Xem Nhiều 5/2023 #️ Phân Biệt Kim Cương Nhân Tạo Và Đá Tổng Hợp Cubic Zirconia # Top 8 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 5/2023 # Phân Biệt Kim Cương Nhân Tạo Và Đá Tổng Hợp Cubic Zirconia # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Kim Cương Nhân Tạo Và Đá Tổng Hợp Cubic Zirconia mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phân biệt kim cương nhân tạo và đá tổng hợp Cubic Zirconia

NGUYỄN THÀNH NGHIÊM Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Giám Định SJC Chợ Lớn

Tình trạng lập lờ trong kinh doanh hàng trang sức, bán đá nhái, giả kim cương với giá kim cương gây thiệt hại cho người tiêu dùng (NTD) đã đến mức báo động. Vậy làm thế nào để phân biệt kim cương và đá giả kim cương?

I. Tên gọi phân biệt của kim cương và các loại đá khác

Kim cương (Diamond): Tên gọi của đá kim cương thiên nhiên, có cấu tạo là carbon nguyên chất với liên kết cộng hóa trị hình tháp và có cấu trúc tinh thể lập phương hình bát diện.

Kim cương tổng hợp (Synthetic Diamond): Có bản chất cấu tạo hóa học và các tính chất cơ lý – quang – hóa cũng giống như kim cương, tuy hình dạng tinh thể được tạo ra có hơi khác với tinh thể kim cương thiên nhiên nhưng điều khác biệt duy nhất là được tổng hợp trong phòng thí nghiệm – hay nói cách khác là được chế tạo bằng một trong hai phuơng pháp đặc biệt, yêu cầu kỹ thuật rất cao, là phương pháp Nhiệt Áp suất Cao (HPHT – High Pressure High Temperature methode) và phương pháp Kết tủa Bốc hơi Hóa học (CVD methode). Giá thành của loại kim cương tổng hợp này khá cao, có thể bằng từ 1/5 đến 1/3 giá trị của kim cương thiên nhiên.

Kim cương tổng hợp đầu tiên được tạo ra từ năm 1954 và bấy giờ chỉ có phẩm chất công nghiệp và kích thước cực nhỏ. Đến năm 1970, kim cương tổng hợp mới có được đặc tính dùng làm trang sức nhưng phẩm chất còn hạn chế và mức tiêu thụ chỉ vào khoảng 1% của thị trường kim cương trang sức. Phải đến năm 1999, những viên kim cương tổng hợp gần như không màu và đạt kích cỡ lớn mới bắt đầu tham gia thị trường và được xem là một thách thức cho ngành nghiên cứu và giám định đá quý cũng như người tiêu dùng trong việc phân biệt đâu là thiên nhiên, đâu là tổng hợp.

Về mặt từ ngữ, các tổ chức Hiệp hội Thương mại Liên bang (FTC) và Hiệp hội Nữ trang Thế giới (CIBJO) không chấp nhận các tên gọi:

diamond (kim cương) đơn thuần hay

created diamond (kim cương chế tạo)

mà chỉ chấp nhận các thuật ngữ:

laboratory-created diamond (tạm gọi là kim cương được chế tạo trong phòng thí nghiệm)

laboratory-grown diamond (kim cương cấy)

man-made diamond (kim cương nhân tạo)

Nhưng thuật ngữ khoa học được sử dụng thường nhất là:

Synthetic diamond (kim cương tổng hợp)

Đá tổng hợp hay đá thiên nhiên giống kim cương (Imitations hay Simulants)

Đá tổng hợp hay đá thiên nhiên khi được chế tác theo hình dạng và kiểu mài của kim cương có bề ngoài giống như kim cương – mặc dù về mặt bản chất vật liệu cấu tạo cũng như các đặc tính cơ lý khác với kim cương – đều được gọi chung là đá nhái hay đá giả kim cương (Imitations hay Simulants).

