Xem Nhiều 6/2023 #️ Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Và Giải Pháp # Top 8 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Và Giải Pháp # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Và Giải Pháp mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

5

/

5

(

1

vote

)

Ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng các vùng biển ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Cùng phế liệu Bảo Phong tìm hiểu và làm rõ vấn đề này!

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển được hiểu là hiện tượng nước biển bị thay đổi tính chất do các nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc này sẽ gây nên những tác động xấu và tiêu cực đến đến các chỉ số sinh hóa trong môi trường nước của nước biển đồng thời gây hại đến con người cũng như các sinh vật sống trên biển.

Hệ sinh thái, cảnh quan của biển từ đó cũng sẽ gặp những tác động tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường biển cũng sẽ gây hại trực tiếp đến sức khỏe, kinh tế và các hoạt động sống của con người.

Ô nhiễm môi trường biển không chỉ là vấn đề cấp bách và nan giải ở Việt Nam mà còn là tình trạng đáng báo động trên toàn Thế Giới. Việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dưới biển có nguy cơ ảnh hưởng và có thể bị tuyệt chủng.

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển là gì?

Tình trạng Ô nhiễm môi trường nói chung và tình trạng ô nhiễm môi trường biển nói riêng đều có rất nhiều những nguyên nhân gây ra. Trong đó, nguyên nhân từ con người vẫn là nguyên nhân đáng nhắc đến và lên án vì gây nên những hậu quả nghiêm trọng nhất.

Chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp,.. chưa được xử lý từ các khu đô thị hay các nhà máy sản xuất công nghiệp đổ ra sông rồi theo dòng chảy ra biển gây là nguyên nhân ô nhiễm nặng nề.

Việc sử dụng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản của con người sẽ khiến các loài sinh vật chết hàng loạt, việc này có thể dẫn đến việc một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, do việc khai thác này rất khó kiểm soát nên các xác thủy hải sản còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho nước biển.

Các rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.

Ngoài ra, việc vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa từ hoạt động du lịch cũng sẽ gây nên hậu quả ô nhiễm môi trường biển nặng nề

Sự phun trào nham thạch của núi nửa dưới lòng biển cũng gây nên hiện tượng các loài sinh vật bị chết hàng loạt, khiến nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực

Khói hoặc xăng dầu từ các tàu thuyền cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Ngoài ra, các sự cố tràn dầu cũng sẽ nước biển nhiễm một số chất độc hại mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

ô nhiễm môi trưởng biển

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển hiện nay

Ô nhiễm môi trường biển sẽ gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng như:

Làm mất mỹ quan, khiến doanh thu cảu ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề Làm hư hỏng những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy

Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, điển hình là hệ sinh thái san hô Phá hoại và làm tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản gần bờ Tác động và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển,..

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển là gì?

Sử dụng các giải pháp sinh học khắc phục tình trạng o nhiễm môi trường biển

Bên cạnh việc xây dựng các hệ thống đê, kè, mương máng để kiểm soát tình trạng thiên tai, lũ lụt,.. thì chúng ta cần sử dụng một số nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn,.. có nguồn gốc tử thiên nhiển để làm sạch môi trường như: vôi, than hoạt tính gáo dừa,..

2. Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác

Một trong những phương pháp để bảo vệ môi trường biển hiệu quả nhất là cần có những hoạt động tuần tra, kiểm soát các hoạt động đánh bắt, khai thác trên biển.

Nghiêm cấm những hành vi sử dụng chất nổ, kích điện hay hóa chất độc hại vì những hoạt động này sẽ khiến thủy hải sản bị chết hàng loạt khiến một số loài có khả năng bị tuyệt chủng. Cần có những chế tài xử phạt nghiêm khắc với những hành vi cố tình hay không chấp hành luật pháp của nhà nước.

