Gửi tiền phụng dưỡng về cho những người này trong năm mà bạn muốn xin giảm thuế (có quan hệ ruột thịt 3 đời như: bố mẹ ruột, bố mẹ vợ, vợ, con, anh chị em,…) và có phiếu chuyển tiền ghi tên của những người bạn đăng ký phụng dưỡng

Thực tập sinh, Tu nghiệp sinh có thể xin chuyển công ty (nghỉ làm tại công ty ban đầu ký hợp đồng) sau khi sang Nhật được không?

Hoàn toàn có thể xin chuyển đơn vị làm việc sau khi sang Nhật được. Nhưng quan trọng hơn là lý do của việc xin chuyển công ty phải chính đáng và cần thông qua nghiệp đoàn cũng như được sự cho phép của Cục xuất nhập cảnh trước khi chuyển.

Lý do chính đáng để chuyển công ty khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường là:

Công ty nơi Thực tập sinh, Tu nghiệp sinh đang làm việc bị phá sản và không thể tiếp tục tiếp nhận lao động được nữa.

Công ty Thực tập sinh, Tu nghiệp sinh đang làm có những hành vi bất chính, không tuân thủ pháp luật như: không trả đủ lương trong nhiều tháng liền, ngược đãi Thực tập sinh, Tu nghiệp sinh …

Lưu ý rằng: Nếu chỉ với các lý do đơn thuần như sợ công việc vất vả, ít giờ tăng ca, ….thì sẽ không được chấp nhận chuyển công ty. Ngoài ra, mọi sự thay đổi về công ty tiếp nhận đều phải thông qua nghiệp đoàn và đều phải được sự cho phép của cục xuất nhập cảnh trước khi chuyển. Việc các Thực tập sinh, Tu nghiệp sinh tự ý chuyển công ty, chuyển việc là trái với hợp đồng, vi phạm pháp luật và có thể bị trục xuất về nước.

5. Trong trường hợp rủi ro phải về nước trước thời hạn, có lấy lại được tiền ký quỹ chống trốn không?

Thường khi đến văn phòng của Thang Long OSC và tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, rất nhiều bạn thắc mắc vấn đề này. Bởi theo các bạn chuyện may rủi không đoán định được nên các bạn muốn biết để có những chuẩn bị tâm lý.

Trong trường hợp rủi ro phải về nước trước thời hạn như: tu nghiệp sinh bị bệnh không thể tiếp tục làm việc, hoặc công ty phá sản và không thể tiếp tục tiếp nhận tu nghiệp sinh, thì về mặt lý thuyết, các bạn vẫn có thể lấy lại được tiền ký quỹ chống trốn đã nộp trước khi sang Nhật.

Và cũng lưu ý luôn việc lựa chọn công ty uy tín để gửi gắm ước mơ xuất khẩu lao động Nhật Bản của mình. Bởi họ chính là những người dìu dắt và đồng hành cùng bạn suốt 3 năm tại nước ngoài.

6. Nếu được công ty khác tiếp nhận, TTS có thể chuyển sang visa kỹ sư mà không cần về nước không?

Trong trường hợp bạn vẫn muốn chuyển diện visa sang kỹ sư, kỹ thuật viên,…và tiếp nhận công việc tại Nhật các bạn cần về nước từ 6 tháng tới 1 năm, sau đó tìm đường quay lại Nhật theo dạng kỹ sư hoặc du học rồi xin việc để chuyển sang visa kỹ sư. Tuy nhiên, việc xét hồ sơ lần 2 này của những người đã làm 3 năm tại Nhật sẽ khó khăn hơn so với các bạn chưa từng đi Nhật trước đó.

7. TTS có thể chuyển sang visa phụ thuộc theo vợ/chồng luôn mà không cần phải về nước không?

Về cơ bản là không được. Tương tự như trường hợp đã được đề cập tới ở câu số 7, do đặc điểm của chế độ tu nghiệp sinh,mà các bạn tu nghiệp sinh sau khi kết thúc hợp đồng buộc phải về nước một thời gian rồi mới có thể quay lại Nhật theo cách khác, và trường hợp này cũng không phải là ngoại lệ.

Rất hiếm trường hợp xin được trực tiếp ở Nhật, trừ khi có lý do đặc biệt (ví dụ như đang có bầu sắp tới ngày sinh và không thể về nước do lý do sức khỏe,..),.. Tốt nhất, để nâng cao khả năng đỗ visa khi xin chuyển sang visa phụ thuộc, các bạn nên về nước tầm 6 tháng ~ 1 năm rồi mới làm hồ sơ xin sang lại.

8. Thực tập sinh sau khi về nước có thể quay lại Nhật để du học Nhật Bản được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể được. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là, thời gian bạn về nước của bạn phải khoảng 1,5 năm mới nên làm hồ sơ để quay lại Nhật. Chú ý điều này để khả năng đậu visa du học Nhật Bản sẽ cao hơn.

Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản bạn phải hết sức cẩn thận để không có sự sai lệch trong hồ sơ giữa hai lần xin visa. Đặc biệt là các bạn đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam, khi khai hồ sơ đi tu nghiệp lần 1 nên kiểm tra kĩ, tránh việc bị các công ty môi giới tự ý khai lại bằng cấp của mình (ví dụ tự ý chuyển từ tốt nghiệp ĐH thành tốt nghiệp PTTH,..).

Việc xét duyệt cấp visa du học Nhật Bản rất khắt khe, bởi vậy hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng thông tin và hoàn thiện 1 bộ hồ sơ chuẩn nhất, lý tưởng nhất có thể.

9. Tiền chống trốn là gì? Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, tiền chống trốn (tiền cọc) được lấy lại không và khi nào được lấy?

Tình trạng lao động xuất khẩu bỏ trốn đang là một trong những vấn đề nhức nhối khiến nhiều công ty xuất khẩu lao động phải đau đầu. Để hạn chế tình trạng này nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động yêu cầu thực tập sinh phải cam kết không bỏ trốn trong thời gian làm việc ở nước ngoài bằng việc đóng một khoản phí chống trốn hay còn gọi là tiền đặt cọc.

Đảm bảo quyền lợi cho mình, người lao động phải tuân thủ thật tốt hợp đồng và quy định đã thỏa thuận trước đó, mà cụ thể ở đây là với bên doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản.

10. Vì sao có những người đi xuất khẩu Lao động Nhật Bản về nước giữa chừng ?

Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động tốt nhất Việt Nam bởi việc làm tại Nhật thường thu nhập cao hơn hẳn so với các thị trường lao động khác cộng thêm chế độ phúc lợi tốt, môi trường sống an toàn, đảm bảo. Đặc biệt, khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động thường được kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu vào, đào tạo định hướng kỹ lưỡng, hợp đồng rõ ràng và được sự thỏa thuận giữa cả hai bên chủ xí nghiệp và người lao động. Tuy vậy, không phải không có những trường hợp phải về nước giữa chừng bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó, có những nguyên nhân hợp lẽ, được chấp thuận và không ít là những nguyên nhân rất đáng “muối mặt” hoặc do dối trá.