Các loại đá thiên nhiên có bề ngoài giống kim cương có thể là:

Zircon: Zirconium Silicate (ZrSiO4).

Sapphire: Một khoáng vật có tên gọi chung là Corundum, có công thức hóa học là Aluminium Oxide (Al2O3).

Topaz: Một khoáng vật Silicat của nhôm và Fluor, có công thức hóa học là Al2[SiO4](f,OH)2.

Beryl: Một khoáng vật có tên là Beryllium Aluminium Cyclosilicate, công thức hóa học là Be3Al2(SiO3)6. Thông dụng nhất là Aquamarine.

Các loại đá tổng hợp có bề ngoài giống kim cương có thể là:

YAG: Yttrium Aluminium (Y3Al5O12), được tổng hợp từ năm 1970.

Galliant (GGG): Gadoilinium Galium Garnet (Gd3Ga5O12), được tổng hợp từ năm 1970.

Djevalith: (ZrO2 + CaO), được tổng hợp từ năm 1977.

Fabulite: Strontium Titanate (SrTiO3), được tổng hợp từ năm 1955.

Synthetic Rutile

Moissanite: (SiC), có các đặc tính gần giống kim cương nhất, xuất hiện trên thị trường từ năm 1996.

Cubic Zirconium: (ZrO2 + Y3O2), gọi tắt là đá CZ, là loại đá giả kim cương thông dụng nhất từ năm 1977.

Ở thị trường Việt Nam, đá Cubic Zirconium là loại đá tổng hợp được sử dụng ưa chuộng nhất để thay thế kim cương do tính chất quang học bên ngoài rất giống với kim cương và nhất là giá rẻ nên được gắn trên trang sức đáp ứng cho người tiêu dùng phổ thông.

Tuy nhiên, do tính chất hám lợi, một số nhà kinh doanh loại đá này đã gắn tên gọi cho đá tổng hợp Cubic Zirconium (CZ) này là “kim cương nhân tạo” và dùng một số đặc tính về quang học của kim cương cũng như quá trình nghiên cứu chế tạo kim cương tổng hợp (như đã đề cập ở phần kim cương tổng hợp) để gán ghép cho đá CZ nhằm mục đích bán với giá khá cao, gây sự nhầm lẫn và thiệt hại cho người tiêu dùng.

Từ những thuật ngữ vừa nêu, tôi đề nghị tên gọi cho các loại đá như sau:

– Đối với kim cương thiên nhiên, chúng ta chỉ dùng một tên gọi: kim cương.

– Đối với loại kim cương được sản xuất trong công nghiệp mà bản chất cấu tạo vật liệu là kim cương thật, ta phải gọi là kim cương tổng hợp.

– Đối với các loại đá nhái hay đá giả kim cương, tùy theo bản chất mà ta gọi đúng tên, ví dụ đá CZ, đá moissanite, đá sapphire… Và nếu như được gắn trên trang sức thì ta có thể gọi tên chung là đá trang sức, đá thời trang…

II. Bảng so sánh cấu tạo và các tính chất cơ – quang – lý của kim cương và đá Cubic Zirconium (CZ)

Kim cương

Đá cubic zirconium

(CZ)

 Cấu tạo hóa học

Carbon (C)

ZrO2 + Y3O2

 Màu sắc

Không màu, vàng, nâu, lục (hiếm), xanh, đỏ, cam, đen

Không màu­(*)

 Độ cứng

10

8,5

 Chiết suất

2,417

2,18

 Hệ số tán sắc

0,044

0,060

 Tỷ trọng

3,52

5,50-6,0

 Cát khai

Hoàn toàn

Không có

 Vết vỡ

Vỏ sò đến mảnh vụn

Vỏ sò

 Độ dẫn nhiệt

Rất tốt

Không dẫn nhiệt

 Bề mặt chế tác

Rất bóng, cạnh giác sắc nét

Bóng, cạnh giác hơi tròn, không sắc sảo

(*)Từ năm 2010, Swarovkski đã tổng hợp các màu chính dùng cho đá CZ nhằm làm đa dạng sản phẩm và thay thế cho kim cương màu