Ngoài ra, cần quy hoạch hoạt động đánh bắt thủy hải sản theo các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề,.. để tránh tình trạng khai thác tràn lan, không phù hợp và khó quản lí như hiện nay.Yêu cầu xây dựng các hệ thống xử lý khí thải, rác thải từ hoạt động công nghiệp

3. Kiểm soát và xử lý triệt để vấn đề nước thải

Nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm nguồn nước và biển rất đáng chú ý. Do đó, nhà nước cần yêu cầu những công ty phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải trước khi thải xả ra môi trường.

4. Giáo dục ý thức dân

Đồng thời, tích cực phát động những hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường theo định kỳ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ngay từ trên ghế nhà trường.

Thông tin thêm về việc Ô nhiễm đại dương

Biển bị acid hóa Khi chúng ta đốt nhiên liệu hóa thạch, chúng ta cũng không gây ô nhiễm không khí mà cả đại dương. Thật vậy, các vùng biển ngày nay hấp thụ tới một phần tư lượng khí thải carbon nhân tạo , làm thay đổi độ pH của nước mặt và dẫn đến axit hóa. Vấn đề này đang nhanh chóng làm xấu đi các đại dương của Haiti hiện đang bị axit hóa nhanh hơn so với những gì chúng có trong khoảng 300 triệu năm. Người ta ước tính rằng vào cuối thế kỷ này, nếu chúng ta bắt kịp với các hoạt động phát thải hiện tại, nước mặt của đại dương có thể có tính axit cao hơn gần 150% so với hiện tại.

Vậy chuyện gì xảy ra khi hóa học của đại dương bị đánh bật ra? Các hệ sinh thái biển và các nền kinh tế ven biển phụ thuộc vào chúng cũng đi ra khỏi khu vực này. Lấy đá ngầm và động vật có vỏ, để bắt đầu. Để xây dựng vỏ và bộ xương của chúng, các sinh vật như trai, trai, san hô và hàu cần canxi cacbonat (hợp chất tương tự được tìm thấy trong phấn và đá vôi). Nhưng mức độ carbonate của đại dương đi xuống khi mức độ axit tăng lên, đe dọa sự sống sót của những động vật này. Hai mảnh vỏ nằm ở dưới cùng của chuỗi thức ăn, vì vậy những hiệu ứng này gợn lên nhiều loài cá, chim biển và động vật có vú biển. Nước có nhiều axit cũng góp phần tẩy trắng các rạn san hô và khiến một số loại cá khó cảm nhận được động vật săn mồi và những loài khác để săn mồi .

Thùng rác trong đại dương Phần lớn rác thải ra biển mỗi năm là nhựa dẻo và ở đây. Đó là bởi vì không giống như các loại rác khác, túi tạp hóa sử dụng một lần , chai nước, ống hút và hộp đựng sữa chua, trong số tám triệu tấn các mặt hàng nhựa mà chúng tôi ném (thay vì tái chế), sẽ không bị phân hủy. Thay vào đó, chúng có thể tồn tại trong môi trường trong một thiên niên kỷ, làm ô nhiễm các bãi biển của chúng ta, vướng vào sinh vật biển và bị cá và chim biển nuốt chửng.

Trường hợp tất cả các mảnh vỡ này bắt nguồn từ đâu? Trong khi một số được đổ trực tiếp ra biển, ước tính 80% rác thải trên biển xuất phát từ các nguồn trên đất liền – bao gồm cả những vùng xa xôi thông qua cống thoát nước mưa, cống rãnh và các tuyến đường khác. (Một lý do tuyệt vời tại sao tất cả chúng ta nên giảm ô nhiễm nhựa , bất kể chúng ta sống ở đâu.) Dầu từ thuyền, máy bay, ô tô, xe tải, và thậm chí cả máy cắt cỏ cũng đang bơi trong nước biển. Xả hóa chất từ ​​các nhà máy, nước thải thô tràn ra từ hệ thống xử lý nước, và nước mưa và dòng chảy nông nghiệp bổ sung các dạng chất gây ô nhiễm độc biển khác vào bia độc.

