Xem Nhiều 2/2023 #️ Những Lưu Ý Cần Biết Khi Kinh Doanh Hộ Gia Đình Hiện Nay # Top 2 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Những Lưu Ý Cần Biết Khi Kinh Doanh Hộ Gia Đình Hiện Nay # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Lưu Ý Cần Biết Khi Kinh Doanh Hộ Gia Đình Hiện Nay mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kinh doanh hộ gia đình là một hình thức kinh doanh đã xuất hiện từ khá lâu. Tuy nhiên cùng với thời gian, những điều luật được ra đời để thắt chắt việc quản lý hình thức kinh doanh này. Bạn có thực sự hiểu thế nào là kinh doanh hộ gia đình và đăng ký kinh doanh hộ gia đình ở đâu?

Kinh doanh hộ gia đình là gì

Kinh doanh hộ gia đình là gì?

Kinh doanh hộ gia đình là mô hình kinh doanh do duy nhất một cá nhân là công dân hợp pháp của Việt Nam hoặc cũng có thể là một nhóm người hay đúng nghĩa là một hộ gia đình đứng tên làm chủ, sẽ chỉ được phép đăng ký hoạt động kinh doanh trên một địa điểm cố định duy nhất, và được sử dụng không quá mười người lao động, hộ kinh doanh gia đình cũng sẽ không có con dấu và sẽ phải chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình đối với những hoạt động kinh doanh.

Định nghĩa về kinh doanh hộ gia đình

Vậy kinh doanh hộ gia đình có những đặc điểm gì? Ta có thể so sánh và nhận ra những điểm khác biệt của hộ kinh doanh gia đình đối với những doanh nghiệp tư nhân như sau…

Chủ sở hữu đứng tên kinh doanh có thể là cá nhân hoặc một hộ gia đình

Phải thực hiện hành vi kinh doanh ở một địa điểm duy nhất trên giấy đăng ký

Không được phép sử dụng quá 10 người lao động

Không có tư cách pháp nhân, cũng như sẽ không được cấp con dấu riêng

Phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động kinh doanh của mình

Hộ kinh doanh sẽ bắt buộc phải đăng ký kinh doanh và chỉ được kinh doanh khi nhận được giấy đăng ký kinh doanh từ những cơ quan hành chính địa phương

Vì không mang tính chất như những doanh nghiệp, nên hộ kinh doanh gia đình cũng sẽ không được áp dụng những luật về đăng ký phá sản doanh nghiệp

Một số hình thức kinh doanh hộ gia đình

Kinh doanh quán ăn

Kinh doanh dịch vụ giặt là

Bán hàng tạp hóa

Kinh doanh dịch vụ sửa chưa đồ điện tử

Đặc điểm kinh doanh hộ gia đình

Còn đối với trường hợp của những hộ kinh doanh có tính chất buôn chuyến, tức hình thức kinh doanh lưu động thì khi đi đăng ký sẽ phải chọn ra một địa điểm kinh doanh cố định để có thể đăng ký cũng như giúp cơ quản có thẩm quyền có thể quản lý một cách dễ dàng.

Còn về phần địa điểm thì hộ gia đình có thể ghi là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, hoặc cũng có thể là nơi đăng ký tạm trú tạm vắng, trong những trường hợp nhất định thì việc lựa chọn địa điểm thường xuyên xuất hiện để kinh doanh nhất cũng sẽ được chấp nhận là nơi đăng ký kinh doanh.

Nơi đặt đăng ký sẽ là địa điểm thu mua hay hoạt động giao dịch. Hộ kinh doanh trên danh nghĩa buôn chuyến, kinh doanh lưu động cũng sẽ được phép kinh doanh bên ngoài địa điểm mà mình đã đăng ký đối với cơ quan có thầm quyền, tuy nhiên việc làm kinh doanh này sẽ phải thông báo cho các cơ quan thuế, hay những cơ quan quản lý thị trường ở nơi đăng ký trụ sở và đia điểm bạn tiến hành hoạt động giao dịch kinh doanh.

Đăng ký kinh doanh hộ gia đình ở đâu?

