Xem Nhiều 3/2023 #️ Phương Pháp Easy Cho Trẻ Sơ Sinh # Top 11 Trend | Sansangdethanhcong.com

Xem Nhiều 3/2023 # Phương Pháp Easy Cho Trẻ Sơ Sinh # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Pháp Easy Cho Trẻ Sơ Sinh mới nhất trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với những bà mẹ lần đầu có con nhỏ, “ngủ ngày cày đêm”, ăn không no, ngủ không sâu có lẽ luôn là nỗi lo thường trực. Tuy nhiên, nếu biết áp dụng phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh, tạo cho trẻ một nếp sinh hoạt phù hợp thì chuyện chăm con mọn lại trở nên đơn giản, giúp mẹ nhàn, con khỏe

Phương pháp EASY là gì?

Phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh hay phương pháp E.A.S.Y là viết tắt của từ tiếng Anh Eat-Activity-Sleep-Your time hay dịch ra tiếng Việt là chuỗi hoạt động bao gồm Ăn-chơi-ngủ-mẹ thư giãn. Đây là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt lý tưởng cho trẻ sơ sinh được tác giả Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách nổi tiếng Baby Whisperer. Bố mẹ có thể hiểu đơn giản EASY là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian trong ngày từ sáng sớm thức dậy đến hết ngày của trẻ sơ sinh từ lúc sinh ra. Chu kỳ này sẽ bao gồm các hoạt động:

Trẻ ngủ dậy mẹ sẽ cho trẻ ăn (E-eat),

Ăn xong trẻ sẽ được vận động (A-activity)

Chơi mệt trẻ sẽ được mẹ đặt xuống đi ngủ (S-sleep)

Trong lúc trẻ ngủ, bố mẹ sẽ có thời gian thư giãn, làm những công việc của bản thân (Y-your time).

Chu kỳ sinh hoạt này sẽ được lặp đi lặp lại ở cả ban ngày và ban đêm của trẻ. Nhiều bố mẹ hay nhầm tưởng phương pháp trên là phương pháp ngủ EASY. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh chủ yếu tập chung vào việc tạo một nếp sinh hoạt phù hợp cho trẻ sơ sinh, giúp trẻ không ăn ngủ lẫn lộn.

Phương pháp EASY có tốt không?

Trẻ nhỏ là một tờ giấy trắng, chưa biết đòi hỏi và có nhu cầu quá đặc biệt. Vì vậy, việc hình thành thói quen và một nếp sinh hoạt khoa học dành cho trẻ sơ sinh ngay từ sẽ mang lại nhiều lợi ích vàng trong công cuộc chăm sóc trẻ như là:

Tạo nên nhịp sinh học đầu đời cho trẻ.

Giúp trẻ biết được điều gì sắp diễn ra, do đó trẻ sẽ đỡ quấy khóc hơn.

Bản thân mẹ cũng sẽ hiểu được cầu của trẻ một cách chính xác để đáp ứng (biết rằng thời điểm này trẻ cần gì, ăn hay ngủ hay chơi,…)

Nhờ nếp sinh hoạt, trẻ ăn ngoan, ngủ ngoan và bản thân mẹ cũng sẽ không cảm thấy căng thẳng với công việc chắm sóc trẻ sơ sinh.

Quan trọng hơn cả, phương pháp EASY sẽ giúp trẻ tự lập trong việc ăn, ngủ, sau này khi lớn dần lên, trẻ cũng sẽ ăn ngoan, ngủ ngoan dù cho người chăm sóc là bất kỳ ai.

Dạy con theo phương pháp EASY thế nào?

Mỗi một tháng tuổi, chu kì sinh hoạt của trẻ sẽ thay đổi. Bố mẹ cần nắm bắt thời gian ăn, dấu hiệu chuyển tiếp chu kỳ để áp dụng EASY hiệu quả. Nhìn chung hầu hết trẻ nếu được rèn chu kỳ sinh hoạt cũng sẽ thường trải qua các EASY sau:

1. Chu kỳ EASY 3 giờ

Chu kỳ này EASY 3 giờ thường được áp dụng cho trẻ từ 0-3 tháng tuổi.

Cách thức thực hiện

Các bố mẹ cho trẻ ăn cách nhau 3 giờ một cữ. Sau đó cho trẻ vận động dựa vào bảng thời gian thức tối đa rồi cho trẻ đi ngủ. Bố mẹ cũng có thể nhìn tín hiệu ngủ của trẻ để đặt trẻ ngủ. Thông thường, một em bé mới sinh, đủ ngày đủ tháng và cân nặng đạt trên 2,7kg có đủ kỹ năng và khả năng tích trữ năng lượng trong 3 giờ. Điều này có nghĩa là nếu trẻ được ăn no thì 3 tiếng sau trẻ mới đói. Do đó, trẻ sơ sinh đủ cân đủ tháng sẽ phù hợp với chu kỳ EASY 3 giờ và chu kỳ này sẽ theo bé đến 2-3 tháng tuổi.

Một ngày của chu kỳ sinh hoạt EASY 3h:

Giả sử sáng trẻ dậy lúc 7h sáng (trong trường hợp trẻ dậy sớm hoặc muộn hơn thì chu kỳ sẽ xê dịch theo thời gian dậy của trẻ):

7h: Trẻ dậy ăn (E), sau đó trẻ được ợ hơi, chơi vận động(A).

8h – 10h: Trẻ ngủ giấc ngắn 1(S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

10h: Trẻ ăn (E), sau đó trẻ được ợ hơi, vận động(A).

11h – 13h: Trẻ ngủ giấc ngắn 2 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y).

13h: Trẻ ăn (E), sau đó trẻ được ợ hơi, vận động(A).

14h – 16h: Trẻ ngủ giấc ngắn 3 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

16h: Trẻ ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, được chơi vận động(A).

17h – 17h30: Trẻ ngủ giấc ngắn 4 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

17h30: Trẻ tỉnh dậy sau một giấc ngắn 30′, trẻ chưa đói nên mẹ cho trẻ chơi.

18h30: Mẹ tắm cho trẻ và thức hiện trình tự chuẩn bị cho bé ngủ đêm

19h: Trẻ ăn đêm và đi ngủ đêm luôn.