Nói với các thượng nghị sĩ của bạn để lưu các di tích biển của chúng tôi

Đại dương cách xa thế giới im lặng của người Hồi giáo . Sóng âm thanh truyền đi xa hơn và nhanh hơn ở độ sâu tối của biển so với trong không khí, và nhiều động vật có vú biển như cá voi và cá heo, ngoài cá và các sinh vật biển khác, dựa vào giao tiếp bằng âm thanh để tìm thức ăn, giao phối và điều hướng. Nhưng một sự gia tăng của ô nhiễm tiếng ồn đại dương do con người tạo ra đang làm thay đổi cảnh quan âm thanh dưới nước, gây hại cho bộ phận sinh học và thậm chí giết chết các loài sinh vật biển trên toàn thế giới.

Trong khi đó, trong cuộc săn lùng dầu khí ngoài khơi, các tàu được trang bị súng hơi công suất cao bắn khí nén vào nước cứ sau 10 đến 12 giây trong vài tuần đến vài tháng. Du lịch xa như 2.500 dặm, những vụ nổ địa chấn chói tai phá vỡ tìm kiếm thức ăn, giao phối, và hành vi quan trọng khác của bị đe dọa loài cá voi (và cuối cùng có thể đẩy một số người, chẳng hạn như cá voi ngay Bắc Đại Tây Dương, đến tuyệt chủng ). Các vụ nổ dẫn một số loài cá thương phẩm để từ bỏ môi trường sống của họ -a hit trực tiếp đến nền kinh tế ven biển phụ thuộc vào tỷ lệ bắt; chúng cũng làm bị thương và giết động vật không xương sống biển, bao gồm sò, cua và mực.

Ngăn chặn cuộc tấn công vào cá voi, cá heo và các động vật có vú dưới biển khác

Ngoài ô nhiễm tiếng ồn, các hoạt động thường ngày của ngành dầu khí còn thải ra các sản phẩm phụ độc hại, thải ra lượng khí nhà kính cao và dẫn đến hàng ngàn sự cố tràn vào vùng biển Hoa Kỳ mỗi năm. Dầu đó có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ và gây thiệt hại không thể đảo ngược đối với các hệ sinh thái biển tinh tế. Lấy tàu chở dầu Exxon Valdez năm 1989 tràn vào Prince William Sound của Alaska, từ đó dầu vẫn còn, hoặc thảm họa khoan ngoài khơi BP Deepwater Horizon năm 2010, đã lan truyền hàng triệu gallon dầu khắp Vịnh Mexico. Nhưng ngay cả những sự cố tràn nhỏ hơn cũng làm ô nhiễm môi trường đại dương (và không khí) với những tác động lâu dài. Ngay cả những nỗ lực dọn dẹp tiên tiến nhất cũng chỉ loại bỏ một phần dầu và đôi khi họ sử dụng các công nghệ nguy hiểm. Các chất phân tán hóa học được sử dụng trong các nỗ lực ứng phó sự cố tràn lớn nhất. 1,8 triệu gallon đã được thả ra vùng Vịnh sau khi thảm họa BP là những chất gây ô nhiễm nguy hiểm.

Nói với Trump để rác kế hoạch khoan ngoài khơi của mình một lần và mãi mãi

Số phận của biển của chúng tôi không chỉ phụ thuộc vào chính phủ hoặc ngành công nghiệp. Cá nhân của chúng ta, hành động hàng ngày quan trọng, quá. Bạn có thể bắt đầu bằng cách giảm ô nhiễm nước và dòng chảy tại nhà, chú ý hơn đến việc tiêu thụ nhựa hoặc tổ chức dọn dẹp đường thủy địa phương. Bạn cũng có thể hỗ trợ công việc của NRDC và các nhóm vận động môi trường khác cũng như các doanh nghiệp và tổ chức khác hoạt động để bảo vệ bờ biển và vùng biển của chúng tôi.

0/5

(0 Reviews)

Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển

hotline

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là một hiện tượng nước biển bị nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến làm thay đổi tính chất tự nhiên. Gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số sinh hóa của nước biển, gây hại cho sinh vật sống trên biển và sức khỏe con người.

Ô nhiễm môi trường biển là gì

Do đó việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ làm chết các loài sinh vật sống dưới biển, gây nguy cơ tuyệt chủng cao. Kéo theo hệ sinh thái, cảnh quan dưới đại dương cũng bị ảnh hưởng không còn đa dạng nữa.