Nơi có thể đăng ký dinh doanh

Đơn xin sẽ phải ghi rõ họ tên, địa chỉ đặt cơ sở kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh chính

Số vốn cụ thể khi đăng ký kinh doanh

Chứng minh thư bản sao công chứng

Đối với những ngành nghề cụ thể bạn sẽ phải xuất trình đầy đủ chứng chỉ hành nghề để được xem xét trước khi xét duyệt.

Thường thì thời gian xét duyệt sẽ kéo dài trong khoảng từ 05 ngày cho đến 1 tuần, vậy nến nếu như không có phản hồi thì bạn nên đến cơ quan có thẩm quyền để nêu ý kiến.

Kinh doanh hộ gia đình có thể tùy biến theo từng trường hợp riêng

Ví dụ về kinh doanh hộ gia đình

Ví dụ 1: Anh A ở vùng trung du Bắc Bộ, nhà anh trồng chè. Mỗi năm thu hoạch 2 tấn chè các loại, anh bán 90% ra thị trường còn 10% để lại chế biến dùng cho gia đình.

Ví dụ 2: Chị B chăn nuôi gia cầm và lợn thịt. Mỗi năm chị cho xuất chuồng 5 tấn lợn, 1 tâbs gia cầm. Giá bán dao động trong khoảng 60 đến 90 ngàn đồng/kg lợn và 50 đến 80 ngàn đồng/1kg gia cầm.

Những Đặc Điểm Của Hình Thức Kinh Doanh Hộ Gia Đình

Hộ kinh doanh (hay còn gọi là kinh doanh hộ gia đình) là một mô hình với quy mô nhỏ lẻ được rất nhiều người áp dụng trong thời gian gần đây. Khi đi dọc đường phố, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những cửa hàng tạp hóa, quán ăn hay những quán cafe,… Đây là một trong những bộ phận tham gia kinh doanh theo hình thức hộ gia đình. Vậy, mô hình kinh doanh này có những đặc điểm gì mà bạn cần lưu ý?

Kinh doanh hộ gia đình là gì?

Theo quy định của Pháp luật thì kinh doanh hộ gia đình là mô hình do một cá nhân hoặc một hộ gia đình đứng lên làm chủ. Người làm chủ có quyền đăng ký kinh doanh trên phạm toàn cả nước. Tuy nhiên, họ chỉ được tiến hành hoạt động kinh doanh tại một địa điểm duy nhất và sử dụng không quá 10 nhân công trong quá trình lao động. Bên cạnh đó, trong khi tiến hành quá trình kinh doanh thì chủ hộ sẽ không có con dấu và phải chịu toàn bộ trách nhiệm với tài sản của mình.

Hoạt động kinh doanh này có thể bao gồm những hoạt động như sản xuất, giao dịch thương mại, tổ chức và cung cấp các hoạt động dịch vụ. Nếu như hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên số lượng nhân công trên 10 người thì sẽ phải chuyển sang hình thức doanh nghiệp.

Những đặc điểm của kinh doanh hộ gia đình

Đăng ký một địa điểm kinh doanh nhất định

Đối với hình thức kinh doanh này thì chủ hộ sẽ phải chọn một địa điểm nhất định để làm giấy phép đăng ký kinh doanh. Địa điểm này có thể chính là địa chỉ hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm diễn ra những hoạt động giao dịch thường xuyên nhất.

Còn đối với những hộ kinh doanh lưu động theo hình thức đánh hàng, buôn chuyến thì sẽ cần phải xin cấp phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký. Tuy nhiên, chủ hộ sẽ cần phải thông báo cho những cơ quan có thẩm quyền như cơ quan thuê, cơ quan quản lý thị trường tại nơi đăng ký và tiến hành các hoạt động kinh doanh.

Có thể có nhiều người cùng đứng lên làm chủ

Đây là một hình thức kinh doanh nhỏ thuộc sở hữu của tư nhân, với một cá nhân có thể đứng lên làm chủ hoặc một hộ gia đình gồm các thành viên là công dân Việt Nam đã đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực và đảm bảo các yêu cầu về hình vi dân sự.