Nguyên nhân lao động tại Nhật Bản về nước giữa chừng thường là:

-          Sức khỏe không đủ điều kiện: Trước khi thi đơn hàng ,lao động đã được khám sức khỏe. Tuy nhiên có nhiều trường hợp không đáp ứng được điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động nhưng đã cố gắng dấu diếm để qua mắt công ty và chủ xí nghiệp. Bởi vậy sau khi nhập cảnh khám lại không đạt và phải về nước giữa chừng.

-          Lựa chọn đơn hàng không phù hợp: Ngay từ bước đầu lựa chọn đơn hàng, nhiều lao động  vì muốn được đi Nhật làm việc bằng mọi giá nên họ không lựa chọn đơn hàng phù hợp với khả năng mà chọn đơn theo số lương mong muốn, bất chấp tất cả. Ví dụ như : lao động sợ độ cao nhưng chọn đi xây dựng, say sóng nhưng chọn đi nuôi trồng thủy sản, bị mồ hôi tay đi đơn điện tử, dị ứng thủy hải sản đi đơn chế biến, mù màu ở một số công việc,… Những lao động này họ gần như không có cách nào để tiếp cận những công việc này nhưng đôi khi chính cá nhân họ cũng không biết mình gặp vấn đề đó, dẫn đến những hệ lụy không mong đợi khi làm việc tại Nhật. Vì vậy ,việc lựa chọn đơn hàng trước xuất khẩu lao động Nhật Bản là rất quan trọng.

-          Trộm cắp bị trục xuất về nước: Đây là lý do bị trục xuất về nước đáng muối mặt nhất của người Việt. Đất nước Nhật Bản hầu như không xảy ra trộm cắp vặt,vì vậy việc bảo vệ tài sản không được chú trọng. Nhiều lao động nước ngoài dễ nảy sinh lòng tham đã lợi dụng sơ hở này. Có thể giá trị đồ cắp vặt tuy không lớn, nhưng lao động chắc chắn sẽ bị trục xuất về nước ngay lập tức nếu trộm cắp bị phát hiện.

-          Gây mất trật tự cộng đồng : Những sự việc không mong muốn như đánh cãi nhau ,tụ tập gây mất trật tự công cộng làm ảnh hưởng tới nơi làm việc. Bên cạnh đó,  có thể trong sinh hoạt hàng ngày như tụ tập ,ăn uống liên tiên tục, gây ảnh hưởng tới người xung quanh, người dân đã nhắc nhở nhiều lần không được dễ bị buộc về nước.

-          Đình công trong công ty : Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn thực hiện rất tốt việc đảm bảo chế độ với người lao động. Tuy nhiên ,một số lao động vẫn chưa thấy hài lòng ( khi so sánh lương với những người Nhật đã làm từ lâu) đã lôi kéo đình công gây ảnh hưởng chung đến công ty….

11. Thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị khi đi xkld Nhật Bản

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm:

-          Sơ yếu lý lịch ( Xác nhận của UBND xã, phường) 2 bản.

-          Hộ khẩu, CMND, Giấy khai sinh ( Sao y bản chính, chứng thực) mỗi loại 2 bản.

-          Các văn bằng, chứng chỉ ( Lưu ý: Yêu cầu trình độ văn hóa phải tốt nghiệp lớp 12 trở lên). Sao y bản chỉnh, chứng thực: 2 bản

-          Xác nhận nhân sự ( Theo mẫu quy định, do Công an địa phương cấp, không được viết tay. Có xác nhận của UBND xã, phường nơi thực tập sinh cư trú) yêu cầu dán ảnh 4*6 vào ô dán ảnh, có đóng dấu giáp lai vào bảnh: 1 bản

-          Xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu đã kết hôn) có xác nhận UBND xã, phường Trường hợp đã kết hôn thì photo giấy đăng ký kết hôn ( chứng thực). 1 bản

-          Học bạ (Nếu có): 1 bản

-          Khám sức khỏe tổng thể tại BV Giao thông vận tải TW ( Liên hệ với CBTD để được hướng dẫn chi tiết).

Lưu ý: Các văn bản do chính tay người tham gia viết và phải viết cùng 1 loại mực. Văn bản có 2 tờ phải đóng dấu giáp lai. Đặc biệt, các giấy tờ bắt buộc phải chính xác về thông tin, giữ gìn sạch đẹp, để phẳng, để trong túi hồ sơ (túi hồ sơ xin việc thông thường).

12. Có thể quay lại Nhật làm việc tiếp khi về nước đúng hạn hay không?

Có thể quay lại nhưng chỉ với một số ngành nghề theo quy định. Tháng 5/2015, Chính phủ Nhật Bản quyết định gia hạn thời gian cư trú cho thực tập sinh nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng. Theo đó, thực tập sinh ngành xây dựng có thể gia hạn tiếp với xí nghiệp thêm 2 năm, sau khi hết hạn 5 năm và có thể đi tiếp lần 2. Trong bối cảnh ngành xây dựng đang thiếu nhân lực trầm trọng do nhu cầu tái thiết vùng bị động đất, sóng thần cũng như xây dựng các công trình mang tính chất thể thao, du lịch phục vụ cho thế vận hội Olympic Tokyo 2020

13. Thủ tục vay vốn cho người lao động đi xuất khẩu Nhật Bản gồm những gì?

14. Mắt cận bao nhiêu thì không đi được XKLD Nhật Bản?

15. Độ tuổi nào dễ trúng tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Xí nghiệp Nhật tiếp nhận lao động tính theo tuổi dương, các bạn trẻ vừa tốt nghiệp cấp 3 là tròn 18. Nam giới 18,19 tuổi khá khó đi, nữ thì dễ do công việc của lao động nữ đơn giản và họ cũng thích độ tuổi trẻ.

Thông thường trẻ tuổi thì vẫn dễ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hơn, đặc biệt là trong khoảng 19 đến 30 tuổi. Và ở mỗi ngành đặc thù, doanh nghiệp Nhật lại lựa chọn độ tuổi khác nhau sao cho mọi yếu tố đều đáp ứng được công việc của xí nghiệp. Ví dụ: ngành cơ khí (hàn, tiện) thường lựa chọn nam giới trong độ tuổi từ 19 đến 32 tuổi, đơn dệt may có thể lấy nữ đến 35 tuổi…

Tham khảo chi tiết tại: http://thanglongosc.edu.vn/do-tuoi-nao-de-trung-tuyen-don-hang-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nhat.html  

16. Nam giới tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế có nên đi XKLD Nhật Bản không?

Việc quyết định đi thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản sẽ là cơ hội tốt cho những sinh viên trẻ mới ra trường có thể học hỏi tác phong làm việc, nâng cao tay nghề, khám phá văn hóa Nhật Bản cũng như tích luỹ vốn và xây dựng tương lai vững chắc hơn. Vậy đối tượng học cao đẳng, đại học ngành kinh tế có nên đi làm việc tại Nhật bản hay không?

Thực tế, hiện nay với khối ngành kinh tế các công ty Nhật hầu như không có đơn hàng tuyển dụng thực tập sinh kỹ năng. Đối với những ứng viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học các chuyên nghành không đúng chuyên môn công việc tại Nhật yêu cầu vẫn có những lợi thế nhất định khi tham gia phỏng vấn. Xí nghiệp Nhật vẫn có những cái nhìn ưu tiên hơn, nhận định của họ các bạn là người tiếp thu công việc mới nhanh. Bởi vậy nếu muốn tham gia, bạn sẽ được đào tạo nghề ngắn hạn cho phù hợp.

