Xem Nhiều 12/2022 #️ Phân Biệt Zona Và Kiến Ba Khoang: Vết Thương Và Cách Xử Lý / 2023 # Top 18 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 12/2022 # Phân Biệt Zona Và Kiến Ba Khoang: Vết Thương Và Cách Xử Lý / 2023 # Top 18 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Zona Và Kiến Ba Khoang: Vết Thương Và Cách Xử Lý / 2023 mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Không ít người đã mắc phải sự nhầm lẫn do không phân biệt zona và kiến ba khoang khác nhau, dẫn đến việc điều trị không phù hợp gây ảnh hưởng xấu đến da hoặc gặp phải biến chứng không đáng có.

Hai bệnh này có tỷ lệ nhầm lẫn là rất cao, do vậy cần phân biệt zona và kiến ba khoang tổn thương trước khi tiến hành điều trị.

1. Phân biệt zona và kiến ba khoang: Vết thương

Khi bị dính độc tố của kiến ba khoang, nhiều người lầm tưởng mình bị zona nên tự mua thuốc về nhà bôi hay tự chữa theo phương pháp dân gian.

Việc này càng làm cho vết tổn thương loét sâu. Hậu quả là việc điều trị tốn nhiều thời gian và để lại vết thâm rất mất thẩm mỹ trong thời gian dài. Cùng phân biệt zona và kiến ba khoang qua vết thương như sau:

Đối với bệnh zona

Bệnh zona thường gặp ở một vài người trước đó đã mắc thuỷ đậu, sau đó vi khuẩn di chuyển đến sống tiềm ẩn tại những hạch cảm giác ở thần kinh vùng thắt lưng.

Khi cơ thể suy nhược, căng thẳng, hoặc sau các ngày làm việc stress, bị những bệnh khác khiến cho giảm miễn dịch như bệnh lao, AIDS… thì virus sẽ theo đường thần kinh tái hoạt gây bệnh.

Bắt đầu thường là sốt nhẹ khoảng 38 độ C, nhức đầu, mệt mỏi, đau xương sống, đau nhức dọc theo dây thần kinh vùng da chuẩn bị nổi thương tổn và chỉ hiện diện ở một bên người (trừ ở người bệnh AIDS).

Xuất hiện các mảng đỏ, nề nhẹ, gờ hơi cao hơn mặt da, có hình tròn hoặc bầu dục lần lượt nổi dọc theo dây thần kinh. Chúng có thể nằm rải rác hoặc thành cụm, thành dải dài, thành vệt.

Xuất hiện các mảng đỏ, nề nhẹ, gờ hơi cao hơn mặt da, có hình tròn hoặc bầu dục lần lượt nổi dọc theo dây thần kinh.

Tiếp đó, các mụn nước chứa dịch trong bắt đầu xuất hiện trên các mảng đỏ thành từng cụm. Chúng thường căng và khó vỡ; rồi to dần, dịch trở nên đục và dễ vỡ hơn.

Cuối cùng chúng vỡ ra, chảy nước và xẹp đi, bề mặt bắt đầu khô đóng vảy và để lại sẹo (nếu bị nhiễm khuẩn).

Đối với người bị kiến ba khoang đốt:

Dấu hiệu những tổn thương do kiến ba khoang gây ra thường xuất hiện đột ngột: Thông thường xuất hiện ở các vùng da hở trên cơ thể như mặt, hai tay.

Vết thương thành vệt dài hoặc thành đám.

Ban đầu chỉ là những nốt ban đỏ, rồi sưng lên thành mụn mủ, có điểm lỏm màu trắng vàng ở giữa.

Tổn thương do kiến ba khoang là những nốt ban đỏ, rồi sưng lên thành mụn mủ, có điểm lỏm màu trắng vàng ở giữa.

Nếu bạn không giữ gìn cẩn thận thì có thể bị loét, làm rỉ dịch.

Sẽ có cảm giác đau rát, ngứa ngáy khó chịu, một số trường hợp có thể bị sốt, nổi hạch.

Như vậy, chúng ta có thể thấy vết thương do kiến ba khoang đốt không biểu hiện giống hoàn toàn với zona.

2. Phân biệt zona và kiến ba khoang: Cách xử lý

Viêm da tiếp xúc gây ra bởi kiến ba khoang nhưng nếu chẩn đoán nhầm thành zona sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy phân biệt zona và kiến ba khoang rất quan trọng để tránh các nguy hiểm từ bệnh gây ra.

Theo ghi nhận, có đến hơn 80% bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện Da liễu Trung Ương thường nhầm lẫn triệu chứng kiến ba khoang đốt với bệnh da liễu Zona.