Những cá nhân được cấp quyền làm chủ sẽ có toàn quyền quyết định về các hoạt động kinh doanh. Họ cũng sẽ là người sẽ đứng ra để giải quyết và thực hiện giao dịch với những khách hàng bên ngoài. Vì thuộc sở hữu tư nhân cho nên những hộ kinh doanh này thường có quy mô nhỏ và áp dụng những công nghệ lao động kĩ thuật đơn giản, dễ sử dụng.

Khi kinh doanh hộ gia đình sẽ không có tư cách pháp nhân

Chiếu theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì một tổ chức kinh doanh sẽ có tư cách pháp nhân khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Hộ kinh doanh được thành lập một cách hợp pháp.

Có tổ chức cơ cấu, bộ máy làm việc chặt chẽ.

Có những tài sản riêng thuộc về cá nhân, những tổ chức khác và chịu trách nhiệm hoàn toàn với những tài sản đó.

Dựa vào đó, có thể dễ dàng nhận thấy rằng kinh doanh hộ gia đình không đủ những yếu tố để đáp ứng những điều kiện trên. Vì vậy cho nên, hộ kinh doanh sẽ không có tư cách pháp nhân cũng như không có con dấu riêng, không được mở những chi nhánh, văn phòng đại diện cũng như không có thẩm quyền giống như các doanh nghiệp đang hoạt động.

Chịu hoàn toàn trách nhiệm về những tài sản của mình

Kinh doanh hộ gia đình với các ngành nghề mang tính chất thường xuyên

Quy định của Pháp luật đã nêu rõ, đối với những hộ gia đình làm nông – lâm – ngư nghiệp, làm muối, kinh doanh các gánh hàng rong, ăn vặt hay làm những hoạt động dịch vụ có thu nhập thấp thì sẽ không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp đó là các hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện.

Nói một cách dễ hiểu có nghĩa là, hộ kinh doanh sẽ được phép tiến hành những hoạt động sản xuất, ngành nghề theo tính chất thường xuyên một cách chuyên nghiệp và các khoản thu nhập chính kiếm được là dựa vào các hoạt động kinh doanh này.

Tìm Hiểu Về Gói Vay Vốn Kinh Doanh Cho Hộ Gia Đình Cần Gì?

Nhu cầu vay vốn kinh doanh hộ gia đình ngày càng nhiều, bởi những người kinh doanh hộ gia đình cần nguồn vốn để đầu tư trang thiết bị. Hiểu được nhu cầu của thị trường, các tổ chức tài chính, ngân hàng đã hỗ trợ nguồn vốn kịp thời cho các hộ gia đình kinh doanh, với đều kiện và mức lãi suất hấp dẫn. Người đi vay muốn vay vốn kinh doanh hộ gia đình đơn giản và dễ dàng hơn thì cần tìm hiểu rõ về khoản vay, hạn mức, thời gian và điều kiện vay.

Điều kiện để vay vốn kinh doanh hộ gia đình

Khách hàng là công dân Việt Nam, có độ tuổi từ 18 trở lên. Người đang kinh doanh hộ gia đình. Khách hàng là người không vị phạm pháp luật, có đủ năng lực chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Nếu thành viên trong kinh doanh hộ gia đình có đăng ký kinh doanh và người đại diện đứng tên vay vốn và đứng tên đăng ký kinh doanh thì có thể vay tiền. Mỗi người chỉ được đứng tên đăng ký kinh doanh và đứng tên đăng ký vay vốn duy nhất một lần. Hộ kinh doanh gia đình có một địa điểm kinh doanh duy nhất trên cả nước, không có thêm cơ sở nào khác. Khách hàng là người có dự án kế hoạch kinh doanh khả thi, mang lại hiệu quả cao. Khách hàng là hộ kinh doanh gia đình hợp pháp. Địa điểm kinh doanh không thuộc chung cư hoặc khi quy hoạch của nhà nước. Hộ kinh doanh gia đình chỉ được có tố đa 9 lao động. Người có sẵn nguồn vốn từ 20 đến 30%. Khách hàng không có nợ xấu tại các tổ chức tài chính, ngân hàng nào khác.