Tuy nhiên, do bạn được đào tạo về kinh tế nên đi Nhật làm việc sẽ phải thay đổi sang lĩnh vực kỹ thuật, chế tạo do đó bạn cũng nên cân nhắc, suy nghĩ cẩn thận, xác định rõ dàng mục đích của bản thân trước khi đăng ký tham gia. Phía Nhật Bản, các nhà tuyển dụng của họ luôn mong muốn tiếp nhận được những lao động có đam mê với công việc, mong muốn phát triển bản thân cũng như có được định hướng tương lai rõ ràng.

Nếu bạn thể hiện được khả năng của mình trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng thì cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ rất cao. Bạn có thể đến trực tiếp Thang Long OSC để đăng ký hoặc liên hệ với cán bộ tuyển dụng của chúng tôi theo đường dây nóng để được hỗ trợ.

17. Có nên nghỉ học cao đẳng, đại học để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?

Rất nhiều sinh viên năm nhất, năm 2 bị rơi vào tình trạng chán học mà nguyên nhân là chưa thích nghi được với phương pháp học tập mới, cách tiếp cận kiến thức ở đại học hoàn toàn khác so với khi học cấp 3. Việc thay đổi để thích nghi với cái mới luôn là thử thách với con người vốn đã quen với những thói quen cũ. Nhiều người đã chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản là hướng đi mới của mình. Nhưng có nên dừng học cao đẳng, đại học để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?

Thang Long OSC xin trả lời là ở độ tuổi năm nhất, năm 2 của bạn, bạn còn khá trẻ và còn nhiều thời gian để tham gia chương trình làm việc ở Nhật Bản bất cứ lúc nào. Do đó bạn cần xác định mình cần gì, cần kiến thức hay tài chính? Luôn chán nản một cái gì đó thì rất khó để bạn có thể làm tốt điều gì được. Vì vậy, quyết định đi Nhật hay học tiếp, quyết định nào chính xác hơn phụ vào bạn, vào đam mê và mục tiêu cuộc sống của chính bạn.

Nếu hiện tại bạn đang rơi vào tình trạng chán học, muốn bỏ dở việc học và nghĩ rằng xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ là cứu cánh tốt nhất, bạn nên điềm tĩnh và mạnh dạn tham khảo những người bạn học tốt bộ môn này, hãy mạnh dạn hỏi thầy cô hướng dẫn, tiếp thu thêm từ những tài liệu khác. Từ đó, bạn sẽ rút ra được phương pháp học tập và chỉ cần bạn có một thành công nho nhỏ trong việc học, bạn sẽ tự tin và yêu thích nó ngay.

Trường hợp thứ 2 dẫn đến tình trạng chán học do những hoàn cảnh khách quan như ngành học này không phù hợp với niềm đam mê, với tính cách con người của bạn, do gia đình khó khăn…bạn cần suy nghĩ và viết ra giấy xem bản thân mình cần gì:

-          Tại sao ngành học này không đem lại cho bạn sự yêu thích?

-          Ước mơ của bạn trong 5 – 10 năm tới là gì?

-          Kế hoạch tương lai của bạn như thế nào? Nó có phù hợp với con người và hoàn cảnh của bạn hay không?

-          Bạn đã có những phương án nào để thực hiện kế hoạch đó?

Còn vấn đề nếu bạn muốn quyết tâm đi làm việc tại Nhật Bản, thì vẫn có rất nhiều đơn hàng lao động phù hợp với bạn, bạn có thể tham khảo điều kiện cũng như chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì có thể liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng của Thang Long OSC để được hỗ trợ.

18. Lương làm thêm, tăng ca khi đi XKLD Nhật Bản được tính như thế nào?

Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, họ rất minh bạch trong vấn đề tiền nong, mức lương làm thêm sẽ được tính theo giờ và theo đúng quy định của chính phủ Nhật Bản. Đặc biệt, mức thu nhập trong giờ làm thêm sẽ không phải chịu bất kỳ khoản phí nào như: bảo hiểm, thuế… Mỗi giờ lao động làm thêm sẽ nhận được mức lương bằng 130% giờ làm bình thường, nếu làm thêm vào đêm và các ngày nghỉ lễ, tết thì mức lương có thể lên tới 200%.

19. Thủ tục chuyển visa du học Nhật Bản sang visa đi làm sau khi tốt nghiệp?

Có rất nhiều bạn gặp trục trặc trong vấn đề xin chuyển đổi visa du học Nhật Bản sang visa làm việc lâu dài tại Nhật. Và đợi trục trặc xảy ra rồi mới rá hỏa đi tìm hiểu nguyên nhân. Vậy thủ tục chuyển đổi visa du học Nhật sang visa đi làm, visa dạng kỹ thuật viên như nào? Cần lưu ý những nguyên tắc nào để đảm bảo việc chuyển đỗi diễn ra trơn tru, thuận lợi,..mời các bạn tham khảo chi tiết tại: http://thanglongosc.edu.vn/hoi-dap-ve-thu-tuc-chuyen-visa-du-hoc-nhat-ban-sang-visa-di-lam.html

20. Hành trang cần chuẩn bị khi lên đường xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì?

-          Giấy tờ: Hộ chiếu, vé máy bay, ảnh thẻ…

-          Tiền: Nên mang theo từ 100.000 đến 200.000 yên.

-          Quần áo : áo ấm, đồ lót, quần áo mặc ở nhà, quần áo đi làm…

-           Đồ dùng vệ sinh cá nhân:  Bàn chải đánh răng, dầu gội, khăn tắm…

-          Thuốc, đồ y tế : thuốc cảm cúm, vitamin C, dị ứng …

-          Thực phẩm : Mang nhưng nên hạn chế vì bên Nhật cũng khá rẻ, có thể mang theo 1 thùng mì ăn liền hay ruốc.

-          Điện thoại, máy tính xách tay để sang còn có phương tiện liên lạc về.

-          Đồ dung học tập: từ điển tiếng Nhật, sách vở tiếng Nhật.

21. Làm việc tại Nhật được nghỉ những ngày nào trong năm?

Theo quy định của pháp luật, tất cả người dân Nhật và những lao động đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản mỗi năm sẽ được nghỉ tổng cộng 15 ngày lễ. Nếu những ngày lễ rơi vào chủ nhật thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ hai kế tiếp. Nếu có một ngày nằm xen giữa 2 ngày lễ thì ngày đó người lao động cũng sẽ được nghỉ.

Những ngày nghỉ lễ tại Nhật bao gồm:

-          Ngày mồng một Tết: Đây là ngày lễ quan trọng nhất của Nhật Bản, nước Nhật có truyền thống đón mừng Tết Nguyên Đán theo dương lịch như các nước phương Tây. Bình thường người Nhật sẽ chuẩn bị đón năm mới từ ngày 31/12, những năm gần đây rất nhiều công ty cho nhân viên nghỉ từ ngày 30 tết đến hết ngày mồng 3 tết, họ sẽ bắt đầu công việc từ ngày mùng 4.