Tổng thời gian thức kể cả ăn của trẻ: 6-8 tiếng và tổng thời gian ngủ không kể ăn là 16-18 tiếng. Ở độ tuổi này trẻ có thể dậy đêm ăn 1-3 lần, cách nhau 3 tiếng và mẹ cho ăn xong đặt trẻ xuống để trẻ ngủ lại mà không cần xen thêm hoạt động vận động.

2. Chu kỳ EASY 4 giờ

Khi trẻ có tín hiệu cắt bớt một giấc ban ngày và giãn thời gian ăn, bố mẹ sẽ chuyển cho trẻ sáng EASY 4 giờ. Dấu hiệu rõ rệt nhất đó là trẻ đang theo EASY 3 giờ, tự nhiên ăn giảm sút, giấc ngủ ngày ngắn lại, giấc ngủ đêm có thể dậy nhiều lần, có hoặc không ăn nhưng rất khó để cho trẻ ngủ lại. Có trẻ thậm chí nằm chơi giữa đêm khuya cả tiếng.

Cách thức thực hiện

Bố mẹ bắt đầu tăng thêm thời gian thức cho trẻ trước mỗi giấc ngủ ngày và trước giấc ngủ đêm. Ví dụ, trước đây bé thức 1 tiếng, ngủ 2 tiếng thì khi thấy giấc ngủ ngày của trẻ bị ngắn lại, mẹ có thể để bé thức 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng rồi để con ngủ 2 tiếng. Tiếp đó, bố mẹ dần chuyển các bữa ăn thưa ra thành 4 tiếng mới ăn một lần.

Một ngày của chu kỳ sinh hoạt EASY 4h:

Giả sử sáng trẻ dậy lúc 7h sáng (trong trường hợp trẻ dậy sớm hoặc muộn hơn thì chu kỳ sẽ xê dịch theo thời gian dậy của trẻ):

7h: Trẻ dậy và ăn (E), sau đó trẻ được ợ hơi, vận động(A).

9h – 11h: Trẻ ngủ giấc ngắn 1(S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

11h: Trẻ ăn (E), sau đó trẻ được ợ hơi, được chơi vận động(A).

13h – 15h: Trẻ ngủ giấc ngắn 2 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

15h: Trẻ ăn (E), sau đó trẻ được ợ hơi, được chơi vận động(A).

17h – 17h30: Trẻ ngủ giấc ngắn 3 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

17h30: Bố mẹ có thể cho trẻ ăn nhẹ nếu trẻ hợp tác và đã ngừng ăn đêm.

18h30: Mẹ tắm cho trẻ và thực hiện trình tự chuẩn bị cho trẻ ngủ đêm 19h00: Trẻ ăn và đi ngủ đêm luôn.

3. EASY 2-3-4

Khi trẻ có tín hiệu muốn bỏ 1 giấc ngắn ban ngày, ngày trẻ chỉ ngủ 2 giấc, bố mẹ nên cân nhắc cho trẻ chuyển dần lên EASY 2-3-4. Một số dấu hiệu rõ rệt để bố mẹ chuyển thời chu kỳ sinh hoạt của bé đó là: ngày cho ăn cách 4 tiếng con vẫn nhởn nhơ, chưa đói và không ăn hết phần.

Trẻ ngủ ngày rất ngắn, có nhiều giấc chỉ 30-45 phút. Tối có thể khó ngủ, ngủ muộn, hay dậy giữa đêm. Một số trường hợp trẻ có thể đòi ăn đêm hoặc nếu không đòi ăn thì nằm chơi cả buổi giữa đêm khuya mà không ngủ lại ngay. Thông thường, Khoảng 7 tháng bé có xu hướng muốn chuyển từ lịch sinh hoạt 4h sang lịch sinh hoạt 2-3-4.

Một ngày của chu kỳ 2-3-4 như sau:

Giả sử sáng trẻ dậy lúc 7h sáng (trong trường hợp trẻ dậy sớm hoặc muộn hơn thì chu kỳ sẽ xê dịch theo thời gian dậy của trẻ):

7h: Trẻ dậy, bú và ăn dặm ngay. Sau đó thức tổng cộng (cả thời gian ăn) là 2 tiếng.

9h: Mẹ cho con ngủ 2 tiếng.

11h: Trẻ dậy, bú ngay. Sau đó thức (cộng cả thời gian ăn) 3 tiếng.

14h: Mẹ cho trẻ ngủ 1,5-2h.

15h30/16h: Trẻ dậy, mẹ cho trẻ bú ngay. Sau 3,5 tiếng từ khi trẻ thức, mẹ cho trẻ tắm. Sau đó trẻ bú và ăn dặm. Đủ 4 tiếng từ lúc trẻ thức dậy từ giấc ngủ ngày cuối cùng, trẻ được đặt vào giường và ngủ hết đêm đến sáng hôm sau.

4. EASY 5-6

Khi trẻ có tín hiệu muốn bỏ 1 giấc ngắn ban ngày, ngày trẻ chỉ ngủ 1 giấc buổi trưa thì bố mẹ nên chuyển sang chu kỳ sinh hoạt EASY 5-6. Một số dấu hiệu rõ ràng nhất để chuyển chu kì cho trẻ đó là: Ban ngày trẻ ngủ rất ngắn, cả 2 giấc 30-45 phút. Tối (nếu ngày ngủ dài thì) trẻ có thể khó ngủ, ngủ muộn, hay dậy giữa đêm. Một số trường hợp trẻ có thể đòi ăn đêm hoặc nếu không đòi ăn thì nằm chơi cả buổi giữa đêm khuya mà không ngủ lại ngay.

Cách thực hiện: Bố mẹ tăng thời gian thức của trẻ, giảm thời gian ngủ giấc đầu xuống cho đến khi có thể cắt giấc này và chuyển về cho trẻ ngủ trưa.

Một ngày của chu kỳ 5-6 như sau:

7h: Trẻ dậy uống sữa ngay và được ăn nhẹ buổi sáng

11h30′: Ăn trưa

12h00: Ngủ trưa

14h30: Trẻ dậy uống sữa và ăn nhẹ (không nên cho ăn quá nhiều bữa này)

18h30-19h00: Trẻ ăn tối, đánh răng, làm vệ sinh cá nhân. Bố mẹ đọc truyện cho con.

