Xem Nhiều 6/2023 #️ Phân Biệt Gdp Và Gnp # Top 8 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 6/2023 # Phân Biệt Gdp Và Gnp # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Gdp Và Gnp mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

GDP là gì?

GDP – Gross Domestic Product là tổng sản phẩm nội địa. 

Đây là một chỉ tiêu kinh tế quan trọng của mỗi quốc gia; vì nó phản ánh kết quả cuối cùng hoạt động sản xuất của tất cả các thành phần tham gia nền kinh tế. 

Chỉ số GDP được dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng của toàn nền kinh tế mỗi quốc gia; trong thời gian một năm. Dựa vào chỉ số GDP, chúng ta có thể tính được GDP bình quân đầu người bằng cách lấy GDP của năm đó; chia cho số dân hiện đang sinh sống và làm việc tại quốc gia đó.

GNP là gì?

GNP – Gross National Product là tổng sản phẩm quốc gia. 

GNP chính là tổng giá trị của các dịch vụ, sản phẩm cuối cùng mà tất cả công dân của một đất nước làm ra ở cả trong và ngoài nước trong đơn vị một năm tài chính. 

GNP là một chỉ tiêu kinh tế quan trọng để đánh giá sự phát triển của một nền kinh tế.

Sản phẩm cuối cùng trong GDP và GNP là gì?

Sản phẩm cuối cùng dùng để tính GDP và GNP là sản phẩm được đem đi tiêu thụ trực tiếp; không phải là sản phẩm trung gian phục vụ quá trình sản xuất ra sản phẩm khác.

Ví dụ: với một chiếc xe máy đem bán cho người tiêu dùng thì xe máy đó được xem là sản phẩm cuối cùng; còn những bộ phận trên xe máy như: yên xe, bánh xe,… mà nhà sản xuất bán cho nhà máy lắp ráp xe máy được xem là sản phẩm trung gian. 

Nhưng nếu bánh xe đó được bán trực tiếp cho người tiêu dùng thì bánh xe được xem là sản phẩm cuối cùng. Vì thế, mà chỉ có sản phẩm cuối cùng mới được tính vào chỉ số GNP và GDP.

Phân biệt GDP và GNP

GNP là chỉ số phản ánh tổng sản phẩm quốc dân; và GDP là chỉ số tổng sản phẩm quốc nội. Chỉ số GNP thể hiện toàn bộ giá trị được công dân mang quốc tịch nước đó sản xuất ra trong thời gian 1 năm. Công dân quốc gia đó có thể tạo ra các giá trị ở cả trong; và ngoài lãnh thổ quốc gia đó.

Trong khi đó, chỉ số GDP là toàn bộ giá trị được các thành phần kinh tế hoạt động trong lãnh thổ của quốc gia đó tạo ra; tính trong khoảng thời gian một năm. Các thành phần kinh tế đóng góp vào chỉ số GDP bao gồm cả các thành phần kinh tế trong nước; và nước ngoài hoạt động tại quốc gia đó. Vì thế, để đánh giá sức mạnh nền kinh tế một quốc gia, người ta thường dựa vào chỉ số GDP.

Ví dụ: Một nhà đầu tư Đức xây dựng một nhà máy sản xuất đồ may mặc tại Việt Nam để tiêu thụ nội địa. Khi đó, tất cả các thu nhập của nhà máy sau khi đã bán sản phẩm được tính vào chỉ số GDP của Việt Nam. Nhưng lợi nhuận nhà máy này thu được sau khi đã trừ đi thuế; quỹ phúc lợi và lương người lao động Đức làm việc cho nhà máy được tính vào GNP của Đức. 

Gnp Là Gì? Gdp Là Gì? Cách Tính Gnp Và Phân Biệt Với Gdp

GNP là gì? Chỉ số GNP là gì?

GNP – Gross National Product là tổng sản phẩm quốc gia.

Vậy, chỉ số GNP là gì? GNP là một chỉ số chỉ tổng giá trị của các dịch vụ, sản phẩm cuối cùng được tính trong 1 năm của tất cả các công dân một đất nước làm ra ở ở trong lẫn ngoài nước. Trong thực tế và lý thuyết ngành kinh tế học thì chỉ số GNP là một chỉ tiêu vô cùng quan trọng nhằm đánh giá sự phát triển nền kinh tế của một quốc gia

Điều lưu ý trong chỉ số GNP đó là: chỉ những sản phẩm được đem đi tiêu thụ trực tiếp mới dùng để tính GNP chứ các sản phẩm trung gian phục vụ quá trình sản xuất sản phẩm thì không được tính.