-          Ngày lễ thành niên: Thời gian trước đây, ngày lễ thành niên được diễn ra vào 15 tháng 1 nhưng hiện nay đã được chuyển thành ngày Thứ Hai của tuần thứ 2 của tháng 1, ngày lễ này được tổ chức dành riêng cho những thanh niên tròn 20, đây là độ tuổi được xem là trưởng thành tại Nhật Bản.

-           Ngày Quốc khánh: Quốc khánh Nhật Bản là ngày 11 tháng 2. Theo lịch sử Nhật Bản, vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật chính thức đăng quang. Ngày quốc khánh được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành. Đây được xem là 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất tại Nhật Bản.

-          Ngày Xuân phân 20 tháng 3: Ngày xuân phân được xem là ngày lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, tại Nhật Bản đây là một trong những ngày lễ chính thức của quốc gia để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình.

-          Ngày Chiêu Hòa: Diễn ra vào 29 tháng 4, đây là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà. Trước năm 2007, ngày này được người Nhật gọi là ngày Xanh. Sau khi hoàng đế tạ thế người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên.

-          Ngày Hiến pháp: mồng 3 tháng 5: Bắt đầu từ năm 1947, ngày này chính thức được chọn làm kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập, đánh dấu sự ra đời của một thể chế mới chính thức có hiệu lực sau chiến tranh thế giới lần thứ hai.

-          Ngày lễ dân tộc mùng 4 tháng 5: Còn được người dân Nhật gọi là ngày Xanh, từ năm 2006 trở về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4, vì cố hoàng đế này rất yêu cây cối và thiên nhiên.

-          Ngày thiếu nhi mồng 5 tháng 5: Ngày tết thiếu nhi (Kodomo no hi) được xem là ngày cầu chúc cho tất cả trẻ em luôn được khỏe mạnh và hạnh phúc.

-          Ngày của biển: Ngày của biển được chọn làm quốc lễ của Nhật Bản bắt đầu từ năm 1996. Diễn ra vào thứ Hai của tuần thứ ba của tháng 7, được tổ chức để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cũng như nhằm nâng cao ý thức của người dân Nhật về tầm quan trọng của biển với sự tồn tại và phát triển của quốc đảo này.

-          Tuần lễ Obon: Diễn ra từng ngày 13 đến ngày 15 tháng 8, mặc dù không phải là ngày lễ quốc gia nhưng người Nhật nghỉ tương đối dài vào những ngày này. Đây chính là 1 trong 3 kỳ nghỉ dài nhất trong năm của người Nhật bên cạnh kỳ nghỉ Tết và kỳ nghỉ “Tuần Lễ Vàng”.

-          Ngày kính lão: Đây là ngày người Nhật dành để tạ ơn những đóng góp của người cao tuổi cho xã hội, mừng họ sống lâu, trong ngày này tại nhiều nơi ở Nhật Bản người dân cũng tụ tập ca múa hát để vui cùng người có tuổi và trẻ em được dạy làm các quà lưu niệm thủ công cho ông bà và các cụ trong gia đình.

-          Ngày thu phân (Ngày 23 tháng 9): Thường được tổ chức vào ngày 23 hoặc 24 tháng 9, để tưởng nhớ về những người đã khuất và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ngày này cũng giống như ngày xá tội vong nhân của nước ta.

-          Ngày thể dục thể thao: Trước đây được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 nhưng hiện nay chuyển thành ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10. Chính thức ra đời kể từ năm 1966 nhằm kỷ niệm cho Olympic Tokyo 1964, đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao.

-          Ngày Văn hóa: Được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 hàng năm nhằm khích lệ cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống. Chính thức ra đời từ năm 1946 nhằm kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được chính thức công bố.

-          Ngày lễ cảm tạ người lao động: Diễn ra vào ngày 23 tháng 11 nhằm tri ân, đề cao những giá trị của sức lao động đồng thời cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. Ngày này được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch để thể hiện lòng kính trọng thánh thần. Ngày này tương đương với ngày lễ tạ ơn của phương Tây.

-          Ngày sinh nhật của Nhật hoàng: Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật hoàng Bình Thành hiện nay, ngày này sẽ tiếp tục chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước.

22. Đi du học Nhật về nước có tiếp tục đi XKLD Nhật Bản không?

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, chương trình Thực tập sinh Nhật Bản ( trước đó còn gọi tên là Tu nghiệp sinh Nhật Bản hay còn gọi là Xuất khẩu lao động Nhật Bản) có cấp độ thấp hơn so với diện Du học sinh Nhật Bản. Do đó, nếu bạn đã từng xin tư cách lưu trú là Du học sinh thì sẽ không được xét duyệt tham gia tiếp chương trình Thực tập sinh Nhật Bản nữa, nếu muốn sang Nhật ở trường hợp này thì chỉ có cách xin tư cách lưu trú theo diện cao hơn như học Thạc sỹ, kỹ sư, du lịch, thăm thân hoặc phái cử ngoại giao do Cơ quan Nhà nước Việt Nam bảo lãnh.

23. Tốt nghiệp cấp 2 có đi XKLD Nhật Bản được không? Nếu được thì phù hợp với những ngành nghề, công việc nào tại Nhật?

Hiện nay tại Việt Nam, vấn đề phổ cập giáo dục đã được triển khai đến khắp các vùng miền trên đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 20% lực lượng lao động Việt Nam mới tốt nghiệp cấp II, chưa học hết cấp 3. Vậy đối với những bạn chỉ tốt nghiệp cấp 2 có cơ hội để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không? Phù hợp với những ngành nghề, công việc nào tại Nhật. Đây đang là chủ để được nhiều bạn trẻ có mong muốn đi làm việc tại Nhật Bản quan tâm tìm hiều và được giải đáp.

Tham khảo chi tiết tại: Tốt nghiệp cấp 2 có đi xuất khẩu lao động Nhật bản được không

24. Người có tiền án, tiền sự có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Theo Điều 21 Nghị Định Số: 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 08 năm 2007 đã quy định về điều kiện xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam. Theo nghị định thì người công dân sẽ chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

-          Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

-          Đang chấp hành các bản án dân sự, kinh tế hoặc chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

Có thể lý giải cụ thể hơn cho lao động là:

-          Đối với người đã có tiền án tiền sự và đã chấp hành xong án cũng được tòa án cấp giấy xóa án tích thì người đó vẫn có thể đi xuất khẩu lao động nước ngoài (kể cả XKLĐ Nhật Bản) bình thường. Bởi khi có giấy tòa án xóa án tích rồi bạn vẫn được cấp giấy xác nhận là không tiền án, tiền sự của công an tỉnh và hoàn toàn có thể đi xuất khẩu lao động như những công dân khác.

-          Đối với người có tiền án, tiền sự những chưa chấp hành hoặc đang trong thời kì chấp hành bản án, hoặc người đó đã chấp hành xong nhưng lại không có giấy xóa án của tòa án thì sẽ không được cấp giấy xác nhận không tiền án, tiền sự và sẽ không được cấp được visa để xuất cảnh đi lao động nước ngoài.

