Xem Nhiều 2/2023 #️ Phân Biệt Qa, Qc Và Tester # Top 8 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 2/2023 # Phân Biệt Qa, Qc Và Tester # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Qa, Qc Và Tester mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một quy trình của sản phẩm/dịch vụ đều phải trải qua các khâu kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo chất lượng cho đầu ra của một sản phẩm/dịch vụ. Vậy làm thế nào để phân biệt QA QC và Tester, chức năng hoạt động của từng bộ phận như thế nào? chúng ta phải làm gì để hiểu rõ và nắm bắt được những lợi thế của những tính năng hoạt động của các bộ phận trên để phát triển sản phẩm/dịch vụ đạt chất lượng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

QA= Quality Assurance (Đảm bảo chất lượng). QC= Quality Control (Kiểm soát chất lượng). Tester= Kiểm tra.

-Đảm bảo chất lượng: Tập hợp các hoạt động được lập ra để đảm bảo tiến trình phát triển và/hoặc duy trì là phù hợp để chắc chắn một hệ thống sẽ đáp ứng các mục tiêu của nó.

-Kiểm soát chất lượng: Tập hợp các hoạt động được tạo ra để đánh giá sản phẩm/dịch vụ.

-Kiểm tra: Quá trình thực thi hệ thống với ý định tìm kiếm các thiếu sót của sản phẩm/dịch vụ.

Hoạt động đảm bảo chất lượng chắc chắn rằng quá trình thực thi được rõ ràng và phù hợp. Các phương pháp và tiêu chuẩn phát triển được xem là các hoạt động của QA.

Khi QA xem xét lại sẽ tập trung vào yếu tố cách thức của dự án, chẳng hạn như là các yêu cầu hiện tại có được cụ thể về mức độ phù hợp của chi tiết. Ngược lại, hoạt động QC tập trung vào việc tìm kiếm các thiếu sót – ví dụ như các yêu cầu được rõ ràng theo như đã được xác định trước. Kiểm tra là một ví dụ của hoạt động QC, nhưng một số hoạt động khác sẽ xem xét chi tiết và kỹ lưỡng hơn. Cả QA và QC đều tham gia vào sự thành công phát triểnsản phẩm/dịch vụ.

Trong cách thức quản lý nên có trách nhiệm chính cho việc thực thi các hoạt động QA, QC và testing phù hợp với từng dự án.Thực chất của hoạt động QA/QC sẽ có nhiệm vụ hoàn thiện quá trình và rủi ro của dự án trong một tổ chức. Đối với một số tổ chức đã hoàn chỉnh, ban quản lý và nhân viên sẽ thực hiện các phương pháp QC/QA phù hợp như một thói quen quan trọng. Tóm lại, QC và QA được định nghĩa cụ thể như sau:

QC = Quality Control: Kiểm tra và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Đây là khâu kiểm tra được đặt xen kẽ giữa các công đoạn sản xuất và ở khâu thành phẩm để kiểm tra chất lượng của các sản phẩm. Các khâu kiểm tra chất lượng này sẽ phân sản phẩm ra ít nhất là 3 loại: Chính phẩm, thứ phẩm, và phế phẩm.

QA = Quality Assurance: Giám sát, quản lý và ban hành chất lượng.Đây là bộ phận có quyền và có trách nhiệm quy định sẽ đặt khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm ở công đoạn nào, kiểm tra sản phẩm theo phương pháp, tiêu chuẩn nào, sẽ dùng dụng cụ gì để kiểm tra, và sản phẩm phải đạt được mức độ nào thì sẽ được công nhận là chính phẩm. Khuyết tật nào sẽ quy ra là thứ phẩm,v.v.. Nói chung, QA là bộ phận chỉ huy, chịu trách nhiệm toàn bộ về tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra để đảm bảo chất lượng. QC là bộ phận thi hành những quy định, hướng dẫn của QA trong việc kiểm tra, phân loại chất lượng sản phẩm.

Lời kết của UCI: Dựa vào nhiệm vụ, chức năng và vai trò của QA và QC, Viện UCI đã nghiên cứu và biên soạn một chương trìnhQAQC(Quality Auditor and Controller: Chuyên gia đánh giá và kiểm soát chất lượng) hoàn toàn mới và đáp ứng được đầy đủ các tính năng của QA và QC.