Lấy ví dụ đơn giản để hiểu hơn đó là: một chiếc xe máy khi đem đi bán thì được xem là sản phẩm cuối cùng (được tính trong chỉ số GNP) còn những bộ phận tạo thành như: yên xe, bánh, bình điện, … thì được xem là sản phẩm trung gian (được nhà sản xuất bán cho nhà máy lắp ráp xe). Nhưng bánh xe, yên xe, bình điện lại trở thành sản phẩm cuối cùng khi được nhà sản xuất bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Chỉ số tổng sản phẩm quốc gia GNP của một quốc gia trong 1 năm được tính như sau: GNP = (X – M) + NR + C + I + G

GNP thực tế là gì?

GNP thực tế, đo lường tổng sản phẩm quốc dân sản xuất ra trong một thời kỳ, theo giá cả cố định ở một thời kỳ được lấy làm gốc. Giữa GNP được nêu ở trên và GNP thực tế chính là chỉ số giá cả hay còn được gọi là D (chỉ số lạm phát). Chỉ số lạm phát này tính theo GNP.

GDP là gì? Chỉ số GDP là gì? Được tính như thế nào

GDP là một khái niệm được sử dụng nhiều trong kinh tế học, được định nghĩa là tổng sản phẩm nội địa. CÓ thể hiểu đây chính là giá trị tính bằng tiền của tất cả sản phẩm và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trong phạm vị một lãnh thổ và được tính trong một khoảng thời gian nhất định (lấy quy chuẩn là 1 năm)

GDP là tổng sản phẩm quốc hội khi áp dụng cho phạm vi một quốc gia

Chỉ số GNP là một trong những chỉ số cơ bản để đánh giá sự phát triển kinh tế của một lãnh thổ, một quốc gia nào đó. Vậy chỉ số GDP được tính bằng công thức nào?

Là tổng của các khoản tiêu dùng hoặc tổng của các khoản chi tiêu, hoặc tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế.

Theo lý thuyết kinh tế học, trong 3 cách trên thì dù tính theo cách nào cũng sẽ cho kết quả là như nhau. Tuy nhiên về thực tế cho thấy: trong nhiều bảng báo cáo thống kê, xuất hiện sự chênh lệch nhỏ. Đó chính là sự sai số trong thống kê.

Phân biệt giữa GDP và GNP

GDP khác với tổng sản phẩm quốc gia (GNP) ở chỗ: GDP đã loại bỏ việc chuyển đổi thu nhập giữa các quốc gia, nó được quy theo lãnh thổ mà sản phẩm được sản xuất ở đó hơn là thu nhập nhận được ở đó.

Lấy 1 ví dụ đơn giản để hiểu rõ hơn như sau. Một nhà máy sản xuất các đồ nhựa gia dụng được đặt tại Việt Nam do công dân dân Nhật đầu tư để tiêu thụ nội địa. Lúc đó, sau khi bán hàng thì mọi thu nhập từ nhà máy này được tính vào GDP Việt Nam. Nhưng lợi nhuận ròng thu được và lương của các công nhân Nhật đang làm việc trong nhà máy này cũng được tính là một thành phần trong GNP của nước Nhật.

Gnp Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Gnp Và Phân Biệt Gnp Với Gdp

GNP là một thuật ngữ đã từng xuất hiện trong bài học kinh tế của bạn ở trường đại học cũng như xuất hiện thường xuyên trên các tin tức kinh tế, nhưng nhiều người còn mơ hồ về ý nghĩa thực sự của nó. Nhìn chung, GNP là một phép tính giúp các nhà kinh tế định lượng lượng của cải trong nền kinh tế của một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định.

Ngoài ra GNP thường xuyên xuất hiện cùng với GDP và cả hai khái niệm này đều rất quan trọng vì chúng cung cấp một bức tranh tổng quát về tăng trưởng kinh tế của một quốc gia. Vậy trong bài viết này, Vnrebates sẽ cùng bạn tìm hiểu GNP là gì? Tầm quan trọng của GNP đối với nền kinh tế và mối quan hệ giữa GNP và GDP.