19h30: Đi ngủ giấc đêm

Mong rằng qua bài viết này của ODP, bố mẹ đã hiểu thêm về phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh cũng như cách áp dụng hiệu quả giúp trẻ ăn ngoan, ngủ ngoan ngay trong những tháng đầu đời.

Thiết Lập Easy Muộn Cho Trẻ Sơ Sinh

Muộn còn hơn không bao giờ – Thiết lập EASY MUỘN

EASY được coi là thiết lập muộn khi em bé đã 3 hoặc 4 tháng mà chưa theo một nếp sinh hoạt cụ thể nào. Vậy làm thế nào để thiết lập EASY muộn thành công cho em bé 3, 4 tháng? Mời ba mẹ tham khảo bài viết sau:

Trích dịch sách “Baby whisperer”

Để biết con mình đang ở Easy nào, tham khảo sách: Nuôi con không phải là cuộc chiến hoặc chương trình POH Easy One & POH Easy Two.

Sinh hoạt lệch nhu cầu và sự phát triển thể chất tinh thần của con, là nguyên nhân cơ bản của mọi khó khăn về ĂN – NGỦ – HÀNH VI.

Baby Whisperer bảo như sau:

EASY muộn cho trẻ sơ sinh

Bắt đầu E.A.S.Y ở bé 4 tháng hoặc lớn hơn

Nếu con đã được 4 tháng tuổi hoặc hơn, và chưa bao giờ sinh hoạt theo một nếp sinh hoạt nào cả thì ngay bây giờ là lúc cha mẹ nghiên cứu để áp dụng cho con. Việc giới thiệu EASY vào cuộc sống của con ở giai đoạn này sẽ rất khác với khi giới thiệu EASY cho các bé ít tháng hơn, vì 3 lí do quan trọng sau đây:

Đây là nếp sinh hoạt 4 tiếng

Đôi khi cha mẹ không nhận ra cần phải điều chỉnh nếp sinh hoạt tương ứng với sự phát triển nhanh chóng của con.

Trẻ đã có thể ăn hiệu quả hơn và chơi được trong một khoảng thời gian dài hơn. Nhưng thay vì cho con ăn phù hợp với sự phát triển thể chất của độ tuổi trên 4 tháng, nhiều cha mẹ vẫn duy trì nếp ăn ba tiếng một lần của giai đoạn trước – hay nói cách khác là cha mẹ đang cố đi ngược lại thời gian.

Chẳng hạn, Harry – 6 tháng tuổi, con trai của vợ chồng Diane và Bob, bỗng dưng dậy đêm, khi dậy con có vẻ đói. Là người chu đáo và hay lo lắng, cha mẹ cho con ăn đêm.

Thực tế, Harry cần ăn nhiều hơn vào ban ngày và thay vì cho con ăn mỗi bữa cách nhau 4 tiếng, cha mẹ sợ con đói nên lại bắt đầu cho con ăn 3 tiếng một lần như trước kia khi con còn nhỏ. Cha mẹ nhận định một cách hoàn toàn chính xác rằng con đang trải qua giai đoạn phát triển nhảy vọt – dậy thì sơ sinh.

Nhưng giải pháp cho ăn đêm là cho trẻ 3 tháng tuổi, chứ không phải cho trẻ 6 tháng tuổi. Ở 6 tháng tuổi, con nên được cho ăn cách nhau 4 tiếng và ngủ suốt đêm. (Giải pháp thay thế cho việc ăn đêm là cha mẹ cần phải cho con ăn nhiều hơn trong mỗi bữa vào ban ngày, xem Chương 3, trang 120 – 122 Đọc vị những vấn đề của trẻ – Tracy Hogg).

Áp dụng phương pháp bế lên/ đặt xuống (BL/ ĐX)

Với những trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên, khó ngủ là nguyên nhân trọng tâm, và trong nhiều trường hợp là nguyên nhân duy nhất, dẫn đến sự thất bại trong việc áp dụng nếp sinh hoạt E.A.S.Y..

Sự ngẫu hứng của cha mẹ

Việc áp dụng E.A.S.Y lần đầu cho trẻ hơn 4 tháng thường bị phức tạp hoá bởi lối nuôi dạy ngẫu hứng – tuỳ tiện của cha mẹ. Thường cha mẹ tìm đến E.A.S.Y muộn như vậy bởi họ đã thử áp dụng một vài hoặc rất nhiều phương pháp khác chưa thành công và con thực sự bị bối rối không biết đi theo cách nào.

Đồng thời, trong hầu hết các trường hợp, các thói quen xấu đã hình thành và bám trụ dai dẳng trước khi cha mẹ muốn thay đổi, chẳng hạn như chỉ ăn mới ngủ, hoặc chỉ ngủ mới ăn, hoặc thường xuyên dậy đêm và chỉ có ăn mới ngủ lại được…

Do đó, giới thiệu và áp dụng E.A.S.Y cho trẻ lớn hơn đòi hỏi ở bố mẹ sự quyết tâm, nhiều công sức, một chút hy sinh và cực nhiều tính kiên nhẫn và nhất quán.

Hãy nhớ rằng thói quen xấu đó đã hình thành và phát triển được 4 tháng rồi, bằng cả chiều dài quãng đời của con, nhưng nếu cha mẹ thực sự kiên trì và nhất quán, việc loại bỏ thói quen xấu kia sẽ không mất quá nhiều thời gian.

Hiển nhiên là trẻ càng lớn thì càng khó để thay đổi nếp sinh hoạt, đặc biệt với trẻ dậy đêm nhiều, và chưa quen với bất kỳ chu kỳ hay nếp sinh hoạt nào vào ban ngày.

Vì mỗi đứa trẻ, mỗi gia đình là một cá thể độc lập và không giống nhau, nên trước khi xây dựng kế hoạch giới thiệu E.A.S.Y vào gia đình, tôi thường tìm hiểu chính xác cha mẹ đã đang làm gì trong mỗi hoạt động của con.

Câu hỏi đặt ra

Vấn đề Ăn (E)

Lượng sữa bú của trẻ sơ sinh thế nào là đủ?

Các bữa con ăn cách nhau như thế nào? Bữa ăn của con kéo dài bao lâu? Lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức con uống mỗi ngày là bao nhiêu? Nếu con gần mốc 6 tháng, bạn đã thử cho con ăn dặm chưa? Dù đó chỉ là chỉ dẫn, hãy xem các chỉ số của con bạn trong “E.A.S.Y theo cân nặng” (trang 29) và bảng “Tất tật về ăn” (trang 95).

