Xem Nhiều 5/2023 #️ Phân Biệt Tất Cả 8 Loại Đinh Giày Đá Bóng # Top 10 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 5/2023 # Phân Biệt Tất Cả 8 Loại Đinh Giày Đá Bóng # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Tất Cả 8 Loại Đinh Giày Đá Bóng mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thứ nhất là đinh TF (Turf)

Loại đinh này là loại đinh thấp, các đinh thường được làm bằng nhựa tổng hợp, có độ bền cao, số lượng đinh nhiều, rải đều khắp bề mặt đế giày, thường có hình tròn nhỏ; được sử dụng chủ yếu ở mặt sân được làm bằng cỏ nhân tạo (chiều cao của cỏ thấp, số lượng cỏ không nhiều, không dày – có thể bắt gặp ở hầu hết các sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam).

Thứ hai là đinh IC (Indoor)

Loại đinh này được sử dụng trên mặt sân bóng đá trong nhà, nền lót gỗ, hoặc nền bê tông, với mặt đế được làm bằng phẳng, không có đinh, chỉ có những đường rãnh nhỏ trải khắp mặt đế giày, giúp tạo ma sát tốt, phù hợp với nền sân bóng đá trong nhà.

Thứ ba là đinh CG

Bên cạnh đó, nhà sản xuất dụng cụ thể thao hàng đầu nước Đức là Adidas còn tung ra thị trường mẫu giày được trang bị đinh CG – đây là loại đinh vừa đá được trên sân nhân tạo cỏ thấp và mỏng, vừa đá được trên nền sân trong nhà, thậm chí nó còn được sử dụng trên nền sân bê tông; đây được coi là một sự đột phá trong sáng tạo khi Adidas đã kết hợp được 2 loại đinh phổ biến hiện nay là TF và IC để tạo ra đôi giày có lớp đinh được sử dụng đầy linh hoạt cho cả bóng đá phủi, lẫn bóng đá đường phố, lần bóng đá trong nhà.

Thứ tư là đinh AG (Artificial Grass)

Loại đinh này được chuyên để sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo; nhưng nên lưu ý, đây là loại đinh dành riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo có đủ tiêu chuẩn với lớp cỏ cao và dày hơn so với cỏ trên bề mặt sân dành cho đinh TF. Loại đinh này được làm bằng nhựa tổng hợp cứng, chắc chắn, độ bền cao, tùy theo hãng giày mà loại đinh này sẽ có hình dáng, cấu trúc khác nhau; đinh AG của Nike thường là những đinh hình trụ tròn, có lỗ ở giữa để tạo ma sát tốt, bên cạnh đó còn tăng sự linh hoạt trong khi di chuyển; còn đinh AG của Adidas thường là những đinh trụ hình tam giác, cũng được làm bằng nhựa tổng hợp chất lượng cao, có tính ổn đinh và tính bền tốt, góp phần tăng ma sát và độ bám sân cho người chơi.

Thứ năm là đinh FG (Firm Ground)

Đây là loại đinh dành riêng cho sân cỏ thật, lớp cỏ mỏng hoặc vừa phải với độ cao trung bình hoặc ngắn. Số lượng đinh được bố trí ít hơn so với đinh AG, hình dạng và cấu trúc cũng không giống đinh AG, đinh FG mỏng, thon và dài hơn so với đinh AG, nhưng không vì vậy mà chất lượng kém hơn, mà thay vào đó đinh FG được làm bằng nhựa carbon chất lượng cao, vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Đinh FG/AG

Không những vậy, với sự sáng tạo và công nghệ hiện đại ngày nay, Adidas lại một lần nữa làm người hâm mộ đứng ngồi không yên với sự ra mắt đinh FG/AG – sự kết hợp giữa 2 loại đinh trên, vừa có thể sử dụng trên mặt cỏ thật, lại vừa có thể sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo (chú ý ở đây là sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn với lớp cỏ dày và cao). Loại đinh này được đánh giá cao bởi sự linh hoạt khi sử dụng, có thể sử dụng trên cả 2 mặt sân. Cấu trúc cũng như hình dáng của đinh này khác nhau trên 2 dòng giày của Adidas là Chaos và Ace: ở Chaos, đinh mỏng, thon và dài với số lượng ít; còn ở Ace đinh hình nón, số lượng đinh nhiều hơn.