Thực trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam

Việt Nam là nước đứng thứ tư trên thế giới về tình trạng ô nhiễm rác thải biển, nhất là rác thải nhựa. Hiện tượng ô nhiễm môi trường biển ở nước ta có quy mô rộng khắp 28 tỉnh thành ven biển, chẳng hạn như ô nhiễm môi trường biển ở Nha Trang, ô nhiễm môi trường biển ở Quảng Ngãi, ô nhiễm môi trường biển ở Đà Nẵng, những sự cố ô nhiễm ở vùng biển miền Trung,… Đây là một thách thức lớn của nền kinh tế biển Việt Nam.

Không chỉ riêng Việt Nam mà vấn đề khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển ở nhiều khu vực và các quốc gia trên thế giới cũng đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Nguồn tài nguyên bị khai thác ngày càng cạn kiệt, môi trường biển ở nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động cao, gây nên những thiệt hại nghiêm trọng, làm cản trở sự phát triển của nền kinh tế – xã hội ở nhiều quốc gia khác nhau.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển là gì?

Để nói đến nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển thì rất nhiều. Tình trạng ô nhiễm này chính là những hoạt động phát triển về kinh tế nhất là từ các nguồn thải công, nông nghiệp, vận tải biển. Có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như:

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển

Nguyên nhân tự nhiên

+ Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển gây ra những hiện tượng làm các loài sinh vật biển bị chết hàng loạt. Khiến cho nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

+ Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi gây ra.

+ Do triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền gây ô nhiễm sông ngòi.

+ Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, có cả chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng khác,…

+ Do sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao, khi mưa theo nước mưa rơi xuống đất.

+ Do hiện tượng băng tan.

Nguyên nhân do con người

+ Con người dùng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến nhiều sinh vật biển chết hàng loạt. Nó có nguy cơ dẫn đến tuyệt chủng một số loài sinh vật. Ngoài ra thì do việc khai thác này khó mà kiểm soát được nên xác của các sinh vật biển còn sót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho nguồn nước biển.

+ Những vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các rạn san hô chưa được bảo tồn dẫn đến làm mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, làm mất đi môi trường sống của một số loài vật lưỡng cư.

+ Khai thác dầu cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Sự cố tràn dầu của các tàu thuyền đánh bắt hải sản cũng gây nên những hậu quả ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

+ Các chất thải sinh hoạt, nước thải từ công nghiệp nông nghiệp,… chưa qua xử lý từ các nhà máy sản xuất hoặc khu đô thị đổ ra sông theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm đại dương.

+ Do việc nuôi trồng thủy hải sản ở ven biển của nhà nước, công ty, doanh nghiệp tư nhân cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động gây ra.

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm môi trường biển và đại dương gây nên những hậu quả nặng nề cho các hệ sinh thái, con người và nền kinh tế của Việt Nam.

Làm giảm nguồn lợi từ biển

Nguồn lợi từ hải sản bởi hậu quả của việc ô nhiễm môi trường biển làm cho lượng hải sản giảm đi 16%, năng suất nuôi tôm quảng canh trong rừng ngập mặn hiện nay chỉ còn 80kg/ha/vụ, thủy sản khai thác cũng ít đi chỉ thu được bằng 1/20 so với trước đây.

Làm giảm nguồn lợi từ biển

Ngoài ra môi trường biển ô nhiễm còn làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của ngành du lịch biển, làm giảm sức hút với du khách quốc tế.

Đe dọa đến hệ sinh thái biển

Ô nhiễm môi trường biển chính là tác động trực tiếp đến hệ sinh thái vùng biển. Làm những loài sinh vật biển quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Cụ thể hiện nay có đến hơn 100 loài hải sản ở vùng biển nước ta có nguy cơ tuyệt chủng dưới tác hại của việc ô nhiễm môi trường biển và đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam.