III. Về hình dạng – kiểu chế tác của kim cương và đá CZ

– Đối với kim cương: Hình dạng thông dụng nhất là mài dạng tròn (round shape) vì thích hợp với nhiều loại trang sức thông dụng. Kim cương cũng thường được chế tác kiểu giác cúc (brilliant cut). Đây là kiểu chế tác đã trải qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm của nhiều thợ kim hoàn nổi tiếng trên thế giới – từ sự kết hợp hình dạng và độ bền tinh thể, cho đến đặc tính quang học độc nhất vô nhị của tinh thể kim cương như chiết suất và độ trong suốt cao – để đến nay chúng ta mới có được những chuẩn mực về kiểu dáng cho kim cương. Với kiểu mài tròn giác cúc này, viên kim cương trở nên rực rỡ, tăng sắc trắng và ánh chiếu mà không có loại đá quý nào có được.

Những năm gần đây, bằng những thiết bị vi tính có phần mềm tính toán hỗ trợ quang học, người ta đã chế tác những viên kim cương có hiệu ứng quang học nhìn thấy trái tim – mũi tên (Hearts & Arrows), làm tăng sức hấp dẫn cho loại đá quý độc tôn này.

– Đối với đá Cubic Zirconium: Tuy chất liệu có nhiều đặc điểm không thể so được với kim cương, nhưng riêng đặc tính quang học của loại đá này có nhiều điểm tương đồng với kim cương, tuy chiết suất thấp hơn nhưng hệ số tán sắc mạnh đã làm cho viên đá CZ có màu sắc rực rỡ dưới ánh sáng trời. Với kiểu cắt mài giống kim cương, đá CZ có thể làm cho người ta thỏa mãn về sự giống nhau bên ngoài với kim cương, và điều đặc biệt hơn, là do tính chất sản xuất công nghiệp nên giá thành rẻ, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng phổ thông.

Thêm vào đó, chỉ vài năm gần đây, cũng bằng những thiết bị vi tính có phần mềm tính toán hỗ trợ quang học, người ta đã chế tác những viên CZ có hiệu ứng mũi tên – trái tim, tăng thêm phần hấp dẫn cho loại đá này.

IV. Lưu ý về “Giấy giám định” của đá Cubic Zirconium trang sức giống kim cương

1. Các “Giấy giám định” cho đá Cubic Zirconium đều phải xác định bản chất vật liệu của đá là đá CZ và công thức hóa học. Không dùng từ có chữ “kim cương” gây ngộ nhận cho người tiêu dùng (như “kim cương nhân tạo”).

2. Kiểu mài và hình dạng chế tác nên ghi rõ ràng. Ví dụ như mài dạng tròn, kiểu giác cúc (Round, Brilliant Cut) chứ không ghi chung chung là mài kiểu kim cương (“Diamond Cut”).

3. Nếu viên đá được chế tác để có hiệu ứng quang học mũi tên – trái tim (Hearts & Arrows) thì được ghi ở mục ghi chú.

V. Các phương pháp phân biệt kim cương – đá Cubic Zirconium (CZ)

1. Thông qua tỷ trọng hay độ tương quan giữa trọng lượng – kích thước viên đá

– Việc dùng công thức Scharffenberg (1931) cho kim cương rời mài dạng tròn, giác cúc tiêu chuẩn sẽ giúp kiểm tra và phân biệt kim cương và đá CZ.

Trọng lượng (carat) = Đường kính (mm) x Đường kính (mm) x cao (mm) x 0,0061

– Việc dùng cân đo tuổi vàng để biết được tỷ trọng viên đá (sp = 3,52) cũng là phương pháp tốt để nhận biết kim cương dù mài ở dạng nào.