1.1 Khái niệm

GNP (Gross National Product) – Tổng sản phẩm quốc dân hay Tổng sản phẩm quốc gia là một chỉ tiêu kinh tế quan trọng nhằm đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia. GNP được tính là tổng giá trị bằng tiền của các sản phẩm cuối cùng và dịch vụ mà công dân của một nước làm ra trong một khoảng thời gian xác định, thông thường là một năm tài chính.

Trong đó, sản phẩm cuối cùng là hàng hóa được tiêu thụ cuối cùng bởi người tiêu dùng, không phải là những sản phẩm được sử dụng như là sản phẩm trung gian trong sản xuất các sản phẩm khác.

Các khái niệm cần lưu ý:

Công dân một nước: GNP do công dân một nước tạo ra – là những người mang cùng quốc tịch và không phân biệt họ cư trú ở lãnh thổ nào (kể cả ở trong nước và ở nước ngoài).

Sản phẩm trung gian: là những loại sản phẩm được dùng làm đầu vào cho sản phẩm khác và chỉ sử dụng một lần trong quá trình sản xuất.

Giá trị sản phẩm cuối cùng: tổng giá trị của khối lượng sản phẩm hàng hóa và dịch vụ sản xuất ra được gọi là tổng sản lượng (Gross Output)

Mỗi loại sản phẩm đều có thể đóng vai trò là sản phẩm trung gian hoặc sản phẩm cuối cùng tuỳ theo mục đích sử dụng của con người. Chẳng hạn, khi dùng cá tươi, điện,… để làm thành cá đóng hộp thì phần cá, và điện đó là sản phẩm trung gian. Nhưng nếu cá tươi và điện được dùng để nấu ăn hoặc để xuất khẩu thì phần cá và điện này lại là sản phẩm cuối cùng của nền kinh tế.

Chỉ có sản phẩm cuối cùng mới được tính trong thu nhập quốc gia, do việc đưa cả sản phẩm trung gian vào sẽ dẫn tới việc tính kép làm tăng ảo giá trị thực sự của thu nhập quốc gia.

GNP đo lường sản lượng của công dân của một quốc gia bất kể vị trí của hoạt động kinh tế cơ bản thực tế. Thu nhập từ các khoản đầu tư ra nước ngoài của công dân của một quốc gia được tính bằng GNP, và đầu tư nước ngoài trong biên giới của một quốc gia thì không.

Từ năm 1991 trở về trước, GNP được nước Mỹ làm thước đo hoạt động kinh tế chính của mình còn sau đó GDP được xem là thước đo chính.

Thu nhập được tính như là một phần của GNP, phụ thuộc vào ai là chủ sở hữu các yếu tố sản xuất chứ không phải là việc sản xuất diễn ra ở đâu.

Ví dụ: Một nhà máy sản xuất ô tô do chủ sở hữu là công dân Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam thì lợi nhuận sau thuế từ nhà máy sẽ được tính là một phần của GNP của Nhật Bản chứ không phải của Việt Nam. Bởi vì vốn sử dụng trong sản xuất (nhà xưởng, máy móc, v.v.) là thuộc sở hữu của công dân người Nhật Bản. Tuy nhiên lương của công nhân người Việt Nam làm việc tại nhà máy đó là một phần của GNP của Việt Nam, trong khi lương của công nhân Nhật Bản làm việc tại đó là một phần của GNP của Nhật Bản.

1.2 Phân loại GNP

Do giá cả là một thước đo co giãn và lạm phát thường xuyên đưa mức giá chung lên cao. Do vậy, GNP tính bằng tiền có thể tăng nhanh chóng trong khi giá trị thực của tổng sản phẩm tính bằng hiện vật có thể không tăng hoặc tăng rất ít.

Để khắc phục nhược điểm này, các nhà kinh tế thường sử dụng cặp khái niệm:

GNP danh nghĩa (GNPn), đo lường tổng sản phẩm quốc dân sản xuất ra trong một thời kỳ, theo giá cả hiện hành, tức là giá cả của cùng thời kỳ đó.