Ảnh hưởng đến kinh tế của người dân

Kinh tế của hàng triệu ngư dân vùng biển bị ảnh hưởng cũng là một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc đại dương bị ô nhiễm gây nên. Bởi tài nguyên biển chính là nguồn thu nhập chính của ngư dân.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển

+ Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản như than, dầu mỏ, thủy hải sản,… Nghiêm cấm sử dụng thuốc nổ, hóa chất độc hại trong khai thác và đánh bắt.

+ Xử phạt nặng đối với những hành vi khai thác bừa bãi.

+ Xây dựng các hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

+ Đầu tư thích đáng vào các ngành khoa học nghiên cứu và hệ sinh thái biển.

+ Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí ô nhiễm, lệ phí xả thải, cấp phép và thu hồi giấy phép khai thác,…

Xem Thêm:

Hy vọng qua bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau bảo vệ môi trường biển, bảo vệ sinh vật biển, không để các sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển, Hậu Quả, Giải Pháp

Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức khi tình trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng trở nên nặng nề hơn. Nếu không kịp thời khắc phục thì hệ lụy của ô nhiễm biển sẽ kéo dài tới cả các thế hệ sau này. Trong bài viết này, Thịnh Phát sẽ làm rõ những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển và các giải pháp khắc phục tối ưu nhất!

Môi trường biển ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải

Môi trường biển bị ô nhiễm nặng nề

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là khi nước biển bị biến đổi tính chất do các nguyên nhân khác nhau gây nên, gây ảnh hưởng tiêu cực tới chỉ số sinh hóa của biển. Bên cạnh đó, ô nhiễm gây hại tới sức khỏe con người và các sinh vật sống trong nước biển. Nước biển ô nhiễm không chỉ gây mất mỹ quan mà còn khiến nhiều giống loài tuyệt chủng hoặc đứng trên nguy cơ tuyệt chủng.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về mức độ ô nhiễm rác thải biển, đặc biệt là rác thải bằng nhựa. Tại một số khu vực cửa sông và ven biển nước ta bị ô nhiễm dầu, chất thải sinh hoạt, những khu rừng ngập mặn tràn ngập túi nilong,…. Ngoài ra, chất thải rắn trong sinh hoạt trên vùng Biển nước ta rơi vài khoảng 14,03 triệu tấn/năm.

Không những ô nhiễm mà nguồn tài nguyên biển tại Việt Nam đang bị khai thác cạn kiệt. Điều này gây ra tác hại vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của nước ta.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển

Do sự bào mòn, sạt lở núi.

Sự phun trào của nham thạch xuống dưới biển khiến các sinh vật biển chết, gây biến đổi nguồn nước.

Khói từ núi lửa bốc lên kéo theo những cơn mưa xuống biển.

Do triều cường dâng cao gây ô nhiễm dòng sông.

Hòa tan muối khoáng với nồng độ cao, trong đó chứa hoạt chất gây ung thư, kim loại nặng,…

Nguyên nhân do con người

Con người sử dụng chất nổ, điện và các chất độc hại để đánh bắt thủy hải sản khiến các sinh vật biển chết hàng loại, làm biến đổi môi trường nước.

Các rạn san hô, vùng nước lợ, rừng ngập mặn không được bảo toàn tốt sẽ gây mất cân bằng hệ sinh thái biển, làm mất môi trường sống của các loài lưỡng cư.

Chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp không được xử lý đổ thẳng ra sông, ra biển gây ô nhiễm.

Vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi ra sông, biển.

Khai thác dầu

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm môi trường biển gây ra những hậu quả nặng nề như sau:

Suy thoái sự đa dạng sinh học biển nhất là hệ sinh thái san hô.

Phá hoại môi trường sống của sinh vật, làm tuyệt chủng một số loại hản sản, sinh vật gần bờ.

Gây mất mỹ quan, ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch.

Làm hỏng các thiết bị máy móc khai thác tài nguyên biển.

Tác động xấu và kìm hãm sự phát triển của kinh tế xã hội.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường biển, cần thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp sau:

Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác trên biển, thường xuyên tuần tra và kiểm soát hoạt động đánh bắt của ngư dân trên biển.