Vì nhầm lẫn vết đốt do kiến ba khoang gây ra với bệnh zona, khi trên da xuất hiện những vết phỏng rộng, lan tỏa, có mủ nên không ít người đã tự mua thuốc để bôi. Có những người bệnh bôi quá nhiều Acyclovir đến mức bị loét da, tổn thương sâu hơn, lúc này việc điều trị sẽ càng phức tạp.

Cách xử lý bệnh zona:

Bệnh zona (hay zona thần kinh) là một dạng tái hoạt của virus varicella zoster; tức là bệnh nhân trước đó đã từng mắc bệnh thủy đậu (còn gọi là trái rạ).

Như đã nêu trên, một số bệnh nhân nhiễm thủy đậu khi còn nhỏ đã lành bệnh nhưng virut không bị diệt mà ẩn vào trong tế bào thần kinh – Những hạch thần kinh dưới dạng không hoạt động. Sau một thời gian dài, virus lại tái hoạt động thành bệnh zona.

Do đó, cách xử lý là ngay khi phát hiện có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân cần thăm khám kịp thời để chẩn bệnh chính xác và có phương án đối phó phù hợp nhằm tránh các biến chứng và bảo vệ sức khỏe chính mình.

Cách xử lý tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ để nhận được chỉ định chính xác bệnh zona hay kiến ba khoang đốt

Còn với vết thương của kiến ba khoang, bạn cần thực hiện các bước xử lý như sau:

Tại chỗ: Rửa thương tổn bằng các dung dịch như nước muối sinh lý, hoặc nước sạch để trung hòa hóa chất gây bỏng do kiến ba khoang gây ra.

Sau đó, bạn có thể dùng các thuốc bôi làm dịu da như: hồ nước, kem kẽm, kem corticoid…

Khi thương tổn có dấu hiệu phỏng rộp thì tùy vào mức độ tổn thương mà các bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp. Với trường hợp nhẹ chỉ cần sát trùng, bệnh tự khỏi.

Còn nếu tình trạng trung bình và nặng thì phải bôi thuốc dịu da, corticosteroid bôi, uống kháng histamin, uống kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm.

Phân Biệt Vết Thương Do Zona Thần Kinh Và Kiến Ba Khoang / 2023

Kiến ba khoang là một loại bọ cánh cụt thuộc bộ cánh cứng va lớp côn trùng. Kiến ba khoang thường sống ở vùng nhiệt đới, Việt Nam ta là nước có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều nên tạo điều kiện cho kiến ba khoang phát triển có nơi thành đại dịch kiến ba khoang khiến người dân nhiều lần kinh khiếp. trên cơ thể của kiến ba khoang chứa độc tố Pederin ( kí hiệu là C24H43O9N ) và độc tính gấp 15 lần độc tính của rắn hổ mang nhưng vì con kiến ba khoang bé lại tiếp xúc với lượng ít nên không thể gây chết người mà chỉ gây nên những vết rộp da nếu không được điều trị kịp thời sẽ tạp thành những vết loét làm hoại tử da.

Hình thù con kiến ba khoang

2 Bệnh zona thần kinh.

Bệnh zona là dạng tái hoạt động của virut varicella zoster ( bệnh nhân thường đã từng mắc bệnh thủy đậu nên virut không bị tiêu diệt mà vẫn ẩn vào trong các tế bào thần kinh và hạch thần kinh. Sau một thời gian dài không hoạt lợi dụng khi cơ thể suy nhược và mệt mỏi, căng thẳn, stress thì vi rút sẽ tái hoạt động

3 Phân biệt vết thương của zona thần kinh và kiến ba khoang.

Zona thần kinh.

Khi bị bệnh zona thần kinh bệnh nhân thường sốt nhẹ và có triệu chứng nhức đầu mệt mỏi, đau xương sống. Sau từ 2 – 3 ngày thì các dấu hiệu của bệnh dần được biểu hiện ra ngoài, vùng da phát bệnh ngứa ngáy, xưng đỏ, bỏng rát, đau nhức thành từng mảng nổi dọc theo dây thần kinh hoặc mọc thành từng cụm. Mụn nước xuất hiện ban đầu là trong và rất khó vỡ sau dần có mủ nên đục hơn và vỡ ra, xẹp đi rồi đóng vảy lại và để lại sẹo.

Vết zona thần kinh ở môi

Vết thương kiến ba khoang.

Vết thương do kiến ba khoang thường xuất hiện ở cổ hoặc tay có dạng vệt dài hoặc thành từng đám. Ban đầu vết thương là những nốt ban đỏ xưng lên rồi thành mụn mủ có màu trắng vàng kèm theo cảm giác đau rát và ngứa ngáy khó chịu.

Vết thương do kiến ba khoang gây ra

4 Cách chữa bệnh và phòng bệnh.

Kiến ba khoang.

