Xem Nhiều 2/2023 #️ Những Loại Rượu Vang Khác Nhau # Top 5 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Những Loại Rượu Vang Khác Nhau # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Loại Rượu Vang Khác Nhau mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn có biết tất cả các loại rượu khác nhau không? Infographic này bao gồm 200 loại rượu theo khẩu vị và phong cách. Xem biểu đồ này là một cách tuyệt vời để khám phá những loại rượu mới.

Các loại rượu khác nhau

Các loại rượu cơ bản:

Năm phong cách chính của rượu vang

Tất cả các loại rượu vang có thể được tổ chức thành năm nhóm cơ bản. Trong mỗi nhóm có hàng trăm giống nho khác nhau và cũng có phong cách làm rượu vang khác nhau.

Rượu vang đỏRượu vang vẫn được làm bằng nho đen. Những loại này có thể dao động từ ánh sáng đến tối và chát đến ngọt.

Rượu trắngMột loại rượu vẫn được sản xuất từ ​​nho màu xanh lá cây và đôi khi có màu đen. Hương vị từ phong phú và  và zesty.

Rượu hoa hồng Rượu vang từ những quả nho đen được sản xuất bằng cách bóc tách lớp da trước khi lên men. Cũng được hình thành bằng cách pha trộn rượu vang đỏ và vang trắng với nhau. Cả phong cách chát và ngọt của rosé đều phổ biến.

Mức độ ngọt trong rượu vang :

Trong năm phong cách chính của rượu vang có mức độ ngọt khác nhau. Vì hầu hết các loại rượu vang có thể được sản xuất từ chát đến ngọt .

Dry: ( Không ngọt) Rượu dry được sản xuất khi tất cả lượng đường trong quả nho được lên men thành rượu. Một số loại rượu dry có thể có một chút RS để bổ sung nhưng không ngọt.

Semi- Sweet (Ngọt ngào)(Aka Off Dry) Một loại rượu bán ngọt sẽ để lại một lượng đường trong rượu vang thường để bổ sung axit / hoặc các chất thơm trong rượu vang. Riesling thường Off-Dry.

Sweet (Ngọt thật sự) Một loại rượu ngọt sẽ để lại rất nhiều đường trong rượu. Rượu ngọt thường là cồn thấp nếu chúng không được củng cố. (Ví dụ: Moscato d’Asti 5,5% ABV )Rượu vang đỏ nhạt có đặc điểm trái cây đỏ như cranberry, anh đào, dâu tây, mâm xôi và mứt

Tìm hiểu rượu vang thông qua Hương vị

Có hàng ngàn giống khác nhau, các vùng và các loại rượu vang. Do tính chất đa dạng của rượu, nên dễ dàng bắt đầu phân loại rượu theo cách mà nó có vị. Người làm rượu vang xác định rượu vang thông qua hương vị trái cây là chính . Bạn cũng có thể! Học cách thưởng thức rượu vang như một chuyên gia và xác định các đặc tính cơ bản của rượu . Hai kỹ thuật này sẽ xây dựng bộ nhớ về rượu của bạn.

Cao taninRượu vang với tannin cao cảm thấy như họ khô miệng. Cảm giác này tương tự như việc liếm que popsicle hoặc đặt một túi trà ướt vào miệng của bạn.

Tròn vịRượu vang tròn vị có xu hướng ít tannin và axit cân bằng khi kết thúc. Mọi người thường mô tả cảm giác như ‘Smooth’ hoặc ‘Lush’ khi sử dụng mô tả về rượu .

Vị cayVị cay có xu hướng có độ axit cao hơn . Hãy tưởng tượng vị đắng & cay của nước ép nam việt quất so với sự trơn của nước ép đào.

Sự Khác Nhau Giữa Các Loại Rượu Vang

Được làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc nho đen) khác nhau. Một trong những khác biệt quan trọng nhất là rượu vang đỏ được lên men với phần vỏ nho với hạt, còn rượu vang trắng thì không. Đồng thời, màu của vang đỏ sẽ phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho. Việc ngâm vỏ nho trong nước ép nho không chỉ để lấy màu mà còn để vỏ nho chiết xuất ra chất tannin.

Tannin chính là chất khiến cho vang đỏ có hương vị phong phú hơn hơn vang trắng. Tùy thuộc vào thời gian ngâm nước nho với vỏ mà chất chát trong rượu có thể là rõ nét, đậm đà hay chỉ nhẹ nhàng, thoáng qua.