Thực hiện nghiêm cấm các hành vi sử dụng chất nổ, chất độc đánh bắt hải sản. Cần có những quy định xử phạt thật nặng với những hành vi cô tình vi phạm.

Xử lý khí thải, rác thải từ hoạt động công nghiệp

Rác thải, nước thải sinh hoạt hoặc từ công, nông nghiệp cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường biển. Chính vì thế cần yêu cầu xử lý rác thải và hệ thống nước thải tại các khu dân cư, khu công nghiệp trước khi xả ra ngoài môi trường.

Cần áp dụng những biện pháp sinh học để khắc phục tình trạng ô nhiễm như vôi bột, than hoạt tính,… Đồng thời tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho công dân ngay từ khi còn là học sinh.

Một số hình ảnh ô nhiễm môi trường biển

Môi trường nước biển biến đổi cộng với hoạt động đánh bắt hải sản bằng thuốc nổ, thuốc độc khiến các sinh vật biển chết hàng loạt.

Rác thải nhựa là nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm môi trường biển.

Rác thải nhựa khó phân hủy nằm lại dưới đáy biển, sinh vật biển sẽ chết nếu ăn phải rác thải nhựa.

Các hoạt động khai thác dầu, trở dầu trái phép, tình trạng dầu loang làm biến đổi môi trường nước biển.

Những vệt dầu loang trên biển chính là nguyên nhân khiến các giống loài quý hiếm đứng bên bờ tuyệt chủng.

Thách thức phát triển bền vững kinh tế biển

Tình trạng ô nhiễm môi trường biển chạm ngưỡng báo động là một thách thức cực kỳ lớn cho nền kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển. Không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái mà ô nhiễm còn kéo theo các hệ lụy về kinh tế.

Rác thải không qua xử lý đổ trực tiếp ra lưu vực sông, vùng ven biển ngày càng cao, tàu bè hoạt động trên biển nhiều, sức ép từ tình trạng ô nhiễm hưu cơ, dầu, rác thải nhựa đã khiến môi trường biển ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

Tại vùng biển nước ta có khoảng 340 giếng khoan dùng để khai thác dầu khí, thăm dò cùng với lượng chất thải rắn phát sinh lớn khoảng 5.600 tấn, trong đó có 20 đến 30% chất thải rắn nguy hại. Tất cả số chất thải này hiện vẫn chưa có bãi chữa, cũng như điểm xử lý.

Đặc biệt, vùng biển Việt Nam hiện nay có khoảng 100 loài hải sản đang nằm trong mức độ nguy cấp. Đồng thời có trên 100 loài đã có tên trong Sách Đỏ Việt Nam. Nguồn lợi về hải sản ngày càng có giảm về sản lượng và trữ lượng kéo theo sự suy giảm của nền kinh tế đang trên đà phát triển.

Nếu như trước đây chúng ta có thể khai thác được nguồn hải sản khoảng 800kg tại rừng ngập mặn, thì hiện nay con số thu được chỉ bằng 1/20. Cùng với đó, năng suất tôm nuôi quảng canh trong rừng ngập mặn cũng bị giảm đáng kể. Năm 1980 có khoảng 200 kg/ha/vụ nhưng cho đến nay chỉ còn 80/kg/ha/vụ.

Ô nhiễm môi trường biển để lại những hậu quả và hệ lụy vô cùng nghiêm trọng. Chính vì thế, mỗi cá nhân, tổ chức đều phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay khắc phục ô nhiễm để trả lại vùng biển sạch, đẹp, giàu tài nguyên trong tương lai!

Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục

Các dạng ô nhiễm chính là ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí và các loại ô nhiễm khác.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường chủ yếu là do hoạt động của con người gây ra. Bên cạnh đó còn do một số hoạt động của tự nhiên khác có tác động tới môi trường. Cụ thể, có 5 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường:

Các chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp

Trong quá trình hoạt động, các khu công nghiệp là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do quá trình đốt các nhiên liệu hóa thạch: than, dầu, khí đốt tạo ra: CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi, quá trình thất thoát, rò rỉ trên dây truyền công nghệ, các quá trình vận chuyển các hóa chất bay hơi, bụi.