25. Từng bị gãy tay, gãy chân và có vết mổ có đi XKLD Nhật Bản được không?

Đối với các bạn từng bị gãy tay hoặc chân đã phục hồi và có thể lao động bình thường cũng như đối với các bạn có sẹo vết mổ hoàn toàn có thể tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản

Vào những năm từ 2012 trở về trước việc đi XKLĐ Nhật Bản rất khó, vì thời điểm đó có rất ít đơn hàng, nhiều chủ xí nghiệp, nghiệp đoàn vẫn ưu tiên tuyển lao động người Trung Quốc. Vì vậy khi có đơn hàng về thì hầu hết các công ty làm dịch vụ phái cử của Việt Nam luôn sàng lọc các lao động có tiêu chí tốt nhất để cho vào thi tuyển, nhằm mục đích tạo uy tín với phí xí nghiệp và nghiệp đoàn của Nhật Bản. Nhưng mấy năm gần đây phía Nhật Bản bỏ dần không tuyển lao động Trung Quốc, mà chuyển sang tuyển lao động Việt Nam rất nhiều vì vậy các tiêu chí về sức khỏe đã được mở rộng ra.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý: Các vết khâu, mổ nếu không ảnh hướng lớn đến sức khỏe của lao động, thì phía công ty dịch vụ ở VN và phía chủ Nhật Bản vẫn chấp nhận, cho dù sẹo ấy ở vị trí nào trên cơ thể. Nhưng một số vết khâu ở phần dễ nhìn thấy như ở mặt, ở cổ, ở bàn tay, (nói chung ở phần ngoài) mà khi mặc quần áo dài vẫn nhìn thấy, thì khi vào phỏng vấn, thi tuyển nếu chủ Nhật Bản nhìn thấy, thì thông thường họ sẽ không có ấn tượng tốt với thí sinh đó, như vậy thí sinh này dễ bị đánh trượt.

26. Bị mù màu có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được hay không?

Bệnh mù màu (rối loạn sắc giác) là hiện tượng vẫn nhìn rõ mọi vật, nhưng không phân biệt được màu sắc. Bệnh không ảnh hưởng đến khả năng sống của người mắc bệnh nên những người bị bệnh vẫn có thể sinh sản bình thường, vì vậy gen bệnh có khả năng lan rộng trong cộng đồng. Mù màu do di truyền không thể chữa trị hay khắc phục. Mù màu không do di truyền có thể được chữa trị, tùy vào từng nguyên nhân. Ví dụ, bệnh đục thủy tinh thể làm giảm khả năng phân biệt màu sắc. Trong trường hợp này, mù màu có thể được chữa trị bằng phẫu thuật loại bỏ thủy tinh thể bị đục, nhằm khôi phục lại khả năng nhìn màu.

Người bị bệnh mù màu hoàn toàn có thể tham gia được chương trình xuất khẩu lao động, tuy nhiên sẽ khó khăn hơn nhiều. Mù màu ảnh hưởng rất nhiều đến cơ hội đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản, bởi ở một số công việc, người mù màu bị hạn chế nhiều khi làm việc, năng suất và chất lượng công việc cũng sẽ thấp hơn so với người bình thường. Hơn nữa, chương trình tuyển chọn lao động Nhật cần cạnh tranh với nhiều người khác để có cơ hội ký hợp đồng với xí nghiệp Nhật, người bị mù màu sẽ gặp nhiều bất lợi, mất tính cạnh tranh khi tham gia.

Người bị mù màu cũng cần lưu ý, và phải được tư vấn kỹ khi chọn ngành nghề tham gia. Bởi nhiều công việc họ sẽ không thể làm được, chắc chắn sẽ không được tiếp nhận. Việc bị mù màu nghiêm cấm người lao động che dấu xí nghiệp và công ty phái cử, bởi người lao động hoàn toàn có thể phải chịu mọi hậu quả khi xí nghiệp dừng hợp đồng, gây khó khăn sau khi nhập cảnh.

27. Khi phỏng vấn với chủ xí nghiệp có nên khai đang có người thân làm việc tại Nhật

Chương trình xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản không có quy định nào về việc người lao động sẽ bị ảnh hưởng gì khi có người nhà đang làm việc tại Nhật. Nếu em đảm bảo đủ yêu cầu về sức khỏe và các quy định về nội quy tham gia thì hoàn toàn có thể đăng ký.

Về góc độ xí nghiệp, khi phỏng vấn họ thường không thích ứng viên có người nhà đang làm việc tại Nhật do dễ phát sinh rủi ro gặp phải từ việc đi lại thăm hỏi lạc đường, ra ngoài tầm kiểm soát của xí nghiệp và nghiệp đoàn quản lý. Nhiều xí nghiệp không đề cao vấn đề này, hoặc một số vẫn tin tưởng học viên ở góc độ tiếp nhận thêm thành viên gia đình khi tham gia các đợt tuyển chọn tiếp theo của xí nghiệp và nghiệp đoàn.

Khi người lao động có người nhà làm việc tại Nhật thì nên nói rõ với xí nghiệp, nếu để xí nghiệp biết sau khi nhập cảnh tại Nhật họ sẽ bất ngờ và đánh giá bạn là người không trung thực. Quan hệ không tốt với chủ xí nghiệp ảnh hưởng nhiều đến thu nhập và công việc của người lao động.

28. Xuất khẩu lao động ngành cơ khí có những công việc gì?

Cơ khí có rất nhiều chuyên ngành nhỏ mà xí nghiệp Nhật Bản hay tuyển bao gồm như: tiện, phay, bào, hàn, đúc, dập, uốn, vận hành máy gia công, lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa,… Trong những phân ngành này thì yêu cầu cao nhất về tay nghề gồm tiện, phay, bào và hàn. Đối với các phân ngành này thì yêu tay nghề nhiều hơn là ngoại hình hay độ tuổi. Các phân ngành còn lại gần như không yêu cầu tay nghề và kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên sẽ tuyển theo đặc thù từng công việc.

Ưu điểm:

-          Ngành nghề đa dạng, tuyển dụng liên tục, một số ngành như gia công cơ khí, lắp ráp linh kiện… không yêu cầu kinh nghiệm, ngoại hình hay độ tuổi.

-          Cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, kỹ thuật hiện đại, được đào tạo nâng cao chuyên môn và tay nghề khi về nước người lao động dễ dàng tìm được việc làm trong các công ty, doanh nghiệp Nhật.

-          Mức lương trung bình cao hơn các ngành nghề khác: dao động từ 150.000 đến 170.000 yên/tháng, chế độ phúc lợi đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Nhược điểm:

-          Phần lớn các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí tập trung vào hàn và tiện nhưng cả 2 ngành này đều yêu cầu bắt buộc lao động đã có tay nghề và kinh nghiệm.

-          Làm việc trong môi trường nhà xưởng nhiệt độ cao, độc hại, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

-          Yêu cầu về sức khỏe rất khắt khe nhất là các ngành đúc, uốn kim loại Môi trường làm việc áp lực, yêu cầu sự tập trung cao độ, cẩn thận, tỉ mỉ, đo và đọc số liệu chính xác

-          Một số ngành cơ khí mức lương cao hơn, đỡ vất vả và áp lực hơn như lắp ráp ô tô, lắp ráp, sửa chữa máy móc thường tuyển số lượng ít và yêu cầu trình độ cao đẳng, đại học.