Thủ tục vay vốn kinh doanh hộ gia đình

Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu của người đứng tên vay vốn rõ nét. Sổ hộ khẩu, kt3, sổ tạm trú có thông tin chính xác và đủ số trang quy định. Giấy chứng nhận kinh doanh của ban quản lý chợ, địa phương. Giấy phép kinh doanh. Hồ sơ tài sản đảm bảo. Hồ sơ tình hình tài chính, chứng minh thu nhập. Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn. Đơn xin được vay vốn kinh doanh hộ gia đình.

Lợi ích khi vay vốn kinh doanh hộ gia đình

Khi vay không cần thế chấp tài sản. Hạn mức vay tiền cao, tùy vào nhu cầu và điều kiện của khách hàng. Thời hạn vay kéo dài, lên đến 3 năm. Thời gian xét duyệt và giải ngân nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu. Thời gian thanh toán linh hoạt. Lãi suất thấp hơn so với thị trường.

Dịch vụ tiện lợi, luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Hạn mức vay vốn kinh doanh hộ gia đình

Hiện nay, các tổ chức tài chính, ngân hàng hỗ trợ nguồn vốn lên đến 80% tổng vốn khi chọn vay ngắn hạn. Còn với gói vay trung bình và dài hạn thì hỗ trợ số vốn khoảng 70%. Với những hộ kinh doanh gia đình có giấy phép sẽ được vay số vốn lên đến hàng tỷ đồng.

Quy trình xử lý hồ sơ vay vốn kinh doanh hộ gia đình

Khi muốn vay vốn kinh doanh hộ gia đình thì khách hàng sẽ liên hệ với tổ chức tài chính, ngân hàng cho vay. Nhân viên tín dụng sẽ tư vấn thật cụ thể về khoản vay và hướng dẫn các thủ tục làm hồ sơ vay vốn. Nếu khách hàng đồng ý thì sẽ tiến hàng lập hồ sơ vay vốn. Hồ sơ của khách hàng sẽ được thẩm định, cần mang bản gốc theo để đối chiếu. Nếu thông tin chính xác sẽ tiến hành duyệt hồ sơ và giải ngân ngay.

Hình Thức Kinh Doanh Hộ Gia Đình Có Những Thuận Lợi Và Hạn Chế Nào ?

Gia đình tôi muốn mở cơ sở chế biến lâm sản để tăng thu nhập cho gia đình thì cần những điều kiện gì? Rất mong quý công ty giúp đỡ. Xin chân thành cám ơn

Trước đây ở Quyết định 2375-NN-CBNLS/QĐ năm 1996 về Quy chế xét duyệt quy hoạch mạng lưới và cấp giấy phép chế biến gỗ, lâm sản khác cho các doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triễn nông thôn ban hành quyd dịnh muốn mở cơ sở chế biến lâm sản thì phải xin giấy phép của sở nông nghiệp và phát triển nông thôn nhưng quyết định này đã hết hiệu lực ngày 22/06/2016. Cho nên vào thời điểm này gia đình bạn muốn mở cơ sở chế biến lâm sản thì tùy từng địa bàn mà ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quy chế cụ thể.

Cụ thể: Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định 37/2015/QĐ-UBND Quy chế quản lý cơ sở chế biến gỗ lâm sản Lào Cai. Theo đó những cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai phải đáp ứng các điều kiện trong quyết định này

Thủ tục mở cơ sở chế biến lâm sản bạn có thể kinh doanh theo loại hình kinh doanh hộ gia đình

Trình tự thủ tục:

Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở

Chứng minh nhân dân có công chứng

Địa chỉ: nạp lên phòng tài chính kế hoạch trực thuộc ủy ban nhân dân cấp quận, huyện

Chào luật sư, Hiện em là một cửa hàng in ấn – photocopy (Kinh doanh hộ gia đình). Kể từ khi bắt đầu hoạt động in, em không nhận in những văn bản có mộc tròn đỏ của công ty, doanh nghiệp vì cho rằng đó là không hợp pháp. Nhưng trong quá trình kinh doanh, em nhận thấy một số cửa hàng, người ta vẫn nhận in. Vậy luật sư cho em hỏi, điều đó có đúng không ạ? Điển hình như một thiệp mời khai trương có đóng mộc tròn công ty và chữ ký của giám đốc. Để tiết kiệm thời gian, công ty thương xuất thành file và đem đi in màu. Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này, như vậy có được phép không ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Căn cứ theo khoản 4, điều 2 Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19 tháng 06 năm 2014 của Chính phủ Quy định về hoạt động in quy định Sản phẩm in là sản phẩm được tạo ra bằng công nghệ, thiết bị ngành in trên các loại vật liệu khác nhau, bao gồm:

a) Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí;

b) Mẫu, biểu mẫu giấy tờ do cơ quan nhà nước ban hành;

c) Tem chống giả;

d) Hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá hoặc dùng để ghi mệnh giá (không bao gồm tiền);