Tiếp theo là đinh HG (Hard Ground)

Loại đinh này chủ yếu được sản xuất để dành riêng cho thị trường Nhật Bản với bề mặt sân cỏ nhân tạo với những đặc trưng riêng, đinh HG có chiều cao ngắn hơn đinh FG nhưng cao hơn đinh AG, được bố trí nhiều hơn so với số lượng đinh FG những lại ít hơn so vơi số lượng đinh AG, cũng được làm bằng nhựa cứng với độ bền cao. Đinh HG được sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo cứng, khô và lớp cỏ dày.

Và cuối cùng là đinh SG – Pro (Soft Ground)

Là loại đinh được sử dụng trên mặt sân có lớp cỏ dày, cao, nền đất khô hoặc hơi ẩm. Loại đinh này đặc biệt được làm bằng sắt, có hình nón, có thể tháo rời và thay thế; số lượng đinh ít, không được bố trí trên toàn bộ mặt đế giày, mà chỉ ở một số điểm quan trọng, một vài đinh còn lại vẫn là đinh nhựa cứng; chuyên được sử dụng khi điều kiện thi đấu là trời mưa, mặt sân ẩm ướt – đinh SG với cấu trúc đặc biệt vừa nêu sẽ bám sâu và chắc vào nền đất của sân, tạo cho cầu thủ sự thăng bằng, linh hoạt, cũng như chắc chắn khi thi đấu.

BÁ PHƯỚC

8 Loại Đế Giày Đinh Đá Bóng Và Cách Phân Biệt

Bóng đá là môn thể thao có cường độ vận động lớn, cầu thủ phải liên tục chạy với tốc độ cao suốt thời gian thi đấu và tập luyện, trên các loại hình sân nền khác nhau như sân đất, sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo. Vì vậy một vật dụng không thể thiếu và vô cùng quan trọng với cầu thủ hay người chơi bóng đá là đôi giày.

Giày đá bóng không chỉ giúp cầu thủ bảo vệ đôi chân, hạn chế chấn thương mà còn góp phần đáng kể vào thành tích tập luyện và thi đấu của người chơi bóng đá.

Chính vì tầm quan trọng của giày đá bóng mà các thương hiệu đồ thể thao lớn trên thế giới như: Zocker, Nike, Adidas, Puma… đều có những sản phẩm giày thể thao phục vụ người chơi bóng đá với chất lượng, mẫu mã, chủng loại vô cùng đa dạng. Cụ thể riêng về đế giày bóng đá có thể kể đến là 8 loại đế giày đinh khác nhau:

1. Đinh TF (Turf): là loại đinh thấp, làm bằng nhựa tổng hợp, độ bền cao, đinh nhiều rải khắp đế giày; sử dụng cho sân cỏ nhân tạo.

2. Đinh IC (Indoor): sử dụng cho sân bóng đá trong nhà, có sàn gỗ hoặc bê tông; đế bằng phẳng, chỉ có những đường rãnh nhỏ tạo ma sát tốt.

3. Đinh CG: là loại đinh vừa đá được ở sân cỏ nhân tạo vừa đá được trên sân trong nhà, hoặc trên sân bê tông; Đây là loại có chức năng sử dụng linh hoạt cho nhiều loại sân.

4. Đinh AG (Artificial Grass): chuyên sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo có lớp cỏ cao và dày, được làm bằng nhựa tổng hợp độ bền cao.

5. Đinh FG (Firm Ground): dành riêng cho sân cỏ tự nhiên, lớp cỏ mỏng, ngắn. Đinh FG làm bằng nhựa carbon chất lượng cao.

6. Đinh FG/AG: là sự kết hợp giữa 2 loại đinh FG và AG, vừa có thể sử dụng trên mặt cỏ thật, vừa sử dụng ở mặt sân cỏ nhân tạo. Loại này được đánh giá cao bởi sự linh hoạt khi sử dụng.

7. Đinh HG (Hard Ground): chủ yếu dành riêng cho thị trường Nhật Bản với sân cỏ nhân tạo có những đặc trưng riêng. Đinh HG ngắn hơn đinh FG nhưng cao hơn đinh AG; được bố trí nhiều hơn đinh FG những lại ít hơn đinh AG trên bề mặt đế giày.