Nhìn chung xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí có nhiều thuận lợi hơn so với ngành khác như mức lương cao hơn, cơ hội học hỏi và rèn luyện nâng cao tay nghề đem lại nhiều lợi ích khi người lao động về nước hoặc đi xuất khẩu sang các nước khác. Tuy nhiên để làm việc được trong ngành cơ khí, người lao động cần xác định bản thân có đủ điều kiện sức khỏe cũng như sức chịu đựng áp lực từ công việc, tính kiên nhẫn và chăm chỉ, cần cù hay không.

Nếu xác định lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí, người lao động cần rèn luyện nâng cao tay nghề và ý thức làm việc hoặc lựa chọn các nghề như lắp ráp linh kiện, gia công kim loại… nếu chưa có kinh nghiệm

29.  Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chọn ngành nào dễ đi nhất?

Thang Long OSC xin giới thiệu một số ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật phổ biến và dễ đi cho người lao động lựa chọn, cân nhắc. Bao gồm:

-          Ngành xây dựng: Trong giai đoạn này, Nhật Bản đang cần một lượng lớn lao động trong ngành xây dựng nhằm tái thiết đất nước và phục vụ cho thế vận hội Olympic 2020. Do đó, đơn hàng xây dựng có rất nhiều và hầu hết không yêu cầu tay nghề. Chi phí đi đơn hàng xây dựng cũng giảm hơn so với các ngành nghề khác. Những đơn hàng xây dựng có thể lấy trên 30 đến 35 tuổi và không quá khắt khe về chiều cao cân nặng, bằng cấp 2 cũng vẫn có thể đi được. Vì thế, đi xuất khẩu lao động ngành xây dựng cũng là ngành dễ đi nhất.

-          Ngành chế biến thủy sản: Nhật Bản cũng là nước có ngành chế biến thủy sản vô cùng phát triển. Mức tiêu thụ thủy sản của người Nhật đứng vào top đầu trên thế giới. Chính vì thế mà có rất nhiều các công ty thủy sản ra đời. Và để đáp ứng nhu cầu của người dân thì các nhà máy chế biến thủy sản rất cần một lực lượng lao động làm trong lĩnh vực này. Công việc chế biến thủy sản thường không yêu cầu tay nghề và công việc cũng không quá vất vả. Ngoài ra, việc làm thêm trong ngành này cũng nhiều và rất ổn định. Chính vì thế, nếu bạn chưa có tay nghề thì lựa chọn đơn hàng chế biến thủy sản là rất phù hợp.

-          Ngành chế biến thực phẩm: Bên cạnh ngành chế biến thủy sản, ngành chế biến thực phẩm như chế biến thịt nguội, thịt gà, làm cơm hộp….cũng là lĩnh vực Nhật Bản cần nhiều lao động. Đây cũng là cơ hội tốt cho rất nhiều các lao động nữ muốn đi sang Nhật làm việc. Ngành nghề này cũng không yêu cầu tay nghề và kinh nghiệm.

-          Ngành nông nghiệp: Đất nước Nhật Bản không những nổi tiếng với nền công nghiệp tiên tiến vào bậc nhất thế giới. Mà đất nước ngày còn nổi tiếng với nền nông nghiệp cực kỳ quy mô như trồng rau trong nhà kính, chăn bò sữa…Đi xuất khẩu lao động Nhật trong ngành nông nghiệp, bạn sẽ thấy một ngành nông nghiệp rất hiện đại của nước này. Hơn nữa, công việc này cũng không yêu cầu về kinh nghiệm.

-          Các ngành nghề khác: Bên cạnh 6 ngành nghề hot ở trên thì cũng còn rất nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn. Bởi Thang Long OSC luôn tuyển dụng số lượng lao động lớn ở đa dạng các ngành nghề.

30. Mất một đốt ngón tay có đi XKLD Nhật Bản được không?

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thông qua visa Thực tập sinh kỹ năng yêu cầu tương đối khắt khe trong khâu tuyển chọn. Đối với một số trường hợp bị mất một đốt ngón tay, rất tiếc Thang Long OSC không thể tiếp nhận hồ sơ của bạn cũng như hỗ trợ bạn tham gia thi tuyển trực tiếp với xí nghiệp được. Bạn nên chọn một số thị trường dễ dàng hơn như: Đài Loan, Trung Đông, Malaysia,…

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu ứng viên tham gia không bị dị tật, dị dạng. Những trường hợp như đã từng gãy tay, chân hay phẫu thuật đều phải xem xét rất kỹ trước khi có thể tiếp nhận hồ sơ. Những trường hợp như đẻ mổ, mổ ruột thừa, … đều phải cam kết về sức khỏe mới được tham gia.

31. Hình xăm có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Bắt đầu từ ngày 1 – 1 – 2005 thông tư liên tịch giữa bộ y tế và bộ tài chính hướng dẫn về việc thực hiện thăm khám và sức khỏe cho người lao đông Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Đây là những quy định được áp dụng đối với cả người lao động và tu nghiệp sinh.

Theo đó, có 13 nhóm bệnh, tật được xem là không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để đi xuất khẩu lao động. Trong đó có cả những bệnh đơn giản như: cả bệnh vàng da, viêm khớp dạng thấp và chứng nghiện rượu, các loại xăm trổ trên da…cũng nằm trong số này.

Có hình xăm trên cơ thể thì bạn không thể xuất khẩu lao động Nhật Bản được. Bởi nước Nhật có những quy định cũng rất khắt khe chỉ cần bạn sở hữu hình xăm ở kể cả những khu vực kín đáo thì cũng không thể vượt qua vòng khám sức khỏe được. Chính vì vậy đối với những ai có nhu cầu xuất khẩu lao động thì nên thực hiện xóa hình xăm trước khi khám sức khỏe.

32. Thời gian ngắn nhất có thể nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản là bao lâu?

Với hầu hết các thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài  hiện nay thì chỉ cần người lao động hoàn tất các thủ tục hành chính về việc xin visa, lưu trú, mua vé máy bay là đã có thể sang làm việc. Tuy nhiên, riêng đối với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản thì thời gian từ lúc đại diện xí nghiệp bên Nhật sang Việt Nam bắt đầu tuyển người cho tới khi họ tiếp nhận lao động sẽ giao động từ 3 đến 6 tháng tùy theo doanh nghiệp Nhật quyết định.

Thời gian để gửi thông tin, hồ sơ của ứng viên tới nhà máy để phía nhà máy tham khảo thường sẽ mất khoảng 10 đến 25 ngày. Đây là khoảng thời gian được tính từ khi chốt danh sách ứng viên thi tuyển đến ngày phỏng vấn.

Thời gian đào tạo ban đầu đối với ứng viên sẽ do phía nhà máy yêu cầu hoặc cũng có trường hợp do công ty XKLĐ yêu cầu. Khoảng thời gian này sẽ kéo dài khoảng 6 tháng đổ lại tùy theo yêu cầu cũng như tiêu chí của từng đơn hàng tuyển dụng.

Thông thường những đơn hàng tuyển dụng có yêu cầu càng cao thì càng là những đơn hàng tốt, độ uy tín cao, làm việc với khách hàng VIP, khó tính nên cũng sẽ giúp đảm bảo được quyền lợi cho người tham gia.

