Xem Nhiều 3/2023 #️ Phân Biệt Giữa Java Và Javascript # Top 7 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Phân Biệt Giữa Java Và Javascript # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Giữa Java Và Javascript mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Java là gì

Java là ngôn ngữ thuần túy hướng đối tượng, được lập trình với mục đích ban đầu là viết ứng dụng chạy đa nền tảng bởi James Gosling giới thiệu vào năm 1995 tại Sun World.

Java để viết ứng dụng nhúng, ứng dụng web, ứng dụng doanh nghiệp và là nền tảng sử dụng rộng rãi nhất thế giới.

Java được tạo ra một giải pháp đóng gói gọn gàng, đẹp mắt, nhà phát triển mã hóa ứng dụng, chạy nó thông qua trình biên dịch và kết quả là applet có thể được sử dụng trên máy tính.

Java là ngôn ngữ phức tạp với hàng trăm thư viện, khung, API, Plugin và nó yêu cầu máy ảo của java để chạy.

Java được sử dụng xuyên nhất cho các giải pháp doanh nghiệp, dữ liệu lớn, tính toán khoa học, xử lý thẻ tín dụng và ứng dụng Android.

Ưu điểm của Java

Được hỗ trợ bởi hầu hết các hệ điều hành.

Nhiều IDE hỗ trợ lập trình ngôn ngữ java.

Dễ dàng gỡ lỗi bằng cách sử dụng các công cụ biên dịch.

Viết một lần , tái sử dụng lại trên toàn bộ project, dự án.

Nhược điểm của java

Yêu cầu máy ảo java(JVM) để chạy.

Khó học và viết mã.

Không thể đọc được.

Phải được biên dịch thành mã byte trước khi sử dụng nó.

JavaScript là gì

Là ngôn ngữ Run on Client’s Browser được Brendan Eich và Netscape phát triển vào năm 1995 với mục đích ban đầu như là 1 file script để giúp làm linh hoạt hơn các chức năng xử lý thông tin từ phía client trước khi gửi về Server.

Là ngôn ngữ hướng hàm và được sử dụng rộng rãi và có thể nói bây giờ là thời hoàng kim của javascript.

Nó không thật sự là ngôn ngữ lập trình, giống như HTML, CSS, JS cũng chỉ là bộ hỗ trợ trên Browser, vì sự tự do và tính dễ nến nó có rất nhiều thư viện, Framework được viết để hỗ trợ nó.

Javascript chủ yếu là một ứng dụng phía máy khách, nghĩa là nó chạy ngay trong trình duyệt web mà không lấy bất kỳ mã nào từ máy chủ từ xa.

Nó dễ đọc được bằng con người và tất cả các lập trình viên có thể kiểm tra mã và tìm ra những gì nó làm.

Ưu điểm của JavaScript

Dễ đọc và bất kỳ nhà phát triển cũng có thể tùy chỉnh các đoạn mã để sử dụng riêng.

Dễ dàng tìm hiểu và sử dụng nhanh chóng.

Tích hợp dễ dàng để lập trình HTML, CSS.

Nhược điểm của JavaScript

Chỉ có thể chạy trong trình duyệt Web.

Khó gỡ lỗi hơn Java.

Phải tùy chỉnh mã cho các trình duyệt/ môi trường khác nhau.

Điểm khác biệt giữa Java và JavaScript

Cơ chế

Java chạy bởi cơ chế biên dịch, Javascript chạy bởi cơ chế thông dịch. Để chạy được chương trình java ta phải build các file java thành file class, còn đối với JavaScript bạn chỉ cần viết rồi chạy chứ không cần phải build.

Thiết kế

Java là ngôn ngữ hướng đối tượng, mọi thứ đều là đối tượng, để sử dụng được variable hoặc method của java, trước hết phải tạo class sau đó truy cập variable, method  thông qua object tạo ra từ class.

Còn Java là ngôn ngữ lập trình chức năng, ta chỉ việc define variable.