Nếu các bữa ăn của con cách nhau 3 tiếng hoặc dưới 3 tiếng: là không phù hợp với trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên. Nếu bữa ăn của con diễn ra trong một thời gian ngắn: con ăn vặt, còn nếu quá dài thì có nghĩa là con đang xem mẹ như ti giả khổng lồ cho con ngậm chơi.

Các bé đến 4 tháng tuổi mà vẫn chưa thực hiện nếp sinh hoạt nào thường ăn rất ít ban ngày và thức dậy nhiều lần để ăn đêm, đặc biệt là sau 6 tháng tuổi, khi trẻ có thể cần nhiều chất hơn so với những gì sữa có thể đem lại. Hãy đọc Chương 3 trước khi giới thiệu thực hiện E.A.S.Y cho bé.

Về vấn đề Vận động (A)

Con có linh hoạt không? Con có bắt đầu lẫy không? Con bạn thường thực hiện hoạt động gì trong ngày: nằm tự chơi trên thảm, tham gia nhóm các mẹ và bé khác hay xem ti-vi?

Đôi khi việc giới thiệu và thiết lập E.A.S.Y với các em bé hiếu động có nhiều khó khăn hơn, đặc biệt là đối với các em chưa bao giờ được áp dụng một nếp sinh hoạt nào. Đồng thời, bạn lưu ý không để bé chơi quá nhiều, quá kích động bé sẽ rất khó thư giãn và trấn an, dẫn đến khó ngủ cũng như ăn sẽ kém hơn do bị kích động thần kinh

Về vấn đề Ngủ (S)

Con có ngủ liền mạch ít nhất 6 tiếng vào ban đêm – như những trẻ 4 tháng khác – hay con vẫn còn thức dậy để ăn đêm? Buổi sáng mấy giờ con tỉnh dậy, khi đó mẹ can thiệp ngay, hay để cho con tự chơi trong cũi? Con ngủ ngày có tốt không và ngủ bao lâu? Mẹ có đặt con vào trong cũi để ngủ ngày không, hay cứ để con mệt và ngủ gật ở đâu thì ngủ?

Những câu hỏi ngủ (S) này giúp xác định xem mẹ có để con học cách tự vỗ về và tự ru ngủ, hay bạn có nhiệm vụ cho con ngủ, hay mẹ chạy theo con, con ngủ lúc nào thì ngủ.. Hiển nhiên là khi con không tự đưa mình vào giấc ngủ được, sẽ có nhiều vấn đề phát sinh.

Thời gian của bạn (Y)

Mẹ có ở trong trạng thái căng thẳng hơn mọi khi không? Mẹ có bị ốm không? Có bị trầm cảm không? Bạn có nhận được sự giúp đỡ của người bạn đời, gia đình và bạn bè không? Thiết lập nếp sinh hoạt khi cuộc sống của bạn đang hỗn loạn, đòi hỏi ở mẹ dũng khí và sự hi sinh.

Mẹ không thể chăm sóc một đứa trẻ nếu như chính mẹ cũng có cảm giác cần phải được chăm sóc. Nếu bạn không có ai giúp, hãy tìm người hỗ trợ. Có người nào đó ở bên cạnh để bạn được nghỉ ngơi một chút là quá tuyệt, còn không chỉ cần một nơi để bạn tâm sự giãi bày cũng còn tốt hơn rất nhiều việc phải “chinh chiến” một mình

Có một điều cần phải nhớ khi thực hiện nếp sinh hoạt lần đầu tiên, đó là hiếm khi có điều kỳ diệu xảy ra chỉ sau một đêm – có thể là ba ngày, một tuần, thậm chí là hai tuần, nhưng không bao giờ là được ngay. Khi bắt đầu bất cứ chế độ tập luyện nào cho trẻ, ở bất cứ độ tuổi nào, chắc chắn cha mẹ cũng sẽ vấp phải sự phản kháng.

Tôi đã tư vấn cho rất nhiều cha mẹ, đủ để biết là có một số người thực sự kỳ vọng phép màu sẽ xảy ra. Bạn có thể nói bạn muốn con bạn tuân thủ nếp sinh hoạt E.A.S.Y, nhưng để làm được thế, bạn cần bắt tay vào thực hiện kế hoạch. Bạn là người giám sát và hướng dẫn, ít nhất là cho tới khi con bạn đi vào nề nếp.

Đặc biệt là khi con bạn chưa bao giờ thực hiện một nếp sinh hoạt nào, bạn có thể sẽ phải hy sinh một điều gì đó trong vài tuần – chẳng hạn như thời gian của bạn. Nhiều cha mẹ không vượt qua điều đó, giống như mẹ đã khẳng định với tôi là cô sẽ “làm bất cứ việc gì” để con chịu thực hiện E.A.S.Y, nhưng lại đưa cho tôi cả núi câu hỏi:

“Em có phải ở nhà hàng ngày để đưa con vào nếp không? Hay em có thể đi ra ngoài cùng con và cho con ngủ trên xe ô tô? Em mà phải ở nhà để con theo nếp sinh hoạt, thì biết đến bao giờ em mới được ra khỏi nhà với con cơ chứ? Cứu em với”.

Hãy nhìn xa trông rộng, bạn thân mến! Một khi con bạn đã quen với nếp sinh hoạt E.A.S.Y, bạn sẽ không còn cảm thấy tù túng nữa. Hãy điều chỉnh những nhu cầu của mình cho phù hợp với thời gian của con.

EASY-bí quyết chăm trẻ sơ sinh để mẹ được thư giãn.

Mẹ có thể cho con ăn ở nhà và thời gian hoạt động của bé sẽ là du hí cùng mẹ trên xe, hoặc mẹ có thể cho bé ăn và chơi ở nhà, sau đó bé có thể ngủ trên ghế ô-tô hoặc xe đẩy (dù bé có ngủ ngắn hơn thường ngày ).

Tuy nhiên nếu bé quá quen với việc ngủ gật trên xe đẩy hoặc trong ghế ô tô, mà cứ dừng xe là con dậy,thì cha mẹ nên cảnh giác và đọc về các yếu tố phá hoại thói quen ngủ tốt, trang 197.