Đối với những vết thương do kiến a khoang để lại chúng ta nên rửa bằng nước sạch sau đó lau khô rồi để chúng tự lành chứ không nên bôi các loại thuốc lên vì càng bôi thì vết thương càng nặng, càng lở loét. Để phòng chống kiến ba khoang ta nên giữ gìn vệ sinh thật tốt để kiến không có nơi sinh sồng, nếu phát hiện kiến bám trên quần áo, da thì ta nên dùng que nhỏ gạt hoặc hất chúng bay đi chứ không nên đập vì chất độc trong xác kiến có thể tồn tại đến 8 năm.

Kiến ba khoang gây nên nỗi ác mộng kinh hãi cho nhiều người

Bệnh zona thần kinh.

Ta có thể dùng một số loại thuốc tây y dùng để bôi lên vết thương như Acyclovir, Famcilovir hoặc sử dụng mật ong, tỏi, hành lá, tinh dầu chàm, lá nha đam và đá lạnh để đắp lên vùng da bị tổn thương.

Phân Biệt Bệnh Zona Và Vết Đốt Của Kiến Ba Khoang / 2023

* Các vết này gây cảm giác rát rất khó chịu và đang lan ra nhiều vùng trên cơ thể. Tôi ra hiệu thuốc và được kê Acyclovir, tuy nhiên các vết này không đỡ mà còn loét hơn. Xin bác sĩ tư vấn giúp, liệu tôi có phải bị zona hay không?

Nguyễn Văn Kiên (Q.Long Biên, TP.Hà Nội)

Bác sĩ Đặng Bích Diệp, Bệnh viện Da liễu Trung ương, trả lời: Trong trường hợp này, anh nên đến các cơ sở chuyên khoa da liễu để khám thêm vì rất có thể những tổn thương trên không phải bệnh zona mà do kiến ba khoang đốt.

Tổn thương do kiến ba khoang là vết đốt của côn trùng, trên da thường có cảm giác đau rát, khó chịu. Các vết giống như bỏng nước và có thể hoại tử nếu không điều trị kịp thời. Điểm đặc trưng khi bị kiến ba khoang đốt là tổn thương ở vùng tiếp xúc tạo thành vệt, dải. Đặc biệt, có dạng tổn thương như “nụ hôn” xảy ra ở những vùng da tiếp xúc đối diện với vùng da khác như ở khuỷu tay, bề mặt lân cận ở vùng đùi…

Trong khi đó, zona cũng gây ra tổn thương da phồng rộp, khó chịu nhưng thường có cảm giác nhói sâu ở bên trong, bệnh nhân có thể đau xoắn vặn như kim đâm, thậm chí nóng sốt. Điểm nổi bật của bệnh zona là các tổn thương thường tập trung ở một bên và không vượt quá một nửa cơ thể, chứ không lan tại các vị trí bất kỳ nếu tiếp xúc phải như vết đốt của kiến ba khoang.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, thời gian gần đây ghi nhận lượng bệnh nhân bị kiến ba khoang đốt gia tăng. Trong đó, không ít bệnh nhân bị nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này dẫn tới điều trị sai cách và bệnh trở nên phức tạp hơn. Acyclovir là thuốc chuyên điều trị các bệnh do vi-rút gây ra, trong khi tổn thương của kiến ba khoang là côn trùng đốt nên không có tác dụng. Do đó, anh nên tới các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để kiểm tra và được tư vấn chính xác nhất.

chúng tôi (ghi)

Cách Phân Biệt Vết Zona Thần Kinh, “Giời Leo” Và Kiến Ba Khoang Cắn / 2023

Việc nhầm lẫn các tổn thương vì bị zona thần kinh, “giời leo”, kiến ba khoang cộng với tự ý mua thuốc, bôi nhiều cho mau khỏi dẫn tới hậu quả rất tai hại.

Rất nhiều người bị tổn thương nặng do nhầm lẫn vết kiến 3 khoang với bệnh zona thần kinh, giời leo, cộng với họ tự mua thuốc bôi, tự chữa theo dân gian đã làm vết tổn thương loét sâu. Hậu quả là việc điều trị tốn nhiều thời gian, có khi hơn 1 tháng mà còn để lại vết thâm rất mất thẩm mỹ trong thời gian dài.

Giời leo: Là da bị bỏng do chất acid photpho hữu cơ của côn trùng bọ giời, gây sưng đỏ, rát… Vị trí xuất hiện đa dạng, nhưng chỉ sau 5- 7 ngày là khỏi.