GNP thực tế (GNPr), đo lường tổng sản phẩm quốc dân sản xuất trong một thời kỳ, theo giá cố định ở một thời kỳ được lấy làm gốc.

Cầu nối giữa GNPn và GNPr là chỉ số giá cả, còn gọi là chỉ số lạm phát (D) tính theo GNP.

Chỉ tiêu GNPn và GNPr thường được dùng cho các mục tiêu phân tích khác nhau. Chẳng hạn, khi muốn nghiên cứu mối quan hệ tài chính, ngân hàng, người ta thường dùng GNPn; khi cần phân tích tốc độ tăng trưởng kinh tế người ta thường dùng GNPr.

Tuy nhiên sự khác biệt giữa GNP và GNI chính là do cách thức tiếp cận vấn đề dựa trên các cơ sở khác nhau. GNP dựa trên cơ sở sản xuất ra sản phẩm mới, còn GNI dựa trên cơ sở thu nhập của công dân.

Điều này là quan trọng để tiếp cận các khái niệm GNP và GNI. Khi đó phải tính đến khấu hao và các loại thuế gián tiếp, và GNI sẽ luôn luôn nhỏ hơn GNP một lượng bằng giá trị của thuế gián tiếp.

Tổng sản phẩm quốc dân GNP của một quốc gia bất kỳ trong 1 năm tài chính được tính theo quan điểm chi tiêu xã hội sử dụng công thức sau:

GNP có mối quan hệ chặt chẽ với GDP, vì vậy GNP có thể được tính theo GDP như sau:

GNP = GDP + Thu nhập ròng từ nước ngoài

Nói cách khác, GNP trong công thức này được tính bằng cách dựa trên sự chênh lệch về các khoản thu nhập chuyển ra nước ngoài và chuyển vào trong nước.

Thu nhập ròng từ nước ngoài = Thu nhập từ các yếu tố xuất khẩu – Thu nhập từ các yếu tố nhập khẩu

3. Tầm quan trọng và hạn chế của GNP

GNP cho chúng ta biết quy mô thu nhập và mức sống của công dân một quốc gia. Khi nghiên cứu dãy số thời gian của GNP tính theo giá cố định, chúng ta biết được tình hình gia tăng thu nhập và cải thiện mức sống của cư dân một nước.

Tuy nhiên, nếu tốc độ tăng GNP thực tế thấp hơn tốc độ tăng dân số, mức thu nhập bình quân đầu người sẽ giảm. Vì vậy, khi phân tích và so sánh quốc tế về mức sống, người ta thường dùng chỉ tiêu thu nhập quốc dân đầu người, một chỉ tiêu được tính bằng cách lấy GNP tính theo chi phí nhân tố trừ đi quỹ khấu hao (D), sau đó chia cho dân số.

Mặc dù GNP được coi là một cách để đo lường sức khỏe kinh tế của một quốc gia, nhưng nó vẫn có những hạn chế. Đối với những cá nhân khởi nghiệp, kết quả sản xuất của một người mang hai quốc tịch có thể vô tình được tuyên bố bởi hai quốc gia khác nhau.

Ví dụ: nếu một công dân Hoa Kỳ chuyển đến Canada và bắt đầu sản xuất các sản phẩm y tế, thì nỗ lực sản xuất của anh ấy sẽ được tính gấp đôi khi GNP toàn cầu được ước tính.

Hơn nữa, việc chỉ sử dụng GNP sẽ khiến việc so sánh nền kinh tế của các quốc gia khác nhau trở nên khó khăn. Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trên quy mô toàn cầu (còn được gọi là toàn cầu hóa), mạng lưới thương mại quốc tế ngày càng phức tạp hơn – và việc so sánh nền kinh tế của một quốc gia này với một quốc gia khác cũng trở nên khó khăn hơn.

Hầu hết các quốc gia thực sự đo lường sức khỏe kinh tế của họ bằng cách sử dụng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), điều mà Hoa Kỳ cũng bắt đầu làm vào đầu những năm 90.

4. Sự khác biệt và mối quan hệ giữa GNP và GDP

GNP và GDP là 2 khái niệm tương đồng và luôn song hành với nhau trong các bảng so sánh, cân đối và các báo cáo thống kê.

Để hiểu rõ mối quan hệ giữa GDP và GNP là gì, đầu tiên bạn cần hiểu rõ GDP là gì?