Sự Khác Nhau Giữa Qa Và Qc ( Tester)

Nhiệm vụ chủ yếu của QA là:

* Đề xuất, đưa ra quy trình phát triển (development process) sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án. Các quy trình này có thể được phát triển dựa trên V-model hay Agile (đa số là Scrum hoặc Lean Development) hay thông qua việc áp dụng những quy trình quản lý sẵn có như ISO hay CMMI.

* Đưa ra những tài liệu, biểu mẫu, hướng dẫn để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cho tất cả các bộ phận trong nhóm phát triển sản phẩm.

* Kiểm tra, audit việc thực thi quy trình của các bộ phận trong nhóm làm sản phẩm có đúng quy trình QA đã đề ra không.

* Nhắc nhở đội ngũ phát triển sản phẩm việc tuân thủ theo quy trình làm việc đã đưa ra.

* Điều chỉnh, thay đổi quy trình phù hợp với từng sản phẩm mà các team đang thực hiện.

* Một số công ty sử dụng “QA” thay vì QC nên nhiều người nhầm lẫn QA với QC (Quality Control). Vì vậy, trên thị trường lao động xuất hiện một số vai trò như PQA (Process Quality Assurance – thực hiện công việc về quy trình) và SQA (Software Quality Assurance – thực hiện công việc kiểm thử). Trong đó, SQA đóng vai trò như một QC thực thụ, đảm nhiệm việc kiểm thử sản phẩm đang phát triển. Còn PQA mới là người chịu trách nhiệm về việc đưa ra các quy trình làm việc trước khi bắt đầu một dự án.

* Ví dụ: PQA sẽ sẽ quy định khâu kiểm thử sản phẩm ở công đoạn cuối cùng, kiểm thử sản phẩm theo phương pháp, tiêu chuẩn nào, sẽ dùng các tool nào để kiểm thử, đồng thời đưa ra các tiêu chuẩn cho một sản phẩm tốt và chưa tốt.

* Đây là một vị trí rất quan trọng đối với các team làm sản phẩm. Do đó, thông thường, chỉ có những công ty Outsourcing lớn như KMS, Harvey Nash, FPT Software… mới tuyển vị trí PQA và chỉ có 2-3 đầu người cho toàn bộ các team làm sản phẩm. Còn lại, đa số các công ty phần mềm thường tuyển SQA (thường gọi là QC).

* Tư vấn về quy trình cho dự án để đảm bảo chất lượng toàn dự án. * Kiểm soát việc thực hiện quy trình của dự án. * Thu nhận và theo dõi các ý kiến phản hồi khách hàng. * Thực hiện kiểm duyệt lần cuối (Final inspection) đối với những sản phẩm bàn giao cho khách hàng để đảm bảo chất lượng đúng như cam kết. * Thực hiện việc đo đạc và phân tích số liệu để đánh giá chất lượng sản phẩm. * Cải tiến quy trình.

Kỹ năng cần thiết cho QA là gì?

* Hiểu sâu về kiến trúc hệ thống của phần mềm vì công việc của QA rộng hơn QC.

* Khả năng tổ chức, tư duy logic và có hệ thống.

* Kỹ năng phân tích, làm việc dựa trên số liệu tốt.

* Kiến thức rộng về các lĩnh vực của phần mềm mà các team đang thực hiện.

* Kỹ năng giao tiếp trong nội bộ team và các team khác để khai thác thông tin về sản phẩm, dự án và ứng dụng nó vào việc xây dựng hệ thống quy trình.

* Hiểu rõ về các chứng chỉ CMMI, ISO… trong phần mềm để xây dựng các quy trình chuẩn cho các team.

2.QC là gì?

QC (viết tắt của chữ Quality Control) là người chịu trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra chất lượng phần mềm. Có 2 vị trí QC thông thường là manual QC (không đòi hỏi kỹ năng lập trình) và automation QC (đòi hỏi kỹ năng lập trình).

Nhiệm vụ của các QC chủ yếu là:

* Tìm hiểu hệ thống, phân tích tài liệu mô tả về hệ thống và thiết kế test case,và thực hiện việc test phần mềm trước khi giao cho khách hàng.

* Lên kế hoạch kiểm thử (thường do QC Leader thực hiện)

* Viết Script cho automation test (nếu có áp dụng kiểm thử tự động).