8. Đinh SG – Pro (Soft Ground): được sử dụng trên sân có lớp cỏ dày, cao. Đinh SG-Pro đặc biệt được làm bằng sắt, hình nón, có thể tháo ra và thay thế; số lượng đinh ít, chỉ bố trí ở một số điểm quan trọng của đế giày, phù hợp khi thi đấu trời mưa, sân ẩm ướt, tác dụng bám sâu và chắc tạo cho cầu thủ sự thăng bằng, linh hoạt, chắc chắn khi thi đấu.

3 Loại Đế Giày Đinh Đá Bóng Và Cách Phân Biệt

3 loại đế giày đinh đá bóng và cách phân biệt

1. ĐẾ GAI CAO SU (Đinh Cỏ nhân tạo, Đinh TF) – Chuyên dụng mặt sân cỏ nhân tạo 5-7 người (giày đá bóng sân cỏ nhân tạo)

Mô tả : Tất cả các mẫu giày đá banh cấu tạo gai cao su nhỏ đều được gọi là đế TF ( Turf )

Công dụng : Sử dụng cho mặt sân cỏ nhân tạo 5-7 người

Ưu điểm : Với thiết kế gai cao su nhỏ phân bổ đều khắp mặt đế sẽ giúp bám sân tốt hơn đế IC, nhưng lại không quá cao như đế AG để hạn chế chấn thương lật sơ mi ( lật cổ chân ), đồng thời gai cao su có tác dụng giảm phản lực của nền sân cứng lên lòng bàn chân. Đây là loại đế phù hợp nhất cho mặt sân cỏ nhân tạo 5 người có cự ly sân ngắn, sử dụng bóng chì 

Nhược điểm : Nhược điểm của đế TF là hơi khó khăn nếu người chơi quen các kỹ thuật rê bóng, kéo bóng của Futsal khi sử dụng trong sân 5 người, và sẽ hơi trơn thi thi đấu với mặt cỏ nhân tạo dầy của sân 7.

ADIDAS PREDATOR TANGO 19.3 TF INITIATOR – ACTION RED/CORE BLACK

2. ĐẾ AG  (Đinh Artifical Grass) – (giày đá bóng sân cỏ 7 người, giày đá bóng sân cỏ 11 người)

Mô tả : Tất cả các mẫu giày đá banh được thiết kế đinh nhựa cứng phân bổ đều khắp mặt đế được gọi là đinh AG-PLATE ( Artificial Grass )

Công dụng : Sử dụng cho mặt sân cỏ nhân tạo 7-11 người

Ưu điểm : Với thiết kế đinh nhựa phân bổ đều khắp mặt đế sẽ giúp bám sân tốt hơn đế TF, nhưng lại không quá thưa như đinh FG, thế nên đây là loại đế phù hợp cho những mặt sân cứng như cỏ nhân tạo và đề phô ( gồ ghề ) như cỏ tự nhiên, cự ly sân rộng và sử dụng bóng nẩy ( bóng động lực số 5 )

Nhược điểm : không sử dụng trong sân cỏ nhân tạo 5 người vì dễ lật cổ chân, gãy đinh và hư sân 

AG NIKE MERCURIAL WHITE

 3. ĐẾ FG (Đinh Firm Ground) - (giày đá bóng sân cỏ tự nhiên 11 người)

Mô tả : Thiết kế đinh nhựa dài , phân bổ đều thành 2 phần ( 7 đinh xoay phía trước và 4 đinh trụ phía sau )

Công dụng : chuyên sử dụng cho mặt sân cỏ tự nhiên 11 người

Ưu điểm : Với thiết kế đinh nhựa dài phân bổ thưa đều thành 2 phần, đinh FG là dạng đinh phù hợp nhất cho những người chuyên chơi sân cỏ tự nhiên 11 người. Bề mặt cỏ đẹp, không quá dầy và cũng không quá thưa, nền sân không quá cứng cũng không quá lún. Số lượng đinh vừa đủ giúp những bước chạy của người chơi linh hoạt, hạn chế bùn đất bám vào đế.

Nhược điểm : không sử dụng trong sân cỏ nhân tạo 5-7 người vì dễ lật cổ chân. Khá kén sân vì những nền sân cứng có thể làm gãy đinh và chấn thương cho người mang. 