đ) Xuất bản phẩm theo quy định của pháp luật về xuất bản;

e) Bao bì, nhãn hàng hóa;

g) Tài liệu, giấy tờ của tổ chức, cá nhân;

h) Các sản phẩm in khác.

Điều 9. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Chế bản, in, gia công sau in hoặc photocopy sản phẩm in, giấy tờ khác có nội dung sau đây:

a) Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc;

b) Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa li khai, gây hận thù, chia rẽ giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định;

d) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

2. Cơ sở in, cơ sở dịch vụ photocopy hoạt động nhưng không có giấy phép hoạt động in, không đăng ký hoạt động, không khai báo hoạt động theo quy định của Nghị định này.

3. Lợi dụng hoạt động chế bản, in, gia công sau in, photocopy để tạo ra, phát tán trái phép sản phẩm in có nội dung vi phạm Khoản 1 Điều này; làm giả giấy tờ của cơ quan nhà nước; trực tiếp hoặc gián tiếp sản xuất hàng giả.

4. Chế bản, in, gia công sau in, photocopy vi phạm các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

5. Sử dụng thiết bị in phục vụ nội bộ để tạo ra sản phẩm in nhằm mục đích kinh doanh.

Như vậy, những bản in có dấu mộc tròn không thuộc các trường hợp cấm quy định tại điều 9 thì cơ sở bạn được phép in.

Thức ăn gia súc khi xuất bán cho cá nhân, hộ gia đình có chịu thuế GTGT không hay là không chịu thuế ?

Theo quy định tại thông tư 26/2015/TT-BTC HƯỚNG DẪN VỀ THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG VÀ QUẢN LÝ THUẾ TẠI NGHỊ ĐỊNH SỐ 12/2015/NĐ-CP NGÀY 12 THÁNG 2 NĂM 2015 CỦA CHÍNH PHỦ QUY ĐỊNH CHI TIẾT THI HÀNH LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA CÁC LUẬT VỀ THUẾ VÀ SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA CÁC NGHỊ ĐỊNH VỀ THUẾ VÀ SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA THÔNG TƯ SỐ 39/2014/TT-BTC NGÀY 31/3/2014 CỦA BỘ TÀI CHÍNH VỀ HÓA ĐƠN BÁN HÀNG HÓA, CUNG ỨNG DỊCH VỤ thì:

Thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và thức ăn cho vật nuôi khác, bao gồm các loại sản phẩm đã qua chế biến hoặc chưa qua chế biến như cám, bã, khô dầu các loại, bột cá, bột xương, bột tôm, các loại thức ăn khác dùng cho gia súc, gia cầm, thủy sản và vật nuôi khác, các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi (như premix, hoạt chất và chất mang) theo quy định tại khoản 1 điều 3 nghị định số 08/2010/NĐ-CP ngày 5/2/2010 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi và khoản 2, khoản 3, điều 1 thông tư số 50/2014/TT-BNNPTNT ngày 24/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

như vậy, khi gia đình bạn sản xuất và bán cho cá nhân, hộ gia đình thì không phải chịu thuế giá trị gia tăng

Xin chào chuyên mục Em đang bán mật ong và sữa ong chúa online. 1 tháng bán được khoản 3tr cả vốn. Em muốn in nhãn tên shop để bán dễ hơn thì có cần đăng ký kinh doanh hộ gia đình không hay hình thức nào nhờ luật sư tư vấn. sản phẩn của em mua của nhà vườn bán kiếm lời. cảm ơn ạ.