Run và debug

Để execute java thì ta cần java compiler và IDE như Eclipse, Netbeans, Intellij… để có thể debug java code. Trong HTML, JS được execute bởi web browser, ta có thể debug JS trực tiếp trên Browser bằng cách mở chế độ developer tool, xem log JS trên browser ở chế độ console trên browser.

Variable

Dữ liệu java là static type còn JavaScript là dynamic type. Có nghĩa là java để định nghĩa một variable,còn JS ta có thể dùng var để định nghĩa chung cho tất cả kiểu dữ liệu. Khi đó ta gán giá trị cho variable thì mặc định chương trình sẽ gán kiểu dữ liệu cho variable.

Method

Định nghĩa method trong java : access modifier returntype methodname.

Định nghĩa method trong JS : Function methodname.

Java và JavaScript có điểm giống và khác nhau?

Điểm tương đồng:

Cả Java và JavaScript thường sử dụng trong các ứng dụng máy khách.

Đều sử dụng cú pháp C.

JavaScript sao chép một số quy ước đặt tên của Java.

Điểm khác nhau:

Java

Hoạt động tốt nhất cho các chương trình máy tính để bàn và các ứng dụng độc lập.

Là ngôn ngữ hướng đối tượng.

Nó được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng phía máy chủ.

Phải có máy áo Java để chạy.

Sử dụng nhiều bộ nhớ hơn.

JavaScript

Là ngôn ngữ kịch bản dựa trên web.

Cung cấp xác nhận mẫu và tính tương tác trên các trang web.

Được sử dụng cho lập trình phía khách.

Được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt web.

Sử dụng rất ít bộ nhớ để chạy.

Java và JavaScript ở khía cạnh độc lập

Một điểm khác biệt lớn giữa Java và JavaScript là cả 2 đều là ngôn ngữ lập trình hoàn toàn độc lập. Có nghĩa là nó sử dụng một mình trên bất kỳ hệ điều hành nào: Tất cả những gì bạn cần máy ảo Java Virtual machine, bạn phải tải xuống và cài đặt nó miễn phí trên máy tính. Nếu không có nó, bạn không thể chạy được Java trên máy tính mình.

JavaScript sử dụng trên các trình duyệt web, không máy tính nào là không có trình duyệt web. Mặt khác hiệu suất của JS phụ thuộc vào HTML và CSS.

Java lập trình dựa trên lớp, JavaScript dựa trên nguyên mẫu

Khi so sánh Java và JavaScript bạn phải hiểu sự khác biệt  cơ bản trong hai loại. Java dựa trên lớp và  kế thừa và khởi tạo là hai quá trình riêng biệt, bạn sử dụng một lớp nhất định để tạo các đối tượng, bản thân lớp không phải là đối tượng hay nghĩ nó là công cụ. Còn JavaScript dựa trên nguyên mẫu, nó có thể sao chép hoặc nhân bản để tạo ra các đối tượng khác nhưng không giống như lớp, bản thân nó cũng như một đối tượng

Bạn nên học Java hay JavaScript

Nếu bạn bắt buộc phải chọn giữa Java và JavaScript thì bạn nên chọn JavaScript bởi nó được sử dụng nhiều kho lưu trữ hơn bất kỳ ngôn ngữ khác. Ngày này  javaScript và Python đang ngày càng trở nên phổ biến qua từng năm.

Tuy Java vẫn được sử dụng rộng rãi nhúng JavaScript là điểm khởi đầu cho các bạn quan tâm đến học lập trình.

Sự Khác Biệt Giữa Java Và Javascript

Đào tạo

12 – 05 – 2020

JavaScript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ văn bản nhẹ nhàng, dễ học mà các nhà phát triển có thể chèn vào các trang HTML và CSS để thêm tính tương tác, hình động và xác thực mẫu cho các trang web. Khi Flash ngừng hoạt động, JavaScript đã chiếm lĩnh vì nó mạnh mẽ, linh hoạt và có thể tái sử dụng. JavaScript chủ yếu là một ứng dụng phía máy khách, nghĩa là nó chạy ngay trong trình duyệt web mà không phải lấy bất kỳ mã nào từ máy chủ từ xa. Tuy nhiên, việc phát minh ra chúng tôi đã mở ra các tùy chọn cho các ứng dụng phía máy chủ. Các nhà phát triển JavaScript chia sẻ các đoạn mã, thư viện, lớp và khung tùy chỉnh để cho phép bạn mã hóa các ứng dụng phức tạp một cách nhanh chóng.