* Sử dụng các test tool để tạo và thực hiện các test case/script chi tiết.

* PQA đưa ra quy trình làm việc cho team phát triển sản phẩm, trong đó có khâu Testing, quy định QC kiểm thử sản phẩm ở giai đoạn nào, sử dụng công cụ gì, tiêu chuẩn nào là sản phẩm đạt yêu cầu.

* QC thực thi quy trình mà PQA đề ra.

* PQA giám sát, theo dõi và kiểm tra QC có thực hiện đúng quy trình không, sau đó chỉnh sửa cho phù hợp với tiến độ, hiện trạng dự án.

* QC báo cáo kết quả test cho QC Lead/QC Manager, PQA báo cáo kết quả thực thi quy trình phát triển sản phẩm cho Project Manager. Tuy nhiên, hiện nay hai khái niệm công việc này vẫn còn bị nhầm lẫn rất nhiều. Có những mẩu tuyển dụng QA Engineer nhưng thực chất lại làm hầu hết công việc của QC như sau:

* Nghiên cứu yêu cầu và thiết kế của dự án.

* Thiết kế test case, viết kịch bản test.

* Thực thi manual test hoặc automated test.

* Quản lý, phân tích, theo dõi và báo cáo kết quả test.

Qa Là Gì? Qc Là Gì? Sự Khác Nhau Và Nhiệm Vụ Của Qa Và Qc

Bạn đã bao giờ nghe nói đến QA và QC trong doanh nghiệp? và bạn thắc mắc QA là gì? QC là gì. Hai khái niệm này có điểu gì giống và khác nhau. Họ đảm nhận vai trò gì trong doanh nghiệp, trong bài viết này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm QA là gì? QC là gì? Nhiệm vụ của QA và QC trong xây dựng như thế nào?

+ Giám sát chặt chẽ và đo lường việc thực hiện các chuẩn chất lượng trong các giai đoạn từ nghiên cứu thị trường.

+ Cải tiến sản xuất tại nhà máy cũng như công trường, lưu giữ chứng từ hồ sơ.

+ Đưa ra nhận xét, đánh giá trong nội bộ về hệ thống quản lý chất lượng của công ty. Khi có yêu cầu kiến nghị của khách hàng về sản phẩm. QA phối hợp với nhà sản xuất giải quyết kiến nghị của khách hàng

+ Có nhiệm vụ giúp nhà quản trị đánh giá được nhà cung cấp và nhà thầu phụ.

QC là một trong những khâu trong quy trình sản xuất rất quan trọng. Được tiến hành xen kẽ trong những công đoạn sản xuất. Tạo ra những sản phẩm có chất lượng theo yêu cầu của khách hàng hoặc của doanh nghiệp. QC là bộ phận nhân sự không thể thiếu trong những nhà máy sản xuất theo quy trình. Những quy trình công nghệ hiện đại, trong các lĩnh vực về kĩ thuật, lập trình. Cho đến khi hoàn thành sản phẩm QC là người chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng của sản phẩm. Đảm bảo chất lượng của sản phẩm trường khi đưa ra thị trường sử dụng.

QA và QC có nhiệm vụ gì, giống và khác nhau như thế nào ?

Nhiệm vụ chủ yếu của QA là gì?

QA có nhiệm vụ đưa ra các đề xuất, đưa ra quy trình phát triển (development process). Sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án cụ thể của công ty.

QA có nhiệm vụ đưa ra những tài liệu, biểu mẫu. Hướng dẫn để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cho tất cả các bộ phận trong nhóm phát triển sản phẩm. Một cách chuẩn xác nhất giúp sản phẩm của công ty đạt được chất lượng đúng theo yêu cầu của khách hàng.

QA có nhiệm vụ Kiểm tra, audit việc thực thi quy trình của các bộ phận. Trong nhóm làm sản phẩm có đúng quy trình QA đã đề ra không. Từ đó đánh giá xem công việc có suôn sẻ hay không. Vướng mắc ở khâu nào. Từ đó nhắc nhở đội ngũ phát triển sản phẩm việc tuân thủ theo quy trình làm việc đã đưa ra.

QA có nhiệm vụ điều chỉnh, thay đổi quy trình phù hợp với từng sản phẩm mà các team đang thực hiện.