Tỷ trọng = Trọng lượng cân khô / (Trọng lượng cân khô – Trọng lượng cân nước)

+ Nếu tỷ trọng tính ra được gần bằng 3,52 thì đó là kim cương

+ Nếu tỷ trọng tính ra được bằng 5,50-6,0 thì đó là đá CZ.

– Thuận tiện nhất là dùng bảng đối chiếu tương quan kích thước – trọng lượng của kim cương mài tròn, giác cúc đúng chuẩn để xác định có phải là kim cương hay đá CZ.

2. Thông qua khảo sát độ cứng viên đá bằng việc dùng giấy nhám corundum

Độ cứng của kim cương là 10, độ cứng của đá CZ là 8,5, còn giấy nhám loại tốt, được gắn lớp bột corundum độ cứng 9, nên khi mài giấy nhám lên bề mặt kim cương sẽ thấy không bị trầy xước, trong khi chà giấy nhám lên viên đá CZ sẽ làm viên đá bị mờ, trầy.

3. Thông qua độ dẫn nhiệt bằng việc dùng Multi Tester

Do tính dẫn nhiệt của kim cương cao gấp từ 400 – 500 lần đá CZ, hơn cả vàng, bạc, đồng và bạch kim nên chỉ với dụng cụ Presidium Multi Tester, ta có thể nhận ra kim cương với CZ cũng như các loại đá khác dễ dàng. Tuy nhiên, việc sử dụng phải tuân thủ đúng nguyên tắc sử dụng mới cho kết quả chính xác và tin cậy.

4. Thông qua khảo sát trên kính hiển vi hay lúp 10x-14x

Với những người được đào tạo để sử dụng lúp và kính hiển vi, việc nhận ra kim cương và đá CZ không mấy khó khăn.

VI. So sánh tương đối giữa kim cương – kim cương tổng hợp và đá trang sức CZ (các đại lý kinh doanh gọi là “kim cương nhân tạo”)

– Về mặt ý nghĩa, kim cương thiên nhiên có những yếu tố đặc biệt mà đá CZ không hề có:

+ Kim cương thiên nhiên được hình thành trong quá trình tự nhiên hàng triệu năm dưới lòng đất, dưới áp suất và nhiệt độ rất cao, và do quá trình phong hóa để phún xuất theo núi lửa hay tích tụ trong những vùng trũng.

+ Kim cương thiên nhiên mang những tì vết hay đặc tính tự nhiên mà vì đó nó trở nên bí hiểm và mang một yếu tố tinh thần mà viên đá CZ không hề có được.

+ Việc tìm ra để khai thác, tốn bao mồ hôi, công sức của những thợ đào mỏ, thợ kim hoàn, để rồi những nhà kinh doanh tuyển chọn, giám định, định giá và đến lượt người chủ sở hữu phải có duyên ngộ mới mua về cùng với trang sức. Đó là cả một quá trình mang yếu tố tinh thần không gì có được.

– Về mặt chất lượng, bằng những tính chất, đặc điểm ưu việt như độ cứng, độ trong suốt, màu sắc và độ sạch hiếm có khi chọn mua, viên kim cương khi hoàn thiện sẽ có độ bóng cực cao, ít trầy xước bởi những va chạm thông thường, ánh chiếu rực rỡ, không thay đổi bản chất theo thời gian.

– Về mặt giá trị, kim cương vẫn giữ giá trị theo thời gian và ngày càng tăng lên theo nhu cầu của con người. Việc bán lại cũng dễ dàng và xem như là một phương tiện vừa trang sức, vừa giữ giá.

KẾT LUẬN

Kim cương → Con người

Kim cương tổng hợp → Con người nhân giống vô tính

Đá tổng hợp CZ → Mannequin trong cửa hiệu thời trang

Phân Biệt Kim Cương Nhân Tạo Và Đá Cz (Cubic Zirconia)

Gần đây xuất hiện trên thị trường loại đá tổng hợp được một số doanh nghiệp gọi là kim cương nhân tạo với giá thành tương đối hấp dẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng người tiêu dùng sẽ lẫn lộn giữa kim cương nhân tạo và đá CZ có giá trị thấp.