Hầu hết vang trắng đều được làm từ các giống nho trắng (hoặc nho xanh) khác nhau như Riesling, Sauvignon Blanc, Chardonnay… Vang trắng có nồng độ nhẹ đặc trưng, phảng phất hương vị trái cây thơm lừng và thường ngon hơn khi mới làm. So với vang đỏ thì vang trắng có ít vị chát hơn mà nổi bật là vị chua.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp vang trắng được làm từ nho đỏ.. Những hương vị đặc trưng của của rượu vang trắng: Mùi lê, nho, chanh, dứa, cam, mật ong, mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi hoa, mùi cỏ và thảo dược, mùi vị riêng của từng vùng.

Vang Rose (vang hồng) được xem là loại rượu dành cho phái đẹp. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng vang Rose là hỗn hợp giữa vang đỏ và vang trắng, hay được tao ra từ một loại nho đặc biệt. Tuy nhiên, đây đều không phải là cách tạo ra loại vang độc đáo này.

Xét về phương thức làm rượu thì vang Rose gần giống với Vang đỏ. Tuy nhiên, khi lên men rượu, người ta chỉ cho nước nho tiếp xúc với nước ép trái nho chừng vài ba tiếng đồng hồ, đủ để sắc tố trong vỏ nho khiến nước ép có màu phớt hồng, chứ không phải nhiều tuần như khi làm các loại vang đỏ khác.

Sau thời gian ngâm cùng vỏ nho, nước nho được lọc riêng và tiếp tục được lên men trong thùng. Vang Rose do vậy mang tính chất trung hòa giữa hai dòng rượu đỏ và trắng – ít vị chát từ tannin hơn vang đỏ, nhưng lại đậm đà hơn, ít chua hơn vang trắng. Thông thường, vang Rose từ châu Âu sẽ chát hơn từ các vùng khác trên thế giới. Cũng giống như rượu vang trắng, vang Rose mới sản xuất khi uống sẽ uống ngon hơn là ủ lâu năm.

Biên tập lại bởi: Casawines

Sự Khác Nhau Giữa Rượu Vang Trắng Và Rượu Vang Đỏ

Vang đỏ và vang trắng đang là hai loại rượu phổ biến nhất hiện nay. Cùng là rượu vang nhưng sự khác nhau của chúng thể hiện từ nguyên liệu, quy trình đến màu sắc, mùi vị.

Là loại rượu vang được lên men từ những loại nho có vỏ đậm màu (đỏ thậm, tím sẫm) được gọi chung là nho đỏ. Do nước ép từ trái nho không có màu nên để tạo màu đỏ cho quả nho, người ta ngâm nước nho chung với vỏ nho từ vài ngày đến vài tuần. Lượng sắc tố có trong vỏ nho và thời gian tiếp xúc giữa vỏ nho với nước nho sẽ quyết định màu sắc của rượu. Vỏ nho có màu càng đậm, thời gian tiếp xúc càng nhiều thì rượu cũng sẽ đậm màu hơn, mùi vị đậm đà hơn, đặc biệt là chát hơn. Nguyên nhân là do thời gian tiếp xúc càng lâu, tannin trong vỏ nho, hạt nho hoặc đôi khi là cuống nho sẽ ngấm vào nước nho nhiều hơn, tạo vị chát cho rượu. Tannin chính là chất khiến cho rượu đỏ có hương vị phong phú hơn và được ưa chuộng hơn vang trắng.

Các giống nho phổ biến để làm rượu vang đỏ

Được làm hầu hết từ các loại nho có vỏ ngoài nhạt màu (vàng rơm, xanh lá mạ hoặc xanh có điểm chút hồng). Ép nho trắng lấy nước và cho lên men sẽ được vang trắng. Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ đặc trưng, thơm mát hương vị trái cây đầu mùa và thường ngon hơn khi mới làm. So với vang đỏ, vang trắng có ít vị chát hơn và thường nổi bật với vị chua.