Tuy nhiên, khi bạn đang thử thiết lập nếp sinh hoạt lần đầu tiên, lý tưởng nhất là cả hai vợ chồng ở nhà trong vòng hai tuần,hoặc ít nhất cũng phải 1 tuần, để giúp con làm quen với nếp sinh hoạt mới. Bạn cần phải dành thời gian để tạo ra sự thay đổi.

Trong suốt giai đoạn giới thiệu đầu tiên và quan trọng này, hãy xem xét để thời gian cho con ăn, vận động và ngủ xảy ra trong môi trường quen thuộc. Hãy nhớ rằng hai tuần không phải là cả phần đời còn lại của bạn.

Còn nữa, con có thể sẽ quấy, cáu kỉnh và thậm chí khóc nhiều hơn khi con tự điều chỉnh cho phù hợp với những thay đổi. Những ngày đầu sẽ đặc biệt khó khăn vì con đã được “lập trình” một cách hoàn toàn khác, và giờ bạn cần phải xóa bỏ những khuôn mẫu cũ. Nhưng nếu bạn kiên trì, E.A.S.Y sẽ phát huy tác dụng.

Và sau vài ngày, hoặc vài tuần thực sự khó khăn, mọi chuyện tốt hơn – không còn ăn uống thất thường, không còn dậy đêm, không còn những ngày khó chịu vì cha mẹ không hiểu con muốn gì nữa.

Tôi luôn khuyên cha mẹ dành ra ít nhất 5 ngày để giới thiệu nếp sinh hoạt E.A.S.Y (xem cột thông tin bên lề bên dưới để biết số ngày ước lượng dành cho mỗi độ tuổi cụ thể). Một trong hai người có thể dành ra một tuần nếu có thể.

Sau khi đọc hết bản kế hoạch, đừng ngạc nhiên khi thấy tôi khuyên cha mẹ nên tuân thủ thời gian gợi ý một cách nghiêm túc, trong khi tôi vẫn thường nhắc đi nhắc lại là cha mẹ đừng nên làm nô lệ cho chiếc đồng hồ.

Thiết lập E.A.S.Y: Thời gian dự tính?

Đây chỉ là ước lượng, một số trẻ có thể cần nhiều hoặc ít thời gian hơn.

Trẻ 4 – 9 tháng: Đây là giai đoạn trẻ phát triển vượt bậc về mọi mặt, hầu hết các cha mẹ đều cần 2 ngày quan sát và 3 đến 7 ngày để lập trình lại ngày và đêm của trẻ.

Trẻ 9 tháng – 1 năm: 2 ngày quan sát, 2 ngày gào thét khi cha mẹ cố gắng lập trình lại cả ngày và đêm của trẻ, 2 ngày “Ôi, thành công đã đến rồi!” và đến ngày thứ 5, có thể bạn sẽ có cảm giác như quay trở lại ngày đầu. Hãy cố gắng vượt qua, và đến cuối tuần thứ 2, bạn sẽ được giải thoát.

Kế hoạch hành động

Thiết lập easy muộn cho trẻ sơ sinh

Ngày Một và Ngày Hai

Đừng can thiệp vào thời điểm này; cả hai ngày này chỉ quan sát thôi. Hãy để ý đến mọi thứ. Hãy xem lại những câu hỏi mà tôi đã đặt ra (trang 41) và cố gắng phân tích hậu quả của việc không có nếp sinh hoạt. Hãy viết lại những điều cần nhớ về thời gian cho con ăn, độ dài giấc ngủ ngày, thời gian đi ngủ buổi tối, v.v…

Vào buổi tối của Ngày Hai, để chuẩn bị cho Ngày Ba, bạn cần phải đi ngủ khi con ngủ, và làm đúng như vậy trong những ngày sau.

Bạn cũng cần được nghỉ ngơi để có sức chiến đấu trong vài ngày tới (hoặc có thể là lâu hơn). Còn tuyệt hơn cả là nếu bạn có thể ở nhà trong giai đoạn lập trình nếp sinh hoạt cùng con thì bạn còn có thể ngủ ngày cùng với con.

Ngày Ba

Một ngày chính thức bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng. Nếu con vẫn đang ngủ, hãy đánh thức con – ngay cả khi con thường ngủ tới 9 giờ. Nếu con dậy lúc 5 giờ, hãy BL/ ĐX (trang 221 – 224) để dỗ con ngủ lại. Nếu con quen dậy sớm, và đặc biệt là nếu bạn hay bế con ra và chơi với con vào giờ đó, con sẽ phản kháng.

Có thể bạn sẽ phải BL/ ĐX một tiếng hoặc lâu hơn thế, vì con kiên quyết đòi dậy. Đừng bế con vào giường của bạn – đây là một sai lầm mà rất nhiều ông bố bà mẹ đã mắc phải khi con họ thức dậy sớm.

7h sáng: Hãy bế con ra khỏi cũi và cho con ăn. Theo sau đó sẽ là thời gian hoạt động. Trẻ bốn tháng tuổi thường chỉ có thể chơi được từ 1 tiếng 15 phút đến 1 tiếng 30 phút; trẻ 6 tháng tuổi, chơi lâu 2 tiếng; trẻ 9 tháng tuổi, chơi từ 2 đến 3 tiếng.

Con bạn sẽ ở đâu đó trong khoảng này. Một số cha mẹ cứ khăng khăng “Con không thể thức lâu được như thế”, và tôi vẫn thường trả lời rằng: hãy làm bất cứ việc gì bạn có thể để con thức – kể cả là nhảy múa, hát ca làm trò hay khua chiêng đánh trống, miễn là con không ngủ gật.

Thực hiện nếp sinh hoạt E.A.S.Y 4 tiếng ở trang 34, bắt đầu đặt con xuống trước khoảng 20 phút trước giờ ngủ thực tế của con, giả sử như vào lúc 8:15. Nếu may mắn con dễ thích nghi, thì con cũng phải mất 20 phút để thư giãn đưa mình vào giấc ngủ, và sau đó sẽ ngủ khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.

Tuy nhiên, hầu hết những em bé chưa từng thực hiện một nếp sinh hoạt nào sẽ phản đối việc đặt xuống đi ngủ mà không như thường lệ (ru,ti mẹ, bình sữa…), vì thế bạn sẽ phải BL/ ĐX để dỗ con vào giấc ngủ.