FG NIKE MERCURIAL VAPOR ELITE 13

Lời kết : Khi sản xuất ra 1 đôi giày, Những thương hiệu lớn như NIKE,ADIDAS, PUMA sẽ nghiên cứu để đưa ra những sản phẩm phù hợp nhất với từng người chơi. Mỗi thiết kế đế, mỗi loại đinh của Giày đá bóng đều có những công dụng, ưu và nhược điểm khác nhau, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm khác nhau cho từng mặt sân. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ chọn lựa được đôi giày đá bóng ưa thích cho bản thân mình. 

Tổng Hợp 12 Loại Đinh Giày Đá Bóng

Tổng hợp các loại đinh giày đá bóng đã được sản xuất

– Đinh dăm TF (Turf Floor)

Đinh TF là loại đinh giày bóng đá sân cỏ nhân tạo được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam. Loại đinh giày Turf sẽ phù hợp chơi trên các mặt sân cỏ nhân tạo đã được sử dụng nhiều năm với cỏ cùn, lì và độ xốp lớp cao su kém. Các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam ít được nâng cấp nên bề mặt sân rất phù hợp với giày đinh dăm TF.

– Đinh bằng IC (Indoor Court)

Đinh IC thường được thiết kế để chơi trên mặt sân phẳng ví dụ như sàn gỗ, sân futsal, sân bê tông, đường phố,… Đây là loại giày được sử dụng khá nhiều ở miền nam Việt Nam. Giới trẻ cũng rất thích sử dụng loại giày này để vừa đá bóng vừa đi chơi, đi học. Đinh IC thường có mặt sân phẳng nhưng có các đường khắc trên mặt đế để tăng độ bám sân.

– Đinh cao FG (Firm Ground)

Đinh FG là loại đinh được sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp sân cỏ tự nhiên. Loại giày đinh này thường được thiết kế với 11 đinh và hỗ trợ bám sân tốt trên mặt sân cỏ tự nhiên. Các mặt sân chuyên nghiệp thường có lớp cỏ được cắt tỉa để có độ dài vừa phải với đinh FG. Khi chạy trên sân cỏ thì các đinh cao sẽ găm xuống mặt sân tạo độ bám sân và hỗ trợ di chuyển dễ dàng hơn.

– Đinh AG truyền thống (Artificial Grass)

Đinh AG truyền thống thường được thiết kế với các đinh núm và làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp. Loại đinh giày này có độ cao vừa phải và phù hợp để chơi trên các mặt sân cỏ nhân tạo còn mới, chất lượng tốt, có cỏ dày, đẹp và cao su có độ xốp tốt. Việc sử dụng đinh AG sẽ tăng độ bám sân trên các mặt sân cỏ nhân tạo đẹp. Tuy nhiên việc chơi đinh AG trên mặt sân cỏ nhân tạo cùn, chất lượng kém sẽ khó khăn hơn.

– Đinh AG-Pro (Đinh AG cải tiến)

Đinh AG-Pro là thiết kế đinh cải tiến của Nike. So với đinh AG truyền thống thì đinh AG-Pro có cao hơn một tí và ít đinh hơn. Điều này cho phép loại đinh này chơi được trên 2 loại mặt sân là sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo loại đẹp. Đinh AG-Pro cũng có thể gọi là đinh MG (Multi Ground) vì hỗ trợ chơi trên nhiều mặt sân khác nhau.

– Đinh FG/AG (Firm Ground / Artificial Grass)

Đinh FG/AG là loại đinh do Adidas thiết kế (phổ biến vào những năm 2015-2016). Loại đinh giày này được đánh giá là khá giống với AG-Pro của Nike. Đinh FG/AG hỗ trợ chơi trên 2 loại mặt sân là sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo loại đẹp. Đây cũng là loại đinh giày có thể gọi là đinh MG (Multi Ground).

– Đinh sắt SG (Soft Ground)

Đinh sắt SG thuần sẽ được thiết kế với 6 đinh bằng sắt và được vặn chặt vào đế giày như ốc vít. Đinh sắt SG thường có độ cao cao hơn đinh FG bình thường (giúp bám sân tốt hơn). Loại giày đinh này được sử dụng phù hợp nhất trên mặt sân cỏ tự nhiên có mặt sân ẩm ướt, bùn nhão hoặc gặp trời mưa tuyết. Số lượng đinh giày ít giúp bùn đất đỡ bị bám vào gầm giày hơn. Nike cũng đã giới thiệu loại đinh sắt SG với công nghệ Anti-Clog chống bùn đất bám vào giày.