Theo những chuyên gia môi trường, nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí từ hoạt động công nghiệp có nồng độ chất độc hại cao, thường tập trung trong một không gian nhỏ.

Hiện nay, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp ngày càng được đẩy mạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo mùa vụ người dân đã quá lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng.

Phun lượng lớn các hóa chất vào các loại cây trồng không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân khi sử dụng mà còn gây ô nhiễm môi trường đất khi một lượng lớn thuốc không được cây trồng hấp thụ hết.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa, ô nhiễm môi trường đất.

Quá trình công nghiệp hóa cũng dẫn đến sự gia tăng của một lượng lớn rác thải rắn gồm chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, chất thải tế, nông nghiệp, chất thải nông nghiệp, chất thải xây dựng, v.v…

Theo báo cáo năm 2004 về chất thải rắn thì trên cả nước có khoảng 15 triệu tấn/năm, trong đó khoảng hơn 150.000 tấn là chất thải nguy hại. Dự báo đến năm 2010 lượng chất thải rắn có thể tăng từ 24% đến 30%.

Những chất thải rắn thải ra không được xử lý an toàn trong thời gian dài tích tụ lâu dài trong môi trường, gây ô nhiễm đất, nước mặt, nước ngầm và không khí, ảnh hưởng đến các hệ sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người.

Tình trạng khói bụi bay mù mịt rất thường xảy ra tại các thành phố lớn, nơi tập trung các khu công nghiệp, có mật độ xe cộ đông đúc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, các chất khí thải xe cơ giới, khói bụi gây ô nhiễm không khí vào những tháng ít mưa có tính a-xít. Khói bụi có tính a-xít tác động xấu đến sức khỏe con người, nhất là khi bị phơi nhiễm trong thời gian dài.

Đây chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí.

Các quá trình tạo ra các khí gây ô nhiễm là quá trình đốt nhiên liệu động cơ: CO, CO2, SO2, NOx, Pb,CH4 Các bụi đất đá cuốn theo trong quá trình di chuyển.

Đồng thời, khói bụi còn được tạo ra do những hoạt động của con người như hoạt động sinh hoạt hằng ngày sử dụng than, hay các chất đốt…cũng góp phần gây nên ô nhiễm không khí trầm trọng.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền chưa có nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mực với công tác bảo vệ môi trường, dẫn đến buông lỏng quản lí, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát về môi trường.

Cùng với đó thì công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường trong xã hội còn hạn chế, dẫn đến chưa phát huy được ý thức tự giác, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng trong việc tham gia gìn giữ và bảo vệ môi trường.

3. Một số giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Một là, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó những chế tài xử phạt phải thực sự đủ mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

Hai là, tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường , phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn, nhất là giữa lực lượng thanh tra môi trường với lực lượng cảnh sát môi trường các cấp để có thể phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân.

Ba là, chú trọng công tác quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, đô thị, đảm bảo tính khoa học cao, trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, toàn diện các xu thế phát triển, từ đó có chính sách phù hợp; tránh tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ…

Với những khu công nghiệp, cần có quy định bắt buộc các công ty đầu tư hạ tầng phải xây dựng hệ thống thu gom, xử lí nước thải , phân tích môi trường tập trung hoàn chỉnh mới được phép hoạt động, đồng thời thường xuyên có báo cáo định kỳ về hoạt động xử lí nước thải, rác thải tại đó.

Bốn là, chú trọng và tổ chức thực hiện nghiêm túc việc thẩm định, đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư, trên cơ sở đó, cơ quan chuyên môn tham mưu chính xác cho cấp có thẩm quyền xem xét quyết định việc cấp hay không cấp giấy phép đầu tư.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội của người dân, doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường.

Với những chia sẻ trên,bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu được ô nhiễm môi trường là gì cũng như những giải pháp để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bạn đang xem bài viết Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Và Giải Pháp trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!