Nếu bạn thực sự quyết tâm và làm đúng – nghĩa là đặt con nằm xuống ngay khi con ngừng quấy khóc – thì sau khoảng 20 phút, con sẽ bắt đầu ngủ.

Thực tế là một số trẻ sẽ mất nhiều thời gian hơn để thư giãn và ngủ; bản thân tôi đã dành một tiếng đến một tiếng rưỡi để dỗ ngủ các bé mới bắt đầu thực hiện easy.

Thời gian dỗ ngủ này chiếm gần như toàn bộ thời gian dành cho việc ngủ (S) của con. Nhưng như một câu ngạn ngữ đã nói “sau đêm đen mới thấy mặt trời”, nếu có sự kiên nhẫn, quyết tâm và niềm tin thì phương pháp này sẽ có hiệu quả .

Thường trong các trường hợp cha mẹ phải áp dụng BL/ ĐX, con thường sẽ chỉ ngủ khoảng 45 phút (mặc dù bạn đã dành gần như chừng đó thời gian để giúp con ngủ!). Dù trong bất cứ trường hợp nào, nếu con thức dậy sớm hơn so với giờ dành cho giấc ngủ ngày (1h30′), hãy quay lại và tiếp BL/ĐX.

Bạn có thể nghĩ việc này thật điên rồ. Nếu con ngủ được khoảng 40 phút, mà bây giờ để dỗ cho con ngủ lại có khi mất thêm 40 phút nữa, trong khi thời gian dành cho giấc ngủ ngày chỉ là 1 tiếng rưỡi, điều này có nghĩa là bạn sẽ phải dỗ con 40 phút sau khi con dậy sớm, chỉ để cho con có thể ngủ thêm được 10 phút hay sao.

Thực sự điên rồ! KHÔNG! Tin tôi đi: Việc bạn đang làm là thay đổi nếp sinh hoạt của con, và đây chính là cách để làm được điều đó. Ngay cả khi con chỉ vừa mới ngủ được 10 phút (sau khi bạn mất 40 phút vất vả BL/ĐX!), hãy đánh thức con dậy vào lúc 11 giờ – giờ ăn của con, để con không bị chệch nếp sinh hoạt.

Sau khi bạn cho con ăn (11h), cho con chơi và lại tiếp tục cho con vào phòng lúc 12:40, 20 phút trước giấc ngủ trưa của con lúc 1 giờ. Lần này, có thể chỉ mất khoảng 20 phút để con ngủ. Nếu con ngủ dưới 1 tiếng 15 phút, lại BL/ ĐX cho đến bữa ăn tiếp theo. Còn nếu con ngủ lâu hơn, bạn đừng quên đánh thức con dậy lúc 3 giờ để ăn.

Một ngày dường như kiệt sức với cả bạn và con. Vì thế bé có thể rất mệt mỏi vào buổi chiều. Sau khi con đã ăn và vận động, hãy để ý những tín hiệu buồn ngủ.

Nếu con ngáp, hãy cho con ngủ một giấc ngủ ngắn khoảng 45 phút trong tầm từ 5 đến 6 giờ. Nếu không bởi con vẫn có thể chơi vui vẻ, hãy cho con đi ngủ vào giấc đêm lúc 6 giờ hoặc 6 rưỡi thay vì 7 giờ.

Nếu con tỉnh dậy lúc 9 giờ tối, đừng cho con ra ngoài, mẹ lại BL/ ĐX cho đến khi con ngủ lại. Cho con ăn một bữa “ăn trong mơ” _ mẹ cho ăn khi con đang ngủ say trong khoảng từ 10 đến 11 giờ (vừa ăn vừa ngủ được giải thích cặn kẽ ở các trang 93 – 94 và 195 – 196).

Nhiều khả năng là con sẽ thức dậy vào lúc 1 hoặc 2 giờ sáng. Lúc này thay vì cho con ăn, bạn tiếp tục BL/ ĐX. Bạn có thể liên tục BL/ĐX trong vòng 1,5 tiếng đồng hồ chỉ để con có thể ngủ được tiếp 3 tiếng liền mạch. Thậm chí, bạn có thể sẽ phải BL/ĐX cả đêm, cho tận đến 7h sáng – thời điểm bước sang Ngày Bốn.

Ngay cả khi con vẫn còn đang ngủ lúc 7 giờ, và bạn đã kiệt sức, hãy cứ đánh thức con dậy.

Bạn cần phải thực hiện nếp sinh hoạt giống như ngày thứ ba, nhưng hôm nay BL/ ĐX chỉ mất khoảng nửa tiếng, thay vì mất 45 phút – 1 tiếng dỗ ngủ của hôm trước.

Con cũng có thể ngủ lâu hơn. Mục tiêu nhắm tới là mỗi giấc ngủ ngày dài 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Nhưng bạn có thể tự đánh giá và điều chỉnh.

Nếu con đã ngủ được 1 tiếng 15 phút, và con có vẻ vui vẻ khi thức dậy thì hãy để con dậy. Ngược lại, nếu con mới chỉ ngủ được 1 tiếng, thì tốt hơn hết là bạn nên BL/ ĐX cho con ngủ lại vì hầu hết trẻ đều sẽ nhanh chóng đi thụt lùi một khi chúng đã quen với giấc ngủ quá ngắn. Đừng quên cho con ngủ một giấc ngắn vào lúc 5 giờ nếu thấy con mệt mỏi quá.

Ngày Năm

Đến ngày thứ năm, hẳn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Có thể bạn vẫn phải BL/ ĐX một chút, nhưng chắc sẽ không nhiều. Với trẻ 6 tháng tuổi, giới thiệu EASY phải mất tổng cộng 7 ngày gồm:2 ngày quan sát và 5 ngày dành cho quá trình thay đổi.

Với trẻ 9 tháng tuổi, có thể sẽ phải mất 2 tuần (đó là trường hợp tệ nhất mà tôi gặp) vì trẻ đã quá quen với nếp sinh hoạt cũ, nên khi bạn cố gắng thay đổi con theo nếp sinh hoạt mới, các bé lớn sẽ khó bảo hơn so với trẻ nhỏ.