– Đinh sắt SG-Pro (Soft Ground)

Với các điều kiện mặt sân cỏ tự nhiên thường được chăm sóc tốt thì các loại giày đinh sắt SG thuần đang dần bị thay thế bởi đinh sắt SG-Pro. Giày đinh sắt SG-Pro được thiết kế với 11 đinh trong đó có 6 đinh sắt và 5 đinh bằng nhựa như FG. Các cầu thủ sẽ sử dụng giày đinh sắt SG-Pro trên các mặt sân cỏ tự nhiên đạt chuẩn nhưng gặp phải điều kiện mưa ẩm hoặc nền sân xốp.

– Đinh HG (Hard Ground)

Đinh giày HG là một loại giày đinh cao chỉ tìm thấy ở thị trường Nhật Bản. Ở đất nước Nhật Bản thì đinh FG thuần rất ít được sử dụng mà họ thường sử dụng đinh HG (Hard Ground – Mặt sân cứng). Nguyên nhân là do mặt sân cỏ tự nhiên ở đất nước này thường có nền sân cứng, độ xốp kém. Đinh HG có thiết kế với số lượng đinh nhiều hơn đinh AG và có độ cao bằng với đinh AG-Pro. Sự thật thì loại đinh này có thể hỗ trợ chơi bóng tốt trên các mặt sân cỏ nhân tạo có cỏ đẹp và mặt sân có độ xốp tốt.

– Đinh MG (Multi Ground)

– Đinh CG (Multi Ground)

Đinh CG là một kiểu đinh đa năng của Adidas. Loại đinh này hỗ trợ chơi bóng trên cả 2 mặt sân là sân cỏ nhân tạo và sân futsal. Tuy nhiên loại đinh giày này không phổ biến ở Việt Nam.

– Đinh TT (Giống đinh TF)

Đinh TT là tên gọi mà Puma sử dụng để đặt tên cho các mẫu giày sân cỏ nhân tạo của mình. Thiết kế đinh TT không khác gì đinh dăm TF với các đinh dăm nhỏ và số lượng lớn. Kiểu đinh TT này cũng hỗ trợ chơi bóng rất tốt trên các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam

Loại đinh giày phù hợp với sân cỏ nhân tạo

Để có thể lựa chọn được đôi giày đá banh phù hợp để chơi trên sân cỏ nhân tạo. Chúng ta cần phải xem xét kỹ về chất lượng của mặt sân cỏ nhân tạo. Sân cỏ nhân tạo vừa mới hoàn thiện có chất lượng khác với sân đã sử dụng lâu dài. Mặt sân khi mới làm xong thường có cỏ cao, hạt cao su xốp êm ái. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng thì cỏ sẽ bị cùn đi rất nhiều. Cùng với đó lớp hạt cao su cũng bị nén mạnh làm giảm độ êm, xốp.

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo được sản xuất với nhiều loại đinh khác nhau như TF, AG, MG… TF (Turf Floor) là loại đinh giày sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất thường được gọi là giày đinh dăm TF. Loại đinh AG với nhiều núm có độ cao vừa phải cũng hỗ trợ bám sân tốt trên mặt sân cỏ nhân tạo. Những năm gần đây Puma giới thiệu một loại đinh mới không phổ biến bằng nhưng được đánh giá là rất phù hợp với mặt sân cỏ nhân tạo Việt Nam đó là đinh MG.

– Giày đinh dăm TF (Turf Floor)

Giày đinh dăm TF là loại giày có đế làm bằng chất liệu cao su đúc hoặc kết hợp giữa cao su và đệm xốp. Giày đinh dăm TF phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam là Nike và Adidas. Các mẫu giày đinh dăm TF Nike, Adidas có mẫu được làm bằng đế đúc cao su nguyên khối. Tuy nhiên cũng có mẫu giày có đế được thêm phần đệm xốp êm ái.