Hiện nay sự thâm nhập của công nghệ vào mọi mặt của đời sống. Trong đó có các công ty xây dựng chính là mảnh đất để những người làm công tác QC có nhiều tiềm năng phát huy. Nhu cầu tuyển dụng QC hiện nay rất nhiều trong mọi công ty phần mềm. Vì kiểm thử là khâu rất quan trọng trong quy trình phát triển sản phẩm. Theo đó, một QC sẽ có nhiệm vụ chính như sau:

Qc có nhiệm vụ lên kế hoạch kiểm thử phần mềm, tìm hiểu hệ thống. Phân tích tài liệu mô tả về hệ thống và thiết kế test case. Thực hiện việc test phần mềm trước khi giao cho khách hàng hay đưa ra thị trường, Nghiên cứu yêu cầu và thiết kế của dự án.

Sử dụng các test tool để tạo và thực hiện các test case/script chi tiết. Viết Script cho automation test, thực thi manual test hoặc automated test. Quản lý, phân tích, theo dõi và báo cáo kết quả test

Qa Là Gì? Qc Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Qa Và Ac Như Thế Nào?

QA là viết tắt của cụm từ Quality Assurance. Đây được hiểu là việc giám sát, kiểm tra chất lượng của 1 quy trình sản xuất theo quy định tiêu chuẩn về chất lượng được đề ra.

Còn bộ phận QA là gì hay QA là gì trong xây dựng, thực chất đây là những kỹ sư, họ có nhiệm vụ thiết lập, đưa ra quy trình trong xây dựng đã được kiểm duyệt nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được đồng nhất.

QA có vai trò quan trọng trong một bộ máy làm việc của công ty, doanh nghiệp. Vậy công việc, nhiệm vụ của QA là gì?

Những người đảm nhận vị trí QA nói chung đều cần phải xây dựng quy trình hoặc hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với đơn vị. Các quy định này được thiết lập dựa trên những tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo đúng định hướng và không xảy ra các sai phạm gì.

Tiếp đó, QA liên tục đề xuất các quy trình nhằm phát triển sản phẩm thuộc một số dự án nhất định. Đánh giá chất lượng thực hiện của đơn vị để từ đó đưa ra những giải pháp sao cho tương xứng nhất.

Những kỹ năng cần thiết và quan trọng của QA

Am hiểu kiến thức chuyên môn để phục vụ tốt cho công việc

Kiến thức chuyên môn này không chỉ được học tập trong sách vở, các nguồn tài liệu được in duyệt trên các văn bản. Mà nhân viên QA cần liên tục trau dồi, học hỏi từ những người có kinh nghiệm trong ngành.

Có nền tảng kỹ thuật vững chắc, đảm bảo sử dụng tốt những ứng dụng công nghệ của nghề QA như: API, automation test…

Nắm bắt được đặc thù của ngành nghề

Để làm tốt công việc thì ngay từ những bước đầu tiên, cần tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành nghề. Trong đó có các yêu cầu của nghề QA, kỹ năng cần thiết, cách thức tiến hành, những lưu ý quan trọng để tránh mắc lỗi… Nắm được các đặc trưng cốt lõi của nhân viên QA là gì.

Đây được biết đến là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của những người làm ở vị trí QA. Việc quan sát kỹ dù là các chi tiết nhỏ nhưng cũng sẽ giúp nhận biết được một số lỗi mà trong quá trình làm việc có thể mắc phải. Từ đó tự mình sửa lỗi hoặc khắc phục ngay lập tức. Nó sẽ giúp cho chất lượng sản phẩm được nâng cao.

Khả năng giao tiếp tốt là cần thiết đối với tất cả các ngành nghề, trong đó có QA. Người làm ở vị trí này cần có kỹ năng giao tiếp để trao đổi một cách trơn tru các vấn đề hoặc yêu cầu với người thực hiện hoặc các đối tác.

Với những người làm QA thì công việc diễn ra liên tục, ở tất cả các công đoạn của quy trình sản xuất. Khoảng thời gian kiểm tra ở mỗi bước là khác nhau, thời gian dài, ngắn có sự chênh lệch. Do đó, QA cần linh hoạt, sắp xếp thời gian hợp lý, ưu tiên những công việc quan trọng để thực hiện trước.