1. Đăng ký kinh doanh cho sản phẩm mật ong, sữa ong chúa

Dựa theo luật, cụ thể điều 3 Nghị định 39/2007 về hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh có nêu rõ:

Dựa vào quy định trên thì thấy hoạt động kinh doanh mật ong, sữa ong chúa của bạn không thuộc đối tượng không phải đăng ký kinh doanh, vì thế nếu bạn muốn thực hiện các hoạt động kinh doanh mật ong thì bạn cần phải đăng ký kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền.

Bạn kinh doanh theo hộ gia đình nên bạn có thể đăng ký kinh doanh với hình thức kinh doanh cá thể.

2. Dán nhãn cho sản phẩm mật ong

Về việc dán nhãn cho sản phẩm mật ong và sữa ong chúa thì Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 về nhãn hàng hóa, theo điều 11 và điều 12 của nghị định này, nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa bao gồm:

Nhãn hàng hoá bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá;

f) Thành phần hoặc thành phần định lượng;

g) Thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn;

h) Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, kinh doanh mật ong, bạn phải tuân thủ các quy định kiểm tra, giám sát, vệ sinh thú y đối với sản xuất kinh doanh mật ong được quy định tại Thông tư số 23/2009 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ngày 29/4/2009.

Chào Anh, Chị! Nhà em có phòng mạch tư nhỏ tại hộ gia đình, chỉ khám và bán thuốc cắt liều cho bà con chòm xóm gần nhà, đã hoạt động gần ba mươi năm. Gần đây có người lại đòi xác nhận và thu thuế mà trước đây thì không có. Anh, Chị cho em hỏi nếu thu thuế thì nhà e phải đóng là bao nhiêu một năm nếu khoản thu nhập chưa tới 5triệu/năm? Và nhà em phải chịu những loại thuế nào? Có cách nào để không phải đóng thuế hay không? Rất cảm ơn quý Anh, Chị đã xem qua!

Khi bạn kinh doanh theo hình thức hộ gia đình thì bạn cần nạp các loại thuế sau:

1.Thuế môn bài đối với hộ kinh doanh cá thể:

Được chia làm 6 bậc theo Điểm 2, Mục I Thông tư số 96/2012/TT-BTC ngày 24/10/2012 của Bộ Tài Chính:

Thuế giá trị gia tăng:

Theo điều 1 luật thuế giá trị gia tăng 2008 sửa đổi, 2016 thì

Điều 1. Đối tượng không chịu thuế

9. Dich vụ y tế, dịch vụ thú y, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người và vật nuôi; dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi, khuyết tật

Như vậy, phòng mạch của bạn sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng

Thuế Thu nhập cá nhân

Căn cứ Điều 2, Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/2/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015):

” “1. Sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 3 như sau :

“1. Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm :

a) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Riêng đối với thu nhập từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chỉ áp dụng đối với trường hợp không đủ điều kiện được miễn thuế quy định tại Khoản 5 Điều 4 Nghị định này.

b) Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Thu nhập từ kinh doanh quy định tại Khoản này không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống”.

Do đó, trường hợp này, bạn sẽ không phải nộp thuế GTGT.

Về thuế TNCN, được xác định bởi công thức sau:

Thu nhập tính thuế = [Tổng lương – 9 triệu – (3,6 triệu x số người phụ thuộc)] x thuế suất

Chào Luật SƯ hiện tại gia đình em đang kinh doanh hàng tạp hóa tại nhà và đang có dự định phát triển lên mở một siêu thị mini với với 5, 6 nhân viên thì khi đấy có được coi là kinh doanh hộ gia đình nữa không ? Em xin cảm ơn!

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp

Trường hợp nếu bạn mở siêu thị mini với đầy đủ các mặt hàng thì đăng ký hộ kinh doanh cá thể là được nhưng việc mua hóa đơn ở thuế đối với hộ kinh doanh cá thể thì khá phức tạp. Do đó, bạn có thể tham khảo các loại hình doanh nghiệp là Công ty Trách nhiệm hữu hạn để thành lập doanh nghiệp tiện cho việc kinh doanh. Tuy vậy, chúng tôi sẽ cung cấp thêm về ưu, nhược điểm cụ thể của hộ kinh doanh cá thể và công ty TNHH như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

a) Ưu điểm: – Quy mô gọn nhẹ – Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản – Phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ

b) Hạn chế: – Không có tư cách pháp nhân – Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể – Tính chất hoạt động kinh doanh manh mún