Giày đinh dăm TF được đánh giá là rất phù hợp cho mặt sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam. Do không được chú ý nâng cấp nên mặt sân cỏ nhân tạo Việt Nam thường có cỏ cùn và lớp cao su không xốp. Việc sử dụng giày đinh dăm TF giúp thăng bằng tốt hơn, êm chân, chắc chân hơn trên sân cỏ nhân tạo.

– Giày đinh AG (Artificial Ground)

Có nhiều bạn thích trải nghiệm giày đinh cao trên sân cỏ nhân tạo và đinh AG là một lựa chọn hoàn hảo. Đinh AG là loại giày đinh có đế làm bằng nhựa với các đinh núm có độ cao vừa phải. Số lượng các đinh trên bề mặt đế AG cũng nhiều hơn nên sẽ hỗ trợ thăng bằng tốt hơn. Giày đinh AG có các đinh không cao lắm hỗ găm xuống mặt sân cỏ nhân tạo và bám sân rất tốt.

Nếu bạn muốn sử dụng giày đinh trên sân cỏ nhân tạo thì nên lựa chọn đinh AG trước. Việc sử dụng giày đinh FG cưa đinh cũng không tốt và phù hợp bằng giày đinh tán AG.

– Giày đinh MG (Multi Ground)

Những năm gần đây Puma giới thiệu loại đinh giày mới gọi là đinh MG. Giày đinh MG có độ cao vừa phải và số lượng đinh rất nhiều. Loại đinh này được anh em chơi bóng giới thiệu là hỗ trợ bám sân tốt trên mặt sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam. Các đinh có tiết diện nhỏ hỗ trợ găm xuống bề mặt sân cỏ nhân tạo có độ xốp kém. Điều này sẽ giúp bám sân tốt hơn, thăng bằng tốt hơn trên sân cỏ nhân tạo.

– Giày đinh IC (indoor court)

Giày bóng đá đinh bằng IC (indoor court) được thiết kế với bề mặt đế giày bằng phẳng và hỗ trợ chơi bóng tốt trên mặt sân phẳng. Thường giày đinh bằng IC sẽ được sử dụng để thi đấu trên các mặt sân phẳng như sân trong nhà, đường phố, sân bê tông,… Tuy nhiên với các sân cỏ nhân tạo có chất lượng xấu như cỏ cùn, trơ, cao su có độ xốp kém, mặt sân phẳng, lì thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng giày đinh IC để chơi bóng. Trong điều kiện mặt sân cỏ nhân tạo xấu thì bạn sẽ không bị trơn trượt khi sử dụng đinh bằng IC để chơi bóng.

Các loại đinh giày chơi trên sân cỏ tự nhiên

Sân cỏ tự nhiên có thể coi là sân chơi nguyên thủy nhất của bóng đá. Chỉ có chơi bóng tại sân cỏ thật thì chúng ta mới có thể cảm nhận được đầy đủ những gì bóng đá mang lại. Sân cỏ tự nhiên thường ở ngoài trời và chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Chính vì vậy có rất nhiều loại giày đinh bóng đá được ra đời để phù hợp với các điều kiện thời tiết và mặt sân khác nhau. Chúng ta nên sử dụng loại đinh giày phù hợp để hỗ trợ chơi bóng một cách an toàn và hiệu quả nhất. Để chơi bóng trên sân cỏ tự nhiên thì có 3 loại đinh giày được sử dụng phổ biến nhất là đinh FG, SG, HG và AG-Pro

– Giầy đinh đá bóng chuyên nghiệp FG (Firm Ground)

Giày đinh cao FG là loại đinh giày phổ biến nhất vào thời hiện đại. Đinh FG được thiết kế với 11 đinh trong đó có 7 đinh ở phần trước bàn chân và 4 đinh ở gót. 7 đinh ở phần mũi được thiết kế nhằm hỗ trợ khả năng bám sân tăng tốc. Lúc nhón chân để chạy thì chủ yếu phần trước bàn chân tiếp xúc với mặt sân. 4 đinh ở gót giày hỗ trợ trong việc trụ vững, dừng bóng, xoay trở để ngoặt bóng. Giày đinh FG thường được sản xuất bằng nhựa tổng hợp. Các nhà sản xuất thường có công thức để tạo ra loại đế giày có độ uốn và độ nảy tốt nhất. Ngoài các yếu tố da giày thì đế giày cũng là một phần quan trọng để tạo nên một đôi giày đinh hoàn hảo.