Thái độ cầu tiến, ham học hỏi là điều quan trọng, giúp họ bắt kịp được các xu hướng của thời đại. Hạn chế việc đánh giá chủ quan, theo phương pháp lạc hậu để áp dụng vào công nghệ mới, hiện đại hơn.

Đồng thời, những người làm công việc này cần biết nhận lỗi bởi các sai phạm xảy ra là điều hết sức bình thường.

QC là viết tắt của cụm từ Quality Control trong tiếng anh. Bộ phận QC hay quản lý QC là gì? Thì đây là bộ phận kiểm tra chất lượng và đưa ra các đánh giá về sản phẩm trước khi tiến hành đóng gói, phân phối.

Khái niệm: mẫu QC, cẩu QC là gì cũng được đề cập đến nhiều. Trong đó, mẫu QC là mẫu được tạo ra bởi đơn vị độc lập, có giá trị được định sẵn. Còn cẩu QC là loại cẩu chuyên dụng dùng để bốc dỡ các loại vật tư, máy móc siêu trọng.

Nhiệm vụ, công việc của QC là gì? Nhân viên QC được bố trí ở 3 vị trí chủ chốt như: đầu vào, trong quá trình sản xuất và đầu ra.

Đối với nhân viên QC kiểm soát chất lượng đầu vào: thì cầm đảm bảo nguồn nguyên liệu, chất lượng có đạt chuẩn không. Nếu có những vấn đề phát sinh về nguyên liệu hoặc giữa các bên cung cấp thì cần giải quyết kịp thời.

Nhân viên QC kiểm soát trong quá trình sản xuất: sẽ kết hợp với bộ phận QA để đánh giá chất lượng sản phẩm. Theo sát quá trình sản xuất các sản phẩm mới, đồng thời giải quyết mâu thuẫn, khiếu nại của khách hàng về sản phẩm.

Từ giải thích về QA là gì, QC là gì thì sự khác nhau giữa 2 vị trí này như thế nào? Nếu như QA là việc đảm bảo chất lượng cho toàn hệ thống, quy trình sản xuất, đồng thời thực hiện một số tiêu chuẩn đề sẵn; thì QC cụ thể hơn. Đó là quá trình kiểm soát chất lượng, tuy nhiên được thực hiện trong từng công đoạn sản xuất.

Điểm khác nhau về mục tiêu giữa QA và QC là gì? Đó là QA ngăn ngừa xảy ra những sai sót, còn QC là xác định và cải thiện sai sót, hoặc các lỗi không mong muốn.

Đối với QA, người thực hiện phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình sản xuất; còn QC, bộ phận này chịu trách nhiệm cho từng chu kỳ kiểm tra.

Mức lương và cơ hội phát triển của QA như thế nào

Hiện nay, mức lương của QA phụ thuộc vào kinh nghiệm, năng lực của từng người, cùng với đó là cách thức quản lý QA cụ thể của các đơn vị là gì.

Đối với nhân viên QA trong các ngành thực phẩm, dệt may… mức lương chính thức dao động từ 5 – 8 triệu đồng.

Nhân viên QA trong các ngành khác như: xây dựng, IT thì có mức lương cao hơn, phụ thuộc vào trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc. Ngoài lương cơ bản, họ còn được nhận các chế độ đãi ngộ riêng, nhận lương tháng 13 và được tham gia bảo hiểm…

QA được thấy trong rất nhiều loại hình kinh doanh, doanh nghiệp lớn, nhỏ khác nhau; do đó, cơ hội đối với ngành này là rất lớn. Xã hội ngày càng phát triển, nền kinh tế đang được mở rộng hơn, trở thành nền kinh tế mở, chính vì thế mà nhu cầu ngành QA cũng tăng.

Những người làm QA sẽ có cơ hội được mở mang kiến thức chuyên môn, tạo được nhiều mối quan hệ mới. Đồng thời, tôi rèn được bản thân, hoàn thiện các kỹ năng mềm khi làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Bài viết là những chia sẻ về QC là gì, QA là gì, công việc của QA và QC cũng như sự khác nhau cơ bản giữa 2 vị trí này. Hy vọng có thể mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích để hiểu rõ hơn về ngành nghề mới này, biết đâu bạn lại tìm được ra con đường phù hợp cho mình đấy.

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Qa, Qc Và Tester trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!