GDP (Gross Domestic Product) – Tổng sản phẩm quốc nội hay Tổng sản phẩm nội địa. GDP là chỉ tiêu kinh tế tổng hợp phản ánh giá trị mới của hàng hóa và dịch vụ được tạo ra của toàn bộ nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định (quý, 6 tháng, 9 tháng, năm). Tổng sản phẩm trong nước được tính theo giá thực tế và giá so sánh. Chỉ số bao gồm cả sản lượng sản xuất bởi các công ty nước ngoài đang làm việc trong lãnh thổ quốc gia, và loại trừ sản lượng tạo ra bởi các công ty nội địa ở nước ngoài.

Trong việc tính toán giá trị của GNP và GDP có thể tạo ra các kết quả khác nhau về tổng sản lượng.

Ví dụ: vào năm 2019, GDP của Hoa Kỳ là 21,75 nghìn tỷ đô la, trong khi GNP của nó là 22,03 nghìn tỷ đô la. Trong khi GDP là thước đo được theo dõi rộng rãi nhất về hoạt động kinh tế của một quốc gia, GNP vẫn đáng lưu tâm vì sự khác biệt lớn giữa GNP và GDP có thể chỉ ra rằng một quốc gia đang tham gia nhiều hơn vào các hoạt động thương mại, sản xuất hoặc tài chính quốc tế.

Chúng ta cùng xem một số ví dụ sau về cách tính GNP và GDP của Hoa Kỳ:

Sản lượng của một nhà máy của Toyota ở Kentucky không được tính vào GNP, mặc dù nó được tính vào GDP của Hoa Kỳ, vì doanh thu từ việc bán xe Toyota được chuyển đến Nhật Bản, mặc dù sản phẩm được sản xuất và bán ở Hoa Kỳ. Sản lượng này được tính vào GDP vì nó bổ sung vào sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ bằng cách tạo ra việc làm cho người dân Kentucky, những người sử dụng tiền lương của họ để mua hàng hóa và dịch vụ địa phương.

Tương tự, những đôi giày được sản xuất tại một nhà máy của Nike ở Hàn Quốc sẽ được tính bằng GNP của Hoa Kỳ, chứ không phải GDP, vì lợi nhuận từ những đôi giày đó sẽ thúc đẩy thu nhập và giá cổ phiếu của Nike, góp phần vào thu nhập quốc dân cao hơn. Nó không kích thích tăng trưởng kinh tế ở Hoa Kỳ vì những công việc sản xuất đó được thuê ngoài. Chính công nhân Hàn Quốc sẽ thúc đẩy nền kinh tế và GDP của đất nước họ bằng cách mua hàng hóa và dịch vụ địa phương.

Những ví dụ này cho thấy tại sao GNP không được sử dụng phổ biến như GDP làm thước đo nền kinh tế của một quốc gia. Nó đưa ra một bức tranh hơi thiếu chính xác về cách các nguồn lực trong nước được sử dụng. Ví dụ, nếu có một đợt hạn hán nghiêm trọng ở Hoa Kỳ, GNP sẽ cao hơn GDP vì tài sản nước ngoài của cư dân Hoa Kỳ sẽ không bị ảnh hưởng bởi hạn hán, không giống như các khoản đầu tư của người lao động nước ngoài của Hoa Kỳ.

Mối quan hệ rõ rệt nhất giữa GNP và GDP thể hiện như sau:

Do GNP bao gồm GDP và phần chênh lệch tài sản từ nước ngoài nên chỉ số GNP bình quân đầu người sẽ là thước đo tốt hơn về số lượng hàng hóa và dịch vụ mà mỗi người dân của quốc gia đó có thể mua được.

Còn chỉ số GDP bình quân đầu người sẽ là thước đo tốt hơn về số lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra tính bình quân cho một người dân của quốc gia đó. Đây cũng chính là lý do tại sao trong các thống kê của Ngân hàng Thế giới thường đưa ra các ước tính về chỉ số GNP của một quốc gia, trong khi các quốc gia tính bình quân đầu người lại dùng GDP.

Trong khi GDP là thước đo sức khỏe của một nền kinh tế, GNP cho chúng ta biết về thu nhập thực tế của một quốc gia. GNP là giá trị của tất cả thu nhập mà công dân và doanh nghiệp của một quốc gia kiếm được, bất kể họ đang ở trong nước hay ở nước ngoài.