Giày đá bóng đinh cao FG phổ biến khi con người đầu tư tạo ra các sân cỏ đạt chất lượng chuẩn nhất (FIFA có tiêu chuẩn về bề mặt sân). Bề mặt sân cỏ có độ cao cỏ vừa phải và mặt đất không được mềm nhão hoặc cứng quá. Đinh FG rất tuyệt vời khi chơi trên sân cỏ, tuy nhiên vẫn không thể đáp ứng được hoàn toàn khi gặp điều kiện thời tiết không phù hợp. Chính vì vậy ngoài FG còn có các loại đinh giày khác được thiết kế cũng để hỗ trợ chơi trên sân cỏ.

– Giày đinh sắt SG (Soft Ground)

Đinh sắt là loại đinh có lịch sử lâu đời nhất trong các loại đinh giày đá bóng. Từ lúc người Anh sáng tạo ra bộ môn bóng đá, họ đã nghĩ cần phải gắn vào đôi giày những cái đinh để có thể di chuyển tốt hơn trên sân cỏ. Bóng đá nguyên thủy chủ yếu được chơi trên bề mặt sân cỏ bề mặt lồi lõm, cỏ không được cắt tỉa (Kém tiêu chuẩn). Vào đúng thời gian này giày đinh sắt đã ra đời.

Tại sân bóng đầy tuyết ở Thường Châu TQ – Đội U23 VN đã sử dụng giày đinh sắt SG-Pro để bám sân hơn

Giày đinh sắt nguyên thủy thường được thiết kế rất ít đinh (Để tránh bùn đất bám vào khoảng cách giữa các đinh). Theo tiêu chuẩn thì giày đinh sắt thường có 6 đinh, 4 đinh ở mũi và 2 đinh ở gót. Trong một thời gian thiết kế giày đinh sắt của các hãng giày luôn là như vậy. Cho đến thời điểm hiện đại, khi mà mặt sân cỏ đã chất lượng hơn rất nhiều. Giày đinh sắt đã được các hãng giày cải tiến vẫn giữ nguyên 6 đinh sắt cao hơn nhưng có kèm theo 5 đinh nhựa thấp hơn nữa. Loại đinh này được đặt tên là SG-Pro và là một giải pháp tuyệt vời khi chơi bóng trên các mặt sân cỏ trơn trượt do điều kiệt thời tiết hoặc mặt sân.

– Giày đinh HG (Hard Ground)

Tại Nhật Bản có một loại đinh giày đá bóng được sử dụng nhiều đó là đinh HG. Loại đinh này có vẻ như được sản xuất để phù hợp nhất với điều kiện sân cỏ ở nước này. Đinh HG là một phiên bản của đinh FG nhưng có số lượng đinh nhiều hơn và độ cao đinh thấp hơn FG. Với mặt sân cỏ cứng và khó để găm xuống đất thì đinh HG là một giải pháp hoàn hảo.

Việc lựa chọn loại đinh giày phù hợp với mặt sân đó là độ lún của mặt sân phải vừa với độ cao của đinh. Ở mặt sân cứng và độ lún kém thì sử dụng đinh FG chắc chắn sẽ khiến người mang rất khó thăng bằng. Ngoài ra sẽ chịu lực phản chấn từ mặt sân dồn tập trung vào các đinh giày, gây đau chân cho người sử dụng.

– Giày đinh AG-Pro hoặc MG (Multi Ground)

Với các mặt sân cỏ nhân tự nhiên có chất lượng không đạt chuẩn (nền sân cứng, cỏ ngắn) thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại giày đinh ngắn hơn để chơi bóng. Đinh giày AG-Pro của Nike hay đinh MG, đinh AG thuần đều hỗ trợ chơi bóng tốt trong điều kiện mặt sân này. Nếu mặt sân cỏ tự nhiên không đạt chuẩn thì rất không nên lựa chọn giày đinh FG hay SG vì sẽ khó chơi hơn và có thể gặp những chấn thương đáng tiếc.

Tổng hợp bởi: Giaydabongtot.com™

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Tất Cả 8 Loại Đinh Giày Đá Bóng trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!