Bệnh zona thần kinh: Hay gặp ở người từng bị thủy đậu (do virus thủy đậu tái hoạt động khiến các dây thần kinh cảm giác dưới da bị tổn thương, gây đỏ, ngứa, đau nhức, mủ trắng trên da). Vị trí xuất hiện thường chỉ ở một bên cơ thể như lưng, mặt…

Triệu chứng zona thần kinh gặp đầu tiên là:

– Tự dưng đau nhức nhối dọc theo dây thần kinh nửa bên người (nơi vùng da sắp nổi thương tổn), cục bộ sẽ phát ngứa, nóng rát, đau nhức dữ dội.

– Các bọng nước to lõm ở giữa, hoặc mọc thành chùm mụn nước rất đặc trưng, xuất hiện ở một bên cơ thể, làn dần và đỏ ửng, tổn thương phân bổ quanh dây thần kinh,

– Đau dữ dội thần kinh, đau đầu, đau nửa đầu, kèm sưng hạch bạch huyết vùng lân cận. Trẻ em đau nhẹ, hoặc không đau. Nhưng người già đau rất dữ dội.

Nếu không bị viêm nhiễm, các nốt mụn trong suốt sẽ vẩn đục, khô và đóng vẩy. Khi khỏi tạm thời vẫn lưu lại sắc tố trên da và có thể tái nhiễm sau vài tháng, vài năm do chức năng miễn dịch bị thiếu hụt tiềm ẩn.

Tổn thương da của bệnh zona thần kinh thường chỉ bị một nửa người, không bao giờ bị cả hai bên.

Kiến ba khoang: Bị cả hai bên, hoặc bị nhiều nơi ở vùng da hở (mặt, cổ, ngực, vai, gáy…) và sẽ tiếp tục tiến triển, cơ thể râm ran khó chịu.

12-24 giờ sau khi xuất hiện vết đỏ rát do kiến 3 khoang sẽ xuất hiện thương tổn điển hình (da rát bỏng, phồng rộp thành vệt, hoặc đám, nổi mụn nước ở giữa, trẻ con có thể sốt nhẹ, nổi hạch…). Nếu ngứa gãi sẽ lan ra vùng da lành, vùng nếp gấp.

– Sau 3 ngày thương tổn đỡ rát bỏng, bong vảy. Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng vết rát sẽ thâm rất lâu.

Bị kiến ba khoang gây tổn thương, cần sơ cứu ngay bằng cách rửa cồn 70, 90 độ, Betadine, hoặc rửa xà phòng 3 lần rồi xịt nước hoa… thật kỹ để giảm phần lớn nổi bọng nước.

Nếu không thấy kiến ba khoang, nhưng da tự dưng nổi các vết ban đỏ, lấm tấm mụn nước thì nên nghi bị kiến 3 khoang gây tổn thương, cần rửa ngay vùng da đó bằng nước muối sinh lý 3-4 lần/ngày để trung hòa chất tiết của côn trùng.

Nên đi khám sớm để bác sĩ điều trị đúng, và nếu vết tổn thương nặng sẽ được dùng thuốc kháng histamin, kháng sinh.

Phòng tránh kiến ba khoang

Khi nhìn thấy kiến ba khoang bám trên người, hay quần áo, đồ đạc trong nhà, tuyệt đối không dùng tay giết, chà xát. Hãy thổi chúng ra xa, hoặc để một tờ giấy vào cho nó bò lên để lấy nó ra khỏi người. Sau đó rửa sạch vùng da đã tiếp xúc với loài côn trùng này bằng nước sạch – xà phòng, bôi thuốc sát trùng nhẹ.

Theo hướng dẫn của Thạc sĩ, bác sĩ Mai Hương (BV Nhi trung ương), đề phòng côn trùng bay vào nhà hãy hạn chế mở cửa nhiều, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng… Nên đóng cửa, kéo rèm, hạn chế bật đèn và tránh dùng đèn neon, đèn led… vì rất hút côn trùng. Tránh đứng dưới bóng đèn sáng công cộng, hay làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay bay tới nơi có đèn sáng.

– Không dùng tay trần để bắt, giết kiến ba khoang. – Nên ngủ trong màn. Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng. Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm quanh nhà để kiến không trú ẩn. – Khi làm việc trên đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng (nhất là mùa thu hoạch, mùa mưa bão, cần mặc quần áo dài, đội mũ nón, đeo khẩu trang, đi ủng để tránh tiếp xúc với côn trùng. – Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng…

– Dù ngứa rát râm ran rất khó chịu nhưng tuyệt đối không gãi vết thương tổn vì sẽ làm loét, hở vết tổn thương, gây nhiễm trùng rất nguy hiểm.

– Hãy rửa sạch tay với xà phòng, rồi mới bôi thuốc vào vùng da bị tổn thương.

– Uống thuốc theo y lệnh.

Theo Ngọc Hà

Gia đình & Xã hội

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Zona Và Kiến Ba Khoang: Vết Thương Và Cách Xử Lý / 2023 trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!