Mặc dù GNP phản ánh sự ổn định kinh tế và tình trạng tài chính của một quốc gia, GNP không phải là thước đo chính xác về sức khỏe kinh tế vì những lý do sau: Bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái, không đưa ra một bức tranh chính xác về việc sử dụng tài nguyên trong nước hay không phải là một thước đo tốt để đánh giá liệu nền kinh tế đang tăng trưởng hay đang suy thoái.

Vậy, với những thông tin trong bài viết hôm nay, hy vọng các bạn đã có được lời đáp cho câu hỏi GNP là gì cũng như hiểu được mối quan hệ giữa GDP và GNP.

Chỉ Số Gdp Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Tính, Phân Biệt Gdp Và Gnp

Chỉ số GPD là gì ?

GDP là một thuật ngữ từ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh ” Gross Domestic Product ” có nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội (hay còn gọi là tổng sản phẩm nội địa). Xét về bản chất thì GDP chính là một chỉ số được đưa ra để đánh giá tổng quan về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, đánh giá về mức độ phát triển của một vùng/ quốc gia.

GDP là giá trị của tất cả các loại hàng hóa, tất cả các loại dịch vụ được trên một vùng lãnh thổ trong một khoảng thời gian quy định. Giá trị của GDP trong mỗi một loại hình hàng hóa/ dịch vụ… thường được tính trong khoảng thời gian từ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 1 năm tùy thuộc vào từng lĩnh vực. Tất cả những sản phẩm, dịch vụ, ngành nghề đều được tính bởi giá trị GDP thậm chí cả công ty nước ngoài ở trong quốc gia đó.

Trong GDP có GDP bình quân đầu người được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. Bởi vì chỉ số GDP đầu người là một “thước đo” phản ánh mức thu nhập cũng như mức sống của người dân trong một nước/ vùng/ lãnh thổ/ quốc gia. Chỉ số GDP bình quân đầu người chỉ ở mức tương đối chính xác.

Với thời gian tính trong 365 ngày nên không thể chính xác được tuyệt đối. Mặc dù những thống kê chỉ mang tính tương đối, nhưng đây là một trong những chỉ tiêu thống kê kinh tế tổng hợp rất quan trọng đối với tất cả mọi quốc gia riêng lẻ. Nhờ nó mà chúng ta biết được sự phản ánh kết quả sản xuất bình quân đầu người trong thời gian quy định.

Chỉ số GDP bình quân đầu người cao tỷ lệ thuận với mức thu nhập cũng như đời sống người dân ở quốc gia đó. Tuy nhiên có những quốc gia có chỉ số GDP cao nhưng chưa chắc đã là quốc gia có mức sống cao nhất.

Cách tính chỉ số GDP là gì?

Tính tổng chi tiêu ( Phương pháp chi tiêu ) : là một trong những phương pháp thực hiện chính xác nhất, Đây là phương pháp tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một quốc gia, bằng cách lấy cộng tất cả số tiền mà các hộ gia đình trong quốc gia đó dùng để mua sắm và sử dụng dịch vụ.

Công thức: GDP = C + G + I + NX

Trong đó :

– C (Chi tiêu của hộ gia đình): Bao gồm tất cả các chi tiêu cho sản phẩm và dịch vụ của hộ gia đình.

– G (Chi tiêu của chính phủ): Là tổng chi tiêu cho giáo dục, y tế, an ninh, giao thông, dịch vụ, chính sách…

– I (Tổng đầu tư): Là tiêu dùng của các nhà đầu tư, bao gồm các khoản chi tiêu của doanh nghiệp về trang thiết bị, nhà xưởng…

– NX: NX là cán cân thương mại, là “xuất khẩu ròng” của nền kinh tế. NX = X(xuất khẩu [export]) – M (nhập khẩu [import]).