Trở ngại lớn nhất cho quá trình thiết lập EASY là cha mẹ cảm thấy sợ hãi và lo ngại tưởng chừng như những ngày khủng khiếp đó sẽ kéo dài đến vô tận.

Sau khi dành trọn 4 ngày để thay đổi nếp sinh hoạt của bé Sam, mẹ Veronica thực sự phấn khởi và kinh ngạc vì giờ đây mẹ có thể thư giãn ăn trọn bữa tối bến bạn đời mà không lo chạy cuống lên với bữa ăn giấc ngủ của con.

“Em không thể tin được là có thể thành công nhanh đến thế!”. Và tôi trả lời chị, như tôi đã trả lời vô vàn các bố mẹ khác cùng hoàn cảnh với chị: “Chị thành công nhanh bởi chị kiên nhẫn, quyết tâm và bền bỉ với nếp sinh hoạt mới”.

Nhưng tôi cũng không quên cảnh báo với chị là các bé (đặc biệt là các bé trai – theo một nghiên cứu về giới cho thấy các bé trai thính ngủ hơn các bé gái) có thể tiếp tục sinh hoạt tốt trong một vài tuần, nhưng sau đó lại “đi thụt lùi”: bé lại dậy đêm và lại ngủ ngày cực ngắn. Khi con “đi thụt lùi” như vậy, nhiều cha mẹ nghĩ rằng chiến lược thực hiện EASY đã đổ bể, phá sản, con không hợp… thực tế là cha mẹ cần kiên trì và bền bỉ trong mọi hoàn cảnh.

Nếu cha mẹ không may gặp phải sự phản kháng như vậy, hãy nhớ đến BL/ĐX. Ít nhất lúc này con đã trải nghiệm phương pháp BL/ĐX từ trước, nếu cha mẹ nhất quán thì con sẽ chấp nhận và cả gia đình quay về nếp sinh hoạt vốn có nhanh hơn rất nhiều.

Nếp sinh hoạt là chìa khoá cho hầu hết mọi vấn đề. Vì thế tôi sẽ còn nhắc đi nhắc lại nhiều về tầm quan trọng của EASY trong suốt cuốn sách này.

Tôi dành nhiều công sức và thời gian để nhấn mạnh vào nếp sinh hoạt, bởi tôi hiểu: thiếu trình tự tổ chức và thiếu nhất quán là các nguyên nhân chính dẫn đến mọi vấn đề phức tạp trong nuôi dạy con trẻ.

Học hỏi kinh nghiệm nuôi con theo easy để con có nếp sinh hoạt tốt.

Nói thế không có nghĩa là một bé có nếp sinh hoạt tốt thì không gặp các vấn đề về ăn, ngủ hay hành vi (tôi bàn về các vấn đề này từ chương 3 đến chương 8).

Tuy nhiên khi cha mẹ có kế hoạch hành động rõ ràng và có trình tự tổ chức nếp sinh hoạt trong ngày thì việc tìm và sửa các vấn đề phát sinh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, em bé của mẹ là một cá thể riêng biệt, mẹ không biết hướng dẫn con tự ngủ bắt đầu từ đâu? Mẹ không biết lịch Easy nào phù hợp nhất với con. Trên mạng có quá nhiều thông tin mẹ không biết áp dụng thế nào mới đúng. Con vẫn quấy khóc, không thể ngủ ngon và mẹ thì hoàn toàn bất lực.

POH thấu hiểu điều đó và luôn mong muốn giúp các bà mẹ bận rộn bù đầu vì con nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Chúng tôi xây dựng khóa học hướng dẫn tự ngủ – POH Easy One. Khóa học được cá nhân hóa cho từng bé theo từng ngày tuổi.

Trong quá trình học, bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên & bác sĩ Minh Hạnh.

Áp Dụng Phương Pháp Glenn Doman Cho Trẻ Sơ Sinh

Phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh là gì?

Phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh là phương pháp giáo dục sớm cho bé yêu. Nhờ phương pháp này, trẻ sẽ được phát triển trí óc thông minh tốt nhất, kích thích tiềm năng trong mỗi đứa trẻ từ khi còn nhỏ. Phương pháp này được phát minh bởi giáo sư Glenn Doman cùng các cộng sự. Do đó, phương pháp giáo dục cho trẻ này đã được đặt tên theo tên của giáo sư Glenn Doman.

Thời điểm tốt nhất để dạy con theo phương pháp Glenn Doman

Giáo sư Glenn Doman cho rằng điều quan trọng để phát huy và nâng cao tiềm năng vượt trội trong bản thân mỗi đứa trẻ chính là lúc lên 6 tuổi. Ông cũng nhấn mạnh rằng trong khoảng thời gian từ lúc sơ sinh cho tới 6 tháng tuổi là vô cùng quan trọng, vai trò của cha mẹ là cực kỳ to lớn đối với sự phát triển trí tuệ của con trước khi bắt đầu việc học chính thức.

Trong giai đoạn này, não bộ của trẻ sơ sinh còn quá mềm, dễ thích nghi, do đó không cần quá cố gắng trong việc học tập. Bằng việc kích thích tinh thần lạc quan, tích cực cho trẻ, các mẹ có thể củng cố hệ thống đường dẫn thần kinh trong bộ não của trẻ, tạo ra nền móng phát triển nhận thức và tình cảm xã hội cho trẻ.

Chương trình học khi dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Chương trình đọc theo phương pháp dạy trẻ Glenn Doman

Dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman với chương trình đọc giúp trẻ biết nói sớm. Giáo sư Glenn Doman tin rằng chương trình này nên được các bậc phụ huynh áp dụng cho trẻ càng sớm càng tốt, kể cả là trẻ sơ sinh.

Chương trình toán khi áp dụng phương pháp Glenn Doman

Ở đây, bạn sẽ bắt đầu dạy con yêu với 5 số đầu tiên trong ngày đầu. Mỗi lần sẽ giới thiệu cho trẻ 1 số và đợi ít nhất 15 giây để trẻ ghi nhớ rồi sau đó mới giới thiệu số tiếp theo tương tự như chương trình đọc. Thực hiện với tần suất cứ 3 ngày 1 lần, vào ngày thứ 2, bạn sẽ giới thiệu cho bé 5 thẻ số tiếp theo.