Theo các chuyên gia đá quý thì kim cương nhân tạo (Synthetic diamond) có tính chất vật lý và hóa học giống như kim cương thiên nhiên. Kim cương nhân tạo được sử dụng trong các ngành công nghiệp kỹ thuật quang học, các chip điện tử cao cấp và cung cấp cho thị trường trang sức nhưng với kích thước nhỏ và số lượng chưa nhiều.

Theo các chuyên gia kim cương, không phân biệt kim cương thiên nhiên và đá CZ bằng mắt thường người dân nên tìm đến những thương hiệu kim hoàn có uy tín. Nếu chọn mua kim cương trên thị trường khách hàng cũng có thể sử dụng bút thử kim cương. Nếu đúng là kim cương đèn báo sẽ di chuyển đến mức Diamond và có tín hiệu đặc trưng. Còn nếu là đá CZ kim sẽ không di chuyển.

Ngoài ra người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra bằng mắt thường bằng cách vẽ một đường thẳng trên tờ giấy trắng, lật úp viên đá, nếu là CZ sẽ xuất hiện thêm 1 số đường cung. Hoặc chấm 1 chấm trên tờ giấy trắng, lật úp viên đá, nếu là CZ sẽ xuất hiện các vòng tròn và CZ sẽ luôn nhẹ hơn kim cương trên cùng kích cỡ.

(KT biên soạn)

Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Kim Cương Với Các Loại Đá Tổng Hợp

Kẻ mạo danh kim cương số 1 – Đá Cubic Zirconia

Đá Cubic Zirconia được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1973 bởi các nhà khoa học Xô Viết của viện vật lý Lebedev ở Maxcova. Đến năm 1976, Cubic Zirconia bắt đầu được đưa vào sản xuất. Và từ đó đến nay, nhu cầu về loại đá này ngày càng lớn, nhất là trong ngành trang sức giá rẻ, vì không chỉ có chi phí thấp, mà nó còn có vẻ ngoài rất giống với kim cương.

Màu sắc: Đá CZ có màu hơi xám nhạt khi để dưới ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài.

Vết rạn nứt: Đá CZ hầu như không có vết rạn nứt, còn đá kim cương thiên nhiên thì hầu hết đều có vết rạn nứt.

Tính dẫn nhiệt: Đá CZ cách nhiệt, còn kim cương thì có tính dẫn nhiệt.

Độ cứng: Kim cương thiên nhiên có độ bền cùng độ cứng rất cao nên được sử dụng trong công nghệ cắt kính, nên khi ta cắt viên đá muốn thử vào kính mà bị trầy xước thì đó là đá CZ hoặc một loại đá trang sức nào đó.

Moissanite – Kẻ mạo danh kim cương thứ 2

Nếu đá Cubic Zirconia là kẻ mạo danh kim cương thứ nhất, thì đá Moissanite là kẻ mạo danh kim cương thứ hai. Chúng tỏa sáng không khác gì một viên kim cương thật và độ cứng của chúng đạt 9.5 trên thang 10. Vậy, tại sao chúng chỉ được sếp sau đá Cz khi mạo danh kim cương?

Moissanite được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893 bởi Henri Moissan. Ông đã lấy tên mình để đặt cho loại khoáng sản này. Loại khoáng vật này rất khó tạo thành trong tự nhiên và do đó, Moissanite gần như được sản xuất thông qua tổng hợp nhân tạo. Moissanite được chế tạo trong phòng thí nghiệm lần đầu tiên bởi Jöns Jacob Berzelius (người đã phát hiện ra silicon). Tuy nhiên, Edward Goodrich Acheson mới là người chính thức thương mại hóa Moissanite để dùng làm đá mài sắt và cắt công cụ.