Sự khác biệt chính giữa Java và JavaScript

Về cơ chế: Java run bởi cơ chế biên dịch (compile), JavaScript (JS) run bởi cơ chế thông dịch (interpreted). Cụ thể là để run một chương trình Java, ta phải build các file java thành file class (byte code), khi method có thay đổi, ta cần build lại file. Đối với JS, viết rồi run thôi chứ không cần phải build.

Thiết kế: Java là OOP (ngôn ngữ hướng đối tượng), mọi thứ đều là đối tượng (object), để sử dụng một variable hoặc method của Java, trước hết phải tạo class, sau đó truy cập variable, method đó thông qua object được tạo từ class đó.

Còn đối với JS, chủ yếu là support functional programming language (tạm dịch là ngôn ngữ lập trình chức năng – mà thấy nó chuối chuối thế nào ấy -.-) ta chỉ việc define variable, mehthod và gọi. Lưu ý là đến phiên bản Java 8, Java đã support functional programming

Run và debug: Để execute Java ta cần Java compiler và ta phải cần IDE như Eclipse, Netbeans, Intelij… để debug Java code. Trong HTML, JS được execute bởi web browser, ta có thể debug JS trực tiếp trên browser bằng cách mở chế độ deverloper tool, xem log JS trên browser ở chế độ console của browser.

Variable: dữ liệu Java là static type, JS là dynamic type. Cụ thể là trong Java, để định nghĩa một variable, ta phải định nghĩa cụ thể kiểu dữ liệu cho variable đó:

Ví dụ: int a = 50; boolean a = true;

Đối với JS thì ta có thể dùng kiểu var để định nghĩa chung cho tất cả các kiểu dữ liệu. Khi ta gán giá trị cho variable thì mặc định chương trình sẽ gán kiểu dữ liệu cho variable đó.

Ví dụ: var a = 50;

Method

Định nghĩa method trong Java: access modifier returntype methodname(params)

Định nghĩa method trong JS: function methodname(params)

Object

Tạo object trong Java ta cần class và contructor

Tạo object trong JS ta có thể tạo trực tiếp mà không cần định nghĩa cụ thể kiểu dữ liệu cho từng thuộc tính như sau:

var person = {firstName:”Dung”, lastName:”Chau”}

Trong Java ta truy cập property của object thông qua phương thức get(), set()… Đối với JS thì mặc định các property là public và ta có thể truy cập trực tiếp bằng cú pháp person.firstName hoặc person[“firstName”].

Compare: trong Java ta sử dụng = = để so sánh dữ liệu theo value, và phương thức equal() để so sánh dữ liệu theo reference. Trong JS, = = dùng để so sánh dữ liệu theo value data type.

Nguồn sưu tầm

Sử dụng Java hoặc JavaScript phụ thuộc vào một số yếu tố và nó có thể tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu ứng dụng của bạn sẽ chạy trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động hoặc dựa trên web, thì Java có ý nghĩa nhất. Nếu bạn đang tìm cách thêm tương tác động vào một trang web bằng jQuery để có kết quả tìm kiếm ngay lập tức, thì JavaScript là một lựa chọn tốt hơn.

Sự Khác Biệt Giữa Javascript Và Typescript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến của web. Ban đầu nó được gọi là LiveScript. TypeScript là một ngôn ngữ dựa trên JavaScript. Sự khác biệt chính giữa Javascript và TypeScript là JavaScript là ngôn ngữ kịch bản phía máy khách và TypeScript là ngôn ngữ được biên dịch hướng đối tượng. Mô hình lập trình hướng đối tượng tập trung vào trừu tượng hóa dữ liệu hơn là thuật toán xử lý dữ liệu. Nó dựa trên hai khái niệm chính; đối tượng và lớp học.