Vậy có thể tính được rằng tổng thời gian để người lao động có thể nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ mất khoảng từ 4 đến 8 tháng. Trường hợp người lao động thu tuyển nhiều lần nhưng vẫn không đạt yêu cầu thì khoảng thời gian này hoàn toàn có thể bị kéo dài thêm. Theo ước tính có khoảng 20% người lao động do không thể tiếp tục thi tuyển hoặc không tự tin và khả năng của mình khi phỏng vấn với phía nhà máy nên đã bỏ cuộc giữa chừng.

Thực tế hiện nay có khá nhiều công ty có xu hướng tuyển và đào tạo các thực tập sinh ồ ạt mà không căn cứ thep nhu cầu thực tế của các đơn hàng của họ. Điều này sẽ đem đến thiệt hại cho người lao động vì khiến người lao động mất đi cơ hội phỏng vấn ở những công ty khác hoặc người lao động sẽ phải chờ từ 8 tới 12 tháng mới được phỏng vấn. Nhiều trường hợp kém may mắn người lao động có thể phải đợi hơn 1 năm nhưng vẫn chưa có đơn hàng để phỏng vấn. Việc chờ đợi trong thời gian dài thế này không chỉ làm  mất thời gian của người lao động mà còn khiến vốn tiếng Nhật vốn dĩ  khiêm tốn của người lao động ngày càng bị mai một.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp thời gian đào tạo của các công ty XKLĐ ngắn chỉ khoảng 3 tháng. Thường thì thời gian đào tạo là khoảng thời gian mà thực tập sinh được đào tạo về tiếng Nhật, tác phong làm việc và văn hóa của người Nhật. Tuy nhiên với thời gian đào tạo ngắn thì sẽ chỉ chủ yếu tập trung vào đào tạo tiếng Nhật mà không quá chú trọng đến kiến thức về tác phong làm việc và văn hóa. Điều này dẫn tới hệ quả là thời gian làm việc tại Nhật người lao động sẽ khó hòa nhập được với môi trường sống ở đây.

Bên cạnh đó, chính việc hiểu ít hoặc hoàn toàn không hiểu phong cách làm việc của người Nhật sẽ khiến người lao động khó có thể tiếp thu hướng dẫn công việc khi gặp khó khăn, khiến năng suất không cao. Không chỉ thế, thường thực tập sinh với vốn tiếng Nhật ít ỏi lại không được trang bị thêm các từ ngữ chuyên ngành nên rất khỏ khăn trong việc tiếp thu những kiến thức về công việc, trong việc học tập cách vận hành máy móc ở nhà máy.

Do đó, người lao động không nên vì mong muốn nhanh chóng qua Nhật mà học tập một cách chóng vánh để sau đó biến 3 năm làm việc tại Nhật trở thành những ngày dài chán nản, sợ sệt… vì không thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật và không hiểu tác phong làm việc của người Nhật.

33. Lao động Miền trung như Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.. có gặp khó khăn gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Nhiều công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản không tiếp nhận lao động Nghệ An, Hà Tĩnh, và một vài nơi khác vì cho rằng lao động tại các vùng này có tỷ lệ trốn cao (phá hợp đồng giữa chừng hoặc không về nước đúng hạn). Tuy nhiên không có bất cứ thông tin chính thức nào hạn chế nào từ cục quản lý tu nghiệp sinh ngoài nước của Nhật Bản (JITCO), đây chỉ là một số nghiệp đoàn tại Nhật sau nhiều năm tiếp nhận lao động Việt Nam đã hạn chế khi phát sinh lao động ở vùng này nhiều. Điều này là hoàn toàn bình thường bởi Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang cũng đã từng bị một số nghiệp đoàn hạn chế. Chỉ những công ty nhỏ, làm việc hạn hữu với một số nghiệp đoàn mới không tiếp nhận lao động Thanh – Nghệ – Tĩnh.

Do một số công ty xuất khẩu lao động Nhật có khả năng tuyển lao động đầu vào lớn hơn nhiều so với đầu ra (chỉ tiêu xí nghiệp Nhật tuyển), họ có thể lựa chọn nguồn đầu vào. Việc những doanh nghiệp này hạn chế một số tỉnh không hiếm gặp, nhưng lại gây luồng thông tin rất xấu trong suy nghĩ người lao động.

Những công ty không tiếp nhận lao động tại những vùng này khi đáp lại câu hỏi tại sao không tiếp nhận thì nói rất tự nhiên: “Do bên Nhật Bản không tiếp nhận”, “lao động Nghệ An trốn nhiều nên Nhật không nhận” hay những câu trả lời tương tự như vậy. Điều này làm mặc định trong suy nghĩ những người đã hỏi nghĩ rằng các thị trường Nhật Bản chung là như vậy và họ gần như bỏ ngỏ thị trường lao động Nhật Bản kèm theo có cách hiểu sai từ những lời này.

Tình trạng trốn của lao động Nhật luôn là vấn đề rất nóng, nó ảnh hưởng nhiều đến việc công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam có giữ được đối tác hay không, nghiệp đoàn Nhật suy nghĩ gì về công ty. Công ty phái cử lao động có thể mất hoàn toàn đối tác, đồng nghĩa với việc không có đầu ra và không thể tiếp tục hoạt động trong thị trường Nhật nếu không quản lý được tình trạng trốn của học viên. Nhiều khi họ lấy một số bộ phận người lao động miền trung ra để răn đe, cảnh cáo. Còn tỷ lệ trốn cao chưa chắc đã nằm trong các tỉnh này.

Tại Thang Long OSC, chúng tôi luôn hoan nghênh người lao động từ mọi vùng miền trên tổ quốc. Hiện tại, với riêng thị trường Nhật Bản, chúng tôi cũng tiếp nhận số lượng lớn người lao động đến từ các tỉnh miền trong (Nghệ An – Thanh Hóa – Hà Tĩnh) và hỗ trợ họ có việc làm ổn định, thu nhập cao tại Nhật.

Người lao động có nhu cầu tìm hiểu về đơn hàng hoặc chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản, thủ tục, hồ sơ,… vui lòng liên hệ trực tiếp với Thang Long OSC để được hưởng ưu đãi hấp dẫn – hỗ trợ tối đa khi đăng ký tại văn phòng công ty.

34. Điều kiện khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí

35. Tự ý phá bỏ hợp đồng lao động với xí nghiệp Nhật Bản bị phạt thế nào?

Theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP, người lao động có thể bị phạt tiền 80-100 triệu đồng nếu ở lại nước ngoài trái phép hay bỏ trốn.

Khoản 4 Điều 6, Luật Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định, người lao động có thể đi làm theo “Hợp đồng cá nhân” ký với phía nước ngoài mà không phải qua các doanh nghiệp làm dịch vụ. Tuy nhiên, phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và nước sở tại cũng như các điều khoản trong hợp đồng lao động đã ký với phía nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 35 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/08/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động có thể bị phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng nếu thực hiện một trong các hành vi sau đây:

a) Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn Hợp đồng lao động, hết hạn cư trú;

b) Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng;

c) Sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng;

d) Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định.