2. Về Công ty TNHH Hiện nay, ở nước ta loại hình doanh nghiệp này vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất đối với những doanh nghiệp mới thành lập. Trong loại hình lại chia ra làm 2 loại dựa theo số lượng người chủ sở hữu là công ty TNHH một thành viên do một tổ chức hay cá nhân là chủ sở hữu và công ty TNHH 2 thành viên trở lên do hai hay nhiều cá nhân tổ chức đồng chủ sở hữu: – Đối với công ty TNHH một thành viên: a)Ưu điểm: – Do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. – Có tư cách pháp nhân. – Chịu trách nhiệm hữu hạn về tài sản (chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đưa vào kinh doanh). – Trong suốt thời gian hoạt động không được giảm vốn điều lệ. b)Nhược điểm: – Khó khăn trong việc huy động vốn. Công ty TNHH một thành viên khi muốn tăng hoặc giảm vốn điều lệ bằng cách chuyển nhượng vốn góp cho người khác hoặc tiếp nhận phần vốn của thành viên mới thì phải chuyển đổi sang công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. – Công ty TNHH nói chung không được phát hành cổ phiếu. – Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên: a)Ưu điểm: – Doanh nghiệp có nhiều thành viên nhưng làm chủ sở hữu không được quá 50 thành viên theo quy định của pháp luật, thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp. – Việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp giữa các thành viên trong công ty được luật pháp quy định khá chặt chẽ nên nhà quản lý dễ dàng kiểm soát được phần vốn góp của các thành viên, hạn chế được sự gia nhập của người lạ vào công ty. – Có tư cách pháp nhân kể từ khi nhận giấy đăng kí kinh doanh. b) Nhược điểm: – Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không có quyền phát hành trái phiếu. – Chịu sự quản lý của pháp luật chặt chẽ hơn so với các công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân. – Đối với một số trường hợp, do việc các thành viên chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm theo phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp nên khiến cho nhiều đối tác và khách hàng không thực sự muốn hợp tác vì sợ rủi ro có thể xảy ra mà họ phải chịu.

1. Chuẩn bị hồ sơ 1.1 Hồ sơ cá nhân Bao gồm bản sao công chứng CMTND/ Hộ chiếu còn hiệu lực của tất cả các thành viên/ cổ đông công ty dự kiến thành lập. 1.2 Hồ sơ biểu mẫu hành chính – Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; – Điều lệ công ty; – Danh sách người ủy quyền nếu có; – Danh sách thành viên/ cổ đông sáng lập công ty; Thủ tục thành lập công ty sử dụng biểu mẫu ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT do Bộ kế hoạch và đầu tư ban hành ngày 01/12/2015. Thông tư này thay thế cho tất cả các thông tư, văn bản ban hành biểu mẫu về đăng ký doanh nghiệp trước kia.

2. Thực hiện thủ tục thành lập công ty 2.1 Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội. Sau 03 ngày làm việc sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đồng thời là mã số thuế doanh nghiệp. 2.2 Công ty thực hiện việc khắc dấu và thông báo đăng ký sử dụng mẫu dấu doanh nghiệp tới Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội. Đợi đến ngày dấu công ty chính thức được sử dụng thế là các bạn đã hoàn thành xong thủ tục thành lập doanh nghiệp theo luật mới.

Bạn cần lưu ý điều kiện để làm giấy phép đăng ký thành lập doanh nghiệp:

Phải có mặt bằng Có trang thiết bị siêu thị bán hàng Có giá kệ siêu thị Có nguồn cung cấp hàng Mặt bằng để trưng bày tốt nhất nên từ 50-60m2, Kho chứa hàng từ 16-20m2. Kệ quầy dạng siêu thị từ 35-40tr. Đèn phải thật sáng. Mặt tiền tốt nhất nên lớn hơn 6m2. Bạn phải bán đủ các nhóm hàng cơ bản.. Chỉ nên chọn các mặt hàng có thương hiệu.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty luật Minh Khuê

Bạn đang xem bài viết Những Lưu Ý Cần Biết Khi Kinh Doanh Hộ Gia Đình Hiện Nay trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!