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. JavaScript là gì 3. TypeScript là gì 4. Điểm tương đồng giữa JavaScript và TypeScript 5. So sánh cạnh nhau – JavaScript so với TypeScript ở dạng bảng 6. Tóm tắt

JavaScript là gì?

HTML, CSS, JavaScript chủ yếu được sử dụng để phát triển web. Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) là ngôn ngữ đánh dấu xây dựng cấu trúc của trang web. Đó là tạo nội dung của trang như đoạn văn, tiêu đề, v.v … Biểu định kiểu xếp chồng (CSS) cung cấp kiểu dáng cho trang web để hiển thị. JavaScript là ngôn ngữ lập trình để làm cho trang web tương tác. JavaScript cho phép thực hiện xác thực mẫu, áp dụng hình động và tạo sự kiện.

JavaScript là ngôn ngữ kịch bản phía máy khách. Khi người dùng mở trình duyệt web và yêu cầu một trang web, yêu cầu đó sẽ đến máy chủ web. Máy chủ web gửi HTML và CSS đơn giản đến trình duyệt web. Hệ điều hành chứa trình duyệt web và trình duyệt web đó chứa trang web và trang web chứa JavaScript để nó chạy trên máy chủ web. Các trình duyệt như Safari, Opera và Chrome chứa công cụ JavaScript. JavaScript không hỗ trợ đọc và ghi vào tệp. Nó cũng không có khả năng đa luồng và đa xử lý.

TypeScript là gì?

TypeScript là một siêu mã JavaScript được phát triển bởi Microsoft. Nó có tất cả các tính năng của Javascript. Nó sử dụng trình biên dịch TypeScript để chuyển đổi tệp TypeScript (ts) thành tệp JavaScript (js). TypeScript dễ dàng hơn để tích hợp vào các dự án JavaScript. TypeScript cũng cung cấp kiểm tra kiểu tĩnh. Nó cho phép lập trình viên kiểm tra và gán các biến và loại hàm. Tính năng này làm cho mã dễ đọc hơn và để tránh lỗi. TypeScript có các kiểu dữ liệu như String, Number, Boolean, Null, Array, Enum, Tuple và Generics.

Ưu điểm chính của TypeScript là nó cho phép tạo các đối tượng dựa trên lớp. Các lập trình viên từ C ++, nền Java đã quen thuộc với các khái niệm như các lớp, các đối tượng, sự kế thừa. Khi họ cố gắng lập trình bằng JavaScript, có thể khó áp dụng các khái niệm đó trong kịch bản JavaScript. Để tạo một lớp trong JavaScript, một lập trình viên nên tạo một hàm. Để thừa kế, họ phải sử dụng, nguyên mẫu. Tuy nhiên, TypeScript dựa trên lớp nên nó có khả năng hỗ trợ kế thừa, đóng gói và sửa đổi như một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

Điểm tương đồng giữa JavaScript và TypeScript là gì?

TypeScript là một siêu ký tự của JavaScript. Tất cả các tính năng của JavaScript đều có sẵn trong TypeScript. Cả hai ngôn ngữ là mở và đa nền tảng.

Sự khác biệt giữa JavaScript và TypeScript là gì?

Tóm tắt – JavaScript vs TypeScript

JavaScript là một ngôn ngữ để tạo các trang web động. Đây là một ngôn ngữ diễn giải nhẹ, dễ tích hợp với HTML và CSS. Nó rất hữu ích để xác thực mẫu, hoạt hình và để thêm khả năng đa phương tiện vào một trang web. TypeScript là JavaScript với các tính năng bổ sung. Sự khác biệt giữa JavaScript và TypeScript là JavaScript là ngôn ngữ kịch bản phía máy khách và TypeScript là ngôn ngữ được biên dịch hướng đối tượng.