Đến ngày thứ 5, bạn sẽ bỏ số 2 và thêm 2 số khác rồi tiếp tục giới thiệu đến con cho đến khi đủ bộ số từ 1 đến 100. Một điểm cần lưu ý ở đây là mẹ cần xáo trộn các thẻ trước mỗi lần muốn giới thiệu thẻ số với trẻ.

Những lưu ý khi áp dụng cách dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Đối với bất cứ phương pháp giáo dục gì đó, các bậc phụ huynh đều cần kiên trì, bình tĩnh với con yêu. Quá trình dạy con với phương pháp Glenn Doman này không thể đem lại hiệu quả nhanh chóng tức thì mà cần có thời gian. Do đó, bố mẹ tuyệt đối không được nôn nóng.

Phương pháp Glenn Doman là cách giáo dục cho trẻ từ sớm, lứa tuổi tiếp cận khá nhỏ, thậm chí là trẻ sơ sinh. Hầu hết các bé vẫn đang trong độ tuổi ăn, ngủ và vui chơi, do đó khá nhàm chán với việc học. Chính vì vậy, bố mẹ cần tạo ra môi trường hứng thú để giúp con học hiệu quả. Không nên bó buộc không gian là phải học ở nhà mà kể cả khi đi chơi công viên, trên đường, mẹ đều có thể khuyến khích con đọc to, rõ.

Hãy cho trẻ bắt đầu một cách thoải mái, cho con dừng nếu con muốn dừng, đừng ép con học vì sẽ không mang lại hiệu quả.

Kết hợp cho bé học qua thẻ và sách, báo,…

Bố Mẹ Đã Biết Về Phương Pháp Glenn Doman Cho Trẻ Sơ Sinh?

Phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh là một trong những cách dạy con được đánh giá cao nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này.

Nếu ai chưa biết thì Glenn Doman là phương pháp dạy con theo cách giáo dục sớm. Nó được đặt tên theo Giáo sư Glenn Doman. Phương pháp đem lại hiệu quả rất lớn trong việc phát triển trí thông minh cho trẻ nhỏ cũng như kích thích phát triển trí thông minh tiềm năng của mỗi đứa trẻ ngay từ lúc sơ sinh.

Điều này có lẽ được thừa hưởng phần lớn từ Giáo sư Doman. Bởi ông là người sáng lập Viện Nghiên cứu về thành tựu tiềm năng con người. Các phương pháp của ông giúp cha mẹ khám phá ra tiềm năng to lớn của con mình.

Giáo sư Doman tin rằng, điều quan trọng để nâng cao tiềm năng của một đứa trẻ là trước khi lên 6 tuổi. Ông nhấn mạnh rằng khoảng thời gian từ sơ sinh đến 6 tuổi là rất quan trọng. Cha mẹ đóng vai trò lớn trong sự phát triển trí tuệ của con trong việc học chính thức.

Giai đoạn này, não của trẻ sơ sinh rất dễ thích nghi. Việc học tập không cần quá cố gắng. Bằng cách kích thích tinh thần tích cực cho bé, mẹ có thể củng cố các đường dẫn thần kinh tạo nền móng cho trí tuệ nhận thức, tình cảm và xã hội của bé. Và trong giai đoạn này, thời điểm tốt nhất để dạy con theo phương pháp Glenn Doman là khi bé 3 tuổi.

Phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh với việc đọc

Dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman với chương trình đọc sẽ giúp trẻ biết nói sớm. Giáo sư Glenn Doman cho rằng, đối với chương trình này, các bậc cha mẹ nên cho con đọc càng sớm càng tốt. Thậm chí là trẻ sơ sinh.

Mỗi lần giới thiệu các thẻ cho trẻ cần đợi ít nhất 15 giây. Sau đó, mới giới thiệu thẻ từ tiếp theo. Cứ như vậy, lần lượt giới thiệu hết 10 thẻ và lặp lại 3 lần trong một ngày.

Phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh với toán học

Bắt đầu dạy trẻ bằng 5 số đầu tiên trong ngày đầu. Mỗi lần giới thiệu trẻ một số. Đợi ít nhất 15 giây. Sau đó, giới thiệu thẻ từ tiếp theo như đối với chương trình đọc. Thực hiện 3ngày/ lần. Vào ngày thứ hai, bạn giới thiệu 5 thẻ số khác tiếp theo.

Vào ngày thứ 5, bạn bỏ số 2 và thêm hai số khác. Tiếp tục giới thiệu cho con bạn cho đến khi đủ số từ 1 đến 100. Có một điểm bạn cần lưu ý đó chính là phải luôn xáo trộn thẻ mỗi lần trước khi giới thiệu thẻ số cho trẻ.

Những lưu ý khi dạy phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh

Dục tốc bất đạt. Hãy cố gắng nhớ kỹ câu thần chú này. Trong quá trình dạy trẻ, bạn cần phải hết sức tập trung và đừng quên những lưu ý sau đây.

– Phải thật sự kiên trì và bình tĩnh. Quá trình dạy con theo phương pháp này không đem lại hiệu quả tức thì. Cần phải có thời gian. Chính vì thế, cha mẹ không được nôn nóng.

– Glenn Doman là một phương pháp giáo dục sớm. Vậy nên lứa tuổi tiếp cận cũng còn khá nhỏ. Các bé hầu hết vẫn đang ở độ tuổi vui chơi. Đối với việc học sẽ rất nhàm chán. Vì vậy, song song với việc dạy con học đọc, học toán, cha mẹ cần tạo môi trường hứng thú cho con học để đem lại hiệu quả tốt nhất.

– Việc học đọc của bé nhanh hơn không chỉ dựa vào những con số và chữ mà cần phải dựa vào cả mối quan hệ tình cảm giữa mẹ và con. Cùng con chơi các trò chơi vận động. Chơi trò chơi xếp hình. Từ đó, tạo cơ hội nói chuyện, tăng tình cảm. Hãy khéo léo đưa việc đọc thẻ từ, thẻ số như một trò chơi chứ không phải là việc học bắt buộc.

– Nên bắt đầu học khi trẻ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng. Dừng khi con muốn dừng. Việc bắt ép con học sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả.

– Kết hợp việc học qua thẻ với việc học từ sách, báo, tạp chí…

Lời kết

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Bạn đang xem bài viết Phương Pháp Easy Cho Trẻ Sơ Sinh trên website Sansangdethanhcong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!