Ngoài độ cứng và tính chất khúc xạ ánh sáng tương tự như kim cương, điều đặc biệt là Moissanite còn có độ dẫn nhiệt hoàn toàn tương tự như kim cương. Chính vì vậy, dùng bút thử kim cương trên cơ sở dẫn nhiệt hoàn toàn vô tác dụng đối với Moissanite. Hiện nay, Moissanite thường được sử dụng trong công nghiệp và một số được sử dụng để làm trang sức. Mặc dù không phổ biến trong thị trường trang sức như đá CZ, nhưng Moissanite cũng là kẻ mạo danh xứng tầm với kim cương.

Phân biệt kim cương với Moissanite

Độ bền: Đá Moissanite đạt độ cứng 9.5 đây là một ưu điểm khó có loại khoáng vật nào sánh được. Tuy nhiên, độ cứng của nó vẫn thấp hơn kim cương. Vì thế chúng có thể bị xước, bong tróc. Trang sức gắn đá Moissanite sẽ có độ bền kém hơn so với kim cương.

Màu sắc: Moissanite không màu, trong khi đó kim cương có nhiều màu sắc tự nhiên.

Lấp lánh: Khi chuyết ánh sáng lớn, những viên Moissanite sẽ khúc xạ những chùm ánh sáng nhiều màu, chùm sáng rộng, tia sáng dài. Trong khi kim cương và đá Cz chùm ánh sáng không màu và ngắn.

Sự ra đời của các loại đá tổng hợp này đã làm cho giới thời trang thêm khởi sắc, tuy nhiên nó cũng làm rối loạn thị trường trang sức. Một số doanh nghiệp, cá nhân đã lợi dụng những loại đá này để qua mặt người tiêu dùng nhằm chuộc lợi.

Eropi Jewerly là một trong những đơn vị kinh doanh trang sức uy tín hàng đầu, chúng tôi chuyên cung cấp các loại trang sức gắn đá Cubic Zirconia cao cấp, giá cả hợp lý. Cùng ngắm nhìn một số mẫu trang sức của Eropi và hy vọng bạn sẽ lựa chọn được món đồ ưng ý.

Cách Phân Biệt Kim Cương Nhân Tạo Và Kim Cương Tự Nhiên

Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên về bản chất là hoàn toàn khác nhau nhưng lại dể bị nhầm lẫn, để phân biệt ta phải xét những yếu tố sau:

So sánh kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên có thành phần hóa học là Cacbon. Được hình thành trong điều kiện tự nhiên dưới một áp suất và nhiệt độ nhất định. Khối lượng riêng của kim cương tự nhiên dao động ở mức 3.51g / cm3.

Kim cương nhân tạo (cz) còn có tên gọi khoa học là (Cubic Zirconia). Thông thường được tổng hợp từ nhựa hoặc thủy tinh, một số nơi còn dùng ZrO2 + Y3O2. Tùy vào từng nhà sản xuất hay phòng thí nghiệm. Mà các hợp chất kèm theo của nó cũng khác biệt để tạo ra vẻ đẹp giống kim cương tự nhiên.

Độ cứng

Theo thang đo độ cứng Mohs độ cứng của kim cương tự nhiên là 10. Đây là con số tuyệt đối không có loại đá quý nào có thể vượt qua được.

Còn trong khi đó, kim cương nhân tạo có độ cứng không ổn định, cao nhất là 8.5. Con số này một phần tùy thuộc vào cách điều chế của các nhà sản xuất. Nhưng sự điều chế này không đem lại nhiều giá trị và khó đạt đến con số tuyệt đối (8.5).

Kim cương tự nhiên cứng hơn, bền hơn kim cương nhân tạo rất nhiều.