Một số giống nho phổ biến để làm rượu vang trắng

Giống nho Chardonnay rất trung tính, “dễ uốn nắn”, với nhiều hương vị chung được liên kết với trái nho bắt nguồn từ những ảnh hưởng như thổ nhưỡng, và gỗ sồi. Chardonnay được làm vang theo nhiều phong cách khác nhau, từ các loại vang nhẹ nhàng, thanh nhã , nhiều khoáng chất như Chablis của Pháp đến các loại vang đến từ Tân Thế Giới đầy đặn, nồng nàn, đậm hương gỗ sồi & hương trái cây nhiệt đới. Chardonnay là một thành phần quan trọng của nhiều loại vang sủi bọt nổi tiếng trên toàn thế giới, bao gồm cả Champagne.

Có thể bạn muốn biết: Kiến thức chung về một số loại rượu phổ biến trên thế giới hiện nay

Sự Khác Nhau Thú Vị Giữa Rượu Vang Đỏ Và Rượu Vang Trắng?

1. Rượu vang đỏ và rượu vang trắng được làm từ các loại nho khác nhau:

Về cơ bản chúng ta đều biết rằng rượu vang đỏ được làm từ nho đỏ như Pinot Noir , Cabernet Sauvignon , vv, rượu vang trắng được làm từ nho trắng như Chardonnay , Pinot Grigio , vv. Tuy nhiên, điều thú vị là gần như tất cả các loại rượu vang chúng ta tìm thấy trên thị trường ban đầu được làm từ một loài nho có tên Vitis vinifera. Các nhà nghiên cứu tin rằng nho Vitis vinifera đầu tiên là nho đen (ví dụ nho đỏ) và một đột biến tự nhiên tạo ra những quả nho trắng đầu tiên.

Ví dụ, Pinot Noir (một loại nho đen), Pinot Gris (một loại nho màu xám hơi hồng) và Pinot Blanc (một loại nho trắng) đều có cùng 1 DNA.

2. Rượu vang đỏ và rượu vang trắng được làm bằng cách sử dụng các phần khác nhau của quả nho:

Sau khi nho được hái và đi đến hầm rượu để làm rượu vang, các quá trình khác nhau được sử dụng để làm rượu vang đỏ so với làm rượu vang trắng. Một trong những khác biệt quan trọng nhất là rượu vang đỏ được lên men với vỏ nho và hạt và rượu vang trắng thì không. Điều này là bởi vì tất cả các màu sắc trong rượu vang đỏ đến từ da và hạt nho.

Tuy nhiên cũng có trường hợp đặc biệt, rượu vang trắng được lên men với vỏ và hạt nho trắng, rượu vang được làm bằng kỹ thuật này là rượu vang cam, nó có vị tương tự rượu vang đỏ và có vị chát (tannin). Kỹ thuật làm rượu này còn khá hiếm và không giống bất cứ loại nào khác.

3. Rượu vang đỏ và rượu vang trắng được làm từ các phương pháp làm rượu khác nhau:

Rượu vang đỏ được yêu thích vì hương vị mềm mại, phong phú và mượt mà của chúng, trong khi rượu vang trắng được yêu thích với độ chua zesty, hương liệu hoa và các loại trái cây nguyên chất.

Để đạt được những kết quả này, các nhà sản xuất rượu đã tranh thủ hai phương pháp làm rượu rất khác nhau. Sự khác biệt lớn nhất giữa sản xuất rượu vang đỏ và sản xuất rượu vang trắng là quá trình oxy hóa làm cho các loại rượu vang mất đi các ghi chú hoa và trái cây để đổi lấy hương vị phong phú, bổ dưỡng và êm ái hơn. Để tăng oxy, những người làm rượu vang đỏ sử dụng thùng gỗ sồi vì rượu sẽ được hít thở và cho phép rượu xâm nhập oxy. Để giảm sự tiếp xúc với oxy, các nhà sản xuất rượu vang trắng sử dụng các bồn chứa bằng thép không gỉ, đảm bảo rằng các loại rượu vang giữ được hương vị hoa quả của chúng.

4. Và câu hỏi lớn đó là, rượu vang đỏ và rượu vang trắng loại nào tốt hơn cho bạn?

Vâng, vì tất cả các hợp chất có lợi đều được tìm thấy trong vỏ và hạt nho ví dụ như annin và resveratrol, rượu vang trắng cũng có một số loại hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, tuy nhiên số lượng ít hơn, vì vậy mà có thể nói rượu vang đỏ sẽ tốt cho sức khỏe hơn rượu vang trắng.

Bạn đang xem bài viết Những Loại Rượu Vang Khác Nhau trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!