Tải xuống phiên bản PDF của JavaScript vs TypeScript

Hình ảnh lịch sự:

1.’Javascript huy hiệu’By Nikotaf – Công việc riêng, (CC BY-SA 4.0) qua Commons Wikimedia

Phân Biệt Var, Let Và Const Trong Javascript

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi phân biệt var, let và const trong JavaScript.

Giới Thiệu

ES6 (viết tắt của ECMAScript 6) là một tập hợp các kỹ thuật nâng cao của JavaScript. ECMAScript do hiệp hội các nhà sản xuất máy tính Châu Âu đề xuất làm tiêu chuẩn của ngôn ngữ JavaScript. Bạn cứ nghĩ xem hiện nay có khá nhiều trình duyệt Browser ra đời và nếu mỗi Browser lại có cách chạy JavaScript khác nhau thì các trang web không thể hoạt động trên tất cả các trình duyệt đó được, vì vậy cần có một chuẩn chung để bắt buộc các browser phải phát triển dựa theo chuẩn đó.

Một trong những tính năng nổi bật của ES6 đó là sự bổ sung  let  và  const  phục vụ cho việc khai báo biến dữ liệu. Vậy tại sao lại cần tới  let  và  const  dù trước đó đã có  var  để khai báo biến, thì ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lý do của từng kiểu khai báo biến. Từ đó bạn có thể biết được khi nào nên dùng  var ,  let  và const

Trong JavaScript có 2 loại scope:  function-scope  và  block-scope .

Function-scope

function

myFn

()

{

var

foo =

'peekaboo!'

;

console

.log(foo); }

console

.log(foo);

Code language:

JavaScript

(

javascript

)

Nếu sử dụng var thì phạm vi trong các biến sẽ có bị giới hạn trong function. Khi bạn gọi các biến này ở ngoài function sẽ nhận được thông báo lỗi như trên

Block-scope

if

(

true

) {

var

foo =

'peekaboo!'

;

let

bar =

'i see u'

;

const

baz =

'baby blue!'

;

console

.log(foo);

console

.log(bar);

console

.log(baz); }

console

.log(foo);

console

.log(bar);

console

.log(baz);

Code language:

JavaScript

(

javascript

)

foo không bị giới hạn bởi  if-statement  block. Tuy nhiên bar và baz thì bị giới hạn bới  block

Đó chính là sự khác biệt giữa  let ,  const  và  var

Một  block  là đoạn code nằm trong dấu  {}  trong JavaScript.

var

Có nhiều khác giữa  var  và  let  /  const

for

(

var

i =

0

; i <

3

; i++) {

console

.log(i); }

console

.log(i);

Code language:

JavaScript

(

javascript

)

Biến i có thể truy cập bên ngoài vòng lặp for. Điều này được mong đợi vì các biến được xác định bằng var không thể truy cập được bên ngoài hàm.

Redefining var

var  bạn có thể thay đổi giá trị của biến đó

function

myFn

()

{

var

foo =

1

; foo =

30

;

var

foo =

101

;

console

.log(foo); } myFn();

Code language:

JavaScript

(

javascript

)

let

let outside of a for-loop

for

(

let

i =

0

; i <

3

; i++) {

console

.log(i); }

console

.log(i);

Code language:

JavaScript

(

javascript

)

Redefining let

let  cũng có thể thay đổi giá trị của biến nhưng cú pháp nó nghiêm ngặt hơn  var

function

myFn

()

{

let

foo =

1

; foo =

30

; foo =

101

;

console

.log(foo); } myFn();

console

.log(foo);

Code language:

JavaScript

(

javascript

)

Từ khóa const là viết tắt của từ constant . Nó cũng giống như let, nhưng tuy nhiên là const không thể reasign giá trị

const

myBoolean =

true

;

if

(myBoolean) {

const

turtles = [

'leonardo'

,

'donatello'

,

'michaelangelo'

,

'raphael'

];

console

.log(turtles); }

console

.log(turtles);

Code language:

JavaScript

(

javascript

)

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Giữa Java Và Javascript trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!