Độ bóng thể hiện vẻ đẹp của các loại đá quý sau khi gia công theo các giác cắt. Độ bóng ngoài việc phụ thuộc vào tay nghề gia công của người thợ kim hoàn. Thì một phần khác dựa vào độ cứng và sự ổn định của các loại đá quý. Với các loại kim cương, ta có thang đo nhằm định lượng độ bóng của chúng như sau:

Kim cương có độ đánh bóng hoàn hảo (Excellent): Không nhìn thấy lỗi đánh bóng.

Kim cương có độ đánh bóng rất tốt (Very good): Rất khó nhìn thấy lỗi đánh bóng.

Kim cương có độ đánh bóng tốt (Good): Rất khó nhìn thấy lỗi đánh bóng khi phóng đại bề mặt x10.

Kim cương có độ đánh bóng khá (Fair): Lỗi đánh bóng khi phóng bề mặt x10.

Kim cương có độ đánh bóng kém (Poor): Lỗi đánh bóng khi nhìn bằng mắt thường.

Kim cương tự nhiên có độ bóng lớp E – sự hoàn hảo này thể hiện vẻ đẹp vô cùng hoàn mỹ trong từng đường nét của kim cương tự nhiên.

Còn trong khi đó, kim cương nhân tạo có một vẻ đẹp thứ cấp, chỉ ở mức V. Điều này nếu xét thêm yếu tố độ đối xứng của các giác cắt thì chỉ đạt mức G – vừa phải. Bên cạnh đó, kim cương nhân tạo (CZ) không được ổn định trong việc duy trì màu sắc, dễ mất màu, mờ và dễ trầy xước theo năm tháng.

Chiết suất ánh sáng

Độ chiết suất phản ánh sự hấp thụ và phản ứng với các tia sáng. Nếu một loại đá quý có chỉ số chiết suất thấp thì ánh sáng sẽ đi qua được nhiều. Ít phản xạ ngược trở lại dẫn tới ít có sự lấp lánh.

Kim cương tự nhiên có chỉ số chiết suất ánh sáng đạt 2.417. Thể hiện tia sáng khi chiếu qua sẽ bị phản xạ lại, vì thế xét về độ lấp lánh thì kim cương tự nhiên là vô đối.

Kim cương nhân tạo lại có chỉ số chiết suất ánh sáng rất thấp, chỉ 1.217. Tia sáng khi chiếu xuyên qua có thể nhìn thấy rõ. Vì thế kim cương nhân tạo (CZ) ít lấp lánh, trong điều kiện bình thường không thực sự nổi bật và dễ tạo cảm giác rẻ tiền.

Giá bán

Kim cương tự nhiên vốn dĩ đã trở thành một tiêu chuẩn so sánh trong lĩnh vực đá quý. Một viên kim cương tự nhiên cỡ 1 carat có giá khoảng 153.600.000 đồng, giá này thường không biến động nhiều bởi đã được các công ty đá quý bảo chứng giá trị sản phẩm.

Còn trong khi đó, kim cương nhân tạo lại có giá tương đối rẻ mạt, không thể nào so sánh cùng kim cương tự nhiên bởi giá chỉ 10.000 đồng cho một carat.

Vậy nên mua kim cương nhân tạo hay kim cương tự nhiên

Sự chênh lệch về giá và các đặc tính giữa kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo là quá lớn và quá rõ ràng:

Nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép và muốn tìm hiểu về đá quý bạn có thể lựa chọn kim cương nhân tạo (CZ).

Còn nếu có điều kiện kinh tế dư dả bạn có thể lựa chọn kim cương tự nhiên bởi sự hoàn hảo sang trọng.

So sánh kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo (CZ) là khập khiễng vì có sự chênh lệch quá lớn. Trong thực tế, nhiều người đã bị các gian thương bán lận kim nhân tạo là kim cương tự nhiên, mong rằng bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc có những thông tin và nhận định chính xác để chọn cho mình cho mình một viên kim cương ưng ý nhất.

Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanite có vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Kim Cương Nhân Tạo Và Đá Tổng Hợp Cubic Zirconia trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!