Tính theo thu nhập (Phương pháp chi phí): Phương pháp chi phí tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bằng cách tính tổng tiền lương, tiền lãi, lợi nhuận và tiền thuê sinh ra trong nền kinh tế nội địa. Áp dụng cách tính sau:

GDP = W + I + Pr + R + Ti + De

W (Wage): Tiền lương

I (Interest): Tiền lãi

Pr (Profit): Lợi nhuận

R (Rent): Tiền thuê

Ti (Indirect tax): Thuế gián thu ròng

De (Depreciation): Phần hao mòn (khấu hao) tài sản cố định

Tính theo giá trị gia tăng

Phương pháp tính theo giá trị gia tăng là tổng tất cả giá trị gia tăng của nền kinh tế trong một thời gian nhất định.

Tổng sản phẩm quốc nội = Giá trị tăng thêm + thuế nhập khẩu

Hoặc GDP = Giá trị sản xuất – chi phí trung gian + thuế nhập khẩu

Giá trị tăng thêm của từng ngành kinh tế gồm có:

Thu nhập của người sản xuất như tiền lương, tiền công, tiền hiện vật, tiền bảo hiểm, tiền công đoàn,…

Thuế sản xuất gồm có thuế hàng hóa và các chi phí khác.

Khấu hao tài sản cố

Giá trị thặng dư

Thu nhập khác

Ý nghĩa của việc tính chỉ số GDP là gì ?

Việc phân tích, tính toán GDP là cơ sở để thành lập các chiến lược phát triển kinh tế ngắn hạn và dài hạn. Chỉ số GDP là thước đo để đánh giá tốc độ phát triển kinh tế của một quốc gia.

Không chỉ vậy, thông qua GDP bình quân đầu người ta biết được mức thu nhập tương đối cũng như chất lượng sống của người dân ở từng quốc gia.

Tuy nhiên, GDP vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế như: Không phản ánh đầy đủ các hoạt động sản xuất (tự cung, tự cấp, không kiểm soát được chất lượng của hàng hóa). GDP bỏ qua chất lượng môi trường (tiếng ồn, khói bụi, giao thông…) và thời gian nghỉ ngơi chưa được tính đến.

Cụ thể như, trong quá trình phát triển của một quốc gia vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề xoay quanh như nó không thể tính được chi phí về môi trường, cũng không đo lường được hạnh phúc xã hội, những mặt hàng không được ghi lại, không được đánh thuế và không có mặt trong báo cáo hồ sơ của quốc gia, còn cả những dịch vụ chưa thanh toán đều chưa được tính. GDP cũng chưa tính được nền kinh tế đen, nơi mà tất cả các quốc gia đều tồn tại. Mặc dù chúng ta có công thức tính riêng, nhưng đằng sau đó vẫn tồn đọng những mặt tối chưa được giải quyết triệt để.

Phân biệt GDP và GNP

GDP và GNP đều là khái niệm thuộc lĩnh vực kinh tế vĩ mô, dùng để đánh giá tốc độ phát triển kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ hai khái niệm này để tránh nhầm lẫn.

GNP có nghĩa rộng hơn GDP. GNP gồm cả tổng sản lượng quốc gia (có nghĩa là tính cả nguồn thu từ ngoài đất nước) còn GDP chỉ tính trong lãnh thổ của quốc gia cụ thể nào đó.

GNP (Gross National Product) chỉ số phản ánh tổng sản phẩm quốc gia còn GDP (Gross Domestic Product) là chỉ số tổng sản phẩm quốc nội.

GNP là toàn bộ giá trị được công dân mang quốc tịch nước đó sản xuất ra trong khoảng thời gian (thường là 365 ngày), không kể làm ra ở đâu. Trong khi đó GDP là toàn bộ giá trị được các thành phần kinh tế hoạt động trong lãnh thổ của quốc gia đó sản xuất ra trong khoảng thời gian một năm. Giá trị này có thể được tạo ra bởi các công ty nước ngoài hay trong nước, miễn là thuộc lãnh thổ của quốc gia đó. Vì vậy, người ta thường dựa vào chỉ số GDP để đánh giá sức mạnh nền kinh tế một đất nước

Bài viết trên là giải thích Chỉ số GDP là gì ? Tổng hợp kiến thức về chỉ số GDP là gì ? GDP là thuật ngữ chuyên ngành kinh tế được sử dụng vô cùng rộng rãi. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được chi tiết về nó. Trong bài viết này đã tổng hợp được những thông tin cơ bản và cần thiết, hy vọng sẽ hữu ích đối với tất cả độc giả quan tâm.

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Gdp Và Gnp trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!