Ngoài ra, người lao động còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc về nước đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm a, điểm b và điểm c; Cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 2 năm đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a và điểm b; Cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 5 năm đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm c và điểm d.

Như vậy, ngoài việc trả khoản tiền phạt như đã cam kết, bạn còn có thể bị phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng do đã “bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng”.

Trong trường hợp bạn đang ở Nhật thì người đứng đầu cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự…được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật sẽ có thẩm quyền xử phạt đối với trường hợp của bạn. Bạn cũng có thể bị buộc phải về nước theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động hoặc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam.

36. Những bệnh nào không thể đi Xkld Nhật Bản được ?

37. Đơn hàng XKLĐ Nhật Bản là gì ?

Xem trên mạng cứ thấy đăng đơn hàng thực phẩm, đơn hàng cơ khí, đơn hàng xây dựng… nhiều bạn mới chắc chưa hiểu gì hoặc có những bạn lần đầu nghe thấy nó không phù hợp. Thực chất đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là các thông tin tuyển dụng mà phía Nhật Bản gửi cho công ty XKLĐ ở Việt Nam. Các đơn hàng này sẽ nêu rõ ngành nghề yêu cầu, mức lương cùng chế độ đãi ngộ khác nhau… Và các bạn đi Nhật sẽ phải lựa chọn đơn hàng phù hợp để thi tuyển.

38. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao lâu thì bay?

39. Các công ty xuất khẩu lao động tại Hà Nội

40. Danh sách các công ty xuất khẩu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

VII. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có được hỗ trợ gì không ?

Hiện tại, công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long đang triển khai hỗ trợ 2 triệu chi phí đi lại cho các bạn đăng ký đi Nhật (theo cả diện TNS, TTS ) trực tiếp tại văn phòng hoặc thông qua website này (lưu ý: không áp dụng cho trường hợp đi thông qua nguồn, tuyển sinh hay người khác giới thiệu).

Để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích khác về xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc du học Nhật bản vừa học vừa làm, bạn có thể cập nhật trực tiếp tại website này hoặc gọi đến đội ngũ tư vấn viên của Thang Long OSC.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT:  1900 1582 hoặc 0981 057 683

Visa Thương Mại Nhật Bản Là Gì Và Những Điều Cần Biết / 2023

Visa thương mại Nhật Bản là gì chính là thắc mắc của không ít thương nhân Việt Nam khi có nhu cầu tìm cơ hội kinh doanh, hợp tác với xứ sở “Mặt trời mọc”.

Visa thương mại Nhật Bản là gì?

Có được chiếc thẻ visa này trong tay, tức là bạn đã có quyền được xuất nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần sẽ có thời gian lưu trú khá dài, trong khoảng 90 ngày trong thời hạn có hiệu lực của visa.

Những ai được cấp visa thương mại Nhật Bản?

Một xí nghiệp kinh doanh quốc tồn tại dưới tên là xí nghiệp quốc doanh. Trường hợp này đơn vị không cần hồ sơ chứng minh.

Một xí nghiệp đã được niêm yết giá trên thị trường chứng khoán, trường hợp này cần có hồ sơ xác nhận từ công ty của người xin visa (được niêm yết tại thị trường chứng khoán).

Công ty hội viên công thương của nước Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh và đã có công ty mẹ, địa chỉ liên lạc rõ ràng tại Nhật Bản. Cần có hồ sơ thành viên từ hội để xác nhận.

Công ty con, chi nhánh, liên doanh với công ty của Nhật Bản có niêm yết trên thị trường chứng khoán thì xin trong hồ sơ xin visa yêu cầu bộ hồ sơ có tên công ty, số kim ngạch đã đầu tư.

Quan hệ của công ty có nhu cầu xin visa với công ty của Nhật là mua bán và cũng đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Hồ sơ chứng minh tại công ty có niêm yết kèm theo lý do mời bởi công ty, tại sao cần mời (một hay) nhiều lần?

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn khi định nghĩa visa thương mại Nhật Bản là gì và nghĩ đây là visa “cao cấp” nhất vì cũng vẫn có visa thương mại chỉ có hiệu lực một lần duy nhất, và nếu đào tạo ngắn hạn thì loại visa này không được áp dụng.

Bộ hồ sơ thủ tục xin visa Nhật cần có những gì?

Hộ chiếu của người đi (bản gốc)

Đơn xin ghi rõ ngày xin visa và chữ ký phải giống hoàn toàn với chữ ký trong hộ chiếu.

Một tấm hình được chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây với kích thước đúng quy định 4,5×4,5 cm.

Giấy xác nhận của cơ quản quản lý (người xin visa) thương mại Nhật Bản được cấp trong 3 tháng trở lại đây, với những yêu cầu như sau:

Ngày bắt đầu vào làm là khi nào?

Chức vụ người xin visa?

Mục đích đi Nhật Bản là gì?

Nếu cần, ghi rõ lý do vì sao cần đi nhiều lần.

Tài liệu chứng minh cho chuyến đi cũng cần có giấy tờ chứng minh đã chi trả vé máy bay booking 2 chiều và kinh phí chuyến đi.

Từ phía Nhật bộ hồ sơ cần có:

Thư mời nêu ra được lý do gì để đối tượng cần nhận visa có hiệu lực xuất cảnh trong nhiều lần.

Thư bảo lãnh.

Lịch trình chuyến đi.

Tư liệu về hội nghị (nếu có).

Tư liệu về sự giao dịch hàng hóa (nếu có).

Tài liệu chứng minh mối quan hệ.

Visa thương mại Nhật Bản cần lưu ý gì?

Nếu bạn không chuẩn bị đủ các giấy tờ cần có đã nêu phía trên, sẽ rất khó nhận được hồ sơ. Buổi sáng ngày giờ làm việc hành chính trong tuần (từ thứ hai đến thứ sáu) và từ 8:30 đến 11:30.

Biên nhận hồ sơ xin visa Nhật Bản sẽ được trao cho bạn nếu đã được chấp nhận. Cũng giống như thủ tục visa du học hay du lịch, visa thương mại Nhật Bản sẽ mất 5 ngày cho việc xem xét. Đối với trường hợp xác minh qua phỏng vấn hay bổ sung thì thời hạn sẽ kéo dài hơn.

Trường hợp nhân đạo cũng sẽ được ưu tiên xét sớm, hoặc ngoài khẩn cấp cần đề nghị thì mọi trường hợp được xem là như nhau.

Đối với hồ sơ có kèm bản gốc thì phải nộp bản photo để sau khi xem xét hồ sơ có thể trả lại bản chính.

Lý do nên sử dụng dịch vụ visa Nhật Bản của Visa Thiên Hà:

Hy vọng những kinh nghiệm chia sẻ hữu ích về visa thương mại Nhật Bản là gì sẽ giúp bạn có thêm thông tin trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để xin visa đi Nhật. Nếu bạn không có thời gian hoặc chưa chắc chắn về hồ sơ của mình, Visa Thiên Hà luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để có thể hoàn thiện mọi thủ tục xin visa đến đất nước Mặt Trời Mọc với tỉ lệ thành công cao nhất.

Visa Thiên Hà I Cùng bạn đi khắp thế gian

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Về Chương Trình Internship Nhật Bản / 2023 trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!